Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời chào mừng bài pháp thoại đầu tiên trở lại giữa Đại Dịch Covid-19: Giới thiệu sách mới

04/03/202115:59(Xem: 8309)
Lời chào mừng bài pháp thoại đầu tiên trở lại giữa Đại Dịch Covid-19: Giới thiệu sách mới

Lời chào mừng bài pháp thoại đầu tiên
trở lại giữa Đại Dịch Covid-19: Giới thiệu sách mớiLời dẫn: Kính dâng Thầy bài viết về những gì con được nghe trong pháp thoại sáng nay. Kính tri ân Thầy… bài pháp thoại quá tuyệt vời mà con nghĩ khó có người diễn đạt nếu không có một trí thông tuệ căn bản. Kính chúc sức khỏe Thầy. 

 

Trái với sự háo hức chờ đón những bài pháp thoại về các 40 thiền sư trong tông phái Lâm Tế.... như TT Thích Nguyên Tạng - Trụ Trì Tu viện Quảng Đức có hứa (trong lời chúc Tết Tân Sửu vào mùng ba) hôm nay tôi lại được thông báo trước hai giờ pháp thoại bắt đầu với đề tài dành cho buổi đầu tiên trở lại ... đó là “Giới thiệu sách mới”.

 

Vì ít vào xem các trang Facebook nên khi mở máy để vào online tôi mới đọc được một tin trên Trang nhà Quảng Đức Facebook, Thầy cám ơn Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ về hai thùng sách gửi tặng từ trước Tết và tôi tự suy đoán… có lẽ sẽ giới thiệu những tác phẩm này chăng dù chưa biết nội dung sách mới này nói gì....? 

 

Tôi tự nghĩ thầm... cũng hay vì bây giờ trên YouTube các vị có tâm với Phật  Pháp dường như biết  nhu cầu thị hiếu ngày nay của chúng sinh bận rộn trong đời thường rất lười đọc sách mà chỉ thích nghe hơn vì có thể (một công hai chuyện) dù đang lái xe hay nấu ăn hoặc đang làm những việc thường ngày.

 

Thế  nên  ngày nay trên YouTube có rất nhiều sách nói online mà phần  lớn các đề tài được thâu lại từ của những video cũ mà không thấy giới thiệu sách mới ngoại trừ một vài tác phẩm best seller của những  tác giả mà tên tuổi đã quá quen thuộc với đọc giả hoặc với mục đích ca tụng một tài nhân  đã nổi tiếng từ lâu. 

 

Quả đúng như sự dự đoán của tôi, qua lời giới thiệu  đầu tiên, Thầy đã đề cập ngay về 40 tập sách gửi tặng từ thư viện Phật Việt và Lotus Media (nơi lưu trữ và ấn tống các tác phẩm của nền Phật Giáo Việt Nam từ quê hương và hải ngoại đã trải dài xuyên suốt từ 1964 đến ngày nay)  do hai huynh trưởng trong Gia Đình Phật Tử tại Hoa Kỳ đó là Tiến sĩ/Huynh Trưởng Tâm Thường - Định Bạch Xuân Phẻ (chùa Kim Quang tại Sacramento) và Huynh Trưởng Quảng Pháp Trần Minh Triết vừa được layout các PDF rồi gửi đến server của Amazon rất tiện lợi. Bạn đọc có thể theo link để order và được in ra, gửi đến tận nhà. 

Chúng ta sẽ nói về tiểu sử của cư sĩ Tâm Thường Định khi lướt qua các tác phẩm mà vị ấy đã ấn hành. 

Điều tôi hoan hỷ có được trong suốt 1:54:12 giờ pháp thoại, tự thấy mình đã nhận được từ nơi Giảng Sư, tôi cũng có nhiều điều trùng hợp và tâm đắc như: 

 

- điều lợi ích của việc đọc sách và nhất là 

 - hơn 50 % các tác phẩm trong 40 tập sách đó tôi đã đọc qua trên Trang nhà Quảng Đức và một số sách (hơn 10 quyển có trong thư viện nhà mình)! 

Nhưng với biện tài "Thuyết thông mà Tông cũng thông" nên Thầy đã lồng vào những sự hiểu biết của mình và tài ngâm thơ nên những lời giới thiệu của Thầy sẽ làm cho người nghe vội vàng đi tìm những sách trên. 

 

Thầy đã gửi gấm một thông điệp cho hành giả trên đường tu tập để tìm về cội nguồn tâm linh và giác ngộ là phải tập cho được một thói quen là Đọc sách.

 

Hơn thể nữa phải tự nhủ thầm "Một ngày mà không đọc sách sẽ giống như một gương mặt chưa được rửa sạch". 

 

Với những gương ẩn dụ từ cố Tổng Thống Mỹ J.F. Kennedy (rất thích đọc sách và đọc rất nhanh) Thầy đã cho biết thêm người giữ kỷ lục Guiness về đọc sách nhanh nhất hơn 31 năm nay là Howard Stephen Burr trong một phút có thể đọc được 25 ngàn từ và đã được mời đi khắp nơi trên thế giới để truyền cảm hứng. 

 

Thật ra cũng có nhiều vị bẩm sinh đã có sự thao luyện này có lẽ trong nhiều kiếp quá khứ mà ta chưa biết nhưng qua kinh nghiệm của Giảng Sư mình cũng có thể tập luyện  nếu có được bộ óc nhớ dai như Thầy Nguyên Tạng nghĩa là chỉ đọc tên sách và mục lục thì nó đã nằm trong bộ nhớ rồi...

 

Nào cùng nhau chúng ta  thụ hưởng 10 điều lợi ích của việc đọc sách mà Thầy đã chia sẻ nhé: 

 

1- Giúp giảm stress 

2- Mở rộng vốn từ vựng của mình 

3- Để hiểu được thêm người khác (vì văn tức là người) 

4- Nuôi dưỡng được ước mơ 

5- Làm mở rộng kiến thức 

6- Cải thiện khỏe năng tập trung 

7- Cải thiện viết lách 

8- kích thích trí não 

9- Là một loại hình giải trí mà ít tốn kém nhất 

10- Là viên thuốc ngủ

 

Giảng Sư cũng đã đưa lời khuyên cho  những người thích sưu tầm những loại sách quý (nghĩa về giá trị tinh thần ) đến từ nhà văn, nhà thơ, quản thủ thư viện và đã được giải thưởng Nobel về văn chương  năm 1924 đó là Ngài Anatole Frank (1844-1924) rằng: "Đừng bao giờ cho bất kỳ ai mượn sách" vì Ông thú nhận như sau: những quyển sách quý mà Ông đang lưu giữ đều mượn  và không chịu trả lại... của một người bạn nào đó! 

 

Là một người rất thích đọc sách từ thuở nhỏ nên tôi rất thích lời dạy của Thầy dành cho những ai cứ tự chữa thẹn rằng mình rất bận và không có thì giờ, nhưng cũng hối tiếc cho mình là kinh Phật thì chỉ mới đọc được full time 15 năm còn cần đến 50 năm mới bắt kịp với minh triết của các pháp môn tu... và thời gian còn lại có lẽ chờ đến kiếp sau! 

 

Phần lớn trong 40 tác phẩm mới này tôi thấy có 10 tập nói về một Danh tăng của GHPGVNTN - Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ mà hầu hết các tác phẩm và các bài thơ đã từ lâu được online trên các trang mạng Phật Giáo tại hải ngoại và Việt Nam và vì một lý do khác là tôi ưa chép lại làm tài liệu nên từ lâu rồi tôi chiêm ngoạn và ngâm nga thường xuyên chẳng hạn như các bài thơ mà Giảng Sư đã ngâm trong bài pháp thoại hôm nay như KHUNG TRỜI CŨ (trong Giấc mơ Trường Sơn) MỘT THOÁNG CHIÊM BAO (1976) tại rừng Vạn Giã, TÔI VẪN ĐỢI (1978) tại Saigon và QUÁN TRỌ NGÀN SAO (1979) tại trại giam Phan đăng Lưu. 

 

Theo Giảng Sư cho biết từ ngày được đệ tử của HT Tuệ Sỹ là Cô Tâm Minh - Vương Thuý Nga cấp Dũng trong Gia đình Phật Tử tại Mỹ trong những năm 1992 và  huynh trưởng Tâm Thường Định một thành viên, nên từ đấy Ngài Tuệ Sỹ là người gây cảm hứng cho Anh và Anh phát tâm in lại những tác phẩm của Ngài và những tác phẩm Anh  viết và sưu tầm  là để cúng dường Ngài Tuệ  Sỹ. Trước khi đi vào tiểu sử Hòa Thượng Tuệ sỹ và Huynh Trưởng Tâm Thường Định xin được liệt kê những sách vừa được layout và có trên tủ sách Amazon vừa được gửi tặng  đến Giảng Sư và đó là lý do có bài pháp thoại nầy. 

 

1. Sức Mạnh của Lòng Từ - Ngài Đạt Lai Lạt Ma - TT. Thích Nguyên Tạng dịch

2. Tuệ Sỹ Vị Thầy của bốn chúng - Tập sách song ngữ (tác phẩm mà Tâm Thường Định biên soạn để cúng dường nhân ngày sinh nhật của HT Tuệ Sỹ có hai bài thật cảm động : 

A- Tâm thư gửi Tăng sinh Huế ngày 28/10/2013

B- Suy nghĩ về đường hướng giáo dục Đạo Phật cho giới trẻ (Ngài đã gửi gấm những suy nghĩ về hiện thời để cho giới trẻ thấy rõ đường đi lối về

C- Những bài thơ của Ôn Tuệ Sỹ được Tâm Thường Định dịch ra Anh Ngữ 

D- Những bài thơ song ngữ của Htr. Tâm Thường Định về Thầy Tuệ Sỹ như Vị Thầy tiêu biểu: HT Thích Tuệ Sỹ  (mời xem tiểu sử Hòa Thượng Tuệ Sỹ do Giảng Sư tóm tắt rất hay và cảm động đến rơi nước mắt).

- Đôi mắt thần tiên  do Tâm Thường Định viết 

- Thiên nhãn do Tâm Thường Định viết 

- Mùa Xuân nhớ Thầy Tuệ Sỹ do Tâm Thường Định viết 

 

3. Thong dong khắp mọi nẻo đường (dầy 361 trang đúc kết về giáo dục) do Tâm Thường Định viết. 

Đấy chỉ là những sách  tiếng Việt,  Tâm Thường Định có thêm những tác phẩm viết bằng Anh Ngữ  như sau: 

4. Only Love can save us from climate change. (Đặc San Hoa Đàm - Tâm Thường Định chủ biên)

5.  Mindful Leadership - Learning Through the Practices of Mindfulness and Compassion 

6. Xuân Hỷ Xả dầy 514 trang với 52 bài của Chư Tôn Đức mà quan trọng nhất là Ý THỨC VỀ NGUỒN -- thông điệp của Đệ nhất Tăng Thống Đại Lão Hoà Thượng Thích Tịnh Khiết và những tim óc của Chư Tôn Đức.

7. Kinh Thắng Man và  diễn giải của Tuệ Sỹ 

8. Tuệ Sỹ - Đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng (Tập 2) - Thích Nguyên Siêu 

9. Du già Bồ Tát Giới  của Tuệ Sỹ

10. Tô Đông Pha, những phương trời viễn mộng - Tuệ Sỹ 

11-Những đoản văn viết trong 25 năm qua của HT Thích Như Điển

12-Vua là Phật- Phật là Vua ( tác phẩm mới nhất ) HT Thích Như Điển

13- Đặc san Văn Hoá Phật Giáo ( chùa Viên Giác ) ấn hành vào 6/2020

14- Chiến tranh và Bất Bạo Động của Tổng Thống thứ hai của Ấn Độ Rajendra Prasad 

15- Thoát vòng tục lụy nguyên tác của HT Tinh Vân và được HT Thích Quảng Độ dịch Việt. Tác phẩm này được làm thành phim rất ăn khách tại Trung Hoa và Việt Nam 


gioi thieu sach 2

gioi thieu sach

gioi thieu sach

gioi thieu sach 4
Huynh Trưởng Tâm Thường Định, HTr Tâm Định & TT Nguyên Tạng
(Hình chụp ngay tại Tu Viện Quảng Đức vào ngày 26/12/2020 trong dịp 2 anh đến thăm Tu Viện Quảng Đức)
 
gioi thieu sach 3
Huynh Trưởng Tâm Thường Định & TT Nguyên Tạng
(Hình chụp ngay tại Tu Viện Quảng Đức vào ngày 26/12/2020 trong dịp anh đến thăm Tu Viện Quảng Đức,
anh và anh Tâm Định tổ chức buổi ra mắt sách lưu động chớp nhoáng để giới thiệu bạn độc khắp nơi)

 

gioi thieu sach 5
Huynh Trưởng Tâm Thường Định, Htr Tâm Định & TT Nguyên Tạng
(Hình chụp ngay tại Tu Viện Quảng Đức vào ngày 26/12/2020 trong dịp 2 anh đến thăm Tu Viện Quảng Đức)
 
Trước khi đi vào tiểu sử Hoà Thượng Tuệ sỹ và Huynh Trưởng Tâm Thường Định xin được liệt kê những sách vừa được lay out và có trên tủ sách Amazon vừa được gửi tặng  đến Giảng Sư và đó là lý do có bài pháp thoại nầy . 


16- Hướng đi của thời đại của HT Thích Đức Nhuận  chánh thư ký GHPGVNTN dưới thời Đệ Nhất  Tăng Thống Thích Tịnh Khiết và là Thầy Y Chỉ của Giảng Sư Thích Nguyên Tạng 

17- Ước nguyện Phật Việt đang dỡ của HT Thích Hạnh Tuấn (đề tựa bài viết của TT Thích Nguyên Tạng trong tập kỷ yếu của HT Thích Hạnh Tuấn ) 

18- Chết và Tái Sinh / Thích Nguyên Tạng

19- Hoàng Đế Trần Nhân Tông - với các bài viết của Tiến sĩ Lê Mạnh Thát và Ngài Tuệ Sỹ và Thích Phước An. 

20- Đức Phật trên cõi phù du - Thích Phước An 

21- Hiu hắt quê hương ngọn cỏ hồng - Thích Phước An 

22- Giải thích những vần thơ của các vị Thiền Sư (Cư sĩ Như Hùng) 

23-Lời ca của gã cùng tử (đúc kết những lời ngỏ và lời bạt của Cư sĩ Tâm Quang -Vĩnh Hảo)

24- Cảm Đức Từ Bi (tản mạn về giáo lý và thơ ca ) của Cư sĩ Tâm Huy- Huỳnh Kim Quang 

25- Đêm nghe Sông Hằng Hát (nhà văn Trần Trung Đạo) 

26- Phổ Hương tình Thầy (Thích Từ Lực)

27- Chánh niệm trong đời thường (Tâm Diệu - Nguyên Giác - Tâm Thường Định chủ biên)

28-Viết từ phương xa (Nguyên Giác) 

29- Tu Bụi (Nguyên Thọ Trần kiêm Đoàn) 

30- Cuối đời lọc những tinh sương (Cư Sĩ Tâm Tấn) 

31- Những bước thăng trầm của HT Maha Narmada do Phạm Kim Khánh dịch 

32-Thầy Tăng Giữ Nước - Nguyễn Quỳnh 

33- Phật giáo với Dân tộc - Hoa Đàm Số 5 - Nhiều tác giả

34- Văn minh gửi cát bụi về mai sau (Tưởng niệm thi sĩ Nguyễn Đức Sơn) - Hoa Đàm Số 11 - Nhiều tác giả

35-Trước sự nô lệ của con người (HT Thích Minh Châu)

36- Bát cơm Hương Tích /Thích Nguyên Tạng

 

Và 3 tác phẩm Anh Ngữ do Cô Thục Nga Quảng Tịnh Hạnh đã  thỉnh và cúng dường Giảng Sư mà theo Giảng Sư đây là những sách rất có giá trị như: 

 

38- The Fresh Factor 

39- The Patience / Lama Zopa Rinpoche

40- Buddhist heritage of Pakistan 

 

Theo thiển ý tôi, Giảng Sư TT Thích Nguyên Tạng quá từ bi và luôn khiêm cung lễ độ với mọi người, đặc biệt với trí tuệ thông biện và từng đi hoằng pháp khắp nơi, giao tiếp đủ giới lại được may mắn có những bậc minh sư làm y chỉ, giáo thọ  nên chỉ có Thầy mới có thể biết từng vai trò, khả năng và hướng đi của mỗi tác giả trong 40 quyển sách này . 

 

Tôi chợt nhớ lại về Tử Vi thì có lẽ Thầy có cùng ngày sinh 5/12 với Ngài Kim Triệu của Nam Tông và vị Vua Phật Giáo của Thái Lan rất nổi tiếng là Bhumibol Adulyadej nên đã có một trí tuệ siêu phàm dù chưa đạt được Vô Sư Trí như Ngài Tuệ Sỹ chăng?

 

 Và cũng có thể ta bắt chước theo Ngài Milarepa là "người tu đạo chẳng cần gấp rút chứng đạo mà chỉ lo hành đạo suốt đời" thì Thầy Nguyên Tạng đã giúp ta trên con đường tâm linh ấy, các bạn nhỉ! 

 

Nào bây giờ bước vào tiểu sử của Ngài Tuệ Sỹ theo lời TT. Thích Nguyên Tạng trong pháp thoại này, các bạn nhé! 

 

Hòa Thượng Tuệ Sỹ (1943- ) sanh tại Pakse thuộc nước Lào nhưng thân sinh có gốc Quảng Bình là một nơi gọi là địa linh nhân kiệt ( cùng quê với HT Thích Trí Quang).

 

Năm 7 tuổi đã xuất gia và là đệ tử của H T Thích Trí Thủ có pháp hiệu là Thích Nguyên Chứng 

 

Ngài được cho là đã được VÔ SƯ TRÍ và được xem là một LIVING DICTIONARY vì cuộc đời Ngài đã gây cảm hứng cho biết bao người từ xuất thế gian cho đến thế gian thường tình. 

-Năm 1960 tốt nghiệp cao đẳng Phật học, 

-1965 tốt nghiệp Đại  học Vạn Hạnh và được mời trở lại làm Giảng Sư cho Viện  Đại học Vạn Hạnh và là tổng thư ký của tạp chí Tư tưởng Vạn Hạnh, một niềm hào của thời chấn hưng Phật học Việt Nam .

 

-1984 bị bắt vào tù chung với HT Thích Đức Nhuận, Tiến sĩ Lê Mạnh Thát, Ni Sư Thích Nữ Trí Hải và nhiều nhân vật tôn giáo khác .

 

- Năm 1988 bị tuyên án tử hình nhưng nhờ Phật giáo hải ngoại và hội nhân quyền Liên Hiệp  Quốc áp lực, Ngài được giảm xuống Chung thân khổ sai và đến 1998 thì được phóng thích. 

 

Trong thời gian trong tù Ngài có làm bài thơ mà ai nghe qua đều không cầm nổi nước mắt, nào mời các bạn cùng nghe PHỤNG THỬ NGỤC TÙ PHẠN của Ôn Tuệ Sỹ:

 

"Phụng thử ngục tù phạn.
Cúng dường Tối Thắng Tôn.
Thế gian trường huyết hận .
Bỉnh bát lệ vô ngôn"


"Hai tay nâng chén cơm tù 

Dâng lên Từ Phụ, bậc Thầy Nhơn, Thiên

Thế gian huyết hận triền miên 

Ôm bình cơm độn lặng yên lệ trào "

(Thích Viên Lý dịch)

Dâng bát cơm tù nầy
Cúng dường lên Đức Phật
Thế gian đầy oán hận
Bưng bát khóc, không lời .

(Thích Như Điển dịch)

 

Đặc biệt  trong thời gian tại  tù, khi được  thăm nuôi Ngài chỉ xin được cung cấp các sách kinh và nhất là sách về IT nhờ đó mà khi ra tù Ngài đã sử dụng thành thạo Computer.

 

Còn nhiều và nhiều tư liệu khác nữa mà Giảng Sư muốn tuôn trào cho chúng đệ tử được nghe thêm nhưng thì giờ buổi pháp thoại không cho phép nên chúng tôi chỉ biết trân trọng tri ân Giảng Sư và quyết giữ mãi trong lòng những điều được nghe và ôm ấp trong tim những lời dạy Thánh Hiền như sau: 

-Tuổi trẻ học Phật phải có mục đích, niềm tin không bị lung lay để tự thực tập khả năng tư duy bén nhạy và linh hoạt để có lập trường vững vàng cho bản thân 

 

-Đừng làm một hạt giống chưa nẩy mầm mà đã mục rã 

 

Thế hệ trẻ phải đứng vững trên đôi chân và cặp mắt sáng để làm nguồn mạch vẫn ngấm ngầm tuôn chảy vô tận...

-Thật ra kiến thức Phật học không khác với kiến thức thế gian nhưng chỉ cần đừng phục vụ cho quyền lợi cá nhân và phải có tinh thần tỉnh thức.

 

Tôi đã rưng rưng nước mắt khi nghe Thầy nhắc lại câu nói sau đây: 

"Bản chất thực của chiến tranh VN là một bi thảm của dân tộc mà đau khổ chỉ ngập đầu người dân.

Về nguồn là hoàn thành sứ mệnh giữ nước như một thời oanh liệt của tiền nhân Lý Trần thế kỷ thứ 9-13.

Về nguồn là xóa đi hận thù trên một ý thức hệ cảm thông và tình yêu chân thực" 

 

Bây giờ tôi mới thấy trân quý hai chữ VỀ NGUỒN làm sao và trong lòng đang lên nỗi cảm xúc khó tả! 

 

Vâng cũng như Thầy đã cám ơn nhã ý của Huynh Trưởng Tâm Thường Định - Bạch Xuân Phẻ và đã tóm tắt hành trạng của Anh từ ngày qua định cư tại Mỹ năm 1991 với tuổi đời chưa đến 50.  (Sinh năm 1976) tại Quy Nhơn Anh đã đóng góp vào nền tảng Phật giáo tại Hải ngoại với Thư viện Phật Việt, với Lotus Media và với khả năng trình độ tốt nghiệp cao học, tiến sỹ về giáo dục và giảng dạy hóa học cho học sinh trung cấp. Tuy có gia đình và 2 con nhưng anh đã giảng dạy Thiền Chánh Niệm và là huynh trưởng Gia đình Phật tử của chùa Kim Quang Sacramento.  Kính tán dương công đức hai anh  Cư Sĩ Tâm Thường Định - Bạch Xuân Phẻ và Cư Sĩ Quảng Pháp - Trần Minh Triết.

 

Lời kết: 

 

Kính bạch Giảng Sư TT Thích Nguyên Tạng, kính tri ân Ngài đã phổ biến và giới thiệu những sách mới và quý hiếm đã có sẵn trên tủ sách Amazon và như con học được "Thầy phải là một chỗ nương dựa vững chắc nào đó mới quy tụ được những bậc tài danh tìm đến" 

 

"Kính chúc sức khỏe Ngài và kính chúc Ngài luôn tịnh lạc miên viễn 

Kính tán dương chúc phúc người Tuệ Trí! 

Tư tưởng, ngôn ngữ, hành động hướng về Chân, Thiện, Mỹ, 

Phụng hiến thế gian theo nghĩa nhiệm mầu 

Tự nguyện hội nhập đời sống chứa mọi khổ đau 

Với Tâm Bồ Để, phát triển Từ Bi, Hy sinh, Nhân Ái!" 

 

Huệ Hương,

Melbourne 2/3//2021

***

Trở về Mục Lục Bài giảng của TT Nguyên Tạng
về Chư Vị Thiền Sư Việt Nam

thieu lam tu
***

 

facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
07/03/2023(Xem: 291)
Hạnh Phúc Trong Từng Hơi Thở (bài giảng của SC TN Giới Bảo)
07/03/2023(Xem: 269)
Kinh Lương Hoàng Sám- S.C Giới Bảo Dẫn Chúng Trì Tụng Năng Lực Tiêu Trừ Nghiệp Chướng Lớn
23/12/2022(Xem: 1713)
Các video sau được sưu tập và biên tập sao cho mỗi video đều có mục lục chi tiết (ngoại trừ các bài giảng lẻ), kèm theo thời điểm lúc giảng các mục để người xem có thể dễ dàng theo dõi. Ngoài ra nếu vô tình nghe một đoạn bất kỳ cũng có thể biết được Sư bà đang giảng tới mục nào vì tên mục đó có ghi phía dưới màn hình.
26/03/2022(Xem: 7423)
❝Trên đường đạo không gì bằng tinh tấn, Không gì bằng trí tuệ của đời ta, Sống điêu linh trong kiếp sống ta bà, Chỉ tinh tấn là vượt qua tất cả.❞ Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử Lịch Pháp thoại và khóa tu tại Hoa Kỳ trong tháng 4 và tháng 5-2022 với sự hướng dẫn của Tỳ kheo Như Nhiên. Th Tánh Tuệ CHƯƠNG TRÌNH HAI NGÀY TU HỌC tại Tu viện Đạo Viên tiểu bang Maryland Khóa tu chủ đề: TIẾP XÚC VỚI THỰC TẠI. Với sự hướng dẫn của thầy Thích Tánh Tuệ California, Thầy Viên Ngộ trụ trì Tu Viện Đạo Viên, Maryland và Thầy Tâm Nguyên trụ trì Tu Viện Hạnh Phúc, Florida. Tu học hai ngày thứ Bảy & Chủ nhật (April 09 & 10, 2022) và ngắm Hoa Anh Đào vùng thủ độ Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ hai sau khóa tu.
07/02/2022(Xem: 10186)
Kính đa tạ Thầy đã giới thiệu 14 lời vàng của HT Thích Trí Tịnh (1916-2014 ) một Bồ Tát thị hiện đã mang kho tàng kinh các đến với Phật Tử VN trong và ngoài nước nhưng cuối cùng di chúc để lại cho đời chỉ vỏn vẹn 14 lời vàng này lại là Kim Chỉ Nam cho những ai muốn tu tập giải thoát ( LÀM LÀNH-LÁNH DỮ-THƯƠNG NGƯỜI- THƯƠNG VẬT-ĂN CHAY-NIỆM PHẬT -TỤNG KINH ) và Bộ Toàn tập Kinh Hoa Nghiêm 4 quyển cũng như Ngũ Kinh Tịnh Độ mà Ngài đã thọ trì hằng ngày từ A lại da thức khởi phát.
01/02/2022(Xem: 23838)
48 Đại Nguyện của Đức Phật A Di Đà (loạt bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng trong mùa dịch cúm Covid-19)
09/12/2021(Xem: 11212)
Cách đây vài ngày đọc trên một tờ báo tại Sydney , khi nói về chủng thể Omicron vừa phát tán và lây lan do xuất phát từ các nước Nam Phi , tôi chợt mỉm cười khi đọc được câu này " Chúng ta đã học từ nạn đại dịch một điều rằng : Đừng nên hy vọng một điều gì , vì chắc chắn điều mình hy vọng ấy sẽ chỉ là THẤT VỌNG " If there’s one thing COVID has taught us , it is to expect nothing, except disappointment . What it comes to that COVID really delivers
30/11/2021(Xem: 16014)
316. Thi Kệ Bốn Núi do Vua Trần Thái Tông biên soạn. Trần Thái Tông (1218-1277), là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam (triều đại kéo dài đến 175 năm sau, ông cũng là một Thiền sư đắc đạo và để lại những tác phẩm Phật học vô giá cho đời sau). Đây là Thời Pháp Thoại thứ 316 của TT Nguyên Tạng, cũng là bài giảng cuối của năm thứ 2 (sẽ nghỉ qua sang năm sẽ giảng lại) từ 6.45am, Thứ Ba, 30/11/2021 (26/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com
25/11/2021(Xem: 17976)
315. Sáu Thời Sám Hối do Vua Trần Thái Tông biên soạn Đây là Thời Pháp Thoại thứ 315 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 25/11/2021 (20/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfUXUxU65FtOjrehu9zMMw Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,281,420