Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bill Gates Muốn Chúng Ta Ăn Thịt Chay

24/02/202110:53(Xem: 3756)
Bill Gates Muốn Chúng Ta Ăn Thịt Chay

bill gateBILL GATES MUỐN
CHÚNG TA ĂN THỊT CHAY


by Caroline Delbert

Thứ Bảy, ngày 20 tháng 2 năm 2021, 6:30 sáng
Chân Diệu Mỹ chuyển ngữ


Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)

Tại sao Gates, một nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các thương hiệu (sản xuất thịt bò chay) như Beyond Meats và Impossible Foods, lại thúc đẩy sản xuất thịt chay này - đặc biệt là thịt bò chay - như một giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Như báo The Western Journal chỉ ra, Tổ chức Nông lương đã dự đoán sự thiếu hụt toàn cầu về thực phẩm giàu protein sau trận đại dịch coronavirus COVID-19, và khoảng một tỷ người trên thế giới sẽ bị thiếu chất protein, theo Cornell Alliance for Science, một liên minh hiệp hội các nhà khoa học.

Ở các quốc gia giàu có hơn, thịt bò chay là một khởi đầu giải quyết vấn đề về protein — và làm chậm tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Gates đã nói như vậy qua Technology Review.

“Bạn có thể quen dần với sự khác biệt về mùi vị, và họ (các nhà sản xuất) khẳng định rằng họ sẽ làm cho nó trở nên ngon hơn theo thời gian. Cuối cùng, phí bảo hiểm xanh đó đủ khiêm tốn để bạn có thể thay đổi [hành vi của] mọi người hoặc sử dụng luật lệ để thay đổi hoàn toàn nhu cầu. Nhưng [...] chính trị [đang thách thức]. Tất cả những hóa đơn này nói rằng về cơ bản, nó phải được gọi là rác phòng thí nghiệm để bán. Họ không muốn chúng ta sử dụng nhãn thịt bò." Eventually, that green premium is modest enough that you can sort of change the [behavior of] people or use regulation to totally shift the demand. But [...] the politics [are challenging]. There are all these bills that say it’s got to be called, basically, lab garbage to be sold. They don’t want us to use the beef label.”

Các nhà vận động hành lang ngành nông nghiệp và thực phẩm trên khắp thế giới đã thúc đẩy các luật lệ để, chẳng hạn, người tiêu dùng có thể khiếu nại hợp pháp rằng các nhà hàng thuần chay không phục vụ họ sản phẩm động vật. Ví dụ, những loại luật tương tự này cũng bảo vệ người tiêu dùng khỏi “kẹo có hương vị sô cô la” thay vì sô cô la, hoặc “thực phẩm pho mát chế biến” thay vì pho mát. Nhưng gần đây, các sản phẩm như Beyond Meat đã có nhiều bước tiến trong việc được xếp cạnh thịt thật, nơi người tiêu dùng có thể nhìn thấy và lấy chúng.

Điều này là tốt, vì vấn đề mà Gates đang xác định là rất lớn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ngành nông nghiệp chiếm 10% lượng phát thải khí nhà kính, nơi mà chúng tôi có một số nông nghiệp hiệu quả nhất trên thế giới để sản xuất thịt và sữa. Gates nói rằng các quốc gia đang phát triển với nền nông nghiệp kém tiên tiến hơn còn có một con đường dài hơn để đạt được sự trung hòa khí các-bon trong nông nghiệp.

Khi đề cập đến thịt bò chay tổng hợp synthetic beef, Gates có thể đang nói về một thị trường đang phát triển của các sự lựa chọn thay thế thịt thuần chay rất phức tạp như Beyond Meat, nhưng ông cũng là nhà đầu tư vào ít nhất một công ty khởi nghiệp “thịt phòng thí nghiệm” “lab meat” thực sự. Các công ty này phát triển các khối mô cơ riêng lẻ — đó là thịt — tách biệt với bất kỳ động vật sống nào.

Tại sao thịt bò lại là trọng tâm của các công ty này? Theo Smithsonian, vì chăn nuôi thịt bò sử dụng nhiều tài nguyên hơn thịt gia cầm hoặc thậm chí là thịt lợn, làm cho thịt bò trở thành mặt hàng quan trọng mà các nhà cung cấp muốn thay thế trong tâm trí người tiêu dùng. Smithsonian báo cáo: “Nếu bạn muốn giúp hành tinh nhưng không thể từ bỏ thịt hoàn toàn, thì loại bỏ thịt bò khỏi chế độ ăn uống của bạn là điều tốt nhất tiếp theo,” Smithsonian báo cáo.

Công ty khởi nghiệp Mosa chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm sau khi thu hoạch một lượng tế bào “cỡ hạt tiêu” từ những con bò chăn nuôi thông thường, những con này sau đó được trả lại đồng ruộng của chúng, gần như không bị tổn thương. Các tế bào được nuôi cấy và phát triển thành các mô cơ và mỡ. “Các sợi từ một mẫu sẽ phát triển thành 800 triệu sợi mô”, Mosa, được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Mark Post, người tiên phong về thịt trong phòng thí nghiệm, người đã phát triển chiếc bánh hamburger thịt đầu tiên trong phòng thí nghiệm vào năm 2013.


Trong khi đó, Memphis Meats, được Gates nêu tên trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Công nghệ, muốn tránh động vật hoàn toàn bất cứ khi nào có thể - kể cả bằng cách thu hoạch tế bào từ các quy trình như sinh thiết động vật, nơi tế bào sẽ bị loại bỏ. Memphis Meats làm thịt bò xay, cũng như gà và vịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Cho đến nay, Memphis Meats và Mosa đều không có trong bất kỳ thực đơn nào, với bối cảnh nhà hàng suy thoái về kinh tế vào năm 2020 đã đặt một lực cản nghiêm trọng cho sự phát triển. Mosa tin rằng họ sẽ có một sản phẩm có sẵn trên menu vào năm 2022.

Nhưng ở Singapore, món gà cốm nuôi trong phòng thí nghiệm của Eat Just có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ sớm xuất hiện trên thực đơn. Vào tháng 12 năm 2020, Bloomberg đã thử mùi vị gà trong phòng thí nghiệm và khen ngợi kết cấu và hương vị. Bánh burger nguyên bản được làm trong phòng thí nghiệm của Post cũng đã vượt qua các bài kiểm tra hương vị vào năm 2013. Có vẻ như rào cản giữa thịt trong phòng thí nghiệm và thịt ngoài thị trường vẫn là chi phí cao ngất ngưởng của nó, mà các nhà sản xuất hy vọng sẽ tiếp tục giảm xuống khi công nghệ và khả năng mở rộng tiến bộ.

Trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Công nghệ, Gates đã trích dẫn cụ thể Impossible Foods và Beyond Meat như những ví dụ về công nghệ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng nhanh hơn. Đối với loại thịt được làm trong phòng thí nghiệm "tế bào"? Gates thừa nhận: “Tôi không biết rằng điều đó sẽ kinh tế”.

burgerchayBeyond Meat kết hợp đậu Hà Lan, đậu, gạo lứt, và chất béo tự nhiên như dầu dừa để tạo ra những miếng chả nóng hổi và có kết cấu giống thịt bò. Impossible Foods sử dụng đậu nành và khoai tây. Cả hai công ty đều tập trung vào việc sản xuất đặc biệt là burger patty bánh mì kẹp thịt, một loại thịt mang tính biểu tượng mà những người ủng hộ “thịt” thuần chay tin rằng là vị trí then chốt để thu phục người tiêu dùng.

Tại sao vấn đề này lại gây bức xúc? Mosa giải thích, nếu 10% lượng khí thải của Hoa Kỳ không đủ dội một gáo nước lạnh, nhu cầu về thịt được dự đoán sẽ tăng 70% vào năm 2050 khi nhiều quốc gia trong thế giới đang phát triển thu được nhiều của cải để đa dạng hóa chế độ ăn hơn nữa.

Ăn thịt là một dấu hiệu chính của sự giàu có trên toàn cầu và các chuyên gia cho rằng việc đưa ra các lựa chọn thay thế thịt sẽ hiệu quả hơn là cảnh báo về nguy cơ phát thải của bò thịt. Chủ nghĩa thực dụng sẽ phục vụ nhân loại cũng như chúng ta hạn chế đáng kể lượng khí thải.

Bản gốc tiếng Anh:https://www.yahoo.com/lifestyle/bill-gates-wants-us-eat-143000742.html

Chú thích:
1
Thịt phòng thí nghiệm (lab-grown meat), hay thịt tổng hợp (synthetic meat), là một loại thịt nhân tạo sản sinh bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ bắp trong một dung dịch huyết thanh dinh dưỡng và phát triển thành dạng miếng thịt như bắp cơ động vật. Theo TS BS Trần Bá Thoại Uỷ viên BCH Hội Nội tiêt Việt Nam cho biết "Thịt chay cũng là món thịt sạch (clean meat) đúng nghĩa: hợp dinh dưỡng, an toàn, tốt hơn cả thịt động vật, có thể dùng cho cả hai giới ăn mặn lẫn ăn chay…Và đã là thịt sạch, thịt “hiện đại”, chúng ta nên an tâm sử dụng và đừng quan tâm lắm tên gọi là gì và xuất xứ từ đâu.
2
Vì được sản xuất từ gốc là các tế bào động vật, nên nhóm bảo vệ quyền động vật hoan nghênh: tránh giết mổ, tàn sát súc vật nuôi….Nhưng một số người ăn chay, đặc biệt thành phần ăn thuần chay (vegans) lại chống đối vì cho là đây là loại thịt phát triển từ nuôi cấy bắp cơ con vật nên vô hình chung dùng các món ăn có thịt nuôi cấy tổng hợp cũng là ăn thịt động vật, là sát sinh. Tuy nhiên, theo lý thuyết Phật giáo, sinh vật (chúng sinh) chia ra hai loại là chúng sinh hữu tình (động vật) và chúng sinh vô tình (thực vật). Người tu hành, Phật tử, cần tránh, hạn chế sát sinh đặc biệt là giết mổ động vật để tránh đau đớn cho con vật, vì chúng cũng có cảm tính như con người. Ngay cả thực vật, chúng cũng có sự sống cho nên chúng ta cũng chỉ phải “giết” cây cỏ đúng với nhu cầu thức ăn cần thiết, tránh vô cớ “chặt cây phá cối” như kinh kệ đã ghi. Cũng vậy, theo lý thuyết “chúng sinh” của Phật giáo này, thịt nuôi cấy tế bào hay còn gọi là thịt tổng hợp synthetic meat hoàn toàn là loại chúng sinh “vô tình”, không cảm giác, không tình cảm, giống hoàn toàn tế bào thực vật, nên đây đúng là món ăn chay thuần túy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/05/2023(Xem: 111712)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 1488)
Con người thường có quan điểm: “mạng sống, sự sống của con người là vô giá, là giá trị nhất so với sự sống của muôn ngàn loài khác”, “Loài vật là thực dưỡng cho con người”, từ những suy nghĩ này, người ta đã hình thành một hệ tư tưởng “con người được ưu tiên sống và được độc tôn quyền sống so với những loài vật khác và con người được quyền sử dụng thân mạng của loài vật khác làm thức ăn cho mình như một đặc ân, như một điều hiển nhiên mà con người được có”.
16/04/2022(Xem: 1956)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 2820)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 4026)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 3045)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 5252)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2930)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2984)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 3409)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312