Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tâm Thư Tri Ân

06/01/202117:50(Xem: 446)
Tâm Thư Tri Ân

Tâm Thư Tri Ân

      Một mùa Xuân lại trở về, gom những hơi ấm tình người giữa vùng biên giới Việt- Trung, đốm lửa Hồng sưởi ấm trái tim anh trong từng hơi thở.
      Xín Mần ơi, nơi biên cương Tổ Quốc thân yên, vùng biên giới giữa cái nhìn bao bọc xung quang chín tầng mây, chín tầng ngọn núi bao bọc.
      Năm 2021, Nhân duyên trở về xã Xín Mần- huyện Xín  Mần - tỉnh Hà Giang.
     Trời lạnh hơn 04h30 sáng ngày 01/01/2021,

các thành viên đoàn đã tập trung đầy đủ tại Trung Hoà Nhân Chính sau đó di chuyển về Hoàng Quốc Việt cùng khởi hành đi Xín Mần trong thời tiết rét ngọt Ấm tình Mùa Đông.
     Lối non xưa từng in hằng thời gian năm tháng, xe cứ qua theo con đường dốc núi  khúc khuỷu quanh co, 12h30 đoàn dừng chân ngắm ruộng bậc thang Nậm Tý cũng để cho xe nghỉ ngơi sau hơn 1 tiếng leo dốc Tân Lập ở độ cao 700-1500m.
      Tôi ghé đến thăm ruộng bậc Thang Mận Tý- Thông Nguyên.., ôm những gì ký ức vào trong. Hạnh nguyện trở về trong niềm tin nhân duyên.
       Trời mịt tối, thầy và trò cùng phái đoàn, úp bát mỳ lót dạ, nướng Ngô khoai trong bếp lửa canh tàn, ngồi hát nhau nghe, trên đỉnh Kiều Liêu Ti, tại trường Trung học cơ sở, Phổ thông trung học. Cấp hai- ba nội trú. Hầu hết là các em trong bản, 12 anh em dân bản: Mông, Nùng, Giao...!
      Tôi từng mơ ước đến, nhưng chưa thành vào năm 2007, đẫn sâu trong mắt rất ấn tượng với cái tên Kiều Liêu Ti được nhắc đến trong sách giáo khoa môn Địa lý cấp 3.
       Nay nhân duyên hội ngộ, tôi cùng phái đoàn chạm đôi bàn chân thơ mộng, đến trao quà cuối năm, học bổng, chăm ấn, chút ít tịnh tài, tịnh vật....! Cái thực đã đến với tôi, mơ nay lại thành, xin tri ân tất cả tấm chân tình yêu thương.
       Ngọn núi này ở độ cao 2.402 m so với mực nước biển, nằm trên cánh cung Tây Bắc của phía Bắc Việt Nam và thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây kéo dài xuống phía Nam.     
Nhưng tên gọi chính thức ấy chỉ hay được dùng trong sách vở, văn bản mang tính hàn lâm còn các phượt thủ gọi ngọn núi này bằng những cái tên quen thuộc như Chiêu Lầu Thi, Núi Chín Tầng Thang, Nàng Thi…
      Ôi một lần tri âm là một lần hội ngộ, hãy giữ gìn trong tất dạ trái tim..!
      Trong khung cảnh lữa tàn, tôi ghi lại chút dấu chân Tu Bụi, trong chốn phong Trần mọc Tùng hàn sương.
     Giá buốt, lạnh tái tê, nhưng 4 độ C không là gì so với Tôi cùng mọi người có đêm lửa trại tại đỉnh Kiều Liêu Ti, chín tầng mây an trú tất dạ giữa đại ngàn cao nguyên Tây Bắc Tổ Quốc Việt Nam!
     Sương sớm bình minh, hóng những lớp sương mù 0 độ C. Với lớp chăm bông ngồi yên thở nhẹ, an trú trong niềm tin Chánh pháp, trì 21 biến chú Đại Bi, niệm Phật an nhiên.
Hôm nay theo lịch trình, Ngày 02-1-2021, Thầy và trò dùng sáng, những nón sôi thật ngon, từ các vùng dân bản trao tặng.
      Chúng tôi về lại Đỉnh núi Kiều Liêu Ty, nơi có Tấm bia ghi danh Các Anh Hùng chiến Sỹ bảo vệ Tổ Quốc vùng biên giới Việt- Trung. Hi sinh trong các chiến trận 1968-1972-1980-1985...!
      Tại đây có các trai bản dân tộc, Mông- Nùng- Tày- Kinh.., tuổi vừa 20 khi bao hạnh nguyện dỡ gian, các anh gác bút nghiên, tay cầm xúng, ra chiến trường bảo vệ non sông.
        Phái đoàn Chúng Tôi cùng với quý tôn túc: Thượng tọa Thích Vân Pháp- Từ Vân Tự- Huế, Thầy Hạnh Dung, Thầy Giác Giáo, Thầy Đạt Đức, Thích Minh Thế, Sư Cô Giới Tín..!
       Nhóm Hương Nguyện, nhóm Thiện Nguyện Huế, Hải Dương, Búp măng non, Thụy Sĩ, Phùng khoang, nhà Hàng Chay Tịnh Tâm, có: Diệu Nga, Chu Cường, Thiện Tâm, Mộc Cầm, Liên Phương, Liên Hương, Kim Chi...!
       Và các anh chị trong trưởng nhóm đoàn, Gồm 170 thành viên trở về lại Vùng biên Thuỳ Xín Mần, phát quà thiện nguyện, nụ cười hoan hỷ sanh tâm, tự do trong Chánh pháp, học hạnh thực tập Bố thí ba la mật..!
       Chúng tôi đã tri ân, an nhiên niệm thầm danh hiệu Phật về lại trường và nhìn ngắm tìm hiểu lại đỉnh núi Kiều Liêu Ty, nơi bên cạnh ngôi trường Xín Mần.
      Các Thầy Cô giáo dễ thương, các em học sinh ngoan hiền, kể cho tôi nghe và giải thích ý nghĩa đỉnh núi.
      Theo Cô Giáo Thảo nói:
     ..”Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi là bởi theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín tầng, 9 bậc, còn “Thi” là tảng đá to. Những ai đang đứng ở đây đã chinh phục được đỉnh núi cao thứ hai ở Hà Giang (sau đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.427 m).
       Chiêu Lầu Thi – ngọn núi hùng vĩ cao thứ 2 của tỉnh Hà Giang nơi có độ cao 2.402 m so với mực nước biển, là một trong những núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh. Đỉnh Chiêu Lầu Thi (còn gọi là Kiêu Liều Ti) nằm trên địa bàn xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) cao 2.402 m. Đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.427 m, hơn đỉnh Chiêu Lầu Thi không đáng kể. Các nhà địa lý cho biết: Đỉnh Chiêu Lầu Thi nằm trên cánh cung Tây Bắc thuộc Bắc Việt Nam, thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây chạy theo hướng Tây Bắc kéo xuống phía Nam Việt Nam. Chiêu Lầu Thi nằm ở thôn Tân Minh và thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu....”
      Vui lắm khi những nón quà trao tay, tổng trị giá trên 400 triệu trao tặng.thich minh the (1)thich minh the (2)thich minh the (3)thich minh the (4)thich minh the (5)thich minh the (6)thich minh the (7)thich minh the (9)thich minh the (10)thich minh the (13)thich minh the (15)Các em học sinh ai ai cũng hoan hỷ, một hội chợ quê có đầy đủ trên 25 món ăn, các anh em học sinh vô cùng hoan hỷ, vì đây là lần đầu tiên có được phiên chợ nón ăn chay.
      Chúng tôi trở về Cốc Pài, Vược gần hai tiếng xuống đèo leo đèo, trở về Thác Tiên.
Anh Chu Cường bảo rằng:
       “Thác Tiên nằm ẩn mình giữa cánh rừng nguyên sinh Đèo Gió, nơi đây thuộc địa phận xã Nấm Dẩn (huyện Xín Mần, Hà Giang), cách trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 15km.
Thác Tiên còn được gọi với các tên khác như thác Gió hay tên gọi Táng Tinh (theo tiếng Nùng), thác Tiên chẳng khi nào cạn, dù mùa mưa hay mùa khô người ta đều thấy một thác Tiên rất đỗi êm ả, nhẹ nhàng.
      Ôi ..! Dòng nước đổ từ thác tạo thành suối không quá sâu, nước trong vắt có thể nhìn rõ những viên sỏi dưới đáy. Cây cầu xinh xinh vắt ngang qua suối là một địa điểm đẹp để cả đoàn chụp ảnh check in.”
       Thật vậy, cách đây 13 năm Tôi đi là còn hoan sơ, giờ trở về những toà nhà cao tầng mọc lên giữa những thung lũng vùng núi.
      Vui buồn lẫn lộn, ấy vậy mà ghi nhớ những cõi lòng thân quen.
     Chúng Tôi có buổi gặp mặt tổng kết đoàn, nghe các quý thầy chia sẻ Phật Pháp, xem clip phút giây nhìn lại của Ban Hình ảnh và nghe các thành viên phát biểu cảm nhận về chuyến đi thật ấm áp và ý nghĩa.
       Trong những giây phút ấy, Thầy trưởng đoàn dạy:
      “Chúng ta cảm niệm những gì có mặt trong nhau, trở về thiện nguyện như bòn tâm gieo Phước trở về gốc rễ niềm tin, ôn tất cả hạnh nguyện thực tập Chánh pháp.
     Sống tri niệm bốn ân, tập hạnh bố thí ba la mật, như những tình thương ấy mãi còn trong tin yêu...”
      Màn đêm buôn xuống,chúng tôi an trú giấc ngủ ngon lành tại 03 KS ở Cốc Pài.
      Sáng sớm ngày 03-1-2021, Tôi đã dậy và trì niệm Đại bi chú, cùng niệm Phật, an nhiên như chính mình.
      Thật vậy..! Sau một đêm ngủ ngon lành, ấm áp. Ban mai mở ra là phiên chợ Cốc Pài. Người dân phố huyện cũng tấp nập mua bán. Những đôi trai gái dắt tay nhau dạo quanh phố núi. Rất nhiều đồng bào Mông, Dao, Nùng đã về chợ từ đêm hôm qua.
      Chính Họ đến nhà anh em, nhà người quen ngủ và cũng rất nhiều người ngủ ngay vỉa hè để giữ chỗ.
      Chợ Cốc Pài chủ yếu bán hàng nông sản, thực phẩm do bà con làm ra. Họ chia mô, chia đống hoặc đong theo ống, theo bơ, theo chai để bán, không dùng đến cân. Gà, dê, lợn, ngựa bán theo con. Ớt tươi, lạc bán theo túi (50k 1 túi lạc).
       Chè khô  25K một túi khoảng 2 lạng. Ngô nếp non 5 nghìn đồng 1 bắp. Rất nhiều mặt hàng lạ như hạt tiêu rừng, vôi bột để nhuộm chàm, dưa chuột quả vàng, bí non... Thứ hàng nào cũng tươi rói, tươi hơn cả là nụ cười của người bán. Họ hồn nhiên trong sáng, tự hào vì từ đất đá vùng cao đã làm ra hàng hóa. Đắt rẻ không mấy quan trọng cũng mua trong những gì có thể.
      Lang thang trong một hồi, Thầy và trò trở về Phía Bắc Hà. Lúc 8 giờ 30 phút, chúng tôi niệm Phật trì chú, để cầu nguyện trong những lộ trình đi thật bình yên trong tâm.
      Mẫn mê trên lưng đèo khám phá những Độc đáo Bắc Hà Lào Cai.
     Đoàn di chuyển xuống Bắc Hà để khám phá dinh thự Hoàng A Tưởng, biểu tượng của vùng cao nguyên Bắc Hà Lào Cai.
     Rất may hôm Chủ Nhật đúng vào chợ phiên và cả đoàn đi thăm chợ phiên Bắc Hà và mua bán vòng quanh chợ vừa ăn, cười nói, trao đổi với nhau về những điều hay ho bắt gặp ở khu chợ Bắc Hà...!
Anh hướng dẫn viên kể rằng:
  “.....Dinh thự Hoàng A Tưởng :Hay còn gọi là lâu đài Hoàng Yến Chao (Hoàng Yến Tchao), là dinh của địa chủ khét tiếng thời đó, được xây dựng từ năm 1914 cho đến năm 1921 mới hoàn thành. Công trình rộng khoảng 1000m2, xung quanh có tường thành kiên cố.
      Hoàng Yến Chao là một thổ ty (quan lại trong cộng đồng thiểu số xưa kia) người Tày nhưng cai quản cả một vùng có đến 70% là dân tộc Mông (trước đây gọi là dân tộc Mèo) nên còn được gọi là vua Mèo Hoàng Yến Chao. Hoàng A Tưởng là tên một trong những người con của ông.
      Từ những năm 1905 – 1950, Hoàng Yến Chao đã chiếm các vùng đất màu mỡ, kinh doanh độc quyền các mặt hàng như muối, gạo, thuốc phiện và các mặt hàng thiết yếu khác. Nhờ có thực dân Pháp chống lưng nên vua Mèo Bắc Hà này ngày càng phát huy quyền uy ra sức bóc lột người dân. Sau khi nắm trọn được kinh tế cả một vùng,Hoàng Yến Chao mời thầy địa lý về xem thế đất và nhờ kiến trúc sư người Pháp, Trung Quốc thiết kế. Xây dựng xong dinh thự Hoàng Yến Chao đã cùng các bà vợ sống tại đây....”
      Nhìn xung quanh tổng thể ta có thể nhìn xung quang, Bố cục của dinh thự là hình chữ nhật liên hoàn khép kín bao quanh. Đi qua cửa chính đến phòng chờ nơi có bình phong. Ở giữa là sân rộng được dùng làm địa điểm tổ chức các lễ hội, các hoạt động vui chơi của cha con vua Mèo Bắc Hà. Và có lẽ đây cũng là nơi xử phạt người dân mỗi lần thiếu thuế, khất thuế hay mắc tội với thổ ty họ Hoàng này.
      Gần 100 năm trôi qua, người xưa đã vắng, dáng hình khung cửa còn đây mà tịch Liêu cô đơn lẻ bóng.
Tôi Cảm Tác Bài Thơ:
Đỉnh Cao giữa chốn bồng nhiên,
Xín Mần cõi tịnh, dáng hiền non Thiên.
Vùng biên- ranh giới hai niềm,
Kiêu Liều Ty ngự, gắn liền núi sông.

Bồng bềnh một ánh mây trong,
Khơi bầu sữa mẹ, cõi lòng thênh thang.
Đất hiên ngang, Trời hiên ngang,
Nằm nghe mây trắng, khua tang não sầu.

Xuân tìm hơi ấm qua mau,
Hạ tìm gió mát, dãi dầu hương say.
Thu tìm ánh đốm Hồng lay,
Đông tìm lửa đốt, gối tay ấp nồng.

Lên tìm hơn ấm cõi không,
Người tìm tri kỷ, giữa dòng thế nhân.
Em tìm anh giữa Hồng Trần,
Thiền sư quán tuệ, vạn lần thiên thu.

Ca sa phủ lối chân tu,
Nhất thành gieo Phước, nhã từ bi nguyên.
Hương Nguyện-  kết ấm tình duyên,
Thổi hồn nhân cách, thả thuyền tự do.

Chấp Tay ru tận câu hò,
Du Tăng dạo bước, nhặt tờ kinh không.
Sương bay dính hạt áo Hồng,
Chớt nghe gió thổi, Ấm Tình Mùa Đông.
               “Chợt Nghe Gió Thổi.”
   “Trích bài thơ, Tác Giả là Hỷ Tâm Hải Triều - Thích Minh Thế..”
      Phái đoàn dùng cơm, chia tay các tài xế, và lên đường đúng 20 giờ chúng tôi có mặt ở Hà nội.
      Tri âm quý pháp huynh, pháp đệ chuyến thiện nguyện luôn mang đậm tình thương.

                Tk: Thích Minh Thế
                Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                Ngày 04-01-2021
                Ngày Âm Lịch: 22-11-Canh Tý.
Viết tại Thiền thất Phổ Tịnh Thiền Vi- Hà nội trong khung cảnh nhớ về chuyến kỷ niệm Hà Giang.
Dưới đây là hình ảnh của Phái Đoàn...!
***


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/06/202109:03(Xem: 1519)
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người. Đó là lý do dẫn đến cuộc họp mở rộng giữa chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ và Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử VN tại hải ngoại và Việt Nam, được tổ chức vào lúc 08:50 PM ngày 08/5/2021 qua chương trình Zoom Online, để rồi đồng thuận tiến đến việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp. Hội Đồng Hoằng Pháp bao gồm nhiều
20/04/202108:37(Xem: 2864)
Kính bạch chư Tôn Đức, Thưa chư Pháp hữu, nhân mùa Phật Đản PL 2565, Viên Giác Tùng Thư Đức Quốc có ấn hành Đặc San Văn Hóa Phật Giáo chủ đề Chuyển hóa Khổ đau để chào mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2645. Đặc San năm nay (lần thứ ba) được sự góp mặt của 50 văn thi sĩ và 3 họa sĩ trong và ngoài nước. Chúng tôi kính gởi đến quý Trang Nhà để nhờ phổ biến rộng rãi đến mọi độc giả gần xa. Độc giả muốn mua sách in có thể đặt trực tiếp trên mạng toàn cầu Amazon: https://www.amazon.de/gp/product/1716272939/ref=dbs_a_def_rwt_bibl_vppi_i7 Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Mail Nhóm Chủ Biên Phù Vân - Nguyên Đạo - Nguyên Minh
01/01/202109:18(Xem: 85082)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
27/07/202116:49(Xem: 495)
Thật không ngờ trong bối cảnh xã hội mà toàn cầu thế giới đang khẩn trương đối phó với đại dịch kinh hoàng của thế kỷ 21 thế nhưng những người con đầy tâm huyết của Đức Thế Tôn chỉ trong nửa năm đầu 2021 đã thành lập được hai trang Website Phật học tại hải ngoại : Thư viện Phật Việt tháng 2/2021. do nhóm cư sĩ sáng tạo trang mạng của HĐHP, ( hoangpháp.org ) do ban Báo chí và xuất bản của Hội đồng Hoằng pháp tháng 6/2021 thành lập với sự cố vấn chỉ đạo của HT Thích Tuệ Sỹ Từ ngày có cơ hội tham học lại những hoa trái của Phật Pháp ( không phân biệt Nguyên Thủy, Đại Thừa ) , Tôi thật sự đã cắt bỏ rất nhiều sinh hoạt ngày xưa mình yêu thích và để theo kịp với sự phát triển vượt bực theo đà tiến văn minh cho nên đã dùng toàn bộ thời gian còn lại trong ngày của một người thuộc thế hệ 5 X khi về hưu để tìm đọc lại những tác phẩm , biên soạn, dịch thuật của Chư Tôn Đức,qua Danh Tăng, Học giả nghiên cứu khắp nơi .
26/07/202119:18(Xem: 86)
Hòa thượng thế danh là Nguyễn Minh Có, pháp danh Huệ Đạt, pháp hiệu Hoàn Thông, sinh năm Đinh Tỵ (1917) triều Khải Định năm đầu, tại ấp Hội An, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, trong một gia đình nông dân nghèo. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Phuông, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Sửu, Ngài mồ côi cha lúc 13 tuổi. Thiện duyên đưa đến cho hạt mầm Bồ đề trong tâm Ngài phát triển. Năm 1930, trong thân tộc có ông Hồ Trinh Tương, gia tư khá giả, phát tâm phụng sự Tam Bảo, xuất tiền của xây một ngôi chùa, lấy hiệu là Hội Thắng Tự. Ông xuất gia đầu Phật, húy là Tường Ninh, pháp danh Đắc Ngộ, pháp hiệu Niệm Hưng và làm trú trì chùa này để hoằng dương đạo pháp. Ngài được thân mẫu cho phép xuất gia với Sư cụ trú trì chùa Hội Thắng khi vừa mồ côi cha, được ban pháp danh Huệ Đạt. Năm 16 tuổi (1933) Ngài được Bổn sư cho thọ giới Sa Di.
25/07/202119:58(Xem: 297)
Mấy ngày nay trên Facebook có chia sẻ lại câu chuyện (nghe nói là xảy ra năm 2014) về cô bé đã “ăn cắp” 2 cuốn sách tại một nhà sách ở Gia Lai. Thay vì cảm thông cho cô bé ham đọc sách, người ta đã bắt cô bé lại, trói 2 tay vào thành lan can, đeo tấm bảng ghi chữ “Tôi là người ăn trộm” trước ngực, rồi chụp hình và bêu rếu lên mạng xã hội. Hành động bất nhân, không chút tình người của những người quản lý ở đây khiến ta nhớ lại câu chuyện đã xảy ra cách đây rất lâu: một cậu bé khoảng 14-15 tuổi cũng ăn cắp sách trong tiệm sách Khai Trí của bác Nguyễn Hùng Trương, mà người đời hay gọi là ông Khai Trí. Khi thấy lùm xùm, do nhân viên nhà sách định làm dữ với cậu bé, một vị khách ôn tồn hỏi rõ đầu đuôi câu chuyện, tỏ vẻ khâm phục cậu bé vì học giỏi mà không tiền mua sách nên phải ăn cắp, ông đã ngỏ lời xin tha và trả tiền sách cho cậu.
23/07/202117:47(Xem: 320)
Giữa tương quan sinh diệt và biển đổi của muôn trùng đối lưu sự sống, những giá trị tinh anh của chân lý bất diệt từ sự tỉnh thức tuyệt đối vẫn cứ thế, trơ gan cùng tuế nguyệt và vững chãi trước bao nổi trôi của thế sự. Bản thể tồn tại của chân lý tuyệt đối vẫn thế, sừng sững bất động dẫu cho người đời có tiếp nhận một cách nồng nhiệt, trung thành hay bị rũ bỏ, vùi dập một cách ngu muội và thô thiển bởi các luận điểm sai lệch chối bỏ sự tồn tại của tâm thức con người. Sự vĩnh cửu ấy phát xuất từ trí tuệ vô lậu và tồn tại chính bởi mục đích tối hậu là mang lại hạnh phúc chân thật cho nhân loại, giúp con người vượt thoát xiềng xích trói buộc của khổ đau. Tuỳ từng giai đoạn của nhân loại, có những giai đoạn, những tinh hoa ấy được tiếp cận một cách mộc mạc, dung dị và thuần khiết nhất; có thời kỳ những nét đẹp ấy được nâng lên ở những khía cạnh khác nhau; nhưng tựu trung cũng chỉ nhằm giải quyết những khó khăn hiện hữu trong đời sống con người và xã hội.
22/07/202115:46(Xem: 338)
Tạp chí Nghiên cứu Phật học, một trong những tạp chí nghiên cứu học thuật về Phật giáo tại Hoa Kỳ, đã có buổi lễ ra mắt các thành viên trong Ban Biên tập và nhận Quyết định Bản quyền Nghiên cứu Học thuật từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, Thầy Thích Giác Chinh, người đảm nhận vai trò Sáng lập kiêm Tổng biên tập, đã nhận được Thư chấp thuận cấp mã số ISSN từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ: Tạp chí Nghiên cứu Phật học in: ISSN 2692-7357 Tạp chí Nghiên cứu Phật học Online: eISSN 2692-739X Ngôn ngữ: Tiếng Anh.
11/07/202118:11(Xem: 317)
Tháng vừa rồi, tôi dành thời gian để đọc và suy ngẫm về cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình”. Đơn giản bởi tôi và nhiều chúng ta đã dành quá nhiều thời gian hướng ngoại và đôi khi quên mất gia đình. Đôi khi giật mình, đã không đầu tư đủ thời gian cho ngôi nhà của mình, đã không biết cách để bình yên luôn có trong ngôi nhà thân thương của mình. Cảm quan về tựa đề sách và trang bìa của cuốn sách khiến tôi có cảm giác như được bước vào một thế giới với những trang sách tràn ngập nội dung bình yên, giúp tôi được bồng bềnh nhẹ tựa mây. Đọc sách, tôi giật mình: Những bước chân trên cuộc hành trình TÌM BÌNH YÊN TRONG GIA ĐÌNH trong cuốn sách thực sự không hẳn êm đềm như những gì tôi tưởng tượng. Sau khi đọc hết một nửa chương sách. Mình đã phải dừng lại hồi lâu. Bởi vì quá xúc động!
16/06/202108:11(Xem: 564)
Thời gian như đến rồi đi, như trồi rồi hụp, thiên thu bất tận, không đợi chờ ai và cũng chẳng nghĩ đến ai. Cứ thế, nó đẩy lùi mọi sự vật về quá khứ và luôn vươn bắt mọi sự vật ở tương lai, mà hiện tại nó không bao giờ đứng yên một chỗ. Chuyển động. Dị thường. Thiên lưu. Thiên biến. Từ đó, con người cho nó như vô tình, như lãng quên, để rồi mất mát tất cả... Đến hôm nay, bỗng nghe tiếng nói của các bạn hữu, các nhà tri thức hữu tâm, có cái nhìn đích thực rằng: “Đạo Phật và Tuổi Trẻ.” “Phật Việt Trong Lòng Tộc Việt.” “Dòng Chảy của Phật Giáo Việt Nam” hay “Khởi Đi Từ Hôm Nay.” Tiếng vang từ những lời nói ấy, đánh động nhóm người chủ trương, đặt bút viết tâm tình này. Đạo Phật có mặt trên quê hương Việt Nam hai ngàn năm qua, đã chung lưng đấu cật theo vận nước lênh đênh, khi lên thác, lúc xuống ghềnh, luôn đồng hành với dân tộc. Khi vua Lê Đại Hành hỏi Thiền sư Pháp Thuận về vận nước như thế nào, dài ngắn, thịnh suy? Thì Thiền sư Pháp Thuận đã thấy được vận nước của quê hương mà