Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tâm Thư Tri Ân

06/01/202117:50(Xem: 2150)
Tâm Thư Tri Ân

Tâm Thư Tri Ân

      Một mùa Xuân lại trở về, gom những hơi ấm tình người giữa vùng biên giới Việt- Trung, đốm lửa Hồng sưởi ấm trái tim anh trong từng hơi thở.
      Xín Mần ơi, nơi biên cương Tổ Quốc thân yên, vùng biên giới giữa cái nhìn bao bọc xung quang chín tầng mây, chín tầng ngọn núi bao bọc.
      Năm 2021, Nhân duyên trở về xã Xín Mần- huyện Xín  Mần - tỉnh Hà Giang.
     Trời lạnh hơn 04h30 sáng ngày 01/01/2021,

các thành viên đoàn đã tập trung đầy đủ tại Trung Hoà Nhân Chính sau đó di chuyển về Hoàng Quốc Việt cùng khởi hành đi Xín Mần trong thời tiết rét ngọt Ấm tình Mùa Đông.
     Lối non xưa từng in hằng thời gian năm tháng, xe cứ qua theo con đường dốc núi  khúc khuỷu quanh co, 12h30 đoàn dừng chân ngắm ruộng bậc thang Nậm Tý cũng để cho xe nghỉ ngơi sau hơn 1 tiếng leo dốc Tân Lập ở độ cao 700-1500m.
      Tôi ghé đến thăm ruộng bậc Thang Mận Tý- Thông Nguyên.., ôm những gì ký ức vào trong. Hạnh nguyện trở về trong niềm tin nhân duyên.
       Trời mịt tối, thầy và trò cùng phái đoàn, úp bát mỳ lót dạ, nướng Ngô khoai trong bếp lửa canh tàn, ngồi hát nhau nghe, trên đỉnh Kiều Liêu Ti, tại trường Trung học cơ sở, Phổ thông trung học. Cấp hai- ba nội trú. Hầu hết là các em trong bản, 12 anh em dân bản: Mông, Nùng, Giao...!
      Tôi từng mơ ước đến, nhưng chưa thành vào năm 2007, đẫn sâu trong mắt rất ấn tượng với cái tên Kiều Liêu Ti được nhắc đến trong sách giáo khoa môn Địa lý cấp 3.
       Nay nhân duyên hội ngộ, tôi cùng phái đoàn chạm đôi bàn chân thơ mộng, đến trao quà cuối năm, học bổng, chăm ấn, chút ít tịnh tài, tịnh vật....! Cái thực đã đến với tôi, mơ nay lại thành, xin tri ân tất cả tấm chân tình yêu thương.
       Ngọn núi này ở độ cao 2.402 m so với mực nước biển, nằm trên cánh cung Tây Bắc của phía Bắc Việt Nam và thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây kéo dài xuống phía Nam.     
Nhưng tên gọi chính thức ấy chỉ hay được dùng trong sách vở, văn bản mang tính hàn lâm còn các phượt thủ gọi ngọn núi này bằng những cái tên quen thuộc như Chiêu Lầu Thi, Núi Chín Tầng Thang, Nàng Thi…
      Ôi một lần tri âm là một lần hội ngộ, hãy giữ gìn trong tất dạ trái tim..!
      Trong khung cảnh lữa tàn, tôi ghi lại chút dấu chân Tu Bụi, trong chốn phong Trần mọc Tùng hàn sương.
     Giá buốt, lạnh tái tê, nhưng 4 độ C không là gì so với Tôi cùng mọi người có đêm lửa trại tại đỉnh Kiều Liêu Ti, chín tầng mây an trú tất dạ giữa đại ngàn cao nguyên Tây Bắc Tổ Quốc Việt Nam!
     Sương sớm bình minh, hóng những lớp sương mù 0 độ C. Với lớp chăm bông ngồi yên thở nhẹ, an trú trong niềm tin Chánh pháp, trì 21 biến chú Đại Bi, niệm Phật an nhiên.
Hôm nay theo lịch trình, Ngày 02-1-2021, Thầy và trò dùng sáng, những nón sôi thật ngon, từ các vùng dân bản trao tặng.
      Chúng tôi về lại Đỉnh núi Kiều Liêu Ty, nơi có Tấm bia ghi danh Các Anh Hùng chiến Sỹ bảo vệ Tổ Quốc vùng biên giới Việt- Trung. Hi sinh trong các chiến trận 1968-1972-1980-1985...!
      Tại đây có các trai bản dân tộc, Mông- Nùng- Tày- Kinh.., tuổi vừa 20 khi bao hạnh nguyện dỡ gian, các anh gác bút nghiên, tay cầm xúng, ra chiến trường bảo vệ non sông.
        Phái đoàn Chúng Tôi cùng với quý tôn túc: Thượng tọa Thích Vân Pháp- Từ Vân Tự- Huế, Thầy Hạnh Dung, Thầy Giác Giáo, Thầy Đạt Đức, Thích Minh Thế, Sư Cô Giới Tín..!
       Nhóm Hương Nguyện, nhóm Thiện Nguyện Huế, Hải Dương, Búp măng non, Thụy Sĩ, Phùng khoang, nhà Hàng Chay Tịnh Tâm, có: Diệu Nga, Chu Cường, Thiện Tâm, Mộc Cầm, Liên Phương, Liên Hương, Kim Chi...!
       Và các anh chị trong trưởng nhóm đoàn, Gồm 170 thành viên trở về lại Vùng biên Thuỳ Xín Mần, phát quà thiện nguyện, nụ cười hoan hỷ sanh tâm, tự do trong Chánh pháp, học hạnh thực tập Bố thí ba la mật..!
       Chúng tôi đã tri ân, an nhiên niệm thầm danh hiệu Phật về lại trường và nhìn ngắm tìm hiểu lại đỉnh núi Kiều Liêu Ty, nơi bên cạnh ngôi trường Xín Mần.
      Các Thầy Cô giáo dễ thương, các em học sinh ngoan hiền, kể cho tôi nghe và giải thích ý nghĩa đỉnh núi.
      Theo Cô Giáo Thảo nói:
     ..”Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi là bởi theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín tầng, 9 bậc, còn “Thi” là tảng đá to. Những ai đang đứng ở đây đã chinh phục được đỉnh núi cao thứ hai ở Hà Giang (sau đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.427 m).
       Chiêu Lầu Thi – ngọn núi hùng vĩ cao thứ 2 của tỉnh Hà Giang nơi có độ cao 2.402 m so với mực nước biển, là một trong những núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh. Đỉnh Chiêu Lầu Thi (còn gọi là Kiêu Liều Ti) nằm trên địa bàn xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) cao 2.402 m. Đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.427 m, hơn đỉnh Chiêu Lầu Thi không đáng kể. Các nhà địa lý cho biết: Đỉnh Chiêu Lầu Thi nằm trên cánh cung Tây Bắc thuộc Bắc Việt Nam, thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây chạy theo hướng Tây Bắc kéo xuống phía Nam Việt Nam. Chiêu Lầu Thi nằm ở thôn Tân Minh và thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu....”
      Vui lắm khi những nón quà trao tay, tổng trị giá trên 400 triệu trao tặng.thich minh the (1)thich minh the (2)thich minh the (3)thich minh the (4)thich minh the (5)thich minh the (6)thich minh the (7)thich minh the (9)thich minh the (10)thich minh the (13)thich minh the (15)Các em học sinh ai ai cũng hoan hỷ, một hội chợ quê có đầy đủ trên 25 món ăn, các anh em học sinh vô cùng hoan hỷ, vì đây là lần đầu tiên có được phiên chợ nón ăn chay.
      Chúng tôi trở về Cốc Pài, Vược gần hai tiếng xuống đèo leo đèo, trở về Thác Tiên.
Anh Chu Cường bảo rằng:
       “Thác Tiên nằm ẩn mình giữa cánh rừng nguyên sinh Đèo Gió, nơi đây thuộc địa phận xã Nấm Dẩn (huyện Xín Mần, Hà Giang), cách trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 15km.
Thác Tiên còn được gọi với các tên khác như thác Gió hay tên gọi Táng Tinh (theo tiếng Nùng), thác Tiên chẳng khi nào cạn, dù mùa mưa hay mùa khô người ta đều thấy một thác Tiên rất đỗi êm ả, nhẹ nhàng.
      Ôi ..! Dòng nước đổ từ thác tạo thành suối không quá sâu, nước trong vắt có thể nhìn rõ những viên sỏi dưới đáy. Cây cầu xinh xinh vắt ngang qua suối là một địa điểm đẹp để cả đoàn chụp ảnh check in.”
       Thật vậy, cách đây 13 năm Tôi đi là còn hoan sơ, giờ trở về những toà nhà cao tầng mọc lên giữa những thung lũng vùng núi.
      Vui buồn lẫn lộn, ấy vậy mà ghi nhớ những cõi lòng thân quen.
     Chúng Tôi có buổi gặp mặt tổng kết đoàn, nghe các quý thầy chia sẻ Phật Pháp, xem clip phút giây nhìn lại của Ban Hình ảnh và nghe các thành viên phát biểu cảm nhận về chuyến đi thật ấm áp và ý nghĩa.
       Trong những giây phút ấy, Thầy trưởng đoàn dạy:
      “Chúng ta cảm niệm những gì có mặt trong nhau, trở về thiện nguyện như bòn tâm gieo Phước trở về gốc rễ niềm tin, ôn tất cả hạnh nguyện thực tập Chánh pháp.
     Sống tri niệm bốn ân, tập hạnh bố thí ba la mật, như những tình thương ấy mãi còn trong tin yêu...”
      Màn đêm buôn xuống,chúng tôi an trú giấc ngủ ngon lành tại 03 KS ở Cốc Pài.
      Sáng sớm ngày 03-1-2021, Tôi đã dậy và trì niệm Đại bi chú, cùng niệm Phật, an nhiên như chính mình.
      Thật vậy..! Sau một đêm ngủ ngon lành, ấm áp. Ban mai mở ra là phiên chợ Cốc Pài. Người dân phố huyện cũng tấp nập mua bán. Những đôi trai gái dắt tay nhau dạo quanh phố núi. Rất nhiều đồng bào Mông, Dao, Nùng đã về chợ từ đêm hôm qua.
      Chính Họ đến nhà anh em, nhà người quen ngủ và cũng rất nhiều người ngủ ngay vỉa hè để giữ chỗ.
      Chợ Cốc Pài chủ yếu bán hàng nông sản, thực phẩm do bà con làm ra. Họ chia mô, chia đống hoặc đong theo ống, theo bơ, theo chai để bán, không dùng đến cân. Gà, dê, lợn, ngựa bán theo con. Ớt tươi, lạc bán theo túi (50k 1 túi lạc).
       Chè khô  25K một túi khoảng 2 lạng. Ngô nếp non 5 nghìn đồng 1 bắp. Rất nhiều mặt hàng lạ như hạt tiêu rừng, vôi bột để nhuộm chàm, dưa chuột quả vàng, bí non... Thứ hàng nào cũng tươi rói, tươi hơn cả là nụ cười của người bán. Họ hồn nhiên trong sáng, tự hào vì từ đất đá vùng cao đã làm ra hàng hóa. Đắt rẻ không mấy quan trọng cũng mua trong những gì có thể.
      Lang thang trong một hồi, Thầy và trò trở về Phía Bắc Hà. Lúc 8 giờ 30 phút, chúng tôi niệm Phật trì chú, để cầu nguyện trong những lộ trình đi thật bình yên trong tâm.
      Mẫn mê trên lưng đèo khám phá những Độc đáo Bắc Hà Lào Cai.
     Đoàn di chuyển xuống Bắc Hà để khám phá dinh thự Hoàng A Tưởng, biểu tượng của vùng cao nguyên Bắc Hà Lào Cai.
     Rất may hôm Chủ Nhật đúng vào chợ phiên và cả đoàn đi thăm chợ phiên Bắc Hà và mua bán vòng quanh chợ vừa ăn, cười nói, trao đổi với nhau về những điều hay ho bắt gặp ở khu chợ Bắc Hà...!
Anh hướng dẫn viên kể rằng:
  “.....Dinh thự Hoàng A Tưởng :Hay còn gọi là lâu đài Hoàng Yến Chao (Hoàng Yến Tchao), là dinh của địa chủ khét tiếng thời đó, được xây dựng từ năm 1914 cho đến năm 1921 mới hoàn thành. Công trình rộng khoảng 1000m2, xung quanh có tường thành kiên cố.
      Hoàng Yến Chao là một thổ ty (quan lại trong cộng đồng thiểu số xưa kia) người Tày nhưng cai quản cả một vùng có đến 70% là dân tộc Mông (trước đây gọi là dân tộc Mèo) nên còn được gọi là vua Mèo Hoàng Yến Chao. Hoàng A Tưởng là tên một trong những người con của ông.
      Từ những năm 1905 – 1950, Hoàng Yến Chao đã chiếm các vùng đất màu mỡ, kinh doanh độc quyền các mặt hàng như muối, gạo, thuốc phiện và các mặt hàng thiết yếu khác. Nhờ có thực dân Pháp chống lưng nên vua Mèo Bắc Hà này ngày càng phát huy quyền uy ra sức bóc lột người dân. Sau khi nắm trọn được kinh tế cả một vùng,Hoàng Yến Chao mời thầy địa lý về xem thế đất và nhờ kiến trúc sư người Pháp, Trung Quốc thiết kế. Xây dựng xong dinh thự Hoàng Yến Chao đã cùng các bà vợ sống tại đây....”
      Nhìn xung quanh tổng thể ta có thể nhìn xung quang, Bố cục của dinh thự là hình chữ nhật liên hoàn khép kín bao quanh. Đi qua cửa chính đến phòng chờ nơi có bình phong. Ở giữa là sân rộng được dùng làm địa điểm tổ chức các lễ hội, các hoạt động vui chơi của cha con vua Mèo Bắc Hà. Và có lẽ đây cũng là nơi xử phạt người dân mỗi lần thiếu thuế, khất thuế hay mắc tội với thổ ty họ Hoàng này.
      Gần 100 năm trôi qua, người xưa đã vắng, dáng hình khung cửa còn đây mà tịch Liêu cô đơn lẻ bóng.
Tôi Cảm Tác Bài Thơ:
Đỉnh Cao giữa chốn bồng nhiên,
Xín Mần cõi tịnh, dáng hiền non Thiên.
Vùng biên- ranh giới hai niềm,
Kiêu Liều Ty ngự, gắn liền núi sông.

Bồng bềnh một ánh mây trong,
Khơi bầu sữa mẹ, cõi lòng thênh thang.
Đất hiên ngang, Trời hiên ngang,
Nằm nghe mây trắng, khua tang não sầu.

Xuân tìm hơi ấm qua mau,
Hạ tìm gió mát, dãi dầu hương say.
Thu tìm ánh đốm Hồng lay,
Đông tìm lửa đốt, gối tay ấp nồng.

Lên tìm hơn ấm cõi không,
Người tìm tri kỷ, giữa dòng thế nhân.
Em tìm anh giữa Hồng Trần,
Thiền sư quán tuệ, vạn lần thiên thu.

Ca sa phủ lối chân tu,
Nhất thành gieo Phước, nhã từ bi nguyên.
Hương Nguyện-  kết ấm tình duyên,
Thổi hồn nhân cách, thả thuyền tự do.

Chấp Tay ru tận câu hò,
Du Tăng dạo bước, nhặt tờ kinh không.
Sương bay dính hạt áo Hồng,
Chớt nghe gió thổi, Ấm Tình Mùa Đông.
               “Chợt Nghe Gió Thổi.”
   “Trích bài thơ, Tác Giả là Hỷ Tâm Hải Triều - Thích Minh Thế..”
      Phái đoàn dùng cơm, chia tay các tài xế, và lên đường đúng 20 giờ chúng tôi có mặt ở Hà nội.
      Tri âm quý pháp huynh, pháp đệ chuyến thiện nguyện luôn mang đậm tình thương.

                Tk: Thích Minh Thế
                Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                Ngày 04-01-2021
                Ngày Âm Lịch: 22-11-Canh Tý.
Viết tại Thiền thất Phổ Tịnh Thiền Vi- Hà nội trong khung cảnh nhớ về chuyến kỷ niệm Hà Giang.
Dưới đây là hình ảnh của Phái Đoàn...!
***


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 26938)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
15/07/2024(Xem: 201)
Ba Mươi Năm vun bồi ngôi nhà Tâm Linh Phước Huệ Hạt giống Phật tưới tẩm thương yêu hiểu biết đơm hoa Chữ Duyên trong đạo Phật thật thâm trầm áo nghĩa, đất Thục-quỳnh-mai, nơi Đạo Tràng Phước Huệ thành lập và sinh hoạt đến nay đã tròn Ba Mươi Năm, cũng từ chữ “duyên” đó. Khởi đi là, vào một ngày đẹp trời đầu tháng 8, năm 1994, Thầy Tâm Ngoạn lái xe từ Seattle về Los Angles, mời chúng tôi lên xe, cùng Thầy thăm viếng miền Tây Bắc Hoa Kỳ vì, trước đây đã ba lần, mỗi lần về LA, Thầy rất chân thành mời chúng tôi đến Seattle lập chùa, nhưng, chúng tôi đều một mực từ chối
30/06/2024(Xem: 1383)
Trúc Lâm Đầu Đà, Ngài tên thật là Trần Khâm. Sinh năm 1258, lên ngôi năm 1278, ở ngôi 15 năm từ 1278 đến 1293, nhường ngôi cho con lên làm Thượng hoàng 6 năm từ 1293 đến 1299, sau đó ngài đi tu 9 năm từ năm 1299 đến năm 1308. Năm 1308 ngài viên tịch. Trụ thế 50 tuổi Tây, 51 tuổiTa. Đó là cuộc đời của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là anh hùng dân tộc, là một bậc minh quân, là vị tổ khai sáng ra dòng thiền Việt Nam. Hồi Thứ Nhất:
30/06/2024(Xem: 204)
Hôm nay, chúng con lại có duyên lành đến cúng dường Tăng an cư tại trú xứ Tăng Già lam-Quảng Hương, Phật lịch 2568, thấy chư Tôn đức Tăng hiện tiền hòa hợp thanh tịnh; nhưng nhìn lên Hương thất, thấy Tôn dung Trí Quang Thượng nhân không còn mà vẫn còn phảng phất hương thơm; nhìn kỹ trong đại chúng, không thấy hình ảnh từ hòa, đôn hậu của Hòa thượng Thích Đức Chơn, người mà mới ngày nào đó dạy dỗ chúng con và cùng chúng con đi Canada dự lễ về nguồn tại chùa Phổ Đà Sơn của Hòa thượng Thích Bổn Đạt và lại cũng không thấy bóng dáng Hòa thượng Thanh Huyền đang ở nơi đâu, giữa cõi đời “Không không sắc sắc” này. Nhìn vào Thị ngạn am, bậc Thượng sĩ đã “Thiên lý độc hành”, chỉ thoáng thấy bóng dáng hao gầy và nghe tiếng đàn Dương cầm hay Piano từ tâm thức kính thương của chúng con vọng lại
29/06/2024(Xem: 716)
Những tháng đầu năm 2021, Út Bình bên Mỹ vẫn thường âm thầm theo dõi Facebook của tôi, thấy biết tôi đang tích cực phụng sự Đạo pháp, theo chư Tăng lên các chùa ở sâu vùng xa để chụp ảnh, viết bài, đưa tin đến các trang Phật giáo trong và ngoài nước, liền nhắn tin tặng tôi chiếc laptop của Út còn cất trong tủ ở nhà từ đường. Ý của em là tiếp sức cho tôi có phương tiện hiện đại hơn để truyền tin tại chỗ, chứ đi dự lễ các chùa trên vùng núi cả buổi, chiều về mới ngồi vào máy tính viết tin bài, chọn ảnh để gửi đi thì chậm quá
27/06/2024(Xem: 603)
Phát hành vào tháng 7 năm 2024 Nhân Kỷ Niệm 45 Năm Thành Lập Chùa Viên Giác Đức Quốc và 45 Năm Xuất Bản Báo Viên Giác, Viên Giác Tùng Thư Đức Quốc ấn hành Đặc San Văn Hóa Phật Giáo chủ đề "Người Cư Sĩ Phật Giáo" để chào mừng những sự kiện nêu trên. Đặc San năm 2024 này (lần thứ sáu) được sự góp mặt của 50 văn thi sĩ và 4 họa sĩ, nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Sách in màu, 658 trang, khổ 6x9 inches.
24/06/2024(Xem: 438)
Đến, vào rồi ra khỏi trên 100 ngôi già lam thánh chúng trong tỉnh, tôi đều gặp thuận duyên. Thuận, có nhiều kiểu thuận khác nhau. Nếu đến các ngôi chùa mình đã từng thường lui tới, xem là "chùa nhà" (như Hải Ấn Ni Tự, Kỳ Viên Trung Nghĩa, Sắc Tứ Kim Sơn...) thì đương nhiên là quá thuận rồi. Đến các ngôi chùa với tờ giấy giới thiệu của Ban Trị Sự Tỉnh Giáo Hội, tờ giấy có con dấu đỏ như giấy thông hành, như "bùa hộ mệnh", khi trình ra là được đón tiếp cho dù là niềm nở và cởi mở hay thận trọng và nghi ngại, thì rốt cuộc cũng là được thuận lợi, nhiệm vụ hoàn thành. Đến những ngôi chùa được các vị trụ trì có nhã ý mời tham dự lễ lạt thì dĩ nhiên không có gì là chướng ngại, là rào cản. Có nhiều chùa tôi thuận duyên đến mà không được gặp vị trụ trì, phải lần thứ hai, thứ ba mới được yết kiến, nhưng đó cũng là thuận, là chưa đúng thời điểm, chưa hội đủ duyên lành chứ không phải nghịch duyên, chướng duyên.
22/06/2024(Xem: 502)
Có nhiều người khi sinh con ra, bên cạnh tên thật hay, thường có một tên khác gọi ở nhà dí dỏm dễ thương, hay tên thật dở để khỏi bị “bà” bắt. Bà ở đây là bà nào không ai biết được, thế nhưng nhiều người vẫn sợ rồi kiêng. Riêng đối với bà Thịnh, bà không tin như thế, ngược lại, bà cần con cháu bà tên thật hay, phải có ý nghĩa nữa để đem may mắn vận vào cuộc đời nó.
21/06/2024(Xem: 1021)
Trong lúc dọn dẹp lại thư viện kinh sách bé nhỏ của mình, người viết vừa nâng niu, vừa bâng khuâng xao xuyến khi nhìn kỹ lại hơn 50 tác phẩm được biên soạn bằng chính năng lực, trí tuệ của quý danh tăng của thế kỷ 20 -21 đã ký tặng( mà người viết cho đấy là sách giáo khoa hàn lâm về Phật Giáo ) với những dòng chữ thật trân quý đầy tinh thần nhân văn cao cả của lý tưởng, lại mang đậm các giá trị đạo đức truyền thống trong Phật Giáo mà trong suốt đời tu học, khoảng 10 năm gần đây người viết mới được tiếp xúc những bậc hiền triết này.
15/06/2024(Xem: 728)
Sau khi bang Niedersachsen của ông Tiến sĩ Albrecht thu nhận hơn 1.000 thuyền nhân từ chiếc tàu Hải Hồng, phân phối đi các vùng trong bang nhưng đông nhất vẫn là thành phố thủ phủ Hannover. Các thuyền nhân tỵ nạn này vừa từ cõi chết đi lên, nên rất cần một chỗ dựa cho tâm linh. Sau chuyến vượt biên thoát nạn, họ đã cầu nguyện Đức Mẹ Maria cứu vớt nếu là người Công giáo. Còn Phật giáo họ sẽ niệm Mẹ hiền Quán Thế Âm, hai hình tượng đã in sâu vào tâm thức, họ tin chắc hai Vị này đã ra tay cứu độ đưa họ đến bến bờ bình yên.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000