Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Quốc Sư Thiên Thai Đức Thiều (891-972) Vị Tổ thứ 2 của Thiền Phái Pháp Nhãn.

07/11/202014:32(Xem: 8666)
Quốc Sư Thiên Thai Đức Thiều (891-972) Vị Tổ thứ 2 của Thiền Phái Pháp Nhãn.

 

Nam mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ,

Bạch Sư Phụ hôm nay chúng con được học về Ngài Quốc Sư Thiền Thai Đức Thiều.
Quốc Sư là thầy của một quốc gia, là niềm tự hào của Phật giáo được tôn vinh là quốc giáo.
Ngài là người tỉnh Chiết Giang , nơi xuất thân những bậc Thiền sư nổi tiếng của Phật giáo.  Mẹ của ngài có thai khi nằm mộng thấy một luồng hào quang chạm vào thân .

Năm 15 tuổi, có vị Tăng nhìn thấy tướng mạo của ngài và khuyên ngài: “con nên xuất gia, cõi trần tục này không phải là chỗ của con". Năm 17 tuổi, ngài đến chùa Long Qui ở quê nhà xin xuất gia, sau đó ngài đến chùa Khai Nguyên ở Tín Châu thọ giới Cụ Túc.

Sau đó Ngài đi cầu học lần lượt với 54 vị Thiền Sư . Cuối cùng Ngài đến tham học với TS Pháp Nhãn Văn Ích thì đạt ngộ và được TS Văn Ích truyền trao Tâm ấn và dự báo tương mai sau Ngài là Thầy của Quốc Vương. Tâm của TS Văn Ích rất độ lượng khen đệ tử sẽ giáo hoá vượt hơn bản thân mình.

Về câu chuyện ngộ đạo cũng rất kỳ đặc, khi đến đạo tràng của Sư Phụ Văn Ích và lắng nghe một vị Tăng hỏi TS Văn Ích  "thế nào là một giọt nước ở nguồn Tào ? Sư Phụ Văn Ích trả lời bằng cách nhắc lại câu hỏi " là giọt nước ở nguồn Tào". Vị Tăng không hiểu , đảnh lễ TS Văn Ích và lui ra. Nhưng Ngài Đức Thiều ngồi cạnh bên vị ấy lại hoát nhiên đại ngộ vì ngài nhận ra " giọt nước ở nguồn Tào Khê của Lục Tổ Huệ Năng năm xưa hiện vẫn tuôn trào trong lòng ngài và trong lòng của tất cả chúng sanh, đó là vị ngọt cam lồ, giải thoát giác ngộ, đó là cốt tủy của giáo lý đốn ngộ, bức phá vòng dây sanh tử luân hồi". Ngài quá mừng rõ, sụp lạy tạ ơn và được Sư Phụ Văn Ích ấn chứng. Để có sự ngộ đạo hôm nay, Ngài Đức Thiều đã trải qua thời gian tiệm tu lúc tham vấn 54 vị Thầy và nay tới giai đoạn chín mùi, nhân duyên hội tụ, ngài đã tự phá màn vô minh sinh tử, ngọn đuốc tuệ giác giác ngộ đã bừng sáng.

Ngài Đức Thiều du hoá đến núi Thiên Thai, nơi giáo hoá của Ngài Trí Khải khi xưa. Ngài Đức Thiều họ Trần cùng họ với Ngài Trí Khải (Trần Đức An) và Ngài Đức Thiều có cảm giác như trở về cảnh cũ người xưa, và Ngài mọi người tôn vinh là hậu thân của Đại Sư Trí Khải.  Ngài được thỉnh ở lại trụ trì nơi đây.

Thái tử Trung Hiến Vương trấn ở Thai Châu, nghe danh Ngài nên đến hỏi đạo và được Ngài chỉ dạy quốc sách trị nước an dân theo lời Phật dạy. Đến niên hiệu Càn Hựu năm đầu (948) Thái tử lên ngôi vua nên sai sứ cung thỉnh ngài về Kinh đô và tôn lên làm quốc sư.

Cuối đời Ngài khai thị chúng đệ tử phải "“Thức tâm, đạt bản nguyên" (Sư phụ nhấn mạnh đây là 5 chữ vàng của ngài để lại cho đời), tức là hành giả phải biết rõ tâm của mình (thức tâm) và phải thấu rõ cội nguồn của mình (đạt bản nguyên) là thể tánh tịnh minh và chân tâm thường trú ngay trong tâm này.
 
Con kính tri ơn Sư Phụ, mỗi ngày miên mật trao truyền nguồn suối pháp tuệ giác giúp cho hàng đệ tử chúng con làm hành trang trên đường tu đến giải thoát sanh tử luân hồi.

Cung kính,
Đệ tử Quảng Tịnh Tâm
(Montreal, Canada)

180_TT Thich Nguyen Tang_Quoc Su Duc ThieuTừ Tiệm Tu Đốn Ngộ đến cảm nhận tái sinh

Kính dâng Thầy bài thơ sau khi nghe pháp thoại
về Quốc Sư Thiên Thai Đức Thiều . Kính tri ân những gì Thầy ban tặng, HHỨng hiện Tổ thứ hai Tông môn Pháp Nhãn
Quốc Sư Thiên Thai Đức Thiều tự hào thay!!!
Một lần du hoá núi Thiên Thai, 
Cảnh cũ trở về hiện rõ ba trăm năm trước! 

Đúng làm sao những lời dạy đã học được
“Thanh văn vẫn muội lúc mới ra thai”
Tham học 54 thiền sư Đạo chưa khai! 
Một lần chỉ nghe ...đốn  ngộ rốt ráo !

“Thức Tâm đạt bản nguyên  “một lần dự tham khảo :
“Thế nào là một giọt nước nguồn Tào?”
Bao trải nghiệm tích chứa bỗng tuôn trào, 
Sư Phụ Văn Ích tiên tri và ấn chứng !


Từ những lúc  trình pháp xưa ... nay khế xứng
Bát Nhã Vô Tri , Vô sở bất tri ...
“ Tam giới miên miên “lời đáp Thiền là gì ?
“ Thập phương hạo hạo “là thể Đạo


Đừng nhai lại lời Tổ Sư ...khi chưa thông thạo! 
Một liễu ngàn minh, nên tinh tấn nhiếp tâm
Chớ để khởi mê lại ...muôn kiếp sai lầm
“Ngoài Tâm không pháp gọi “tông chỉ Pháp Nhãn !!!


Bao dung rộng lượng ..ban lời dạy hoàn mãn! 
Khế hợp ngàn xưa pháp bảo Thế Tôn
“Làm chủ sáu căn chót đỉnh tuệ ngôn” 
Pháp giới dọc ngang mà tâm luôn rỗng lặng !!


Bài pháp thoại quá vi diệu được Giảng Sư trao tặng! 
Tự nhủ sẽ hành trì miên mật tạ ơn Thầy.
Đa tạ duyên ...trong việc rủi,,,có may,
Đại dịch giúp nghe hơn 180 bài pháp thoại !!
Sánh với Ngài Quốc Sư từng tham học ... Kính lạy !!!!Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/03/2023(Xem: 3949)
Hạnh Phúc Trong Từng Hơi Thở (bài giảng của SC TN Giới Bảo)
07/03/2023(Xem: 2559)
Kinh Lương Hoàng Sám- S.C Giới Bảo Dẫn Chúng Trì Tụng Năng Lực Tiêu Trừ Nghiệp Chướng Lớn
23/12/2022(Xem: 15577)
Các video sau được sưu tập và biên tập sao cho mỗi video đều có mục lục chi tiết (ngoại trừ các bài giảng lẻ), kèm theo thời điểm lúc giảng các mục để người xem có thể dễ dàng theo dõi. Ngoài ra nếu vô tình nghe một đoạn bất kỳ cũng có thể biết được Sư bà đang giảng tới mục nào vì tên mục đó có ghi phía dưới màn hình.
26/03/2022(Xem: 13281)
❝Trên đường đạo không gì bằng tinh tấn, Không gì bằng trí tuệ của đời ta, Sống điêu linh trong kiếp sống ta bà, Chỉ tinh tấn là vượt qua tất cả.❞ Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử Lịch Pháp thoại và khóa tu tại Hoa Kỳ trong tháng 4 và tháng 5-2022 với sự hướng dẫn của Tỳ kheo Như Nhiên. Th Tánh Tuệ CHƯƠNG TRÌNH HAI NGÀY TU HỌC tại Tu viện Đạo Viên tiểu bang Maryland Khóa tu chủ đề: TIẾP XÚC VỚI THỰC TẠI. Với sự hướng dẫn của thầy Thích Tánh Tuệ California, Thầy Viên Ngộ trụ trì Tu Viện Đạo Viên, Maryland và Thầy Tâm Nguyên trụ trì Tu Viện Hạnh Phúc, Florida. Tu học hai ngày thứ Bảy & Chủ nhật (April 09 & 10, 2022) và ngắm Hoa Anh Đào vùng thủ độ Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ hai sau khóa tu.
07/02/2022(Xem: 18888)
Kính đa tạ Thầy đã giới thiệu 14 lời vàng của HT Thích Trí Tịnh (1916-2014 ) một Bồ Tát thị hiện đã mang kho tàng kinh các đến với Phật Tử VN trong và ngoài nước nhưng cuối cùng di chúc để lại cho đời chỉ vỏn vẹn 14 lời vàng này lại là Kim Chỉ Nam cho những ai muốn tu tập giải thoát ( LÀM LÀNH-LÁNH DỮ-THƯƠNG NGƯỜI- THƯƠNG VẬT-ĂN CHAY-NIỆM PHẬT -TỤNG KINH ) và Bộ Toàn tập Kinh Hoa Nghiêm 4 quyển cũng như Ngũ Kinh Tịnh Độ mà Ngài đã thọ trì hằng ngày từ A lại da thức khởi phát.
01/02/2022(Xem: 32687)
48 Đại Nguyện của Đức Phật A Di Đà (loạt bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng trong mùa dịch cúm Covid-19)
09/12/2021(Xem: 18824)
Cách đây vài ngày đọc trên một tờ báo tại Sydney , khi nói về chủng thể Omicron vừa phát tán và lây lan do xuất phát từ các nước Nam Phi , tôi chợt mỉm cười khi đọc được câu này " Chúng ta đã học từ nạn đại dịch một điều rằng : Đừng nên hy vọng một điều gì , vì chắc chắn điều mình hy vọng ấy sẽ chỉ là THẤT VỌNG " If there’s one thing COVID has taught us , it is to expect nothing, except disappointment . What it comes to that COVID really delivers
30/11/2021(Xem: 26047)
316. Thi Kệ Bốn Núi do Vua Trần Thái Tông biên soạn. Trần Thái Tông (1218-1277), là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam (triều đại kéo dài đến 175 năm sau, ông cũng là một Thiền sư đắc đạo và để lại những tác phẩm Phật học vô giá cho đời sau). Đây là Thời Pháp Thoại thứ 316 của TT Nguyên Tạng, cũng là bài giảng cuối của năm thứ 2 (sẽ nghỉ qua sang năm sẽ giảng lại) từ 6.45am, Thứ Ba, 30/11/2021 (26/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com
25/11/2021(Xem: 30742)
315. Sáu Thời Sám Hối do Vua Trần Thái Tông biên soạn Đây là Thời Pháp Thoại thứ 315 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 25/11/2021 (20/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfUXUxU65FtOjrehu9zMMw Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567