Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những câu thơ để đời của Hoà Thượng Thích Từ Thông pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .

21/09/202016:02(Xem: 6014)
Những câu thơ để đời của Hoà Thượng Thích Từ Thông pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .

ht tu thong

Những câu thơ để đời của
Hoà Thượng Thích Từ Thông

pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .Cả tuần nay, nỗi buồn dào dạt về kiếp người xâm chiếm cả hồn tôi khi nhìn lên màn ảnh YouTube , HT Thích Từ Thông trên giường bịnh chợt nhớ tới hàng trăm bài pháp thoại từ thuở ban đầu của Ngài qua “ Phật Giáo Tổng Quan “ và những năm cuối với trăm bài pháp thoại ngắn như” Ngón tay chỉ trăng “và đã được ấn tống do một số bạn đạo hải ngoại mà tôi may mắn được lựu trữ trong thư viện mình để rồi hôm nay kính xin được mạo muội cúng dường Ngài bằng một bài viết xưng tán công đức Ngài .

Nhưng vì trình độ học Đạo còn kém chưa thể trình bày hết những tuyệt học của Ngài qua các tác phẩm giảng luận về Chứng Đạo Ca, Kinh Đại Bát Niết Bàn , kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật , kinh Lăng Nghiêm ...thôi thì tài hèn sức mọn , kính xin phép được sao lục lại những câu thơ nói lên tâm trạng bậc Đạo Sư khả kính mà tôi chưa từng gặp mặt nhưng dường như đã làm đệ tử từ bao đời rồi ..

Nào cùng tôi ngâm lên những câu thơ và chiêm nghiệm điều gì mình học được nhé , các bạn thân thương .
Ta sẽ hoà tan với pháp thân
Viễn ly căn cảnh viễn ly trần
Ấm thân vô chủ chừ vô dụng
Duyên khởi từ Không trở lại Không
( Như Huyễn thiền sư )


Hoặc :


Bất chợt nghe nhìn chuyện cổ kim
Khơi nguồn tỉnh giác chảy vô biên
Trải gần trăm tuổi hình cơn mộng!....,
Thọ dụng buồn vui bóng kịch trường !....
( HT Thích Từ Thông )
Thật là chua xót khi cuối lời trực chỉ đề cương của kinh Kim Cang , trong chương “, Vô Ngã, Vô Nhân, Vô Chúng Sanh... , “ Hoà Thương đã viết :
Nói gì cũng không trúng, là trúng
Viết gì cũng không trúng, là trúng
Nghĩ gì cũng không trúng, là trúng
( Như Huyễn Thiền Sư )


Ngài không tự kiêu hay ngạo mạn vì với kinh nghiệm hơn 60 năm giảng dạy, từng là hiệu trưởng của Phật học Cao đẳng tại Saigon thì đây chỉ là sự trải nghiệm của một bậc cao tăng khi ôn lại quảng đời mình đã đi qua như lời trong trang 65 của Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật trực chỉ đề cương , kính xin được phép trích đoạn: 

 • Hàng phục tâm, không chấp ta hàng phục
 • Đã trụ tâm không nghĩ là ta có cách trụ tâm tốt
 • Diệt độ chúng sinh, không chấp ta giúp họ
 • Sinh hoạt ngang rộng cùng khắp, không chấp không gian chứa đựng bao nhiêu
 • Trưởng thành nhỏ lớn, không chấp thời gian dưỡng nuôi
 • Dù nói chân lý không chấp ta đã nói gì
 • Hành các hạnh lành , không chấp có phước đức
 • Dù đã giải thoát, không chấp ta đắc Niết Bàn
 • Dù nói vạn pháp , không chấp pháp một
 • Dù nói các pháp đều là Phật pháp, nhưng không chấp Phật Pháp là Pháp có thật
 • Dù gọi Quả A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề , nhưng không chấp đó là một cảnh ... một nơi nào
 • Muốn có cơ hội thấy được Như Lai thời “ Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng - Nhược kiến chư tướng , phi tướng tức kiến Như Lai “. Vì Như Lai là BẢN THỂ NHƯ NHƯ CHÂN THẬT của hiện tượng vạn pháp hay nói cách khác Như Lai là Pháp thân Phật là Tự Tánh Thanh Tịnh bản nhiên của vạn pháp
Viết đến đây đôi mắt tôi đã nhoà lệ, chắc chắn kiếp này con không còn cơ hội để đảnh lễ Ngài nữa rồi và mai sau ...thì sao?
Dù đã bao nhiêu lần trong các bài Pháp thoại Ngài đã nhắc nhở chúng con :
“ Dục thủ nhất thừa, vật ố lục trần,
Lục trần bất ố, hoàn đồng Chánh Giác “
nghĩa là chúng ta có thể thành Phật ngay trên tấm thân ngũ uẩn thất đại này.

Lời kết
Kính bạch Hoà Thượng , dù sau mỗi thời công phu chúng con đều đọc tụng Bát Nhã tâm kinh nhưng sẽ không bao giờ quên bốn câu kệ để hoá giải và viễn ly Tứ Tướng mà Hoà Thượng đã nhắc nhở :

TỨ TƯỚNG đường hướng tiến tu
Mong qua biển khổ đừng mong vướng vào
NGÃ, NHƠN ảo ảnh phù du
Chúng sanh thọ giả, lao tù Trần gian


Kính xin nguyện lấy đó làm phương châm và kính xin Ngài nếu có thể sống thêm vài năm nữa rất còn tỉnh táo để ban truyền nhiều lời tâm huyết sâu sắc cho chúng sinh hàng hậu học

Con kính đảnh lễ Ngài và kính dâng những câu thơ xưng tán công đức Ngài :
 

An lạc phút giây chẳng bận lòng
Y sắc vàng rực rỡ thong dong
Chỉ dạy bao năm mong đệ tử
Tìm cho được “một trời thái không”
Lời Thầy ...luôn tu tập chuyển hoá
Tĩnh lặng bước đi như dòng sông
Hồng ân Thầy ban ...nguyện báo đáp
Mãi đến khi nao... thoát khỏi vàng ! ....*** ( Luân hồi sinh tử)
 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26/05/2023(Xem: 558)
Kính bạch HT. Thích Đồng Trí Viện chủ Tu Viện Viên Chiếu, CA. Hoa Kỳ Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN Hoa Kỳ từ năm 2012 Bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt Nam Tông, Bắc Tông, Tổ Sư Thiền, Thiền Minh Sát Tuệ.
25/05/2023(Xem: 603)
Vĩnh viễn chia tay rồi…không còn ngày gặp lại, Đoạn đường ngày trước cùng chung bước tri âm Dăm tháng sau cùng, ……….bịnh già chúng mình phải tự lo thân Chỉ thăm hỏi nhau đôi lần qua điện thoại!!
21/05/2023(Xem: 166)
Thiền đường điện Phật ngát trầm hương Chuông vẳng xua tan ảo mộng trường Kệ ngọc ngân âm vơi khổ não Kinh vàng vọng tiếng chuyển sầu thương An yên một dạ về chơn thể Tĩnh tại năm căn hướng diệu thường
21/05/2023(Xem: 148)
“Thủ nhất thanh, Thượng vĩ bệnh” Vững bước đi về cõi tịnh an Vững niềm tin Phật kết thiền tâm Vững lòng thoả nguyện xây bờ thiện Vững chí kiên nguyền giữ bến chân Vững ở nơi đời gìn nghĩa trọng Vững ngồi chốn đạo giữ tình thâm Vững chân dạo khắp trần gian mộng Vững trái tim nồng nuôi đức ân…!
19/05/2023(Xem: 371)
Kính đa tạ Cổ Đức có thơ chỉ dạy BÁM VÍU (1) Luôn khuyên điều cốt lõi Phật Pháp thôi Toàn bộ Tập đế ( Tham ái) tạo có mặt trên đời Cuối cùng BUÔNG lại là rốt ráo cứu cánh !
19/05/2023(Xem: 182)
Chúng ta đừng nên trụ vào các niệm tham, sân, si, mạn, nghi. Nếu chúng ta có các tâm niệm trên thì phải nhanh chóng hàng phục chúng, chuyển hóa chúng để tâm mình không còn trụ ở một niệm nào cả. Hàng phục, chuyển hóa được những tâm niệm chúng sinh ấy gọi là vô trú. Thế giới này là thế giới của ngũ uẩn, cuộc sống này là cuộc sống của ngũ uẩn. Do bị phiền não và vô minh nên tâm bị ngũ uẩn chi phối, dẫn dắt tạo ra những thế giới đầy những lẽ vô thường, bất an. Sự sống của các thân ngũ uẩn là sự sống của tham, sân, si; khi tham sân si có mặt thì thân ngũ uẩn vô thường sẽ có mặt, ngược lại khi tham sân si được đoạn diệt thì thân ngũ uẩn vô thường này cũng sẽ được chấm dứt.
19/05/2023(Xem: 274)
Thơ là cõi mênh mông, thi nhân là người gởi hồn vào cõi mênh mông đó. Để đi vào hồn của thi nhân một cách trọn vẹn là điều không phải dễ. Có người đã nói: “Tu sĩ phải có tâm hồn nghệ sĩ thì mới sâu sắc phong phú.” Vốn có tâm hồn nhạy cảm, tác giả của tuyển tập thơ đã khéo vận dụng phân chia thời gian qua nhiều phân đoạn, nhiều góc nhìn để tâm hồn được trang trải, được hòa quyện theo từng cung bậc của cảm xúc. Chỉ một từ KHI, mà tác giả đã khéo phân chia trên 30 cung bậc khác nhau như: những khi, đến khi, có khi, nhiều khi..v.v…, để tâm hồn nương vào đó mà cảm nhận giải bày từng trạng thái của tâm.
15/05/2023(Xem: 628)
Chưa thuận duyên … mỗi tháng đến chùa Thầy thọ bát! Nhủ lòng…. tại gia tự thọ giới theo luật trang nghiêm, Được trang nhà từ bi Online khoá lễ… xiết bao nỗi ân triêm, Kính đa tạ Thượng tọa Trụ trì, kính dâng lời quý ngưỡng !
12/05/2023(Xem: 910)
Trân quý thay! sứ mệnh cao cả trong việc hoằng pháp! Căn bản, cốt lõi Đạo Phật được duy trì Sẵn sàng thắp lên ngọn đuốc từ bi Mang tặng người hoa trái Tuệ Giác thật bình đẳng
11/05/2023(Xem: 408)
Trong Chánh Điện Tổ Đình VIÊN GIÁC, Hannover - Đức quốc. ĐANG thưa chuyện Phật sự gì đó với đại chúng trước giờ Thiền Tọa và Công Phu Khuya "trì tụng Thần Chú THỦ LĂNG NGHIÊM" Kính cám ơn Đạo Hữu Chúc Phước, nhiếp ảnh gia những Phật sự và các Đại Lễ của Tổ Đình Chùa VIÊN GIÁC cùng "facebook" lưu lại những hình ảnh thân thương này!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,727,193