Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Những câu thơ để đời của Hoà Thượng Thích Từ Thông pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .

21/09/202016:02(Xem: 2298)
Những câu thơ để đời của Hoà Thượng Thích Từ Thông pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .

ht tu thong

Những câu thơ để đời của
Hoà Thượng Thích Từ Thông

pháp hiệu Như Huyễn Thiền Sư .Cả tuần nay, nỗi buồn dào dạt về kiếp người xâm chiếm cả hồn tôi khi nhìn lên màn ảnh YouTube , HT Thích Từ Thông trên giường bịnh chợt nhớ tới hàng trăm bài pháp thoại từ thuở ban đầu của Ngài qua “ Phật Giáo Tổng Quan “ và những năm cuối với trăm bài pháp thoại ngắn như” Ngón tay chỉ trăng “và đã được ấn tống do một số bạn đạo hải ngoại mà tôi may mắn được lựu trữ trong thư viện mình để rồi hôm nay kính xin được mạo muội cúng dường Ngài bằng một bài viết xưng tán công đức Ngài .

Nhưng vì trình độ học Đạo còn kém chưa thể trình bày hết những tuyệt học của Ngài qua các tác phẩm giảng luận về Chứng Đạo Ca, Kinh Đại Bát Niết Bàn , kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật , kinh Lăng Nghiêm ...thôi thì tài hèn sức mọn , kính xin phép được sao lục lại những câu thơ nói lên tâm trạng bậc Đạo Sư khả kính mà tôi chưa từng gặp mặt nhưng dường như đã làm đệ tử từ bao đời rồi ..

Nào cùng tôi ngâm lên những câu thơ và chiêm nghiệm điều gì mình học được nhé , các bạn thân thương .
Ta sẽ hoà tan với pháp thân
Viễn ly căn cảnh viễn ly trần
Ấm thân vô chủ chừ vô dụng
Duyên khởi từ Không trở lại Không
( Như Huyễn thiền sư )


Hoặc :


Bất chợt nghe nhìn chuyện cổ kim
Khơi nguồn tỉnh giác chảy vô biên
Trải gần trăm tuổi hình cơn mộng!....,
Thọ dụng buồn vui bóng kịch trường !....
( HT Thích Từ Thông )
Thật là chua xót khi cuối lời trực chỉ đề cương của kinh Kim Cang , trong chương “, Vô Ngã, Vô Nhân, Vô Chúng Sanh... , “ Hoà Thương đã viết :
Nói gì cũng không trúng, là trúng
Viết gì cũng không trúng, là trúng
Nghĩ gì cũng không trúng, là trúng
( Như Huyễn Thiền Sư )


Ngài không tự kiêu hay ngạo mạn vì với kinh nghiệm hơn 60 năm giảng dạy, từng là hiệu trưởng của Phật học Cao đẳng tại Saigon thì đây chỉ là sự trải nghiệm của một bậc cao tăng khi ôn lại quảng đời mình đã đi qua như lời trong trang 65 của Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật trực chỉ đề cương , kính xin được phép trích đoạn: 

 • Hàng phục tâm, không chấp ta hàng phục
 • Đã trụ tâm không nghĩ là ta có cách trụ tâm tốt
 • Diệt độ chúng sinh, không chấp ta giúp họ
 • Sinh hoạt ngang rộng cùng khắp, không chấp không gian chứa đựng bao nhiêu
 • Trưởng thành nhỏ lớn, không chấp thời gian dưỡng nuôi
 • Dù nói chân lý không chấp ta đã nói gì
 • Hành các hạnh lành , không chấp có phước đức
 • Dù đã giải thoát, không chấp ta đắc Niết Bàn
 • Dù nói vạn pháp , không chấp pháp một
 • Dù nói các pháp đều là Phật pháp, nhưng không chấp Phật Pháp là Pháp có thật
 • Dù gọi Quả A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề , nhưng không chấp đó là một cảnh ... một nơi nào
 • Muốn có cơ hội thấy được Như Lai thời “ Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng - Nhược kiến chư tướng , phi tướng tức kiến Như Lai “. Vì Như Lai là BẢN THỂ NHƯ NHƯ CHÂN THẬT của hiện tượng vạn pháp hay nói cách khác Như Lai là Pháp thân Phật là Tự Tánh Thanh Tịnh bản nhiên của vạn pháp
Viết đến đây đôi mắt tôi đã nhoà lệ, chắc chắn kiếp này con không còn cơ hội để đảnh lễ Ngài nữa rồi và mai sau ...thì sao?
Dù đã bao nhiêu lần trong các bài Pháp thoại Ngài đã nhắc nhở chúng con :
“ Dục thủ nhất thừa, vật ố lục trần,
Lục trần bất ố, hoàn đồng Chánh Giác “
nghĩa là chúng ta có thể thành Phật ngay trên tấm thân ngũ uẩn thất đại này.

Lời kết
Kính bạch Hoà Thượng , dù sau mỗi thời công phu chúng con đều đọc tụng Bát Nhã tâm kinh nhưng sẽ không bao giờ quên bốn câu kệ để hoá giải và viễn ly Tứ Tướng mà Hoà Thượng đã nhắc nhở :

TỨ TƯỚNG đường hướng tiến tu
Mong qua biển khổ đừng mong vướng vào
NGÃ, NHƠN ảo ảnh phù du
Chúng sanh thọ giả, lao tù Trần gian


Kính xin nguyện lấy đó làm phương châm và kính xin Ngài nếu có thể sống thêm vài năm nữa rất còn tỉnh táo để ban truyền nhiều lời tâm huyết sâu sắc cho chúng sinh hàng hậu học

Con kính đảnh lễ Ngài và kính dâng những câu thơ xưng tán công đức Ngài :
 

An lạc phút giây chẳng bận lòng
Y sắc vàng rực rỡ thong dong
Chỉ dạy bao năm mong đệ tử
Tìm cho được “một trời thái không”
Lời Thầy ...luôn tu tập chuyển hoá
Tĩnh lặng bước đi như dòng sông
Hồng ân Thầy ban ...nguyện báo đáp
Mãi đến khi nao... thoát khỏi vàng ! ....*** ( Luân hồi sinh tử)
 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92076)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
30/03/201706:52(Xem: 8045)
Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau!
05/02/202008:52(Xem: 3802)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
11/10/201807:17(Xem: 6962)
Mưa da diết, thời gian như dừng chậm Chút vấn vương thương nhớ chị nơi xa Cô đơn héo hon khi tuổi chớm già Nhiều lần điện , chị đáp lời " Bận lắm " .
05/04/201322:25(Xem: 10106)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
20/08/201419:28(Xem: 14024)
“Trang hỡi Trang, em là vì sao sáng Giữa khung trời mây trắng với trăng thanh” Một công trường lưu dấu tích tên em Nay bị di dời, Trang ơi em có biết Năm mươi năm giữa Sài Gòn náo nhiệt Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách lại qua Mỗi một khi nhìn bức tượng kiêu sa
07/07/201107:27(Xem: 24425)
“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử, Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”
13/06/201421:21(Xem: 13970)
Hãy là “ong”(1) chiêu cảm nhiều nét đẹp Góp nhụy hoa tạo mật ngọt cho đời An nhiên bay thong thả khắp muôn nơi Đem ích lợi ít khi nào tác hại Đừng là “ruồi” thấy phân là bu lại Mang hôi dơ truyền nhiễm đến cho người Chỉ thấy xấu việc dơ bẩn thì bươi Gây thiệt hại hơn là điều lợi ích
02/01/201622:32(Xem: 8052)
Trần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 7 tháng 12 năm 1258 – 16 tháng 12 năm 1308,) là vị vua thứ 3 của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông có vai trò lãnh đạo quan trọng trong Chiến tranh Nguyên Mông-Đại Việt lần 2 và lần 3. Trần Nhân Tông cũng là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu ĐàHoàng Giác Điều Ngự. (Tham khảo từ trang Web. Vikipedia.org VN.)
12/04/201407:44(Xem: 28179)
Một là tội tạo từ xưa Nặng thì thành nhẹ, nhẹ trừ tiêu luôn Hai là được các thiện thần Dẹp tan hoạn nạn tai ương ngục tù Ba là tránh mọi hận thù Giải oan đời trước cũng như đời này Bốn là hùm rắn có vây