Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Pháp thoại: Xuân Canh Tý: Mùa Xuân vẫn ở đó cho chúng ta

27/01/202009:50(Xem: 1665)
Pháp thoại: Xuân Canh Tý: Mùa Xuân vẫn ở đó cho chúng ta

12 con giap

Pháp thoại: Xuân Canh Tý, Phật lịch 2563. Tây lịch 2020

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thưa Đại chúng!

Hôm nay là ngày mồng 2 Tết Canh Tý, nhằm ngày 26/1/2020.

Tôi thay mặt Hòa thượng Viện chủ và Tăng chúng Tự viện Phước Duyên-Huế, cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Đại chúng và toàn thể đại gia đình nội ngoại của liệt quý vị, người còn, kẻ mất đều hưởng trọn mùa xuân Di-lặc vô lượng an lành.

Sau đây, tôi xin chia sẻ pháp thoại đến quý vị với đề tài:

 Mùa Xuân vẫn ở đó cho chúng ta

.

Trong biến dịch, Canh biến thành cô. Tý cũng đọc là tử, người con trai, con gái sống trong một gia đình.

Nếu ta không mềm dẽo đối với đối phương, thì ta bị cô lập, ví như một người con trai hay một người con gái bị đóng khung ở trong một mái nhà không có khả năng tiếp xúc, quan hệ với hàng xóm để nâng cao tầm hiểu biết và phát triển lợi nhuận.

Và năm nay Canh thuộc về Dương mà Tý cũng thuộc về Dương. Mọi việc xảy ra từ chuyện bản thân, gia đình và xã hội rất bất ngờ, vượt khỏi sự tiên liệu và tầm kiểm soát của chúng ta. Vì vậy, năm nay muốn làm việc gì thì không có nóng vội, vì nóng vội sẽ hư việc.

2-Những điều cần thực tập

Muốn thành công, trong năm này ta phải thực hành năm điều sau đây.

2/1-Đừng nghĩ ai xấu

Ta thực tập “đừng nghĩ ai xấu”, thì những hạt giống xấu nơi tâm mình không có điều kiện để khởi lên, khiến những hạt giống tốt nơi tâm mình có điều kiện tăng trưởng. Không nghĩ xấu cho ai, nên phiền não nơi tâm ta lắng xuống; không nghĩ xấu cho ai cả, khiến tâm ta tăng trưởng những cảm giác hỷ và lạc. Không nghĩ xấu cho ai cả, nên gọi là người biết sống với xuân.

Nhờ vậy, mà ta hành xử với mọi người tốt hơn. Cái nghĩ xấu từ người khác tới với mình cũng sẽ giảm, nên mọi oán đối giữa mình với người, giữa mình với chúng sinh từ từ được hóa giải và được chuyển sang một chiều hướng tích cực tốt đẹp hơn.

Bốn câu Ca dao ngụ ngôn sau đây, giúp ta thấy được sự thông minh và khôn khéo của chú chuột đối xử với chú mèo, nên chuột và mèo có thể chơi chung với nhau và giúp nhau được:

 “Con mèo trèo lên cây cau,

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà;

Chú chuột đi chợ đàng xa,

Mua mắm, mua muối, giỗ cha chú mèo”.

Chuột đã không nghĩ xấu về mèo, không có tâm trả thù mèo, bằng những chủng tử xấu ác, oán thù, vận hành nơi tâm ý mà chuột biết giải tỏa những oán thù ấy ngay ở nơi tâm ý bằng cách nghĩ tốt và giúp đỡ chú mèo.

Mắm không bị hôi thối, lại thơm và ngon là nhờ có muối mặn. Mắm và muối là biểu trưng cho “tình chung thủy”. Chỉ có cái tình ấy, mới hóa giải được mọi mâu thuẫn với nhau trong cuộc sống từ bản thân, đến gia đình và xã hội. Sống với nhau mà có cái tình chung thủy ấy, thì không có ai hại nhau, không có ai nghĩ xấu về nhau cả.

Nên, chú chuột mua mắm và muối để giỗ cha chú mèo, khiến cho hai dòng họ mèo và chuột không còn nghĩ xấu về nhau, nên hai dòng họ ấy cùng nhau chung sống hòa bình lâu dài.

2/2. Giữ tâm ý thăng bằng

Trong đời sống con người, ta đừng quá nghiêng về đời sống vật chất mà cũng đừng quá nghiêng về đời sống tinh thần; ta cũng đừng nghiêng quá về đời sống tình cảm, nhưng cũng đừng nghiêng quá về đời sống lý trí; cũng không quá nghiêng về hình thức và cũng không quá nghiêng về nội dung mà ta luôn luôn giữa tâm thăng bằng giữa hai lãnh vực này, để tinh thần và vật chất, tình cảm và lý trí, hình thức và nội dung tương thông và hỗ dụng cho nhau. Nhờ vậy, ta có được một mùa xuân có chủ quyền và đầy thú vị.

2/3. Thực tập pháp hành

Ta đang là con người và đang ở trong thế giới của con người, ta phải biết nói tiếng người từ trái tim chân thật của chính mình. Nên, ta hãy nói và làm bất cứ điều gì với ai, ở đâu và lúc nào, bằng năng lượng tỏa ra từ trái tim chân thật, thì tự thân của việc làm ấy, của lời nói ấy, của hành động ấy sẽ tạo ra mùa xuân cho ta, cho những người chung quanh ta và ảnh hưởng tốt đẹp đến cả những sinh vật khác, kể cả loài hữu tình và vô tình.

Nên, khi chọn lựa pháp hành, ta dùng lý trí để chọn lựa, nhưng khi thực hành, ta hãy thực hành bằng tất cả trái tim chân thật của chính ta.

2/4. Kiên trì rèn luyện

Để có mùa xuân, bản thân của nó phải tự rèn luyện và kiên trì liên tục trải qua những thuận lợi và khắc nghiệt với những thời tiết của Hạ, Thu và Đông để khi đúng thời của xuân, xuân mới nở hoa, tạo thành hương thơm, xinh đẹp, cho đất trời và cho nhân thế.

Con người của chúng ta cũng vậy, phải kiên trì tự rèn luyện mình và phải biết đặt mình trong sự rèn của người khác, ngay cả những sự rèn luyện khổ hình từ những địch thủ.

Nhờ vậy, ta có một số vốn liếng giàu có đối với mọi kinh nghiệm thuận nghịch giữa dòng đời hay giữa mọi hoàn cảnh. Nên, thuận nghịch không còn làm cho chúng ta nao lòng. Ta có thể đứng vững chãi và thảnh thơi trước mọi hoàn cảnh và tạo thành sinh chất mùa xuân không phải chỉ riêng cho ta mà cho cả gia đình và xã hội.

2/5. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Biết ơn là đức lớn của con người. Không biết ơn, đức hạnh của ta bị xói mòn, khô cằn sinh chất. Cơ năng của phước đức bị teo lại, không thể hoạt động, bổng lộc không còn có điều kiện để sinh chồi và kết thành hoa trái.

Ta không có mùa xuân, vì lòng biết ơn của ta bị xói mòn và khô kiệt vậy.

Nên, ta phải luôn biết ơn và báo ân đối với các bậc sinh thành, tổ tiên, bằng hữu thuộc gia đình huyết thống; biết ân và báo ân đối dòng dõi tâm linh, với giang sơn Tổ quốc, và cũng biết ân, báo ân đối với đại gia đình thiên nhiên.

3-Khuyến tấn

Đầu xuân năm Canh Tý, Phật lịch 2563, Tây lịch 2020, chúng tôi xin chia sẻ năm điều như vậy đến đại chúng. Rất mong Đại chúng chiêm nghiệm, thấy điều gì thích hợp thì thực hành, điều gì chưa thích hợp để cho gió xuân cuốn đi!

Trân trọng kính chúc Đại chúng năm mới anh lành.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật Chứng Minh.

                                                                   Thích Thái Hòa

 

 

 

12 con giap 

 

 

 

Thưa quý vị,

 

Quý vị nào có duyên cầm được bản chiêm tinh này, trong mùa xuân Kỷ hợi, xin quý vị hãy mỉm cười với vận mạng của mình, qua các thiên can, địa chi và ngũ hành trong sự biến dịch vô cùng, vô tận giữa vũ trụ và con người; giữa con người và vũ trụ.

 

Nên, thấy vận may, ta không vội vã vui mừng quá chén, vì vui mừng quá chén, thì vận may sẽ mất và sầu sẽ đến. Thấy vận  rủi, ta cũng không vội vã buồn lo, vì buồn lo thì mạch sống cạn dần, khiến từ rủi lại sinh ra rủi.

 

Rủi hay may đều khởi sinh từ nơi những hạt giống thiện hay ác, mà ta đã từng làm và chúng đã từng hàm chứa nơi tâm ta, rồi duyên vào ngoại cảnh, tương ứng với năm tháng bốn mùa mà biểu hiện trong đời sống của ta.

 

Biết vậy, nên khi đối diện với may hay rủi, ta đều mỉm cười và nhiếp tâm vào câu niệm Phật A Di Đà, để tâm ta không điên đảo, ý ta không vọng tưởng quàng xiên. Niệm A Di Đà Phật, giúp ta có định tâm và tâm ấy của ta, cho ta sống lâu vô lượng và hạnh phúc vô cùng.

 

Tâm ta đã chánh, thì rủi hóa may và đã may thì càng được thêm may vậy. Ấy là người biết vận dụng phương tiện, để thể nhập cứu cánh; biết vận dụng pháp hữu-vi, để hội chứng pháp vô-vi. Ví như, học trò đã ồn, mà Thầy giáo cô giáo, còn gõ thêm tiếng gõ bảng nữa vậy. Nhờ tiếng gõ bảng của Thầy cô, mà dẹp được tiếng ồn của học trò trong lớp, khi học trò trong lớp hết ồn, thì tiếng gõ bảng của Thầy cô tự nó cũng tan vào khoảng lặng, vô vi.

 

Thật tuyệt vời, trí và hạnh của người xưa đối với sự nghiệp hoằng pháp và giáo dục con người, để làm đẹp cuộc đời, tạo thành mùa xuân cho nhân thế!

 

 

                                                                                                                               Thích Thái Hòa

 

Chiêm Tinh Năm Canh Tý (2020)

 

* -Thăm gia đình anh chị Tý:

 

1-      Giáp tý (Hải trung kim = vàng ở trong biển): Tốt: Tháng 4 = bạn bè, xã hội, tiền bạc, danh vọng; tháng 3, bản thân; tháng 7, gia đình; tháng 1, 2, 9, 10  mệnh yên, con cháu vui vẻ, có quý nhân phò trợ;  Cẩn thận: Tháng 11, 12 về mệnh; tháng 1, 11 về bạn bè, xã hội, tiền bạc, gia đạo; tháng 11, 12, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (Đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 5, 6, đừng xen vào việc người, hư việc mình  (Đặt chậu nước trong phòng ngủ để chuyển).

 

2- Bính tý (Giáng hạ thủy = sương):  Tốt: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, gia đình, bản thân; tháng 3, 4 mệnh vững có quý nhân phò trợ - Cẩn thận: tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc, gia đình; tháng 11, về thân thể; tháng 11, 12 về mệnh, đừng xen vào việc người hư mệnh của mình (đặt một khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2 về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình  mà hư việc của mình (trong phòng ngủ luôn có đồng hồ kim loại để chuyển).

 

3- Mậu tý (Thích lịch hỏa = lửa sấm sét): Tốt: Tháng 6, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, 7 về gia đình và bản thân; tháng 5, 6 mệnh vững; có quý nhân phò trợ. - Cẩn thận:  tháng 5,  về gia đạo; tháng 5, về bạn, xã hội, tiền bạc; tháng 3, 4 về mệnh đừng xen vào việc người hư việc mình (để chậu đất ở trong phòng ngủ); tháng 7, 8 về mạng đừng để người xen vào việc mình hư việc mình. (để khúc gỗ trong phòng ngủ).

 

4 – Canh tý (Bích thượng thổ = đất trên vách): Tốt: Tháng 8, về bạn bè, tài lộc; tháng 3, 7 gia đạo yên;  tháng 11, 12, về mệnh vững có quý nhân phò hộ. - Cẩn thận: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, gia đình; tháng 11, bản thân; tháng 7, 8 về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (trong phòng ngủ để một đồng hồ kim loại); tháng 5, 6 về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (phòng ngủ luôn luôn để một chậu nước trong).

 

5- Nhâm tý (Tang đố mộc): Tốt: Tháng 3, 7, về gia đình, bản thân; 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7, 8, về mệnh vững. có quý nhân phò hộ; Cẩn thận: Tháng 01, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, về gia đình; tháng 11, về bản thân; tháng 9, 10 về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (phòng ngủ luôn luôn để cây đèn ngủ); tháng 3, 4, về mệnh đừng để người xen vào việc mình hư việc mình (phòng ngủ để một chậu đất).

 

* Thăm gia đình anh chị Sửu:

 

1- Ất sửu (Hải trung kim): Tốt: Tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 8, bản thân, gia đình; tháng 1, 2 về mệnh vững, có quý nhân phò hộ; Cẩn thận: Tháng 2 về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6 gia đình; tháng 12 bản thân; tháng 5, 6 về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (phòng ngủ có chậu nước); tháng 11, 12 về mệnh, đừng để người xen vào việc mình hư việc mình. (Phòng ngủ để một chậu cây).

 

2- Đinh sửu (Giáng hạ thủy): Tốt: Tháng 5, về bạn, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 8 gia, thân; tháng 3, 4, về mệnh vững, có quý nhân phò hộ; - Cẩn thận: Tháng 4, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, gia đình; tháng 12 bản thân; tháng 11, 12, về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (để một khúc gỗ ở phòng ngủ); tháng 9, 10, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình hư việc mình (trong phòng ngủ nên để ngọn đèn ngủ).

 

3- Kỷ sửu (Thích lịch hỏa = lửa sấm sét): Tốt: Tháng 7, về tiền, xã hội, bạn bè; tháng 4 gia đình; tháng 8, bản thân; tháng 5, 6, về mệnh vững có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 6, về tiền bạc, bạn bè, xã hội; tháng 6 gia; tháng 12, bản thân; tháng 3, 4, về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình; (để một chậu đất trong phòng ngủ); tháng 7, 8, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình. (để đồng hồ kim loại trong phòng ngủ).

 

4- Tân sửu (Bích thượng thổ): Tốt: Tháng 9, tiền bạc, bạn bè, xã hội; tháng 4, 8 gia đình, bản thân; tháng 11, 12, về mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn  thận: Tháng 8, về tiền bạn, xã hội. tháng 6 về gia đình; tháng 12 bản thân; tháng 7, 8, về mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (đặt một đồng hồ kim loại trong phòng ngủ); tháng 9, 10 về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc mình. (đặt chậu nước trong phòng ngủ).

 

5- Quý sửu (Tang đố mộc): Tốt: Tháng 1, về bạn bè, xã hội; bổng lộc tự nhiên; tháng 4, 8, gia đình, bản thân; tháng 7, 8, về mệnh vững có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6 về gia đình; tháng 12, bản  thân; tháng 9, 10 về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (để cây đèn ở phòng ngủ); tháng 3, 4, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (đặt chậu đất trong phòng ngủ).

 

*- Thăm gia đình anh chị Dần:

 

1-      Bính dần (Lư trung hỏa): Tốt:  Tháng 4, về bạn bè, xã hội, bỗng lộc tự nhiên; tháng 5, 9 về gia đình, bản thân; tháng 5, 6, về mệnh có quý nhân phò trợ.  Cẩn thận: Tháng 7, về gia đình; tháng 1, về bản thân; tháng 5, về tiền bạc, xã hội, bạn bè; tháng 3, 4 về mạng, đừng xen vào việc người, hư việc mình (sử dụng chậu đất để trong phòng ngủ); tháng 7, 8 về mệnh đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng  kim loại để chuyển).

 

2-      Mậu dần (Thạch đầu thổ): Tốt: Tháng 6, về bạn bè, xã hội, bỗng lộc; tháng 5, 9 gia thân; 11, 12 về mệnh vững; có quý nhân giúp đỡ. Cẩn thận: Tháng 5, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 7, bản thân, gia đình; tháng 7, 8, về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (trong phòng ngủ treo một đồng hồ kim loại); tháng 5, 6 về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu nước để trong phòng).

 

3-      Canh dần (Tòng bá mộc): Tốt: Tháng 5, 9 về gia đình, bản thân; tháng 8 về bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 7, 8 về mệnh vững có quý nhân hộ trì. Cẩn thận: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 7, về gia đình, bản thân; tháng 9, 10, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hại việc mình (dùng đèn để trong phòng ngủ mà chuyển); tháng 3, 4, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hại việc mình (dùng nắm đất để trong phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Nhâm dần  (bạch kim = vàng trắng): Tốt: Tháng 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, 9 về gia đình; tháng 9, 10, về mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, tiền tài; tháng 1, về thân; tháng 7, về gia đình; tháng 5, 6, về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (dùng chậu nước đặt trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12 về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng một khúc gỗ đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Giáp dần (Đại khê thủy): Tốt: Tháng 2, bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 5, 9 gia, thân; tháng 3, 4,  mệnh vững; có quý nhân  hộ trì. Cẩn thận: Tháng 1, bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 1, bản thân; tháng 7, gia đình; tháng 11, 12, mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình; (Đặt một khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 9, 10, mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (Đặt trong phòng ngủ một ngọn đèn để chuyển).

 

*- Thăm gia đình anh chị Mão:

 

1-      Đinh mão (Lư trung hỏa): Tốt:  Tháng 5, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, 10, về gia đình; bản  thân; tháng 5, 6, về mệnh vững có quý nhân giúp đỡ. Cẩn thận: Tháng 4, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2 về bản thân; tháng 8, về gia đình; 3, 4, về mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (dùng chậu đất đặt trong phòng để chuyển); tháng 7, 8, về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình làm hư việc mình (đeo đồng hồ kim loại để chuyển).

 

2-      Kỷ mão (Thành đầu  thổ): Tốt: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 6, 10 về gia đình, bản thân; tháng 11, 12 về mệnh vững; có quý nhân phò trợ.  Cẩn thận: Tháng 2, 8, bản thân; tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền tài; tháng 7, 8 về mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (treo đồng hồ kim loại trong phòng ngủ để chuyển); tháng 5, 6 về mệnh; đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu nước đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Tân mão (Tòng bá mộc): Tốt: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, bổng lộc; Tháng 6, 10 về gia đình, bản thân ; tháng 11, 12, về mệnh vững;  có quý nhân hỗ trợ. Cẩn thận: Tháng 2, về bản thân; tháng 9, bạn bè, tiền bạc, xã hội; tháng 8 về gia đình; tháng 9, 10, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (dùng ngọn đèn ngủ thắp sáng trong phòng để chuyển); tháng 3, 4 về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu đất để trong phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Quý mão (Kim bạch kim): Tốt: Tháng 1, về bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 6, 10 gia đình, bản thân; tháng 1, 2, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 2, bản thân; tháng 10, về bạn bè, tiền bạ, xã hội; tháng 8, gia đình; tháng 5, 6, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (dùng chậu nước để trong phòng ngủ mà chuyển); tháng 11, 12, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng khúc gỗ để trong phòng ngủ mà chuyển).

 

5-      Ất mão (Đại khê thủy): Tốt: Tháng 3, về  bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 6, 10, bản thân, gia đình; tháng 3, 4, mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 2, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, bản thân; 8 gia đình; tháng 11, 12, về mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 9, 10, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng ngọn đèn đặt trong phòng để chuyển).

 

* Thăm gia đình anh chị Thìn:

 

1-      Mậu thìn (Đại lâm mộc): Tốt: Tháng 6, về bạn bè, xã hội, bổng lộc; tháng 7, 11, gia đình, bản thân; tháng 11, 12, mệnh vững,7, 8, có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 5, bạn bè, xã hội, tiền; tháng 3, 9, gia đình, bản thân; tháng 9, 10, mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (thắp ngọn đèn  ngủ  để chuyển); tháng 3, 4, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chai nước trong để trong phòng ngủ chuyển).

 

2-      Canh thìn (Bạch  lạp kim): Tốt: Tháng 8, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7, 11 gia đình, bản thân; tháng 1, 2, về mệnh vững; có quý nhân  phò trợ. Cẩn thận: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, về bản thân; tháng 9 về gia đình; tháng 5, 6, về mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (dùng chai nước lọc để trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12 về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình, hư việc mình (dùng khúc gỗ để trong phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Nhâm thìn (Trường lưu thủy): Tốt: Tháng 10 về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7 bản thân; tháng 11 gia đình; tháng 3, 4,  mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 3, bản thân; tháng 9, gia đình, xã hội;  tháng 11, 12,  mệnh, đừng xen vào việc người hư việc mình (dùng khúc gỗ đặt phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình, hư việc mình (dùng ngọn đèn đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Giáp thìn (Phúc đăng hỏa): Tốt: Tháng 2, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7, 11 về gia đình, bản thân; tháng 5, 6, mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 1, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, về bản thân; tháng 9, về gia đình; tháng 3, 4 về mệnh đừng xen vào việc người mà hại việc mình (dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển); tháng 7, 8, về mệnh đừng để người khác xen vào việc mình mà hại mình (dùng đồng hồ kim loại treo trên phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Bính thìn (Sa trung thổ): Tốt: Tháng 4, về bạn  bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7, 11 gia đình, bản thân; tháng 11, 12, về mệnh, có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 3 về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3 về bản thân; tháng 9 về gia đình; tháng 7, 8, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (đeo đồng hồ kim loại để chuyển); tháng 5, 6, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu nước trong để phòng ngủ để chuyển).

 

* Thăm gia đình anh chị Tỵ:

 

1-      Kỷ tỵ (Đại lâm mộc): Tốt: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 8 bản thân; tháng 12 về gia đình có quý nhân giúp; tháng 7, 8, về mệnh có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; bản thân; tháng 10 về gia đình; tháng 1, 2, về mệnh, đừng xen vào việc người, hư việc mình (dùng ngọn đèn ngủ trong phòng để chuyển); tháng 3, 4, về  mệnh đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu đất để trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Tân tỵ (bạch lạp kim = chân đèn vàng): Tốt: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 8, 12 về gia đình; tháng 1, 2, mệnh tốt có quý nhân hộ. Cẩn thận: Tháng 8, về bạn bè, gia đình, xã hội, tiền bạc; tháng 4, bản thân; tháng 10 gia đình; tháng 5, 6, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (Dùng chậu nước để trong phong ngủ để chuyển). Tháng 11, 12 về mệnh đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (Dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Quý tỵ (Trường lưu thủy): Tốt: Tháng 11, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 8, 12 , bản thân, gia đình; tháng 3, 4  mệnh vững; Cẩn thận: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, về bản thân; tháng 10, gia đình; tháng 11, 12, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (dùng khúc gỗ đặt trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, về mệnh đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng ngọn đèn để trong ngủ mà chuyển).

 

4-      Ất tỵ (Phúc đăng hỏa = lửa đèn nhỏ): Tốt: Tháng 3, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 8, 12, về bản thân, gia đình; tháng 5, 6, mệnh vững có quý nhân hộ trì. Cẩn thận: Tháng 4, về bản thân; tháng 10, về gia đình; tháng 2 về bạn bè, tiền bach, xã hội; tháng 7, 8 về mệnh đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng đồng hồ kim loại treo trong phòng ngủ mà chuyển); tháng 3, 4 về mệnh đừng xen vào người mà hư việc mình (dùng chậu đất đặt trong nhà để chuyển).

 

5-      Đinh tỵ (Sa trung thổ): Tốt: Tháng 5, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 8, bản thân, tháng 12, gia đình; tháng 11, 12, mệnh vững, có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 4, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, bản thân; tháng 10 gia đình; tháng 7, 8, về mệnh, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (treo đồng hồ kim loại trong phòng ngủ để chuyển); tháng 5, 6, về mệnh, cẩn thận đừng để người xen vào việc minh mà hư việc mình (Đặt chậu nước trong phòng ngủ để chuyển).

 

* Thăm gia đình anh chị Ngọ:

 

1-      Canh ngọ (Lộ bàng thổ = đất đường đi): Tốt: Tháng 8, về bạn bè, tiền bạc xã hội. Tháng 1, 9, bản thân, gia đình; tháng 11, 12, về mệnh quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, bản thân; tháng 11, gia đình; tháng 7, 8, về mệnh đừng xen vào việc người, mang họa (đeo vòng kim loại nơi tay để chuyển); tháng 5, 6, về mệnh đừng để người khác xen vào việc mình mà mang họa (Đặt chậu nước ở trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Nhâm ngọ (Dương liễu mộc): Tốt: Tháng 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 9 bản thân, gia đình; tháng 7, 8, về mệnh vững, có quý nhân hộ trợ. Cẩn thận: Tháng 9, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, 11, bản thân, gia đình; tháng 1, 2, mệnh, đừng xen vào việc người mà hại việc mình (Thắp đèn ở trong phòng ngủ để chuyển); tháng 3, 4, về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình  mà hư việc (dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Giáp ngọ (Sa trung kim): Tốt: Tháng 2, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 9, bản thân, gia đình; tháng 1, 2, mệnh vững; có quý nhân hộ trợ. Cẩn thận: Tháng 11, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, 11, bản thân, gia đình; tháng 5, 6, về mệnh đừng xen vào việc người mà mang họa (dùng chậu nước để trong phòng mà chuyển); tháng 11, 12, về mệnh, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc, mang họa (dùng khúc gỗ đặt ở trong phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Bính ngọ (Thiên hà thủy): Tốt: Tháng 4, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 9, gia đình, bản thân; tháng 3, 4, mệnh vững, có quý nhân hộ trợ. Cẩn thận: Tháng 3, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, về bản thân; tháng 11 gia đình; tháng 11, 12, về mệnh đừng xen vào việc người khác, mang họa (dùng hai thanh gỗ để trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, về mệnh, đừng để người khác xen vào việc mình, hư việc (dùng ngọn đèn ngủ treo trong phòng chuyển).

 

5-      Mậu ngọ (Thiên thượng hỏa): Tốt: Tháng 6, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 9, gia đình, bản thân; tháng 5, 6, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 5, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 5, bản thân; 11, gia đình; tháng 4, 5 về mệnh, đừng xen vào việc người, tổn mệnh mình (dùng chậu đất để trong nhà mà chuyển); tháng 7, 8, về mệnh đừng để người khác xen vào việc nhà mình, tổn mệnh, hại nhà (dùng vòng kim loại đeo nơi tay để chuyển).

 

*-Thăm gia đình anh chị Mùi:

 

1-      Tân mùi (Lộ bàng thổ): Tốt: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, bản thân; tháng 10, gia đình; tháng 11, 12, mệnh vững, có quý nhân hộ trợ. Cẩn thận: tháng 8, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, bản thân; tháng 12, về gia đình; tháng 7, 8, mệnh, đừng xen vào việc người làm tổn mệnh mình (Đeo vòng kim loại ở tay để chuyển); tháng 5, 6, về mệnh đừng để người khác xen việc mình làm tổn hại mệnh, hư việc (dùng bình nước trong đặt ở phòng ngủ mà chuyển).

 

2-      Quý mùi (Dương liễu mộc): Tốt: Tháng 11, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, bản thân; tháng 10, về gia đình; tháng 7, 8, mệnh, có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, bản thân; tháng 12, về gia đình; tháng 1, 2, về mệnh đừng xen vào việc người mà hư mệnh của mình (thắp ngọn đèn ngủ ở trong phòng để chuyển); tháng 3, 4 đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Ất mùi (Sa trung kim): Tốt: Tháng 3, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2 bản thân; tháng 10, gia đình; tháng 7, 8, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 2, về bạn, xã hội, tiền bạc; tháng 6 về bản thân; tháng 12, về gia đình; tháng 5, 6, đừng xen vào việc người mà mang họa (Đặt chậu nước trong ở trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12 đừng để người xen vào việc mình mà hại mệnh, hại danh dự (Đặt khúc gỗ ở trong phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Đinh mùi (Thiên hà thủy): Tốt: Tháng 5, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, về bản thân, 10 gia đình; tháng 3, 4, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 4, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, bản thân; tháng 12 gia đình; tháng 11, 12 về mệnh đừng xen vào việc người mà tổn mệnh mình (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, về mệnh đừng để người xen vào việc mình hại mệnh mình (thắp đèn trong phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Kỷ mùi (Thiên thượng hỏa): Tốt: Tháng 7, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, bản thân tháng 10, gia đình; tháng 5, 6,  mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 6, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 6, về bản thân; tháng 12, về gia đình; tháng 3, 4, về mệnh đừng xen vào việc người làm tổn hại mệnh mình  (Đặt chậu đất trong phòng ngủ để chuyển); tháng  7, 8, đừng để người xen vào việc mình làm hư mệnh mình (Dùng vòng kim loại đeo tay để chuyển).

 

*- Thăm gia đình anh chị Thân:

 

1-      Nhâm thân (Kiếm phong kim): Tốt: Tháng 10, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, bản thân; tháng 11, gia đình; tháng 1, 2, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 9, về bạn bè, xã hội, tiền bạc, bản thân; tháng 1, về gia đình; tháng 6, 7, về mệnh đừng xen vào việc người mà tự hại mình (Đặt chậu nước ở trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12 mệnh, đừng để người khác xen vào việc của mình mà hư việc (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Giáp thân (Tuyền trung thủy): Tốt: Tháng 2, về bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, về gia đình; tháng 11, về bản thân; tháng 3, 4, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 11, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 7, bản thân; tháng 1, gia đình; tháng 11, 12, mệnh, đừng xen vào việc người khác mà tổn mệnh của mình (đặt thanh gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc (bật ngọn đèn ở phòng ngủ để chuyển).

 

3-      Bính thân (Sơn hạ hỏa): Tốt: Tháng 4,  bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, 11 bản thân, gia đình; tháng 5, 6, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, gia đình; tháng 7, bản thân; tháng 3, 4, đừng xen vào việc người, hư mệnh mình (đặt chậu đất trong phòng ngủ để chuyển); tháng 7, 8, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (đeo đồng hồ kim loại để chuyển).

 

4-      Mậu thân (Đại trạch thổ): Tốt: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3 bản thân, tháng 11, gia đình; tháng 11, 12,  mệnh có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 7, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, gia; đình; tháng 5, bản thân; tháng 7, 8, đừng xen vào việc người tổn mệnh mình (đặt đồng hồ kim loại trong phòng để chuyển); mệnh, tháng 5, 6, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (đặt chậu nước trong phòng để chuyển).

 

5-      Canh Thân (Thạch lựu mộc): Tốt: Tháng 8, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, bản thân; tháng 11, gia đình; tháng 7, 8, mệnh vững có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, gia đình, tháng 7, bản thân; tháng 1, 2, mệnh đừng xen vào việc người làm tổn mệnh mình (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển); tháng 3, 4, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (đặt chậu đất trong phòng ngủ để chuyển).

 

*- Thăm gia đình anh chị Dậu:

 

1-      Quý dậu (Kiếm phong kim):  Tốt: Tháng 1, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 12, bản thân, gia đình; tháng 1, 2, mệnh vững có quý nhân phò hộ. Cẩn  thận: Tháng 10, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 8, bản thân; tháng 5, 6, đừng xen vào việc người mà hại việc mệnh mình (đặt chậu  nước trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12 đừng để người xen vào việc mình mà hư việc (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Ất dậu (Tuyền trung thủy): Tốt: Tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 12, bản thân, gia đình; tháng 3, 4 mệnh có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 2, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 8, bản thân; tháng 11, 12, đừng xen vào việc người mà hư mệnh của mình (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 9, 10, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (Bật ngọn đèn ngủ trong phòng để chuyển).

 

3-      Đinh dậu (Sơn hạ hỏa): Tốt: Tháng 5, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 12, thân, gia; tháng 5, 6, mệnh vững có quý nhân  phò trợ. Cẩn thận: Tháng 8, bản thân; tháng 4, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2,  gia đình; tháng 3, 4,  đừng xen vào việc người hư việc mình (dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển); tháng 7, 8, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (đeo đồng hồ kim loại nơi tay để chuyển).

 

4-      Kỷ dậu (Đại trạch thổ): Tốt: Tháng 7, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 12, bản thân, gia đình; tháng 11, 12,  mệnh có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 8, bản thân; tháng 7, 8, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (dùng đồng hồ kim loại đeo tay để chuyển); tháng 5, 6, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (Đặt chậu nước trong phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Tân dậu (Thạch lựu mộc): Tốt: Tháng 9, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, 12, bản thân, gia đình; tháng 7, 8 mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 8, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 8, bản thân; tháng 9, 10,  đừng xen vào việc người tổn mệnh của mình  (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển); tháng 3, 4, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu đất đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

*- Thăm gia đình anh chị Tuất:

 

1-     Nhâm tuất (Đại hải thủy): Tốt: Tháng 10, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 5 bản thân, gia đình; tháng 3, 4,  mệnh vững có quý nhân hỗ trợ. Cẩn thận: Tháng 9, bạn bè, xã hội; tiền bạc; tháng 3, gia đình; tháng 9, bản thân; tháng 11, 12, đừng xen việc người mà hư việc mình (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Giáp tuất (Sơn đầu hỏa): Tốt: Tháng 2, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 5, bản thân, gia đình; tháng 5, 6, mệnh vững; có quý nhân  phò hộ; Cẩn thận: Tháng 1, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, gia đình; tháng 9,  bản thân; tháng 3, 4, đừng xen vào việc người mà tổn hai mạng mình  (đặt chậu đất trong phòng ngủ để chuyển); tháng 7, 8, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (đeo đồng hồ kim loại ở nơi tay để chuyển).

 

3-      Bính tuất (Ốc thượng thổ): Tốt: Tháng 4, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 5, bản thân, gia đình; tháng 11, 12, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, gia đình; tháng 9, bản thân; tháng 7, 8, đừng xen vào việc người mà tổn hại mệnh của mình  (dùng vòng kim loại đeo tay để chuyển); tháng 5, 6, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu nước đặt ở phòng ngủ để chuyển).

 

4-      Mậu tuất (Bình địa mộc): Tốt: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 5 bản thân, gia đình; tháng 7, 8, mệnh vững; có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 5, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, gia đình; tháng 9, bản thân; tháng 9, 10, đừng xen vào việc người mà hại mệnh của mình (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển); tháng 3, 4, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc mình  (dùng chậu nước trong đặt trong phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Canh tuất (Xoa xuyến kim): Tốt: Tháng 8, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 1, 5, bản thân, gia đình; tháng 1, 2, mệnh vững có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 7, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 3, gia đình; tháng 9, bản thân; tháng 5, 6, đừng xen vào việc của người khác mà hư việc của mình (đặt chậu nước trong phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12, đừng để người khác xen vào việc của mình mà hư việc mình (đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển).

 

 *- Thăm gia đình anh chị Hợi:

 

1-      Tân hợi (Xoa xuyến kim): Tốt: Tháng 9, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 6, bản thân; tháng 1, 2, 9, 10,  mệnh vững có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 18, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, gia đình; tháng 10, bản thân; tháng 5, 6, đừng xen vào việc người hư việc mình (Đặt chậu nước phòng ngủ để chuyển); tháng 11, 12, đừng để người khác xen vào việc mình mà hư việc (Đặt khúc gỗ trong phòng ngủ để chuyển).

 

2-      Quý hợi (Đại hải thủy): Tốt: Tháng 1, 11, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, gia đình; tháng 6, bản thân; tháng 3, 4,  mệnh có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 10, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, gia đình; tháng 10, bản thân; tháng 11, 12, đừng xen vào việc người hư việc mình (dùng khúc gỗ đặt trong phòng ngủ để chuyển); tháng 1, 2, 9, 10, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển)

 

3-      Ất hợi (Sơn đầu hỏa): Tốt: Tháng 3, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, 6, gia đình, bản thân; tháng 5, 6, mệnh vững có quý nhân  phò hộ. Cẩn thận: Tháng 2, 12, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, gia đình; tháng 10 bản thân; tháng 3, 4, đừng xen vào việc người mà hư việc mình (đặt chậu đất ở trong phòng ngủ để chuyển); tháng 7, 8, đừng để người xen vào việc mình phá hư việc mình (dùng vòng kim loại đeo ở tay mà chuyển).

 

4-      Đinh hợi (Ốc thượng thổ): Tốt: Tháng 5, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, 6, gia đình, bản thân; tháng 1, 2, 9, 10, mệnh có quý nhân phò trợ. Cẩn thận: Tháng 4, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, gia đình; 10, bản thân; tháng 7, 8, đừng xen vào việc người hư việc mình (đeo vòng kim loại nơi tay để chuyển); tháng 5, 6, đừng để người xen vào việc mình mà hư việc mình (dùng chậu nước đặt ở phòng ngủ để chuyển).

 

5-      Kỷ hợi (Bình địa mộc): Tốt: Tháng 7, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 2, 6 gia đình, bản thân; tháng 7, 8,  mệnh có quý nhân phò hộ. Cẩn thận: Tháng 6, bạn bè, xã hội, tiền bạc; tháng 4, gia đình; tháng 10, bản thân;  tháng 1, 2, 9, 10, đừng xen vào việc của người khác làm tổn mệnh của mình  (bật ngọn đèn trong phòng ngủ để chuyển); tháng 3, 4, đừng để người xen vào việc mình làm hư việc mình (đặt chậu đất trong phòng ngủ để chuyển).

 

 

 

 

 

Mười can hiệp nhau thuộc Ngũ hành

 

-          Giáp Ất thuộc Mộc; Bính Đinh thuộc Hỏa; Mậu Kỷ thuộc Thổ; Canh Tân thuộc Kim; Nhâm Quý thuộc Thủy.

 

Ngũ hành tương sinh

 

-          Mộc > Hỏa > Thổ > Kim > Thủy > Mộc,...

 

Ngũ hành tương khắc

 

- Kim khắc Mộc; Mộc khắc Thổ; Thổ khắc Thủy; Thủy khắc Hỏa; Hỏa khắc Kim,...

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/202215:19(Xem: 1067)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
10/01/202204:55(Xem: 579)
Năm 2021 khép lại nhưng đã để lại cho thế giới vết thương chưa lành, thiên tai, dịch bệnh, xung đột, bạo động bao trùm khắp mọi nơi, biến năm này không thể nào quên trong lịch sử loài người, nhất là đại nạn mang tên covid-19 với các biến thể Delta, Omicron tiếp tục làm đảo lộn đời sống và khiến cho nền kinh tế toàn cầu chao đảo. Như mọi người đều biết trong hai năm qua, đại dịch đã hoành hành khốc liệt trên khắp hoàn vũ, nhiều nơi bị phong tỏa, mọi sinh hoạt đều ngưng trệ, nhất là hơn 5 triệu nhân mạng trên thế giới đã ra đi vĩnh viễn.
05/02/202008:52(Xem: 4484)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 5587)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 10746)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 7037)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 4640)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 5397)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 4221)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6766)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.