Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thánh Địa Sarnath được đề cử Di sản văn hóa thế giới

21/12/201910:40(Xem: 2587)
Thánh Địa Sarnath được đề cử Di sản văn hóa thế giới


thanh dia loc uyen

THÁNH ĐỊA SARNATH
ĐƯỢC ĐỀ CỬ TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI


Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) tại thành phố Varanasi vừa đệ trình hồ sơ lên tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo Dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) xin được công nhận thánh địa Sarnath là di sản văn hóa thế giới. Đề xuất này được Bô Văn Hóa Ấn Độ chấp thuận và đang chờ UNESCO công nhận. Nếu được chấp nhận, Sarnath sẽ trở thành di sản thế giới thứ tư của UNESCO ở bang Uttar Pradesh và là di sản thứ 39 của Ấn Độ.

Thị trấn Sarnath cách trung tâm thành phố Varanasi khoảng 8km về hướng Đông Bắc. Theo các nhà Khảo cổ học và các nhà nghiên cứu Phật học, Sarnath là nơi đức Phật đã chuyển bánh xe pháp sau khi ngài thành đạo, nơi đây, ngài đã tuyên thuyết bài kinh Chuyển Pháp Luân nổi tiếng và được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hiện nay, Sarnath bao gồm một quần thể khảo cổ học rộng lớn, bao gồm đại tháp Dhamekh, nơi đức Phật đã thuyết giảng bài pháp Bốn Chân Lý Cao Thượng cho năm anh em Kiều Trần Như, một số ngôi Chùa đại diện cho các trường phái Phật học từ nhiều quốc gia khắp thế giới, bảo tàng Sarnath, nơi lưu giữ hàng ngàn cổ vật có liên quan đến Phật giáo và nhiều tôn giáo khác cũng như các chứng tích cổ vật biểu trưng cho nền văn minh văn hóa của Sông Hằng.

Neeraj Kumar Sinha, nhà khảo cổ học thâm niên, nhiều năm làm việc tại Viện Khảo Cổ Học Ấn Độ của thành phố Varanasi cho rằng: “Sarnath xứng đáng là địa danh di sản văn hóa thế giới để được UNESCO công nhận. Đây là một di sản hữu tình, với nhiều họa tiết độc đáo, khó ai có thể bì được.”

Nói về quá trình đạt được sự công nhận từ UNESCO, ông cho rằng: “Đây là nổ lực đầu tiên và quan trọng vì chúng tôi muốn địa danh này phải được công nhận hoàn toàn như là một nơi tâm linh, một ngôi nhà trong hệ thống di sản văn hóa thế giới. Trước đó, vào khoảng năm 2003, Sarnath cũng từng được đề cập đến”.

Theo truyền thống Phật giáo, sau khi thành đạo dưới cội cây Bồ đề tại Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), đức Phật đã nhớ đến năm người bạn đồng tu khi xưa nên ngài quyết định đi đến Sarnath để dạy Phật pháp cho họ. Ngài đã xuôi theo con sông hằng, đi về hướng đông để đến Sarnath, từ Bodhagaya đến Sarnath khoảng 200km (tính theo đường chim bay). Khi đức Phật đến Sarnath, ngài nhìn thấy những người bạn đồng tu, ngài rất hoan hỷ nhưng ngược lại những vị này bàn nhau, hãy “làm ngơ” vì một người đã “sa ngã” khi tu khổ hạnh (nguyên do là đức Phật đã nhận bát cháo sữa của nàng Sujata khi ngài kiệt sức, điều này làm cho 5 người bạn đồng tu không mất hài lòng). Tuy nhiên khi đức Phật đến gần thì ngài đã cảm hóa được tất cả và sau đó họ trở thành những vị đệ tử xuất gia đầu tiên trong hàng Tăng bảo. Đức Phật cũng đã độ cho nhiều người xung quanh trở thành đệ tử tại gia của ngài như Da Xá, Cha mẹ Da Xá, những người bạn Da Xá…

Đại đế Asoka (302–232 BCE) sau khi quy y với Phật giáo, ngài đã đến chiêm bái và đảnh lễ nơi này. Asoka đã cho xây dựng một ngôi tháp uy nghi để đánh dấu nơi đức Phật giảng bài pháp đầu tiên cho nhân loại và dựng thêm một trụ đá, trên đó ghi sắc lệnh của Asoka rằng: cấm tất cả các tư tưởng kích bác có thể gây thù hận chia lìa tôn giáo và có khả năng dẫn đến chiến tranh.

Vài thế kỷ sau khi hai nhà chiêm bái người Trung hoa là Pháp Hiển ((337–422 CE) và Huyền Trang (602–64 CE) đã đến nơi này. Trong tác phẩm Phật Quốc Ký (của ngài Pháp Hiển) và Đại Đường Tây Vực Ký (của ngài Huyền Trang) đều ghi giống nhau rằng: Nơi đây (Sanarth) có hàng ngàn ngôi tự viện lớn nhỏ, vài ngàn tăng sỹ tu học theo các trường phái thuộc Tiểu thừa lẫn Đại thừa.

Ngày nay, Sanarth là một trong bốn thánh tích quan trọng liên quan đến cuộc đời của đức Phật. Bốn thánh địa này gồm có: Lumbini – nơi đức Phật đản sanh, Bodhgaya – nơi đức Phật thành đạo, Sanarth – nơi đức Phật chuyển pháp luân, Kushinagar – nơi đức Phật nhập diệt. Hàng năm, có vài triệu Phật tử và Tăng ni đến chiêm bái đảnh lễ bốn thánh địa này, nhiều nhất trong số các quốc gia đó như: Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam, Miến Điện, Tích Lan, Bhutan, Trung Quốc, Đài Loan…Tuy nhiên về địa hình thì Sanarth có lợi thế hơn bởi vì: “Đây là nơi khai sinh ra Phật giáo, nó gắn kết mối liên hệ về mặt tình cảm, tôn giáo, lịch sử với nhiều tôn giáo, nhiều quốc gia” Ông Sinha nói.

Ngoài đại tháp Dhamekh, Tháp Dharmarajika – nơi Tam bảo được thành lập và Moolgandhkuti (Hương Thất của Đức Phật) – nơi Đức Phật đã trải qua mùa an cư đầu tiên cùng với các vị tỳ kheo trong năm đầu tiên sau ngày thành đạo.loc uyen-2loc uyen


Day 3 Hanh Huong An Do 2016 (366)

Mời xem nhiều hình khác tại Thánh Địa Lộc UyểnỦy ban di sản văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hiệp quốc UNESCO họp hàng năm để lựa chọn các địa điểm mới dựa trên sáu tiêu chí văn hóa và bốn tiêu chí tự nhiên. Một di tích đáp ứng được một trong số những tiêu chí đó thì có thể được UNESCO công nhận. Các tiêu chí văn hóa bao gồm “ mức độ quan trọng trong giá trị nhân văn giữa các thế hệ, hoặc mức độ ảnh hưởng hoặc đóng góp trong một khu vực văn hóa mang tính thế giới, hoặc sự phát triển trong kiến ​​trúc hoặc công nghệ, nghệ thuật tượng đài, quy hoạch thị trấn hoặc thiết kế cảnh quan, trực tiếp hoặc hữu hình gắn liền với các sự kiện hoặc truyền thống hiện thực, với ý tưởng, hoặc với niềm tin, với các tác phẩm nghệ thuật và văn học có ý nghĩa phổ quát nổi bật.”

Theo tờ Times of India, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cố gắng rất nhiều trong việc thúc đẩy thánh địa Sarnath được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tuy nhiên, một trở ngại đáng lưu ý là xuất hiện trái phép và không có trật tự của một số cơ sở trong phạm vi thánh địa Sarnath có thể bảo tồn.


Thích Minh Phương dịch

(theo buddhistdoor)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/03/2022(Xem: 9445)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 3667)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 2278)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 2374)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 3327)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 4712)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 2721)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 3046)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 30867)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
11/01/2020(Xem: 3424)
THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 15 ngày Từ ngày 02- Oct-2020 đến ngày 17- Oct-2020 GHI DANH: 15 Jan 2020 Hạn chót là ngày 15-June- 2020 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRONG ẤN ĐỘ Máy bay, xe Bus có máy lạnh, xe du lịch 50 chỗ ngồi, có máy điều hoà, tiện nghi, sạch sẽ Những nơi chiêm bái chính: TỨ ĐỘNG TÂM 1 Lâm tì ni (Lumbini, Nepal): nơi Đức Phật đản sinh. 2. Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya): nơi Đức Phật thành đạo. 3. Lộc uyển (Sarnath): nơi Đức Phật chuyển pháp luân (giảng bài pháp đầu tiên). 4. Câu thi na (Kushinagar, Kusinara): nơi Đức Phật nhập diệt.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,433,106