Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lão Giả An Chi ?

30/08/201906:25(Xem: 1092)
Lão Giả An Chi ?

Cu bach Van - Copy

Cụ Bạch Vân (hiện 92 tuổi, năm 2019) vẫn sống vui khỏe và đi chùa lễ Phật mỗi Chủ Nhật
(Trong hình : Cụ Bà với 2 Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương & Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, hình chụp tết năm 2017)
Lão Giả An Chi ?
Làm thế nào để trọn vẹn cảm nhận hương vị của cuộc sống .


Gần đây không hiểu sao tôi lại rất thích thú khi đọc được trên trang mạng những đề tài như  LÃO GIẢ AN CHI ( Già có được an không ? ) . 

Có lẽ đã đến lúc không còn mơ mộng viễn vông rằng không ai có thể đi ngược lại với dòng chảy của thời gian và đến một lúc nào đó chúng ta cần phải ý thức được về vị thế của mình khi về già nếu như chưa có được " một chút  tài sản thế gian lẫn tài sản tâm linh" nghĩa là vào lúc về hưu rồi phải  làm  sao có được nơi trú ẩn thuận tiện , không nợ nần và còn có thêm một chút vật chất phòng khi giao tế và hành thiện tu bồi phước và có cơ hội tu tập những đạo lý hầu làm tư lương khi trở về một nơi nào đó ...sau khi xả bỏ thân phàm phu này . Vì chỉ có Huệ ta mới có thể làm Phước được, nhưng nếu để Huệ mãi còn non kém mà không chịu tu tập thêm thì sẽ một ngày nào đó , ta xài hết Phước rồi thì vẫn mãi ở trong sinh tử luân hồi ....

Thỉnh thoảng trên mạng cũng có những lời bàn thật hay mà nếu ai chịu khó suy nghĩ sẽ thấy đúng phần nào cho cuộc đời mình , chẳng hạn như những câu sau : 

" Trong cuộc sống, sự thật là không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn bạn . Nếu có, phần lớn đó là những người biết cách phát triển khả năng và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Điều quan trọng để thành công đó chính là niềm tin vào bản thân. Niềm tin sẽ giúp ta vượt qua những khó khăn, những bất hạnh, những trở lực trong cuộc sống để vươn lên, tìm thấy một cuộc sống tốt đẹp hơn." 

Rabindranath Tagore ( triết gia Ấn  cuối thể kỷ 19 và đầu thế kỷ 20  ) cho rằng "con người cần phải thu được và cảm nhận được sức thu hút của mọi vật trong vạn vật điều này chỉ có thể xảy ra khi anh ta hiến dâng tất cả toàn bộ sức lực mình cho bổn phận và trách nhiệm đối với thế giới này , " 

Cũng thế trong một đoạn tán dương Đức Phật, Ngài Tagore đã viết như sau " Bằng sự hy sinh và dâng hiến , Đức Phật đã tôn vinh sức mạnh , trí tuệ và lòng nhiệt tình nằm trong trái tim của con người từ đó con người không còn là một sinh vật yếu đuối đáng thương phụ thuộc vào lòng thương hại của các vị thánh thần mà là chủ nhân của chính mình " 

Thiền sư  HT Viên Minh đã từng dạy cho đệ tử khi trả lời những câu hỏi  bằng những câu kệ hay thơ vần mà tôi đã học được rất cẩn thận và thích thú mỗi khi đọc lại , kính xin được cống hiến cùng các bạn trong bài viết này 

Tâm Không , Tâm Hữu cứ tuỳ duyên 

Pháp đến pháp đi vốn diệu huyền 

Tự tại thong dong thôi tìm Đạo 

An nhiên vô ngại ....Học chi Thiền 

.........

Hãy lắng nghe bước chân 

Bước chân qua thời gian 

Thời gian vô sở trụ 

Chân bước hề thênh thang 

Riêng bốn câu kệ thứ hai đã được Ngài  giải thích rất rõ ràng như sau:,

Ta hãy sống và chiêm nghiệm những gì đang trải qua 

Nhưng đời sống luôn biến đổi không ngừng trong từng khoảnh khắc 

Và thời gian thì luôn trôi chảy không bao giờ dừng lại cho nên ta đừng bám trụ vào đâu 

Hãy thong dong tự tại giữa cuộc đời vô thường biến đổi ...

Như vậy , Ta có quyền tự do lựa chọn cuộc sống của mình sao cho phù hợp là được nhưng thật ra " Mọi chuyện đến đi đều có nhân duyên của nó cứ bình tỉnh , nhẫn nại thì mọi chuyện sẽ hanh thông " và những ai đã chấp nhận....."  Đời là một môi trường để Tu học " thì những chướng ngại ta gặp trên đường đời chính là cái duyên giúp ta thấu hiểu thêm về chính mình và bản chất đời sống hơn . 

Tuy chưa đạt đến mức độ nào để giải thích rõ ràng cái duyên mà mình đã gặp có hội tụ đủ bốn  loại duyên mà tôi được biết ( nhân duyên - sở duyên duyên - bình đẳng vô gián duyên và tăng thượng duyên .)

        Sở duyên duyên là cơ sở để cái nhân duyên từ đấy mà duyên vào ( thí dụ ta có một nhân duyên để được tu học nếu không  sở duyên duyên là không các khoá tu học mở ra để tham dự ) 

        Bình đẳng vô gián duyên : Duyên giúp cho mình luôn nhân duyên có ,  được liên tục không bị chướng ngại ( thí dụ đã muốn đi tu học rồi , đã có khoá tu học sẽ khai huấn vào một ngày  đó rồi, nhưng đến ngày ấy ta bổng bị bệnh hay lâm vào một hoàn cảnh nào không thể tham dự khoá tu thì đó là không có được bình đẳng vô gián duyên vậy ) 

         Tăng thượng duyên : luôn có những điều kiện tốt, những cơ hội tốt  làm cho nhân duyên  càng thuận lợi hơn ( thí dụ luôn có thiện tri thức bên cạnh hướng dẫn khi ta tu hoặc có sẵn các tài liệu để ta tham cứu ) 

Nhưng có một điều  tôi rất đồng ý một cách chắc  chắn rằng CON NGƯỜI KHÔNG THỂ   ĐỨNG  BÊN  NGOÀI QUY LUẬT CỦA VŨ TRỤ " Mọi sự thoái hoá đều theo quy tắc phản phục ...cực âm sinh dương , cực dương sinh âm  ) Thái cực sinh lưỡng nghi , lượng nghi sinh tứ tượng , tứ tượng sanh bát quái , bát quái sanh vạn hữu vũ trụ ( vũ trụ là dương , con người là âm ) tâm linh là dương,  ,thân  xác là âm cho nên thân và tâm phải luôn hoà hợp ..thì kỷ năng sống là quan trọng nhất để cảm nhận được hương vị của cuộc đời  dù đó chỉ là cõi tạm trong một thời gian nào đó 70, 80, 90.....năm 

Thoreau Walden " Mỗi ngày chúng ta đều cố gắng nỗ lực hết  cho cuộc sống , như lại không nhận ra bản thân đã dần mất đi một thứ gì đó trong vô thức . Sự giàu có chỉ có thể giúp chúng ta mua sắm thêm những thứ vật chất tầm thường nhưng những thứ cần thiết để bồ dưỡng cho tâm linh thì lại không  phải cần   đến tiền để mua  nó được ..." 

Tuy biết rằng  chỉ có những Ai có khát  vọng và có ý chí thì mới vươn đến tài năng,  nhưng điều tối cần phải luôn luôn nghiêm túc và chân thành với mình trong mọi khoảnh khắc .. vì trong tâm thức ta 5 biến hành tâm sở thật nguy hiểm , nó có mặt trong từng sát na ( XÚC , THỌ, TÁC Ý, TƯỞNG, TƯ  )  ....cho nên khi đã nhận ra đời chỉ là cõi tạm, thì hãy sống sao cho lương thiện, dành cho nhau tình thương mến mới là cách khôn ngoan nhất. Đừng toan tính quá nhiều, bởi vì cuối cùng ai rồi cũng sẽ về với cát bụi mà thôi… 

Và để cảm nhận được hương vị mầu nhiệm của cuộc sống kính xin dâng đến các  bạn Bài kinh Quy y tam bảo thật hay không biết từ bao giờ tôi đã học được 

    CON XIN QUAY VỀ NƯƠNG TỰA VỚI VÔ LƯỢNG CHƯ PHẬT trong khắp mười phương , cùng khắp thế gian ( có nghĩa là đã thấy được tất cả chúng sinh là Phật thì cũng sẽ thấy rằng tất cả hiện tượng trước mặt là Pháp ....[chân lý sẽ giúp ta giải thoát ] 

    CON XIN QUAY VỀ NƯƠNG TỰA VỚI TẤT  CẢ CHÂN LÝ ở mọi nơi , mọi sự việc hiện tượng trong không gian vô cùng tận ( sỡ dĩ mọi sự vật hiện tượng trong thế gian đều là Pháp bởi vì trong cái giả ta tìm thấy ra sự thật , trong cái sai ta tìm ta cái đúng, trong vô thường ta thấy được chân thường và trong khổ đau ta mới thấy ra đâu là hạnh phúc chân thật 

    CON XIN QUAY VỀ NƯƠNG TỰA VỚI TẤT CẢ HIỀN THÁNH TĂNG trong không gian vô cùng tận ( nên nhớ tánh Thanh tịnh mới làm nên hiền thánh ) do đó đã thấy được chúng sinh là Phật hay thấy được cốt lõi Phật tánh nơi chúng sanh thì phải thấy được cái tánh Thanh Tịnh vốn có nơi chính mình và mọi người và chỉ có khi ta quy  về nhìn vào bên trong chứ đừng chấp tướng bên ngoài thì không thể nào thấy được tính tình của mọi người đang phô bày  trong nội tâm họ 

Lời cuối xin được gói ghém tất cả nỗi lòng qua vài câu thơ để tự giải đáp cho câu hỏi "Lão giã an chi "như sau Hạnh phúc thay đến giờ mới hiểu 

Bản lại diện mục thuần khiết như nhiên .

Vì vô minh vọng tưởng chạy theo duyên, 

Nên mãi  trôi lăn ....luân hồi sinh tử ! 

Dù biết thế ... vẫn thích đời khách lữ 

Được tái sinh, nguyện sống cõi  Ta Bà .

Chỉ nơi đây ....mọi tiến hoá thăng hoa 

Thấy được tương quan ...con người, vũ trụ

Vi diệu,  nhiệm mầu lung linh tinh tú 

Có thành không, không thành có ...huyền vi

Khó thể luận bàn ...bất khả tư nghì 

Vũ trụ ngàn đời ...Bản lai như thị Huệ Hương 

Melbourne ngày đầu tiên của Mùa Xuân nơi đất Úc 

01/09/2019

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/11/201921:12(Xem: 24)
Cuộc sống của con người và vạn vật chung quanh biến đổi từng giờ từng phút theo không gian và thời gian. Không hề có bất kỳ sự kiện hay sự vật nào tồn tại vĩnh viễn. Giáo lý nhà Phật gọi tình trạng đó là Vô thường.
10/11/201909:16(Xem: 1172)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo. Nhân vật đối tượng của sự phản đối đó là ông Dương Ngọc Dũng, có học vị tiến sĩ ngành học tôn giáo (Ph.D in Religion) tại trường đại học Boston (Boston University), Hoa Kỳ.
09/11/201908:46(Xem: 308)
Kinh A Di Đà nói về pháp môn Niệm Phật. Đây là một pháp môn rất nhiệm mầu, dễ dụng công, rất an ổn, mau thành tựu46. Nhưng kinh A Di Đà rất khó tin, khó hiểu8. Vì vậy tôi đã soạn một số câu kinh, mượn một số lời giảng của các Tổ Tịnh Độ v..v.... để giải thích phần nào những chữ, những câu khó hiểu trong quyển kinh này.
01/11/201923:59(Xem: 463)
Phật Giáo Viện Nam tại Mỹ đã không ngừng phát triểnđể duy trì những sinh hoạt tôn giáo của người Việt tại hải ngoại. Tuy nhiên gần đây sinh hoạt của các chùa Việt Nam tại Mỹmỗi ngày phải mỗi thu hẹp lại khi những thế hệ tị nạn lần lần Mỹ hóa; cũng như hầu hết các chùa được thành lập bởi các dân định cư như Trung Hoa, Nhật, Đại Hàn đến Mỹ trước đây đều không còn tồn tại đến ngày nay ngoại trừ những ngôi chùa đã được chuyến hóa để hòa hợp với xã hội Mỹ hoặc đã được thành lập sau này.
31/10/201911:53(Xem: 621)
Hòa thượng Thích Như Điển ghé thăm trường đại học Phật Quang - Yilan, Đài Loan ngày 28-29_10_2019
31/10/201909:49(Xem: 676)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang:
29/10/201907:31(Xem: 1339)
Kết thúc thời công phu sáng mặt trời cũng vừa ló dạng,những tia nắng ấm áp lan tỏa khắp nơikhiến cho mọi người thấy dễ chịu.Sự hội tụ của muôn ngàn tia nắng đang nhảy múa,chuyển động những tia sáng rực rỡ, trong thoáng giây,toàn thể không gian hoàn toàn biến đổi,và tất cả trở thành những dải ánh sáng đang rung động xoay vần trong một vũ điệu của thiên nhiên. Qua cửa sổ nhìn mây trôi bồng bềnh giữa trời xanh,tận hưởng cảm giác êm ả,hít thở những làn gió mát rượi vào buổi sớm mai, giữa không gian yên tĩnh,trong tôi bao niềm cảm xúc, thầm cảm ơn những gì có được của hiện tại:
25/10/201920:39(Xem: 389)
Kinh Thắng Man, nói đủ theo bản dịch của Cầu-na-bạt-đà-la là Thắng Man Sư Tử Hống Nhất Thừa Đại Phương Tiện Đại Quảng Kinh. Nhưng, chương cuối của kinh này, đức Thế Tôn nói với Thiên Đế Thích có đến mười lăm tên gọi khác nhau. Tên gọi thứ nhất của kinh. là: “Thán Như lai chân thật đệ nhất nghĩa công đức”.
25/10/201920:01(Xem: 457)
Đọc chuyện Tấm Cám, ta thấy ai cũng thương Tấm. Tấm mẹ chết sớm, cha lấy thêm vợ, sinh ra Cám, em cùng cha khác mẹ với Tấm. Không bao lâu cha Tấm cũng chết. Tấm ở với dì ghẻ và sống với người em gái cùng cha khác mẹ.
24/10/201917:37(Xem: 475)
Xưa và nay, ai sinh ra trong cuộc đời nầy cũng phải trải qua con đường giáo dục mà thành tựu những giai đoạn của sự học vấn, kể từ lớp mẫu giáo cho đến Đại Học hay hậu Đại Học. Cũng có nhiều người không qua sự giáo dục, nghĩa là không qua trường lớp đào tạo, nhưng cũng thành công ở xã hội và học đường, số người nầy cũng không phải là ít. Tuy nhiên những người nầy thuộc dạng cá biệt và đặc thù, nên không đề cập trong bài nầy về những người ưu tú như vậy, mà chỉ nhấn mạnh đến việc giáo dục chung chung để trở thành con người có văn hóa thực sự.