Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Muôn Hoa Khoe Sắc Khắp Đất Trời

08/01/201922:33(Xem: 2361)
Muôn Hoa Khoe Sắc Khắp Đất Trời

05_flowers37_d.stampjpg
MUÔN HOA KHOE SẮC KHẮP ĐẤT TRỜI
 

 

           Mùa Xuân là mùa của ngàn hoa khoe sắc khắp đất trời. Muốn nói chuyện về Hoa thì chắc sẽ nói dài không dứt, không đủ thời gian để nói, bởi chỉ tính riêng loài hoa Phong Lan đã có trên dưới 20 nghìn loài. Còn loài hoa Hồng, người ta cũng tìm kiếm được trên 2.500 loài khác nhau … Chỉ  cần dạo chơi kiểu “kỵ mã khán hoa” qua những mẫu tem bưu chính của các nước trên thế giới, long nhong thôi, chúng ta sẽ thấy được muôn trùng các loài hoa đẹp- lạ- quý và cả thơm hương nữa!

         Mỗi loài hoa mang một thông điệp riêng, tùy ở quan niệm từng vùng, từng khu vực, từng châu lục. Như loài hoa Bách Hợp (Lys) tượng trưng cho mối tình trong sạch. Hoa Hồng đúng màu hồng (Rose-rose) thì mang ý thân thương trìu mến. Hoa Hồng Nhung (Rose Rouge) ý là rất say đắm. Hoa Uất Kim Hương (Tulipe) mang ý nghĩa chiến thắng tức là tái sinh. Hoa Mã Tiền (Verveine) mang nỗi niềm thầm kín chẳng ai hiểu cho. Hoa Cẩm Chướng (Oeillet) là thầm tạ ơn. Hoa Trà (Camellias) lo lắng với ý “biết đâu mà tìm?”. Hoa Dạ Hương (Belle De Nuit) bẽn lẽn với ý ấp úng nên không thể nói nên lời. Hoa Nhài (Jasmin) thì ngây ngất ngất ngây. Hoa Lưu Ly (Myosotys) nhắc nhở xin đừng quên nhau. Hoa Cúc (Aster) thổ lộ lo lắng “bao giờ cho hết khổ đau”. Hoa Thu Mẫu Đơn (Anémone) nói lên sự thật phũ phàng là chia tay, bội ước. Hoa Đồng Thảo (Violette) thì trách thương là khiêm tốn quá… (xem tem các nước)

         Riêng ở phương Đông, các loài hoa được mang ý tượng trưng khác với phương Tây. Như các loài hoa Phong Lan được cho là hoa vương giả. Hoa Nhài là tính lãng mạn. Hoa Mẫu Đơn là hoa của phú quy. Hoa Hue tượng trưng cho thanh khiết. Hoa Cúc tượng trưng cho sự lặng lẽ ẩn dật. Còn hoa Cúc Bách Nhật lại tương trưng cho lòng chung thủy của riêng phái hồng nhan thục nữ. Hoa Camtrinh bạch. Hoa Mào Gàsay mê hào hứng. Hoa Mai tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, trong khi phương Tây lại cho rằng loài hoa này mang ý nghĩa lạnh nhạt vô tình. Hoa Thủy Tiên chỉ sự có chung có thủy, nhưng bên phương Tây thì cho là ích kỷ kiêu căng. Riêng hoa Đào thì Đông- Tây cùng quan niệm là loài hoa tượng trưng cho giai nhân mỹ nữ… (xem tem các nước).

         Bên phương Tây lại chú ý đến màu sắc của từng loài hoa, màu sắc nói lên lời thay cho ngôn từ chữ nghĩa, như hoa Màu Trắng tượng trưng cho trinh bạch trong trắng. Màu Đỏ Sậm biểu tượng của máu lửa, nhiệt huyết. Màu Hoàng Yến kiêu hãnh. Màu Xanh Nhạt thì xoa dịu đam mê. Màu Hồng Phấn la êm ái ôn nhu. Màu Tím Càthoát tục. Màu Tím Than thì an ủi đau thương

        Đất nước trồng hoa Hồng nhiều nhất là Bungari, nên thường được gọi là “Đất Nước Hoa Hồng”. Trong khi Hà Lan là “Xứ sở Uất Kim Hương”, Nhật Bản là “Xứ sở Hoa Anh Đào”…

      Ở Moscow thủ đô của Nga, nổi tiếng có Vườn Thực Vật của Viện Hàn Lâm Khoa học, với diện tích khoảng 360ha, trong đó có rất nhiều loài hoa cực kỳ hiếm lạ như: hoa Hồng màu xanh lục, hoa Sen màu xanh lam, hoa súng lá thúng, và khoảng 2 vạn cây hoa Hồng với đủ loài khác nhau… Liên Xô cũ đã từng lai tạo thành công một loài hoa hồng tuyệt sắc với những cánh hoa như mạ vàng, và lấy tên của một nhà văn Italia chuyên viết truyện cho thiếu nhi đặt cho hoa, nhân dịp nhà văn đến thăm đất nước của những rừng bạch dương. Ngoài ra, các nhà khoa học Liên Xô cũng lai tạo được loài hoa phong lan có cánh màu đen mượt như nhung, trông rất sang trọng quý phái, đã từng được tặng thưởng huy chương vàng khi tham dự “Hôị chợ Hoa” ở Hà Lan.

       Ở Tiệp Khắc đã từng có tổ chức “Lễ Hội Hoa” kéo dài suốt một tuần lễ, được xem là lớn nhất thế giới, với sự tham gia của 60 đơn vị, trong đó có 14 công ty nước ngoài, trưng bày khoảng 300 nghìn các loài hoa, trong đó có 15 nghìn cây cảnh là hoa Hồng gồm 200 loài đa sắc đa hương, làm cho những người đến thưởng lãm phải choáng ngợp! Các loài hoa Cúc quý như Cúc Đại Đóa thường chỉ nở vào một mùa nhất định, một là Thu, hai là Đông, nhưng nhờ các nhà khoa học ở Viện Thực Vật Quốc gia Ấn Độ đã nghiên cứu lai tạo thành công ra giống Cúc nở quanh năm, thích nghi ngay cả ở những vùng tương đối có khí hậu nóng, và giống cúc Đại Đóa Bốn Mùa đã được nhân rộng khắp nơi, trong đó có Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, các nhà “phù thủy hoa lá cành” của Ấn Độ còn lai ghép thành công 21 loài hoa cúc khác nhau để người yêu hoa tha hồ mà chọn lựa!( xem tem các nước).

        Nói đến các loài hoa “đặc biệt lạ” trên cõi trần gian này, có lẽ phải ưu tiên nói trước về một loài hoa chỉ thấy ở Mexico, được gọi là hoa Thay Sắc, vì chúng thay đổi màu sắc theo ánh sắng của Mặt Trời. Buổi sáng sớm chúng có màu trắng. Mặt trời lên chúng hóa màu hồng. Giữa trưa chúng thay áo màu đỏ thắm, cũng là lúc chúng tỏa hương thơm ngào ngạt. Đến xế chiều và hoàng hôn buông xuống, chúng lại mặc áo màu tím sẫm.

          Các nhà khoa học ở Bungari đã lai tạo được loài hoa Hồng có cánh màu xanh da trời, và một loài có cánh màu nhung đen. Các chuyên gia của “Đất nước Sư tử” Singapore thì sáng chế ra loài hoa Phong Lan Vàng, vàng này không chỉ đơn thuần là màu vàng mà còn là… vàng y sáng chói. Đó là những bông hoa Phong Lan quý được xử lý bằng hóa chất, rồi đem nhúng vào vàng nguyên chất ở thể lỏng. Nhờ “giống” hoa “quý ngang vàng” này mà lợi nhuận hằng năm của các “nhà phát minh” Singapore lên đến hàng triệu Mỹ kim!

         Tại đảo Java của đất nước Indonesia, có một loài hoa ít khi chịu nở cho người ta ngắm sắc dáng của chúng. Chúng chỉ biết nở khi các núi lửa sắp sửa rung chuyển để tạo ra những cơn địa chấn. Vì vậy, mỗi lần thấy loài hoa này nở rộ, người ta lật đật lưởi đưởi rủ nhau chạy đi lánh nạn, và “dự báo động đất” của loài hoa này xưa nay chưa bao giờ sai trật, nên người ta gọi chúng với cái tên dễ nhớ là… Hoa Động Đất! Còn ở Australia, vào năm 1928, một người nông dân trong khi cuốc đất tình cờ phát hiện được dưới lớp đất dầy chừng 3cm có một nhánh hoa phong lan đang nở tươi roi rói. Té ra đó là loài Địa Lan nở ngầm dưới mặt đất, đặc biệt là màu sắc của nó thay đổi rất lạ lùng kỳ diệu, từ màu hồng chuyển sang màu tím hoa cà, rồi đậm lên thành tím sẫm. Theo một số người chơi hoa lâu năm, thì nhánh hoa này thụ phấn là nhờ mấy chàng chị… giun đất!

          Mấy chuyên gia thuộc ngành “kỹ nghệ đồ hộp” ở Nhật Bản còn sáng chế ra một loài hoa “ độc chiêu” hơn, đó là họ sản xuất ra thị trường một giống hoa được đóng hộp. Các loài hoa tươi được người ta ưa chuộng sẽ được “phù phép” xong xuôi, đóng kín trong hộp kim loại. Người mua hoa chỉ việc mua về, khui hộp hoa như khui cá hộp thịt hộp, dem hoa ra dưới nắng mặt trời, rưới lên đó chút nước mát lạnh, lập tức hoa sẽ nở bung ra như hoa vừa được cắt hái trong vườn. Người ta gọi chung tên chúng là… Hoa Đồ Hộp!

 

Mãn Đường Hồng
2617.stampjpgflower.stampjpgstamps hoa My.stampjpgTEM HOA HONGKONG.stampjpgTEM HOA MAU DON-CANADA.stampjpgOM04flower.stampjpg

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2023(Xem: 259)
Ai níu được cánh thời gian mùa ấy Có là đây, mà Không cũng là đây Hỏi lòng mình sao lại trắng như Mây Một cõi Lạ! Mấy dòng Thơ u tịch ... Dường như trong đáy suối nguồn tịch tịnh ! Một nguồn Thơ tươi mát, một dòng Trăng Ai tìm Khôi Nguyên! Vĩnh Cửu! Thường Hằng Tôi tìm tôi, Suối Mây Hồng êm ả ...
29/06/2022(Xem: 2675)
Nhạc phẩm: Di Hành (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác & trình bày)
29/06/2022(Xem: 2698)
Nhạc Phẩm: Phật Tức Tâm, Tâm Tức Phật (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác và trình bày)
28/01/2022(Xem: 3157)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
10/04/2021(Xem: 10980)
Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Đời thứ 19 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 15 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 10/04/2021 (29/02/Tân Sửu 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Phá Am tổ đức cháu con đông Tây Thục, Đông Ngô giảng pháp Không Hàm Công phân chủ khuyên cố gắng Tâm vượn khó đừng nhắc kẻ ngông Vốn không một vật, gìn chi mệt Nào phải vạn duyên nước giữa dòng Rong ruổi tìm cầu ngày tháng chết Cao xa mơ mộng kiếp tang bồng. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼�
21/03/2021(Xem: 2822)
Trong Kiếp Phù Du - Thơ TT Thích Nhật Từ - Võ Tá Hân phổ nhạc - Hợp ca Nhóm Cadillac - Thực hiện Võ Thành Minh Tuệ
03/02/2021(Xem: 9102)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
08/12/2020(Xem: 7483)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/2020(Xem: 8351)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
18/08/2020(Xem: 2088)
Mùa Xuân Nguyên Ngộ ( Nhạc Võ Tá Hân - Thơ TT Thích Nhuận Quang)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,735,684