Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Dạy Còn Vang

20/12/201821:41(Xem: 1500)
Lời Dạy Còn Vang

HT Thich Toan Duc
Lời Dạy Còn Vang

Ánh nắng vàng đang rong chơi trên những đồi thông mộng mơ, ru tình rơi những hạt sương long lanh còn đọng trên những cành thông, khiến cho ai khi nhìn thấy chúng cũng thổn thức trong tất dạ mang về.

Lời dạy còn vang, cũng như những phiến đá ấp ủ, những hạt sương đang nằm trên đồi thông tại xứ sở Đà Lạt.

Đà Lạt nơi hấp thụ tinh hoa, từ khí hậu dung hoà, hơi lạnh phủ trùm, nắng vàng dung dị, con người và thiên nhiên hoà quyện vào nhau, khiến triệu con tim tìm về nơi đây chọn cho mình những mảnh đất tươi tốt dấn thân hành hoá.

Trong tháng ngày du tăng học đạo, tôi có nhân duyên lên Đà Lạt, ngàn khói sương phủ trùm lối đi, đẹp mơ tình khiến cho đôi chân du tăng của tôi tìm lại những thắng tích nơi các bậc vua chúa thuộc triều Nguyễn dựng xây dưới thời Đức Vua Bảo Đại trị vì, để lại cho những công trình dinh thự, biệt phủ mang chút hơi ấm xứ Pháp, làm nổi bật lên những thắng tích còn vang, hay những mộc bản lưu truyền trong kinh sử.

Tôi là thế, luôn tìm về trong những nét cổ kính xưa, vì ở đâu có nền tâm linh, ở đó có những ngôi cổ tự.

Lang thang xứ Đà Lạt, tôi đã tìm lại những ngôi chùa mang theo kiến trúc niềm trung xứ Huế. Nhờ chư vị tôn túc khai sơn tiền bối, nhắc đến Phật Giáo xứ Cao nguyên Đà Lạt không ai quên được những ngôi chùa cổ kính như: Chùa Linh Quang, Chùa Linh Sơn, Chùa Linh Phong, Chùa Liên Trì, Chùa Linh Phước, Chùa Tâm Ấn, Chùa Kỳ Viên, Chùa Tuệ Quang, Thiền Viện Vạn Hạnh, Thiền Viện Trúc Lâm, Vĩnh Minh Tự Viện, Chùa Hoa Nghiêm, Chùa Dược Sư, Tu Viện Bát Nhã, Chùa Linh Thắng, Chùa Phước Huệ,....., trong những ngôi chùa này đã làm nên những trang sử Phật Giáo trong thế kỷ XX, lưu ý nhất có những vị cao Tăng danh tiếng như: Hoà Thượng Thích Nhơn Thứ( 1872-1941),Hoà Thượng Thích Quảng Nhuận(?-?), Hoà Thựơng Thích Minh Cảnh(1905-1986),Hoà thượng Thích Bích Nguyên( 1898-1987), chư vị tôn sư khai sơn kế vị chùa Linh Phước, Hòa thượng Thích Minh Thể (1951 – 1954), Hòa thượng Thích An Hòa (1954 – 1956), Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956 – 1959) ,Hòa thượng Thích Minh Đức (1959 – 1985).   Hoà Thượng Thích Đức Thiệu( 1919-1993),Hoà Thượng Thích Từ Mãn(1918-2007), Hoà Thượng Thích Thanh Từ(1924-..?), Hoà Thượng Thích Thiền Tâm(1926-1992), Hoà Thượng Thích Tâm Thanh(1932-2004)....!

Trong đó những năm tôi còn nhỏ có nhân duyên lên Đà Lạt đã diện kiến gặp Quý Ôn, và quý Ôn cho tôi những lời dạy sâu sắc, như Ôn Tâm Thanh diện kiến năm 2002, Ôn Từ Mãn diện kiến năm 2006, Ôn Thanh Từ diện kiến năm 2003,2004,2007. Ôn Chánh Kế diện kiến năm 2007,2009, Ôn Tánh Hải diện kiến năm 2002,2006,2010,2013,2017, Ôn Nhực Chiếu diện kiến năm 2005,2010.

Ôn Thái Thuận diện kiến năm 2004,206,2010,2014, Ôn Toàn Đức diện kiến năm 2004,2008,2010,2015,2016,2017. Ôn Viên thanh, Ôn Tâm Vị, Ôn Viên Như, Ôn Không Trú, Ôn Không Trung, Ôn Chơn Quang, Ôn Chơn Kim, Ôn Chơn Hiền,Ôn Pháp Chiếu,Ni Trưởng Từ Hương, Ni Trưởng Hải Triều Âm, Và nhiều vị tôn túc.

Lời dạy còn vang trong tâm cảm đi qua, với không gian vô biên, với thời gian hữu hạn, tôi như sống lại trong từng áng mây bay giữa cung trời xứ Đà Lạt.

Nhớ về hình ảnh Ôn Toàn Đức, con đã nghe nhiều về các vị thầy tôn sư của chúng con, có nhắc đến tên Ôn, như Quý Ôn Chí Mãn, Ôn Thái Hoà, Ôn Thái Thuận, Ôn Hải Tạng, Ôn Trí Tựu, Ôn Thanh Đàm..., có nhắc đến, nếu đủ duyên con lên Đà Lạt, nên đến thăm quý Ôn con nhé.

Y theo lời dạy của Quý Ôn,mà con được học, đó là Đức tính kiên trì nhẫn nại, khiên cung, dung hoà, hạnh tu trong Pháp Ngọc hoa kinh.

Tháng ngày con hành khất về xứ Đà Lạt là lên thăm người pháp huynh kết nghĩa, vị pháp huynh Thích Nguyên Trí, đã gặp được năm 2003 tại Xứ Huế.

Nhân duyên trùng Phùng, con có cơ hội về chùa Linh Thắng đảnh lễ Ôn, nhớ lại dung nghi xưa, chúng con còn nhớ mãi và khắc sâu trong tâm trí.

Dáng Ôn cao, nụ cười nhân hậu khó phai, khoan thai trong từng dáng đi tự tại, ung dung mà nhẹ nhàng, thanh thoát mà bình yên, Ôn đứng vững như cây thông cội tùng trước hiên chùa Linh Thắng. Vững như viên đá ghi danh, Ôn tiếp chúng con bên bộ bàn tràm kỷ, Ôn pha cho chúng con những tách trà Ô long thơm, Ôn bang cho chúng con những viên kẹo quê từ Xứ Huế gởi vào,rồi Ôn ân cần hỏi thăm chúng con.

      Ôn hỏi: Con tên là gì..? Pháp danh gì..? Ở chốn nào ghé đây...?

      Con chấp đôi tay bộc bạch: Dạ bạch Ôn, con là Thích Minh Thế, tu học tại chùa Phước Thành, bổn sư của con là Tôn sư Thượng Chí Hạ Thắng, trụ trì chùa Phước Thành, thành phố Huế.

Vị giáo thọ sư là Tôn sư Thượng Thái Hạ Hoà, hiện đang là dạy chúng con trong trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Từ Hiếu.

Và con là xuất thân chốn Tổ Từ Hiếu - Huế, bạch Ôn.

Nhưng mà con có nhân duyên thọ Tam Quy Ngủ Giới với Tôn Sư Thượng Đôn Hạ Hậu, được ban pháp danh là Tâm Hỷ, và đồng thời diện kiến các bậc trưởng thượng tùng lâm Xứ Huế.

Từ thửa nhỏ cho đến khi con đi xuất gia, trong ngôi nhà Phật pháp.

      Ôn lắng nghe chăm chú, rồi Ôn dạy rằng: "Con có nhiều phúc duyên nên con đã gần các bậc tùng lâm Cao Tăng Xứ Huế, chốn Tổ Từ Hiếu cũng là một trong những chốn Tổ lớn Ôn cũng xuất xứ từ vị khai sơn Từ Hiếu, vì Ngài Từ Hiếu có Tăng Cang tại chốn Tổ Diệu Đế Quốc Tự, nơi mà ngày xưa Ôn làm tiểu và trở thành một vị Tỳ kheo con ạ.."

       Rồi Ôn kể cho con nghe về thời hành điệu, Ôn nói rằng: 

       "Con Tâm Hỷ biết không, những năm tháng hành điệu khổ cực vô cùng, khoai sắn không đủ mà dùng, nhưng tâm tu thì lớn lắm, cùng thời Ôn có Ôn Toàn Châu, Ôn Toàn Lạc, và Ôn là Toàn Đức con ạ, tu học là những tâm hành an trú pháp lạc Tự tại trong từng hơi thở vào ra, đó là thiền..? Con Tâm Hỷ hiểu không...?"

      Chúng con chấp tay lắng nghe, rồi Ôn bảo:  "Dùng nước trà đi con, uống trà nhìn mây bay là hạnh phúc, nghe thông reo là Tự Tại, nhặt chiếc lá vàng trên sân là vững trí dung hành."

Chúng con chắp tay lắng nghe lời Ôn dạy, và khắc sâu trong tâm cảm.

Cuộc trò truyện trong những giây phút ngắn nguổi, khiến cho tâm con bừng sáng, cất vào trong cái túi thời gian, lắng nghe hơi ấm trong từng vạn cảnh đi về.

Chúng con dâng Ôn ít trà và chút gieo duyên cúng dường Tam bảo, Ôn hoan hỷ thọ nhận.

Chúng con ra về lại Đà Lạt, Ôn tiễn con ra khoải thềm sân trước cổng, chúng con lạy Ôn và bàn tay Ôn chào chúng con như tung cánh chấp trì, Ôn vọng gọi gặp sau nhé, khi nào về ghé thăm Ôn.

Trải dài dòng mây bay, đưa chúng con ngược xuôi về chốn Xứ Huế, ngày gặp Ôn đánh dấu ngày mãn hạ ka đề, ngày 04 tháng 8 năm.... ngày ấy là tháng mãn hạ, chúng con đã có duyên về.

Tháng ngày dần trôi, chúng con trở về chốn tổ tu học, miệt mài rèm luyện tâm tu, ôm chồng kinh huyền lật từng trang kinh nhỏ, chuyên cần tinh tấn, tu học thiền tập.

Trong những lần may mắn, chúng con trở về Linh Thắng thì vang vẳn tiếng âm thanh trầm ấp.

Chúng con lên Bảo Lộc để về thăm chư tôn túc, ghé ngang qua tệ xá ngôi chùa Linh Thắng, chúng con hạnh phúc hơn khi Ôn cười vang trong đại điện, thọ ân Ôn là một điển phúc.

Ôn bảo: Minh Thế phải không..? Hôm nay về thăm Ôn nhớ dùng trà và Ôn kể chuyện, chuyện thời đi học, chuyện thời lên Linh Thắng làm Phật sự, Ôn bảo qua được 40 năm rồi con ạ.

Lâu rồi, âm thanh ngày trước vẫn đâu đây vang tận chân trời, khi chúng con nghe Ôn kể chuyện.

Hồi ấy trong những năm giang khó 1968, Ôn lên Linh Thắng còn khó lắm, đường đi thì vất vả, lên đèo xuống ghềnh, cái ăn cái mặt, cái cơm áo gạo tiền còn nhiều thiếu thốn, nhưng con biết không ta phải lập chí nguyện, chuyên tu hành trì, ứng phó đàn diên. Chuyên trì niệm Phật, trì thọ hoa kinh, thiền cơ diệu dụng, mật hạnh uy phong, mến đời dung nguyện, tu học anh thông.

Thế là, Ôn cho chúng con một bài pháp, ứng thụ thông tu, Ôn dạy ba điều:

      Thứ nhất phải dũng tâm an trú, nghĩa là an trú như chánh pháp, đi đứng uy phong như thiền sư, nói năng như chánh pháp, hành điều thứ nhất này chính là trong sạch lắng động Tam nghiệp.

      Thứ hai phải phát thệ dũng trí tinh tu, nghĩa là thực hành pháp của các bậc tổ sư và lời ứng dụng thân hành là chính.

      Thứ ba phải pháp hạnh dung trì chuyên niệm, nghĩa là thực hành công hạnh của ân sư mình trao truyền, nếu đi hành hoá mà không có lời dạy thì ta không làm được việc cho Tam bảo, mà đặc biệt hơn ta nên trì Pháp Hoa kinh và Lăng nghiêm thần chú, tức công hạnh chuyên trì sẻ mang lại hạt giống tâm Phật.

Chúng con may mắn lắng nghe lời Ôn dạy một cách sâu lắng.

Thế rồi Ôn ân cần đọc cho chúng con nghe câu thơ:

              "Mặc đời muôn sự đổi thay,

            Ta nay TỰ TẠI thỏng tay đi về ."

Tất cả trần lắng như nhiên để dung trí an trú tìm về trong bảo sở, vận hành ứng dụng, dung mạp tâm thanh tịnh để khoang thai tự thị tại tâm trong đời sống chân tu.

Vào những ngày tiết trời cuối thu, năm 2018 chúng con đến chùa Linh thắng diện kiến Ôn ngày 10-8 - năm Mậu tuất, do nhân duyên hữu sự chúng con phát tâm khắc mộc các bản kinh bằng chất liệu quý, nên thành tâm  cung thỉnh pháp nguyện sự gia trì của Ôn Đạo hiệu Thượng Toàn Hạ Đức, gia mật thành bang, vì tiền đồ màng dụng năng cho chúng con tròn vẹn sự chứng minh bản kinh chú nguyện.

Hôm đó chúng con vào trong tiết trời nắng ấm, nhìn dáng từ thanh cao trong lời dạy còn vang khi Ôn từ trong đại điện đi ra.

Chúng con chấp chỉnh y hậu, tác bạch thỉnh Ôn ngôi vị chứng minh bản Kinh, Ôn từ tốn vào thiền thất, mặc pháp phục, dâng hương đảnh lễ Tam bảo ba lạy sâu lắng, rồi Ôn chú nguyện gia trì.

Pháp hành đã xong, Ôn an tạo trong chiếc ghế tràm kỷ, Ôn chấp tay lắng nghe lời thỉnh nguyện.

Chúng con thỉnh: "Kính bạch Ôn, con Tỳ kheo Minh Thế, cung kính tác dâng lời thỉnh nguyện, hứa khả kính tâm gia trì nguyện lực chúng con khởi tâm khắc mộc bản kinh bằng chất liệu quý, để lại cho mai hậu.

Chúng con làm bẵng kinh Lăng Nghiêm thần chú 5 đệ, kinh Pháp cú tuyển khắc quyển hạ chọn 12 phẩm nổi bật, kinh Chuyển pháp luân, kinh Kim cang, kinh Quán niệm hơi thở...., đệ trình lên cung thỉnh quý tôn sư Trưởng lão chứng minh cho con, con đã cung thỉnh quý Ôn như: Ôn Phổ Tuệ, Ôn Nhật Quang, Ôn Đức Chơn, Ôn Trí Hải, Ôn Thiện Duyên, Ôn Lương Phương, Ôn Chí Thắng, Ôn Tánh Hải, Ôn Thiện Thanh...., trong đó có danh sách Đạo hiệu chứng minh bản kinh mộc bản này có Ôn.

Nên chúng con tha thiết thành tâm cung thỉnh".

        Ôn lắng nghe xong, Ôn hoan hỷ gia trì thần chú kiết tường tiêu tai, Ôn hồi hướng chúc nguyện, và bang cho chúng con một đồng tiền Ấn Độ, rồi Ôn dạy:

Ôn nói rằng:" Việc làm của con là đại nguyện, nên con gắn sức tu tập, trì Pháp hoa kinh con nhé, phúc cho Ôn được chú nguyện bản kinh lớn này trong cuộc đời hành đạo, vì trong đó có những Trưởng lão phúc dày, nên Ôn thành tâm hoan hỷ chứng minh cho con tròn đại nguyện con nhé...!"

Rồi Ôn xoa đầu thọ ký cho con, Ôn cho con bài thi kệ này ứng dụng. 

Lắng yên lời dạy còn vang, Ôn âm trầm đọc, chúng con chấp tay cung kính và lắng nghe ghi nhớ.

Bài kệ của Ôn là:

          " Đại nguyện vi hành thân,

            Khắc chú kinh Phật truyền,

            Lưu hành nghìn ba cõi,

            Bến giác nẽo vô biên".

Thân và tâm con an tịnh lắng nguyện in sâu ghi vội bài thơ vào tâm trí, nên chúng con mỗi khi khó khăn chúng con đọc bài kệ để khắc sâu tâm cảm.

Nhân duyên lời dạy còn vang mãi, khi một sáng tinh mơ chúng con nhận điện thoại chư huynh đệ trong Đà lạt, nói rằng Ôn viên tịch rồi, nỗi bàng hoàng khó tả, đúng là Ôn Tự tại ra đi thật,

            ".....Trong những ngày trung tuần tháng 9 năm Mậu tuất (2018), Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại giới đàn Đạo Quang đã cung thỉnh Ôn làm Hoà thượng Đàn Đầu. Mặc dù niên cao lạp trưởng, Phật sự giáo hội đa đoan Ôn vẫn hoan hỷ nhận lời họp bàn chỉ đạo và sau đó liên tục trong ba ngày ròng rã Ôn đã ngồi chứng minh cho các giới tử thọ lãnh giới pháp viên dung. Đại giới đàn vừa xong chưa kịp nghỉ ngơi Ôn lại sắp xếp chuẩn bị đi Mỹ du hoá và thăm viếng theo lời mời của các pháp hữu và Phật tử tại đây.

Mặc dù sức khoẻ có hạn nhưng nể tình pháp hữu và không phụ lòng ngưỡng vọng của bà con Phật tử Ôn đã ngàn dặm vượt nửa vòng trái đất du hoá. Ngày 8/11/2018 Ôn lên máy bay đi Mỹ cùng với  Đại đức Thích Định Minh Chùa Bồ Đề và Ni cô Thích nữ Hạnh Khai Chùa Vương xá thành phố Đà Lạt. Vừa đặt chân trên đất khách Hoa kỳ Ôn đã vội đến thăm Chùa Việt Nam ở thành phố Houston, tiểu bang Texas. Tại đây Ôn đã gặp gỡ và chuyện trò thân tình với Hoà thượng Nguyên Hạnh, vị pháp hữu đồng hương đã định cư tại Mỹ trước  đó. Và có ai ngờ chỉ mấy tiếng đồng hồ sau Ôn đã ra đi, thị hiện viên tịch tại Chùa Viên Thông, tiểu bang Texas khi công hạnh đã viên mãn, vào lúc 18 giờ ngày 10/11/2018 (4/10 Mậu tuất). Hưởng thọ 79 tuổi đời, 50 tuổi hạ." ( Trích tiểu sử của Ôn).

Chúng con nghỉ tưởng Ôn còn thế thọ dài hơn nữa, nên chúng con đang mơ mộng theo vạn cảnh phù dung trần thế, giờ chúng con thấm lời dạy của Đức Phật đó là Sự Vô Thường.

Hôm nay, sắp đến ngày chung thất, chúng con viết vội lời dạy còn vang dâng lên Ôn, nguyện Ôn chứng minh cho chúng con Thuỳ từ mẫn giám.

Chúng con khắc nhớ mãi trong lòng khi hình ảnh dung nghi Ôn Thụy tướng tràm my.

Nguyện Ôn tái lai ứng hiện cho chúng con học tập.


NAM MÔ TỰ LÂM TẾ CHÁNH TÔNG TỨ THẬP TỨ THẾ KHAI SƠN PHỔ ĐỘ, LINH THẮNG TỰ TRÚ TRÌ HUÝ THƯỢNG NGUYÊN HẠ THỌ TỰ TOÀN ĐỨC ĐẠO HIỆU TỰ TẠI THIỀN SƯ TÂN VIÊN TỊCH HOÀ THƯỢNG GIÁC LINH thuỳ từ chứng giám.

Viết tại chùa Liên Hoa, tiểu bang Texas, thuộc thành phố San Antonio. Xứ Mỹ Quốc. Nhân khoá an cư kiết đông lần thứ nhất.

Tk: Thích Minh thế

Hỷ Tâm Hải Triều 

Ngày 19-12-2018.

Kính khể thủ Bái vọng Linh Thắng, nơi bảo tháp Tự Tại . Uy nghiêm, một niệm kính lễ Ân sư.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/2018(Xem: 3187)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam.
15/10/2013(Xem: 23514)
(Báo Viên Giác, Số 197, tháng 10-2013, Số Đặc Biệt tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm (1940-2013)
11/08/2013(Xem: 9820)
Được tin Ôn Từ Mãn viên tịch, tôi giật mình, định lên Đà Lạt đảnh lễã kim quan Ôn lần cuối, nhưng vì bận việc kết thúc năm học, tôi không đi được, lòng áy náy hoài. Sáng sớm hôm sau, tôi mở computer, bỗng dưng truy cập Trang Nhà Quảng Đức của thầy Nguyên Tạng bên Úc, thấy hình Ôn hiện trên trang web trong bộ y hậu vàng tươi, mũ Quan Âm thẳng tắp với khuôn mặt hồng hào, tươi đẹp như đang ngồi truyền giới cho bốn chúng quy y. Tôi vừa xúc động vừa sung sướng, ngắm Ôn chăm chăm một hồi, chắp tay xá Ôn ba xá, rồi đi công phu.
11/08/2013(Xem: 12469)
Hòa thượng thế danh là Trần Đại Quảng, pháp danh Tâm Trí, tự Viên Giác, hiệu Chiếu Nhiên, thuộc đời thứ 43 dòng Lâm Tế, Liễu Quán. Ngài sinh năm Nhâm Tý (1912), tại làng Dương Nổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên, trong một gia đình Nho phong đức hạnh nhưng có chí cách tân, theo hướng Tây học. Thân phụ là cụ ông Trần Đại Dật, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Mĩu (pháp danh Tâm Mỹ).
08/08/2013(Xem: 42573)
Cho mãi đến ngày hôm nay, 40 năm sau Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị pháp thiêu thân (ngày 20/4 năm Quý Mão - 1963) bóng cây Bồ Đề của Ngài vẫn còn mát mẻ gội nhuần khắp cõi nhân gian, nhất là trong hàng Phật tử Việt Nam, trong nước cũng như ở hải ngoại. Kể cả người ngoại quốc, Âu, Mỹ khi nghe nói đến Việt Nam và Phật Giáo Việt Nam, ít nhiều gì họ cũng nhắc đến hình ảnh hy sinh bất khuất của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Nhắc đến với một niềm kính phục, trân quý.
02/08/2013(Xem: 23284)
Do tuổi cao sức yếu đã an nhiên thị tịch tại trụ xứ chùa Dược Sư, thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, vào lúc 11 giờ 56 phút, ngày 24 tháng 6 năm Quý Tỵ (thứ Tư, 31/7/2013). Trụ thế 94 năm, 60 hạ lạp.
21/07/2013(Xem: 5759)
Sa Di Ni THÍCH NỮ CHÂN NGÔN Thế danh: VŨ THỊ BẮC; nguyên sinh: Quý Dậu (1933) đã xả bỏ huyễn thân trong chánh niệm ngày 18/7/2013 (nhằm 11-6-Quý Tỵ) Thọ thế: 81 Tuổi Lễ nhập liệm: thứ sáu 19-07-2013 lúc 3:00PM Lễ trà tỳ: Chủ nhật 21-07-2013 Linh cửu quàn tại: Chùa Phước Hải,1818 Little Rock Road, Charlotte, NC, 28214. U.S.A. Phone: 704 394 6869
24/12/2010(Xem: 1423)
Ngày 21 tháng Ba năm Nhâm Thân (23.04.1992), Đại Lão Tôn sư thượng Trừng hạ Nguyên Đôn Hậu viên tịch. Từ ấy đến nay, thấm thoắt đã 14 năm trôi qua. Thời gian tuy cứ chìm dần trong quá khứ, nhưng Pháp thân vòi vọi của Tôn sư vẫn hiển hiện uy nghi trong niềm ngưỡng vọng vô biên của muôn triệu Tăng Ni và Phật tử chúng con.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000