Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Người Thầy Tâm Linh (thơ)

14/11/201807:56(Xem: 5205)
Người Thầy Tâm Linh (thơ)Thien_Su_2


NGƯỜI THẦY TÂM LINH

 

Với nhiệt tình , phấn đấu  tìm chân lý , 

Gắng lên em...định hướng cuộc đời mình .

Tìm vị Thầy nương tựa ...chuyển tâm linh,

Khi em sẵn sàng, Thầy liền xuất hiện !!

 

Là nguồn cảm hứng giúp ta tập luyện ,

Ruộng phước điền ...hạt giống tốt gieo trồng .

Cùng một niềm tin lý tưởng ngưỡng mong, 

Đạt đến đỉnh cao ...kiếp  này có thể ?

 

Dù sống đúng lẽ Đạo nào phải dễ...

Chỉ cần Thấy ...và Thấy rõ cuộc đời .

Tuỳ duyên thuận pháp áp dụng mọi nơi ...

Lời Thầy dạy ...luôn giữ trong tâm tưởng. 

 

Mừng em nhé ... đã gặp Thầy kính ngưỡng !!!

 

Huệ Hương 


hoa_sen
NGƯỜI THẦY

BÊN TRONG VÀ NHỮNG NGƯỜI THẦY BÊN NGOÀI 

Phải đợi đến nhiều năm sau này tôi mới biết rằng mình thật là có diễm phúc vì được gần gũi và được dạy dỗ bởi những người Thầy đáng kính dù trong Đạo lẫn ngoài Đời 

Còn nhớ khi vừa 16 tuổi ba tôi vì quá tin người nên đã mất trắng tay sản nghiệp chỉ trong vòng một năm làm ăn giao dịch , lúc ấy vì có căn bản học lực rất tốt nên bà hiệu trưởng cũng là Cô giáo dạy Việt  văn thương tôi lắm và vì Cô ...cũng  là học trò cũ của cậu  tôi cho nên đã  giới thiệu tôi kèm trẻ em cho một gia đình thương gia có khách sạn nhiều tầng và tôi dược trả một số tiền khá lớn so với một sĩ quan bấy giờ .cho đến ngày tôi vào Đại học (Sau nầy tôi vẫn hồi hướng công đức mình có được cho gia đình ân nhân ấy dù đã không gặp lâu lắm rồi ....) và nhờ vậy tôi phụ giúp cho cha mẹ trang trải tiền chợ và ăn uống trong gia đình cho đến khi ba mẹ tôi gượng lại được và tiếp tục nuôi dưỡng giáo hoá cho mấy em sau tôi. 

Cũng như trong Đạo năm đầu ở Đại học chúng tôi phải gắng tìm được một người Thầy để nhập môn , Thầy dạy tập sự tôi nỗi tiếng là rất khó và Ông có một cái nhìn rất xuất sắc là thấy được tánh tình người học trò  chỉ trong vòng vài tháng dưới trướng mình và tôi đã được Thầy chỉ ra biết bao nhiêu tánh xấu do vì một nỗi uất hận khi ba mẹ sa cơ và từ đó tôi đã nghe Thầy đọc một câu của St.Exupery  cho đến nay mỗi khi bất mãn tình đời tôi vẫn lập đi lập lại " Trên đường số phận vạch cho ngươi , ngươi hay làm tròn nhiệm vụ rồi hãy lặng tình mà chết " cho dù đã học Đạo và vẫn muốn buông bỏ hết tập khí thế mà câu ấy vẫn còn nằm dưới mấy tầng của A lại da thức ( tàng thức ) và lâu lâu lại trồi lên .

Rồi thì bôn ba xứ người đi đến đâu tôi cũng có những vị Thầy khác nhau từ một nữ tu nhà dòng thánh đến cả những  vị Thầy nơi công sở và cho đến ngày biết Đạo tôi vẫn không biết mình phải nhận ra vị Thầy bên trong của mình nữa cho nên mỗi khi nghe các bài thơ khóc Thầy của những đạo gia nỗi tiếng tôi đã viết riêng vào nhật ký " Biết đến bao giờ mình có được những vị ân sư cao cả như vậy " và cũng không biết rằng KHI MỘT NGƯỜI HỌC TRÒ ĐÃ SẴN SÀNG THÌ MỘT VỊ THẦY LIỀN XUẤT HIỆN " cho mãi hơn năm năm nay tôi mới  gặp được một Chân Sư và có lẽ Thầy đã chia cho chúng tôi ( những đệ tử phương xa ) một chút năng lượng từ và công đức tu tập nên  tôi lại có một tăng thượng duyên là gặp được một sư phụ thứ hai cho đến nay ...với đúng như  là những điều kiện lý tưởng mà tôi đã ao ước và khắc ghi thật đậm nét trong cẩm nang như sau : 

  • Người Thầy phải là người để chúng ta kính ngưỡng . 
  • Người Thầy phải là lý tưởng để ta phấn đấu .
  • Người Thầy là nguồn cảm hứng và sách tấn cho ta trên suốt quảng đường đi tìm chân lý .
  • Người Thầy là nguồn phước cho chúng ta gieo trồng và tạo lập .
  • Người Thầy  là người có trong tâm tưởng của chúng ta trong suốt cuộc đời .
  • Người Thầy là người mà chúng ta gắn bó và gần gũi hơn cả ruột thịt 

Thế nhưng vì vẫn còn phụ thuộc vào những luật lệ quy định của xã hội và gia đình tôi vẫn còn rất là tội nghiệp khi chưa  cống  hiến hết cả cuộc đời mình cho sự thực hành pháp ( một công việc quan trọng nhất của đời người ) cho nên vẫn chưa xứng đáng có được thành quả thật sự vì chỉ là cư sĩ tại gia , học mỗi chỗ một ít rồi lại tự mình mò mẫm tu vì điều kiện đi lại khó khăn nhất là với một thân nữ nên sự tu tập chỉ là nửa vời ....

Tuy vậy có lẽ tôi nhờ một duyên sâu xa nào trong nhiều kiếp lâu đời nào đó cho nên cũng được nhận một chút tương thông của tâm mình và những lời dạy của những Sư Phụ cho nên được biết Tịnh hoá được tâm mình chính là tìm được vị Thày bên trong bàng cách thu thúc lục căn ( ít nói ít nhìn ít nghe ) và giữ giới cho thật nghiêm chỉnh bất cứ trong hoàn cảnh nào .. 

Tôi cũng được biết rằng những tập khí dù mới được tân huân hay có sẵn chúng  đều được hình thành từ  những chủng tử đã được trao truyền từ những thế hệ hay từ những thời thơ ấu và người Thầy bên trong sẽ dạy ta biết cách tưới tẩm hạt giống thiện nào và làm khô héo đi những hạt giống ác  . Và  theo Quy Sơn Cảnh Sách thì đường tu học phải bắt đầu từ những vị Thầy bên ngoài ....Đây là lời dạy mà tôi luôn khắc cốt ghi trong lòng " Nếu tu học mà không nương tựa vào những người có đạo Đức lớn thì làm sao thành công được . Sự nương tựa của người học Đạo như một dây leo , dây leo phải nương nhờ nơi cây Tùng mới có thể leo cao hơn nghìn lần " 

Nhân ngày thầy giáo 20/11 sắp đến tôi xin mượn những dòng thơ để kính xin tri ân những bậc Thầy trong Đời và trong Đạo đã làm chỗ tựa cho con trong suốt hành trình có được một thân người quý giá này và có một ý chí dõng mãnh để biết nắm lấy thân tâm đi trong cơn lốc của những cảm xúc thương, ghét , mặc cảm bên trong nhờ được thực tập chánh niệm và chánh kiến .

        Xin trân quý  lời Thầy ban truyền dạy 

        Nguyện từ đây tĩnh ngộ , cảnh giác duyên 

        Chủng  tử Thiện luôn  phát khởi  tự nhiên  

         Sống tỉnh thức ...tìm thấy ra nẻo thoát 

        

Kính xin tri ân những bậc Thày Tổ  thanh cao vĩ đại đã đào tạo những đệ tử tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác không mệt mỏi nhân ngày Thầy giáo 20/11 sắp tới và xin cho con được đãnh  lễ những bậc tôn đức còn tại thế và kính  chúc sức khỏe các Ngài luôn khang an với thời gian ....

Đệ tử Huệ Hương 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22047)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
13/04/2024(Xem: 103)
Các anh là chiến sĩ oai hùng Hiên ngang chiến đấu khắp mọi vùng Chí cả sáng ngời như Nhật Nguyệt Dâng hiến đời vì lợi ích chung. Các anh là chiến sĩ tài hoa Vạn tâm hồn là vạn tinh hoa Sống hiên ngang trong thời ly loạn
11/04/2024(Xem: 834)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 232)
Lạy Mẹ hiền Quán Thế Âm Diệu âm tiếng dội ngàn năm Tạ ơn tình thương cao cả Con nguyện đốt đuốc soi đường. Hình hài một tấm sơ sinh Nguyên vẹn ánh đạo quang minh Thanh tâm này kim chỉ hướng Tây phương là chốn con về.
03/04/2024(Xem: 713)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức. Danh mà không đi đôi với thực thì gọi là hữu danh vô thực (1). Tổ chức có nhiều kẻ hữu danh vô thực rất dễ dẫn đến sự phân rã, suy yếu, thất bại. Xã hội có quá nhiều kẻ hữu danh vô thực chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn, suy đồi, khó tiến bộ. Ở những địa vị cao trong giai tầng xã hội, danh với thực mà quá cách biệt thì nói không ai nghe, trên dưới không đồng lòng, dù có kế sách gì hay cũng không thực hiện được chu toàn.
01/04/2024(Xem: 596)
Quay vòng lại tháng tư rồi Muôn hoa nở rộ, đất trời thắm xanh Sáng nay trời đẹp, nắng hanh Kia làn mây trắng nhẹ nhàng bay bay
27/03/2024(Xem: 411)
Cầu nguyện, ước nguyện là trạng thái tâm lý ! Phản ảnh sự mong chờ điều gì sẽ diễn ra Sẽ thành tựu đúng như ý …đó mà Và không biết có chính đáng hay còn tham bắt? Cũng không còn ai thắc mắc khi lễ tượng Bồ Tát ! Về sự hiện thân người nữ của Đức Ngài Một trong 32 hoá thân ứng hợp với mọi loài Từ Đế Thích,Tỳ kheo, Thần Kim Cang, Ưu bà Tắc ! Bao trùm sức mạnh huyền diệu, lòng đại từ chân thật !
27/03/2024(Xem: 209)
Em tôi đập đá mua hạt vàng Đôi tay rướm máu nắng chang chang Mồ hôi mặn hay giọt lệ đắng Khóc tuổi thơ từ thuở mất cha. Em tôi bán từng tấm vé số Ngày lang thang trên mọi nẻo đường Tối về lấy vỉa hè làm tổ Đêm ngủ mơ vòng tay yêu thương.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567