Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Vu Lan Thu về với Ai

22/08/201822:10(Xem: 590)
Vu Lan Thu về với Aihoa_hong (11)

Vu Lan Thu về với Ai

Tĩnh lặng tự tâm chốn cửa Thiền

Thời gian lắng đọng cho mình nhớ Ai

Đôi bàn tay chạm vào nhau chắp ngang trước ngực, những nếp nhăn vệt ngắn vệt dài xếp từng hàng ngang dọc trên làn da nhăn nheo theo thời gian, từng đốm đồi mồi nâu đen che phủ màu da ngày nào. Mẹ ngồi lặng lẽ bên những bạn đồng tu, đôi mắt ngước nhìn Đức Phật, xa xăm.

Thu về, mùa Vu Lan tới với ai ai. Mẹ cũng nhớ về một thủa thiếu thời, về một thủa trưởng thành, và về hiện tại mẹ đang dần già đi theo tháng năm. Thời gia đã qua bao nhiêu rồi, mẹ chẳng đếm nữa, giờ mẹ ngại đếm thời gian khi nó cứ qua đi vùn vụt mỗi ngày.

Nhật Bản đón chào mẹ những ngày mái đầu mẹ còn xanh, sóng sánh mướt dài làn tóc. Mẹ cũng từ bỏ quê nhà theo bước tương lai tươi sáng mà mẹ nghĩ sẽ cho tất cả một cuộc đời mới. Mẹ bước đi để lại dòng sông, bờ giếng, lũi tre, cánh đồng và để lại người đã sinh ra mẹ, đấng Sinh thành. Đường mẹ đi dài theo năm tháng, mẹ bị cuốn vào dòng đời nơi đây như một lẽ tự nhiên. Mẹ càng hối hả khi các con của mẹ ra đời, và đấng Sinh thành của mẹ mỗi ngày một xa xôi.

Để cho con một con đường bớt sỏi, mẹ nhặt nhạnh những viên sỏi ngáng chân con, cho con tất cả, mẹ bất giác quên một nơi có người đang chờ mẹ.

Rồi đến lúc nào đó khi mọi việc ổn định, đôi tay mẹ buông xuống, đôi chân mẹ dừng đi, thì cũng là lúc mẹ nhìn lại một khoảng trời. Quê hương, đấng Sinh thành của mẹ đã xa mẹ quá rồi. Mẹ muốn quay lại thủa xa xưa ấy, quay lại như một cánh chim nhỏ bé về với tổ nơi mình sinh ra.

Hoàng hôn xuống chuông chùa buông nhè nhẹ

Kinh Vu lan trầm ấm vọng vang lời

Dù mai này đời chia rẽ đôi nơi

Con mãi nhớ tiếng ru hời của mẹ

Ai ngược xuôi trong cuộc đời dâu bể

Vu lan về lòng nhớ mẹ chẳng an

Giọt nước mắt đùng đục lăn chậm trên đôi má hóp của mẹ. Nước mắt cũng nhọc nhằn rơi, dường như nước mắt cũng không còn nhiều như ngày mái đầu mẹ xanh tóc. Tất cả đối với mẹ giờ đây đều vơi cạn. Mẹ thấy trong mẹ giờ đây là tâm trạng có lẽ cũng giống đấng sinh thành của mẹ khi còn tại thế. Nhân sinh vô thường nhưng tình cảm cha mẹ cho con mãi chẳng đổi thay.

 

Hoàng Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/05/201917:43(Xem: 82)
Món Quà Vu Lan (tác giả: Thích Phước Hạnh)
11/05/201905:16(Xem: 342)
Trong cuộc sống người ta thường chọn cho mình một mục tiêu để tiến tới. Người chọn đường khoa bảng tạo dựng sự nghiệp. Người đeo đuổi ngành Nghệ thuật tiến thân. Người muốn giàu có qua ngã kinh doanh... Nhưng lại có người chỉ an phận thủ thường. Phần đông trong số những người sau do điều kiện môi trường, hoàn cảnh hoặc do không đủ khả năng, và trong số ít đó tuy có đủ điều kiện tất yếu nhưng lại không thích cảnh tất bật, bon chen. Và dù là hạng người nào, song song bên cạnh đó người ta thường tìm về những mưu cầu tâm linh để thăng hoa cuộc sống. Riêng tôi, có thể nói điều làm cho cuộc đời tôi thay đổi nhận chân ánh sáng nhiệm mầu Phật pháp sáng soi khởi nguồn từ thuở ấu thơ...
08/05/201910:17(Xem: 418)
Kính bạch Thầy, sáng nay nhân đọc hai bài Thầy vừa post lên Trang Nhà Quảng Đức một bài do chị Quảng Tịnh dịch và một bài thơ của đạo hữu Tánh Thiện nên con có bài thơ này . Kính dâng Thầy HH Mẹ ơi ! Lại đến " Ngày Vinh danh Mẹ " , Hai năm rồi ...không thăm hỏi hằng tuần . Một mình ...tự học cách trưởng ..huân *** Dù ...thiếu nụ cười, lời khuyên thuần hậu !
08/05/201907:02(Xem: 403)
Cứ mỗi năm đến ngày "Vinh Danh Mẹ" tôi lại cảm thấy tâm hồn mình dâng lên một cảm xúc của người làm Mẹ và tôi lại nhớ đến Mạ tôi ở phương xa... Nếu các bạn may mắn được sống gần Mẹ để có thể được thăm viếng, được thương yêu, được chia sẻ với Mẹ vui buồn của cuộc đời, rồi vào dịp này ở phương trời Tây, những người con Việt cùng hòa nhập với văn hoá xứ Úc tổ chức tiệc và tặng quà cho Mẹ thì thật là diễm phúc quá phải không các bạn? Tôi chợt nhớ đến câu chuyện xảy ra chỉ cách đây hơn một tháng về một người Mẹ đã khuất mà tôi có duyên quen biết, một người Mẹ cũng bình dị như bao bà mẹ khác nhưng ở em tôi cảm nhận được tấm lòng thương con vô bờ bến và một trái tim rất mạnh mẽ trước cái chết.
08/05/201906:41(Xem: 463)
Kính tặng Mạ tôi và những người làm Mẹ nhân ngày “Vinh Danh Mẹ”, Khi còn là một đứa bé, con không hiểu cuộc đời và trái tim con sẽ an toàn trong vòng tay của Mẹ. Từ giây phút con ra đời, Mẹ yêu con từ tận đáy lòng, bất luận là con nói hay làm điều gì. Khi còn là đứa trẻ, con thật không hiểu. Đơn giản là con tin tưởng Mẹ và điều đó có lẽ là lời khen tặng to lớn nhất mà con có thể dành cho Mẹ.
01/05/201909:15(Xem: 663)
Kính dâng TT Thích Nguyên Tạng với tất cả ngưỡng mộ lòng hiếu thảo của Thầy với mẫu thân, Cụ Bà Tâm Thái. Nhân ngày Mother's day 12/5/2019 Từ khi được định cư tại Australia và sau khi đã ổn định việc học hành cho con cái và mình thì cũng có công ăn việc làm vững chắc nên tôi thường tổ chức hội hè vào hai ngày chủ nhật trong năm ( không kể Tết Nguyên Đán ) . Đó là chủ nhật tuần thứ hai của tháng năm được gọi là Mother's day và chủ nhật tuần thứ nhất của tháng 9 gọi là Father's day . Và không hiểu vì sao mà ngày của Mẹ năm nào cũng luôn trùng hợp với lễ Phật Đản hay còn gọi chung là Vesak tháng tư , còn ngày của Cha thì luôn trùng hợp với lễ Vu lan ...những đại lễ lớn của người Phật tử.
29/04/201918:32(Xem: 521)
Ông cụ lập di chúc tặng nhà cho người giúp việc thay vì các con
14/03/201921:36(Xem: 5406)
Chùa Thiên Ấn do TT Thích Như Định thành lập năm 1992 (Nhâm Thân) tại thành phố Wollongong, tiểu bang New South Wales, cho đến ngày 14 tháng 4 năm 1993, nhân duyên đầy đủ, chùa chính thức dời về Canley Vale thuộc thành phố Fairfield. Chùa Thiên Ấn hiện tọa lạc tại số 69-71 Delamere St, Canley Vale (bao gồm lô đất số 56-58 Cadwell St, Canley Vale), Sydney, New South Wales với diện tích tổng quát là 3,600m2. Chùa Thiên Ấn tại Úc được đặt theo tên của Tổ Đình Thiên Ấn, Quảng Ngãi là quê hương của Thầy Trụ Trì Thích Như Định. Tổ Đình tọa lạc trên núi Thiên Ấn, phía dưới là sông Trà Khúc.
08/01/201913:26(Xem: 987)
"Con trai, Hôm nay, ngày 6 tháng 6, tôi đã qua tuổi 80, có nghĩa là, tôi đã sống được 80 năm. Trong một thời gian dài như vậy, tôi đã sinh ra 4 đứa con, và nuôi thêm 8 đứa cháu. Thế nên, tôi đã đủ già để hiểu nhiều thứ. Vài năm trước, sau khi cha các anh qua đời, tôi rõ ràng cảm thấy rằng các anh thiếu kiên nhẫn với tôi. Tôi thực sự hy vọng rằng con trai tôi có thể đưa tôi về nhà, tôi muốn sống với các con, và tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.
01/10/201819:38(Xem: 1122)
Vừa rồi con có nghe Hòa Thượng cho biết, Hòa Thượng đang viết về chủ đề “Pháp Tu Tứ Diệu Đế”, bài pháp đầu tiên mà Đức Thế Tôn đã thuyết giảng tại Vườn Nai để độ cho 5 anh em Ngài Kiều Trần Như, lâu nay người Phật tử chỉ nghe học giáo lý Tứ Diệu Đế là pháp thuyết, chứ không phải pháp hành, do vậy chúng con xin HT giảng giải cho đệ tử chúng con biết mà áp dụng trong đời sống hằng ngày của mình.