Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Vu Lan Thu về với Ai

22/08/201822:10(Xem: 2422)
Vu Lan Thu về với Aihoa_hong (11)

Vu Lan Thu về với Ai

Tĩnh lặng tự tâm chốn cửa Thiền

Thời gian lắng đọng cho mình nhớ Ai

Đôi bàn tay chạm vào nhau chắp ngang trước ngực, những nếp nhăn vệt ngắn vệt dài xếp từng hàng ngang dọc trên làn da nhăn nheo theo thời gian, từng đốm đồi mồi nâu đen che phủ màu da ngày nào. Mẹ ngồi lặng lẽ bên những bạn đồng tu, đôi mắt ngước nhìn Đức Phật, xa xăm.

Thu về, mùa Vu Lan tới với ai ai. Mẹ cũng nhớ về một thủa thiếu thời, về một thủa trưởng thành, và về hiện tại mẹ đang dần già đi theo tháng năm. Thời gia đã qua bao nhiêu rồi, mẹ chẳng đếm nữa, giờ mẹ ngại đếm thời gian khi nó cứ qua đi vùn vụt mỗi ngày.

Nhật Bản đón chào mẹ những ngày mái đầu mẹ còn xanh, sóng sánh mướt dài làn tóc. Mẹ cũng từ bỏ quê nhà theo bước tương lai tươi sáng mà mẹ nghĩ sẽ cho tất cả một cuộc đời mới. Mẹ bước đi để lại dòng sông, bờ giếng, lũi tre, cánh đồng và để lại người đã sinh ra mẹ, đấng Sinh thành. Đường mẹ đi dài theo năm tháng, mẹ bị cuốn vào dòng đời nơi đây như một lẽ tự nhiên. Mẹ càng hối hả khi các con của mẹ ra đời, và đấng Sinh thành của mẹ mỗi ngày một xa xôi.

Để cho con một con đường bớt sỏi, mẹ nhặt nhạnh những viên sỏi ngáng chân con, cho con tất cả, mẹ bất giác quên một nơi có người đang chờ mẹ.

Rồi đến lúc nào đó khi mọi việc ổn định, đôi tay mẹ buông xuống, đôi chân mẹ dừng đi, thì cũng là lúc mẹ nhìn lại một khoảng trời. Quê hương, đấng Sinh thành của mẹ đã xa mẹ quá rồi. Mẹ muốn quay lại thủa xa xưa ấy, quay lại như một cánh chim nhỏ bé về với tổ nơi mình sinh ra.

Hoàng hôn xuống chuông chùa buông nhè nhẹ

Kinh Vu lan trầm ấm vọng vang lời

Dù mai này đời chia rẽ đôi nơi

Con mãi nhớ tiếng ru hời của mẹ

Ai ngược xuôi trong cuộc đời dâu bể

Vu lan về lòng nhớ mẹ chẳng an

Giọt nước mắt đùng đục lăn chậm trên đôi má hóp của mẹ. Nước mắt cũng nhọc nhằn rơi, dường như nước mắt cũng không còn nhiều như ngày mái đầu mẹ xanh tóc. Tất cả đối với mẹ giờ đây đều vơi cạn. Mẹ thấy trong mẹ giờ đây là tâm trạng có lẽ cũng giống đấng sinh thành của mẹ khi còn tại thế. Nhân sinh vô thường nhưng tình cảm cha mẹ cho con mãi chẳng đổi thay.

 

Hoàng Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/2022(Xem: 257)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 645)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 898)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 802)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 676)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 927)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 956)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 711)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 1209)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,305,374