Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tây Thiên nguồn lực tâm linh.

10/04/201313:07(Xem: 2820)
Tây Thiên nguồn lực tâm linh.

TÂY THIÊN
NGUỒN LỰC TÂM LINH

Nếu ai đã từng tìm đến Tu viện Trúc lâm,thì hẳn sẽ được biết đến "Tu viện Tây Thiên". Đây là một trong những cơ sở tu học do HT Viện chủ khai sáng ngót đó đã gần 10 năm.

Mười năm,khoảng thời gian không dài so với bao nguyện lớn "Thay phật tuyên dương chánh pháp,làm lợi lạc quần sanh",của Hòa Thượng Viện chủ cũng như Thầy Trụ trì Tu viện Trúc lâm. Ấy vậy mà từ nơi đây đã nuôi lớn tâm linh cho biết bao người qua sự dắt dìu tận tụy,tình thương lớn của Quý thầy.

Cứ mỗi độ hè về.Phật tử ở xa gần khắp chốn đều gác bỏ mọi hệ buộc,tính toan của đời thường,không hẹn nhưng cùng có mặt bên nhau vào mỗi khóa tu kết duyên thường kỳ.Tôi được nghe Thầy Trụ trì kể lại,nhiều năm về trước, nơi đây là một nông trại nuôi bò lấy sửa,vùng đất rất hoang và khô cứng, không thể trồng được rau cải, khó gieo được loại nào ngoài cây rừng, chung quanh thì không có nhà ở,nên rất hoang vu. Ấy vậy mà giờ đây cũng mãnh đất này lại trở thành một vùng đất thiêng, là nơi chốn cho bao người tìm về cội nguồn của chơn thiện mỹ, của yêu thương và hiểu biết.

Nhìn lại từng giai đoạn đã và đang hình thành Tu viện Tây thiên vẫn chỉ mới bước đầu khởi sắc, mọi công trình, mọi dự hướng vẫn mới hé nụ,đòi hỏi rất nhiều về mặt thời gian và điều kiện vật chất. Tuy nhiên với nguyện lớn mở cửa phương tiện, dìu dắt nhân sinh lìa mê khai ngộ,Hòa thượng và thầy Trụ trì luôn tất cả tâm huyết dốc toàn tâm lực để Tu viện ngày mỗi trang nghiêm hơn,bền vững hơn.

Những ngày tu học tại Tu viện, tuy ngắn ngũi nhưng tôi có được rất nhiều hoa trái tu tập. Những thời khóa công phu, sám hối, rồi những buổi giảng dạy từ Quý Thầy, những giờ cơm quá đường, Tăng thân với màu y vàng thanh thoát, trang nghiêm lặng lẻ ôm bát đi trong im lặng đến trai đường, năng lượng của Đại chúng thật hùng và cũng thật nhẹ nhàng trong mỗi bước chân đi, hàng Phật tử nối theo sau như một dòng chảy vô tận...Những lúc như thế tim tôi như thổn thức,cảm xúc ngập tràn. Tôi chợt nhận ra "Mình sao hạnh phúc nhiều thế nầy." Hạnh phúc được về lại đoàn thể xuất gia tu tập! Ngược dòng lịch sử đã qua, hình ảnh Đức Phật cùng chúng đệ tử ôm bát khất thực trên vạn nẻo đường như hiện rõ trước mắt tôi.

Nhất bát thiên gia phạn,
Cô thân vạn lý du.
Dục cùng sanh tử lộ 
Giáo hóa độ xuân thu.

Đến nay,dẫu rằng cách Phật đã xa, nhưng vẫn còn đó những đoàn thể tu tập mang đầy chất liệu tu hành.Còn đó những Bậc Tôn túc sáng ngời đạo hạnh và nhân cách sống. Còn đó những bậc Thiện hữu tri thức, những pháp lữ cùng đi trên con đường giải thoát với hoài bảo và ước nguyện làm đẹp cuộc đời.

Trong khóa lễ thường nhật, mỗi tối sau giờ tịnh độ. đại chúng được thực tập thiền lạy, còn gọi là "Sám pháp địa xúc". Công năng của việc thực tập sám pháp giúp cho chúng ta có cơ hội tiếp nhận năng lượng chở che và yêu thương của đất. Đất vững chãi và hiền hòa, là nơi bình yên,có công năng chứa đựng và chuyển hóa bao nổi khổ niềm đau, tuyệt vọng và sợ hãi nơi mỗi con người. Đất không phân biệt,không kỳ thị, không ghét bỏ .Đất dung nạp và ôm lấy tất cả nhân sinh và vạn loại vô tình.

Bạch Đức Thế Tôn, Ngài đã sinh ra con trong đời sống tâm linh, cũng như Thầy của con và Tăng thân của con đã sinh ra con trong đời sống nầy và con luôn ý thức con phải là một sự tiếp nối, xứng đáng của Ngài. Đức Thế Tôn không đi tìm hạnh phúc nơi danh vọng, tiền tài, sắc dục, quyền bính và của ngon vật lạ. Hạnh phúc của Thế Tôn là tự do lớn, là tình thương và sự hiểu biết lớn. Nhờ có hiểu biết lớn mà Đức Thế Tôn không bị bế tắc tâm linh và hoàn cảnh, không bị kẹt vào những tư duy sai lầm,không nói,không nghĩ và không làm những gì có thể tạo nên đau khổ cho bản thân và cho kẻ khác. Nhờ có hiểu biết lớn, nên Đức Thế Tôn có tình thương lớn, bao trùm được mọi loài. Tình thương lớn ấy đem đến an ủi,giải thoát và an lạc cho bao nhiêu người. Trí tuệ lớn và tình thương lớn của ĐứcThế Tôn đem đến cho Thế Tôn sự tự do và hạnh phúc lớn. Con ước ao bước theo Ngài. Nguyên không đi tìm hạnh phúc ở hướng ngũ dục, không nghĩ rằng tiền tài , sắc dục và quyền bính có thể đem lại hạnh phúc chân thật cho con. Con biết chạy theo những đối tượng thèm khác ấy sẽ chuốc lấy nhiều khổ đau và hệ lụy. Con nguyện không chạy theo địa vị, bằng cấp, quyền lực, tiền bạc, và sắc dục. Con nguyện mỗi ngày tu tập để chế tác chất liệu hiểu biết, thương yêu và tự do, những chất liệu có công năng làm nên hạnh phúc cho con và cho Tăng thân con, bây giờ và trong tương lai..."

Dù khóa tu đã khép lại, nhưng âm vang của Thầy Trụ trì khi trùng tuyên lại văn sám pháp, với giọng trầm lắng và năng lượng niệm, định nơi Thầy đã giao cảm đến đại chúng và không riêng tôi tất cả đều đã phủ phục đảnh lễ Đức Thế Tôn với niềm biết ơn sâu thẳm trong trái tim mình. Cuối khóa học tu có nhiều Phật tử xin ghi danh để thọ năm giới và thập thiện giới. Thầy trụ trì tiến hành lễ truyền giới vô cùng giản đơn, nhưng rất trang nghiêm,Thầy đã giải thích và nói lên những lợi ích thiết thực cúa việc thọ trì và thực tập giới pháp, khiến ai nấy đều hân hoan, cũng từ đây tâm nguyện tu hành và hạt giống bồ đề nơi mỗi người con Phật được nuôi dưỡng và lớn mạnh thêm hơn.

Nhìn sâu thì đó là cả một công trình kiến tạo tâm linh,đã và luôn mang lại niềm chơn lạc,hạnh phúc cho biết bao người. Để có được cơ hội và duyên thù thắng học tu như thế đó đều từ tâm nguyện quảng đại, đức hy sinh quên mình vì người, không ngại gian lao không từ khó nhọc,dấn thân vì Đạo pháp, phụng sự Đạo pháp của HT Viện chủ, cũng như Thầy Trụ trì Trúc lâm.

Hạnh đức đó,con người đó, với bao điều giản đơn,dung dị trong đời sống, nụ cười hoan hỉ, trái tim bao dung, đức từ tốn,khiêm hạ..tôi nương theo đó học hoài, học mãi không hết trong suốt cuộc đời mình.

Thời gian chóng qua, khóa tu cũng đã viên mãn, ngày chia tay sao mà bịn rịn. Dẫu biết rằng "duyên hợp duyên tan", nhưng tình Thầy trò, nghĩa đạo bạn cứ ngút ngàn, khiến ai cũng chạnh lòng trong giờ phút cuối. Rồi thì bao lượt người đến lại đi...như những cơn gió thoảng trưa hè, như những chiếc lá rơi đầy sắc màu của chiều thu, chỉ còn mỗi "Tây thiên" vẫn một mình nơi đó,trong thầm lặng như đợi chờ những đứa con cùng tử một thuở đi rong lại trở về! Và cứ thế như một vòng xoay theo định lý duyên sinh đến đi trong vô tận. Đâu đó âm vang thi kệ :

Này người giàu sang bạc nhất,
Tha phương cầu thực đến nay.
Hãy thôi làm thân cùng tử,
về đây tiếp nhận gia tài.
Hãy dâng cho nhau hạnh phúc,
và an trú phúc giây này.
Hãy buông thả dòng sầu khổ,
về nâng sự sống trong tay.
(Trích Viên ngọc kinh Pháp hoa)
(Hòa Thượng Làng Mai)

Tu viện trúc lâm.
Đầu thu 9.2011
Thích nữ Như Nhật

----o0o---

Trình bày: Tịnh Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/07/2021(Xem: 3033)
Quyển sách nầy có 22 tác giả đóng góp bài vở, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sách do ba tổ chức tại Hoa Kỳ xuất bản. Đó là: Ananda Viet Foundation, Bodhi M.Foundation và Lotus Media xuất bản nhân lễ Phật Thành Đạo, Phật Lịch 2563, Dương Lịch 2019. Sách có độ dày 280 trang, khổ A5, in trên giấy thường, hình bìa trình bày rất trang nhã. Ban Biên tập gồm ba người. Đó là Đh Tâm Diệu, Đh Nguyên Giác và Đh Tâm Thường Định.
09/06/2021(Xem: 5697)
LUẬN VỀ CON ĐƯỜNG GIẢI THOÁT - Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh quyển thứ 32 thuộc Luận Tập Bộ Toàn. Thứ tự Kinh văn số 1648. Hán văn từ trang 399 đến trang 461 gồm có 12 quyển. - Ngài A La Hán Ưu Ba Đề Sa (Uptissa) còn gọi là Đại Quang tạo luận nầy và vào đời nhà Lương được Ngài Tam Tạng Tăng Già Bà La (Samghaphala) nước Phù Nam dịch từ chữ Phạn sang chữ Hán. - Sa Môn Thích Như Điển, Phương Trượng chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc, dịch từ chữ Hán sang tiếng Việt tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi nhân lần nhập thất thứ ba tại đây. Bắt đầu dịch luận nầy vào ngày 10 tháng 12 năm 2005.
07/06/2021(Xem: 4665)
Trong mùa an cư kiết hạ năm nay (1984), sau khi đã viết xong quyển "Lễ Nhạc Phật Giáo“, tôi định dịch quyển luận "Đại Thừa Khởi Tín" từ Đại Tạng Kinh, cùng với quý Thầy khác, nhưng không thực hiện được ý định đó. Vì quý Thầy bận nhiều Phật sự phải đi xa. Do đó, tôi đình chỉ việc dịch trên. Sở dĩ như thế, vì tôi nghĩ, tài mình còn non, sức còn kém; đem ý thô sơ, tâm vụng dịch lời kinh Phật chỉ một mình làm sao tránh được những lỗi lầm, thiếu sót. Nếu có nhiều Thầy dịch cùng một lúc, văn ý trong sáng mà lại bổ khuyết cho nhau chỗ thừa, nơi thiếu thì hay hơn; thôi đành phải chờ dịp khác vậy.
26/11/2020(Xem: 2966)
Từ hơn chục năm qua tôi vẫn tận dụng từng giờ trong ngày còn lại để nghe pháp, học pháp và chiêm nghiệm về những lời dạy của Cổ nhân hay Giảng Sư sau thời gian cần phải có và cần thiết cho nhu cầu trong đời sống con người.
04/07/2020(Xem: 3006)
Ngày xưa chúng đệ tử của Đức Phật có nhiều hạng người khác nhau. Tùy theo căn cơ của mỗi người, Đức Phật áp dụng phương pháp giáo hóa khác nhau. Pháp thực hành ban đầu có khác, nhưng tất cả đều nhắm đến mục tiêu cuối cùng. Đó là giúp cho mỗi hành giả thân tâm được thanh tịnh. Nhờ tâm thanh tịnh nên dễ dàng phát sanh trí huệ, đi đến chỗ hoàn toàn giải thoát giác ngộ. Vì thế, Giáo pháp của Đức Phật nhìn chung có nhiều pháp môn, nhưng xem xét kỷ lại thì không ra ngoài ba yếu tố căn bản là “Giới, Định, Huệ”. Giới-Định-Huệ là ba môn học của Phật giáo, trong kinh gọi là “tam vô lậu học” tức ba môn học giúp hành giả vượt thoát sự trói buộc của mọi phiền não, lậu hoặc, đạt được trạng thái tâm thuần tịnh, trong sáng, định tỉnh, tự do, tự tại… Từ đó đưa đến giác ngộ, chứng nhập quả vị giải thoát hoàn toàn.
02/05/2020(Xem: 2958)
Chỉ khi nào một tổ chức xã hội mà các hội đồng thường xuyên tụ họp trong niệm đoàn kết, giải tán trong niệm đoàn kết, và làm việc trong niệm đoàn kết, gặp gỡ trong sự hài hòa và tôn trọng lẫn nhau, họ sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm. Khi nào một xã hội biết gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp bởi dân phong quốc tục, truyền thống lâu đời của trí tuệ và tôn vinh những bậc trưởng lão, họ có thể sẽ thịnh vượng và không suy tàn.
17/04/2020(Xem: 3670)
Cuộc họp ngắn của nhóm chuyên gia y tế vào ngày 27/3/2020, bắt đầu với một chiếc máy ảnh lung linh và thô sơ. Vào ngày 31/3/2020, Tiến sĩ bác sĩ Phật tử James Maskalyk mở đầu bằng một bản tóm tắt nhanh về tình hình hiện tại của Covid-19: đã lây lan ở khắp mọi nơi trên thế giới.
13/04/2020(Xem: 3653)
Quý bạn cảm thấy mình có lo lắng, thậm chí chán nản hay cô đơn trong mối quan hệ của mình phải không? Tất cả chúng ta đều trải qua những thử thách và xung đột trong cuộc hôn nhân của mình lúc này hay lúc khác. Như Giáo sư Tiến sĩ Phật tử John Gottman giải thích, việc liên tục xử lý các vấn đề đang diễn ra có thể dẫn đến “tình trạng bế tắc” (gridlock) không thoải mái và cảm giác rằng quý bạn đang quay cuồng như bánh xe và không tới đâu. Chìa khóa để cởi mở “tình trạng bế tắc” là hiểu hơn về những gì đối tác của quý bạn và cảm nhận – nhưng làm thế nào?
07/04/2020(Xem: 6661)
Thi thoảng, ta hay suy nghĩ về cái chết và sự mong manh của đời người như một người vừa trái qua một cơn thập tử nhất sinh. Những suy nghĩ đó sẽ tiếp thêm cho ta sức mạnh để dám bứt mình khói những điều phù phiếm. Nếu chỉ còn một ngày để sống, liệu ta có còn bon chen hối hả giành giật với đời, với người? Liệu ta có còn tỏ ra trì trệ, lười biếng, hời hợt với bản thân?
04/04/2020(Xem: 3048)
Nghĩ về sự yên lặng, chúng ta thường nghĩ đến sự cô đơn, đôi khi là sự thất thế, hoặc là những lúc tâm trạng rất không tốt. Nhưng với người theo tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng của chúng ta, những giờ phút yên lặng rất cần cho đời sống tâm linh trước những tiếng ồn của cuộc sống.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,498,313