Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tây Thiên nguồn lực tâm linh.

10/04/201313:07(Xem: 1660)
Tây Thiên nguồn lực tâm linh.

TÂY THIÊN
NGUỒN LỰC TÂM LINH

Nếu ai đã từng tìm đến Tu viện Trúc lâm,thì hẳn sẽ được biết đến "Tu viện Tây Thiên". Đây là một trong những cơ sở tu học do HT Viện chủ khai sáng ngót đó đã gần 10 năm.

Mười năm,khoảng thời gian không dài so với bao nguyện lớn "Thay phật tuyên dương chánh pháp,làm lợi lạc quần sanh",của Hòa Thượng Viện chủ cũng như Thầy Trụ trì Tu viện Trúc lâm. Ấy vậy mà từ nơi đây đã nuôi lớn tâm linh cho biết bao người qua sự dắt dìu tận tụy,tình thương lớn của Quý thầy.

Cứ mỗi độ hè về.Phật tử ở xa gần khắp chốn đều gác bỏ mọi hệ buộc,tính toan của đời thường,không hẹn nhưng cùng có mặt bên nhau vào mỗi khóa tu kết duyên thường kỳ.Tôi được nghe Thầy Trụ trì kể lại,nhiều năm về trước, nơi đây là một nông trại nuôi bò lấy sửa,vùng đất rất hoang và khô cứng, không thể trồng được rau cải, khó gieo được loại nào ngoài cây rừng, chung quanh thì không có nhà ở,nên rất hoang vu. Ấy vậy mà giờ đây cũng mãnh đất này lại trở thành một vùng đất thiêng, là nơi chốn cho bao người tìm về cội nguồn của chơn thiện mỹ, của yêu thương và hiểu biết.

Nhìn lại từng giai đoạn đã và đang hình thành Tu viện Tây thiên vẫn chỉ mới bước đầu khởi sắc, mọi công trình, mọi dự hướng vẫn mới hé nụ,đòi hỏi rất nhiều về mặt thời gian và điều kiện vật chất. Tuy nhiên với nguyện lớn mở cửa phương tiện, dìu dắt nhân sinh lìa mê khai ngộ,Hòa thượng và thầy Trụ trì luôn tất cả tâm huyết dốc toàn tâm lực để Tu viện ngày mỗi trang nghiêm hơn,bền vững hơn.

Những ngày tu học tại Tu viện, tuy ngắn ngũi nhưng tôi có được rất nhiều hoa trái tu tập. Những thời khóa công phu, sám hối, rồi những buổi giảng dạy từ Quý Thầy, những giờ cơm quá đường, Tăng thân với màu y vàng thanh thoát, trang nghiêm lặng lẻ ôm bát đi trong im lặng đến trai đường, năng lượng của Đại chúng thật hùng và cũng thật nhẹ nhàng trong mỗi bước chân đi, hàng Phật tử nối theo sau như một dòng chảy vô tận...Những lúc như thế tim tôi như thổn thức,cảm xúc ngập tràn. Tôi chợt nhận ra "Mình sao hạnh phúc nhiều thế nầy." Hạnh phúc được về lại đoàn thể xuất gia tu tập! Ngược dòng lịch sử đã qua, hình ảnh Đức Phật cùng chúng đệ tử ôm bát khất thực trên vạn nẻo đường như hiện rõ trước mắt tôi.

Nhất bát thiên gia phạn,
Cô thân vạn lý du.
Dục cùng sanh tử lộ 
Giáo hóa độ xuân thu.

Đến nay,dẫu rằng cách Phật đã xa, nhưng vẫn còn đó những đoàn thể tu tập mang đầy chất liệu tu hành.Còn đó những Bậc Tôn túc sáng ngời đạo hạnh và nhân cách sống. Còn đó những bậc Thiện hữu tri thức, những pháp lữ cùng đi trên con đường giải thoát với hoài bảo và ước nguyện làm đẹp cuộc đời.

Trong khóa lễ thường nhật, mỗi tối sau giờ tịnh độ. đại chúng được thực tập thiền lạy, còn gọi là "Sám pháp địa xúc". Công năng của việc thực tập sám pháp giúp cho chúng ta có cơ hội tiếp nhận năng lượng chở che và yêu thương của đất. Đất vững chãi và hiền hòa, là nơi bình yên,có công năng chứa đựng và chuyển hóa bao nổi khổ niềm đau, tuyệt vọng và sợ hãi nơi mỗi con người. Đất không phân biệt,không kỳ thị, không ghét bỏ .Đất dung nạp và ôm lấy tất cả nhân sinh và vạn loại vô tình.

Bạch Đức Thế Tôn, Ngài đã sinh ra con trong đời sống tâm linh, cũng như Thầy của con và Tăng thân của con đã sinh ra con trong đời sống nầy và con luôn ý thức con phải là một sự tiếp nối, xứng đáng của Ngài. Đức Thế Tôn không đi tìm hạnh phúc nơi danh vọng, tiền tài, sắc dục, quyền bính và của ngon vật lạ. Hạnh phúc của Thế Tôn là tự do lớn, là tình thương và sự hiểu biết lớn. Nhờ có hiểu biết lớn mà Đức Thế Tôn không bị bế tắc tâm linh và hoàn cảnh, không bị kẹt vào những tư duy sai lầm,không nói,không nghĩ và không làm những gì có thể tạo nên đau khổ cho bản thân và cho kẻ khác. Nhờ có hiểu biết lớn, nên Đức Thế Tôn có tình thương lớn, bao trùm được mọi loài. Tình thương lớn ấy đem đến an ủi,giải thoát và an lạc cho bao nhiêu người. Trí tuệ lớn và tình thương lớn của ĐứcThế Tôn đem đến cho Thế Tôn sự tự do và hạnh phúc lớn. Con ước ao bước theo Ngài. Nguyên không đi tìm hạnh phúc ở hướng ngũ dục, không nghĩ rằng tiền tài , sắc dục và quyền bính có thể đem lại hạnh phúc chân thật cho con. Con biết chạy theo những đối tượng thèm khác ấy sẽ chuốc lấy nhiều khổ đau và hệ lụy. Con nguyện không chạy theo địa vị, bằng cấp, quyền lực, tiền bạc, và sắc dục. Con nguyện mỗi ngày tu tập để chế tác chất liệu hiểu biết, thương yêu và tự do, những chất liệu có công năng làm nên hạnh phúc cho con và cho Tăng thân con, bây giờ và trong tương lai..."

Dù khóa tu đã khép lại, nhưng âm vang của Thầy Trụ trì khi trùng tuyên lại văn sám pháp, với giọng trầm lắng và năng lượng niệm, định nơi Thầy đã giao cảm đến đại chúng và không riêng tôi tất cả đều đã phủ phục đảnh lễ Đức Thế Tôn với niềm biết ơn sâu thẳm trong trái tim mình. Cuối khóa học tu có nhiều Phật tử xin ghi danh để thọ năm giới và thập thiện giới. Thầy trụ trì tiến hành lễ truyền giới vô cùng giản đơn, nhưng rất trang nghiêm,Thầy đã giải thích và nói lên những lợi ích thiết thực cúa việc thọ trì và thực tập giới pháp, khiến ai nấy đều hân hoan, cũng từ đây tâm nguyện tu hành và hạt giống bồ đề nơi mỗi người con Phật được nuôi dưỡng và lớn mạnh thêm hơn.

Nhìn sâu thì đó là cả một công trình kiến tạo tâm linh,đã và luôn mang lại niềm chơn lạc,hạnh phúc cho biết bao người. Để có được cơ hội và duyên thù thắng học tu như thế đó đều từ tâm nguyện quảng đại, đức hy sinh quên mình vì người, không ngại gian lao không từ khó nhọc,dấn thân vì Đạo pháp, phụng sự Đạo pháp của HT Viện chủ, cũng như Thầy Trụ trì Trúc lâm.

Hạnh đức đó,con người đó, với bao điều giản đơn,dung dị trong đời sống, nụ cười hoan hỉ, trái tim bao dung, đức từ tốn,khiêm hạ..tôi nương theo đó học hoài, học mãi không hết trong suốt cuộc đời mình.

Thời gian chóng qua, khóa tu cũng đã viên mãn, ngày chia tay sao mà bịn rịn. Dẫu biết rằng "duyên hợp duyên tan", nhưng tình Thầy trò, nghĩa đạo bạn cứ ngút ngàn, khiến ai cũng chạnh lòng trong giờ phút cuối. Rồi thì bao lượt người đến lại đi...như những cơn gió thoảng trưa hè, như những chiếc lá rơi đầy sắc màu của chiều thu, chỉ còn mỗi "Tây thiên" vẫn một mình nơi đó,trong thầm lặng như đợi chờ những đứa con cùng tử một thuở đi rong lại trở về! Và cứ thế như một vòng xoay theo định lý duyên sinh đến đi trong vô tận. Đâu đó âm vang thi kệ :

Này người giàu sang bạc nhất,
Tha phương cầu thực đến nay.
Hãy thôi làm thân cùng tử,
về đây tiếp nhận gia tài.
Hãy dâng cho nhau hạnh phúc,
và an trú phúc giây này.
Hãy buông thả dòng sầu khổ,
về nâng sự sống trong tay.
(Trích Viên ngọc kinh Pháp hoa)
(Hòa Thượng Làng Mai)

Tu viện trúc lâm.
Đầu thu 9.2011
Thích nữ Như Nhật

----o0o---

Trình bày: Tịnh Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201417:48(Xem: 11460)
Đây là một trong những câu hỏi mà phóng viên tờ Mandala đã phỏng vấn bác sĩ Alan Molloy, một thành viên lâu năm của Viện Phật học Tara ở tiểu bang Melbourne, Úc, một người đã chứng kiến sự phát triển của đạo Phật tại quốc gia này từ cuối thập niên bảy mươi đến nay.
27/03/201317:26(Xem: 9549)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
13/12/201416:14(Xem: 3321)
Đáng lẽ ra đã mua vé về miền cực lạc sớm đề về đúng ba ngày Miền Cực Lạc của Thầy, dự Pháp Hội Niệm Phật mùa Đông như năm ngoái, nhưng rồi thiếu chút duyên tìm được vé thì không còn đến sớm mà phải đến trễ tối thứ sáu 28.11.14.
10/04/201314:11(Xem: 3680)
Năm nay là năm Thìn, mà Thìn nằm ở Can Nhâm, nên đối với những trang nam tử có tuổi Thìn lại thi cử đỗ đạt hay lập nên công danh sự nghiệp trong năm nầy; thì quả là điều tuyệt diệu biết bao nhiêu.
20/03/202020:48(Xem: 892)
Bát Chánh Đạo chỉ là một phần trong giáo lý của Đức Phật. Chỉ cần áp dụng tám bước này vào đời sống sẽ mang đến cho ta và mọi người được hạnh phúc. Qua bài Chuyển Pháp Luân của Đức Phật giảng tại vườn nai cho năm anh em ông Kiều Trần Như nghe. Trong đó Bát Chánh Đạo là chủ đề đầu tiên mà Đức Phật mở bài. Từ sự quan sát cuộc đời của Ngài qua những kinh nghiêm sống trong hai giai đoạn: Hưởng thụ lợi lạc, đam mê ái dục, danh lợi, quyền lực, trong cung điện. Sáu năm tu khổ hạnh mà không thấy kết quả gì.
07/10/201920:23(Xem: 1257)
Tật bệnh. Có bệnh phải uống thuốc đó là chuyện đương nhiên. Uống thuốc để chữa bệnh, để mau hết bệnh. Nhưng thuốc tốt, uống đúng thuốc, đúng liều lượng thì mới có khả năng lành bệnh. Đây, không còn là chuyện đương nhiên, mà là sự mong muốn, lòng khát khao. Ai cũng ước mong không có bệnh. Khi có bệnh mong được gặp thầy giỏi, uống đúng thuốc và sớm khỏi bệnh.
26/10/201009:56(Xem: 2082)
Bìa Kỷ Yếu An Cư 2013
30/12/201009:19(Xem: 1444)
Có rất nhiều loại cảm xúc khác nhau, và chúng đều là sự phóng chiếu của tâm. Các cảm xúc vốn không tách rời khỏi tâm, nhưng vì chúng ta chưa nhận được bản chất tâm...
16/02/201115:20(Xem: 2368)
Bóng trúc bên thềm là tập hợp những trang tùy bút mà tôi đã trải lòng trong những năm gần đây. Chung quy không ngoài những chuyện thường ngày của cuộc sống...
20/01/201102:20(Xem: 3344)
Làm sao tôi có thể hành thiền khi quá bận rộn với công việc và gia đình? Làm sao tôi có thể phối hợp hoạt động với ngồi yên một chỗ? Có các nữ tu sĩ không?