Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm Niệm của Phật tử nhân Ngày Lễ Lạc Thành

20/11/201706:38(Xem: 520)
Cảm Niệm của Phật tử nhân Ngày Lễ Lạc Thành

CẢM NIỆM CỦA PHẬT TỬ NHÂN NGÀY ĐẠI LỄ LẠC THÀNH

 

Kính lạy 10 phương Tam Bảo

Kính lạy Chư Thánh Hiền Tăng

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni

Kính thưa quý khách

Kính thưa quý đồng hương, đồng bào Phật Tử

Kính bạch quý Ngài cùng quý liệt vị !

 

Trong niềm hân hoan của ngày Đại Lễ Lạc Thành ngôi chùa Huyền Quang, chúng con đại diện Phật Tử chùa Huyền Quang, xin được bày tỏ những kỉ niệm thân thương của những ngày hết sức khó khăn và hạn chế rất nhiều điều kiện sinh hoạt  của ngôi chùa trong giai đoạn đầu.

 

Chúng con đã đến với ngôi chùa mang tên một bậc thượng sĩ, suốt cả cuộc đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, Đức đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Vào đầu năm 1993, Đại Đức Thích Bổn Điền cùng với quý Phật Tử, dời ngôi chùa từ ngôi nhà thuê, tại số 13 Richard Rd Bankstown, đến ngôi nhà thuê số 188 Chapel Rd South Bankstown, để tạm sinh hoạt vì ngôi nhà 13 Richard Rd chủ sắp lấy lại.

 

 

Nhận thấy đã đến lúc tạo dựng ngôi Tam Bảo ổn định nơi sinh hoạt, chứ không thể cứ phải mãi đi thuê ngôi nhà mướn  và không thể sửa sang được nơi thờ tự cho trang nghiêm.T ừ đó, thầy Bổn Điền và các Phật Tử cùng nhau phát tâm gây quỹ, đóng góp tịnh tài được $60 ngàn dollars và vay mượn ngân hàng $120 ngàn dollars, nhờ đạo hữu Võ Tấn Hồng, pháp danh Minh Chiếu cùng đứng tên với thầy trụ trì để vây mượn ngân hàng.

Từ đó ngôi nhà 188 Chapel Rd South Bankstown, chính thức là ngôi chùa Huyền Quang đúng danh nghĩa và có mặt tại thành phố Bankstown kể từ ngày 24/12/1994.

 

Suốt 24 năm trải qua biết bao tuế nguyệt,cơ cực chịu đựng những khó khăn, từ vật chất đến tinh thần, một đoạn đường quá dài mà ngày hôm nay sự hiện diện của một ngôi già lam mang đậm nét văn hoá Phật Giáo Việt Nam, sừng sửng hãnh diện cho những người con Phật nơi thành phố Bankstown nói riêng và Liêng Bang Úc Đại Lợi nói chung.

 

Để thấy rằng với đức hy sinh của thầy trụ trì, thầy phó trụ trì, toàn thể Phật Tử khắp Liêng bang Úc Đại Lợi, phải vượt qua những bước ngoặt tưởng rằng sẽ không đứng vững.

Gặp phải những phản ứng gây khó khăn của những người hàng xóm

Giải quyết những trở ngại từ chính quyền, tưởng như chùa đã bị đóng cửa sinh hoạt

Những chật vật với khả năng tài chánh  rất eo hẹp trong suốt quá trình hơn 4 năm xây dựng.

Thầy trò chùa Huyền Quang, với tâm nguyện kiên định vượt qua tất cả những trở duyên, và đặc biệt luôn thọ ân gia hộ của Tam bảo và sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng Ni trong suốt chặng đường đã qua, đến hôm nay ngôi Phạm vũ của văn hoá Việt Nam như mong ước của bao Phật tử Việt Nam xa xứ đã trở thành hiện thực.

 

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thưa Chư Đạo hữu gần xa.

Trong khói hương trầm bay, trên ánh màu y vàng của Chư Tôn Đức Tăng Ni câu hội nơi đạo tràng trong ngày hoan hỉ đại lễ Khánh tạ lạc thành chùa HQuang hôm nay, còn niềm hân hoan nào hơn, niềm mong đợi nào hơn, đang dâng lên trong khắp  tấm lòng chúng con, toàn thể Phật tử  Liêng Bang Úc Châu, tại Mỹ, Canada và Tân Tây Lan.  Chúng con thật sự vô cùng xúc động,  một trong ngôi già lam được  kiến thiết một cách trang nghiêm, một ngôi nhà tâm linh mang hồn văn hoá Việt được đơm hoa kết trái nơi xứ Úc Đại Lợi này cho tất cả bà con phật tử Việt Nam từ trẻ đến già có nơi quây về nương tựa tu tập. Đây không chỉ là niềm tự hào của phật tử Việt nam, tạo thêm dấu ấn mang văn hoá Phật giáo đến xứ sở của những tâm hồn còn nhiều xa lạ này, mà quan trọng hơn nữa đây là cơ duyên tốt giúp cho con em Việt nam sanh nơi đất nước này biết trở về duy trì được giá trị văn hoá truyền thống cha ông của mình.

Kính lạy mười phương Tam Bảo.

Kính bạch chư Tôn thiền đức Tăng Ni.

Với lòng mong cầu của phật tử chúng con hôm nay đã hiện thực linh ứng, trong giờ phút với sự trang nghiêm chứng minh của mười phương Tam bảo và hiện tiền đức chúng Tăng già trong sự kiện vô cùng hoan hỉ hôm nay, chúng con nguyện sẽ kết thêm những duyên lành trong giềng mối đạo màu Phật pháp, nguyện khai thông thêm những hạt giống Bồ đề được phát triển tốt tươi, nguyện làm những người phật tử chân chánh hộ trì Phật pháp được khai sáng ánh hào quang sáng ngời hơn nữa nơi vùng đất còn nhiều mới mẻ Úc Đại Lợi hôm nay đến tận sau này. Nguyện cầu cho ánh sáng Phật giáo chiếu rọi khắp tận cùng thế gian này, giúp tất cả chúng sanh đang trú ngụ ở những nơi u tối nhất biết được hướng sống thiện lành. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ chư tôn thiền đức Tăng Ni pháp thể khinh an, luôn là những chiếc thuyền từ chuyên chở vô tận chúng sanh hướng về bến bờ giác ngộ. Kính chúc quí Ngài vô lượng sức khoẻ, vô lượng an lạc.

xin chúc tất cả quí quan khách và toàn thể phật tử vô lượng hạnh phúc, vô lượng kiết tường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/11/201820:38(Xem: 304)
Tu viện Viên Ngộ tọa lạc tại số 3254 Rosebud Road SW, thành phố Loganville, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Điện thoại liên lạc: +1(404) 944-5751. Tu viện nguyên là Thiền đường Viên Ngộ được Thượng tọa Thích Nhuận Hải thành lập vào tháng 5 năm 2011 với ước mong làm chỗ yên tĩnh để tu tập, vun bồi đạo nghiệp và giúp quý Phật tử có duyên cùng về tu học. Nhờ Tam Bảo hộ trì và những nhân duyên thù thắng, Thượng tọa đã thành lập Tu viện trên mảnh đất mới rộng hơn 16 acres và một căn nhà rộng 4.500 square feet, chính thức hoạt động từ ngày 15 tháng 9 năm 2018. Thượng tọa trụ trì cho biết đang sửa sang Tu viện thành ngôi già lam trang nghiêm, thanh tịnh, thoáng đãng và tiện nghi, đủ chỗ sinh hoạt cho khoảng 100 người về ở lại tu học trong các khóa tu học trong tương lai. Thượng tọa mong được chư Tôn đức Tăng, Ni cùng Phật tử xa gần hướng tâm ủng hộ. Cầu nguyện cho tâm nguyện của Thượng tọa sớm viên thành.
05/11/201817:21(Xem: 730)
Thiền viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Dr SW, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, thuộc miền Đông Hoa Kỳ. Thiền viện được Hòa thượng Thích Như Minh thành lập vào cuối năm 2011, đã tổ chức sinh hoạt Phật sự đều đặn trong các năm qua. Hôm nay, ngày 04 tháng 11 năm 2018, Thiền viện tổ chức trang trọng lễ khánh thành ngôi chánh điện mới và khóa tu học lần thứ nhất, khai giảng pháp hội “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa kinh”. Quang lâm Chứng minh buổi lễ có Chư Tôn đức: HT. Thích Hạnh Đạt (Viện chủ tu viện Kim Cang, Georgia); HT. Thích Như Minh (Viện chủ chùa Việt Nam, California; thiền viện Thích Thiên Ân, Georgia; và thiền viện Vạn Hạnh, Massachusetts); TT. Thích Tâm Thiện (Viện trưởng tu viện Thượng Hạnh, Texas và tu viện Cát Trắng, Florida); TT. Thích Đức Tâm (Trụ trì chùa Pháp Ấn, Missouri) cùng đông đảo Chư Tăng, Ni, thiện tri thức, thiện nam tín nữ, Phật tử ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ tham dự.
27/10/201821:15(Xem: 312)
Hình ảnh trong ngày:10/21/18, Lễ Mừng Chu Niên 10 Năm thành lập Hiền Như Tịnh Thất (2008-2018) và lễ Tưởng niệm Cố Sư Cô Thích Nữ Hiền Như, Người đã sáng lập Tịnh Thất cho đến ngày hôm nay . Chứng minh lễ , Đại Đức Thích Hạnh Tuệ , SC Trụ Trì Thích Nữ Thanh Diệu Pháp và SC Thích Nữ Hiền Thuận cùng quý Phật tử xa gần về tham dự. Đặc biệt tại Tịnh thất này là 3 thế hệ liên tục sống trong Chánh Pháp và thừa tự Chánh Pháp, là Bà Ngoại : cố sc TN Hiền Như; Mẹ : SC TN Hền Thuận, và con gái : SC trụ trì TN Thanh Diệu Pháp .
26/10/201820:43(Xem: 464)
Khóa tu được tổ chức với ý nghĩa: - Cầu mong cho Thánh pháp của đấng Như Lai được Thường chuyển, Phật giáo Việt Nam được trường tồn và phát triển trên Mỹ quốc. - Mong muốn mang Phật Pháp, sự an lạc đến với tất cả mọi người không kể tuổi tác, sắc dân, tôn giáo. - Để cho thế hệ con em chúng ta lớn lên trên đất Mỹ gìn giữ và phát triển giáo pháp trong mai sau khi thế hệ chúng ta nằm xuống. Tu Viện Sơn Tùng, nơi tổ chức khóa tu do Hòa Thượng Thích Minh Dung khai sơn từ năm 2010, tọa lạc trên vùng đất cao 4000 Feet, thuộc thành phố Phelan cách Los Angeles khoảng hơn 1 giờ lái xe về hướng Đông Bắc, rộng 5 mẫu Tây. Tên Tu Viện được đặt theo đặc tính của loài tùng trên núi cao, đó là đặc nhẫn chịu mọi thời tiết khắc nghiệt như đức tính của người Tu, chịu đựng trước mọi thách đố để mang đạo Phật đến đất Mỹ trong năm mươi năm đầu du nhập.
22/10/201808:15(Xem: 432)
Lễ An Vị Phật và Khai Mở Đạo Tràng (Grand Opening) Tu Viện Liên Hoa Sanh sẽ được long trọng chính thức diễn ra đúng vào lúc 10:30 AM, ngày Saturday November 17, 2018 (Vào dịp Lễ Tạ Ơn Tam Bảo 🙏 Thanksgivings) tại: 45564 Fourth Street, Big Bear City, CA 92324 Tel.: 626-377-1103 Thay mặt Ban tổ chức buổi lễ, Thầy kính mời tất cả quý Phật tử thập phương và quý Kim cang hữu khắp nơi dành thời gian về tham dự đông đủ và chung vui theo công đức cúng dường Tam Bảo và Đức Guru Padmasambhava trong ngày Đại Lễ thiêng liêng và lịch sử quan trọng này của Tu Viện Liên Hoa Sanh tại núi Đại Hùng, Big Bear City.
13/10/201806:39(Xem: 642)
Ni viện Như Ý tọa lạc ở số 1919 Belcastro Street, thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, Hoa Kỳ. Ni viện có số điện thoại: 1(702) 857-1735; email: niviennhuy@gmail.com và website: www.niviennhuy.com. Ni viện do Ni sư Thích Nữ Tâm Vân cùng một số Phật tử tại địa phương thành lập vào năm 2016 trên diện tích 1 mẫu tây. Ni viện có nhiều cây xanh, không khí trong lành, cảnh quan thanh tịnh.
08/10/201817:20(Xem: 975)
Bốn ngày tu học khóa mùa Thu 2018 của thiền viện Diệu Nhân đang diễn ra trong hạnh phúc - nếu hạnh phúc được hiểu như một trạng thái thanh thoát, không vướng víu chuyện đời thường và được sống trong dòng suối an tịnh của năng lượng lành. Thân xác và ý nghĩ tạm gác lại bao nhiêu chuyện đời thường ở ngưỡng cửa trần gian để hành giã lên núi hay tìm về nơi vắng lặng để tu. Tu chỉ là một cố gắng trờ về mái nhà xưa mà ai cũng có sẵn ngay trong chính mình mà chữ nhà Phật thường chúc tụng là “thân tâm thường an lạc”. Tôi đi tu. Mỗi mùa một lần dăm ba ngày mà lên non chưa ngồi ấm bồ đoàn thì đã có chuyện reo đòi xuống núi. Như sáng nay, khi theo đoàn tu học thiền hành quanh khu đồi núi thuộc khuôn viên chùa do hai Ni sư Thuần Chánh và Thuần Tuệ hướng dẫn chưa trọn vòng thì Huy Hoàng và tôi đã tách. Chúng tôi ghé đến nơi có ghi dấu ngày lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Diệu Nhân do Thiền sư Thích Thanh Từ chủ lễ ngày 16-11- 2002.
21/09/201820:23(Xem: 316)
Đạo từ Lễ đặt đá xây dựng Chánh Điện Tu Viện Phổ Đà Sơn trong dịp “Lễ về nguồn lần thứ 10 và Hiệp kị Lịch đại Tổ Sư”, Trong những ngày qua, nhân Lễ về nguồn lần thứ 10 và Hiệp Kị Lịch Đại Tổ Sư, Chư Tôn Đức Tăng, Ni Hải ngoại đã hòa hợp trong sự thanh tịnh, để tổ chức Đại hội văn hóa giáo dục và Hoằng Pháp, Tụng Đại Thừa Giới, nhắc lại hành trang của GHPGVNTN và hành hoạt của Đức Đại Lão HT Thích Đôn Hậu – Đệ Tam Tăng Thống, để nêu cao tấm gương của Ngài, nhằm sách tấn tự thân cũng như sách tấn Đàn hậu học, tiến lên trên con đường tự giác và giác tha.
17/09/201818:54(Xem: 618)
Giữa lòng Québec (Canada), một thiền viện thuộc hệ phái thiền Trúc Lâm do HT. Thích Thanh Từ sáng lập nằm êm đềm giữa một khung cảnh núi rừng xinh đẹp, đó là thiền viện Đạo Viên mang tên một vị thiền sư thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do Sơ tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông sáng lập.
18/08/201821:17(Xem: 476)
Viên thành đạo nghiệp Tây Âu quốc. Giác ngộ chúng sanh đạo lý truyền. Ai đã từng viếng thăm ngôi Chùa Việt Nam đầu tiên tại xứ Đức thuộc tỉnh Hannover, cách đây khoảng bốn chục năm, chắc chắn sẽ được đọc hai câu đối trên treo trong Chánh điện. Lúc ấy Chùa còn nhỏ lắm, phải gọi là Niệm Phật Đường thì đúng hơn! Và vị Trụ trì cũng còn trẻ lắm, mới là Đại Đức thôi, nhưng hạnh nguyện của vị Sư trẻ ấy to quá, muốn đem giáo pháp của Đức Phật truyền bá khắp Âu Châu, chẳng những cho người Việt lưu vong tại xứ người mà còn cho cả người bản xứ nữa. Câu đối phía dưới còn chấn động hơn nhiều, mong muốn cho chúng sanh ai ai cũng đều giác ngộ cả. Và hai chữ đầu tiên của câu đối ghép lại thành tên một ngôi chùa Viên Giác.