Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cảm Niệm của Phật tử nhân Ngày Lễ Lạc Thành

20/11/201706:38(Xem: 1958)
Cảm Niệm của Phật tử nhân Ngày Lễ Lạc Thành

CẢM NIỆM CỦA PHẬT TỬ NHÂN NGÀY ĐẠI LỄ LẠC THÀNH

 

Kính lạy 10 phương Tam Bảo

Kính lạy Chư Thánh Hiền Tăng

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni

Kính thưa quý khách

Kính thưa quý đồng hương, đồng bào Phật Tử

Kính bạch quý Ngài cùng quý liệt vị !

 

Trong niềm hân hoan của ngày Đại Lễ Lạc Thành ngôi chùa Huyền Quang, chúng con đại diện Phật Tử chùa Huyền Quang, xin được bày tỏ những kỉ niệm thân thương của những ngày hết sức khó khăn và hạn chế rất nhiều điều kiện sinh hoạt  của ngôi chùa trong giai đoạn đầu.

 

Chúng con đã đến với ngôi chùa mang tên một bậc thượng sĩ, suốt cả cuộc đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, Đức đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Vào đầu năm 1993, Đại Đức Thích Bổn Điền cùng với quý Phật Tử, dời ngôi chùa từ ngôi nhà thuê, tại số 13 Richard Rd Bankstown, đến ngôi nhà thuê số 188 Chapel Rd South Bankstown, để tạm sinh hoạt vì ngôi nhà 13 Richard Rd chủ sắp lấy lại.

 

 

Nhận thấy đã đến lúc tạo dựng ngôi Tam Bảo ổn định nơi sinh hoạt, chứ không thể cứ phải mãi đi thuê ngôi nhà mướn  và không thể sửa sang được nơi thờ tự cho trang nghiêm.T ừ đó, thầy Bổn Điền và các Phật Tử cùng nhau phát tâm gây quỹ, đóng góp tịnh tài được $60 ngàn dollars và vay mượn ngân hàng $120 ngàn dollars, nhờ đạo hữu Võ Tấn Hồng, pháp danh Minh Chiếu cùng đứng tên với thầy trụ trì để vây mượn ngân hàng.

Từ đó ngôi nhà 188 Chapel Rd South Bankstown, chính thức là ngôi chùa Huyền Quang đúng danh nghĩa và có mặt tại thành phố Bankstown kể từ ngày 24/12/1994.

 

Suốt 24 năm trải qua biết bao tuế nguyệt,cơ cực chịu đựng những khó khăn, từ vật chất đến tinh thần, một đoạn đường quá dài mà ngày hôm nay sự hiện diện của một ngôi già lam mang đậm nét văn hoá Phật Giáo Việt Nam, sừng sửng hãnh diện cho những người con Phật nơi thành phố Bankstown nói riêng và Liêng Bang Úc Đại Lợi nói chung.

 

Để thấy rằng với đức hy sinh của thầy trụ trì, thầy phó trụ trì, toàn thể Phật Tử khắp Liêng bang Úc Đại Lợi, phải vượt qua những bước ngoặt tưởng rằng sẽ không đứng vững.

Gặp phải những phản ứng gây khó khăn của những người hàng xóm

Giải quyết những trở ngại từ chính quyền, tưởng như chùa đã bị đóng cửa sinh hoạt

Những chật vật với khả năng tài chánh  rất eo hẹp trong suốt quá trình hơn 4 năm xây dựng.

Thầy trò chùa Huyền Quang, với tâm nguyện kiên định vượt qua tất cả những trở duyên, và đặc biệt luôn thọ ân gia hộ của Tam bảo và sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng Ni trong suốt chặng đường đã qua, đến hôm nay ngôi Phạm vũ của văn hoá Việt Nam như mong ước của bao Phật tử Việt Nam xa xứ đã trở thành hiện thực.

 

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thưa Chư Đạo hữu gần xa.

Trong khói hương trầm bay, trên ánh màu y vàng của Chư Tôn Đức Tăng Ni câu hội nơi đạo tràng trong ngày hoan hỉ đại lễ Khánh tạ lạc thành chùa HQuang hôm nay, còn niềm hân hoan nào hơn, niềm mong đợi nào hơn, đang dâng lên trong khắp  tấm lòng chúng con, toàn thể Phật tử  Liêng Bang Úc Châu, tại Mỹ, Canada và Tân Tây Lan.  Chúng con thật sự vô cùng xúc động,  một trong ngôi già lam được  kiến thiết một cách trang nghiêm, một ngôi nhà tâm linh mang hồn văn hoá Việt được đơm hoa kết trái nơi xứ Úc Đại Lợi này cho tất cả bà con phật tử Việt Nam từ trẻ đến già có nơi quây về nương tựa tu tập. Đây không chỉ là niềm tự hào của phật tử Việt nam, tạo thêm dấu ấn mang văn hoá Phật giáo đến xứ sở của những tâm hồn còn nhiều xa lạ này, mà quan trọng hơn nữa đây là cơ duyên tốt giúp cho con em Việt nam sanh nơi đất nước này biết trở về duy trì được giá trị văn hoá truyền thống cha ông của mình.

Kính lạy mười phương Tam Bảo.

Kính bạch chư Tôn thiền đức Tăng Ni.

Với lòng mong cầu của phật tử chúng con hôm nay đã hiện thực linh ứng, trong giờ phút với sự trang nghiêm chứng minh của mười phương Tam bảo và hiện tiền đức chúng Tăng già trong sự kiện vô cùng hoan hỉ hôm nay, chúng con nguyện sẽ kết thêm những duyên lành trong giềng mối đạo màu Phật pháp, nguyện khai thông thêm những hạt giống Bồ đề được phát triển tốt tươi, nguyện làm những người phật tử chân chánh hộ trì Phật pháp được khai sáng ánh hào quang sáng ngời hơn nữa nơi vùng đất còn nhiều mới mẻ Úc Đại Lợi hôm nay đến tận sau này. Nguyện cầu cho ánh sáng Phật giáo chiếu rọi khắp tận cùng thế gian này, giúp tất cả chúng sanh đang trú ngụ ở những nơi u tối nhất biết được hướng sống thiện lành. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ chư tôn thiền đức Tăng Ni pháp thể khinh an, luôn là những chiếc thuyền từ chuyên chở vô tận chúng sanh hướng về bến bờ giác ngộ. Kính chúc quí Ngài vô lượng sức khoẻ, vô lượng an lạc.

xin chúc tất cả quí quan khách và toàn thể phật tử vô lượng hạnh phúc, vô lượng kiết tường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/202016:38(Xem: 999)
Kể từ ngày theo nghiệp vận của quê hương, mỗi người con Phật tuy rời xa đất Tổ nhưng lòng luôn hướng về nguồn cội, dốc lòng đền đáp Tứ Ân, duy trì ngọn đèn Chánh pháp. Chính vì vậy những ngôi chùa được chư Tôn Đức Tăng Ni thành lập khắp đó đây, hình ảnh thiêng liêng của Dân Tộc Việt đang hiện hữu nơi đất khách, là nơi nương tựa tâm linh, gắn kết tình đồng hương của những người con xa xứ. Đặc biệt, một đóng góp thiết thực cho cộng đồng đang sinh sống. Thể theo “Thư ngỏ về Đặc San 45 năm người Việt định cư tại Melbourne, Úc” của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria (xin xem bản đính kèm), chúng con Thích Nguyên Tạng, Thích Hạnh Phẩm đang cố gắng sưu lục toàn bộ tất cả những ngôi chùa Việt đang hiện diện tại tiểu bang Victoria để viết bài với chủ đề “45 Năm Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Victoria”, như một chút lưu lại sự đóng góp của động đồng Phật Giáo nói riêng và người Việt Nam nói chung tại đất nước Úc thân thương này.
02/04/202008:10(Xem: 417)
Nhằm góp phần cầu nguyện cho cơn dịch bệnh sớm tiêu trừ, đời sống trở lại bình thường, chùa Phổ Từ có thiết lập Đàn tràng Dược sư 10 ngày từ thứ Năm, 2/4 đến Chủ nhật, 12/4/2020 theo thời khoá hàng ngày của Đạo tràng. Quý vị có thể gởi tên Cầu An cho Gia đình về e mail: thichtuluc@yahoo.com. Thêm vào đó, Đạo tràng cũng có 2 chương trình dưới đây: -Sinh hoạt online (trực tuyến) vào ngày Chủ nhật hàng tuần, lúc 9:30 sáng (phần tiếng Việt), giờ Cali, và 2 giờ chiều (phần tiếng Anh), sử dụng chương trình “Join Hangouts Meet” của Google. Để giúp chúng ta có cơ hội thăm hỏi lẫn nhau, chia sẻ tâm tình và kinh nghiệm thực tập Phật pháp, xin mời Quý Vị gọi vào các giờ giấc trên. -Các thời tụng niệm (song ngữ) live stream vào tối thứ Sáu lúc 7 giờ, giờ Cali, thứ Bảy lúc 10 giờ sáng, và Chủ nhật lúc 11 giờ trưa qua trang nhà facebook của chùa Phổ Từ. Trong tình trạng cách ly hiện nay, kính mời Quý Vị giữ liên lạc với nhau qua các phương tiện trên. Ngoài ra, xin Quý vị vào trang nh
07/03/202007:27(Xem: 974)
Sen nở tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu
08/02/202005:26(Xem: 1314)
Phải mất hơn hai mươi năm để xây dựng ngôi đại tự 3000 m2 đã được khánh thành vào tháng 5 năm 2017. Bài báo viết về chùa Khánh Anh ở Évry-Courcouronnes trong khoá An cư Kiết đông tại châu Âu.
08/01/202012:07(Xem: 1400)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
15/12/201909:49(Xem: 3787)
Hình ảnh Công Trình Xây Dựng Thiền Đường Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, USA
07/12/201908:57(Xem: 1860)
Một tu viện Phật giáo lâu đời bị cháy rừng tấn công Tờ The Buddhist Door vừa đưa tin, tu viện Phật Pháp (Wat Buddha Dhamma) theo truyền thống Tu học trong rừng tại Úc đã bị ảnh hưởng bởi những đám cháy rừng cây bụi đang lan khắp bang New South Wales. Trận cháy có tên “Three Mile Fire” (Trận cháy 3 dặm) hiện đang lan đến khu vực bến phà Wiseman, miền bắc Sydney. Cho đến giờ, chỉ một tòa nhà của tu viện được cho là bị hủy hoại bởi trận cháy dù các tòa nhà khác trong khuôn viên tu viện cũng đang bị đe dọa. Chư Tăng và hành giả trong tu viện đã di tản một cách an toàn.
26/11/201916:25(Xem: 1489)
Những ngày ở Áo Thích Như Điển Lâu lắm rồi tôi mới trở lại Áo trong mùa Đông như năm nay, từ ngày 22 đến 24 tháng 11 năm 2019. Thầy Viên Duy và một Phật Tử đến phi trường Wien (Vienna) đón tôi vào chiều ngày 22 tháng 11, đưa về chùa Pháp Tạng, nơi Thượng Tọa làm Trụ Trì và Hòa Thượng Thích Trí Minh làm Cố vấn và lãnh đạo tinh thần. Đây chẳng phải là lần đầu tiên tôi đến Áo, mà những lần trước đó, kể từ năm 1978 đến nay chắc cũng hơn 10 lần, nhưng mỗi lần lại mỗi khác, chẳng có lần nào giống lần nào cả
24/11/201911:01(Xem: 10467)
Tâm Thư Kêu Gọi Ủng Hộ Ngân Quỹ Xây Dựng Chánh Điện Thiền Lâm Pháp Bảo tại Sydney, Úc Châu