Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

07/11/201722:11(Xem: 3577)
Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

LỄ ĐẠI TƯỜNG CỐ HT THƯỢNG THÔNG HẠ QUẢ

Đêm 18/9/ Đinh Dậu, anh  em tập san Vô Ưu từ Daklak xuống cùng vài anh em từ TP ra, đã chung vui đêm thơ ca, dĩ nhiên chàng Dương và Sơn Daklak không thiếu vị cay bia bọt tại tu viện Phước Hoa -Long Thành- Đồng Nai.

Sáng hôm sau, 19/9/ cũng là ngày vía đức Quán Thế Âm, ngày  lễ chính thức của đại tường cố HT thượng Thông hạ Quả, lễ tạ tháp do môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức. Chư tôn nhị bộ Tăng ni, quý Phật tử thập phương, anh em văn nghệ sĩ và chính quyền tham dự trên ngàn người.

Tuy trùng ngày Đại hội PG thành phố, vắng mặt một số chư tôn giáo phẩm, nhưng không vì thế mà buổi lễ kém phần long trọng. HT Minh Nghĩa, trụ trì tổ đình Giác Nguyên quận 4, HT Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai Biên Hòa và chư tôn đức các vùng ngoại biên xa xôi cũng đã tưởng nhớ hội tụ về tham dự.

Trên 50 xe từ 7 chỗ đến 50 chỗ đậu tràn ngập sâu bên trong vườn cây xanh tu viện; Một số phật tử tham dự lễ tháp, một số tản mát khắp khuôn viên và nằm ngồi thoải mái những nơi có bóng mát. Ngoài trai đường của Tăng ni trên trăm vị, khu vực dành riêng anh em văn nghệ sĩ, khu cho quần chúng phật tử và khách vãng lai...ban hành đường, trai soạn, tiếp lễ làm việc rất nhiệt tình.

Không thiếu đoàn Phật tử nhiếp ảnh Nhất chi Mai, đoàn Phật tử cty Hán Linh, phật tử đạo tràng  của tu viện, mỗi đoàn thể pháp phục màu sắc riêng trông thật nhã. Màu Hồng cam, màu xanh rêu, màu trắng tinh tuyền thể hiện nét thùy từ của những đoàn thể con Phật bên cạnh nền vàng của đại y nhị bộ, tạo một không  gian sắc màu tươi nhuận làm nổi bậc ngôi bảo tháo đá trắng uy nghi giữa nền trời trong vắt.

Vì là ngày đại tường chung quanh chủ đề ân sư, nên những nhạc bản thơ ca có phần hạn chế, giọng ngâm của nghệ sĩ Hồng Vân, lời ca của Hiếu Ngọc làm ấm không gian tôn kính trong buổi lễ; Thơ "Đồng Vọng" của Huyền Trang  tưởng nhớ ân sư cũng được nghệ sĩ trình bày với giọng ngâm da diết.

Một buổi lễ tuy hạn chế  trong ngày đại tường, nhưng có chứng kiến mới thấy tài quán xuyến của ban tổ chức, từ khâu cung thỉnh chư Tăng, thư mời quan khách, phật tử, anh em văn ngệ sĩ, tổ chức các tiểu ban, cung đón chư tôn đức...xe đưa đón anh em văn nghệ sĩ rải rác khắp Thành phố, một cách chu đáo tận tình. Chính vì thế, một tu viện xa cách Thành phố gần 80km, vẫn được anh chị em văn ngệ sĩ quan tâm và sẵn sàng có mặt mỗi khi quý thầy cần.

Thoáng mà đã gần ba năm ngày vắng bóng ân sư, tôn sư trên mãnh đất khô vắng, cũng từ đây, xuất hiện ngôi bảo tháp uy nghi sừng sững nói lên lòng tri ân của tứ chúng đệ tử giành cho  bậc tôn kính. Nhục thân tuy không còn, nhưng ân tình thầy trò chẳng thể vơi, vì thế, mỗi hàng năm vào ngày này, những ai đã chọn tu viện Phước Hoa làm nơi nương náu tâm tình, đều không thể vắng mặt, ngoại trừ sự cố bất khả kháng.

Hôm nay, tuy ngày trọng đại, cũng thiếu vắng một vài vị thân thuộc, nhưng có một đệ tử chí thành nơi miền Bắc xa xôi, đã cay lòng xót dạ không thể về dưới chân tháp thầy, bởi vì, vô thường thầy đã về lạc cảnh, thì nghiệp dĩ, đệ tử ấy cũng lưu lại bệnh tình với bệnh viện trần gian.

Toàn thể tứ chúng thành tâm nguyện cầu cho cố ân sư an vui nơi Tịnh thổ, ngưỡng nguyện đạo lực Tam bảo thùy từ gia hộ cho môn nhơn pháp quyến và đồng đẵng tín chúng tinh tấn trên đạo lộ giải nghiệp.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

 

MINH MẪN

07/11/2017 (19/9 ĐINH DẬU)

Le dai tuong HT Thich Thong Qua (0)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (3)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (4)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (5)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (6)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (7)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (8)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (9)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (10)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (11)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (12)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (13)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (14)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (15)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (16)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (17)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (20)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3969)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4143)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17359)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13099)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 76827)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/04/202118:48(Xem: 955)
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước, Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo: Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) Tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận hạt San Diego, CA, Hoa Kỳ. Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp Chương trình Tang Lễ của Thượng toạ Thích Tuệ Giác sẽ được kính báo trong thời gian sớm nhất. Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt BTC Tang Lễ xin được trân trọng kính báo. Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh
28/06/202018:15(Xem: 2956)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4253)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9276)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5872)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.