Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

07/11/201722:11(Xem: 1273)
Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

LỄ ĐẠI TƯỜNG CỐ HT THƯỢNG THÔNG HẠ QUẢ

Đêm 18/9/ Đinh Dậu, anh  em tập san Vô Ưu từ Daklak xuống cùng vài anh em từ TP ra, đã chung vui đêm thơ ca, dĩ nhiên chàng Dương và Sơn Daklak không thiếu vị cay bia bọt tại tu viện Phước Hoa -Long Thành- Đồng Nai.

Sáng hôm sau, 19/9/ cũng là ngày vía đức Quán Thế Âm, ngày  lễ chính thức của đại tường cố HT thượng Thông hạ Quả, lễ tạ tháp do môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức. Chư tôn nhị bộ Tăng ni, quý Phật tử thập phương, anh em văn nghệ sĩ và chính quyền tham dự trên ngàn người.

Tuy trùng ngày Đại hội PG thành phố, vắng mặt một số chư tôn giáo phẩm, nhưng không vì thế mà buổi lễ kém phần long trọng. HT Minh Nghĩa, trụ trì tổ đình Giác Nguyên quận 4, HT Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai Biên Hòa và chư tôn đức các vùng ngoại biên xa xôi cũng đã tưởng nhớ hội tụ về tham dự.

Trên 50 xe từ 7 chỗ đến 50 chỗ đậu tràn ngập sâu bên trong vườn cây xanh tu viện; Một số phật tử tham dự lễ tháp, một số tản mát khắp khuôn viên và nằm ngồi thoải mái những nơi có bóng mát. Ngoài trai đường của Tăng ni trên trăm vị, khu vực dành riêng anh em văn nghệ sĩ, khu cho quần chúng phật tử và khách vãng lai...ban hành đường, trai soạn, tiếp lễ làm việc rất nhiệt tình.

Không thiếu đoàn Phật tử nhiếp ảnh Nhất chi Mai, đoàn Phật tử cty Hán Linh, phật tử đạo tràng  của tu viện, mỗi đoàn thể pháp phục màu sắc riêng trông thật nhã. Màu Hồng cam, màu xanh rêu, màu trắng tinh tuyền thể hiện nét thùy từ của những đoàn thể con Phật bên cạnh nền vàng của đại y nhị bộ, tạo một không  gian sắc màu tươi nhuận làm nổi bậc ngôi bảo tháo đá trắng uy nghi giữa nền trời trong vắt.

Vì là ngày đại tường chung quanh chủ đề ân sư, nên những nhạc bản thơ ca có phần hạn chế, giọng ngâm của nghệ sĩ Hồng Vân, lời ca của Hiếu Ngọc làm ấm không gian tôn kính trong buổi lễ; Thơ "Đồng Vọng" của Huyền Trang  tưởng nhớ ân sư cũng được nghệ sĩ trình bày với giọng ngâm da diết.

Một buổi lễ tuy hạn chế  trong ngày đại tường, nhưng có chứng kiến mới thấy tài quán xuyến của ban tổ chức, từ khâu cung thỉnh chư Tăng, thư mời quan khách, phật tử, anh em văn ngệ sĩ, tổ chức các tiểu ban, cung đón chư tôn đức...xe đưa đón anh em văn nghệ sĩ rải rác khắp Thành phố, một cách chu đáo tận tình. Chính vì thế, một tu viện xa cách Thành phố gần 80km, vẫn được anh chị em văn ngệ sĩ quan tâm và sẵn sàng có mặt mỗi khi quý thầy cần.

Thoáng mà đã gần ba năm ngày vắng bóng ân sư, tôn sư trên mãnh đất khô vắng, cũng từ đây, xuất hiện ngôi bảo tháp uy nghi sừng sững nói lên lòng tri ân của tứ chúng đệ tử giành cho  bậc tôn kính. Nhục thân tuy không còn, nhưng ân tình thầy trò chẳng thể vơi, vì thế, mỗi hàng năm vào ngày này, những ai đã chọn tu viện Phước Hoa làm nơi nương náu tâm tình, đều không thể vắng mặt, ngoại trừ sự cố bất khả kháng.

Hôm nay, tuy ngày trọng đại, cũng thiếu vắng một vài vị thân thuộc, nhưng có một đệ tử chí thành nơi miền Bắc xa xôi, đã cay lòng xót dạ không thể về dưới chân tháp thầy, bởi vì, vô thường thầy đã về lạc cảnh, thì nghiệp dĩ, đệ tử ấy cũng lưu lại bệnh tình với bệnh viện trần gian.

Toàn thể tứ chúng thành tâm nguyện cầu cho cố ân sư an vui nơi Tịnh thổ, ngưỡng nguyện đạo lực Tam bảo thùy từ gia hộ cho môn nhơn pháp quyến và đồng đẵng tín chúng tinh tấn trên đạo lộ giải nghiệp.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

 

MINH MẪN

07/11/2017 (19/9 ĐINH DẬU)

Le dai tuong HT Thich Thong Qua (0)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (3)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (4)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (5)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (6)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (7)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (8)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (9)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (10)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (11)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (12)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (13)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (14)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (15)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (16)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (17)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (20)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/11/201815:22(Xem: 2437)
Hòa Thượng Thích Toàn Đức vừa viên tịch tại Houston, Hoa Kỳ, Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin: HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng vừa viên tịch hôm qua, ngày 10-11, tại Hoa Kỳ. Hòa thượng Thích Toàn Đức sinh năm 1940, hiện là Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Hòa Thượng vừa đến thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ để thăm chư tôn đức và viếng thăm các tự viện tại đây. Do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, nên Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày 10-11 theo giờ địa phương Houston (6 giờ chiều, ngày 10-11, giờ Việt Nam). Hiện nay các thủ tục về pháp y và pháp lý đang được tiến hành để đưa nhục thân Hòa thượng trở về Việt Nam. ĐĐ.Thích Định Minh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, người tháp tùng cùng Hoà thượng trong chuyến thăm viếng này xác định thông tin và cho biết. Chương Trình Tang Lễ của Hòa Thượng sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng Tân Viê
11/11/201807:52(Xem: 1647)
Hòa thượng Thích Toàn Đức sinh năm 1940, hiện là Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Hòa Thượng vừa đến thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ để thăm viếng chư tôn đức và các tự viện tại đây. Do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cho nên Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày 10-11-2018 theo giờ địa phương Houston (6 giờ chiều, ngày 10-11, giờ Việt Nam). Hiện nay, các thủ tục về pháp y và pháp lý đang được tiến hành để đưa nhục thân Hòa thượng trở về Việt Nam. ĐĐ.Thích Định Minh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, người tháp tùng cùng Hoà thượng trong chuyến đi đã xác nhận thông tin này.
01/04/201704:22(Xem: 3892)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 2409)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 2782)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 9892)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 3923)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
11/07/201810:17(Xem: 1302)
Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng - Ni và quý Đồng hương Phật tử. Trượng thừa ân đức Tam Bảo và vâng lời Tăng sai, năm nay NHƯ LAI THIỀN TỰ được ủy nhiệm của Giáo Hội V/v tổ chức An Cư Kiết Hạ 7 ngày từ 5 giờ chiều 08 tháng 7 đến 15 tháng 7 năm 2018 tại Bổn Tự số 3340 Central Ave, San Diego, CA 92105.
05/07/201507:55(Xem: 4636)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.
19/12/201022:24(Xem: 3789)
Phật Giáo và A-dục Vương. K. R. Norman (Nguyên Tâm dịch) Hoàng đế Asoka, Con người của hòa bình và tình nhân bản. Minh Chi Đại đế Asoka và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Thích Quảng Đại Đại đế Asoka Maurya và những pháp dụ khắc trên đá Trần Trúc-Lâm Hoàng đế Asoka giã từ chinh chiến với nỗi thống khổ của người thắng trận. Trần Hương Lan Trường ca Kalinga. Trúc Thiê