Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

07/11/201722:11(Xem: 5018)
Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Thông Quả

LỄ ĐẠI TƯỜNG CỐ HT THƯỢNG THÔNG HẠ QUẢ

Đêm 18/9/ Đinh Dậu, anh  em tập san Vô Ưu từ Daklak xuống cùng vài anh em từ TP ra, đã chung vui đêm thơ ca, dĩ nhiên chàng Dương và Sơn Daklak không thiếu vị cay bia bọt tại tu viện Phước Hoa -Long Thành- Đồng Nai.

Sáng hôm sau, 19/9/ cũng là ngày vía đức Quán Thế Âm, ngày  lễ chính thức của đại tường cố HT thượng Thông hạ Quả, lễ tạ tháp do môn đồ pháp quyến thành kính tổ chức. Chư tôn nhị bộ Tăng ni, quý Phật tử thập phương, anh em văn nghệ sĩ và chính quyền tham dự trên ngàn người.

Tuy trùng ngày Đại hội PG thành phố, vắng mặt một số chư tôn giáo phẩm, nhưng không vì thế mà buổi lễ kém phần long trọng. HT Minh Nghĩa, trụ trì tổ đình Giác Nguyên quận 4, HT Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai Biên Hòa và chư tôn đức các vùng ngoại biên xa xôi cũng đã tưởng nhớ hội tụ về tham dự.

Trên 50 xe từ 7 chỗ đến 50 chỗ đậu tràn ngập sâu bên trong vườn cây xanh tu viện; Một số phật tử tham dự lễ tháp, một số tản mát khắp khuôn viên và nằm ngồi thoải mái những nơi có bóng mát. Ngoài trai đường của Tăng ni trên trăm vị, khu vực dành riêng anh em văn nghệ sĩ, khu cho quần chúng phật tử và khách vãng lai...ban hành đường, trai soạn, tiếp lễ làm việc rất nhiệt tình.

Không thiếu đoàn Phật tử nhiếp ảnh Nhất chi Mai, đoàn Phật tử cty Hán Linh, phật tử đạo tràng  của tu viện, mỗi đoàn thể pháp phục màu sắc riêng trông thật nhã. Màu Hồng cam, màu xanh rêu, màu trắng tinh tuyền thể hiện nét thùy từ của những đoàn thể con Phật bên cạnh nền vàng của đại y nhị bộ, tạo một không  gian sắc màu tươi nhuận làm nổi bậc ngôi bảo tháo đá trắng uy nghi giữa nền trời trong vắt.

Vì là ngày đại tường chung quanh chủ đề ân sư, nên những nhạc bản thơ ca có phần hạn chế, giọng ngâm của nghệ sĩ Hồng Vân, lời ca của Hiếu Ngọc làm ấm không gian tôn kính trong buổi lễ; Thơ "Đồng Vọng" của Huyền Trang  tưởng nhớ ân sư cũng được nghệ sĩ trình bày với giọng ngâm da diết.

Một buổi lễ tuy hạn chế  trong ngày đại tường, nhưng có chứng kiến mới thấy tài quán xuyến của ban tổ chức, từ khâu cung thỉnh chư Tăng, thư mời quan khách, phật tử, anh em văn ngệ sĩ, tổ chức các tiểu ban, cung đón chư tôn đức...xe đưa đón anh em văn nghệ sĩ rải rác khắp Thành phố, một cách chu đáo tận tình. Chính vì thế, một tu viện xa cách Thành phố gần 80km, vẫn được anh chị em văn ngệ sĩ quan tâm và sẵn sàng có mặt mỗi khi quý thầy cần.

Thoáng mà đã gần ba năm ngày vắng bóng ân sư, tôn sư trên mãnh đất khô vắng, cũng từ đây, xuất hiện ngôi bảo tháp uy nghi sừng sững nói lên lòng tri ân của tứ chúng đệ tử giành cho  bậc tôn kính. Nhục thân tuy không còn, nhưng ân tình thầy trò chẳng thể vơi, vì thế, mỗi hàng năm vào ngày này, những ai đã chọn tu viện Phước Hoa làm nơi nương náu tâm tình, đều không thể vắng mặt, ngoại trừ sự cố bất khả kháng.

Hôm nay, tuy ngày trọng đại, cũng thiếu vắng một vài vị thân thuộc, nhưng có một đệ tử chí thành nơi miền Bắc xa xôi, đã cay lòng xót dạ không thể về dưới chân tháp thầy, bởi vì, vô thường thầy đã về lạc cảnh, thì nghiệp dĩ, đệ tử ấy cũng lưu lại bệnh tình với bệnh viện trần gian.

Toàn thể tứ chúng thành tâm nguyện cầu cho cố ân sư an vui nơi Tịnh thổ, ngưỡng nguyện đạo lực Tam bảo thùy từ gia hộ cho môn nhơn pháp quyến và đồng đẵng tín chúng tinh tấn trên đạo lộ giải nghiệp.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

 

MINH MẪN

07/11/2017 (19/9 ĐINH DẬU)

Le dai tuong HT Thich Thong Qua (0)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (3)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (4)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (5)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (6)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (7)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (8)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (9)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (10)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (11)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (12)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (13)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (14)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (15)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (16)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (17)Le dai tuong HT Thich Thong Qua (20)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/2022(Xem: 3038)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
02/08/2022(Xem: 290)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 251)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
09/07/2022(Xem: 909)
Do duyên lành đưa đẩy tôi mới quyết định xuống Chùa Tổ Viên Giác tại Hannover để dự lễ Khánh Tuế lần thứ 73 của Sư Ông Viên Giác vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, mặc dù tôi chẳng được mời! Nhưng dù sao tôi cũng là đệ tử của Sư Ông, nhớ ngày sinh nhật của Sư Phụ đến chúc thọ cũng phải đạo.
02/07/2022(Xem: 1054)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 1412)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 750)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
25/06/2022(Xem: 1090)
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm.. Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại Sàigòn
07/05/2022(Xem: 1296)
Đến ngày mùng 8 tháng 12 năm 1986, ngày lễ Đức Phật thành đạo thì Thầy được chính thức xuất gia tại Thiền viện Thường Chiếu. Hòa Thượng Bổn Sư là thượng Thanh hạ Từ cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.
03/05/2022(Xem: 1287)
Ngài Thông Ân nghe Thiền sư đến xứ Bàu Trâm, liền thỉnh Sư về chùa Kim Quang xin truyền Cụ túc Tỳ khưu và Bồ tát giới cho Ngài, được ban Pháp hiệu là Hữu Đức vào năm 1847. Lúc ấy Thiền sư Bảo Tạng 30 tuổi và Ngài Hữu Đức 36 tuổi. Sau đó thầy trò chia tay. Ngài Thông Ân rời Bàu Trâm đến xứ Bàu Siêu, dân làng nghe được liền kéo đến tấp nập cầu xin trị bệnh và lập chùa Kỳ Viên cho Ngài trú trì.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,563,468