Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lưu ý về thực phẩm chay giả mặn

10/04/201312:32(Xem: 4748)
Lưu ý về thực phẩm chay giả mặn
Các Bài Viết Về Ăn Chay


Lưu Ý Về Thực Phẩm Chay Giả Mặn

Marion A Robertson
Nguồn: Nhiều tác giả


Mùa hè vừa qua,vào ngày 1 tháng 7, 2009, Đài Loan đã ban hành các đạo luật mới về việc dán nhãn các thực phẩm chay với mục đích đảm bảo những thực phẩm này là chay (1). http://www.chinapost.com.tw/taiwan/national/national-news/2009/12/08/235600/Veggiemeatballs.htm

Những đạo luật này ra đời như một phản ứng đối với việc thuật ngữ "chay" bị người ta lạm dụng một cách rộng rãi. Lấy ví dụ, Phòng Tin tức Điều Tra Đài Loan, trong một nghiên cứu về các nhà cung cấp (thực phẩm chay) tại Đài Bắc, đã phát hiện ra rằng hơn 50% các thực phẩm được chế biến cho người ăn chay có chứa thịt.

http://www.taiwannews.com.tw/etn/news_content.php?id=978909&cate_img=logo_bilingualnews&cate_rss=news_bilingual

Trong hoàn cảnh luật pháp tại Đài Loan đã nghiêm ngặt hơn, có phải các nhà sản xuất đang tống tháo các sản phẩm chay có chứa thịt của họ sang các quốc gia khác chăng?

Hầu hết các loại thực phẩm chay giả mặn cao cấp được đem bán tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Đài Loan. Tôi tìm được liên kết dưới đây cho thấy sữa, trứng, và các thành phần sò ốc được tìm thấy trong các tiệm chay thuần khiết (vegan) tại Los Angeles.

http://www.quarrygirl.com/2009/06/28/undercover-investigation-of-la-area-veganrestaurants/ 2

Các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ đã có luật về thành phần công bố trên nhãn mác, nhưng danh sách các thành phần có thể bao gồm những thuật ngữ mơ hồ như "hương vị tự nhiên" (2). Bài báo sau bắt đầu bằng một cuộc tranh luận về hương vị bò (có nguồn gốc từ thịt bò) trong khoai tây chiên của tiệm McDonald, trong đó có tuyên bố sau đây (phần chữ đậm do tôi nhấn mạnh):

http://www.rense.com/general7/whyy.htm

Nhóm Mạng Lưới Hành Động Pháp Lý Về Ăn Chay gần đây [2001] đã yêu cầu cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) ban hành các quy định mới về việc dán nhãn đối với các thực phẩm có chứa hương vị tự nhiên. Nhóm này muốn các nhà sản xuất thực phẩm liệt kê nguồn gốc cơ bản của các loại hương vị ghi trên nhãn mác thực phẩm của họ. Hiện nay người ăn chay thường không có cách nào biết được chất phụ gia có chứa thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, hoặc sò ốc hay không.

Một nhà sản xuất đã mô tả "hương vị bò" và "hương vị gà" của họ như sau:

www.chemidex.com/en/NA/FandB/Suppliers/Proliant-MeatIngredients?n=1003654&start=20

PROLIANT B3301 Hạt nêm hương vị khô bò

Hạt nêm hương vị khô bò Proliant B3301 được chiết xuất từ nước hầm xương bò kết hợp với tác chất Maillard Browning được chọn lọc kỹ càng. B3301 là chất đậm đặc và phun khô thành dạng bột. Bạn có thể dùng làm một món gia vị - hoặc giúp cho các thành phần thịt khác thêm đậm đà - và không có chất tủy sống.

PROLIANT C3301 Hạt nêm hương vị khô gà

Proliant C3301, Hạt nêm hương vị khô gà được chiết xuất từ nước hầm xương gà kết hợp với tác chất Maillard Browning được chọn lọc kỹ càng. C3301 là chất đậm đặc và phun khô thành dạng bột. Bạn có thể sử dụng như một loại gia vị hoặc để làm các gia vị khác thêm đậm đà.

Tôi nhận thấy khi Lục Tổ còn ở ẩn, ngài cho rau của mình vào nồi của những người thợ săn nấu cùng với thịt, và có thể thức ăn của ngài bị dính nhiều nước thịt hơn so với "hương vị thịt bò" của chúng ta hiện nay. Nhưng lúc đó ngài không có nhiều lựa chọn, đằng này chúng ta lại có nhiều. Tôi tin rằng các loại đồ chay giả thịt cao cấp nếu có chứa thịt hoặc có các thành phần đáng nghi ngờ như hương vị tự nhiên không rõ nguồn gốc cần phải bị ngăn cấm tại các nơi bán thực phẩm chay hay tiệm ăn chay thuần khiết.


Marion RobertsonGhi chú của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ:


(1) Tại San Francisco cách đây một vài năm, một nhà hàng chay của một công ty bán thực phẩm chay được khai trương. Nhà hàng này giới thiệu sản phẩm "thịt chay" của công ty mẹ. Những người ăn chay cảm thấy bị bệnh sau khi ăn thịt giả và chẳng bao lâu sau, nhà hàng này đã không còn hoạt động nữa. Trang web hiện nay của công ty bắt đầu bằng tuyên bố không chịu trách nhiệm như sau:

We are currently under construction, but we will be fully operational soon. if you have any questions, please use our contact information at the bottom of this page.

Please note: much of the product information is incorrect at this time. please contact layonna vege for correct product information.

Thank you for your patience!

Tạm dịch:

Trang web đang được xây dựng, nhưng sẽ sớm hoạt động trở lại. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin phía cuối trang.

Xin lưu ý: Phần lớn các thông tin về sản phẩm (của chúng tôi) vào thời điểm này đều không đúng. Xin vui lòng liên lạc với Layonna Vege để có thông tin đúng về sản phẩm.

Cảm ơn quý vị đã kiên nhẫn!

Các thông tin về sản phẩm sao lại không đúng?

Xin lưu ý hiện nay có nhiều tiệm ăn chay vì vấn đề lợi nhuận nên thường quảng cáo trên thực đơn nhiều món chay giả mặn với tên gọi tương tự các món ăn mặn. Những thực phẩm chay giả mặn nầy xuất xứ như thế nào thật khó biết và khó kiểm soát. Đài Loan hiện đã áp dụng hình phạt về những vi phạm sản phẩm chay có chứa thịt cá. Mong rằng các tiệm ăn chay ý thức vấn để nhân quả để cẩn thận hơn trong việc bán thức ăn chay giả mặn.

Xin xem thêm bài Chay Thuần Khiết và Chay Giả Mặn (Phần 3: Chay Thuần Khiết và Chay Giả Mặn http://www.dharmasite.net/thiluan.htm#2c ) và Những Câu Chuyện Bên Trong Những Công Ty Sản Xuất Ðồ Chay Giả Thịt Với Ác Ý
(http://www.dharmasite.net/bdh64/nhungcauchuyenbentrong.html. )(2) "hương vị tự nhiên" "natural flavor." Theo http://www.rense.com/general7/whyy.htm trong bài "Why McDonald's Fries Taste So Good": In 1990, amid a barrage of criticism over the amount of cholesterol in its fries, McDonald's switched to pure vegetable oil. This presented the company with a challenge: how to make fries that subtly taste like beef without cooking them in beef tallow. A look at the ingredients in McDonald's french fries suggests how the problem was solved. Toward the end of the list is a seemingly innocuous yet oddly mysterious phrase: "natural flavor." That ingredient helps to explain not only why the fries taste so good but also why most fast food -- indeed, most of the food Americans eat today -- tastes the way it does.

This past summer, on July 1, Taiwan enacted new laws regarding the labeling of vegetarian foods to ensure that they really are vegetarian. http://www.chinapost.com.tw/taiwan/national/national-news/2009/12/08/235600/Veggiemeatballs.htm

The laws came as a reaction to widespread abuse of the term "vegetarian." For example, the Taiwan News Investigation Bureau, in a research study of vendors in Taipei, discovered over 50% of processed foods for vegetarians contained meat.

http://www.taiwannews.com.tw/etn/news_content.php?id=978909&cate_img=logo_bilingualnews&cate_rss=news_bilingual

With stricter laws in Taiwan, are manufacturers unloading their meat containing products on other countries? Most highly processed imitation meats in the United States are from Taiwan. I found the above link in the following article about milk, egg, and shellfish ingredients found in vegan restaurants in Los Angeles.

http://www.quarrygirl.com/2009/06/28/undercover-investigation-of-la-area-veganrestaurants/

Products manufactured in the United States already have laws about labeling ingredients, but the ingredients list may include ambiguous terms such as "natural flavors." The following article begins with a discussion of beef flavor (derived from beef) in McDonald's French fries and includes the statement that follows [italics and bold mine]:

http://www.rense.com/general7/whyy.htm

The Vegetarian Legal Action Network recently [2001] petitioned the FDA to issue new labeling requirements for foods that contain natural flavors. The group wants food processors to list the basic origins of their flavors on their labels. At the moment vegetarians often have no way of knowing whether a flavor additive contains beef, pork, poultry, or shellfish.

Here's a manufacturer's description of their "beef flavor" and "chicken flavor":

www.chemidex.com/en/NA/FandB/Suppliers/Proliant-MeatIngredients?n=1003654&start=20

PROLIANT B3301 SPRAY-DRIED BEEF FLAVOR

Proliant B3301 Spray-Dried Beef Flavor is created from beef broth combined with carefully selected Maillard Browning reactants. B3301 is concentrated and spray dried into powder form. It can be used as a stand-alone flavor - or to fortify other meat ingredients - and is spinal cord free.

PROLIANT C3301 SPRAY-DRIED CHICKEN FLAVOR

Proliant C3301 Spray-Dried Chicken Flavor is created from chicken broth combined with carefully selected Maillard Browning reactants. C3301 is concentrated and spray dried into powder form. It can be used as a stand-alone flavor or to enrich other base ingredients.

I realize that when the Sixth Patriarch was in hiding, he cooked his vegetables in the hunters' pot alongside their meat, and may have gotten more meat juices in his food than our current "beef flavoring." But he did not have much choice. We do. I believe that highly processed imitation meat that is known to contain meat or that has suspicious and questionable ingredients, such as unidentified natural flavors, should be banned from the pure vegetarian stores and restaurants.


Respectfully submitted,
Marion A Robertson
Người gởi: Diệu Trí – Tâm Chân
www.quangduc.com
01-07-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/03/2024(Xem: 584)
Vào hồi 5h chiều ngày 6/3/2024, trên đỉnh núi Bàn Cờ ở bán đảo Sơn Trà (tp Đà Nẵng), tôi rất vui và hạnh phúc được tổ chức buổi thiền trà cho tỷ phú Bill Gates và bạn gái của ông, bà Paula Hurd. Hơn 20 năm làm trà và truyền bá văn hóa trà Việt Nam, tôi đã đi hầu khắp các tỉnh thành và nhiều nước trên thế giới, tổ chức hàng ngàn buổi thiền trà cho đủ các tầng lớp: các nhà chính trị, các doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, các bậc tu hành… trong và ngoài nước. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi tổ chức buổi thiền trà cho vị khách là tỷ phú Mỹ và đây cũng là lần đầu tiên, không gian thưởng trà diễn ra trên một đỉnh núi tràn ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn và tiếng sóng biển rì rầm khi gần, khi xa. Đứng trên đỉnh núi Bàn Cờ có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Cảnh sắc nơi đây vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng và yên tĩnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Buổi thiền trà trở nên đặc biệt, một phần vì thế.
17/12/2023(Xem: 1188)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
27/10/2023(Xem: 6947)
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng. Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.
17/10/2023(Xem: 1128)
Một con heo nặng khoảng 150 kg khuỵu 2 chân trước trước cổng một ngôi chùa ở Chiết Giang - Trung Quốc và chỉ di chuyển sau khi các nhà sư đến tụng kinh. Dẫu vậy, bác bỏ mọi suy đoán mang tính chất mê tín dị đoan, một số cư dân mạng cho rằng con heo này chỉ đang kiếm thức ăn hoặc nghỉ ngơi, số khác giải thích khoa học hơn là nó mắc phải căn bệnh về cơ do thiếu vitamin E.
18/09/2023(Xem: 1256)
Là một đất nước đi lên từ nông nghiệp chúng tôi những người con đất Việt luôn thấu hiểu những giá trị của nông sản nước mình cũng như nỗi niềm và sự cơ cực của người nông dân đất mẹ Bằng trí tuệ tâm huyết sự sáng tạo chúng tôi Loutus Healthy Food đã kết tinh tất cả yêu thương và tự hào vào từng sản phẩm từng món ăn mang đậm phong vị dân tộc Việt Không chỉ là thực phẩm các sản phẩm của Lotus kết nối được những giá trị tinh thần những mơ ước và khát vọng từ người gieo mầm đến với người sử dụng từ người sản xuất đến người tiêu dùng từ bên trong đất nước đến thế giới bên ngoài tạo nên một nguồn năng lượng tuần hoàn và bền vững Hành trình tìm kiếm kết nối sáng tạo những giá trị trên đã cho chúng tôi thấy được giá trị thực chất của cuộc sống này C húng t a cần coi trọng thức ăn coi trọng sức khỏe cơ thể và tâm hồn đ ể mỗi ngày trôi qua đều được sống trọn vẹn trong từng khoảng khắc của sự đủ đầy hài lòng yêu thương trọn vẹn Mỗi sản phẩm của Lotus là một câu chuyện về sự kết n
16/09/2023(Xem: 1641)
Trái cây kỳ diệu - Miracle fruit: Có một thứ quả giúp biến đổi các vị chua, chát, đắng ... đều biến đổi thành vị ngọt, Chanh mất vị chua, dấm ngọt như đường, bia đắng trở nên giống hệt chocolate sữa. Đó là công dụng của một loại quả mọng màu đỏ xuất xứ từ Tây Phi. Tên khoa học là Synsepalum dulcificum hay Richadella dulcifica , ở Hoa Kỳ nó có tên là trái cây kỳ diệu - Miracle fruit.
28/07/2023(Xem: 1221)
Khoảng 11 giờ sáng mồng 2 Tết Mậu Tuất (2018) tại thành phố Fremont, Thông Đạo đang ngồi trò chuyện cùng hai đạo hữu đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm lễ Phật Đầu năm mới, chợt bị một cơn đau kỳ lạ ngay giữa ngực. Trong vòng một bàn tay, từ chấn thủy lên đến cổ, ngực như bị một cái gì nặng cả chục cân đè ép xuống. Thông Đạo vừa ngồi tiếp khách, vừa thầm lặng quan sát cơn đau tăng dần. Có đến 10 phút sau, cơn đau lan ra hai khuỷu vai, lan xuống hai cánh tay trên, làm cho vai và bắp tay bải hoải, rã rời. Cùng lúc, cơn đau dường như không tăng thêm nữa. Sau đó Sư huynh Thông Tạng đi chợ về, Thông Đạo mới về phòng điện thoại hỏi bệnh viện Kaiser
20/06/2023(Xem: 1850)
Nấm Chaga Và Công Dụng Của Nấm Chaga: Trình Bày: ĐĐ Thích Viên Giác TVG PhiLong
03/05/2023(Xem: 130071)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 2819)
Con người thường có quan điểm: “mạng sống, sự sống của con người là vô giá, là giá trị nhất so với sự sống của muôn ngàn loài khác”, “Loài vật là thực dưỡng cho con người”, từ những suy nghĩ này, người ta đã hình thành một hệ tư tưởng “con người được ưu tiên sống và được độc tôn quyền sống so với những loài vật khác và con người được quyền sử dụng thân mạng của loài vật khác làm thức ăn cho mình như một đặc ân, như một điều hiển nhiên mà con người được có”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567