Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lưu ý về thực phẩm chay giả mặn

10/04/201312:32(Xem: 4038)
Lưu ý về thực phẩm chay giả mặn
Các Bài Viết Về Ăn Chay


Lưu Ý Về Thực Phẩm Chay Giả Mặn

Marion A Robertson
Nguồn: Nhiều tác giả


Mùa hè vừa qua,vào ngày 1 tháng 7, 2009, Đài Loan đã ban hành các đạo luật mới về việc dán nhãn các thực phẩm chay với mục đích đảm bảo những thực phẩm này là chay (1). http://www.chinapost.com.tw/taiwan/national/national-news/2009/12/08/235600/Veggiemeatballs.htm

Những đạo luật này ra đời như một phản ứng đối với việc thuật ngữ "chay" bị người ta lạm dụng một cách rộng rãi. Lấy ví dụ, Phòng Tin tức Điều Tra Đài Loan, trong một nghiên cứu về các nhà cung cấp (thực phẩm chay) tại Đài Bắc, đã phát hiện ra rằng hơn 50% các thực phẩm được chế biến cho người ăn chay có chứa thịt.

http://www.taiwannews.com.tw/etn/news_content.php?id=978909&cate_img=logo_bilingualnews&cate_rss=news_bilingual

Trong hoàn cảnh luật pháp tại Đài Loan đã nghiêm ngặt hơn, có phải các nhà sản xuất đang tống tháo các sản phẩm chay có chứa thịt của họ sang các quốc gia khác chăng?

Hầu hết các loại thực phẩm chay giả mặn cao cấp được đem bán tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Đài Loan. Tôi tìm được liên kết dưới đây cho thấy sữa, trứng, và các thành phần sò ốc được tìm thấy trong các tiệm chay thuần khiết (vegan) tại Los Angeles.

http://www.quarrygirl.com/2009/06/28/undercover-investigation-of-la-area-veganrestaurants/ 2

Các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ đã có luật về thành phần công bố trên nhãn mác, nhưng danh sách các thành phần có thể bao gồm những thuật ngữ mơ hồ như "hương vị tự nhiên" (2). Bài báo sau bắt đầu bằng một cuộc tranh luận về hương vị bò (có nguồn gốc từ thịt bò) trong khoai tây chiên của tiệm McDonald, trong đó có tuyên bố sau đây (phần chữ đậm do tôi nhấn mạnh):

http://www.rense.com/general7/whyy.htm

Nhóm Mạng Lưới Hành Động Pháp Lý Về Ăn Chay gần đây [2001] đã yêu cầu cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) ban hành các quy định mới về việc dán nhãn đối với các thực phẩm có chứa hương vị tự nhiên. Nhóm này muốn các nhà sản xuất thực phẩm liệt kê nguồn gốc cơ bản của các loại hương vị ghi trên nhãn mác thực phẩm của họ. Hiện nay người ăn chay thường không có cách nào biết được chất phụ gia có chứa thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, hoặc sò ốc hay không.

Một nhà sản xuất đã mô tả "hương vị bò" và "hương vị gà" của họ như sau:

www.chemidex.com/en/NA/FandB/Suppliers/Proliant-MeatIngredients?n=1003654&start=20

PROLIANT B3301 Hạt nêm hương vị khô bò

Hạt nêm hương vị khô bò Proliant B3301 được chiết xuất từ nước hầm xương bò kết hợp với tác chất Maillard Browning được chọn lọc kỹ càng. B3301 là chất đậm đặc và phun khô thành dạng bột. Bạn có thể dùng làm một món gia vị - hoặc giúp cho các thành phần thịt khác thêm đậm đà - và không có chất tủy sống.

PROLIANT C3301 Hạt nêm hương vị khô gà

Proliant C3301, Hạt nêm hương vị khô gà được chiết xuất từ nước hầm xương gà kết hợp với tác chất Maillard Browning được chọn lọc kỹ càng. C3301 là chất đậm đặc và phun khô thành dạng bột. Bạn có thể sử dụng như một loại gia vị hoặc để làm các gia vị khác thêm đậm đà.

Tôi nhận thấy khi Lục Tổ còn ở ẩn, ngài cho rau của mình vào nồi của những người thợ săn nấu cùng với thịt, và có thể thức ăn của ngài bị dính nhiều nước thịt hơn so với "hương vị thịt bò" của chúng ta hiện nay. Nhưng lúc đó ngài không có nhiều lựa chọn, đằng này chúng ta lại có nhiều. Tôi tin rằng các loại đồ chay giả thịt cao cấp nếu có chứa thịt hoặc có các thành phần đáng nghi ngờ như hương vị tự nhiên không rõ nguồn gốc cần phải bị ngăn cấm tại các nơi bán thực phẩm chay hay tiệm ăn chay thuần khiết.


Marion RobertsonGhi chú của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ:


(1) Tại San Francisco cách đây một vài năm, một nhà hàng chay của một công ty bán thực phẩm chay được khai trương. Nhà hàng này giới thiệu sản phẩm "thịt chay" của công ty mẹ. Những người ăn chay cảm thấy bị bệnh sau khi ăn thịt giả và chẳng bao lâu sau, nhà hàng này đã không còn hoạt động nữa. Trang web hiện nay của công ty bắt đầu bằng tuyên bố không chịu trách nhiệm như sau:

We are currently under construction, but we will be fully operational soon. if you have any questions, please use our contact information at the bottom of this page.

Please note: much of the product information is incorrect at this time. please contact layonna vege for correct product information.

Thank you for your patience!

Tạm dịch:

Trang web đang được xây dựng, nhưng sẽ sớm hoạt động trở lại. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin phía cuối trang.

Xin lưu ý: Phần lớn các thông tin về sản phẩm (của chúng tôi) vào thời điểm này đều không đúng. Xin vui lòng liên lạc với Layonna Vege để có thông tin đúng về sản phẩm.

Cảm ơn quý vị đã kiên nhẫn!

Các thông tin về sản phẩm sao lại không đúng?

Xin lưu ý hiện nay có nhiều tiệm ăn chay vì vấn đề lợi nhuận nên thường quảng cáo trên thực đơn nhiều món chay giả mặn với tên gọi tương tự các món ăn mặn. Những thực phẩm chay giả mặn nầy xuất xứ như thế nào thật khó biết và khó kiểm soát. Đài Loan hiện đã áp dụng hình phạt về những vi phạm sản phẩm chay có chứa thịt cá. Mong rằng các tiệm ăn chay ý thức vấn để nhân quả để cẩn thận hơn trong việc bán thức ăn chay giả mặn.

Xin xem thêm bài Chay Thuần Khiết và Chay Giả Mặn (Phần 3: Chay Thuần Khiết và Chay Giả Mặn http://www.dharmasite.net/thiluan.htm#2c ) và Những Câu Chuyện Bên Trong Những Công Ty Sản Xuất Ðồ Chay Giả Thịt Với Ác Ý
(http://www.dharmasite.net/bdh64/nhungcauchuyenbentrong.html. )(2) "hương vị tự nhiên" "natural flavor." Theo http://www.rense.com/general7/whyy.htm trong bài "Why McDonald's Fries Taste So Good": In 1990, amid a barrage of criticism over the amount of cholesterol in its fries, McDonald's switched to pure vegetable oil. This presented the company with a challenge: how to make fries that subtly taste like beef without cooking them in beef tallow. A look at the ingredients in McDonald's french fries suggests how the problem was solved. Toward the end of the list is a seemingly innocuous yet oddly mysterious phrase: "natural flavor." That ingredient helps to explain not only why the fries taste so good but also why most fast food -- indeed, most of the food Americans eat today -- tastes the way it does.

This past summer, on July 1, Taiwan enacted new laws regarding the labeling of vegetarian foods to ensure that they really are vegetarian. http://www.chinapost.com.tw/taiwan/national/national-news/2009/12/08/235600/Veggiemeatballs.htm

The laws came as a reaction to widespread abuse of the term "vegetarian." For example, the Taiwan News Investigation Bureau, in a research study of vendors in Taipei, discovered over 50% of processed foods for vegetarians contained meat.

http://www.taiwannews.com.tw/etn/news_content.php?id=978909&cate_img=logo_bilingualnews&cate_rss=news_bilingual

With stricter laws in Taiwan, are manufacturers unloading their meat containing products on other countries? Most highly processed imitation meats in the United States are from Taiwan. I found the above link in the following article about milk, egg, and shellfish ingredients found in vegan restaurants in Los Angeles.

http://www.quarrygirl.com/2009/06/28/undercover-investigation-of-la-area-veganrestaurants/

Products manufactured in the United States already have laws about labeling ingredients, but the ingredients list may include ambiguous terms such as "natural flavors." The following article begins with a discussion of beef flavor (derived from beef) in McDonald's French fries and includes the statement that follows [italics and bold mine]:

http://www.rense.com/general7/whyy.htm

The Vegetarian Legal Action Network recently [2001] petitioned the FDA to issue new labeling requirements for foods that contain natural flavors. The group wants food processors to list the basic origins of their flavors on their labels. At the moment vegetarians often have no way of knowing whether a flavor additive contains beef, pork, poultry, or shellfish.

Here's a manufacturer's description of their "beef flavor" and "chicken flavor":

www.chemidex.com/en/NA/FandB/Suppliers/Proliant-MeatIngredients?n=1003654&start=20

PROLIANT B3301 SPRAY-DRIED BEEF FLAVOR

Proliant B3301 Spray-Dried Beef Flavor is created from beef broth combined with carefully selected Maillard Browning reactants. B3301 is concentrated and spray dried into powder form. It can be used as a stand-alone flavor - or to fortify other meat ingredients - and is spinal cord free.

PROLIANT C3301 SPRAY-DRIED CHICKEN FLAVOR

Proliant C3301 Spray-Dried Chicken Flavor is created from chicken broth combined with carefully selected Maillard Browning reactants. C3301 is concentrated and spray dried into powder form. It can be used as a stand-alone flavor or to enrich other base ingredients.

I realize that when the Sixth Patriarch was in hiding, he cooked his vegetables in the hunters' pot alongside their meat, and may have gotten more meat juices in his food than our current "beef flavoring." But he did not have much choice. We do. I believe that highly processed imitation meat that is known to contain meat or that has suspicious and questionable ingredients, such as unidentified natural flavors, should be banned from the pure vegetarian stores and restaurants.


Respectfully submitted,
Marion A Robertson
Người gởi: Diệu Trí – Tâm Chân
www.quangduc.com
01-07-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2022(Xem: 1394)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 2158)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 3144)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 2368)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 4103)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2275)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2382)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 2633)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 3160)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
09/10/2020(Xem: 4073)
Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay thì rất nhàm chán và chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế là ngược lại đó, ăn chay đang càng ngày càng trở thành xu hướng. Bạn vẫn có thể ăn ngon, ăn đủ dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chinh phục luôn cả cư dân mạng bằng những hộp cơm chay do mình tự nấu cơ. Nguyễn Thị Hải Anh, 24 tuổi, hiện tại đang học MBA tại Sydney, Úc chính là một cô nàng như vậy. Mới đây, khi khoe bộ sưu tập hộp cơm thuần chay của mình lên MXH, Hải Anh đã nhận về cả ngàn lượt like cùng vô số bình luận khen ngợi. Nhìn những hộp cơm chay được trình bày đẹp mắt của nữ du học sinh, nhiều người còn hào hứng muốn thử chuyển sang chế độ ăn mới này nữa cơ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,490,394