Bước Sơ Tâm

28/04/201709:40(Xem: 6870)
Bước Sơ Tâm


phat-dan-sanh

BƯỚC SƠ TÂM

 

Vĩnh Hảo

 

 

Bước sơ tâm là bước đi như thế nào, vào lúc nào?

—    Là khi tâm rộng mở một phương trời, khởi động cho bước chân ban đầu. (1)

Bước chân ban đầu vì thế, là bước chân vừa chấn động đại địa, vừa rung chuyển thiên không.

Bước chân ban đầu là bước chân quan trọng, khi chân vừa dợm cất lên, chưa đặt xuống; khi đất trời lay chuyển quần tụ vào một điểm, chờ đợi nâng bàn chân; khi đóa sen cung kính trân trọng, không muốn bàn chân thanh khiết phải chạm vào thực tế ô nhiễm của trần gian.

Bước chân ban đầu là bước chân khai mở con đường vượt thoát những phiền não, ràng buộc của kiếp sống; giải trừ những vọng chấp đảo điên từng dìm đắm thế nhân trong khổ lụy.

Bước chân ban đầu là bước chân định hình cảnh giới ly sinh-diệt (2), tịch lặng vô vi, không đến không đi, không tăng không giảm, không dơ không sạch… Nhờ vậy, bước chân sẽ chạm vào cõi đời năm trược (3) mà không nhiễm, đi qua cõi sinh-diệt mà không sinh-diệt, đến với trần gian mà không hề đến, lìa khỏi trần gian mà không hề đi… (4)

 

Ai có thể cất được bước chân như thế? — Đức Phật, và tất cả chúng sinh; vì chúng sinh là Phật sẽ thành. Có điều, Đức Phật có thể thị hiện trọn vẹn bảy bước dài qua bảy chi phần của giác ngộ (5); còn chúng sinh, hay những người xuất gia ban sơ phát tâm bồ-đề, vẫn thường bị lung lay ngay sau bước chân ban đầu. Những bậc tuệ căn thượng thừa thì bước xa hơn, nhưng vẫn cứ bị khập khiểng, lừng khừng ở bước thứ sáu, không làm sao bước qua được bước thứ bảy. Con đường cao đẹp từ đó chỉ phản ảnh những mộng tưởng, được sơn phết bằng màu sắc và thanh âm rỗng tuếch, vô vị của cõi đời uế trược. Hệ lụy nhân sinh từ thiền môn hay thế trần, nào khác nhau chi mấy.

Trần gian có lắm con đường. Sinh ra ở đời nầy, cũng phải bước đi thôi. Không thể nói “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” (6). Quan trọng là bước chân ban sơ, đã quyết định, chọn lựa như thế nào. Giờ nầy, chân đã đi, và đi quanh đã nhiều. “Bụi đường dài gót mỏi đi quanh” (7). Có thể nào trở về chốn cũ để cất lại bước chân ban đầu không? Có thể lắm. Nhưng chốn cũ là chốn nào? Thực ra không có thời gian và nơi chốn nào thực sự hiện hữu như là thời điểm và địa điểm ban đầu, ban sơ. Không có sự dừng nghỉ của thời gian và nơi chốn. Không có vị trí cũ, thời gian cũ. Những gì vừa thoáng sinh, đã thoáng diệt. Đừng mong cầu một cái gì cố định, dù là thời gian hay không gian.

Chỉ có thể lặng tâm, ngay nơi khoảnh khắc hiện tiền nầy, buông xả tất cả — tức là hãy khởi sự bước đi bằng bước chân thứ bảy: xả! Hãy đánh sập, đánh đổ, vứt bỏ hết những con đường, những phương thức, những thành tựu hay thất bại, những vẻ vang rạng rỡ nào đó của danh vọng từng làm mình hãnh diện, những sai lầm nào đó từng làm mình ê chề xấu hổ… Hãy trút bỏ hết, và ngồi yên, trong tịch lặng.

Và rồi, nào, hãy hồn nhiên như trẻ thơ, vô tư như một chú tiểu: hãy cất bước chân đi như một vị Phật sơ sinh.

 

 

California, Mùa Phật Đản 2017

Vĩnh Hảo

(www.vinhhao.net)

 

______________

 

(1) “Phát túc siêu phương,” cất bước thì muốn vượt tới phương trời cao rộng (Quy Sơn Cảnh Sách Văn - HT. Thích Trí Quang dịch).

(2) “Thế gian ly sinh-diệt,” thế gian vốn chẳng sinh-diệt (Kinh Lăng Già).

(3) Cõi đời có năm điều uế trược: 1. Kiếp trược: đời sống đầy tai ương, tật bệnh. 2. Phiền não trược: đời sống đầy tham, sân, si, nhiều phiền não. 3. Kiến trược: con người đầy những tà kiến, biên kiến, nhận thức sai lầm, điên đảo. 4. Chúng sinh trược: chúng sinh mọi loài sống trong vô minh, bản năng, thù oán, tổn hại lẫn nhau. 5. Mạng trược: phước kém, đời sống ngắn ngủi.

(4) “Như lai giả, vô sở tùng lai diệc vô sở khứ, cố danh Như Lai,” nghĩa Như Lai ấy là không từ đâu đến, cũng chẳng đi đâu, nên gọi là Như Lai (Kim Kim Cang, đoạn 29, Uy nghi tịch tĩnh).

(5) Thất Giác Chi, hay Thất Bồ Đề Phần: trạch pháp, tinh tấn, hỷ, khinh an, niệm, định, và xả.

(6) Một câu trong “Một Cõi Đi Về,” nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn.

(7) Một câu trong bài “Không Đề,” thơ Tuệ Sỹ.




Bao Chanh Phap so 66

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/03/2026(Xem: 748)
Kính mừng Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2650 (Sunday 31/5/2026) tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
26/03/2026(Xem: 665)
ORGANIZING BY VIETNAMESE BUDDHIST COMMUNITY OF NORTHERN CALIFORNIA ĐẠI LỄ VESAK 2026 LỊCH GIẢNG (DHARMA TALK SCHEDULE) HT THÍCH TỊNH TỪ HT THÍCH MINH ĐẠT TT THÍCH PHÁP HÒA SƯ TUỆ NHÂN (BHIKKHU PANNAKARA) BAN KINH SƯ (RITUAL VENERABLES) Thầy Thiện Long Thầy Pháp Hạnh Thầy Vĩnh Tánh Thầy Hạnh Tuyền Thầy Pháp Trí Thầy Quảng Thanh Thầy Thông Phước Thầy Ngộ Thông Thầy Quảng Thông Thầy Hạnh Thông Thầy Hoàng Khôi Thầy Huyền Thiện Thầy Đạo Chí Thầy Hoàng Thiện Thầy Trung Tịnh Thầy Minh Tịnh THỨ SÁU – APRIL 17, 2026 ĐẠI ĐỨC THÍCH TUỆ NHÂN (Venerable Bhikkhu Pannakara) 🕔 5:00 PM THỨ BẢY – APRIL 18, 2026 TRƯỞNG LÃO HT THÍCH MINH ĐẠT 10:00 AM TRƯỞNG LÃO HT THÍCH TỊNH TỪ 2:00 PM CHỦ NHẬT – APRIL 19, 2026 THƯỢNG TỌA THÍCH PHÁP HÒA 9:00 AM 4:00 PM PHẬT PHÁP VẤN ĐÁP LAKE CUNNINGHAM PARK 2305 S. White Rd, San Jose, CA 95148
20/03/2026(Xem: 658)
Trong không khí se lạnh của mùa xuân miền Bắc California, công viên Lake Cunningham Park – một trong những không gian xanh rộng lớn và đẹp nhất thành phố San Jose – sẽ trở thành điểm hẹn của hàng chục ngàn đồng hương, Phật tử và du khách thập phương về tham dự Đại lễ Vesak 2026, một trong những lễ hội văn hóa – tâm linh quy mô nhất của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
18/03/2026(Xem: 769)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gửi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng quý đồng hương và quý đạo hữu trong cộng đồng Phật tử tại Darwin và các vùng phụ cận. Mùa hoa Vô Ưu lại trở về, hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới cùng muôn loài đang hân hoan chào đón ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni – bậc Giác Ngộ đã thị hiện nơi cõi Ta Bà, mang ánh sáng từ bi và trí tuệ cứu độ chúng sanh. Hòa chung niềm hoan hỷ thiêng liêng ấy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Bắc Úc tại Chùa Phật Giáo Quốc Tế Darwin trân trọng kính mời quý vị về tham dự Đại lễ Phật Đản và Hội Đọc Sách Phật, dưới sự chứng minh và chủ lễ của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu Viện Quảng Đức (Melbourne), đồng thời là Cố vấn Hội Phật giáo Việt Nam Bắc Úc, cùng chư vị: Bante Jothi, Bante Kusala, Ni sư Thích Nữ Giới Huyền, Tiến sĩ Kungzang Chophel, và sự hỗ trợ tận tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Bắc Úc cùng nhóm Phật tử người Hoa tại Bắc Úc. Sự hiện diện của quý vị sẽ góp phần làm cho ngày
27/06/2025(Xem: 2475)
🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
25/05/2025(Xem: 2932)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Tu Viện Kim Cang, Victoria, Úc Châu
25/05/2025(Xem: 6981)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
24/05/2025(Xem: 3241)
Đi chùa nhiều năm, nghe cũng nhiều lần mà tôi vẫn mơ màng giữa Phật Đản và Phật Lịch. May thay trong đạo từ lễ Khánh Đản hôm nay vô tình Hòa Thượng Phương Trượng lại nhắc ngay điều tôi mong đợi. Thực sự Đức Phật Đản sanh vào ngày 8.4 âm lịch. Nhưng sau năm 1950 trong đại hội tại Columbo, thế giới Phật Giáo quyết định lấy ngày Đản Sanh của Đức Phật, ngày Thành Đạo của Đức Phật và ngày nhập Niết Bàn của Đức Phật nhập chung lại gọi là lễ Tam Hợp chọn 15 tháng 4 âm lịch làm chính. Tính đến nay, năm 2025, Đức Phật giáng sinh về cõi ta bà này được 2649 năm.
20/05/2025(Xem: 2864)
Cuộc đời không bắt buộc ta phải rơi vào bóng tối! Mỗi thế hệ đều lặp lại bi kịch giữa vô thường Đan xen lòng ghen ghét, tội lỗi, và khát vọng được yêu thương! Luôn mơ đến cuộc đời mới và lấp lánh niềm tin ngày mai không tệ !