Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật Đản 2641 (PL 2561) năm nay bị cấm treo biểu ngữ

28/04/201706:23(Xem: 5893)
Phật Đản 2641 (PL 2561) năm nay bị cấm treo biểu ngữbuddhist-flag

PHẬT ĐẢN 2641 (PL 2561)  
năm nay bị cấm treo biểu ngữ
 

Hòa cùng niềm vui chung của người con Phật trên toàn thế giới, Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chưc Vesak tại Hà Nội (2008 -2014). Trước và sau đó, trên toàn quốc cũng đã nghiêm trang tổ chức Phật Đản theo tinh thần tôn trọng tự do tín ngưỡng của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

Với tinh thần thượng tôn luật pháp, với ý thức bảo vệ môi trường và trật tự xã hội, chưa một đại lễ nào của Phật giáo vi phạm những điều trên đây. Có được những điều như vậy, một phần do sự chỉ đạo sâu sát từ Giáo hội, một phần tinh thần có ý thức, có kỷ luật của người con Phật.

 

Ngày 21/4/2017, Phật giáo xã Bà Điểm đã nhận được một Thông cáo 531/UBND của UBND xã chỉ đạo các cơ sở Phật giáo không được treo cờ ngoài khuôn viên chùa, không giăng băng rôn, pano ngang qua đường với lý do:

Nhằm đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị và xây dựng tuyến đường văn minh-mỹ quan đô thị, gắn với việc thực hiện phong trào "xây dựng nông thôn mới - văn minh đô thị trên địa bàn xã".

Nâng cao vai trò trách nhiệm cộng đồng dân cư đối với việc xây dựng môi trường sống-xanh-sạch đẹp trên địa bàn xã.

Nhân dịp đại lễ Phật Đản 2561, UBND xã Bà Điểm kính đề nghị các cơ sở tự viện của Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã

+ Chấp hành đúng theo quy định của Pháp luật về tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2561 chỉ treo cờ, phan phướng, lồng đèn, biểu ngữ Kính mừng Phật Đản v.v... trong khuôn viên của các cơ sở.

+ Không được treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, không được treo băng ngang qua đường, trên các vỉa hè, lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến đường giao thông được thông thoáng sạch đẹp.

..............

phó chủ tịch xã - Nguyễn Phước Thành ấn kýcam treo co phat giao 2017

  

***


Với những lý do mà ông phó chủ tịch xã Bà Điểm nêu thiếu thuyết phục. Không cho treo cờ ra ngoài khuôn viên là thể hiện "văn minh, mỹ quan đô thị" và "xây dựng nông thôn mới". Thế thì những bảng quảng cáo kinh doanh ăn uống, sửa xe, bán hột vịt lộn, hớt tóc, các tờ rơi dán khắp cột đèn- tường nhà... là thể hiện văn minh đô thị - xanh sạch đẹp; trong khi cờ đèn tôn giáo chỉ treo một tuần mà mất vẻ mỹ quan và không giữ đô thị xanh-sạch-đẹp??? Và suốt thời gian Phật giáo không treo các biểu tượng ra ngoài khuôn viên, xã Bà Điểm đã là văn minh đô thị, xanh, sạch đẹp chưa? Tại cầu Công Lý quận 3-Sài Gòn, mỗi lể lớn, hai bên thành cầu phất phới tung bay cờ ngũ sắc, đã làm kém mỹ quan đô thị, làm kém vệ sinh, "xanh - sạch - đẹp", hay góp phần tôn vinh quyền tự do tín ngưỡng trên đoạn đường chính từ sân bay quốc tế dẫn vào Thành phố? Nếu quan niệm những biểu tượng tôn giáo gây mất vẻ mỹ quan đô thị, lãnh đạo thành phố kém hiểu biết hơn xã Ba Điểm?

 

Quy định luật pháp về việc treo cờ, biểu ngữ nhân mùa Phật Đản trong khuôn viên cơ sở tự viên thuộc văn bản, pháp quy nào, nếu đúng như thế, không lẽ Thông Bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật Đản 2561 là sai quy định pháp luật?

 

Nội dung Thông bạch, do HT chủ tịch HĐTS TW, hướng dẫn, mục thứ III:

  

HÌNH THỨC TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN :

2. Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, thành phố và cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, các cơ sở Tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tại tư gia Phật tử trong cả nước. Để việc treo cờ được trang nghiêm, cờ Tổ quốc bên tay trái, cờ Phật giáo bên tay phải (từ mặt chính diện trụ sở nhìn ra).

Trường hợp treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi địa điểm tổ chức lễ đài, cần trình Sở, Phòng Văn hóa Thể thao Du lịch địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

 

Như thế, việc treo cờ và các biểu tượng mừng lễ do Sở, Phòng văn hóa Thể Thao Du lịch quy định, cho phép chứ không phải sự cho phép và chỉ đạo của UBND xã.

 

***

Thiết nghĩ lễ Noel hàng năm, tín đồ và giáo xứ Bà Điểm, Xuân Thới Thượng đều được bày hang đá, Chúa hài đồng, cờ và biểu ngữ giăng ngang đường lộ nội bộ, mà chính quyền không dám hé môi. Khu vực Biên Hòa - Hố Nai - Phú Túc... không hề bị chỉ định treo cờ trong khuôn viên. Mỗi lần Phật Đản là các cơ sở Phật giáo cứ phải đối diện với những quy định "áo tròng khỏi đầu", mà đa phần chùa chiền đều nằm trong thôn xóm chứ ít có nơi lộ diện ra mặt tiền đường.

 

Xã Bà Điểm có toàn quyền chỉ định hay Phòng Thể thao du lịch có quyền quy định? Thông cáo 531 của Xã Bà Điểm đúng hay Thông bạch của Trung ương GHPG VN đúng?

 

Đây là quyền hạn tuyệt đối được trao cho cấp xã hay sự chỉ đạo từ cấp Thánh phố, quận huyện? Phật giáo xã Ba Điểm nói riêng và Huyện Hốc Môn nói chung mong có sự hồi đáp của các cấp thẩm quyền để Phật giáo được hưởng một mùa Phật Đản an lành.Chả lẽ chính sách nhà nước đối với tôn giáo thiếu nhất quán?

 

Hơn lúc nào hết, xã hội cần tạo sự dễ dãi cho Tôn giáo sinh hoạt trong sự tự tôn và hiểu biết. Cuộc sống người dân có quá nhiều khó khăn, hãy để cho quần chúng có một sinh khí từ tôn giáo hầu giải tỏa bao áp lực đang đối diện.

 

Dù thể chế nào, tôn giáo vẫn là mầm sống, là nguồn sinh lực cho quảng đại quần chúng, đặt tôn giáo trước những áp chế là điều thiếu khôn ngoan trong tình thế hiện nay.

 

MINH MẪN

27/4/2017

 

 

 
buddhist-flag-2


               Ôi ! Bà Điểm
Ngày Phật Đản biết bao người con Phật
Vui mừng thay cờ ngũ sắc tung bay
Mà giờ đây (xã) Bà Điểm lại ngưng ngay
Không cho treo lá cờ bay trước phố
Ôi ! Bà Điểm tâm hồn bà quá lố
Chẳng biết gì trước ngày lễ Từ Bi
Phật ra đời là khai sáng đường đi
Đừng vọng niệm gây thêm tội lỗi .

                       Tánh Thiện
                       Dallas 27-4-2017


Co Phat Giao

Trưởng ban Tôn giáo
đề nghị thu hồi công văn của UBND xã Bà Điểm

 Vừa qua GN nhận được phản ánh của BTS GHPGVN H.Hóc Môn về Văn bản số 531/UBND ban hành ngày 21-4-2017 của UBND xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM) gửi các cơ sở tự viện trên địa bàn do Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thành ký, thông báo về việc “treo cờ, biểu ngữ, pano tại các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2561”. Văn bản ghi rõ: “… đề nghị các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã:

+ Chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561, chỉ treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… trong khuôn viên của các cơ sở.

 + Không được treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không được treo băng ngang đường, trên các vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị để nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến giao thông được thông thoáng, sạch đẹp…”

ANH AA (2).JPG
Trên nhiều tuyến đường ở TP, các chùa trang trí cờ hoa lộng lẫy Kính mừng Phật đản PL.2561 - Ảnh: VG

Văn bản 531/UBND đã gây ra một sự phản ứng từ phía Tăng, Ni các tự viện. Bởi trước đó BTS GHPGVN TP.HCM đã có Văn bản 101/KH/BTS về Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, được triển khai trong cuộc họp ngày 11-3-2017 của BTS PG TP đã quy định việc treo cờ, biểu ngữ tại các khu vực chính của quận, huyện cần liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ...

ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Phó BTS PG H.Hóc Môn cho biết văn bản này gây ra một sự thắc mắc và hoang mang đối với Tăng Ni tại các tự viện.

Tại cuộc họp rà soát công tác tổ chức Đại lễ Phật đản ngày 27-4 của Ban Thường trực BTS PG TP và 24 quận/huyện, Văn bản 531/UBND xã Bà Điểm đã được chư tôn đức trong Ban Thường trực nêu ra tại cuộc họp, có sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng TP. Ông Phạm Quang Đồng, Trưởng ban Tôn giáo TP cho biết đã nhận được văn bản trên và Sở Nội vụ cũng đã làm việc với chính quyền địa phương. Trao đổi với GN cũng trong ngày 27-4, ông cho biết đã đề nghị UBND xã Bà Điểm thu hồi Văn bản 531/UBND; bởi văn bản này trái với những văn bản hiện hành của cấp thẩm quyền cao hơn. Và sau cuộc họp, ông trao đổi với chư tôn đức, nếu có tình trạng tương tự như trên tiếp diễn thì có thể trực tiếp thông báo cho ông biết để có sự chấn chỉnh kịp thời.  

 

Pháp Đăng

http://giacngo.vn
 

 

Ý kiến bạn đọc
10/05/201720:12
Khách
Năm 1963, Ngô Đình Diệm ra một thông báo không cho treo cờ Phật giáo ngoài khuôn viên Chùa trong dịp lễ Phật Đản. Thế là bắt đầu cuộc đấu tranh Phật giáo, trước tiên từ Huế lan đến tất cả các tỉnh thành toàn miền nam, đỉnh điểm là nhà sư Thích quảng Đức tự thiêu và đó là nguyên nhân làm sụp đổ nền đệ nhất cộng hòa độc tài gia đình trị của dòng họ Ngô theo đạo công giáo. Nay anh phó chủ tịch xã Bà Điểm ra một văn bản y chang Ngô Đình Diệm. Anh phó chủ tịch là cháu Ngô Đình Diệm chăng?
28/04/201712:04
Khách
Tôi không phải nhà Ngô
Hay triều đại nhà Hồ
Tôi chỉ là dân Việt
Tiếng nói của lương tâm
Sống giữa hai triều đại
Độc tài phá dân ta
Bằng tín ngưỡng, giáo điều
Dạy dân ta ngu dốt
Không dám lên tiếng nói
Quyền cơ bản người dân
Ngăn cấm treo biểu ngữ
Tín ngưỡng của dân ta
Độc tài chơi chữ nghĩa
Làm sạch sẻ phố phường
Văn minh của nông thôn
Là cấm đoán tất cả
Sao đảng không làm sạch
Máu đỏ giăng đầy đường
Màu đỏ của tanh hôi
Bằng sao vàng năm cánh


Tôi không phải nhà Ngô
Hay triều đại nhà Hồ
Tôi chỉ là dân Việt
Tiếng nói của lương tâm
Sống giữa hai triều đại
Độc tài phá dân ta
Bằng tín ngưỡng, giáo điều
Dạy dân ta ngu dốt
Không dám lên tiếng nói
Quyền cơ bản người dân
Ngăn cấm treo biểu ngữ
Tín ngưỡng của dân ta
Độc tài chơi chữ nghĩa
Làm sạch sẻ phố phường
Văn minh của nông thôn
Là cấm đoán tất cả
Sao đảng không làm sạch
Máu đỏ giăng đầy đường
Màu đỏ của tanh hôi
Bằng sao vàng năm cánh

Tôi không phải nhà Ngô
Hay triều đại nhà Hồ
Tôi chỉ là dân Việt
Tiếng nói của lương tâm
Sống giữa hai triều đại
Độc tài phá dân ta
Bằng tín ngưỡng, giáo điều
Dạy dân ta ngu dốt
Không dám lên tiếng nói
Quyền cơ bản người dân
Ngăn cấm treo biểu ngữ
Tín ngưỡng của dân ta
Độc tài chơi chữ nghĩa
Làm sạch sẻ phố phường
Văn minh của nông thôn
Là cấm đoán tất cả
Sao đảng không làm sạch
Máu đỏ giăng đầy đường
Màu đỏ của tanh hôi
Bằng sao vàng năm cánh


KN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/05/2022(Xem: 2575)
Lễ Phật Đản 2464 (PL 2566, TL 2022) tại Thiền Viện Vĩnh Đức, Sydney, Úc Châu
29/05/2022(Xem: 2244)
Trước khi viên tịch vào năm 2010, Hòa Thượng đã bàn giao cho chúng tôi tiếp tục phát triển Tu Viện nhằm tạo dựng nét hưng quang cho cảnh Bụt cũng như trang hoàng Tịnh Độ Phật Giáo tại nhân gian để đem lại phước lợi cho nhân thiên theo di huấn của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Nhưng tiếc thay, kinh phí của Chùa còn quá eo hẹp, chúng tôi không sao hoàn thành tâm nguyện của Hòa Thượng đã di chúc mặc dù đã chắt bóp từng đồng từng cắc với tâm nguyện thực hiện.
22/05/2022(Xem: 1866)
Đại Lễ Phật Đản 2646 tại Chùa Bắc Linh Nam Úc. Chủ Nhật 22-05-2022.
22/05/2022(Xem: 1945)
Lễ Phật Đản 2646 (22/5/2022) tại Chùa Bảo Minh (photo: Thiện Hưng) | quangduc.com
22/05/2022(Xem: 2452)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,942,224