Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trong phó mát của bạn có gì?

10/04/201312:01(Xem: 3918)
Trong phó mát của bạn có gì?
Các Bài Viết Về Ăn Chay


Trong Phó Mát Của Bạn Có Gì?

Michael Keevican
Nguồn: Nhiều tác giả


Việc tìm những sản phẩm chay, ngay cả sản phẩm vegan (chay thuần túy, không trứng sữa) để thay thế bánh mì tròn kẹp thịt (burgers), sữa và xúc xích trở nên dễ dàng hơn; và bây giờ ngay cả phó mát(cheese, fromage) cũng có những loại chay và vegan. Nhiều người ăn chay không lưu tâm rằng một số phó mát họ đang dùng có thể có chứa đựng những thành phần động vật mà họ không quen thuộc. Điều đó đúng, phó mát, một sản phẩm chủ yếu trong nhiều thức ăn chay, thường được làm với men dịch vị (được gọi là rennet hay rennin).

Theo Bách Khoa Từ Điển Khoa Học và Kỹ Thuật của McGraw-Hill , thì men dịch vị (rennin) là một loại men dùng trong việc làm phó mát đông lại, được lấy từ những con bê nuôi bằng sữa. Sau khi làm thịt, ngăn bao tử thứ tư … được lấy ra và đổ hết những thức ăn chứa bên trong". Sau đó phần bao tử này được qua nhiều tiến trình bao gồm ướp muối khô, rửa, cạo mỡ bề mặt, kéo căng trên khung để lấy hết hơi ẩm, sau đó cuối cùng là xay và trộn với một dụng dịch muối cho đến khi chiết ra được men dịch vị (rennin).

Như vậy bạn còn những lựa chọn nào nếu bạn muốn tiếp tục ăn phó mát mà vẫn là ăn chay? Có rất nhiều sự lựa chọn. Các công ty liệt kê dưới đây làm ra toàn bộ hoặc một số sản phẩm phó mát của họ với men thay thế men dịch vị . Men vi khuẩn - hay men thực vật - không phải là thực vật, cũng không phải là động vật, mà là vi khuẩn, hiện nay được dùng bởi nhiều công ty sản xuất phó mát nhỏ hơn trong rất nhiều, nếu không phải là tất cả, các phó mát của họ. Hầu hết những công ty nầy nhỏ hơn và làm loai phó mát cho người sành ăn, mặc dầu một số công ty lớn hơn cũng có sản xuất loại phó mát chay. Vào thời điểm này, nhiều công ty lớn hơn chuyên sản xuất phó mát mà chúng tôi đã liên lạc đều không thể bảo đảm là phó mát của họ sản xuất là không có men dịch vị. Họ thường dùng một hỗn hợp gồm men vi khuẩn và men dịch vi.

Một cách để bảo đảm bạn có được phó mát chay là chọn lựa các sản phẩm từ phần Phó Mát Đậu Nành/ Phó Mát Thay Thế (phần kế tiếp). Nhiều loại phó mát trong danh sách đó là vegan. Mặc dầu có vẻ như tất cả đều là vegan, nhưng nhiều loại được gọi là không có sữa (non-dairy), nên không phải tất cả là vegan. Trong hầu hết các loại phó mát đậu nành trên thị trường vào thời điểm này bạn sẽ tìm thấy một thành phần gọi là casein hay calcium caseinate, đó là một loại đạm từ sữa (milk protein) dùng để làm sản phẩm giống phó mát. Nhiều công ty được liệt kê trong danh sách này sản xuất sản phẩm thay thế phó mát, sản xuất vừa phó mát chay, vừa phó mát vegan ... và đều được nêu ra rõ ràng.

Bạn có đủ calcium từ những phó mát thay thế không? Trong khi một phần dùng (serving) của nhiều loại phó mát thay thế cung cấp từ 10 đến 25 phần trăm lượng calcium đề nghị mỗi ngày (recommended daily allowance – RDA), hiện nay là 800 milligrams mỗi ngày cho người lớn từ 25 tuổi trở lên, bạn có thể bổ túc thêm lượng calcium này bằng nhiều thức ăn vegan khác. Bốn ounces (một ounce khoảng 28 gram) tàu hủ chế biến với calcium sulfate cung cấp từ 250 đến 756 milligrams calcium, như thế gần đáp ứng được tiêu chuẩn calcium đề nghị mỗi ngày. Những thực phẩm khác giàu calcium bao gồm cái lá xanh (collard greens), spinach, đậu nành, tương mè đặc (tahini), hạnh nhân, và bông cải (broccoli). Cũng như sản phẩm từ sữa, một số những thực phẩm giàu calcium (đậu và bơ đậu phụng) thường có lượng mỡ cao, do đó chỉ sử dụng ít. Ngay tại các thành phố lớn thì phó mát chay và các loại phó mát thay thế vẫn giới hạn, nhưng quý vị vẫn có nhiều chọn lựa.

Một số sách dạy nấu ăn chay có những công thức làm "cheezes", thường được làm từ tàu hủ, đậu, hoặc loại thay thể sữa. Hai quyển sách dạy nấu ăn nổi tiếng thay thế phó mát là The New Farm Vegetarian Cookbook, của Hagler và Bates soạn, gồm những công thức như macaroni và "cheese" casserole và Richard's yogurt "cheese", và quyển The Uncheese Cookbook của Stepaniak, với những sáng tạo khác thường như vegan Gouda and Brie! Cả hai sách này đều có bán tại The Vegetarian Resource Group

Dầu cho bạn muốn tiếp tục ăn sản phẩm có sữa hay đang tìm kiếm phó mát vegan, vẫn có rất nhiều lựa chọn. Điều then chốt cũng giống như các thức ăn chay khác là đọc thành phần ghi trên nhãn và hỏi cho rõ. Nếu bạn không chắc là loại phó mát bạn thích có phải là thức ăn chay hay không, và phó mát đó không nằm trong danh sách của chúng tôi, bạn hãy cố gắng liên lạc với công ty sản xuất và cho chúng tôi biết kết quả để chúng tôi có thể cập nhật thông tin trong những lần tới.


Phó Mát Đậu Nhành/ Phó Mát Thay Thế

Nhiều loại phó mát thay thế này là vegan. Nếu bạn tìm loại phó mát vegan, hãy chắc chắn là không có casein hoặc calcium caseinate, là một loại đạm từ sữa thường được dùng trong phó mát đậu nành để có được tánh chất giống phó mát.

Better Than Cream Cheese and Better Than Sour Cream Tofutti Brands, Inc., 50 Jackson Dr., Cranford, NJ 07016; (908) 272-2400.

Cả hai đều là vegan và Kosher.
NuTofu Cemac Foods Corp., 90 West St., NY, NY 10006; (212) 964-9350.

Tàu hủ không có chất mỡ và có mùi vị của phó mát, có nhiều loại phó mát thay thế, nhiều loại phó mát thay thế để quét lên bánh.
Soy A Melt White Wave Soyfoods, Inc., 1990 N. 57th Ct., Boulder, CO 80301; (303)
443-3470. Cung cấp nhiều loại phó mát đầu nành làm bằng tàu hủ hữu cơ.
Soya Kaas American Natural Snacks, PO Box 1067, St. Augustine, FL 32085-1067;
(904) 825-2057. Nhiều mùi vị và nhiều loại bao gồm kem phó mát, và phó mát sợi vụn kiểu Parmesan. Vegie Kaas là phó mát vegan loại lỏng để quét loại thông thường và loại có mùi khói.
Soyco and Soymage Galaxy Foods, 2441 Viscount Row, Orlando, FL 32809; (800) 441-9419. Mùi vị vegan gồm có mozzarella, kem chua, cheddar, và phó mát thay thế làm thành sợi vụn.
Tofu Cream Chie 21st Century Foods, Inc.; (617) 522-7595. Có loại kem phó mát đậu nành không có sữa tương tự như kem phó mát
Vegan, Tofu, Hemp, Zero-Fat and Almond Rellas Sharon's Finest, PO Box 5020, Santa
Rosa, CA 95402-5020; (800) 656-9669.


Ghi Chú của Ban Việt Dịch:

Các phó mát có thể dùng được: Tillamook, Lifetime, Laughing Cow (Mini Babybel), and Tofutti. Có bán tại các siêu thị lớn (như Vons, Costco, Ralphs, Albertsons ...).
Toffuti: http://www.tofutti.com/hardcheese.0.asp (Vegan cheese)
Lifetime cheese: http://www.lifetimefatfree.com/products/FatFreeCheese.html
(Rennetless)
Tillamook: http://www.tillamook.com/FAQS/Cheese_Questions.aspx#Answer5
What kind of rennet do you use?
A vital step in the process of making Tillamook cheese is the formation of cheese curd. In order to begin this development, a material is added to coagulate the milk. This material is an enzyme, a natural protein substance, which can cause certain specific chemical changes to take place. Only extremely minute quantities of the enzyme are needed to coagulate the casein in milk. For centuries, the only known source of a satisfactory milk coagulant for cheesemaking was an animal-derived enzyme. This enzyme, named chymosin, is commonly referred to as rennet.
We use the microbial/vegetable-based rennet (which has Kosher and Halal certification, and is approved for vegetarian products) to make all Tillamook cheese, with the exception of Tillamook Vintage White Medium Cheddar and Vintage White Extra Sharp Cheddar Cheeses. Our unique flavor profile of Tillamook Vintage White is a result of using traditional rennet.
Laughing Cow: http://www.laughingcow.com/lc/lc.nsf/ProductsL2-Wedges?openpage


Người gởi: Diệu Trí – Tâm Chân
www.quangduc.com
01-07-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2022(Xem: 1391)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 2155)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 3139)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 2367)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 4080)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2272)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2381)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 2630)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 3159)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
09/10/2020(Xem: 4073)
Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay thì rất nhàm chán và chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế là ngược lại đó, ăn chay đang càng ngày càng trở thành xu hướng. Bạn vẫn có thể ăn ngon, ăn đủ dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chinh phục luôn cả cư dân mạng bằng những hộp cơm chay do mình tự nấu cơ. Nguyễn Thị Hải Anh, 24 tuổi, hiện tại đang học MBA tại Sydney, Úc chính là một cô nàng như vậy. Mới đây, khi khoe bộ sưu tập hộp cơm thuần chay của mình lên MXH, Hải Anh đã nhận về cả ngàn lượt like cùng vô số bình luận khen ngợi. Nhìn những hộp cơm chay được trình bày đẹp mắt của nữ du học sinh, nhiều người còn hào hứng muốn thử chuyển sang chế độ ăn mới này nữa cơ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,485,508