Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ai được hưởng lợi nhất từ Làng Mai Thái Lan

11/02/201719:50(Xem: 4481)
Ai được hưởng lợi nhất từ Làng Mai Thái Lan

Ai được hưởng lợi nhất từ Làng Mai Thái Lan
LMTL1

Có một mảnh đất (đúng hơn là khu núi và rừng) rộng chừng gần 20 héc ta, cách Thủ đô Băng Cốc của Thái Lan khoảng 300 km tại khu vực Khao Yai được biết đến là Làng Mai Thái Lan. Có người gọi vùng đất này là Pack Chong. Có người tìm về Khao Yai. Nhưng ai đó bắt xe về Làng Mai. Cả tây lẫn ta. Cả người Thái, người phương tây, lẫn người các nước khác nhau trên thế giới và người Việt.

Có lần, một bạn thiền sinh bảo tôi rằng, bộ Du lịch Thái Lan rất tò mò, tại sao, vùng núi xa lắc xa lơ này lại thu hút được nhiều người đến như vậy. Họ đã cử lãnh đạo các cấp đến tìm hiểu. Không biết kết luận của Bộ này ra sao nhưng có lẽ cần thêm nhiều nghiên cứu và khảo sát sâu sắc hơn nữa, trong nhiều năm, mới có thể có những kết luận xác đáng nhất.
LMTL2

Làng Mai Thái Lan hình như nhen nhóm từ 2009 nhưng có lẽ đến tận 2011 mới hình thành và mãi  2 năm sau, tức 2013, mới có các quý thầy quý sư cô chuyển đến sinh hoạt và tu tập. Ngày nay, Làng Mai Thái Lan đã là nơi tu học của gần 250 quý thầy, quý sư cô.

Câu hỏi tôi tự đặt ra là “Ai được hưởng lợi nhất từ Làng Mai Thái Lan?” Và với trí tuệ kém cỏi và với những trải nghiệm còn quá khiêm tốn của mình, tôi cũng tự đi tìm câu trả lời. Xin mạo muội được viết ra đây ngay trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017 này. Mong được cảm thông sâu sắc nhất và thành tâm được sám hối nếu những điều tôi viết ra chưa đúng. Tất cả là do sự kém hiểu biết và tri giác sai lầm của tôi. Hơn nữa, câu từ không thể lột tả được, dù chỉ 1 phần, những suy nghĩ trong tâm của người viết.
LMTL3

1, Những người được hưởng lợi đầu tiên không ai khác chính là quý thầy, quý sư cô đang sống và tu học tại đây. Gần 250 học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh được may mắn hưởng lợi này.

Tôi có tìm hiểu và được biết vùng núi Khao Yai là 1 trong 7 vùng núi có năng lượng tốt nhất thế giới. Quả thật, khi có mặt tại đây, ai ai cũng thấy không khí rất dễ chịu. Người đang mệt đến mấy, chỉ cần đến Làng Mai Thái Lan là khỏe lại ngay. Năng lượng hiện nay khoa học đã đo được và tính bằng bô vít. Việc tìm ra các vùng đất có năng lượng tốt là rất quan trọng. Chẳng phải thế mà vùng đất Khao Yai này có rất nhiều resort, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng,… của người giàu Thái Lan và khách du lịch cũng như những ai muốn nghỉ dưỡng, tăng cường sức khỏe.

May mắn thay, gần 250 quý thầy, quý sư cô (mà phần lớn là người Việt Nam chúng ta) có phước lớn được sống ở đây, được tu tập mỗi ngày trong môi trường tuyệt vời này. Đúng là trong cái rủi có cái may. Nếu không có sự kiện Bát Nhã thì đâu có Làng Mai Thái Lan và quý thầy quý sư cô không thể được hưởng cái lợi lớn lao này.

Mỗi khi có duyên lành đến Làng Mai Thái Lan, tôi hay trèo lên núi cao để ngắm cả khu vực. Rồi để ngắm mặt trời mọc và mặt trời lặn (món mà tôi mê từ biết bao năm nay). Đẹp vô cùng. Đẹp không thể dùng ngôn từ nào tả được. Buổi sáng, sau thời khóa thiền lúc 4h30, không cần trèo lên núi cao, chỉ cần ngồi ban công, từ thiền đường hướng về hướng đông ngắm hừng đông rồi đón mặt trời thì không gì tuyệt hơn. Buổi chiều, sau giờ cơm tối, chỉ cần từ đồi An Ban ngắm mặt trời đỏ rực, tròn như cái đĩa lặn dần thì hạnh phúc vô cùng. Ta chỉ có 5 phút để ngắm mặt trời lặn thôi đấy nhé! Vậy mà có quý thầy, quý sư cô có cái may mắn này từ năm 2013, tức suốt 4 năm nay. Hơn hẳn tôi và bạn – người đang đọc những dòng chữ này.
LMTL4

2, Người Thái Lan được hưởng lợi nhiều từ Làng Mai Thái Lan. Mỗi năm Làng Mai tổ chức hơn chục khóa tu mà phần lớn dành cho người Thái. Tôi được biết số lượng thiền sinh đăng ký đến dự rất đông, trong đó có cả tù nhân mãn hạn, trẻ em hư từ các trại giáo dưỡng,… Trong những năm qua, hàng ngàn, hàng vạn lượt người dân Thái Lan được tham gia các khóa thiền và được chuyển hóa. Bớt đi tính xấu. Bớt đi tật hư. Thêm chút giác ngộ. Thêm chút giải thoát khỏi đau khổ và ưu phiền. Thêm hạnh phúc trong phút giây hiện tại. Thêm món quà quý mang về cho gia đình và cơ quan. Thật tuyệt vời.

Các quý thầy, quý sư cô của Làng Mai còn mang các khóa thiền đi Băng Cốc, đi Chiềng Mai, Chiềng Rai,… và nhiều địa phương khác của Thái Lan. Như vậy, những ai không đủ duyên đến tận đây, thiền được mang đến tận nơi. Còn gì quý giá hơn!

3, Hơn 200 quý thầy, quý sư cô đang tu tập tại đây, hàng ngày và hàng tháng cũng tiêu thụ 1 số lượng không nhỏthực phẩm, đồ dùng của Thái Lan. Người được lợi là các sản xuất, các cửa hàng, những người bán hàng. Từ chai nước, que kem đến chiếc ô, cái túi xách. Từ trái cây mua ăn hay mang về làm quà đến sim điện thoại, internet rồi quà lưu niệm. Nhiều lắm!

Ngay khóa tu “Xuân hạnh phúc” vừa kết thúc tại Làng Mai Thái Lan, có đến 620 thiền sinh từ Việt Nam và các nước đến tham dự. Số tiền chi cho vé máy bay, xe từ Băng Cốc về Khao Yai và ngược lại, các chi tiêu cũng đáng kể. Tiền chi cho thuê khách sạn và du lịch tại Băng Cốc, Ayuthaya,… trước và sau khóa thiền là không nhỏ. Khóa tu kéo dào có 5 ngày nhưng nhiều người đi 1 tuần, có nhiều nhóm, công ty, cơ quan,… đi đến 10 ngày hoặc thậm chí hơn. Tiền tiêu tại đất nước Thái Lan, dĩ nhiên người dân và đất nước Thái Lan được hưởng. Rồi thiền sinh đến đây mua quà mang về nước. Họ cũng mang lại những giá trị kinh tế cho địa phương. Chỉ tính riêng quà mua tại sân bay trước khi bay về nước, theo quan sát của tôi, cũng là khá nhiều.

Không chỉ các thiền sinh về tham gia các khóa tu mà nhiều bạn hữu của các tôn giáo khác, nhiều công dân các nước cũng tìm về Làng Mai Thái Lan. Họ đến khi không có khóa tu, khi Làng Mai rất yên tĩnh, chỉ có quý thầy quý sư cô. Đây lại là cơ hội quý giá vô cùng để thực sự được thưởng thức năng lượng và bình an nơi đây. Và dĩ nhiên là các chi tiêu của nhóm những người này trước và sau khi đến Khao Yai cũng đáng kể cho người dân Thái Lan. Đất nước Thái Lan và người dân địa phương được hưởng lợi cả trực tiếp lẫn gián tiếp từ họ.

Tôi luôn nghĩ, đất nước Thái Lan cho phép lập Làng Mai ở đây quả là rất tuyệt vời. Tuyệt vời từ mọi góc độ. Tôi đề nghị cần vinh danh và khen thưởng những vị lãnh đạo đã ký giấy đồng ý và làm hết mình, tạo điều kiện để Làng Mai Thái Lan phát triển. Thật sự là vậy.

4, Người Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều. Khóa tu mùa hè năm trước, hình như có đến gần 1.000 thiền sinh đến Làng Mai Thái Lan tham gia. Như tôi đã viết ở trên, ngay khóa tu tết AL vừa kết thúc cũng có đến 620 thiền sinh tham dự. Như vậy hơn 600 con người được nghỉ ngơi, thư giãn, nghe giảng, thực tập và chuyển hóa mình. Như vậy là hàng trăm gia đình Việt Nam, hàng trăm cơ quan của nước Việt Nam được hưởng lợi. Nhà nước và các tỉnh thành của Việt Nam không phải bỏ ra 1 xu ngân sách nào cho đào tạo, huấn luyện, không ai bị bắt đi học, đi nghe mà tự nhiên hàng trăm người tự nguyện bỏ tiền mua vé máy bay, thuê xe, đầu tư thời gian, công sức đi học và đi thực hành. Kết quả cho cuộc sống cá rooifn gia đình và cơ quan thì quá tốt rồi. Còn gì tuyệt vời hơn.

Mỗi năm, Làng Mai Thái Lan tổ chức 2 khóa tu dành riêng cho người Việt. 1 khóa ngay tết nguyên đán và 1 khóa vào tháng 6, khi học sinh sinh viên đã nghỉ hè. 2 khóa tu này dùng tiếng Việt là ngôn ngữ chính. (Các khóa tu khác dùng tiếng Thái hoặc tiếng Anh). Như vậy, mỗi năm, người Việt có cơ hội tham gia 2 khóa tu. Nếu các bạn còn trẻ (từ 18 đến 35 tuổi) có thể tham gia khóa tu Wake Up nữa (thường diễn ra vào tháng 5). Lợi ích thật là nhiều. Khóa tu Wake Up cho bạn trẻ còn thú vị rằng các bạn có cơ hội thực tập tiếng Anh nữa. Tuyệt vời không nào.
LMTL5

Tôi có quan sát và thấy ở Việt Nam ta có rất ít nơi, ít chùa, ít tu viện tổ chức các khóa thiền kéo dài năm đến bảy ngày cho cư sỹ tại gia. Ít các khóa thiền kéo dài như vậy lắm. Mà nếu có cũng không thể có đến vài trăm thiền sinh tham dự cùng một lúc. Kể cũng khó bởi diện tích cũng như cơ sở vật chất của các chùa và tu viện trong nước còn chưa đủ lớn. Có thể có cùa rất to, cả chục tỷ, trăm tỷ nhưng vẫn thiếu những thiền đường lớn, những nhà ăn lớn, những khoảng đất rộng với thiên nhiên bao là và những con đường vắng để đi thiền hành.  Khó bởi số chùa tu viện có đông quý thầy quý sư cô đang tu tập và có tâm muốn tổ chức các khóa thiền không nhiều.

Tự hiên tôi nhớ đến và muốn biết ơn thầy Thích Chân Tính và chùa Hoằng Pháp đã và đang tổ chức các khóa tu Phật Thất, tu theo Tịnh Độ và niệm Phật Adida. Đây là những khóa tu lớn nhất, quy củ nhất, đông tu sinh nhất Việt Nam. Quá nhiều người được hưởng lợi từ đây (trong đó có bố mẹ tôi).

Các khóa thiền cho vài trăm thiền sinh, kéo dài từ 5 ngày trở lên, còn khá hiếm. Vậy, ít nhất những ai muốn hành thiền có thể đến Làng Mai Thái lan như 1 sự lựa chọn. Mà từ Việt Nam đi Thái Lan không cần visa và có thể ở lại đến 30 ngày không cần xin phép. Còn gì tuyệt vời hơn nào, hỡi các thiền sinh.

5, Tình hữu nghị Việt – Thái được lợi rất nhiều từ Làng Mai Thái Lan. Tôi có gặp 1 số thiền sinh Thái Lan trong các khóa tu. Trong giờ pháp đàm họ chia sẻ thật rằng trước đây, vì các tri giác sai lầm nên họ không ưa người Việt. Có rất nhiều lý do khác nhau, trong đó có những gì họ thấy, họ cảm nhận khi gặp người Việt Nam sang làm ăn hay đi du lịch và thấy những hành xử chưa văn minh chẳng hạn. Cảnh người Việt nói to, ồn ào là 1 ví dụ. Cảnh người Việt xả rác và dùng nhiều túi ni lông chẳng hạn. Hay chúng ta chưa tuyệt đối tuân thủ luật lệ giao thông,… Rồi cảnh chen ngang khi xếp hàng, kể cả ở sân bay, hay khi mua hàng,.. Tuy nhiên từ khi tiếp xúc với quý thầy, quý sư cô và các thiền sinh Việt Nam tại Làng Mai Thái Lan họ đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn. Giờ đây họ rất yêu quý và thậm chí khâm phục người Việt Nam.

Tôi có anh bạn Thái Lan khá thân. Anh bảo tôi rằng, anh rất bất ngờ khi thấy chúng tôi yên lặng, không ồn ào, không nói nhiều. Anh rất ngạc nhiên khi chúng tôi phân loại rác rất rõ, đâu là rác hữu cơ, đâu là rác vô cơ. Rằng khi thấy chúng tôi dùng xong các thứ hộp đều rửa sạch để tránh kiến, sâu, bọ. Rằng anh thấy người Việt gom bao ni lông, rửa sạch, phơi khô rồi mới đóng bao chuyển đi nơi xử lý rác. Anh bảo rằng anh cứ nghĩ người Việt Nam chưa biết phân loại rác.

Tôi có gặp những người bạn Thái Lan rất tốt bụng, rất dễ thương. Bạn kể rằng, theo luật lãnh sự, công dân Việt Nam và Thái Lan được tự do ở nước kia dưới 1 tháng. Như vậy, quý thầy quý sư cô hoặc quý thiền sinh muốn ở lại hơn 1 tháng thì khi gần hết hạn phải đi xe qua biên giới Lào để làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh lại. Những người bạn Thái Lan đã tận tình và toàn tâm hướng dẫn chúng ta đi qua biên giới Campuchia cho gần hơn. Thay vì mất 4, 5 tiếng đến biên giới với Lào, nay chỉ mất 2,3 tiếng. Họ còn hướng dẫn người Việt đến các điểm xuất nhập cảnh khác nhau để làm cho thuận tiện nhất, nhanh nhất. Họ rất muốn người Việt Nam ở lại lâu để tình hữu nghị tốt hơn, gần nhau hơn, thân thiện hơn. Khi chung sống, chung thiền, cùng tu, cả hai bên cùng có lợi. Họ còn bảo sẽ đề nghị chính phủ Thái Lan cho phép người Việt ở lại đất Thái Lan mỗi lần 3 tháng mà không cần xin phép như công dân Mỹ, Canada,… Thật là khâm phục. Thật là hạnh phúc.

Tình hữu nghị Việt – Thái được tốt lên nhiều từ ngày có Làng Mai Thái Lan. Tôi nghe được rất nhiều lời khen, nhiều câu chuyện mà có lẽ cần viết ra thành 1 bài riêng hoặc thậm chí 1 cuốn sách.

6, Đây là 1 bài viết mở. Tôi chỉ là người bắt đầu việc đi tìm những trả lời cho 1 câu hỏi chung. Tôi muốn thật nhiều người viết ra những gì mình thấy, mình biết. Tôi tin rằng số hạng mục LỢI ÍCH từ Làng Mai Thái Lan phải lên trên 10. Tôi muốn quý vị và các bạn kể ra những câu chuyện qua trải nghiệm của chính mình. Để cùng thưởng thức. Đây cũng là 1 phép tu mà. Hơn nữa, điều này rất thú vị.

Thế kỷ XXI là thời đại của thế giới phẳng, không biên giới. Thêm nữa, từ cả Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM bay sang Băng Cốc chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, ngắn thời gian bay hơn từ Hà Nội vào Sài Gòn. Các nước ASEAN đã chính thức có cộng đồng kinh tế chung AEC. Tôi biết rằng Làng Mai Thái Lan không chỉ của Thái Lan mà ít nhất là của chung khối ASEAN chúng ta. Nói vậy cũng chưa đúng, Làng Mai Thái Lan là của cả thế giới. Bất cứ ai, công dân của bất cứ quốc gia nào, đến từ bất cứ tôn giáo nào, cũng có thể đến Làng Mai Thái Lan để tu tập, để hưởng lợi. Tôi chưa kịp hỏi quý thầy, quý sư cô của Làng Mai nhưng cảm nhận là đúng thế. Bởi tôi đã từng gặp cả các bạn Mỹ, Canada, Úc, New Zeland,… đến đây. Bởi tôi đã nói chuyện với cả các bạn Công giáo, Tin lành, Hồi giáo,… ở đây. Thật sự là vui.

Tôi mong quý vị và bạn viết tiếp bài này. Còn bây giờ, tôi muốn dừng ở đây. Tôi muốn đi pha 1 ấm trà thật ngon để mời bạn cùng tôi thiền trà. Uống trà đi em! Đọc sách, đọc kinh đi em! Mỉm cười 10 giây đi em! Hạnh phúc 5 phút đi em! (Em ở đây là chính ta, là chính tâm của ta đấy ạ!)

Tâm Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/2023(Xem: 4)
BẠN CÓ BIẾT, VÌ SAO BHUTAN LÀ ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC? Hạnh phúc của Bhutan đến từ những điều bình dị nhất: ▪️BÌNH DỊ QUA MÓN ĂN: Ăn là nhu cầu cơ bản để nuôi cơ thể sinh học, nhưng không phải sống để ăn, vì vậy thức ăn là quà tặng của tự nhiên, là tình thương của người gieo trồng, là sự ấm áp và chân thành của người chế biến, nên khi ăn họ cảm thấy hạnh phúc.
22/09/2023(Xem: 12)
Mỗi người trong cuộc sống này luôn có một thử thách để chinh phục và vượt qua, đó là gì? Phải chăng là một vị trí cao trong xã hội? Một gia tài đồ sộ? Một danh tiếng lẫy lừng? Là vượt qua tất cả người khác để chiếm giữ vị trí độc tôn?
22/09/2023(Xem: 51)
Nhiều lần viết thư em thường mong được giúp! Làm sao thả lỏng tâm trí để ngẩng cao đầu Phản ứng người khác khiến thao thức đêm thâu Ôi ! chỉ biết trả lời ….“ Em cứ khóc, nhưng em đừng gục ngã “
22/09/2023(Xem: 28)
Hương mây quyện giữa dòng hư huyễn Ai bồi hồi đưa mắt dõi xa xăm Chạnh dâu bể dăm khi hồn nức nở
04/09/2023(Xem: 827)
Lời nói đầu Bồ tát Quảng Đức, người con linh thiêng của “Non Nước Khánh Hòa” đã đi vào lịch sử như một huyền thoại với trái tim bất diệt. Hơn hai ngàn năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ Ngài Quảng Đức là trường hợp hy hữu được tôn xưng lên hàng Bồ tát, điều đó nói lên vị trí độc sáng của Ngài trong thiền sử.
26/08/2023(Xem: 303)
Ngày lại qua ngày, bình minh lên rực rỡ, hoàng hôn xuống đìu hiu. Nước vẫn chảy về đông nhưng vòng tuần hoàn chưa bao giờ gián đoạn. Đời vẫn sanh diệt liên lỉ, dù có thô tháo bạo liệt hay dịu êm lặng lẽ. Ta vẫn còn nơi này nhưng đang trên đường đi đến điểm cuối của vòng đời. Đến để rồi đi, đi để mà đến, dòng sanh tử luân hồi chưa từng dừng dù chỉ một sát na.
26/08/2023(Xem: 257)
Khí trời còn nóng lắm nhưng không khí mùa hội hiếu đã chớm sang, âm hưởng tháng bảy đã vọng trong hồn. Tự dưng y nghĩ đến chùa chiền mà lòng lay động, dường như trong tâm có lời thì thầm: “Thế là lại đến mùa báo hiếu!”. Y vốn nhiễu sự mà, lòng vừa nghĩ thế thì thằng Ý chọt liền: - Báo hiếu mọi ngày, ngày nào chẳng là ngày hiếu, hà cớ gì phải đợi đến tháng bảy mới báo hiếu?
23/08/2023(Xem: 185)
Trong một xã hội tự do, văn minh, tiến bộ, sự khác biệt ý kiến, chính kiến là phản ảnh của một chế độ dân chủ và cần phải được tôn trọng và bảo vệ. Hiến pháp của bất kỳ quốc gia văn minh nào cũng đều bảo vệ quyền phát biểu ý kiến trong hòa bình (bất bạo động) của tòan thể công dân. Còn đối với các dân biểu, thượng nghị sĩ, họ được quyền bất khả xâm phạm khi phát biểu mọi ý kiến, dù là chống đối lại đảng cầm quyền, tổng thống, thủ tướng đương nhiệm. Giả dụ ngày mai đây, một dân biểu hay một thượng nghị sĩ, một nhà nhà báo, một công dân nào bị bắt vì có ý kiến ngược lại tổng thống thì Hoa Kỳ đã biến thành một quốc gia độc tài và nền dân chủ Hoa Kỳ chết ngay từ lúc đó.
20/08/2023(Xem: 236)
CHÙA PHẬT LINH 248A Quốc lộ 51, Xã Tân Hòa Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Điện thoại: 0254 – 3891583 Email: thichhanhdinh@yahoo.com Website: WWW.chuaphatlinh.com Facebook: facebook.com/Chùa Phật Linh Youtube: Thích Hạnh Định Đường nối kết trang youtube https://www.youtube.com/channel/UCXkVoGAVPcN6tvFJyH2LnKg/videos Biên soạn Tỳ kheo Thích Hạnh Định
17/08/2023(Xem: 470)
(Đèo Rọ Tượng nằm cách Thị trấn Ninh Hoà khoảng 10km, cách Đèo Rù Rì Nha Trang chừng 17km. Xưa, đèo này nằm giữa ranh giới của 2 huyện Ninh Hoà và Vĩnh Xương. Nay là giữa 2 xã Ninh Ích và Ninh Lộc đều thuộc huyện Ninh Hoà. Dưới chân đèo hướng Nha Trang thuộc về thôn Phú Hữu, còn chân đèo hướng Ninh Hoà thuộc về thôn Tân Thuỷ. Thuở xưa xa, vùng rừng đèo này còn thâm u hoang dã, nhiều muông thú, trong đó có nhiều đàn voi sinh sống, người dân thường làm rọ săn bắt bẫy voi, nên được gọi là Rọ Tượng.)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567