Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khóa tu Phật Thất 2016 tại Chùa Bảo Quang, Hamburg, Đức Quốc

07/10/201610:11(Xem: 2199)
Khóa tu Phật Thất 2016 tại Chùa Bảo Quang, Hamburg, Đức Quốc
Chùa Bảo Quang Hamburg đã tổ chức Khóa Huân Tu Phật Thất từ 25.09 đến 02.10.2016. Chư Hòa Thượng Thích Như Điển (Đức Quốc), Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ), Đại Đức Thích Hạnh Giới và chư Ni tại Bảo Quang đã hướng dẫn cho hơn 200 Phật tử huân tu suốt 7 ngày đêm. Tòa báo Bild Zeitung cũng đã cử phóng viên đến ghi tài liệu, hình ảnh cho loạt bài về phát triển tôn giáo tại nước Đức và đã cùng đại chúng kinh hành niệm Phật.

1-PhatThat_chua bao quang_2016 (210)

Phát biểu cảm tưởng nhân buổi lễ bế mạc Khóa Tu Niệm Phật bảy ngày tại Chùa Bảo Quang – Hamburg (25.9 – 2.10.2016)

Phát biểu cảm tưởng nhân buổi lễ bế mạc Khóa Tu Niệm Phật bảy ngày tại Chùa Bảo Quang – Hamburg (25.9 – 2.10.2016) 

Nguyên Hạnh HTD 

Kính bạch Hòa thượng Thích Nguyên Siêu 
Kính bạch Đại đức Thích Hạnh Giới 
Kính bạch Sư Bà Bảo Quang 
Kính Bạch Sư Cô Trụ trì 
Kính bạch quý Sư Cô, 

Thật là vinh hạnh cho con được thay mặt các bạn đồng tu lên đây để phát biểu cảm tưởng của mình. 

Thật ra, con thường tham dự những Khóa Giáo lý Phật Pháp Âu Châu nhiều hơn và đây là lần đầu tiên con đến Chùa Bảo Quang để theo học Khóa tu Niệm Phật này; một phần cũng muốn vấn an sức khỏe của Sư Bà sau những tháng ngày xa cách. 

Ngày đầu tiên bước vào Đạo tràng lòng con bỗng dâng lên sự xúc động trước bầu không khí trang nghiêm đầy Đạo vị bao trùm cả không gian hòa lẫn với chất giọng tụng kinh đầy thành tâm rất thanh thoát của quý Sư Cô Tuệ đàm Nghiêm, Tuệ đàm Châu, Tuệ đàm Vân, Tuệ Âm cùng với tấm lòng nhiệt thành tu tập của các bạn đồng tu. 

Khóa Huân tu chứa đựng một mục đích cao cả là xiễn dương Pháp môn Tịnh độ, phương pháp Đại thừa viên mãn rốt ráo, đưa hành giã thoát khỏi Sanh tử Luân hồi. 

Với từng căn cơ và hoàn cảnh khác nhau của hành giã, câu niệm Phật miên mật thực hành sẽ đạt được nhất tâm bất loạn. Tự lực với tín tâm thâm sâu, lời nguyện thiết tha và thực hành miên mật, cộng với sự nương tựa vào tha lực của đức Từ phụ A Di Đà, hành giã chắc chắn sẽ trực chỉ vãng sanh về Tây phương Cực lạc. 

Khóa tu Niệm Phật là phương thức trị liệu những xúc não thân tâm, giúp hành giã định tĩnh tâm linh tìm lại sự bình an và nguồn hạnh phúc mới. Thực vậy, trong thời gian bảy ngày qua con đã thấy lòng mình thật lắng dịu, an lạc gát bỏ mọi điều phiền toái chốn trần ai, và nguyện sẽ nhất tâm lưu giữ những gì đã thu thập được từ những ngày qua từ quý Thầy, quý Cô để khỏi phụ lòng tất cả đã tận tâm dạy dỗ chúng con và đồng thời điều đó cũng mang lại sự an lạc cho chính bản thân mình. 

Con xin thay mặt tất cả, xin cám ơn Sư Bà cùng quý Sư Cô đã tổ chức Khóa Tu Niệm Phật bảy ngày dưới sự hướng dẫn rất tuyệt vời của Đại đức Thích Hạnh Giới, và Hòa thượng Thích Nguyên Siêu đã không quản ngại đường xá xa xôi về đây ban cho chúng con những thời Pháp vô cùng quý báu. Tất cả đã tạo nên niềm tin sáng ngời về Phật Pháp Nhiệm Mầu và đã là động cơ thôi thúc chúng con quy tụ về đây để tham dự khóa Tu Niệm Phật này. Bước vào Khóa Tu là bỏ lại đằng sau tất cả những ưu tư phiền muộn của cuộc đời, đã thế lại còn được quý Sư Cô tiếp đón quá ư nồng hậu, xóa tan những bở ngở lúc ban đầu và Sư Cô trụ trì với vóc dáng nhỏ bé nhưng đã làm việc cật lực, dù Phật sự đa đoan vẫn lưu tâm chăm sóc các Phật tử tận tình. Thêm vào đó các bữa ăn thật phong phú, tinh khiết hương vị chay lạc song không kém phần đậm đà, có thể nói hợp với khẩu vị của mọi người qua những bàn tay khéo léo của Ban Trai soạn. Ngoài ra chúng tôi xin ghi nhận tất cả công lao của các Ban: Ban Vận chuyển, Ban Trai soạn và Ban Vệ sinh nữa.

Kính bạch Chư tôn đức, Tăng Ni, 

Vẫn biết rằng một ngày qua đi là một khoảnh khắc ngắn bớt của cuộc đời, mang theo gót chân rời đi chút ngậm ngùi của ngày đang xế bóng bên ngoài nhưng chúng con vẫn luôn luôn cầu mong cho Quý Chư tôn đức vẫn luôn luôn dồi dào sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên con đường Tu học. 

Xin cám ơn tất cả đã cho con hưởng những ngày an lạc, hạnh phúc và những ánh nến lung linh của đêm Hoa đăng đã làm xúc động lòng con. Với con, đây là một kỷ niệm đẹp. Kỷ niệm này con sẽ xin nâng niu gìn giữ để làm hành trang cho cuộc đời của mình ở tuổi xế bóng, trên lối đi và lối về. 

Để kết thúc cho bài phát biểu, một lần nữa con xin thay mặt cho các bạn đồng tu xin được nói lên những cảm nghĩ chân thành: 

Qua bảy ngày tham dự Khóa Tu Niệm Phật tại chùa Bảo Quang - Hamburg với những thời Pháp của Quý Thầy, con tin rằng không chỉ riêng con mà các bạn đồng tu khác cũng cùng cảm nhận, đó như những giọt nước Cam lồ của Phật Bà Quán Thế Âm tưới tẩm lên tâm hồn của chúng con - tâm hồn của những con người trong thế giới Ta bà đang chìm ngập trong bể khổ, trong trầm luân và ánh nến lung linh, rực rỡ đêm Hoa đăng được thắp lên tỏa sáng ảo huyền có hấp lực nào đó như soi rọi con đường đang mở lối -Con đường của Phật Pháp Nhiệm Mầu để chúng con tiếp tục tiến bước mãi mãi và mãi mãi vì đó chính là con đường dẫn đến Cội Nguồn Của Hạnh Phúc.


Nam Mô A Di Đà Phật 

Xin trân trọng kính chào 
Hamburg, 1. 10. 2016 
Nguyên Hạnh HTD


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/07/201502:48(Xem: 8288)
Dịp mùa Chay 2015, Phật giáo Thái Lan đã tổ chức xuất gia gieo duyên cho hàng trăm nghìn người, trong số đó có nhiều quốc tịch khác nhau trên các nước trên thế giới, tham gia và đi diễu hành khắp đường phố. Truyền thống xuất gia gieo duyên đã bén rễ sâu dày trong đời sống gia đình và xã hội Thái Lan; truyền thống này đã trở thành một nét son trong văn hóa Phật giáo tại Thái Lan nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Những bài học đạo đức, những kinh nghiệm, những kỷ niệm trong những ngày xuất gia gieo duyên là những hành trang đáng giá, là những triết lý sống giúp các cho những người thực tập xuất gia gieo duyên vững chãi hơn và luôn tự tin với chính mình, luôn tin yêu vào cuộc sống quanh mình.
27/03/201317:26(Xem: 9755)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/06/201701:10(Xem: 3740)
Theo truyền thống sinh hoạt Tăng Già thời Đức Phật, vào 3 tháng mùa mưa tại Ấn Độ, Chư Tăng không đi khất thực vì tránh việc giẫm đạp thương tổn côn trùng trên đường đi mà an cư tại chỗ, cùng tu học với nhau. Nay vì điều kiện hành Đạo tại các trú xứ, tự viện Hoa Kỳ, hầu hết là nhất Tăng nhất Tự, chư Tăng phải lo nhiều công việc tại trú xứ : chủ Lễ, cúng đám, hướng dẫn tu học cho cộng đồng Phật tử vùng đó, nên không thể vắng chùa lâu ngày. Cho dù chư Tăng Hải Ngoại không thể an cư cấm túc tại một dechỗ nào đó suốt 3 tháng, thế nhưng 52 hành giả đến từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và nhiều tỉnh thành của Việt Nam, cùng vân tập an cư tu học trong suốt 10 ngày 23/05/2017 cho đến 02/06/2017 tại Chùa Quang Minh, Chicago, Hoa Kỳ có những ý nghĩa và lợi ích lớn lao.
10/09/201812:21(Xem: 2492)
CHƯƠNG TRÌNH TU DƯỠNG VÀ THỌ BÁT QUAN TRAI BAN HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN ĐƯC QUỐC Tại TỊNH THẤT VIÊN LẠC, VAREL 08.09.2018 – 09.09.2018
24/05/201407:02(Xem: 4409)
Thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 26 sẽ được diễn ra tại vùng Schwarzsee (gần Fribourg) Thụy Sĩ doThượng Tọa Thích Quảng Hiền và Phật Tử tại Thuỵ Sĩ đứng ra đăng cai tổ chức. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ hỗ trợ những phương diện nào mà địa phương đứng ra tổ chức cần đến như : Ban Trang Trí, Ban Trai Soạn, Ban Văn Phòng, v.v… Hôm nay chúng tôi xin sơ lược qua một số thành quả đã được ghi nhận như sau :
02/08/201406:47(Xem: 3238)
Bao nhiêu lo lắng, bấy nhiêu chờ đợi hồi hộp mong cho đến ngày khai giảng khóa tu học kỳ nầy, phải nói rằng : đây là một thử thách không nhỏ cho toàn Ban Điều Hành của GHPGVNTNAC khi không có sự trực tiếp điều hành của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm như 25 khóa vừa qua. Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng trước nhiều việc. Ví dụ như tiền thuê chỗ quá cao, thời điểm cuối tháng sáu, đầu tháng bảy chưa có học sinh, sinh viên nghỉ hè, địa điểm tổ chức bất tiện v..v… và v..v… Nói ra thì phải kể hằng tá sự kiện khó khăn; nhưng phải nói là nhờ Phật độ. Đây là một từ mà cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm hay dùng. Hay nói gần hơn nữa là nhờ Thầy độ, cho nên khóa tu học đã thành tựu viên mãn ngoài dự tính của Ban Tổ Chức địa phương cũng như của Giáo Hội Âu Châu.
24/10/201310:24(Xem: 4410)
Lẽ ra lá thư nầy đã được gửi đến quý vị từ sau ngày 4 tháng 8 năm 2013 vừa qua nhưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu vừa mất đi một bậc Thầy lãnh đạo tài ba, đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội nên mọi việc đều bị ngưng đọng để lo tang lễ cho Ngài. Hôm nay tuần chung thất cũng đã xong, chúng tôi viết lá thư nầy để tri ân chư Tôn Đức Tăng Già cũng như tất cả quý học viên Phật Tử đã tham dự hoặc trực tiếp hay gián tiếp trong khóa tu vừa qua. Kính mong Quý Ngài và Quý vị hoan hỷ cho sự chậm trể nầy.
27/11/201318:47(Xem: 8803)
Cứ mỗi năm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu tổ chức một Khóa Tu Học cho toàn châu lục và năm nay đã đến lần thứ 26 qua nhiều nước khác nhau do Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm chủ trương và chư Tăng Ni trong các trụ xứ đồng thuận luân phiên đứng ra tổ chức, nhận lãnh trách nhiệm của Trung Ương giao phó. Đây là môt dấu ấn khó phai nhòa trong tâm thức của người Phật Tử Âu Châu nói riêng và khắp các châu lục trên thế giới nói chung.Đường dẫn bài viết http://quangduc.com/a51612/ban-tin-1-ve-khoa-tu-hoc-pp-au-chau-ky-26 Mô tả ngắn Cứ mỗi năm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu tổ chức một Khóa Tu Học cho toàn châu lục và năm nay đã đến lần thứ 26 qua nhiều nước khác nhau do Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm chủ trương và chư Tăng Ni trong các trụ xứ đồng thuận luân phiên đứng ra tổ chức, nhận lãnh trách nhiệm của Trung Ương giao phó. Đây là môt dấu ấn khó phai nhòa trong tâm thức của người Phật Tử Âu Châu nói riêng và khắp các châu lục trên thế giới nói
21/02/201304:12(Xem: 2695)
Buông Bỏ Ngũ Dục (giảng năm 1997)