Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Luật Sư Trịnh Hội tham dự khóa tu tại Bhutan

23/06/201520:39(Xem: 6284)
Luật Sư Trịnh Hội tham dự khóa tu tại Bhutan

Luat Su Trinh Hoi-2WESTMINSTER (NV) - Như đã hẹn, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015, luật sư Trịnh Hội trả lời các câu hỏi của độc giả trong chương trình Chuyện Trò Trên Mạng của Người Việt Online. Luật sư Trịnh Hội, hiện đang ở Vương Quốc Bhutan, nơi anh vừa hoàn tất khóa tu học lần đầu tiên trong đời. Đây là lần thứ nhì Trịnh Hội trở lại với độc giả Người Việt Online để chia sẻ về công việc và cuộc sống trong thời gian qua cũng như những dự định trong tương lai.

Dưới đây là các câu hỏi và trả lời. Quý độc giả cũng có thể theo dõi các câu hỏi và câu trả lời trong phần comment phía cuối bài:

Câu hỏi: Lý do tại sao Trịnh Hội lại đi học tu? Có phải bị mất phương hướng cuộc đời hay chán cuộc đời nhiều phiền toái?(Than Nguyen )

Trả lời:  Xin chào anh Than Nguyen. Có hai lý do chính thưa anh. Thứ nhất vì cách đây 3 năm mình có lời cầu nguyện với chư Phật là nếu cho mình cơ hội làm xong công việc giúp những thuyên nhân Việt Nam cuối cùng tại Thái Lan, mình sẽ xuống tóc để cảm ơn. Thứ hai là, một công hai việc, mình muốn và cần một thời gian tĩnh lặng để xem mình thật sự muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại.

 

Câu hỏi: Phong cảnh rất u tịch. Chỉ ở những nơi như thế mới Giác và Ngộ được. Mong LS Trịnh Hội chia sẻ những Ngộ sau bao thăng trầm giữa thế giới văn minh. (Ban Mai)

Trả lời: Cảm ơn Ban Mai. Xin lỗi bạn là mình không biết phải xưng hô như thế nào mới phải lẽ. Thật lòng là không thể nói mình đã 'giác' hay 'ngộ'. Chỉ biết là sau 3 tuần đi tu học thì mình đã nghiệm được hai điều:
1. Chúng ta luôn có thể trở thành một người tốt hơn, tử tế hơn, nhất là đối với những người thân của mình. Và ta làm điều đó là cho chính ta, cho thân tâm an lạc.
2. Trong quãng đời còn lại, mình sẽ cố gắng làm tất cả những gì mình có thể làm để thấy được một đất nước Việt Nam tự do, người dân được làm chủ chính vận mệnh của họ, của dân tộc.
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Câu hỏi: Những điều khác biệt (nếu có) của Trịnh Hội trước và sau khi dự khóa tu học nầy?? Có những khuyến nghị gì không cho mọi người? (Việt)

Trả lời: Chào Việt. Cũng có thể cho là mình đã học được một số điều. Xuống tóc, đi tu, dù chỉ là trong một thời gian ngắn 3 tuần như mình, hoàn toàn không phải là một điều dễ dàng nhất là đối với riêng mình. Nhưng cũng nhờ đó mà mình đã nghiệm được một số điều cho chính bản thân. Đó là ai cũng cần một thời gian tĩnh lặng, để biết mình là ai, giá trị nào đối với mình là quan trọng. Và chúng ta ai cũng có thể tốt hơn, kể cả đối với những người đã từng làm mình đau khổ. Khuyến nghị duy nhất của mình là ít nhất vài năm một lần, ai trong chúng ta cũng nên dành một quãng thời gian tĩnh lặng để tự tìm về bản ngã của chính mình.

Câu hỏi: Namaste Trịnh Hội, you are stepping in the right direction, even for a short term. Stay away as far as you can from the rat race in Little Saigon. (Nothingness)

Trả lời: Thank you for your support. whether you want to enter a race, any race or not is entirely up to you. be it in little saigon or otherwise, right?

Câu hỏi: Ngôi chùa trong hình có phải là Tiger Nest's Monastery xây dựng trên sườn núi Hy Mã Lạp Sơn 1200 năm trước ?
Chúc anh Hội thành công, tu tới bến! (Phong Trần)

Trả lời: Thưa không phải anh. Mình ở một ngôi chùa nhưng cũng là một thiền viện nơi đang dạy cho khoảng 180 vị sư người Bhutan có tên là Dodedrak nằm trên sườn núi cách thủ đô Thimphu khoảng 2 tiếng lái xe và leo núi.

Câu hỏi: Tôi hy vọng là Trịnh Hội sẽ đi tu luôn vì tìm được niềm an lạc ở đó. Nếu anh thực chứng được lý vô ngã, xin cho biết nhé. (Kim).

Trả lời:Chào chị Kim. Em chưa có duyên đi tu luôn và cũng chưa làm được việc đó. Nghiệp vẫn còn nặng chị ạ.

Câu hỏi: Rất vui được tin chàng cùng tử Trịnh Hội hồi đầu thị ngạn, về thăm lại ngôi nhà xưa đã lưu lạc qua nhiều kiếp.Ngắn hay dài hạn không thành vấn đề. Có đi là sẽ đến, và tin rằng Trịnh Hội đã nếm được hương vị không diễn tả được bằng lời trong thời gian ở ẩn.Thật thế, phải có duyên lành, có chủng tử Giác sâu dầy nên LS-MC Trịnh Hội mới nhớ mà tìm thăm lại ngôi nhà xưa; và mở lòng "độ tận" chúng sanh, cụ thể là đồng bào ở các trại tị nạn, chạy trốn cs gian ác được đến bến bờ bình yên, có được đời sống đúng nghĩa của một con người.
Chú tiểu Trịnh Hội thật đa năng, đa tài, đa trí, đa phước, chớ có... đa đào thì hỏng việc nhé.(MsVietCan)

Trả lời: It was full time for 3 weeks. but i'm done now.

Câu hỏi: Anh Trịnh Hội ơi, đi tu như vậy thì anh hết làm MC cho Asia rồi hả thưa anh? (tran)

Trả lời:  Chào em. Anh chỉ đi tu học 3 tuần thôi em ạ.

Câu hỏi: Thân chào Bạn Trịnh-Hội, xin vui lòng cho biết có sự khác biệt nào giữa Phật giáo Bhutan, Phật giáo Nepal và Phật giáo Tây tạng?Chúc Bạn thân tâm thường an lạc. (bncnvo)

Trả lời: Chào bạn. Mình không biết gì về Phật Giáo Nepal. Chỉ biết là Phật giáo Bhutan và Tây Tạng rất giống nhau, và khá khác nhiều với Phật Giáo Tiểu Thừa ở Thái Lan là nơi mình xuống tóc. Họ thờ các thần deities xen lẫn với Phật Thích Ca. Việc ăn uống và các điều lệ khác như tụng kinh, giữ giới, v.v... cũng khác nhau.

Câu hỏi: Tôi thường xem trang blog cũa anh trên VOA,rồi bổng dưng anh stop, thì ra là anh đi tu học. Câu hõi cũa tôi là anh sẽ xuất gia, sống đời tu sĩ? rất vui khi biết tin anh. Chúc anh thân tâm an lạc.(Thiện Huệ)

Trả lời: Thưa anh. Em ngưng viết blog cả năm nay rồi, vì bận quá chứ không phải vì khoá tu học này. Em xin xuống tóc và đi tu theo truyền thống Tiểu Thừa ở Thái Lan, phát tâm trong thời gian là 3 tuần sống như một tu sĩ. Nhưng nay em đã trở lại đời thường rồi thưa anh.

Câu hỏi: Xin cho biết nhân duyên gì khiến TH đến Bhutan tu học? Anh thực tập những gì trong thời gian đó? Thời khóa tu học hằng ngày? Có những an lạc gì? Dự định trong tương lai của anh như thế nào? (DT)

Trả lời: Xin chào DT. Mình gửi lại bạn câu trả lời dưới đây của mình:
Có hai lý do chính. Thứ nhất vì cách đây 3 năm mình có lời cầu nguyện với chư Phật là nếu cho mình cơ hội làm xong công việc giúp những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng tại Thái Lan, mình sẽ xuống tóc để tạ ơn. Thứ hai là, một công hai việc, mình muốn và cần một thời gian tĩnh lặng để xem mình thật sự muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại.
Trong 3 tuần tu học, mỗi ngày phải dậy sớm tụng kinh buổi sáng vào lúc 5 giờ sáng và buổi chiều vào lúc 6 giờ. Không được ăn sau 12 giờ trưa. Phải giữ tất cả là 227 giới như những tu sĩ khác. Mình cũng đã có dịp ngồi học thiền vào mỗi buổi sáng và buổi tối, đi dạo mỗi ngày, và dạy tiếng Anh cho các vị sư trẻ Bhutan đang tu cùng một chỗ.

Về câu hỏi an lạc của bạn thì mình chỉ có thể nói là mình đã tìm được điều đó trong cuộc sống cá nhân và dự định của mình trong suốt quãng đời còn lại là cố gắng hết sức mình để thấy được một đất nước Việt Nam tự do, người dân được làm chủ.

Câu hỏi: Có phải vì hai hướng đi(tính tình,lý tưởng,hoài bảo) trái ngược nên Trịnh Hội chia tay với Kỳ Duyên ? Trong bao năm,Trịnh Hội có nhớ nổi rằng đã giúp bao nhiêu thuyền nhân được định cư không ? Trịnh Hội học xong rồi tối ngày đi giúp đời như thế rồi làm gì để kiếm sống cho mình( trong khi cuộc sống ở nước ngoài thì phải chi đủ thứ? (Đông Kinh)


Trả lời: Ai trong chúng ta, nếu phải chia tay, tôi nghĩ, đều vì nhiều lý do. Không hẳn chỉ vì nhìn về hai hướng khác nhau. Việc Trịnh Hội và Kỳ Duyên chia tay đã lâu rồi, không nên nhắc đến làm gì. Việc lo cho các thuyền nhân Việt Nam đã bị bỏ quên ở Thái Lan và công cuộc tranh đấu cho một đất nước Việt Nam tự chủ, tự cường mới là điều mà chúng ta cần bàn đến. Và đó cũng là điều tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Trong hai thập niên vừa qua, cùng với nhiều thiện nguyện viên khác, chúng tôi đã giúp được vài ngàn người tỵ nạn. Là một con số rất nhỏ so với những người cần được giúp khác.

blank

Nơi luật sư Trịnh Hội tu học lần đầu tiên trong đời tại vương quốc Bhutan. (Hình: Trịnh Hội cung cấp)

Câu hỏi: Có 2 câu hỏi cho Trịnh Hội:1. Tại sao tu ở Bhutan mà không ở Việt-Nam? 2. Tu nghĩa là "sửa". Trịnh Hội sửa gì vậy? (Lý Nguyên)

Trả lời: 1. Tôi xuống tóc ở Thái Lan và tu học ở Bhutan. Tất cả cũng vì một chữ duyên.
2. Đã sửa được một số điều thưa anh: xin lỗi những người mình đã làm đau khổ, cố gắng sống tử tế hơn, bất kể mình bị đối xử như thế nào. Learning that it's better to be kind than to be right.

Câu hỏi: Anh đã tu học bao lâu? Khoá tu bao giờ xong? Khi xong khoá tu nầy ,anh có tiếp tục ko? Mong anh chia sẻ những điều tốt trong khoá tu? (Leanh)

Trả lời: Vừa tu học xong thưa bạn. Trong vòng 3 tuần. Rất tiếc là không tiếp tục được vì không đủ tài sức. Mình đã học được một số điều và đã chia sẻ ở bên dưới. 

Câu hỏi: Số phận những người tị nạn còn kẹt lại tại Thái Lan thì sẽ ra sao thưa anh? Anh có thể cho biết tình hình hiện nay đã đến đâu rồi và cuối cùng sẽ ra sao? (Tanapong sinpo) 

Trả lời: Đa số đã được sang Canada định cư thưa anh. Phần còn lại thì em và VOICE vẫn tiếp tục phải làm trong tuần này và vài tháng tới cho đến khi tất cả mọi hồ sơ được giải quyết. 

Câu hỏi: Trước khi đi tu Trịnh Hội có đọc qua tác phẩm nào của Nguyễn Tường Bách không? Nhất là bản dịch “The Taos of Physics” hoặc “Lưới Trời Ai Dệt”. (Kim) 

Trả lời: Dạ chưa.

Luat Su Trinh Hoi

Luật sư Trịnh Hội trong bộ y Phật Giáo tại Bhutan. (Hình: Trịnh Hội cung cấp)


Câu hỏi
Thân gửi anh, rất nhiều người Việt có thành kiến đi tu là chán cảnh thế gian nên mới tìm nơi ẩn náu. Tu tập chỉ là học kiên nhẫn học rèn luyện sức mạnh nội tâm. Nhân đây muốn hỏi anh là trong thời gian tu tập anh có những trải nghiệm gì về "The third eye" ? (Martin)

Trả lời: That's right anh. Tu tập chỉ là học kiên nhẫn, rèn luyện tâm trí. No third eye was discovered. 

Câu hỏi: Trinh Hoi tu gieo duyen hay tu luon, Rat kham phuc tam long cua Trinh Hoi, Khoa tu Trinh Hoi tham du trong bao lau. Tu la coi phuc, chuc Trinh Hoi than tam thuong an lac, bo de tam kien co, chi tu hoc vung ben, dem dao phap phuc vu xa hoi va the gioi. (Kimchi Nguyễn)

Trả lời: Cảm ơn Chị. Chỉ là xuống tóc để tạ ơn thôi chị ạ. 

Câu hỏi:
 Trịnh Hội hoàn toàn có quyến lựa chọn điều mình muốn làm cho cuộc đời thêm thăng hoa và tốt đẹp. Một người nào đó đã từng nói "Sao cứ mải hoài làm những sự việc mình cần mà không một lần làm những điều mình thích và mong muốn". Hãy để cho TH an nhiên, tự tại với cuộc đời của riêng mình, và xin cầu chúc TH mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. (Franklin Dac Nguyen)

Trả lời:
 Cảm ơn Anh Franklin.

Câu hỏi: A strange idea and venture. How about his own family? (Hoanh Vo)

Trả lời: It was only for 3 weeks Hoanh Vo. I'm now back to where I belong. Right here where we all revolve around work, play, and this impermanent thing called life.

Câu hỏi: Ai góp ý cũng suy bụng ta ra bụng người.Chỉ có tự ai tu người ấy chứng .Tôi nghĩ có lẽ Cảnh (không khí tĩnh lặng hoang vu đượm mùi Thiền ở Bhutan) tác dộng và trợ thêm duyên lành cho Tâm Phât của Trịnh Hội đang phát triển, nên anh qua đó tu một thời gian. Good for you! (Trung Đạo)

Trả lời: gửi anh tấm ảnh chụp các thầy trẻ đang tu học ở Dodedrak.Câu hỏi: Thật hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình anh xuất gia làm vị sư. Lâu nay cứ nghĩ là anh "xuất giá" chứ! Các cô cứ bảo: "Đẹp trai như anh Trịnh Hội mà đi tu thật phí của giời!". Riêng em không nghĩ thế, em vẫn cầu mong anh cứ tiếp tục như thế thì sẽ mang lại lợi ích cho mọi người hơn. Xin hỏi anh ngày xưa các cô chạy theo anh nườm nượp, thế rồi anh vào chùa anh có lúc nào nhớ các cô không? (Khói Sóng)

Trả lời: No comment. 

Câu hỏi: Đạo Hưởng!Tu là sửa đổi từ cái xấu thành cái tốt..từ cái sai thành cái đúng. Chính vì vậy, tu nhà hay tu bất cứ nơi nào đều giống như nhau có nghĩa là tu ở tại tâm và đó chính là thực tế của đời sống này.Tất cả loài người được sinh ra trên cõi đời này ai cũng có khả năng tìm thấy được sự bình an vĩnh cửu hiện hửu ngay trong kiếp sống này và không chỉ dành cho một riêng ai có nghĩa là “Niết bàn” hay “Thiên đàng” là ở tại chính Tâm ta.
Ai ơi mỡ rộng Tâm ra
Xoá tan phiền não hiện ra Niết Bàn
Tâm ta thanh thản bình yên
Cuộc đời hạnh phúc như tiên cõi này
Tóm lại, giác ngộ có nghĩa là mình đã nhận thức ra được sự đau khổ phiền não xuất phát từ trong bản thân của chính mình và từ đó ta sẽ diệt tận gốc thế là xong (giải thoát ra được sự đau khổ phiền não của cuộc đời). Hiểu biết là con đường dẫn đến giải thoát, nhận thức là con đường dẫn đến giải thoát.Chúc TH sẽ tìm thấy ra được chân lý. (Vui Huong)

Trả lời: cảm ơn Vui Huong 

Câu hỏi: Đi tu 3 năm thì bây giờ gọi TH là tu sĩ, hay gọi là tu sĩ Luật sư, hay gọi là luật sư tu sĩ. Anyways, good luck to you. (Nancy)

Trả lời: it's 3 weeks. not 3 years. wouldn't last that long honestly! 

Câu hỏi: Hi Luat su Trinh Hoi, my name is Anne. Congratulations on taking a big step towards your spiritual path. I really love to travel to Bhutan with my husband. How can we travel to Bhutan? Is there any travel agency that you would recommend us to book? Thank you for info. (Anne Le)

Trả lời: Yes, i have a few friends here in bhutan who can help you. please email me attrinhhoi2020@gmail.com.

Câu hỏi: Đẹp trai, tài hoa thế sao lại đi tu? Mới có hai lần "phang ngang" mà đã ớn đời rồi sao. Mà tu luôn hay là chỉ "tu tập" thôi? Này anh bạn trẻ, quay lại đời đi. Chỉ tụng kinh và niệm Phật không thôi Việt Cộng nó coi chả ra cái rẻ rách gì. Cha, Sư nó tống vô tù hết. Nó còn tuyên chiến với cả Chúa và cả Phật nữa kìa. Vatican nó cũng chả coi ra cái đếch gì, Lâm Tì Ni đối với gian đảng Cộng Sản Việt Nam nó cũng dẹp. Cứu đời là phải vào đời Trịnh Hội à. Còn cái vụ "phang ngang" thì dẹp đi, đời có những đứa nó "phang ngang" vạn chuyến đò mà nó có xuống tinh thần đâu. (Quang Nguyễn)

Trả lời: Dạ chỉ là tu tập và tu học trong 3 tuần thôi ạ. Nay đã xuống núi rồi. Và cũng biết mình còn nợ nhiều lắm. Nhất là đối với Việt Nam.

Câu hỏi: Em cung muon di hoc xin luat su Trinh Hoi cho boet information de neu co dip se di hoc lop 3 tuan giong TH. cam on. (KN)

Trả lời: Sorry em. It's not easy to travel to Bhutan. But when there's a will, there's a way. You can email me at trinhhoi2020@gmail.com. I can introduce you to some of my Bhutanese friends. 

Câu hỏi: Hi anh Trinh Hoi, my name is Thuan Le. Bhutan is a very beautiful country with long tradition of Buddhism. I would like to visit Bhutan. Could you please let me know how I can travel to Bhutan? I read on some websites that the country restricts numbers of travelers per year. Thank you very much. May you success in what you do. (Thuan Le)

Trả lời: Thanks Thuan Le. Yes, this country is amazing. Yet, it's not easy to get here. Email me at trinhhoi2020@gmail.com. I'll help you. 

Câu hỏi: O ben do co khoa tu hoc danh cho nu gioi khong anh ? Va khoa tu 3 tuan chi phi bao nhieu ? Anh co the chia se duoc khong ? Cam on anh. (Chau Van)

Trả lời: Theo mình biết thì không. Vì khoá tu học của mình là do mình tự đặt ra và đã được rất nhiều người giúp đỡ mới thực hiên được. Từ lúc xuống tóc ở Bangkok cho đến khi qua đến bên này. Xin lỗi bạn.

Trịnh Hội: Vì thời gian có hạn nên mình xin dừng ở đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và cho mình cơ hội chia sẻ những cảm nghĩ trong cuộc sống. Nếu có thể, ai trong chúng ta cũng nên tìm về một nơi tĩnh lặng để tu tâm, vài năm một lần. Xem nó như là một clean-up of the mind. Những điều gì thừa thãi, không tốt nên bỏ đi. Chỉ giữ lại những gì thật cần thiết, trân trọng nó. Và dành chổ cho những điều hay, lẽ phải khác.
Hẹn gặp lại các bạn trong một dịp khác. Or on facebook:
https://www.facebook.com/hoitr...

Till then.

* Chân thành cảm ơn quý độc giả và Luật sư Trịnh Hội đã tham gia buổi chuyện trò này! Người Việt Online

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO-CTTM.aspx?articleid=208670#.VYk2M_mqpBc


***

 • "Dù xây chín bậc phù đồ.Không bằng làm phúc cứu cho một người"

  Luật Sư TRỊNH HỘI và bạn bè đã cứu giúp tích cực cả ngàn đồng bào Thuyền Nhân Tỵ Nạn cộng sản tại các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á . Tôi nhớ ơn và cảm phục những người trẻ có học và có lòng này .

  • Avatar

   Vì thời gian có hạn nên mình xin dừng ở đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và cho mình cơ hội chia sẻ những cảm nghĩ trong cuộc sống. Nếu có thể, ai trong chúng ta cũng nên tìm về một nơi tĩnh lặng để tu tâm, vài năm một lần. Xem nó như là một clean-up of the mind. Những điều gì thừa thải, không tốt nên bỏ đi. Chỉ giữ lại những gì thật cần thiết, trân trọng nó. Và dành chổ cho những điều hay, lẽ phải khác.

   Hẹn gặp lại các bạn trong một dịp khác. Or on facebook:

   https://www.facebook.com/hoitr...

   Till then.

   • Avatar

    O ben do co khoa tu hoc danh cho nu gioi khong anh ? Va khoa tu 3 tuan chi phi bao nhieu ? Anh co the chia se duoc khong ? Cam on anh .

     • Avatar

      Theo mình biết thì không. Vì khoá tu học của mình là do mình tự đặt ra và đã được rất nhiều người giúp đỡ mới thực hiên được. Từ lúc xuống tóc ở Bangkok cho đến khi qua đến bên này. Xin lỗi bạn.

      •  
     • Avatar

      Hi anh Trinh Hoi,
      My name is Thuan Le. Bhutan is a very beautiful country with long tradition of Buddhism. I would like to visit Bhutan. Could you please let me know how I can travel to Bhutan? I read on some websites that the country restricts numbers of travelers per year. Thank you very much. May you success in what you do.

      •  
       • Avatar

        Thanks Thuan Le. Yes, this country is amazing. Yet, it's not easy to get here. Email me at trinhhoi2020@gmail.com. I'll help you.

       • Avatar

        Em cung muon di hoc xin luat su Trinh Hoi cho boet information de neu co dip se di hoc lop 3 tuan giong TH. cam on.

        •  
         • Avatar

          Sorry em. It's not easy to travel to Bhutan. But when there's a will, there's a way. You can email me at trinhhoi2020@gmail.com. I can introduce you to some of my Bhutanese friends.

         • Avatar

          Đẹp trai, tài hoa thế sao lại đi tu? Mới có hai lần "phang ngang" mà đã ớn đời rồi sao. Mà tu luôn hay là chỉ "tu tập" thôi? Này anh bạn trẻ, quay lại đời đi. Chỉ tụng kinh và niệm Phật không thôi Việt Cộng nó coi chả ra cái rẻ rách gì. Cha, Sư nó tống vô tù hết. Nó còn tuyên chiến với cả Chúa và cả Phật nữa kìa. Vatican nó cũng chả coi ra cái đếch gì, Lâm Tì Ni đối với gian đảng Cộng Sản Việt Nam nó cũng dẹp. Cứu đời là phải vào đời Trịnh Hội à. Còn cái vụ "phang ngang" thì dẹp đi, đời có những đứa nó "phang ngang" vạn chuyến đò mà nó có xuống tinh thần đâu.

           • Avatar

            Dạ chỉ là tu tập và tu học trong 3 tuần thôi ạ. Nay đã xuống núi rồi. Và cũng biết mình còn nợ nhiều lắm. Nhất là đối với Việt Nam.

             • Avatar

              Vậy là tốt. "phang ngang" vài chuyến nữa đi cho nó gìà dặn cái tình đời và thông suốt cái tình người.

            • Avatar

             Hi Luat su Trinh Hoi,
             My name is Anne. Congratulations on taking a big step towards your spiritual path. I really love to travel to Bhutan with my husband. How can we travel to Bhutan? Is there any travel agency that you would recommend us to book? Thank you for info.

              Avatar

              Đi tu 3 năm thì bây giờ gọi TH là tu sĩ, hay gọi là tu sĩ Luật sư, hay gọi là luật sư tu sĩ. Anyways, good luck to you .

              • Avatar

               Đạo Hưởng!

               Tu là sửa đổi từ cái xấu thành cái tốt..từ cái sai thành cái đúng. Chính vì vậy, tu nhà hay tu bất cứ nơi nào đều giống như nhau có nghĩa là tu ở tại tâm và đó chính là thực tế của đời sống này.

               Tất cả loài người được sinh ra trên cõi đời này ai cũng có khả năng tìm thấy được sự bình an vĩnh cửu hiện hửu ngay trong kiếp sống này và không chỉ dành cho một riêng ai có nghĩa là “Niết bàn” hay “Thiên đàng” là ở tại chính Tâm ta.

               Ai ơi mỡ rộng Tâm ra

               Xoá tan phiền não hiện ra Niết Bàn

               Tâm ta thanh thản bình yên

               Cuộc đời hạnh phúc như tiên cõi này

               Tóm lại, giác ngộ có nghĩa là mình đã nhận thức ra được sự đau khổ phiền não xuất phát từ trong bản thân của chính mình và từ đó ta sẽ diệt tận gốc thế là xong (giải thoát ra được sự đau khổ phiền não của cuộc đời). Hiểu biết là con đường dẫn đến giải thoát, nhận thức là con đường dẫn đến giải thoát.

               Chúc TH sẽ tìm thấy ra được chân lý.

               • Avatar

                Thật hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình anh xuất gia làm vị sư. Lâu nay cứ nghĩ là anh "xuất giá" chứ! Các cô cứ bảo: "Đẹp trai như anh Trịnh Hội mà đi tu thật phí của giời!". Riêng em không nghĩ thế, em vẫn cầu mong anh cứ tiếp tục như thế thì sẽ mang lại lợi ích cho mọi người hơn. Xin hỏi anh ngày xưa các cô chạy theo anh nườm nượp, thế rồi anh vào chùa anh có lúc nào nhớ các cô không?

                •  
                • Avatar

                 Ai góp ý cũng suy bụng ta ra bụng người.Chỉ có tự ai tu người ấy chứng .
                 Tôi nghĩ có lẽ Cảnh (không khí tĩnh lặng hoang vu đượm mùi Thiền ở Bhutan) tác dộng và trợ thêm duyên lành cho Tâm Phât của Trịnh Hội đang phát triển, nên anh qua đó tu một thời gian. Good for you!

                 • Theo Phật thì là buông xả. Lý do nào Trịnh Hội theo Phật? Và lý do nào còn vương vấn với đời (tức là hôm nay trả lời đọc giả)? Lý do nào lại có những dự định cho tương lai?

                  • Avatar

                   A strange idea and venture. How about his own family ?

                     Avatar

                     It was only for 3 weeks Hoanh Vo. I'm now back to where I belong. Right here where we all revolve around work, play, and this impermanent thing called life.

                    • Avatar

                     Trịnh Hội hoàn toàn có quyến lựa chọn điều mình muốn làm cho cuộc đời thêm thăng hoa và tốt đẹp. Một người nào đó đã từng nói "Sao cứ mải hoài làm những sự việc mình cần mà không một lần làm những điều mình thích và mong muốn". Hãy để cho TH an nhiên, tự tại với cuộc đời của riêng mình, và xin cầu chúc TH mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

                     •  
                     • Avatar

                      Trinh Hoi tu gieo duyen hay tu luon, Rat kham phuc tam long cua Trinh Hoi, Khoa tu Trinh Hoi tham du trong bao lau. Tu la coi phuc, chuc Trinh Hoi than tam thuong an lac, bo de tam kien co, chi tu hoc vung ben, dem dao phap phuc vu xa hoi va the gioi.

                      •  
                      • Avatar

                       This is a show he put in , change a new out fit doesn' t mean anything, so boring.

                         Avatar

                         Bạn Trịnh Hội đi tu đạo ở Bhutan có giống Hoa hậu Bích Liên về VNcs Tu đạo không ? Vợ và con trai ở đâu bây giờ ???

                           Avatar

                           Thân gửi Anh TH
                           Rất nhieu người Việt có thành kién đi tu là chán cảnh thế gian nên mới tìm nơi ần náu. Tu tập chỉ là học kiên nhản học rèn luỵen súc manh noi tam.
                           Nhãn đảy muón hòi anh TH là trong thoi gian tu tap anh co nhung trai nghiem gi ve "The third eye" ?
                           Best regards

                            • Avatar

                             That's right anh. Tu tập chỉ là học kiên nhẫn, rèn luyện tâm trí. No third eye was discovered. :(

                              • Avatar

                               Ý nói là tâm nhãn phải không (third eye).

                               Có đó nếu ai đọc được dòng này của tôi , tâm nhãn có thể thấy được quá khứ và vị lai .

                               Nói ra xấu hổ chính bản thân tôi ,,, tui bắt đầu niệm phật (đơn thuần niệm phật câu "Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật , Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát , Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát Ma Ha Tát Bồ Tát "

                               Tui niệm như vậy từ năm 17 tuổi đến 32 tuổi (lấy vợ) , trong vòng khoảng năm 26-27 tuổi , có thể nói là có những đêm nằm mơ thấy những việc vị lai ....Lúc đó nghĩ là nằm mơ bình thường thôi ..nhưng vài ngày , tháng sau..những việc tôi nằm mơ xảy ra ngay trước mắt tôi . Nói thì không ai tin đâu nhưng nó xảy ra - tâm nhãn có thể mở !

                               Sau này nghe các đại đức giảng thì mới biết ,,,trong khoảng thời gian tui chỉ đơn thuần niệm phật và duy nhất nhất chỉ tin vào lời niệm của mình ...chính lúc đó là lúc (tạm thời) chánh quả và khiến tâm nhãn mở ra có thể thấy vị lai (ngay cả quá khứ)

                               Sau khi lấy vợ có con cái , chuyện gia đình bận rộn và buông thả không còn tịnh tâm niệm phật nữa thì tâm nhãn đó cũng lấp mất

                               Tiếc nhưng mà cũng chưa trễ ,,,tui sẽ bắt đầu lại mặc dù bây giờ đã 42 ...:)

                               Chúc mọi người tu tập tinh tiến tấn tới !

                                • Avatar

                                 hay qua , cam on ban, du sao cung la mot kinh nghiem hay , moi nguoi co the thu...

                               • Avatar

                                Truoc khi di tu TH co doc qua tac pham nao cua Nguyen Tuong Bach khong? Nhat la ban dich "The Taos of Physic" (Dao cua Vat Ly) hoac "Luoi Troi Ai Det".

                                  Avatar

                                  Dạ chưa

                                  •  
                                    Avatar

                                    Nen tim doc . "The Tao of Physics" cua Fritjof Capra ,Chac ban co the doc thang nguyen tac, toi thi phai doc ban dich cua Nguyen Tuong Bach.Khong kho hieu lam voi ca nhung nguoi khong chuyen mon ve quantum physics . Tuy la hoc hanh va li luan khong phai la con duong dua ta toi su giac ngo, nhung cung giup phan nao vi theo toi thi co hieu moi co tin co tin moi co tu dung huong ,moi nhan thuc duoc the gioi tu no ( xin hieu theo nghia cua I.Kant).

                                    •  
                                  • Avatar

                                   Roi so phan nhung nguoi ty nan con ket lai tai thailand thi se ra sao day thua a TH , A co the cho biet tinh hinh hien nay da den dau roi , va cuoi cung se ra sao khg thua a

                                   •  
                                    • Avatar

                                     Đa số đã được sang Canada định cư thưa anh. Phần còn lại thì em và VOICE vẫn tiếp tục phải làm trong tuần này và vài tháng tới cho đến khi tất cả mọi hồ sơ được giải quyết.

                                     •  
                                     Avatar

                                     T H anh đã tu học bao lâu? Khoá tu bao giờ xong? Khi xong khoá tu nầy ,anh có tiếp tục ko? Mong anh chia sẻ những điều tốt trong khoá tu?

                                     •  
                                       Avatar

                                       Vừa tu học xong thưa bạn. Trong vòng 3 tuần. Rất tiếc là không tiếp tục được vì không đủ tài sức. Mình đã học được một số điều và đã chia sẻ ở bên dưới.

                                       •  
                                      • Avatar

                                       Có 2 câu hỏi cho Trịnh Hội:
                                       1. Tại sao tu ở Bhutan mà không ở Việt-Nam?
                                       2. Tu nghĩa là "sửa". Trịnh Hội sửa gì vậy?

                                       •  
                                        • Avatar

                                         1. Tôi xuống tóc ở Thái Lan và tu học ở Bhutan. Tất cũng chỉ vì một chữ duyên.

                                         2. Đã sửa được một số điều thưa anh: xin lỗi những người mình đã làm đau khổ, cố gắng sống tử tế hơn, bất kể mình bị đối xử như thế nào. Learning that it's better to be kind than to be right.

                                         •  
                                         • Avatar

                                          Vì những việc làm cũa anh TH mà chính phủ VN kg cấp visa cho TH vào VN từ lâu rồi

                                          •  
                                          • Avatar

                                           Trinh Hoi muon hoc theo Drukpa Kunley.

                                           •  
                                          • Avatar

                                           Truyện vui: Hoa hậu Bích Liên về VN cạo đầu đi tu , MC kiêm Luật sư Trịnh Hội sang Rhutan khoác áo vàng ...cũng đi tu ...chán tu có trở lại Mỹ ...lấy nhau không nhỉ ? Biết đâu chừng ...

                                           •  
                                            Avatar

                                            Có phải vì hai hướng đi(tính tình,lý tưởng,hoài bảo) trái ngược nên Trịnh Hội chia tay với Kỳ Duyên ? Trong bao năm,Trịnh Hội có nhớ nổi rằng đã giúp bao nhiêu thuyền nhân được định cư không ? Trịnh Hội học xong rồi tối ngày đi giúp đời như thế rồi làm gì để kiếm sống cho mình( trong khi cuộc sống ở nước ngoài thì phải chi đủ thứ )?

                                            •  
                                              Avatar

                                              Ai trong chúng ta, nếu phải chia tay, tôi nghĩ, đều vì nhiều lý do. Không hẳn chỉ vì nhìn về hai hướng khác nhau. Việc Trịnh Hội và Kỳ Duyên chia tay đã lâu rồi, không nên nhắc đến làm gì. Việc lo cho các thuyền nhân Việt Nam đã bị bỏ quên ở Thái Lan và công cuộc tranh đấu cho một đất nước Việt Nam tự chủ, tự cường mới là điều mà chúng ta cần bàn đến. Và đó cũng là điều tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Trong hai thập niên vừa qua, cùng với nhiều thiện nguyện viên khác, chúng tôi đã giúp được vài ngàn người tỵ nạn. Là một con số rất nhỏ so với những người cần được giúp khác.

                                               Avatar

                                               Chỉ một thời gian ngắn về Chùa để tỉnh tâm mà xét lại những việc đã làm và suy nghĩ về kiếp người, vậy mà Tâm của TH vẫn chưa Tịnh được. Việc chụp hình và gặp gở độc gỉa từ nơi tu tập nói lên rằng đây chỉ là một màn show off hay trình diển thời trang mới mà thôi. Đâu cần phải lên non tìm động hoa vàng, chỉ cần ra sau vườn nhà, nhìn bông hoa quỳnh sáng nở tối tàn, nhìn mây bay, mặt trời lên rồi lặn và những chuyện lo toan hằng ngày với thằng nhóc nữa thì biết Đời Là Bể KHổ Rồi, Hợp rồi Tan, Có Sinh và có Diệt. Biết được điều căn bản nầy thì chuyện tu đã thành được 50% rồi, chỉ còn Hành Thiện hay Ác là do Tâm của mình mà thôi.

                                                 Avatar

                                                 Hung Le chú có công nhận với tôi là người Việt Nam mình hay có tính bơi móc, xỉa xói và chụp mũ với nhau không .

                                                 Cá nhân tôi, không đồng ý những ngôn ngữ khiển trách " ..màn show off.." của chú .

                                                 Chú giải thích được nếu là màn "..show off.." thì Trịnh Hội được cái gì từ cái màn show off này - chủ giải thích không được thì nên xin lỗi TH đi nhé !

                                                 Tại sao không nhìn vào sự việc TH đã và đã đang làm mà lại nhìn vào 1 hướng tiêu cực thiển cận như chú vừa nêu ra "... màn show off.." .

                                                 Tại sao không chúc mừng TH mà lại đánh dấu hỏi , đề ra cách nhìn tiêu cực của mình về 1 sực việc mà đúng ra chú không nên viết nên những câu không đóng góp chút nào vậy .

                                                 Ông bà mình có câu uốn lưỡi 3 lần khi nói ra. Và có khi không nói ra thì tốt hơn cả .

                                                 Nam Mô A Di Đà Phật - những lời lẽ của tui bên trên không phải chỉ trích chú đâu , mà chỉ đứng về phương diện người đọc tren Internet mà đóng góp . Đúng ra tôi cũng không nên viết nhưng mà lời lẻ của chú thì rất là châm chọc vào TH và đúng ra nên im lặng là hơn là viết ra những lời lẻ như vậy đối với TH. Anh ta cho nhiều hơn là nhận đấy chú Hung Le à !

                                                 Phật dạy dễ dãi, dĩ từ vi quý nhưng không có nghĩa bỏ xuôi những việc, câu nói vô ý thức như của chú Hùng Lê đâu nhé .

                                                 Tôi đúng ra nên im lặng để tránh cái khẩu nghiệp nhưng không có nghĩa là để những lời chỉ trích, vô căn cứ như của Chú Hung Le trôi nổi như thế này . Đôi khi mình nên gieo cái nghiệp để nhận cái quả tốt hơn (hy vọng quả của tôi là khiến chú thay đổi đừng chỉ trích mọi người 1 cách vô căn cứ nhé - đó là tui cũng vui rồi - A Di Đà Phật )

                                                

                                               Ý kiến bạn đọc
                                               25/06/201508:04
                                               Khách
                                               Có một nhận xét mà tôi thường thấy không phải chỉ riêng TH. Tôi có người bạn lên chùa cầu xin cho cha khỏi bịnh, và hứa nguyện ăn chay một tháng khi cha khỏi bịnh. TH nguyện xuống tóc để cám ơn khi làm xong công việc (giúp người tị nạn). Tôi thấy lời nguyện hứa của hai trường hợp trên giống như là mặc cả với đấng thiêng liêng. "GIÚP TÔI RỒI TÔI SẺ LÀM ĐIỀU TỐT" Cầu xin là tỏ tấm lòng chân thật của mình đến đấng thiêng liêng là đủ rồi. Nguyện hứa không cần phải nói ra. Không lẻ vì lời hứa của mình thì đấng thiêng liêng mới giúp sao? và nếu lời cầu xin không được toại nguyện thì lời nguyện hứa sẻ như thế nào?Đối với người trần tục thì mình có thể nguyện hứa để giữ uy tín. Nhưng với đấng thiêng liêng theo tôi cầu xin với lòng chân thật là đủ.
                                               Gửi ý kiến của bạn
                                               Tắt
                                               Telex
                                               VNI
                                               Tên của bạn
                                               Email của bạn
                                               06/05/202003:48(Xem: 6911)
                                               Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
                                               24/09/202020:04(Xem: 195)
                                               Thông thường hàng năm vào những ngày chớm thu cũng là lúc những người con Phật từ khắp muôn phương tìm về xứ Ấn hành hương các thánh tích Phật giáo, nhưng năm nay cho đến thời điểm này Thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng vẫn vắng hoe, thế mới biết tầm ảnh hưởng của trận dịch không hề nhỏ, sự cộng nghiệp của thế gian đã lan dần đến bên cội Bồ Đề đức Phật.
                                               23/09/202020:46(Xem: 189)
                                               Vượt qua được đoạn dốc núi vừa dài vừa gập ghềnh lên mô xuống hụp với lởm chởm đá cục đá hòn, đất bụi sạn sỏi để lên đến được khuôn viên của chùa, đứng ngay dưới chiếc cổng mang dáng dấp kiến trúc Torii ở các đền chùa Nhật Bản, hít thở thật sâu và đều không khí trong lành của núi rừng cây cỏ mà phóng tầm mắt về hướng đông ngắm cảnh trời xanh biển rộng, thấy rõ những hòn đảo nhỏ ngoài vịnh nối nhau như bức bình phong che chắn cho thành phố Nha Trang hiền hòa, ta mới cảm nhận được sự sảng khoái an vui như vừa từ cảnh giới u minh hầm hố bước qua thiên đường tịnh lạc.
                                               23/09/202009:52(Xem: 653)
                                               Người chồng ở Ấn Độ ‘đã mổ bụng người vợ đang mang bầu để kiểm tra em bé có phải là con trai hay không’ Một ông bố năm con bị cáo buộc dùng liềm mổ bụng người vợ đang mang thai của mình vì anh ta tuyệt vọng không biết đứa bé có phải là con trai hay không. Người đàn ông Ấn Độ 43 tuổi, được biết đến với cái tên Pannalal, đã mổ bụng của vợ mình là Anita Devi vào tối thứ Bảy tại nhà của họ ở quận Baduan của Uttar Pradesh, theo báo “The Times of India” đưa tin. Theo nguồn tin được biết một linh mục đã nói với người đàn ông rằng vợ anh ta đang mang thai con gái, đứa con gái thứ sáu liên tiếp của hai vợ chồng. Gia đình của Devi nói với cảnh sát rằng Pannalal đã tấn công vợ để muốn "biết giới tính" của đứa bé. Theo tờ báo “The Mirror” đưa tin, Devi, 35 tuổi, đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ.
                                               23/09/202007:43(Xem: 97)
                                               Một cách tổng quát, sự sinh hoạt của con người được thúc đẩy bởi ba thứ bản năng: sinh tồn, sợ chết và truyền giống. Bản năng sinh tồn là bản năng mạnh nhất, gây ra các tác động sớm nhất. Một đứa hài nhi khi mới lọt lòng đã biết tìm vú mẹ, đói thì khóc. Lớn lên bản năng sinh tồn tạo ra các xung năng và thúc đẩy ích kỷ, tham lam, thèm khát, tranh giành miếng ăn, của cải, đưa đến hận thu, xung đột và cả chiến tranh.
                                               19/09/202020:21(Xem: 211)
                                               Ngũ uẩn vô ngã là tập tài liệu giáo khoa do Hòa thượng Thích Thiện Siêu, phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trương ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởương Học viện
                                               18/09/202020:26(Xem: 534)
                                               Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm tình:''Lắng nghe để Hiểu, nhìn lại để Thương'', vào ngày hôm qua thứ năm (17 Sept 2020) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục lên đường cứu trợ thực phẩm cho dân nghèo xứ Phật trong khi mùa dịch còn dai dẳng.. Buổi phát chẩn đã thực hiện cho 278 hộ tại 2 ngôi làng nghèo tên là Mauriya & Santi Anus Village cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 34 cây số. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
                                               18/09/202016:30(Xem: 487)
                                               Charles “Chuck” Feeney, đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers (DFS), là nhà hảo tâm lớn nhất và ẩn dật nhất thế giới, theo Observer. Cho đi mọi cái mình có Không như Elon Musks hay Mark Zuckerberg – hai tỷ phú công nghệ cam kết sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản trước khi qua đời, Feeney nổi tiếng với lời hứa cho đi mọi số tiền mình có và sẽ chết như một người đàn ông không có đồng xu nào dính túi.
                                               18/09/202012:30(Xem: 242)
                                               Trong thời gian qua có đôi lần, thiền sinh yêu cầu chúng tôi giải thích cụm từ “Tam Tự Quy Y Là Gì? ”. Nay thuận duyên chúng tôi gửi đến các bạn bài viết về đề tài quy y nầy. Muốn hiểu ý nghĩa của “Tam Tự Quy Y ” trước hết chúng ta cần biết rõ “Tam Quy Y ” là gì? I. “TAM QUY Y” HAY “QUY Y TAM BẢO” LÀ GÌ? Quy nghĩa là “quay về, trở về” hay “hồi chuyển (tâm ý)”. Y là “nương tựa”. Quy Y cũng có nghĩa là “Kính vâng” hay “Phục tùng”. Tam là chỉ ba ngôi Phật, Pháp, Tăng. “Tam Quy Y ” hay “Quy Y Tam bảo” nghĩa là quy kính, nương tựa nơi ba ngôi quý báu đó là Phật, Pháp và Tăng.
                                               18/09/202008:47(Xem: 263)
                                               Lửa. Lửa lại bùng cháy trên những cánh rừng bạt ngàn miền tây. Khói cuồn cuộn, lan xa hàng nghìn dặm, kéo qua tận miền đông. Tro bụi mịt mù, bao phủ hết bầu trời, làm cho nền trời lúc giữa trưa mà ửng lên màu vàng cam, có khi đỏ ối như ráng chiều hoàng hôn. Hai vầng nhật nguyệt dường như bị che khuất suốt những ngày cuối hạ. Tro tàn theo gió cuốn đi thật xa, rời bỏ núi rừng, rồi rơi lả tả trên những cánh đồng, sông suối, cỏ cây, nhà cửa, xe cộ... khắp các vùng. Không khí như bị đặc quánh lại với mùi khét lẹt của khói. Lệnh giãn cách xã hội và mang khẩu trang chưa được cởi mở hoàn toàn, lại càng cần thiết hơn trong lúc này, khi con người mong tìm nơi trú ẩn an toàn để thở được không khí trong lành.