Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ước mơ nhỏ, niềm vui lớn, chuyện của ngày Phật Đản

24/05/201506:27(Xem: 3400)
Ước mơ nhỏ, niềm vui lớn, chuyện của ngày Phật Đản

phat-dan-sanh 
  Chuyện của ngày Phật Đản 
ƯỚC MƠ NHỎ, NIỀM VUI LỚN
Bài viết của Dương Kinh Thành
 

                          Gần một tháng nằm trong bệnh viện, vừa trở về nhà chợt bổng thấy niềm vui vỡ òa, xua tan đi bao nhiêu phiền lụy, lo toan. Niềm vui đó đi ra từ ước mơ  tôi đau đáu hằng mấy chục năm trời nay đã được toại nguyện. Hai ngày qua tôi cứ mân mê niềm vui đó  như muốn chia sớt vào chung niềm  hân hoan kính mừng Phật Đản mà anh em chúng tôi đã và đang  dốc lòng  chung lưng chia sớt.

 

                       Sẽ là lố bịch nếu sự việc bị cho là cường điệu hóa, thật ra niềm vui vỡ òa của tôi ở đây nó chỉ là chiềc dĩa nhựa của hảng Sóng Nhạc ở Sài gòn phát hành vào nữa đầu thập niên 60 thế kỷ trước do một  ngườim bạn vừa sưu tầm được và gởi tặng làm quà ngày ra viện. Trong đó có ghi âm bài hát Phật Giáo Việt nam của nhạc sĩ Lê Cao Phan (1923 – 2014) do giọng ca  Thái Thanh  và ban hợp ca Thăng Long thể hiện và bài A Di Đà Phật của Thẩm Oánh (1916 – 1996) cũng do Ban Thăng Long thể hiện. (Ảnh đính kèm).

 

                    Dia Nhua bai ca Phat Giao VN

 
  Với  bài hát Phật Giáo Việt
Nam chắc rằng giờ đây ai ai cũng đều biết và thuộc lòng  vì nó còn là bài ca chính thức của Giáo Hội Phật giáo hiện hành. Từ sau những năm 80 thế kỷ trước, khi văn nghệ Phật giáo được  hồi sinh, người ta đã được thưởng thức  rất nhiều bài hát này với nhiều cách hòa âm, phối khí khác nhau và với  hệ thống âm thanh  tiên tiến nhất.

 

                         
Le Cao Phan-2Nhạc sĩ Lê Cao Phan (xem tiểu sử)

Ca Si Thai Thanh-1a
Ca Sĩ Thái Thanh (xem tiểu sử)


Tôi vẫn  luôn âm thầm đi tìm và chỉ để nghe lại  bài hát này do chính giọng ca của cô Thái Thanh và Ban Thăng Long, vì nó gắn liền với tuổi thơ  tôi  đến khi trưởng thành trong màu áo đạo. Ngày đó chỉ nghe được qua sóng phát thanh vào mỗi chiều thừ sáu hàng tuần lúc 17 giờ với chương trình “Tiếng Chuông Chùa” và nhất là vào những ngày lễ Phật Đản, trong suốt hơn một tuần cứ sau mỗi bàn tin tức đầu giờ là bài A Di Đà Phật của Thẩm Oánh được vang lên.

 

                                Mãai hơn 40 năm  trời giờ đây mới được toại nguyện. Bây giờ  không có máy  hát đĩa  chạy bằng kim, phải nhờ anh em  trong các phòng thu  sang qua CD mới có thể nghe được. Ban đầu có hôi hụt hầng vì  chất lượng âm thanh  roạt roẹt  đặc trưng của dĩa nhựa xài bằng kim này vì đã quá quen với âm thanh  điện tử  hiện đại. Tuy nhiên vì nó là kỷ niệm  ao ước mong tìm nên nghe đi nghe lại mãi để được sống trong niềm hoài niệm vô biên của những ngày Phật đản  năm xưa huy hoàng ở đất  Sài thành này.

 

                        Tôi thường tâm sự với anh em văn nghệ Phật giáo rằng: chúng ta  đã  có dàn hợp xướng với sự chỉ huy tài giỏi của nhiều  nhạc sĩ lừng danh thể hiện bài Phật Giáo Việt Nam, có âm thanh  hoàn hảo, có dàn nhạc điện tử đa năng, và cả những  bài hợp ca của  GĐPT.v..v…Vì là bài  thuộc thể loại hánh khúc, hợp ca nên nhất thiết phải  bằng số đông, và có những thành công nhất định. Nhưng cũng bài hành khúc  hùng tráng ấy, chỉ mỗi một giọng cô Thái Thanh cất lên đã làm yên lòng  nhiều thế hệ Phật giáo chúng ta một thời gian dài. (đính kèm mp3).

 

Nhạc phẩm Phật Giáo Việt nam

của nhạc sĩ Lê Cao Phan (1923 – 2014) (xem tiểu sử)


Nhạc phẩm A Di Đà Phật của Thẩm Oánh (1916 – 1996) (xem tiểu sử)


HA Ban nhạc PGVN cua Lê Cao Phan_1


                          Khá mệt mõi và muộn phiền trong mùa Phật đản năm nay ở Sài gòn mình, tôi dự định theo anh bạn ngược ra Huế để được hưởng trọn vẹn tinh thần Phật đàn ngày xưa và  cũng đễ  nghiêng mình kính phục 32 chiếc xe hoa ung sung tự tại  nhẹ lăn bánh khắp các  nẽo đường nội ô kinh thành Huế; hoặc xuôi ghe về  miệt vàm kinh rạch miền Tây, tìm đến những bà con Phật tử chơn chất, ủng hộ tinh thấn cho họ tạo dựng truyền thống  “ghe bông Phật Đản” chạy  vòng quanh mấy bờ kênh rạch  còn thơm mùa rạ mới ven hai bên bờ.

 

                          Một anh bạn khác mới  biết đi chùa gần đây thì  vui mừng  khoe rằng thôi đừng đi đâu cho xa, “Ta Tắm ao ta “đi vì sẽ có rước Phật rừ chùa Ấn Quang qua Việt nam Quốc Tự! Anh bạn này vui là đúng, tuy nhiên  chị  Nguyên Ngọc nói  rằng khi nào Phật giáo Quận 3, hay Quận 5,  Quận Huyện khác cùng rước về VMQT từ nhiều hướng khác nhau thì đó mới thật sự là  PG thành phố rước Phật, còn ở chùa Ấn Quang  rước về VNQT cũng cầm bằng là PG quận 10 rước dìa VNQT mà thôi và khoảng cách chỉ vài trăm bước!

 

                          Nghe thật chán ngán, cuối cùng rồi cũng phài đi. Và khi đến những nơi đó, nhất định sẽ mang theo  Bài Phật giáo Việt Nam này để khoe với  mọi người rằng đây là tuổi thơ hạnh phúc nhất của tôi, của những đạo hữu  từng chia ngọt xẻ bùi cùng nhau  trong mỗi mùa Phật đản nơi xứ xa.

 

 

                                                                              DƯƠNG KINHN THÀNH

                                                                                   Mùa Phật Đản xa xứThap Chua Xa Loi
Album Nhạc Tiếng Chuông Chùa


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 2091)
Nhạc phẩm: Di Hành (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác & trình bày)
29/06/2022(Xem: 2116)
Nhạc Phẩm: Phật Tức Tâm, Tâm Tức Phật (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác và trình bày)
27/05/2021(Xem: 7027)
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật (Vesak), đã được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay. Để tôn vinh Đại lễ Vesak, một tuyên bố chính thức từ Tòa Bạch Ốc đã được Tổng thống Biden công bố: “Jill và tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ. , và Niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm này, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ nhiều đóng góp của các Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho cộng đồng và đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước. ”
19/05/2021(Xem: 2606)
Hôm Nay Phật Đản Sinh - Liên Khúc Nhạc Phật Giáo Nghe THANH THẢN CÕI LÒNG - Gia Huy - Nhạc Phật Gia Huy 2021: https://bit.ly/3wWgIVV - Nhạc Phật Giáo Hay: https://bit.ly/38Q1ohY - Nhạc Phật Giáo Mẹ Hiền Quan Thế Âm: https://bit.ly/3uzsQtM - Nhạc Phật Tĩnh Tâm Ngủ Ngon: https://bit.ly/3uw9tSc - Official Music Video: https://bit.ly/39B6Aqu #nhacphat #giahuy #giahuynhacphat ☞ ĐĂNG KÝ KÊNH TẠI ĐÂY : https://bit.ly/2L6rzJ6 Hãy bấm nút ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) để cập nhật những ca khúc hay và mới nhất. Rất hi vọng nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý khán thính giả gần xa. --------------------------- Danh sách bài hát: 1. Bước Chân Thái Tử Tất Đạt Đa 2. Trở về Chân Như 3. Hôm nay Phật Đản Sinh 4. Niệm Phật 5. Hương Từ Lan Xa 6. Ánh Sáng Từ Bi 7. Mừng Phật Đản Sinh 8. Về với Phật 9. Trăng tròn Tháng Tư 10. Ánh Đạo Vàng --------------------------- © Bản quyền thuộc về kênh Gia Huy Music Tâm Ca. ☞ Vui lòng không sao chép và đăng tải lại dưới mọi hình thức. © Cop
10/04/2021(Xem: 9269)
Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Đời thứ 19 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 15 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 10/04/2021 (29/02/Tân Sửu 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Phá Am tổ đức cháu con đông Tây Thục, Đông Ngô giảng pháp Không Hàm Công phân chủ khuyên cố gắng Tâm vượn khó đừng nhắc kẻ ngông Vốn không một vật, gìn chi mệt Nào phải vạn duyên nước giữa dòng Rong ruổi tìm cầu ngày tháng chết Cao xa mơ mộng kiếp tang bồng. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼�
03/02/2021(Xem: 8408)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
18/01/2021(Xem: 4491)
[Behind The Scene] Đêm Thành Đạo | Gia Huy Music Tâm Ca
08/12/2020(Xem: 6677)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/2020(Xem: 7696)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
18/06/2020(Xem: 5472)
Cha về thăm quê Thơ: Mặc Giang Nhạc : Nguyễn Quang Tâm Trích trong CD : Phật Pháp nhiệm mầu - Tâm ca 11 ( GH042) Giahuymusic: Tâm ca hân hạnh giới thiệu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,470,879