Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

21/03/201510:20(Xem: 2341)
Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

 

Thank You Australia: 40 Years of the Vietnamese in Australia

Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của Người Úc gốc Việt

‘Drinking water, we remember its source!’ – ‘Uống nước, nhớ nguồn!’

3 – 7 Shelley Street, Richmond, VIC. 3121

 

Tường trình lễ Khai mạc Dự án

***

 

CẢM ƠN NƯỚC ÚC: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt 1975 - 2015

 

Lễ Khai Mạc mở đầu hoạt động “Uống nước, nhớ nguồn” của người Việt tại Úc

 

Khải Minh

 

Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt’ được khai mạc chiều hôm thứ Hai, 12.01.2015, tại Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi.

 

Ông Lê Dũng, Giám đốc Dự Án, đại diện cho Nhóm Tổ chức - gồm các công ty Hollywood Nails, ASTCO, Quang Hải Entertainment phối hợp hoạt động với các Tổ chức Good Friday Appeal / Royal Children’s Hospital và Cộng đồng người Việt tại Victoria – chào đón khách dự lễ.

 

Hơn một trăm khách đến dự lễ khai mạc Dự án, gồm các doanh  nhân, đặc biệt có tu sĩ, đại diện các Chùa và đại diện các tổ chức doanh nghiệp như Hội Thương Gia các vùng Footscray, Richmond, St. Albans, Sunshine, Springvale, đại diện Hội Phụ Nữ Úc Việt, Hội Cựu Quân Nhân, Hội đồng thành phố Maribyrnong và các cơ quan truyền thông như Nhân Quyền, Viet News, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi và đài truyền hình  VNTV-31.

 

Công bố chính nghĩa của Dự án, ông Lê Dũng cho biết Dự án “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích:

 

1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc.

 

2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dự một trong những sinh hoạt chính là Đại Nhạc Hội vào ngày 25 tháng Tư tới đây.

 

3. Đóng góp: Người Úc gốc Việt, tỏ lòng biết ơn nước Úc, bằng việc đóng góp ngân quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital qua cuộc vận động từ thiện Good Friday Appeal 2015.

 

4. Thành đạt tương lai: Người Úc gốc Việt chung lòng tạo thêm những thịnh đạt mới cho mình và nước Úc nhân dịp mừng 40 năm định cư của người Việt tại Úc.

 

Ông Lê Dũng tâm tình “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” là của mỗi người Việt tại Úc, “Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” xin được trân trọng giới thiệu đến quý vị để trở thành dự án của chính quý vị. Xin quý vị góp tâm ý và công sức để chúng ta cùng thực hiện dự án thành công.”

 

“Nhớ ngày nào, mỗi chúng ta lạc lỏng thấy thương giữa xứ lạ quê người Úc Đại Lợi. Nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta đều tự tin và thành đạt giữa xứ sở thân yêu đầy ân nghĩa Úc Đại Lợi. Chúng ta cần làm những gì? Xin quý vị cho biết! Quý vị góp công sức những gì? Xin quý vị giúp cho!”

 

Ông Lê Dũng mời gọi mọi người tiếp sức thực hiện bốn công việc chính của Dự án là:

 

1. Gây quỹ từ thiện - qua những chiếc lon “Good Friday Appeal” ở những nơi có đông người Úc gốc Việt sinh hoạt - để hỗ trợ Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

2. Tìm cầu người Úc gốc Việt làm ân nhân bảo trợ, tặng chi phiếu trực tiếp hỗ trợ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

3. Bán vé Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” để đông đảo người Úc gốc Việt cùng nhau mừng 40 năm an cư lạc nghiệp, đồng thời giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động. 

 

4. Bán phẩm vật lưu niệm “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” cũng để giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động.

 

Buổi lễ khai mạc dự án là cơ hội cho khách dự tiệc cảm nhận được sự đồng lòng ủng hộ dự án qua cảm nghĩ của nhiều nhân sĩ trong cộng đồng người Úc gốc Việt. Ông Nguyễn Bon, Chủ tịch Cộng đồng người Việt, nói đến những năm tháng khổ đau, chết chóc của người Việt tại quê nhà sau năm 1975, rồi những năm tháng vượt biển hiểm nguy, những năm tháng nhọc nhằn ở trại tỵ nạn và sự ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Ông nhắc đến chính sách của nước Úc, thời Thủ tướng Malcolm Fraser, đón nhận vả hỗ trợ người Việt tỵ nạn, giúp người Việt vượt qua khó khăn để ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Việc người Việt cảm ơn nước Úc là chính nghĩa thể hiện giá trị văn hóa của người Việt. Ông Bon cũng giới thiệu với mọi người nhiều hoạt động cảm ơn nước Úc trên quy mô lớn do chính tổ chức Cộng đồng Người Việt Victoria đã và đang điều hợp thực hiện.

 

Ông Nguyễn Công Minh, Hội trưởng Hội Cựu Quân Nhân VNCH Victoria, đại diện H Hộnhững người lính từng chiến đấu để bảo vệ tự do dân chủ tại Miền Nam Việt Nam, nói người lính Việt Nam Cộng Hòa bị ngược đãi sau khi thua trận nhưng từ khi định cư tại Úc, đời sống của họ được tốt đẹp trở lại. Ông Minh nói là, giờ đây, tuy tuổi cao, nhưng những người lính như ông hằng tâm góp sức hỗ trợ thế hệ người Việt thứ hai tại Úc làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng nước Úc.

Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tu viện Quảng Đức, đem đạo vào đời, đã đến tham dự buổi lễ và ủng hộ dự án với tâm tình, “40 năm một chặng đường dài của những người con Việt xa xứ… Từ hai bàn tay trắng, chúng ta biết chắt chiu, chịu đựng, khắc phục và xây dựng đời sống mới trên quê hương người thật thành công và lớn mạnh. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, cộng đồng người Việt tại hải ngoại chúng ta đã trưởng thành và ổn định, là một cộng đồng lớn mạnh sánh vai với những cộng đồng khác trên xứ người.” Thượng tọa cũng chúc nguyện mọi người, mọi nhà được hưởng một mùa xuân hòa bình, nhân bản, hiếu hòa và thịnh trị trải rộng trong và ngoài nước Úc.

 

Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, Đại diện cho chùa Quang Minh và Hội Nha Y Dược tỏ ý tán dương mục đích của dự án. Ông cũng nói là mục tiêu gây quỹ khoảng năm trăm ngàn Úc kim dẫu nhó bé nhưng đầy ý nghĩa và có giá trị phát huy tình đoàn kết và ý thức cộng đồng.

 

Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Giám đốc Chương trình truyền hình tiếng Việt VNTV, ngoài việc tỏ ý ủng hộ dự án còn gợi hướng tích cực rằng người Việt đã đóng góp nhiều thành tựu chuyên môn cho xã hội Úc và nay, đã 40 năm định cư tại Úc, người Việt có khả năng tạo thêm nhiều thành đạt lớn lao hơn nữa trong mọi lãnh vực đời sống.

 

Đại diện các Hội Thương Gia cũng chia sẻ tâm ý ủng hộ dự án. Ông La Khải Nguyên, Hội trưởng Hội Thương Gia Footscray (FABA), lấy trường hợp bản thân làm bằng chứng cho việc cảm ơn nước Úc: ông và gia đình sống ở Úc đã được 35 năm, có đời sống phú túc cả vật chất lẫn tinh thần. Ông Nguyên cũng nói trong vai trò Hội trưởng FABA, ông sẽ vận động các doanh nhân tiếp tay ủng hộ dự án Cảm Ơn Nước Úc.

 

Ông Bruce White, Hội trưởng Hội Thương Gia Sunshine (SBA) nói rằng ông đã học được nhiều bài học lịch sử qua cộng đồng người Úc gốc Việt. Là người Úc, ông cảm thấy ông là người may mắn là người dân của nước Úc may mắn và ông cảm nhận được lý lẽ của việc người Úc gốc Việt thực hiện dự án Cảm Ơn Nước Úc. Ông cũng cho hay là Hội Thương Gia Sunshine sẽ nối kết các sinh hoạt hội hè tại Sunshine với dự án Cảm Ơn Nước Úc, như lễ hội ‘Food & Wine Festival” để góp phần gây quỹ hỗ trợ Nhà Thương Royal Children’s Hospital và Tết Trung Thu năm 2015 tại Sunshine được tổ chức trọng thể để cùng cộng đồng người Úc gốc Việt mừng 40 năm định cư tại Úc.

 

Người dự lễ khai mạc dự án cũng tỏ rõ cảm kích khi nghe những chia sẻ ủng hộ Dự án của Thị trường thành phố Maribyrnong. Ông Quách Nam, người Úc gốc Việt thế hệ thứ hai, nhắc đến tục ngữ “Ăn Trái Nhớ kẻ Trồng Cây’ và nhấn mạnh ý hướng ‘học hành: học đi đôi với hành’ rằng chúng ta biết ơn nước Úc và chúng ta đền ơn nước Úc bằng những việc làm thiết thực xây dựng nước Úc.

 

Những chia sẻ của khách dự lễ thể hiện đáp ứng với mời gọi của ông Dũng Lê trước đó, “Là thành viên trong cộng đồng người Úc gốc Việt, là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, là những nhà lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, tất cả mỗi người trong cộng đồng chúng ta đều có thể hợp sức trở thành một đòn bẫy siêu hạng nâng dậy những ước muốn và việc làm hữu ích cho tương lai của cả cộng đồng.”

 

 

 

Cũng tại buổi lễ, khách dự lễ được thông tin về Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.” Đây là một chương trình nhạc hội có quy mô lớn lao, được tổ chức tại kháng phòng Palladium, Crown Resorts, với sự đóng góp công sức của nhiều nghệ sĩ người Việt tài hoa từ Trung tâm ca nhạc Asia cũng như nhiều chuyên gia, công ty người Úc gốc Việt hàng đầu trong lãnh vực sân khấu, âm thanh, ánh sáng, thâu hình… Khách mời cũng được giới thiệu về việc gây quỹ từ thiện qua các lon từ thiện Good Friday Appeal và việc làm ân nhân bảo trợ Bạch Kim và Vàng hỗ trợ Nhà thương Royal Children Hospital. Khách dự lễ cũng đã chứng thực việc Bác sĩ Phạm Phúc Nhân quyết định chọn làm Nhà Bảo Trợ Bạch Kim, đóng góp năm ngàn Úc kim cho Nhà Thương Royal Children’s Hospital. Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, qua hội Nha Y Dược, còn tự nguyện góp sức vận động tìm kiếm ân nhân bảo trợ gây quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

Buổi lễ khai mạc Dự án diễn ra trang trọng, lịch lãm và thân ái tại Phòng tiệc Groove, Crown Resorts, kết hợp giữa lễ và tiệc mừng, và mọi người hiện diện thể hiện được sự vui mừng và đồng tâm hiệp lực tham gia hỗ trợ dự án. Và để biểu tỏ niềm vui đồng tâm hiệp lực đó, nhiều người đã tham gia chụp hình chung, mỗi người cầm một cái lon gây quỹ Good Friday Appeal tỏ quyết tâm cảm ơn nước Úc bằng việc vận động gây quỹ cũng nhự tự mình đóng góp từ thiện cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

“Hôm nay đây, chúng ta cùng khai mạc dự án Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.’ Hôm nay đây, chúng ta cùng thực hiện thành công dự án. Bốn mươi năm nữa, nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta sẽ mỉm cười mãn nguyện rằng những ơn ích và giá trị tốt lành cho người Việt tại Úc, được chính quý vị góp tay tạo dựng!” [Lời kết trong bài diễn văn của ông Lê Dũng, Giám đốc dự án].

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/202109:01(Xem: 524)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/202110:25(Xem: 570)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
09/01/202105:27(Xem: 2860)
Quảng Đức, hương thơm khấn nguyện cầu Mong cho nhân loại bớt khổ đau Nguyên niên Tân Sửu nhiều an lạc Thành tựu muôn phần ta chúc nhau. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Tân Sửu 2021: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyên, Đạo quả viên thành, sở nguyện tùy tâm, cát tường như ý. Thay mặt Ban Trị Sự Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT. Thí
01/01/202120:19(Xem: 36971)
Lịch Sinh Hoạt Năm Tân Sửu 2021 tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu - Chủ Nhật 11/02/2018. Nhằm ngày 26 tháng Chạp: 11 giờ Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Niêu, Cầu An, Cúng tiến Chư HHHương Linh, Khai Mạc Hội Xuân Mậu Tuất, Có Bông Vạn Thọ, Thức ăn Chay thuần khiết. - Thứ Năm 15/02/2018. Nhằm 30 Tết: 11 giờ sáng: Cúng Ngọ Phật, Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5pm: Cúng Thí Thực; 8 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Mậu Tuất). - Thứ Sáu 16/02/2018 - Mùng 1 Tết: 11am: Cúng Ngọ Phật cầu nguyện Quốc Thái Dân An, Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới, ChưPhật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. - Thứ Bảy 17/02/2018 - Mùng 2 Tết: Khai Mạc Hội Xuân từ 10 giờ Sáng đến 8 giờ tối. 11am: Khai Kinh Dược Sư Cúng Ngọ Phật, Cúng Tiến Chư Hương Linh. - Thứ Sáu 23/02/2018 - Mùng 8 Tết: 8pm: Dâng Sớ Cầu An
13/06/202004:44(Xem: 2497)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/202008:42(Xem: 1613)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/202006:44(Xem: 4962)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/202006:37(Xem: 2525)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/202009:07(Xem: 4357)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/202006:55(Xem: 2312)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.