Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

21/03/201510:20(Xem: 3462)
Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

 

Thank You Australia: 40 Years of the Vietnamese in Australia

Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của Người Úc gốc Việt

‘Drinking water, we remember its source!’ – ‘Uống nước, nhớ nguồn!’

3 – 7 Shelley Street, Richmond, VIC. 3121

 

Tường trình lễ Khai mạc Dự án

***

 

CẢM ƠN NƯỚC ÚC: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt 1975 - 2015

 

Lễ Khai Mạc mở đầu hoạt động “Uống nước, nhớ nguồn” của người Việt tại Úc

 

Khải Minh

 

Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt’ được khai mạc chiều hôm thứ Hai, 12.01.2015, tại Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi.

 

Ông Lê Dũng, Giám đốc Dự Án, đại diện cho Nhóm Tổ chức - gồm các công ty Hollywood Nails, ASTCO, Quang Hải Entertainment phối hợp hoạt động với các Tổ chức Good Friday Appeal / Royal Children’s Hospital và Cộng đồng người Việt tại Victoria – chào đón khách dự lễ.

 

Hơn một trăm khách đến dự lễ khai mạc Dự án, gồm các doanh  nhân, đặc biệt có tu sĩ, đại diện các Chùa và đại diện các tổ chức doanh nghiệp như Hội Thương Gia các vùng Footscray, Richmond, St. Albans, Sunshine, Springvale, đại diện Hội Phụ Nữ Úc Việt, Hội Cựu Quân Nhân, Hội đồng thành phố Maribyrnong và các cơ quan truyền thông như Nhân Quyền, Viet News, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi và đài truyền hình  VNTV-31.

 

Công bố chính nghĩa của Dự án, ông Lê Dũng cho biết Dự án “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích:

 

1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc.

 

2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dự một trong những sinh hoạt chính là Đại Nhạc Hội vào ngày 25 tháng Tư tới đây.

 

3. Đóng góp: Người Úc gốc Việt, tỏ lòng biết ơn nước Úc, bằng việc đóng góp ngân quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital qua cuộc vận động từ thiện Good Friday Appeal 2015.

 

4. Thành đạt tương lai: Người Úc gốc Việt chung lòng tạo thêm những thịnh đạt mới cho mình và nước Úc nhân dịp mừng 40 năm định cư của người Việt tại Úc.

 

Ông Lê Dũng tâm tình “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” là của mỗi người Việt tại Úc, “Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” xin được trân trọng giới thiệu đến quý vị để trở thành dự án của chính quý vị. Xin quý vị góp tâm ý và công sức để chúng ta cùng thực hiện dự án thành công.”

 

“Nhớ ngày nào, mỗi chúng ta lạc lỏng thấy thương giữa xứ lạ quê người Úc Đại Lợi. Nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta đều tự tin và thành đạt giữa xứ sở thân yêu đầy ân nghĩa Úc Đại Lợi. Chúng ta cần làm những gì? Xin quý vị cho biết! Quý vị góp công sức những gì? Xin quý vị giúp cho!”

 

Ông Lê Dũng mời gọi mọi người tiếp sức thực hiện bốn công việc chính của Dự án là:

 

1. Gây quỹ từ thiện - qua những chiếc lon “Good Friday Appeal” ở những nơi có đông người Úc gốc Việt sinh hoạt - để hỗ trợ Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

2. Tìm cầu người Úc gốc Việt làm ân nhân bảo trợ, tặng chi phiếu trực tiếp hỗ trợ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

3. Bán vé Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” để đông đảo người Úc gốc Việt cùng nhau mừng 40 năm an cư lạc nghiệp, đồng thời giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động. 

 

4. Bán phẩm vật lưu niệm “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” cũng để giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động.

 

Buổi lễ khai mạc dự án là cơ hội cho khách dự tiệc cảm nhận được sự đồng lòng ủng hộ dự án qua cảm nghĩ của nhiều nhân sĩ trong cộng đồng người Úc gốc Việt. Ông Nguyễn Bon, Chủ tịch Cộng đồng người Việt, nói đến những năm tháng khổ đau, chết chóc của người Việt tại quê nhà sau năm 1975, rồi những năm tháng vượt biển hiểm nguy, những năm tháng nhọc nhằn ở trại tỵ nạn và sự ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Ông nhắc đến chính sách của nước Úc, thời Thủ tướng Malcolm Fraser, đón nhận vả hỗ trợ người Việt tỵ nạn, giúp người Việt vượt qua khó khăn để ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Việc người Việt cảm ơn nước Úc là chính nghĩa thể hiện giá trị văn hóa của người Việt. Ông Bon cũng giới thiệu với mọi người nhiều hoạt động cảm ơn nước Úc trên quy mô lớn do chính tổ chức Cộng đồng Người Việt Victoria đã và đang điều hợp thực hiện.

 

Ông Nguyễn Công Minh, Hội trưởng Hội Cựu Quân Nhân VNCH Victoria, đại diện H Hộnhững người lính từng chiến đấu để bảo vệ tự do dân chủ tại Miền Nam Việt Nam, nói người lính Việt Nam Cộng Hòa bị ngược đãi sau khi thua trận nhưng từ khi định cư tại Úc, đời sống của họ được tốt đẹp trở lại. Ông Minh nói là, giờ đây, tuy tuổi cao, nhưng những người lính như ông hằng tâm góp sức hỗ trợ thế hệ người Việt thứ hai tại Úc làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng nước Úc.

Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tu viện Quảng Đức, đem đạo vào đời, đã đến tham dự buổi lễ và ủng hộ dự án với tâm tình, “40 năm một chặng đường dài của những người con Việt xa xứ… Từ hai bàn tay trắng, chúng ta biết chắt chiu, chịu đựng, khắc phục và xây dựng đời sống mới trên quê hương người thật thành công và lớn mạnh. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, cộng đồng người Việt tại hải ngoại chúng ta đã trưởng thành và ổn định, là một cộng đồng lớn mạnh sánh vai với những cộng đồng khác trên xứ người.” Thượng tọa cũng chúc nguyện mọi người, mọi nhà được hưởng một mùa xuân hòa bình, nhân bản, hiếu hòa và thịnh trị trải rộng trong và ngoài nước Úc.

 

Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, Đại diện cho chùa Quang Minh và Hội Nha Y Dược tỏ ý tán dương mục đích của dự án. Ông cũng nói là mục tiêu gây quỹ khoảng năm trăm ngàn Úc kim dẫu nhó bé nhưng đầy ý nghĩa và có giá trị phát huy tình đoàn kết và ý thức cộng đồng.

 

Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Giám đốc Chương trình truyền hình tiếng Việt VNTV, ngoài việc tỏ ý ủng hộ dự án còn gợi hướng tích cực rằng người Việt đã đóng góp nhiều thành tựu chuyên môn cho xã hội Úc và nay, đã 40 năm định cư tại Úc, người Việt có khả năng tạo thêm nhiều thành đạt lớn lao hơn nữa trong mọi lãnh vực đời sống.

 

Đại diện các Hội Thương Gia cũng chia sẻ tâm ý ủng hộ dự án. Ông La Khải Nguyên, Hội trưởng Hội Thương Gia Footscray (FABA), lấy trường hợp bản thân làm bằng chứng cho việc cảm ơn nước Úc: ông và gia đình sống ở Úc đã được 35 năm, có đời sống phú túc cả vật chất lẫn tinh thần. Ông Nguyên cũng nói trong vai trò Hội trưởng FABA, ông sẽ vận động các doanh nhân tiếp tay ủng hộ dự án Cảm Ơn Nước Úc.

 

Ông Bruce White, Hội trưởng Hội Thương Gia Sunshine (SBA) nói rằng ông đã học được nhiều bài học lịch sử qua cộng đồng người Úc gốc Việt. Là người Úc, ông cảm thấy ông là người may mắn là người dân của nước Úc may mắn và ông cảm nhận được lý lẽ của việc người Úc gốc Việt thực hiện dự án Cảm Ơn Nước Úc. Ông cũng cho hay là Hội Thương Gia Sunshine sẽ nối kết các sinh hoạt hội hè tại Sunshine với dự án Cảm Ơn Nước Úc, như lễ hội ‘Food & Wine Festival” để góp phần gây quỹ hỗ trợ Nhà Thương Royal Children’s Hospital và Tết Trung Thu năm 2015 tại Sunshine được tổ chức trọng thể để cùng cộng đồng người Úc gốc Việt mừng 40 năm định cư tại Úc.

 

Người dự lễ khai mạc dự án cũng tỏ rõ cảm kích khi nghe những chia sẻ ủng hộ Dự án của Thị trường thành phố Maribyrnong. Ông Quách Nam, người Úc gốc Việt thế hệ thứ hai, nhắc đến tục ngữ “Ăn Trái Nhớ kẻ Trồng Cây’ và nhấn mạnh ý hướng ‘học hành: học đi đôi với hành’ rằng chúng ta biết ơn nước Úc và chúng ta đền ơn nước Úc bằng những việc làm thiết thực xây dựng nước Úc.

 

Những chia sẻ của khách dự lễ thể hiện đáp ứng với mời gọi của ông Dũng Lê trước đó, “Là thành viên trong cộng đồng người Úc gốc Việt, là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, là những nhà lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, tất cả mỗi người trong cộng đồng chúng ta đều có thể hợp sức trở thành một đòn bẫy siêu hạng nâng dậy những ước muốn và việc làm hữu ích cho tương lai của cả cộng đồng.”

 

 

 

Cũng tại buổi lễ, khách dự lễ được thông tin về Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.” Đây là một chương trình nhạc hội có quy mô lớn lao, được tổ chức tại kháng phòng Palladium, Crown Resorts, với sự đóng góp công sức của nhiều nghệ sĩ người Việt tài hoa từ Trung tâm ca nhạc Asia cũng như nhiều chuyên gia, công ty người Úc gốc Việt hàng đầu trong lãnh vực sân khấu, âm thanh, ánh sáng, thâu hình… Khách mời cũng được giới thiệu về việc gây quỹ từ thiện qua các lon từ thiện Good Friday Appeal và việc làm ân nhân bảo trợ Bạch Kim và Vàng hỗ trợ Nhà thương Royal Children Hospital. Khách dự lễ cũng đã chứng thực việc Bác sĩ Phạm Phúc Nhân quyết định chọn làm Nhà Bảo Trợ Bạch Kim, đóng góp năm ngàn Úc kim cho Nhà Thương Royal Children’s Hospital. Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, qua hội Nha Y Dược, còn tự nguyện góp sức vận động tìm kiếm ân nhân bảo trợ gây quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

Buổi lễ khai mạc Dự án diễn ra trang trọng, lịch lãm và thân ái tại Phòng tiệc Groove, Crown Resorts, kết hợp giữa lễ và tiệc mừng, và mọi người hiện diện thể hiện được sự vui mừng và đồng tâm hiệp lực tham gia hỗ trợ dự án. Và để biểu tỏ niềm vui đồng tâm hiệp lực đó, nhiều người đã tham gia chụp hình chung, mỗi người cầm một cái lon gây quỹ Good Friday Appeal tỏ quyết tâm cảm ơn nước Úc bằng việc vận động gây quỹ cũng nhự tự mình đóng góp từ thiện cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

“Hôm nay đây, chúng ta cùng khai mạc dự án Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.’ Hôm nay đây, chúng ta cùng thực hiện thành công dự án. Bốn mươi năm nữa, nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta sẽ mỉm cười mãn nguyện rằng những ơn ích và giá trị tốt lành cho người Việt tại Úc, được chính quý vị góp tay tạo dựng!” [Lời kết trong bài diễn văn của ông Lê Dũng, Giám đốc dự án].

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2023(Xem: 4481)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
06/05/2023(Xem: 3340)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 124577)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 2797)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
11/01/2023(Xem: 2216)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
08/01/2023(Xem: 50284)
Lịch Sinh Hoạt tại Tu Viện Quảng Đức Năm Quý Mão 2023 Chủ Nhật 15/1/2023, nhằm 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần - 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. - Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh. - Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Bảy 21/1/23, nhằm 30 Tết tháng Chạp. - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật. - Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. - 5:00 pm: Cúng Thí Thực. - 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm. - 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân. - 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Quý Mão 2023) Chủ Nhật 22/1/23, nhằm Mùng 1 Tết: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Thứ Hai 23/1/23 nhằm Mùng 2 Tết: Khai Kinh Dược Sư lúc 7 giờ tối. Chủ Nhật 29/1/23, nhằm Mùng 8 tháng Giêng: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy 4/2/23, nhằm 14 tháng Giêng: Lễ Sám Hối đầu n
22/12/2022(Xem: 1295)
Viện Bảo Tàng (VBT) người Việt tự do Úc Châu xin thông báo chương trình Xổ số gây quỹ cho công trình xây dựng VBT. Gala xổ số là một phần trong các chương trình gây quỹ lớn của VBT. Số tiền thu được từ việc bán vé số, trừ chi phí, sẽ được chuyển trực tiếp vào việc xây dựng và điều hành VBT.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567