Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

21/03/201510:20(Xem: 3010)
Tường trình Lễ Ra Mắt Dự Án

 

Thank You Australia: 40 Years of the Vietnamese in Australia

Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của Người Úc gốc Việt

‘Drinking water, we remember its source!’ – ‘Uống nước, nhớ nguồn!’

3 – 7 Shelley Street, Richmond, VIC. 3121

 

Tường trình lễ Khai mạc Dự án

***

 

CẢM ƠN NƯỚC ÚC: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt 1975 - 2015

 

Lễ Khai Mạc mở đầu hoạt động “Uống nước, nhớ nguồn” của người Việt tại Úc

 

Khải Minh

 

Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt’ được khai mạc chiều hôm thứ Hai, 12.01.2015, tại Melbourne, tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi.

 

Ông Lê Dũng, Giám đốc Dự Án, đại diện cho Nhóm Tổ chức - gồm các công ty Hollywood Nails, ASTCO, Quang Hải Entertainment phối hợp hoạt động với các Tổ chức Good Friday Appeal / Royal Children’s Hospital và Cộng đồng người Việt tại Victoria – chào đón khách dự lễ.

 

Hơn một trăm khách đến dự lễ khai mạc Dự án, gồm các doanh  nhân, đặc biệt có tu sĩ, đại diện các Chùa và đại diện các tổ chức doanh nghiệp như Hội Thương Gia các vùng Footscray, Richmond, St. Albans, Sunshine, Springvale, đại diện Hội Phụ Nữ Úc Việt, Hội Cựu Quân Nhân, Hội đồng thành phố Maribyrnong và các cơ quan truyền thông như Nhân Quyền, Viet News, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi và đài truyền hình  VNTV-31.

 

Công bố chính nghĩa của Dự án, ông Lê Dũng cho biết Dự án “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích:

 

1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc.

 

2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dự một trong những sinh hoạt chính là Đại Nhạc Hội vào ngày 25 tháng Tư tới đây.

 

3. Đóng góp: Người Úc gốc Việt, tỏ lòng biết ơn nước Úc, bằng việc đóng góp ngân quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital qua cuộc vận động từ thiện Good Friday Appeal 2015.

 

4. Thành đạt tương lai: Người Úc gốc Việt chung lòng tạo thêm những thịnh đạt mới cho mình và nước Úc nhân dịp mừng 40 năm định cư của người Việt tại Úc.

 

Ông Lê Dũng tâm tình “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” là của mỗi người Việt tại Úc, “Dự án ‘Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” xin được trân trọng giới thiệu đến quý vị để trở thành dự án của chính quý vị. Xin quý vị góp tâm ý và công sức để chúng ta cùng thực hiện dự án thành công.”

 

“Nhớ ngày nào, mỗi chúng ta lạc lỏng thấy thương giữa xứ lạ quê người Úc Đại Lợi. Nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta đều tự tin và thành đạt giữa xứ sở thân yêu đầy ân nghĩa Úc Đại Lợi. Chúng ta cần làm những gì? Xin quý vị cho biết! Quý vị góp công sức những gì? Xin quý vị giúp cho!”

 

Ông Lê Dũng mời gọi mọi người tiếp sức thực hiện bốn công việc chính của Dự án là:

 

1. Gây quỹ từ thiện - qua những chiếc lon “Good Friday Appeal” ở những nơi có đông người Úc gốc Việt sinh hoạt - để hỗ trợ Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

2. Tìm cầu người Úc gốc Việt làm ân nhân bảo trợ, tặng chi phiếu trực tiếp hỗ trợ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

3. Bán vé Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” để đông đảo người Úc gốc Việt cùng nhau mừng 40 năm an cư lạc nghiệp, đồng thời giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động. 

 

4. Bán phẩm vật lưu niệm “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” cũng để giúp Dự án có ngân quỹ hoạt động.

 

Buổi lễ khai mạc dự án là cơ hội cho khách dự tiệc cảm nhận được sự đồng lòng ủng hộ dự án qua cảm nghĩ của nhiều nhân sĩ trong cộng đồng người Úc gốc Việt. Ông Nguyễn Bon, Chủ tịch Cộng đồng người Việt, nói đến những năm tháng khổ đau, chết chóc của người Việt tại quê nhà sau năm 1975, rồi những năm tháng vượt biển hiểm nguy, những năm tháng nhọc nhằn ở trại tỵ nạn và sự ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Ông nhắc đến chính sách của nước Úc, thời Thủ tướng Malcolm Fraser, đón nhận vả hỗ trợ người Việt tỵ nạn, giúp người Việt vượt qua khó khăn để ổn định đời sống tốt đẹp tại Úc. Việc người Việt cảm ơn nước Úc là chính nghĩa thể hiện giá trị văn hóa của người Việt. Ông Bon cũng giới thiệu với mọi người nhiều hoạt động cảm ơn nước Úc trên quy mô lớn do chính tổ chức Cộng đồng Người Việt Victoria đã và đang điều hợp thực hiện.

 

Ông Nguyễn Công Minh, Hội trưởng Hội Cựu Quân Nhân VNCH Victoria, đại diện H Hộnhững người lính từng chiến đấu để bảo vệ tự do dân chủ tại Miền Nam Việt Nam, nói người lính Việt Nam Cộng Hòa bị ngược đãi sau khi thua trận nhưng từ khi định cư tại Úc, đời sống của họ được tốt đẹp trở lại. Ông Minh nói là, giờ đây, tuy tuổi cao, nhưng những người lính như ông hằng tâm góp sức hỗ trợ thế hệ người Việt thứ hai tại Úc làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng nước Úc.

Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tu viện Quảng Đức, đem đạo vào đời, đã đến tham dự buổi lễ và ủng hộ dự án với tâm tình, “40 năm một chặng đường dài của những người con Việt xa xứ… Từ hai bàn tay trắng, chúng ta biết chắt chiu, chịu đựng, khắc phục và xây dựng đời sống mới trên quê hương người thật thành công và lớn mạnh. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, cộng đồng người Việt tại hải ngoại chúng ta đã trưởng thành và ổn định, là một cộng đồng lớn mạnh sánh vai với những cộng đồng khác trên xứ người.” Thượng tọa cũng chúc nguyện mọi người, mọi nhà được hưởng một mùa xuân hòa bình, nhân bản, hiếu hòa và thịnh trị trải rộng trong và ngoài nước Úc.

 

Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, Đại diện cho chùa Quang Minh và Hội Nha Y Dược tỏ ý tán dương mục đích của dự án. Ông cũng nói là mục tiêu gây quỹ khoảng năm trăm ngàn Úc kim dẫu nhó bé nhưng đầy ý nghĩa và có giá trị phát huy tình đoàn kết và ý thức cộng đồng.

 

Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Giám đốc Chương trình truyền hình tiếng Việt VNTV, ngoài việc tỏ ý ủng hộ dự án còn gợi hướng tích cực rằng người Việt đã đóng góp nhiều thành tựu chuyên môn cho xã hội Úc và nay, đã 40 năm định cư tại Úc, người Việt có khả năng tạo thêm nhiều thành đạt lớn lao hơn nữa trong mọi lãnh vực đời sống.

 

Đại diện các Hội Thương Gia cũng chia sẻ tâm ý ủng hộ dự án. Ông La Khải Nguyên, Hội trưởng Hội Thương Gia Footscray (FABA), lấy trường hợp bản thân làm bằng chứng cho việc cảm ơn nước Úc: ông và gia đình sống ở Úc đã được 35 năm, có đời sống phú túc cả vật chất lẫn tinh thần. Ông Nguyên cũng nói trong vai trò Hội trưởng FABA, ông sẽ vận động các doanh nhân tiếp tay ủng hộ dự án Cảm Ơn Nước Úc.

 

Ông Bruce White, Hội trưởng Hội Thương Gia Sunshine (SBA) nói rằng ông đã học được nhiều bài học lịch sử qua cộng đồng người Úc gốc Việt. Là người Úc, ông cảm thấy ông là người may mắn là người dân của nước Úc may mắn và ông cảm nhận được lý lẽ của việc người Úc gốc Việt thực hiện dự án Cảm Ơn Nước Úc. Ông cũng cho hay là Hội Thương Gia Sunshine sẽ nối kết các sinh hoạt hội hè tại Sunshine với dự án Cảm Ơn Nước Úc, như lễ hội ‘Food & Wine Festival” để góp phần gây quỹ hỗ trợ Nhà Thương Royal Children’s Hospital và Tết Trung Thu năm 2015 tại Sunshine được tổ chức trọng thể để cùng cộng đồng người Úc gốc Việt mừng 40 năm định cư tại Úc.

 

Người dự lễ khai mạc dự án cũng tỏ rõ cảm kích khi nghe những chia sẻ ủng hộ Dự án của Thị trường thành phố Maribyrnong. Ông Quách Nam, người Úc gốc Việt thế hệ thứ hai, nhắc đến tục ngữ “Ăn Trái Nhớ kẻ Trồng Cây’ và nhấn mạnh ý hướng ‘học hành: học đi đôi với hành’ rằng chúng ta biết ơn nước Úc và chúng ta đền ơn nước Úc bằng những việc làm thiết thực xây dựng nước Úc.

 

Những chia sẻ của khách dự lễ thể hiện đáp ứng với mời gọi của ông Dũng Lê trước đó, “Là thành viên trong cộng đồng người Úc gốc Việt, là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, là những nhà lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, tất cả mỗi người trong cộng đồng chúng ta đều có thể hợp sức trở thành một đòn bẫy siêu hạng nâng dậy những ước muốn và việc làm hữu ích cho tương lai của cả cộng đồng.”

 

 

 

Cũng tại buổi lễ, khách dự lễ được thông tin về Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.” Đây là một chương trình nhạc hội có quy mô lớn lao, được tổ chức tại kháng phòng Palladium, Crown Resorts, với sự đóng góp công sức của nhiều nghệ sĩ người Việt tài hoa từ Trung tâm ca nhạc Asia cũng như nhiều chuyên gia, công ty người Úc gốc Việt hàng đầu trong lãnh vực sân khấu, âm thanh, ánh sáng, thâu hình… Khách mời cũng được giới thiệu về việc gây quỹ từ thiện qua các lon từ thiện Good Friday Appeal và việc làm ân nhân bảo trợ Bạch Kim và Vàng hỗ trợ Nhà thương Royal Children Hospital. Khách dự lễ cũng đã chứng thực việc Bác sĩ Phạm Phúc Nhân quyết định chọn làm Nhà Bảo Trợ Bạch Kim, đóng góp năm ngàn Úc kim cho Nhà Thương Royal Children’s Hospital. Bác sĩ Phạm Phúc Nhân, qua hội Nha Y Dược, còn tự nguyện góp sức vận động tìm kiếm ân nhân bảo trợ gây quỹ cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

Buổi lễ khai mạc Dự án diễn ra trang trọng, lịch lãm và thân ái tại Phòng tiệc Groove, Crown Resorts, kết hợp giữa lễ và tiệc mừng, và mọi người hiện diện thể hiện được sự vui mừng và đồng tâm hiệp lực tham gia hỗ trợ dự án. Và để biểu tỏ niềm vui đồng tâm hiệp lực đó, nhiều người đã tham gia chụp hình chung, mỗi người cầm một cái lon gây quỹ Good Friday Appeal tỏ quyết tâm cảm ơn nước Úc bằng việc vận động gây quỹ cũng nhự tự mình đóng góp từ thiện cho Nhà thương Royal Children’s Hospital.

 

“Hôm nay đây, chúng ta cùng khai mạc dự án Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt.’ Hôm nay đây, chúng ta cùng thực hiện thành công dự án. Bốn mươi năm nữa, nhìn lại hôm nay, mỗi chúng ta sẽ mỉm cười mãn nguyện rằng những ơn ích và giá trị tốt lành cho người Việt tại Úc, được chính quý vị góp tay tạo dựng!” [Lời kết trong bài diễn văn của ông Lê Dũng, Giám đốc dự án].

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2022(Xem: 634)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
30/09/2022(Xem: 689)
Úc à một trong những Quốc gia " đáng sống nhất thế giới " , nước Úc xinh đẹp, luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ mà chúng ta chưa khám phá hết 1- Chiều rộng của Úc ngang ngửa với khoảng cách từ thủ đô Luân Đôn (Anh) chạy một mạch tới Moscow của Nga. 2- Bạn phải mất 27 năm trời để đi dạo hết các bờ biển tại Úc; với 10.000 bãi biển, đất nước này quả là thiên đường cho những ai có niềm đam mê khám phá.
15/09/2022(Xem: 740)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
02/09/2022(Xem: 563)
Less PLastic in our hometown.
08/03/2022(Xem: 4606)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
08/01/2022(Xem: 4081)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
22/12/2021(Xem: 2059)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.
16/11/2021(Xem: 1544)
Anthony Tran trở thành thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử thành phố Maribyrnong, bang Victoria, Australia, ở tuổi 22. Thị trưởng Anthony Tran, có cha mẹ là người gốc Việt nhập cư vào Australia, khi được bầu làm lãnh đạo thành phố Maribyrnong hôm 9/11 đã có bài phát biểu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. "Con muốn cảm ơn những người đã giúp con trong thời gian qua. Con rất biết ơn", Anthony Tran nói bằng tiếng Việt. Thị trưởng 22 tuổi cảm ơn sự ủng hộ từ gia đình cũng như cảm ơn những người lớn tuổi trong cộng đồng thành phố Maribyrnong đã đặt niềm tin vào thế hệ trẻ của ông. Maribyrnong là thành phố nằm trong vùng đô thị Melbourne, bang Victoria của Australia. Thành phố có diện tích 31,2 km vuông, với dân số hơn 91.000 người.
21/09/2021(Xem: 4385)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 3878)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,201,946