Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Hòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời

13/03/201506:02(Xem: 4378)
Hòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời
Thich Dinh TanhHòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời
Khánh Ly (Vnexpress.net)
Thượng tọa Thích Đình Tánh bước ra cổng chùa Cẩm Phong, nhìn thấy em bé còn đỏ hỏn bị đặt trên đất, đầu to bất thường, khuôn mặt dị tật, không lỗ tai. Thầy ôm em vào chùa tắm rửa, mời bác sĩ khám.
 
Vị bác sĩ lắc đầu: “Đứa trẻ này dị tật hiếm gặp, thầy nuôi được tới chừng nào hay chừng đó”. Sư thầy mất ngủ mấy đêm liền, hễ nhắm mắt là thấy hình ảnh con bé đỏ hỏn đang ngoi ngóp thở, đòi được sống. Ông quyết định cố nuôi nấng chăm sóc đứa trẻ bất hạnh.
Đã 6 năm từ buổi chiều năm 2008 đó, bé Lê Thị Minh Ngân giờ đã 6 tuổi, bước vào lớp 1, bắt đầu hành trình đi tìm những con chữ đầu tiên cho mình. Em tập đếm nhưng chỉ được từ một đến 10, viết nguệch ngoạc những con chữ vỡ lòng. Ngân ham học, ham đến trường bất chấp ánh nhìn xa lánh và sợ sệt của bạn bè, thầy cô, người lạ. Đằng sau khuôn mặt dị tật là tâm hồn trẻ con vui tươi, trong sáng và khát khao được đến trường.
DSC-0199-6726-1419250267.jpg
Ngân hào hứng tham gia các trò chơi ngày Giáng sinh do một nhóm từ thiện tổ chức tại trung tâm. Ảnh: Khánh Ly.
Ngân không biết quê hương hay đấng sinh thành, chùa Cẩm Phong và nay là Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn là gia đình, là tất cả những gì cô bé có trong cuộc sống này. Ở đây Ngân có các anh chị em không máu mủ ruột rà nhưng gắn bó, cùng đi học, cùng chơi và sẻ chia những bữa ăn đạm bạc mà nghĩa tình.
Một buổi trưa nắng nóng ở Tây Ninh, hình ảnh Ngân trên vai người phụ nữ đến làm công tác từ thiện đã được nhiếp ảnh gia Huỳnh Lê Tuấn chụp lại. Bức ảnh sau đó được gửi tham gia Cuộc thi Ảnh nghệ thuật VnExpress 2014 và nhận được sự đồng cảm của nhiều người xem.
 
hoi-am-tam-hon-6625-1419250268.jpg
Bức ảnh "Hơi ấm tâm hồn" của tác giả Huỳnh Lê Tuấn lay động nhiều trái tim độc giả VnExpress.
Ngân là một trong vô vàn em nhỏ ở ngôi chùa này, nơi hình thành Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn. Cha đẻ của nơi cưu mang 140 cụ già, 68 số phận trẻ thơ này là Thượng tọa Thích Đình Tánh, 63 tuổi, quê quán Tây Ninh. Các tăng ni, phật tử quen gọi thầy với cái tên bình dân: "Hòa thượng chân đất".
Nhà sư đi chân đất từ những ngày thơ bé tu tập, chân tay thoăn thoắt làm lụng. Nhiều phật tử thấy thế mua giày dép biếu thầy nhưng chỉ mang được vài hôm ông lại đi chân đất, cười bảo: "Thầy quen rồi". Những người biết thầy đều đồng tình cái tên “Hòa thượng chân đất” cũng hợp với tính cách bình dân và phong thái đáng mến, gần gũi của vị chủ trì.
Vào chùa từ ngày 13 tuổi, sư thầy đã nuôi ước mơ giúp đỡ những người cơ nhỡ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Quá trình tu tập giúp thầy nhận ra có vô vàn người khó khăn hơn mình, công việc nhà chùa không gói gọn trong việc gõ mõ, tụng kinh mà cần ra đời, thấu hiểu nỗi đau và giúp được họ chút nào hay chút đó. “Số phận các em nghiệt ngã không đồng nghĩa một tương lai xám xịt, tâm nguyện lớn nhất của tôi là trở thành điểm tựa, chắp đôi cánh nhỏ cho các em có phần đời tươi sáng hơn”, nhà sư chia sẻ.
 
5_1419250933.jpg
Hòa thượng chân đất Thích Đình Tánh. Ảnh: Khánh Ly.
Hai mươi năm ròng một tay thầy lèo lái mái ấm, làm đủ nghề: Lo tang lễ, làm dưa muối, mắm thái, đồ chay, kho đồ chua để gom góp, lo toan chi phí cho "đại gia đình". Tiền điện mỗi tháng 11 triệu đồng, lượng gạo mỗi ngày 80 đến 90 kg, tiền lương trả cho nhân viên có tháng gần 50 triệu đồng là những con số không hề nhỏ. Thầy chủ trì vận động những tấm lòng hảo tâm và xoay sở bằng nhiều hình thức kinh doanh.
Những ngày đầu nhà sư muối dưa ra chợ ngồi bán từng túi nilon nhỏ. Năm 2005, chùa ký hợp đồng muối chua cho công ty Hàn Quốc, doanh thu mỗi năm lên cả nửa tỷ đồng. Không nề khó ngại khổ, sư thầy xắn tay vào thái bắp cải, phơi cải, đi thu mua, sắp đặt nhà bếp. Chẳng lúc nào ông ngơi tay, bàn chân trần vẫn thoăn thoắt trên gió cát Tây Ninh để kiếm thêm từng khoản nhỏ trang trải chi phí cho cuộc sống của hơn trăm con người. Những đợt cao điểm, sư thầy thu mua hàng tấn dưa cải, bắp cải về thức thâu đêm để chế biến, bỏ cho các mối quen.
Một ngày của sư thầy bắt đầu từ trước 4h, thực hành công phu, ngồi thiền, sau đó là xắn tay áo lo chu tất các công việc lớn nhỏ trong chùa, thoăn thoắt xuống bếp thái rau củ, làm bếp và mệt nhoài cho đến đêm khuya. 
Những số phận người già vào chùa, có người đau nặng, tên tuổi chẳng nhớ, bệnh nặng ra đi, thầy lo ma chay chu đáo mọi bề. Duy có cái tên người mất được thay thế bằng “Lê Thị Hết”, “Lê Văn Bỏ”... khiến thầy bùi ngùi, không yên. Những cái tên day dứt tâm trạng người ở lại bởi một phận người đã về với cát bụi mà thậm chí chẳng còn một cái tên mang theo.
Thành lập được Trung tâm Mây Ngàn, thầy vẫn chưa dám tin là sự thật, nhờ tấm lòng sẻ chia của tăng ni, phật tử. Ông tâm sự: “Nếu không có tấm lòng của mọi người, một mình thầy không bao giờ hoàn thành được tâm nguyện, tôi biết ơn vô cùng".
Mảnh đất 4 mẫu đầm lầy ven sông xã Cẩm Giang, Gò Dầu, được một doanh nghiệp hỗ trợ, tốn kém công sức vật lực để lấp đất lên cao 2 m và được gia đình ông Nguyễn Hữu Chinh ở quận 2, TP HCM, hỗ trợ thiết kế xây dựng. Tâm nguyện của thầy cũng tròn vẹn một phần khi các cụ, các em nhỏ có một chỗ ở cao ráo, đàng hoàng hơn trước. 
Đã tiếp nhận không biết bao nhiêu hoàn cảnh, nhưng lúc có taxi hay xe ôm chở người già yếu đến viện dưỡng lão bỏ lại, thầy lại lo lắng. Thầy lo kinh phí của trung tâm rất có hạn, liệu có đảm bảo cho mọi người cuộc sống đủ đầy. Trẻ con thì nằm trong những bọc giấy, thùng các tông đặt trước cửa chùa, có trường hợp bé bị thả trôi sông được thầy cứu kịp thời đưa về nuôi, thấm thoắt nay em đã vào lớp 8.
Những đứa trẻ đầu tiên đến với thầy, có 3 em đang học đại học ở Sài Gòn. Nhà sư luôn mơ ước về tương lai tốt đẹp của những đứa nhỏ, chúng lớn lên, học thành tài, đóng góp cho xã hội. Sư thầy say sưa kể về những đứa học trò tuổi đôi mươi được nhận nuôi từ ngày còn đỏ hỏn trước cổng chùa: "Mỗi thành công của tụi nhỏ là một món quà".

Những mảnh đời ở Trung tâm Mây Ngàn

140 người già neo đơn, gần 70 em nhỏ số phận kém may mắn cùng quây quần trong mái nhà chung là Trung tâm bảo trợ Mây Ngàn, Gò Dầu, Tây Ninh do vị chủ trì Thích Đình Tánh một tay lo liệu, vun vén.
6_1419297610.jpg
Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn được thành lập từ năm 1996, trước đây ở trong chùa Cẩm Phong, được xây dựng khang trang từ 7 tháng nay nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Mỗi em nhỏ học tiểu học có một góc học tập với kệ sách riêng, gọn gàng, ngay ngắn.
1_1419297660.jpg
Cứ 4-5 em được chia ra từng phòng theo độ tuổi, có một bảo mẫu chăm sóc. Những em lớn hơn, từ lớp 1 đã có 3 tháng hè tu tập, buổi tối tụng kinh. Các chú tiểu nhỏ đã có thể đi phụ thầy tụng kinh cho những đám ma chay. Mỗi em bé có một số phận riêng, có em đến từ miền Bắc xa xôi, cùng nương tựa dưới mái ấm chất chứa tình người ở Tây Ninh.
2-3_1419297695.jpg
Lê Minh Phát và Lê Minh Phước là cặp sinh đôi hơn 2 tuổi được vị chủ trì ẵm từ Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, về từ ngày vừa lọt lòng mẹ. Mẹ em một thân một mình đi sinh, thiếu tiền viện phí, sức khỏe yếu, ca mổ gặp tai biến phải lựa chọn cứu mẹ hoặc con. Ngày 2 đứa bé oe oe cất tiếng khóc chào đời, mẹ em cũng ra đi. Thầy chủ trì biết được hoàn cảnh, lên thành phố lo mai táng, trả viện phí, đón 2 em về chùa từ ngày đó.
2_1419297736.jpg
Lê Minh Xích Thố là tên do chùa đặt, vì em sinh nhằm ngày rằm, năm Ngọ được lấy theo họ của sư chủ trì, vừa tròn 1 tháng 3 ngày tuổi. Người ở chùa tìm thấy em lúc còn chưa được cắt rốn, lấm lem trước cổng, bị kiến đốt. Thông báo về bé phát trên đài phát thanh để mong em được nhận về từ nửa tháng nay nhưng không có hồi âm. 10 ngày nữa chùa sẽ đi làm giấy khai sinh cho em. Em nhỏ bé, say ngủ vì vừa bú xong sữa.
3_1419297780.jpg
Vú nuôi của em là chị Lê Thị Hồng Vân dùng những kinh nghiệm chăm sóc con cái ruột thịt và tình thương để chăm cho những đứa con của chùa. Chị vú chia sẻ: “Thấy thương những đứa trẻ chưa biết hơi mẹ, lớn lên với sữa bình nên dù có thức giấc giữa khuya để cho trẻ bú hay thay tã tôi thấy như đang chăm con ruột”.
4-Copy_1419297847.jpg
Em Phùng Thúy Nhi, 14 tuổi, vì ốm đau nên chỉ mới học lớp 2, trường Tiểu học Bến Đình, Gò Dầu, Tây Ninh. Nhi bị hở môi hàm ếch đã được phẫu thuật lành và bệnh tim bẩm sinh. Em bị tật cột sống chèn ép tim nên phải tiến hành ca mổ cột sống trước mổ tim. Mỗi lần căn bệnh tim tái phát, cả người em sưng tím và sức khỏe yếu hẳn đi. Nhi ham học, mê vẽ. Em khoe những bức tranh đủ màu sắc mà em say mê vẽ. Nhi hay mắc cỡ, thỏ thẻ ước mơ trở thành một họa sĩ. Cô bé lớp 2 say sưa đọc những cuốn truyện tranh mượn được trên trường. Một thư viện mini chứa đầy sách báo cho các em nhỏ là mơ ước mà tập thể trung tâm bảo trợ dù rất mong muốn, vẫn chưa thực hiện được.
 
DSC-0219_1419298442.jpg
Giờ ngủ trưa của 5 đứa trẻ trên những chiếc giường bé con.
 
3-Copy_1419297950.jpg
Ánh mắt trong veo, vẻ kháu khỉnh của cậu bé gần 7 tháng tuổi Lê Minh Bích Lư. Em bị bỏ rơi trước cổng chùa khi còn rất bé, được các vú nuôi chăm sóc.
7-Copy_1419298098_1419298107.jpg
Hai mẹ con bà Vũ Thị Tuyết, 64 tuổi và con trai Bùi Thành Chung tìm đến nương náu dưới mái ấm Mây Ngàn từ 2 năm nay. Hai mẹ con ở Hải Dương, người con bị đau nặng mà nghề dán giấy vàng mã thu nhập 20.000 đồng mỗi ngày không đủ chi phí. Có cơ duyên vào với trung tâm, hai mẹ con bà nương tựa vào chùa, bà phụ giúp công quả, con trai cũng có chỗ nương náu tốt hơn để sức khỏe ổn định. "Nhớ quê lắm nhưng chắc còn lâu mới được về vì đường xa cách trở. Vào đây ở với chùa, cuộc sống yên tịnh, đỡ nhọc nhằn hơn xưa", bà Tuyết cho biết.
7_1419298160.jpg
Cả trung tâm mới được xây dựng được 7 tháng, khang trang hơn  chỗ ở cũ với 19 phòng. Riêng nơi ở của các cụ bị bại liệt vẫn còn đang lợp mái tranh, mái phên và gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hòa thượng Thích Đình Tánh đang tích cóp và kêu gọi thêm các nhà hảo tâm chung tay xây dựng khu vực này kiên cố, có chỗ đi vệ sinh tại chỗ phục vụ cho những người có sức khỏe yếu, không thể di chuyển.
8-Copy_1419299421.jpg
Một bữa cơm trưa của các em nhỏ được sự tài trợ, chăm lo của các nhà hảo tâm từ TP HCM. 
DSC-0263_1419298265.jpg
Cụ bà 80 tuổi, quê Tây Ninh, 5 năm nay ở tại trung tâm. Với bà, gia đình bây giờ là những người bạn già chung phòng. "Mình già rồi, chỉ muốn còn sống ngày nào cũng vui, không bệnh tật, nhắm mắt xuôi tay vẫn được ở lại với đất đai quê nhà".
Khánh Ly
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 691)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1181)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 1778)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1849)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1566)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 1466)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 2221)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 2198)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 2283)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 4627)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,257,228