Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời

13/03/201506:02(Xem: 5208)
Hòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời
Thich Dinh TanhHòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời
Khánh Ly (Vnexpress.net)
Thượng tọa Thích Đình Tánh bước ra cổng chùa Cẩm Phong, nhìn thấy em bé còn đỏ hỏn bị đặt trên đất, đầu to bất thường, khuôn mặt dị tật, không lỗ tai. Thầy ôm em vào chùa tắm rửa, mời bác sĩ khám.
 
Vị bác sĩ lắc đầu: “Đứa trẻ này dị tật hiếm gặp, thầy nuôi được tới chừng nào hay chừng đó”. Sư thầy mất ngủ mấy đêm liền, hễ nhắm mắt là thấy hình ảnh con bé đỏ hỏn đang ngoi ngóp thở, đòi được sống. Ông quyết định cố nuôi nấng chăm sóc đứa trẻ bất hạnh.
Đã 6 năm từ buổi chiều năm 2008 đó, bé Lê Thị Minh Ngân giờ đã 6 tuổi, bước vào lớp 1, bắt đầu hành trình đi tìm những con chữ đầu tiên cho mình. Em tập đếm nhưng chỉ được từ một đến 10, viết nguệch ngoạc những con chữ vỡ lòng. Ngân ham học, ham đến trường bất chấp ánh nhìn xa lánh và sợ sệt của bạn bè, thầy cô, người lạ. Đằng sau khuôn mặt dị tật là tâm hồn trẻ con vui tươi, trong sáng và khát khao được đến trường.
DSC-0199-6726-1419250267.jpg
Ngân hào hứng tham gia các trò chơi ngày Giáng sinh do một nhóm từ thiện tổ chức tại trung tâm. Ảnh: Khánh Ly.
Ngân không biết quê hương hay đấng sinh thành, chùa Cẩm Phong và nay là Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn là gia đình, là tất cả những gì cô bé có trong cuộc sống này. Ở đây Ngân có các anh chị em không máu mủ ruột rà nhưng gắn bó, cùng đi học, cùng chơi và sẻ chia những bữa ăn đạm bạc mà nghĩa tình.
Một buổi trưa nắng nóng ở Tây Ninh, hình ảnh Ngân trên vai người phụ nữ đến làm công tác từ thiện đã được nhiếp ảnh gia Huỳnh Lê Tuấn chụp lại. Bức ảnh sau đó được gửi tham gia Cuộc thi Ảnh nghệ thuật VnExpress 2014 và nhận được sự đồng cảm của nhiều người xem.
 
hoi-am-tam-hon-6625-1419250268.jpg
Bức ảnh "Hơi ấm tâm hồn" của tác giả Huỳnh Lê Tuấn lay động nhiều trái tim độc giả VnExpress.
Ngân là một trong vô vàn em nhỏ ở ngôi chùa này, nơi hình thành Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn. Cha đẻ của nơi cưu mang 140 cụ già, 68 số phận trẻ thơ này là Thượng tọa Thích Đình Tánh, 63 tuổi, quê quán Tây Ninh. Các tăng ni, phật tử quen gọi thầy với cái tên bình dân: "Hòa thượng chân đất".
Nhà sư đi chân đất từ những ngày thơ bé tu tập, chân tay thoăn thoắt làm lụng. Nhiều phật tử thấy thế mua giày dép biếu thầy nhưng chỉ mang được vài hôm ông lại đi chân đất, cười bảo: "Thầy quen rồi". Những người biết thầy đều đồng tình cái tên “Hòa thượng chân đất” cũng hợp với tính cách bình dân và phong thái đáng mến, gần gũi của vị chủ trì.
Vào chùa từ ngày 13 tuổi, sư thầy đã nuôi ước mơ giúp đỡ những người cơ nhỡ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Quá trình tu tập giúp thầy nhận ra có vô vàn người khó khăn hơn mình, công việc nhà chùa không gói gọn trong việc gõ mõ, tụng kinh mà cần ra đời, thấu hiểu nỗi đau và giúp được họ chút nào hay chút đó. “Số phận các em nghiệt ngã không đồng nghĩa một tương lai xám xịt, tâm nguyện lớn nhất của tôi là trở thành điểm tựa, chắp đôi cánh nhỏ cho các em có phần đời tươi sáng hơn”, nhà sư chia sẻ.
 
5_1419250933.jpg
Hòa thượng chân đất Thích Đình Tánh. Ảnh: Khánh Ly.
Hai mươi năm ròng một tay thầy lèo lái mái ấm, làm đủ nghề: Lo tang lễ, làm dưa muối, mắm thái, đồ chay, kho đồ chua để gom góp, lo toan chi phí cho "đại gia đình". Tiền điện mỗi tháng 11 triệu đồng, lượng gạo mỗi ngày 80 đến 90 kg, tiền lương trả cho nhân viên có tháng gần 50 triệu đồng là những con số không hề nhỏ. Thầy chủ trì vận động những tấm lòng hảo tâm và xoay sở bằng nhiều hình thức kinh doanh.
Những ngày đầu nhà sư muối dưa ra chợ ngồi bán từng túi nilon nhỏ. Năm 2005, chùa ký hợp đồng muối chua cho công ty Hàn Quốc, doanh thu mỗi năm lên cả nửa tỷ đồng. Không nề khó ngại khổ, sư thầy xắn tay vào thái bắp cải, phơi cải, đi thu mua, sắp đặt nhà bếp. Chẳng lúc nào ông ngơi tay, bàn chân trần vẫn thoăn thoắt trên gió cát Tây Ninh để kiếm thêm từng khoản nhỏ trang trải chi phí cho cuộc sống của hơn trăm con người. Những đợt cao điểm, sư thầy thu mua hàng tấn dưa cải, bắp cải về thức thâu đêm để chế biến, bỏ cho các mối quen.
Một ngày của sư thầy bắt đầu từ trước 4h, thực hành công phu, ngồi thiền, sau đó là xắn tay áo lo chu tất các công việc lớn nhỏ trong chùa, thoăn thoắt xuống bếp thái rau củ, làm bếp và mệt nhoài cho đến đêm khuya. 
Những số phận người già vào chùa, có người đau nặng, tên tuổi chẳng nhớ, bệnh nặng ra đi, thầy lo ma chay chu đáo mọi bề. Duy có cái tên người mất được thay thế bằng “Lê Thị Hết”, “Lê Văn Bỏ”... khiến thầy bùi ngùi, không yên. Những cái tên day dứt tâm trạng người ở lại bởi một phận người đã về với cát bụi mà thậm chí chẳng còn một cái tên mang theo.
Thành lập được Trung tâm Mây Ngàn, thầy vẫn chưa dám tin là sự thật, nhờ tấm lòng sẻ chia của tăng ni, phật tử. Ông tâm sự: “Nếu không có tấm lòng của mọi người, một mình thầy không bao giờ hoàn thành được tâm nguyện, tôi biết ơn vô cùng".
Mảnh đất 4 mẫu đầm lầy ven sông xã Cẩm Giang, Gò Dầu, được một doanh nghiệp hỗ trợ, tốn kém công sức vật lực để lấp đất lên cao 2 m và được gia đình ông Nguyễn Hữu Chinh ở quận 2, TP HCM, hỗ trợ thiết kế xây dựng. Tâm nguyện của thầy cũng tròn vẹn một phần khi các cụ, các em nhỏ có một chỗ ở cao ráo, đàng hoàng hơn trước. 
Đã tiếp nhận không biết bao nhiêu hoàn cảnh, nhưng lúc có taxi hay xe ôm chở người già yếu đến viện dưỡng lão bỏ lại, thầy lại lo lắng. Thầy lo kinh phí của trung tâm rất có hạn, liệu có đảm bảo cho mọi người cuộc sống đủ đầy. Trẻ con thì nằm trong những bọc giấy, thùng các tông đặt trước cửa chùa, có trường hợp bé bị thả trôi sông được thầy cứu kịp thời đưa về nuôi, thấm thoắt nay em đã vào lớp 8.
Những đứa trẻ đầu tiên đến với thầy, có 3 em đang học đại học ở Sài Gòn. Nhà sư luôn mơ ước về tương lai tốt đẹp của những đứa nhỏ, chúng lớn lên, học thành tài, đóng góp cho xã hội. Sư thầy say sưa kể về những đứa học trò tuổi đôi mươi được nhận nuôi từ ngày còn đỏ hỏn trước cổng chùa: "Mỗi thành công của tụi nhỏ là một món quà".

Những mảnh đời ở Trung tâm Mây Ngàn

140 người già neo đơn, gần 70 em nhỏ số phận kém may mắn cùng quây quần trong mái nhà chung là Trung tâm bảo trợ Mây Ngàn, Gò Dầu, Tây Ninh do vị chủ trì Thích Đình Tánh một tay lo liệu, vun vén.
6_1419297610.jpg
Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn được thành lập từ năm 1996, trước đây ở trong chùa Cẩm Phong, được xây dựng khang trang từ 7 tháng nay nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Mỗi em nhỏ học tiểu học có một góc học tập với kệ sách riêng, gọn gàng, ngay ngắn.
1_1419297660.jpg
Cứ 4-5 em được chia ra từng phòng theo độ tuổi, có một bảo mẫu chăm sóc. Những em lớn hơn, từ lớp 1 đã có 3 tháng hè tu tập, buổi tối tụng kinh. Các chú tiểu nhỏ đã có thể đi phụ thầy tụng kinh cho những đám ma chay. Mỗi em bé có một số phận riêng, có em đến từ miền Bắc xa xôi, cùng nương tựa dưới mái ấm chất chứa tình người ở Tây Ninh.
2-3_1419297695.jpg
Lê Minh Phát và Lê Minh Phước là cặp sinh đôi hơn 2 tuổi được vị chủ trì ẵm từ Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, về từ ngày vừa lọt lòng mẹ. Mẹ em một thân một mình đi sinh, thiếu tiền viện phí, sức khỏe yếu, ca mổ gặp tai biến phải lựa chọn cứu mẹ hoặc con. Ngày 2 đứa bé oe oe cất tiếng khóc chào đời, mẹ em cũng ra đi. Thầy chủ trì biết được hoàn cảnh, lên thành phố lo mai táng, trả viện phí, đón 2 em về chùa từ ngày đó.
2_1419297736.jpg
Lê Minh Xích Thố là tên do chùa đặt, vì em sinh nhằm ngày rằm, năm Ngọ được lấy theo họ của sư chủ trì, vừa tròn 1 tháng 3 ngày tuổi. Người ở chùa tìm thấy em lúc còn chưa được cắt rốn, lấm lem trước cổng, bị kiến đốt. Thông báo về bé phát trên đài phát thanh để mong em được nhận về từ nửa tháng nay nhưng không có hồi âm. 10 ngày nữa chùa sẽ đi làm giấy khai sinh cho em. Em nhỏ bé, say ngủ vì vừa bú xong sữa.
3_1419297780.jpg
Vú nuôi của em là chị Lê Thị Hồng Vân dùng những kinh nghiệm chăm sóc con cái ruột thịt và tình thương để chăm cho những đứa con của chùa. Chị vú chia sẻ: “Thấy thương những đứa trẻ chưa biết hơi mẹ, lớn lên với sữa bình nên dù có thức giấc giữa khuya để cho trẻ bú hay thay tã tôi thấy như đang chăm con ruột”.
4-Copy_1419297847.jpg
Em Phùng Thúy Nhi, 14 tuổi, vì ốm đau nên chỉ mới học lớp 2, trường Tiểu học Bến Đình, Gò Dầu, Tây Ninh. Nhi bị hở môi hàm ếch đã được phẫu thuật lành và bệnh tim bẩm sinh. Em bị tật cột sống chèn ép tim nên phải tiến hành ca mổ cột sống trước mổ tim. Mỗi lần căn bệnh tim tái phát, cả người em sưng tím và sức khỏe yếu hẳn đi. Nhi ham học, mê vẽ. Em khoe những bức tranh đủ màu sắc mà em say mê vẽ. Nhi hay mắc cỡ, thỏ thẻ ước mơ trở thành một họa sĩ. Cô bé lớp 2 say sưa đọc những cuốn truyện tranh mượn được trên trường. Một thư viện mini chứa đầy sách báo cho các em nhỏ là mơ ước mà tập thể trung tâm bảo trợ dù rất mong muốn, vẫn chưa thực hiện được.
 
DSC-0219_1419298442.jpg
Giờ ngủ trưa của 5 đứa trẻ trên những chiếc giường bé con.
 
3-Copy_1419297950.jpg
Ánh mắt trong veo, vẻ kháu khỉnh của cậu bé gần 7 tháng tuổi Lê Minh Bích Lư. Em bị bỏ rơi trước cổng chùa khi còn rất bé, được các vú nuôi chăm sóc.
7-Copy_1419298098_1419298107.jpg
Hai mẹ con bà Vũ Thị Tuyết, 64 tuổi và con trai Bùi Thành Chung tìm đến nương náu dưới mái ấm Mây Ngàn từ 2 năm nay. Hai mẹ con ở Hải Dương, người con bị đau nặng mà nghề dán giấy vàng mã thu nhập 20.000 đồng mỗi ngày không đủ chi phí. Có cơ duyên vào với trung tâm, hai mẹ con bà nương tựa vào chùa, bà phụ giúp công quả, con trai cũng có chỗ nương náu tốt hơn để sức khỏe ổn định. "Nhớ quê lắm nhưng chắc còn lâu mới được về vì đường xa cách trở. Vào đây ở với chùa, cuộc sống yên tịnh, đỡ nhọc nhằn hơn xưa", bà Tuyết cho biết.
7_1419298160.jpg
Cả trung tâm mới được xây dựng được 7 tháng, khang trang hơn  chỗ ở cũ với 19 phòng. Riêng nơi ở của các cụ bị bại liệt vẫn còn đang lợp mái tranh, mái phên và gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hòa thượng Thích Đình Tánh đang tích cóp và kêu gọi thêm các nhà hảo tâm chung tay xây dựng khu vực này kiên cố, có chỗ đi vệ sinh tại chỗ phục vụ cho những người có sức khỏe yếu, không thể di chuyển.
8-Copy_1419299421.jpg
Một bữa cơm trưa của các em nhỏ được sự tài trợ, chăm lo của các nhà hảo tâm từ TP HCM. 
DSC-0263_1419298265.jpg
Cụ bà 80 tuổi, quê Tây Ninh, 5 năm nay ở tại trung tâm. Với bà, gia đình bây giờ là những người bạn già chung phòng. "Mình già rồi, chỉ muốn còn sống ngày nào cũng vui, không bệnh tật, nhắm mắt xuôi tay vẫn được ở lại với đất đai quê nhà".
Khánh Ly
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/2024(Xem: 347)
Phúc Trình Cứu Trợ Từ Thiện: Kontum, Quảng Nam và Phú Yên (từ 28/5 đến 4/6/2024)
01/06/2024(Xem: 386)
Công tác từ thiện của Tổng Từ Thiện của GHPGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL ở quê nhà Việt Nam
03/04/2024(Xem: 1129)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sự và hành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024 Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử lịch trình Hoằng Pháp, sinh hoạt tu học & Phật sự... với sự chia sẻ của Th Tánh Tụê cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức tham dự trong tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11- 2024
28/03/2024(Xem: 627)
Được sự thương tưởng của chư Tôn đức Tăng Ni và quí vị thiện hữu, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong một số giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận khu vực Bồ Đề Đạo Tràng & Nalanda tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa. Kính mời quí vị xem qua một vài hình ảnh tường trình. 10 giếng nước này được thành tựu từ lòng bi mẫn của chư vị có tên Donated trên biển của các giếng. Give Water, Give Life. Xin Tạ ơn chư vị hảo tâm đã hỗ trợ cho tâm nguyện của chúng tôi trên đất Phật. Thành tâm kính chúc quí vị hảo tâm, quí ân nhân từ thiện & bửu quyến sức khỏe, vô lượng an lành trong Hồng Ân Tam Bảo .
21/03/2024(Xem: 581)
Hôm nọ lúc Đức Thế Tôn đang giảng dạy ở tu viện Kỳ Viên, có một ông say rượu loạng quạng đi vô và nói "Thế Tôn, Con muốn xuất gia đi tu". Thế Tôn cười, cho đệ tử cao đầu ông ta và ban cho y bát. Hôm sau tỉnh rượu ông say nầy sợ quá, bỏ trốn đi về nhà. Chư Tỳ Kheo thắc mắc, bàn tán với nhau : Tại sao đức Thế tôn làm chuyện lạ nhỉ? Biết hắn say mà vẫn độ cho hắn xuất gia? - Hãy để hắn đi cho khuất, rồi chúng ta sẽ đến thỉnh giáo đức Thế tôn về việc này. Thế là họ kéo nhau đến hương thất đức Phật, bạch hỏi: - Bạch đức Thế tôn, chúng con không hiểu vì nguyên nhân gì Ngài lại độ cho một gã say như thế? Xin Đấng Thiện Thệ giải rõ cho chúng con.
08/03/2024(Xem: 1717)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu này là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức trong giai đoạn cần khổ tu hành. Cũng vậy, những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & ý nghĩa lớn đối với những mảnh đời khốn khó..
29/02/2024(Xem: 3071)
Một trong những Phúc Lành cao thượng! Bạn biết chăng? May mắn lớn nhất của cuộc đời, chẳng phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là bạn gặp được những người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao hơn. Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay học lực, mà là các mối quan hệ trong cuộc sống, mối quan hệ trong công việc.
27/02/2024(Xem: 925)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm và pháp hữu . Dân gian VN ta có câu: ''Lễ lạy quanh năm, không bằng tạo Phúc rằm tháng giêng?'' Vì sao thế? Vì ngày mùng 1 là ngày đầu tháng nhưng đêm lại tối đen; còn ngày Rằm lại có trăng sáng sủa. Trong một năm, ngày rằm đầu tiên là rằm tháng giêng nên người ta mới rủ nhau tạo phúc. Cùng trong ý niệm đó, xin chia sẻ với chư vị thiện pháp Rằm Thượng Nguyên tại quê nhà, qua lời tường trình của Ni Sư Thích nữ Huệ Lạc, thành viên của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề tại VN!
16/02/2024(Xem: 1120)
- Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm Năm hết Tết đến rồi, trong tâm tình : ''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'' của người con Phật, vào hôm qua (05 Feb 24) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
07/02/2024(Xem: 1167)
Tại Bịnh Viện Ung Thư, Phân Khoa Nhi Đồng, Cô Giác Ngọc Phước, trao Tịnh Tài của Cô Dương Thái Phượng, Houston Texas, tận giường bịnh cho các em đang được điều trị tại đây, đóng tiền Hóa & Xạ Trị.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567