Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

24. Cảm niệm công đức

07/01/201506:23(Xem: 8026)
24. Cảm niệm công đức

 CẢM NIỆM

LỄ MÃN KHÓA PHẬT PHÁP ÚC CHÂU 14

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni

 

Hôm nay toàn thể đạo tràng Tu học khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu lần thứ 14, có duyên sự đầu thành đãnh lễ xin tác bạch.

 

Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Hội Chủ,

Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Phó Hội Chủ Điều Hành,

Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ chức,

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Đại Đức Ni,

Kính thưa quý Đạo hữu,

 

Thế là năm ngày Tu học tinh tấn và hoan hỷ, đã trọn vẹn viên mãn. Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh và ấm cúng của buổi lễ mãn khóa hôm nay, toàn thể học viên Phật tử chúng con xin thành kính bày tỏ tấm lòng tri ân cảm niệm công đức của chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni đã hết lòng thương yêu mà lưu tâm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp cho chúng con.

 

Hằng năm, vào những ngày bận rộn như thời gian cuối năm này, chư Tôn Đức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan ưu ái bỏ công ra sức tạo duyên lành cho đông đảo Phật tử chúng con được vân tập về một đạo tràng, để được học hỏi giáo lý vi diệu vô lượng, vô tận của Đức Bổn Sư Thích Ca mà tu tập hành trì, hầu tự hoàn thiện bản thân, cho xứng đáng là đệ tử của Đấng Cha Lành

 

Chúng con có được cơ hội hòa mình vào dòng suối thanh lương, được nương theo đạo phong thanh tịnh, trang nghiêm cao quý của các Trưởng tử Như Lai, mà rửa sạch bớt các cấu uế phiền trược của cội ngũ trược, ác thế mà chúng con đã đắm nhiễm từ a  tăng kỳ kiếp cho đến ngày nay.

 

Chúng con được thành kính lắng nghe lời hô canh sáng tối, mà cũng là những lời sách tấn cho sự tỉnh thức lẽ vô thường, được công phu sáng chiều để nguyện cầu cho Tạng Kinh Luật của Đấng Toàn Giác không bị phai mờ theo năm tháng, đưọc nhất tâm theo dõi những pháp nhũ truyền trao đạo lý cho người học hạnh giác ngộ giải thoát, được ghi lại trong bộ sách quý Phật Học Phổ Thông của Cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa.

 

Đó là những bài học căn bản mà Phật tử sơ cơ chúng con phải khắc cốt ghi tâm. “Đạo Phật” với các pháp môn, Tụng Kinh, Niệm Phật, Trì Chú, đưa đến kết quả thù thắng và đầy đủ cả sự và lý, cả tánh và tướng. Vì thế, muốn bước vào cửa Phật, việc quy y Tam Bảo là điều kiện tiên quyết để người con Phật được thắp sáng ý thức, cũng như nương tựa nơi ba ngôi báu vững chắc Phật, Pháp, Tăng. Để chủng tử Phật luôn ươm mầm trong tâm, trong ý thức. Người Phật tử phải tu tập Bát Quan Trai, tập theo hạnh nguyện xuất gia, phải cố gắng ăn chay, phải biết Thiểu Dục Tri Túc, phải thấu hiểu lý Vô Thường, phải biết hiếu kính, nhớ ơn, đền ơn Tứ Trọng Ân trong đó công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ vô cùng thâm trọng.

 

Khi chiêm nghiệm cuộc đời và đại nguyện lớn lao của Thái tử Tất Đạt Đa cầu thành Phật quả để trên đền bốn ơn sâu, dưới cứu vớt ba đường khổ. Chúng con một lòng phụng thờ, lễ lạy bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và cuối đầu Sám Hối vì đã vô minh nhiều đời nhiều kiếp, khiến trí huệ bị che mờ nên mãi lầm mê.

 

Ngày nay được quý Thầy, quý Sư Cô dạy bảo, khai mở trí tuệ chúng con đã giác ngộ hồi đầu và nhận thức được bổn phận của người con Phật. Từ đó, chúng con chuyển được nghiệp xấu ác, để tu tập hành trì, mong đạt phần nào thành quả giác ngộ, an lạc và giải thoát cho chính mình và cho cả mọi người.

Bên cạnh những bài học quý báu của chư Tôn Đức truyền trao cho, mở đầu cho một ngày vui trong Ánh Đạo, chúng con được Hòa Thượng Hội Chủ cùng chư vị Hòa Thượng Khai Thị những lời Pháp nhũ vàng ngọc, cho chúng con có những giây phút lắng lòng với tâm niệm thuần lương an lạc. Mỗi sáng sớm khi làn sương mai còn ướt đẫm đầu ngọn cỏ, đoàn thiền hành áo lam thong thả nhẹ bước nối gót theo những tà áo vàng thanh tịnh, làm cho bầu không khí tinh khôi như bừng lên một sức sống an lạc trong Chánh Pháp, cho một vùng Thủ đô đất nước Úc Đại Lợi đẹp đẽ hiền lương.

 

Năm ngày tu học êm đềm trôi qua cùng với hơn trăm đoàn sinh Gia Đình Phật Tử dễ thương, thánh thiện, khiến cả tại hè đông đảo, có thêm nhiều Pháp lạc; mặc kệ cho một trục trặc kỷ thuật ngoài ý muốn đã xảy ra, bởi vì chúng con đã ý thức được rằng: “Nội cần khắc niệm chi công” Chúng con vô cùng tri ân công đức của chư Tôn Đức, nhất là Hòa Thượng Hội Chủ đã từ bi thương xót luôn có mặt để sách tấn hàng hậu học suốt 14 kỳ tu học Phật Pháp, không quản ngại tuổi già sức yếu.

 

Chúng con đặc biệt tri ân Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức với bệnh duyên khá nặng nề kéo dài nhiều năm nay, nhưng với tài ba xuất chúng, với ý chí can cường, với nhiệt tâm hy sinh vì đạo và với khả năng đa dạng, Ngài đã khổ công nhọc sức để tổ chức khóa tu học cho chúng đệ tử, từ liên bang nước Úc tựu hội về.

 

Chúng con không quên công ơn quý Sư Cô, Tu Viện Vạn Hạnh cũng đã vất vả lao nhọc chuẩn bị một ngàn lẽ một thứ từ mấy tháng về trước, để toàn thể đại chúng có những bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng đầy đủ ngày ba buổi.

 

Chúng con kính tri ân Ni Sư Huệ Khiết, Sư Cô Như Như cùng quý Sư Cô và các Phật tử các Chùa trong Ban Hành Đường đã vất vả thức khuya, dậy sớm chuẩn bị mọi thứ chu toàn đầy đủ, đẹp mắt. Tất cả các Ban đều làm việc cật lực nhọc nhằn nên mọi sinh hoạt suốt năm ngày của Khóa Tu đã diễn tiến suông sẽ, tốt đẹp.

 

Chư Tôn Đức không quên dành mọi tình yêu thương ưu ái cho các em nhỏ, cho các em trong Gia Đình Phật Tử; nên cuộc vui chơi đón giao thừa cũng đã được thực hiện trong tinh thần, kỷ luật và hoan hỷ.

 

Chúng con không thể , không nao nức hân hoan được tham dự và tham gia đêm Văn Nghệ cuối khóa với đầy đủ các tiết mục và với sự đóng góp tiếng hát giọng ngâm truyền cảm, ngọt ngào của quý Phật tử và các em Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử khiến âm vang Pháp lạc còn vương mãi trong lòng các đệ tử của quý Thầy Cô và thầm hẹn sẽ gặp lại nhau trong hai kỳ Tu Học Phật Pháp và Tùng Hạ An Cư năm 2015.

 Phat tu Tam Hue

Hàng Phật tử tại gia chúng con vô cùng cảm niệm ân đức trời biển của chư Tôn Thiền Đức, của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, chúng con xin nguyện hứa sẽ luôn luôn ủng hộ và sát cánh cùng chư Tôn Đức trong các sinh hoạt Phật sự của Giáo Hội bằng tất cả khả năng có được của chúng con.

 

Cuối cùng, chúng con thành kính, kính chúc chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Đại Đức Ni, Pháp thể khinh an, Phước trí nhị nghiêm, Bồ Đề quả mãn và mãi mãi là cây đại thọ che chỡ bóng mát Từ Bi Trí Huệ cho hàng Phật tử chúng con được nương tựa.

 

Chúng tôi chân thành kính chúc quý Đạo hữu Học viên, thân tâm thường lạc, tâm Bồ Đề kiên cố, tinh tấn hành trì và hướng thiện trong ánh hào quang Từ Bi Trí Huệ của Đấng Toàn Giác.

 

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

 

PT. Tâm Huệ

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567