Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

09/11/201420:31(Xem: 2875)
Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Theo tờ Reuters, Bắc Kinh đưa tin – Một quan chức hàng đầu Trung Quốc đã cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các thành viên của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Tây Tạng ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo tinh thần lưu vong của khu vực gặp khó khăn, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.


dalai lama


Hình : đức Đạt Lai Lạt Ma, Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng


Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng

Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng,Trong một bài báo trên trang nhất của Tây Tạng hàng ngày, Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cho báo chí hay chính phủ Trung Quốc sẽ ‘nhổ tận gốc’ những viên chức ủng hộ Đức Dalai Lama và các nhà đấu tranh dân chủ của Tây Tạng, theo báo Tibet Daily thuật lại trên trang nhất.

 Ông Chen tuyên bố: “Đã là lãnh đạo thì ở mọi cấp cần phải bảo đảm quê hương không bị chia cắt, những lãnh đạo nào tỏ ra ủng hộ nhóm của Dalai Lama hay làm ngơ trước những hoạt động đòi tự trị sẽ bị trừng trị rất nghiêm khắc theo luật pháp”

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, hồi tháng 10 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma ngài đã bày tỏ hy vọng thực hiện một cuộc hành hương đến Trung Quốc, Ngài đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về một chuyến đi có thể.

Sau cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chống Trung Quốc vào năm 1959, đức Đạt Lai Lạt Ma đã tỵ nạn sang Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khẳng định Ngài chỉ mong Tây Tạng được tự trị một phần nhỏ, nhưng Bắc Kinh luôn tìm cách tố cáo Ngài tranh đấu để Tây Tạng trở thành hoàn toàn độc lập với Trung Quốc.

Ngài và 100.000 người dân Tây Tạng đến Dharmsāla vào tháng 5 năm 1960. Đó là một vùng đất thuộc phía Bắc Ấn Độ, cách thủ đô New Delhi chừng một ngày đường, cách biên giới Ấn – Pakistan khoảng 100 dặm.

Tại đây Ngài thành lập Chính phủ lưu vong để vừa điều phối công việc vừa hướng dẫn đời sống tâm linh của dân Tây Tạng.

Từ năm 1967, Ngài bắt đầu rời khỏi Ấn Độ để viếng thăm Nhật Bản, Thái Lan, rồi đi khắp nơi trên thế giới để truyền bá Phật pháp và vận động hòa bình cho nhân dân Tây Tạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng Trung Quốc chà đạp tự do tôn giáo và văn hóa ở Tây Tạng, Trung Quốc đã cai trị với một bàn tay sắt từ khi quân đội Quân đội Giải phóng nhân dân khu vực "được giải phóng một cách hòa bình" vào năm 1950. Hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma đang bị cấm ở Trung Quốc gọi là khu vực tự trị Tây Tạng.

Trong giữa thập niên 1960, các khu đất của các Tu viện Phật giáo Tây Tạng bị chia cắt và được giới thiệu giáo dục không Tôn giáo. Trong suốt thời Cách mạng văn hóa, chủ nghĩa Cộng sản Vô thần cực đoan, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những Tu viện Phật giáo ở Tây Tạng. Trong hàng nghìn tu viện ở Tây Tạng, hơn 6.000 đã bị tiêu hủy. Theo một nguồn của Trung Quốc, chỉ một vài Tu viện quan trọng về tôn giáo hay văn hóa là vẫn còn mà không bị hư hỏng nặng, và hàng nghìn Tăng ni Phật giáo bị giết, hành hạ hoặc bỏ tù.

dalai_lama_usa01

Trung Quốc bác bỏ những lời  chỉ trích như vậy, quốc gia này nói quy tắc của nó đã kết thúc nô lệ và mang lại phát triển đến một khu vực lạc hậu, nghèo đói.

Ý kiến của ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cũng có thể báo hiệu một chiến dịch đàn áp rộng lớn hơn về tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kỷ luật, Cơ quan Giám sát kỷ luật của Đảng, gần đây đã gửi một đoàn kiểm tra đến phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết họ tìm thấy "một số Đảng viên là tín đồ Tôn giáo", trang web của tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, cho biết cuối hôm thứ Ba.

Tự do Tôn giáo được tôn trọng trong Hiến pháp, nhưng Đảng Cộng sản vô thần chính thức cũng không e ngại những người thách thức cai trị của nó. Đảng viên bị cấm tin vào Tôn giáo.

Bắc Kinh luôn duy trì sự cứng rắn, siết chặt Tôn giáo, đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số như Tây Tạng, nơi các nhà sư đã bị bỏ tù vì ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Tân Cương, nơi đang chiến đấu trào lưu chính thống Hồi giáo.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà chức trách ở Ôn Châu, Thủ phủ của Chiết Giang, cho biết Ôn Châu có dân Kitô giáo lớn và đã bị phá bỏ Thánh giá từ một số nhà thờ trong năm nay.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/202009:52(Xem: 966)
Người chồng ở Ấn Độ ‘đã mổ bụng người vợ đang mang bầu để kiểm tra em bé có phải là con trai hay không’ Một ông bố năm con bị cáo buộc dùng liềm mổ bụng người vợ đang mang thai của mình vì anh ta tuyệt vọng không biết đứa bé có phải là con trai hay không. Người đàn ông Ấn Độ 43 tuổi, được biết đến với cái tên Pannalal, đã mổ bụng của vợ mình là Anita Devi vào tối thứ Bảy tại nhà của họ ở quận Baduan của Uttar Pradesh, theo báo “The Times of India” đưa tin. Theo nguồn tin được biết một linh mục đã nói với người đàn ông rằng vợ anh ta đang mang thai con gái, đứa con gái thứ sáu liên tiếp của hai vợ chồng. Gia đình của Devi nói với cảnh sát rằng Pannalal đã tấn công vợ để muốn "biết giới tính" của đứa bé. Theo tờ báo “The Mirror” đưa tin, Devi, 35 tuổi, đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ.
08/09/202013:48(Xem: 702)
Vào hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 9 vừa qua, Nhân dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới đã kỷ niệm 60 năm, kể từ khi đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên, hướng tới nền dân chủ với việc thành lập cơ quan đại diện dân cử đầu tiên của nhân dân Tây Tạng (sau đó được gọi là Ủy ban Đại biểu Nhân dân Tây Tạng) do người tiên phong dẫn dắt chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử Tây Tạng. Lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) – chính phủ lưu vong Tây Tạng đã cử hành một buổi lễ tại trụ sở chính nơi đây để đánh dấu ngày lịch sử trọng đại, và để tỏ lòng tri ân đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma về món quà vô giá bởi nền Dân chủ.
22/05/202015:22(Xem: 1111)
Cựu Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (Thailand’s National Office of Buddhism, NOB) đã bị kết án 94 năm tù giam, bởi liên tục tham ô Quỹ công đức cho các cơ sở tự viện Phật giáo Thái Lan, một Vương quốc Phật giáo nổi tiếng vùng Đông Nam Á. Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl, 64 tuổi, đã bị bắt lần đầu tiên vào năm 2018 và bị cáo buộc phân bổ sai Quỹ dành cho cơ sở tự viện Phật giáo vào những thập niên 2013-2014. Bản án trước đây là 52 năm, 8 tháng tù giam cho Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl đã tăng thời hạn tù giam vào hôm thứ Ba, ngày 19/5/2020 bởi Tòa án Hình sự Trung Ương Thái Lan về các Vụ án Tham nhũng và Hành vi sai trái. Ông cùng với một số đồng phạm, cũng được lệnh trả lại các khoản tiền tham ô Quỹ công đức các cơ sở tự viện Phật giáo cho Văn phòng NOB.
15/03/202004:49(Xem: 1092)
Thông Tư của GH Âu Châu V/v đình chỉ mọi sinh hoạt Phật sự tại các Tự Viện
13/03/202007:25(Xem: 1396)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm qua cho đến nay đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ với hơn 124,000 người bị lây và hơn 4,500 người đã thiệt mạng tạo thành cơn đại dịch khủng hoảng cho nhân loại. Vì sự an toàn và sức khỏe của chư tôn đức Tăng, Ni, quý Cư Sĩ và toàn thể đồng hương Phật tử khắp nơi, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK xin hủy bỏ tất cả các Phật Sự tụ họp đông người của Giáo Hội trong năm 2020 như sau: - Lễ Hiệp Kỵ chư tôn Giáo Phẩm Lãnh Đạo GHPGVNTN và Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020; - Đại Lễ Phật Đản Chung tại Miền Nam California theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2020, - Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 30 và 31 tháng 5
13/03/202006:44(Xem: 2425)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/202006:37(Xem: 1224)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/202009:07(Xem: 2476)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
08/01/202012:07(Xem: 1868)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
06/01/202009:43(Xem: 1244)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.