Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

09/11/201420:31(Xem: 4194)
Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Theo tờ Reuters, Bắc Kinh đưa tin – Một quan chức hàng đầu Trung Quốc đã cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các thành viên của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Tây Tạng ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo tinh thần lưu vong của khu vực gặp khó khăn, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.


dalai lama


Hình : đức Đạt Lai Lạt Ma, Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng


Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng

Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng,Trong một bài báo trên trang nhất của Tây Tạng hàng ngày, Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cho báo chí hay chính phủ Trung Quốc sẽ ‘nhổ tận gốc’ những viên chức ủng hộ Đức Dalai Lama và các nhà đấu tranh dân chủ của Tây Tạng, theo báo Tibet Daily thuật lại trên trang nhất.

 Ông Chen tuyên bố: “Đã là lãnh đạo thì ở mọi cấp cần phải bảo đảm quê hương không bị chia cắt, những lãnh đạo nào tỏ ra ủng hộ nhóm của Dalai Lama hay làm ngơ trước những hoạt động đòi tự trị sẽ bị trừng trị rất nghiêm khắc theo luật pháp”

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, hồi tháng 10 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma ngài đã bày tỏ hy vọng thực hiện một cuộc hành hương đến Trung Quốc, Ngài đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về một chuyến đi có thể.

Sau cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chống Trung Quốc vào năm 1959, đức Đạt Lai Lạt Ma đã tỵ nạn sang Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khẳng định Ngài chỉ mong Tây Tạng được tự trị một phần nhỏ, nhưng Bắc Kinh luôn tìm cách tố cáo Ngài tranh đấu để Tây Tạng trở thành hoàn toàn độc lập với Trung Quốc.

Ngài và 100.000 người dân Tây Tạng đến Dharmsāla vào tháng 5 năm 1960. Đó là một vùng đất thuộc phía Bắc Ấn Độ, cách thủ đô New Delhi chừng một ngày đường, cách biên giới Ấn – Pakistan khoảng 100 dặm.

Tại đây Ngài thành lập Chính phủ lưu vong để vừa điều phối công việc vừa hướng dẫn đời sống tâm linh của dân Tây Tạng.

Từ năm 1967, Ngài bắt đầu rời khỏi Ấn Độ để viếng thăm Nhật Bản, Thái Lan, rồi đi khắp nơi trên thế giới để truyền bá Phật pháp và vận động hòa bình cho nhân dân Tây Tạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng Trung Quốc chà đạp tự do tôn giáo và văn hóa ở Tây Tạng, Trung Quốc đã cai trị với một bàn tay sắt từ khi quân đội Quân đội Giải phóng nhân dân khu vực "được giải phóng một cách hòa bình" vào năm 1950. Hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma đang bị cấm ở Trung Quốc gọi là khu vực tự trị Tây Tạng.

Trong giữa thập niên 1960, các khu đất của các Tu viện Phật giáo Tây Tạng bị chia cắt và được giới thiệu giáo dục không Tôn giáo. Trong suốt thời Cách mạng văn hóa, chủ nghĩa Cộng sản Vô thần cực đoan, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những Tu viện Phật giáo ở Tây Tạng. Trong hàng nghìn tu viện ở Tây Tạng, hơn 6.000 đã bị tiêu hủy. Theo một nguồn của Trung Quốc, chỉ một vài Tu viện quan trọng về tôn giáo hay văn hóa là vẫn còn mà không bị hư hỏng nặng, và hàng nghìn Tăng ni Phật giáo bị giết, hành hạ hoặc bỏ tù.

dalai_lama_usa01

Trung Quốc bác bỏ những lời  chỉ trích như vậy, quốc gia này nói quy tắc của nó đã kết thúc nô lệ và mang lại phát triển đến một khu vực lạc hậu, nghèo đói.

Ý kiến của ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cũng có thể báo hiệu một chiến dịch đàn áp rộng lớn hơn về tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kỷ luật, Cơ quan Giám sát kỷ luật của Đảng, gần đây đã gửi một đoàn kiểm tra đến phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết họ tìm thấy "một số Đảng viên là tín đồ Tôn giáo", trang web của tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, cho biết cuối hôm thứ Ba.

Tự do Tôn giáo được tôn trọng trong Hiến pháp, nhưng Đảng Cộng sản vô thần chính thức cũng không e ngại những người thách thức cai trị của nó. Đảng viên bị cấm tin vào Tôn giáo.

Bắc Kinh luôn duy trì sự cứng rắn, siết chặt Tôn giáo, đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số như Tây Tạng, nơi các nhà sư đã bị bỏ tù vì ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Tân Cương, nơi đang chiến đấu trào lưu chính thống Hồi giáo.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà chức trách ở Ôn Châu, Thủ phủ của Chiết Giang, cho biết Ôn Châu có dân Kitô giáo lớn và đã bị phá bỏ Thánh giá từ một số nhà thờ trong năm nay.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2022(Xem: 195)
Hòa bình bền vững gắn liền với chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, con người và các mô hình thu nhỏ nơi đó chúng ta đang tồn tại. Thay vì tồn tại như một trạng thái tĩnh, hòa bình có tính hữu cơ và năng động, tự nó tạo ra những mơ hồ của “bất an”. Vì vậy, trở thành một nhà lãnh đạo có chánh niệm bắt đầu bằng việc thực hành Năm Chánh Niệm (Năm Giới) trong Bát Chánh Đạo (Xem Phụ lục A) và tìm kiếm sự bình an trong bản thân và tiếp tục chánh niệm bằng cách thể hiện sự bình an đó mỗi ngày. Việc làm này là hạt giống để từ đó các hệ thống và hoàn cảnh tự chúng có thể duy trì được sự hòa bình bền vững.
19/09/2022(Xem: 340)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
15/09/2022(Xem: 380)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
09/09/2022(Xem: 311)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
02/09/2022(Xem: 207)
Less PLastic in our hometown.
13/04/2022(Xem: 1113)
Hàn Quốc là một xã hội có nhiều mâu thuẫn giữa các tác nhân khác nhau. Thuật ngữ "Cộng hòa Xung đột" (갈등공화국) không chỉ là một cách diễn đạt của ngày hôm qua và ngày nay. Tháng 6 năm 2021, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường, đã khảo sát 28 quốc gia với chủ đề "Cuộc chiến văn hóa"
19/03/2022(Xem: 1195)
Đường vào Đại Tạng Kinh mênh mông bát ngát như một đại dương rộng lớn, nhưng nếu người lữ hành có tấm bản đồ mang theo bên mình thì chúng ta sẽ không bị lạc lối giữa cảnh trời cao bể rộng ấy. Nếu người ra đi mà không biết phương hướng thì sẽ dễ bị lầm đường lạc lối. Nay chúng ta đã có Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng; có giới, định, tuệ thì lo gì khó khăn trở ngại khi chúng ta lặn ngụp vào đại dương Kinh, Luật, Luận ấy? Nói rộng thì mênh mông, không gì có thể đo lường, nhưng nếu nói gọn thì tinh yếu chỉ dạy trong Tam tạng Thánh giáo của Đức Phật chỉ nằm gọn trong những câu sau:
22/02/2022(Xem: 1876)
Trong lịch sử, các đại dịch đã buộc nhân loại phải đoạn tuyệt với quá khứ và hy vọng ở tương lai thế giới mới của họ. Điều này không có gì khác lạ. Nó là một cổng thông tin, một cửa ngõ, giữa thế giới đương đại và thế giới tương lai. Nhà văn, nhà tiểu luận, nhà hoạt động người Ấn Độ Arundhati Roy, Đại dịch là một cổng thông tin
22/02/2022(Xem: 1071)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
08/01/2022(Xem: 3794)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,488,842