Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

09/11/201420:31(Xem: 4593)
Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Theo tờ Reuters, Bắc Kinh đưa tin – Một quan chức hàng đầu Trung Quốc đã cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các thành viên của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Tây Tạng ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo tinh thần lưu vong của khu vực gặp khó khăn, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.


dalai lama


Hình : đức Đạt Lai Lạt Ma, Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng


Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng

Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng,Trong một bài báo trên trang nhất của Tây Tạng hàng ngày, Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cho báo chí hay chính phủ Trung Quốc sẽ ‘nhổ tận gốc’ những viên chức ủng hộ Đức Dalai Lama và các nhà đấu tranh dân chủ của Tây Tạng, theo báo Tibet Daily thuật lại trên trang nhất.

 Ông Chen tuyên bố: “Đã là lãnh đạo thì ở mọi cấp cần phải bảo đảm quê hương không bị chia cắt, những lãnh đạo nào tỏ ra ủng hộ nhóm của Dalai Lama hay làm ngơ trước những hoạt động đòi tự trị sẽ bị trừng trị rất nghiêm khắc theo luật pháp”

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, hồi tháng 10 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma ngài đã bày tỏ hy vọng thực hiện một cuộc hành hương đến Trung Quốc, Ngài đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về một chuyến đi có thể.

Sau cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chống Trung Quốc vào năm 1959, đức Đạt Lai Lạt Ma đã tỵ nạn sang Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khẳng định Ngài chỉ mong Tây Tạng được tự trị một phần nhỏ, nhưng Bắc Kinh luôn tìm cách tố cáo Ngài tranh đấu để Tây Tạng trở thành hoàn toàn độc lập với Trung Quốc.

Ngài và 100.000 người dân Tây Tạng đến Dharmsāla vào tháng 5 năm 1960. Đó là một vùng đất thuộc phía Bắc Ấn Độ, cách thủ đô New Delhi chừng một ngày đường, cách biên giới Ấn – Pakistan khoảng 100 dặm.

Tại đây Ngài thành lập Chính phủ lưu vong để vừa điều phối công việc vừa hướng dẫn đời sống tâm linh của dân Tây Tạng.

Từ năm 1967, Ngài bắt đầu rời khỏi Ấn Độ để viếng thăm Nhật Bản, Thái Lan, rồi đi khắp nơi trên thế giới để truyền bá Phật pháp và vận động hòa bình cho nhân dân Tây Tạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng Trung Quốc chà đạp tự do tôn giáo và văn hóa ở Tây Tạng, Trung Quốc đã cai trị với một bàn tay sắt từ khi quân đội Quân đội Giải phóng nhân dân khu vực "được giải phóng một cách hòa bình" vào năm 1950. Hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma đang bị cấm ở Trung Quốc gọi là khu vực tự trị Tây Tạng.

Trong giữa thập niên 1960, các khu đất của các Tu viện Phật giáo Tây Tạng bị chia cắt và được giới thiệu giáo dục không Tôn giáo. Trong suốt thời Cách mạng văn hóa, chủ nghĩa Cộng sản Vô thần cực đoan, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những Tu viện Phật giáo ở Tây Tạng. Trong hàng nghìn tu viện ở Tây Tạng, hơn 6.000 đã bị tiêu hủy. Theo một nguồn của Trung Quốc, chỉ một vài Tu viện quan trọng về tôn giáo hay văn hóa là vẫn còn mà không bị hư hỏng nặng, và hàng nghìn Tăng ni Phật giáo bị giết, hành hạ hoặc bỏ tù.

dalai_lama_usa01

Trung Quốc bác bỏ những lời  chỉ trích như vậy, quốc gia này nói quy tắc của nó đã kết thúc nô lệ và mang lại phát triển đến một khu vực lạc hậu, nghèo đói.

Ý kiến của ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cũng có thể báo hiệu một chiến dịch đàn áp rộng lớn hơn về tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kỷ luật, Cơ quan Giám sát kỷ luật của Đảng, gần đây đã gửi một đoàn kiểm tra đến phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết họ tìm thấy "một số Đảng viên là tín đồ Tôn giáo", trang web của tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, cho biết cuối hôm thứ Ba.

Tự do Tôn giáo được tôn trọng trong Hiến pháp, nhưng Đảng Cộng sản vô thần chính thức cũng không e ngại những người thách thức cai trị của nó. Đảng viên bị cấm tin vào Tôn giáo.

Bắc Kinh luôn duy trì sự cứng rắn, siết chặt Tôn giáo, đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số như Tây Tạng, nơi các nhà sư đã bị bỏ tù vì ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Tân Cương, nơi đang chiến đấu trào lưu chính thống Hồi giáo.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà chức trách ở Ôn Châu, Thủ phủ của Chiết Giang, cho biết Ôn Châu có dân Kitô giáo lớn và đã bị phá bỏ Thánh giá từ một số nhà thờ trong năm nay.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2023(Xem: 3270)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
23/05/2023(Xem: 664)
Ngày 19 – 05 – 2023, tại chùa Từ Hiếu, vào lúc 10 giờ, phái đoàn Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ (United States Commission on International Religious Freedom/USCIRF), gồm có Ông Frederik, A. Davie, Trưởng đoàn; Ông Erick Ueland: Ủy viên); Ông Patrick GreenWalt: Chuyên viên phân tích; Ông Rustrum Nyquyst: Viên chức chính trị Tòa Tổng Lãnh sự; Cô Thủy Linh, trợ lý chính trị Tòa Lãnh sự. Đón tiếp phái đoàn gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Hòa Thượng Thích Thiện Minh. Vắng mặt Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống. Sau nghi thức chào hỏi thông lệ, Phái đoàn Hoa kỳ mở đầu: Vâng, cảm ơn các sư Thầy đã chia sẻ những thông tin trên, và một lần nữa tôi cũng gửi lời chúc sức khoẻ và hi vọng Hoà Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ sớm bình phục. Đầu tiên câu hỏi của tôi liên quan đến vấn đề đăng ký sinh hoạt tôn giáo hay là đăng ký tổ chức tôn giáo, thì không biết các sư Thầy có thể chia sẻ một số quan điểm góc nhìn của mình về đăng ký với chính quy
06/05/2023(Xem: 2084)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
04/05/2023(Xem: 1035)
Thông Tin Ngày Giờ Của Các Chùa Tổ Chức Lễ Phật Đản 2023
04/05/2023(Xem: 941)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 1571)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 116777)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 1668)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
11/01/2023(Xem: 1425)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567