Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

09/11/201420:31(Xem: 2274)
Trung Quốc : Cảnh báo các Đảng viên Tây tạng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Theo tờ Reuters, Bắc Kinh đưa tin – Một quan chức hàng đầu Trung Quốc đã cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các thành viên của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Tây Tạng ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo tinh thần lưu vong của khu vực gặp khó khăn, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.


dalai lama


Hình : đức Đạt Lai Lạt Ma, Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng


Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng

Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng,Trong một bài báo trên trang nhất của Tây Tạng hàng ngày, Ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cho báo chí hay chính phủ Trung Quốc sẽ ‘nhổ tận gốc’ những viên chức ủng hộ Đức Dalai Lama và các nhà đấu tranh dân chủ của Tây Tạng, theo báo Tibet Daily thuật lại trên trang nhất.

 Ông Chen tuyên bố: “Đã là lãnh đạo thì ở mọi cấp cần phải bảo đảm quê hương không bị chia cắt, những lãnh đạo nào tỏ ra ủng hộ nhóm của Dalai Lama hay làm ngơ trước những hoạt động đòi tự trị sẽ bị trừng trị rất nghiêm khắc theo luật pháp”

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, hồi tháng 10 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma ngài đã bày tỏ hy vọng thực hiện một cuộc hành hương đến Trung Quốc, Ngài đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về một chuyến đi có thể.

Sau cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chống Trung Quốc vào năm 1959, đức Đạt Lai Lạt Ma đã tỵ nạn sang Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khẳng định Ngài chỉ mong Tây Tạng được tự trị một phần nhỏ, nhưng Bắc Kinh luôn tìm cách tố cáo Ngài tranh đấu để Tây Tạng trở thành hoàn toàn độc lập với Trung Quốc.

Ngài và 100.000 người dân Tây Tạng đến Dharmsāla vào tháng 5 năm 1960. Đó là một vùng đất thuộc phía Bắc Ấn Độ, cách thủ đô New Delhi chừng một ngày đường, cách biên giới Ấn – Pakistan khoảng 100 dặm.

Tại đây Ngài thành lập Chính phủ lưu vong để vừa điều phối công việc vừa hướng dẫn đời sống tâm linh của dân Tây Tạng.

Từ năm 1967, Ngài bắt đầu rời khỏi Ấn Độ để viếng thăm Nhật Bản, Thái Lan, rồi đi khắp nơi trên thế giới để truyền bá Phật pháp và vận động hòa bình cho nhân dân Tây Tạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng Trung Quốc chà đạp tự do tôn giáo và văn hóa ở Tây Tạng, Trung Quốc đã cai trị với một bàn tay sắt từ khi quân đội Quân đội Giải phóng nhân dân khu vực "được giải phóng một cách hòa bình" vào năm 1950. Hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma đang bị cấm ở Trung Quốc gọi là khu vực tự trị Tây Tạng.

Trong giữa thập niên 1960, các khu đất của các Tu viện Phật giáo Tây Tạng bị chia cắt và được giới thiệu giáo dục không Tôn giáo. Trong suốt thời Cách mạng văn hóa, chủ nghĩa Cộng sản Vô thần cực đoan, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những Tu viện Phật giáo ở Tây Tạng. Trong hàng nghìn tu viện ở Tây Tạng, hơn 6.000 đã bị tiêu hủy. Theo một nguồn của Trung Quốc, chỉ một vài Tu viện quan trọng về tôn giáo hay văn hóa là vẫn còn mà không bị hư hỏng nặng, và hàng nghìn Tăng ni Phật giáo bị giết, hành hạ hoặc bỏ tù.

dalai_lama_usa01

Trung Quốc bác bỏ những lời  chỉ trích như vậy, quốc gia này nói quy tắc của nó đã kết thúc nô lệ và mang lại phát triển đến một khu vực lạc hậu, nghèo đói.

Ý kiến của ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí Thư Đảng Cộng Sản đang cai trị Tây Tạng, cũng có thể báo hiệu một chiến dịch đàn áp rộng lớn hơn về tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kỷ luật, Cơ quan Giám sát kỷ luật của Đảng, gần đây đã gửi một đoàn kiểm tra đến phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết họ tìm thấy "một số Đảng viên là tín đồ Tôn giáo", trang web của tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, cho biết cuối hôm thứ Ba.

Tự do Tôn giáo được tôn trọng trong Hiến pháp, nhưng Đảng Cộng sản vô thần chính thức cũng không e ngại những người thách thức cai trị của nó. Đảng viên bị cấm tin vào Tôn giáo.

Bắc Kinh luôn duy trì sự cứng rắn, siết chặt Tôn giáo, đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số như Tây Tạng, nơi các nhà sư đã bị bỏ tù vì ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Tân Cương, nơi đang chiến đấu trào lưu chính thống Hồi giáo.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà chức trách ở Ôn Châu, Thủ phủ của Chiết Giang, cho biết Ôn Châu có dân Kitô giáo lớn và đã bị phá bỏ Thánh giá từ một số nhà thờ trong năm nay.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/02/201909:00(Xem: 294)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
14/11/201807:47(Xem: 383)
Theo The Telegraph ngày 2/11/2018, “Một tay súng tên Scott Paul Beierle 40 tuổi đã bắn chết hai người đàn bà (một nữ bác sĩ và một sinh viên) và làm bị thương năm người tại một phòng tập Yoga rồi quay súng tự sát trong một trung tâm mua sắm tại Tallahassee- thủ phủ Tiểu Bang Florida. Chưa biết động cơ của cuộc thảm sát là gì.” Theo The Wrap ngày 3/11/2018, “Một sinh hoạt chính trị do ngôi sao Ilana Glazer của Broad City tổ chức tại một nhà thờ Do Thái ở Nữu Ước đã phải đình hoãn vào đêm Thứ Năm 1/11/2018 vì ai đó đã vẽ bậy lên nhà thờ những lời chống Do Thái. Một nhân viên quét dọn của nhà thờ cho New York Post biết đã có những chữ viết hận thù trong đó có câu Hãy Giết Hết Bọn Do Thái.”
03/08/201806:53(Xem: 710)
Lần Đầu Họp Mặt Giới Trẻ Phật Giáo 2018 Tại Quận Cam, Tại hội trường Việt Báo, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 7 năm 2018, Tổng Vụ Cư Sĩ và Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK đãø tổ chức buổi họp mặt giới trẻ Phật Giáo 2018 nhằm mục đích tạo thuận duyên cho giới trẻ Tăng Ni và Phật tử trên bước đường hoằng pháp và kế thừa Phật sự trên đất nước Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho Giới Trẻ Phật Giáo được trao đổi kinh nghiệm tu học và hộ trì chánh Pháp, đồng thời cũng là dịp để cùng thảo luận về định hướng và phát triển tổ chức Giới Trẻ Phật Giáo tại hải ngoại.
01/08/201819:18(Xem: 794)
Nhà lãnh đạo quốc gia tối cao Trung Quốc, Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18-19, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan thực quyền cao nhất Trung Quốc, vào ngày 18/10/2017, tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh, ngài Tập Cận Bình dự định tăng cường nắm giữ quyền lực của đảng đối với tôn giáo và phản đối ý thức hệ “sai lầm”.
04/07/201808:03(Xem: 1332)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
19/04/201819:02(Xem: 1194)
HT Thích Thái Siêu giảng pháp tại Sai Gon Kitchen, California
21/03/201806:44(Xem: 1435)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
02/02/201808:47(Xem: 1351)
Rắc Rối Về Phật Giáo Của Bà San Suu Kyi. "Aung San Suu Kyi’ s Buddhism Problem” Tại sao biểu tượng dân chủ của Miến Điện lại không lên tiếng bênh vực các sắc dân thiểu số và chống lại chủ nghĩa quốc gia, tinh thần kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và thỉnh thoảng bạo động của tín đồ Phật Giáo chiếm đa số trên đất nước Miến Điện? (Bài viết của William McGowan đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 17/9/2012) Suốt đoạn đường đấu tranh lâu dài chống lại các ông tướng của Miến Điện, Bà Aung San Suy Kyi – biểu tượng của nền dân chủ- phần lớn dựa vào tinh thần Phật Giáo. Bà đã tán dương một tôn giáo đã giúp bà tìm thấy tự do ở trong tâm tưởng suốt 15 năm bị quản thúc tại gia và nói rằng giáo lý, chẳng hạn như “bao dung” (loving kindness) có thể giúp
01/01/201820:19(Xem: 23038)
Lịch Sinh Hoạt Năm Mậu Tuất 2018 tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Châu - Chủ Nhật 11/02/2018. Nhằm ngày 26 tháng Chạp: 11 giờ Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Niêu, Cầu An, Cúng tiến Chư HHHương Linh, Khai Mạc Hội Xuân Mậu Tuất, Có Bông Vạn Thọ, Thức ăn Chay thuần khiết. - Thứ Năm 15/02/2018. Nhằm 30 Tết: 11 giờ sáng: Cúng Ngọ Phật, Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5pm: Cúng Thí Thực; 8 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Mậu Tuất). - Thứ Sáu 16/02/2018 - Mùng 1 Tết: 11am: Cúng Ngọ Phật cầu nguyện Quốc Thái Dân An, Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới, ChưPhật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. - Thứ Bảy 17/02/2018 - Mùng 2 Tết: Khai Mạc Hội Xuân từ 10 giờ Sáng đến 8 giờ tối. 11am: Khai Kinh Dược Sư Cúng Ngọ Phật, Cúng Tiến Chư Hương Linh. - Thứ Sáu 23/02/2018 - Mùng 8 Tết: 8pm: Dâng Sớ Cầu An
01/01/201807:24(Xem: 19527)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)