Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Myanmar: Bagan một Thành phố cổ được công nhận Di sản thế giới

20/10/201420:04(Xem: 3704)
Myanmar: Bagan một Thành phố cổ được công nhận Di sản thế giới

mien dien

Bagan một Thành phố cổ tọa lạc tại vị trí cách khu vực Thành phố Mandalay 
Bagan một Thành phố cổ tọa lạc tại vị trí cách khu vực Thành phố
Mandalay 145 km về phía đông nam. Vùng đất quanh năm suốt tháng khô ráo, rất thuận tiện cho du khách thập phương tham quan trong mọi thời điểm.


Sau khi danh sách Thành phố cổ Pyu, Myanmar được đề cử công nhận Thành phố cổ Bagan Di sản thế giới.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Tổ chức Văn hóa Liên hiệp Quốc (UNESCO), quá trình đề cử Bagan vào danh sách di sản thế giới sẽ bắt đầu với một cuộc họp tham vấn quốc tế tại Bagan từ ngày 10-12 tháng 10 vừa qua.

Trong một tuyên bố của Unesco cho biết: “Các trang web khảo cổ học là ở đầu danh sách của Quốc gia đề cử Di sản thế giới trong tương lai. Hội nghị sẽ quy tụ các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về việc tương lai bảo vệ Bagan Thành phố cổ trong khuôn khổ Di sản thế giới với các Quốc gia đối tác và địa phương. Đặc biệt các yếu tố đầu khi đối mặt với sự phát triển nhanh và sự thu hút khách du lịch và liên quan đến việc đầu tư tại khu vực”.

Bagan nằm bên sông Ayeyarwady êm đềm thơ mộng, nơi tập trung rất nhiều những ngôi Tự viện, và bảo tháp. Những công trình Tự viện phật giáo được xây dựng từ thế kỷ 11-13. Ước tính có khoảng hơn mười nghìn ngôi Tự viện Phật giáo, những ngôi Tự viện rãi khắp vùng đồng bằng 80km vuông thuộc trung tâm Phật giáo Myanmar, trong đó có hơn hai nghìn hai trăm Tự viện vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Các ngôi Tự viện Phật giáo, một số trong đó có khoảng nghìn năm tuổi, là một trong những địa điểm tôn giáo quý giá nhất của đất nước và một điểm thu hút hàng đầu cho khách du lịch nước ngoài đổ xô đến Myanmar vì nó xuất hiện từ thập kỷ cai trị quân sự.

Bagan Thành phố cổ, Myanmar đã uy tín và thành công trong chiến thắng đầu tiên được vào danh sách Di sản thế giới cho Thành phố cổ Pyu vào tháng 06 năm nay. Ba thành phố cổ Pyu - Halin, Beikthano và Sri Khsetra - đã được bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới vào tháng Sáu. Các vương quốc Pyu đã hình thành và phát triển hơn Nghìn năm, từ 200 trước Công nguyên và 900 sau Thiên Chúa. Ba thành phố được khai quật một phần địa điểm khảo cổ.

Còn lại của thành trì cung điện, gạch Tháp Phật giáo và bãi chôn lấp tại khu vực hiện nay thu hút khoảng sáu mươi nghìn lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm, theo theo Daw Me Me Khaing, Giám đốc bộ phận khảo cổ học tại Bộ văn hóa của Myanmar. Cô hy vọng tình trạng mới sẽ mang lại nhiều hơn nữa.

Daw Me Me Khaing, Giám đốc bộ phận khảo cổ học tại Bộ văn hóa của Myanmar nói: “Chúng tôi sẽ cải thiện khi có được kinh nghiệm này cho các trang web di sản văn hóa”.

Myanmar đang bận rộn xây dựng kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch. Quy hoạch tổng thể du lịch đang được triển khai tại 12 khu vực - Yangon, Bagan, Mandalay, Kyaikhteeyoe, Ngapali, Ngwesaung, Putao, Myeik, Naga, Natmauk Mountain, Loikaw và Inle.

Aung Tun, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch của Liên bang Myanmar cho biết: “Đây là một phần của kế hoạch tổng thể cho ngành Du lịch. Kế hoạch này đã được nhà nước thực hiện Hồ Inle (là một hồ nước ngọt ở bang Shan, Myanma. Hồ có diện tích 116 km², là hồ lớn thứ nhì Miến Điện). Bang Kayah và một số điểm du lịch khác”.

Các cuộc họp tham vấn UNESCO và Bộ Văn hóa được tổ chức tại thành phố Bagan. Ông Aye Myint Kyu, Bộ trưởng Văn hóa sẽ chủ trì cuộc họp cùng với ông Paolo Bartorelli, Đại sứ Ý đến Myanamr.

Cuộc họp được tiến hành trong khuôn khổ một Dự án nâng cao năng lực của Myanmar để bảo vệ Di sản văn hóa. Dự án được tài trợ của Ý, quốc gia tài trợ chính, hỗ trợ những nổ lực Di sản thế giới của Myanmar.

Bắt đầu từ năm 2012, Dự án này là sáng kiến của của UNESCO hợp tác ngành văn hóa đầu tiên ở Myanmar trong hơn một thập kỷ. Thông qua Dự án, chuyên gia hàng đầu quốc tế và quốc gia về Di sản văn hóa Myanmar đang làm việc chặt chẽ với Chính quyền Myanmar để bảo vệ Di sản văn hóa quan trọng của quốc gia trong khuôn khổ Di sản thế giới và tận dụng những tài sản này để góp phần phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cung cấp hỗ trợ tích cực cho những nổ lực của Myanmar đề cử thành phố cổ Pyu. Dòng chữ của họ đã được ca ngợi bởi cộng đồng quốc tế như là một cột mốc quan trọng để tái tham gia của Myanmar với Công ước Di sản Thế giới.

Bên cạnh đó, Ý, chính phủ Nhật Bản và Thụy Sỹ cũng hỗ trợ công việc của của Unesco tại Bagan.

Thích Vân phong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/02/2023(Xem: 338)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
26/01/2023(Xem: 540)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
11/01/2023(Xem: 461)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
08/01/2023(Xem: 45090)
Lịch Sinh Hoạt tại Tu Viện Quảng Đức Năm Quý Mão 2023 Chủ Nhật 15/1/2023, nhằm 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần - 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. - Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh. - Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Bảy 21/1/23, nhằm 30 Tết tháng Chạp. - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật. - Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. - 5:00 pm: Cúng Thí Thực. - 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm. - 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân. - 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Quý Mão 2023) Chủ Nhật 22/1/23, nhằm Mùng 1 Tết: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Thứ Hai 23/1/23 nhằm Mùng 2 Tết: Khai Kinh Dược Sư lúc 7 giờ tối. Chủ Nhật 29/1/23, nhằm Mùng 8 tháng Giêng: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy 4/2/23, nhằm 14 tháng Giêng: Lễ Sám Hối đầu n
06/01/2023(Xem: 1238)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
04/01/2023(Xem: 429)
Ngày mùng 6 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Phật Lịch 2566 (TL. 28-12-2022), Chư Tôn Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã vân tập về Tổ Đình Phật Ân tổ chức Tăng nghị, thảo luận một số vấn đề Pháp sự, Tăng sự cần thiết trong hiện tại dưới sự chủ tọa của HT Thích Tuệ Sỹ, thư ký HT Thích Đức Thắng. Tăng nghị bắt đầu lúc 18 giờ.
16/12/2022(Xem: 499)
Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & các làng ven quốc lộ từ Bodhgaya đi Varanasi, tiểu bang Bihar India .
14/12/2022(Xem: 529)
"Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald’s, Nestle, Starbucks và Toyota.
14/12/2022(Xem: 444)
Phái đoàn Mạng lưới Phật giáo Nhập thế Quốc tế (INEB) đã tổ chức một cuộc thảo luận thân mật với Diễn giả Mahinda Yapa Abeywardana, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka và các Đại biểu Quốc hội hiện diện tại sự kiện này, cuộc thảo luận diễn ra với các chủ đề liên quan đến hòa nhập cộng đồng xã hội, các nhóm dễ bị tổn thương về giới tính và có liên quan đến việc xây dựng các chính sách quốc gia.
12/12/2022(Xem: 458)
Chương trình Nghiên cứu Phật học Giáo dục (PKB) thuộc Đại học Phật giáo Nalanda (STAB) đã thành công trong việc ghi tên mình vào bảng xếp hạng kiểm định quốc gia với vị thế xuất sắc. Việc xác định tình trạng Công nhận xuất sắc dựa trên giấy quyết định của Viện Công nhận Độc lập số 769/SK/LAMDIK/Ak/S/XI/2022.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,914,115