Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Myanmar: Bagan một Thành phố cổ được công nhận Di sản thế giới

20/10/201420:04(Xem: 2073)
Myanmar: Bagan một Thành phố cổ được công nhận Di sản thế giới

mien dien

Bagan một Thành phố cổ tọa lạc tại vị trí cách khu vực Thành phố Mandalay 
Bagan một Thành phố cổ tọa lạc tại vị trí cách khu vực Thành phố
Mandalay 145 km về phía đông nam. Vùng đất quanh năm suốt tháng khô ráo, rất thuận tiện cho du khách thập phương tham quan trong mọi thời điểm.


Sau khi danh sách Thành phố cổ Pyu, Myanmar được đề cử công nhận Thành phố cổ Bagan Di sản thế giới.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Tổ chức Văn hóa Liên hiệp Quốc (UNESCO), quá trình đề cử Bagan vào danh sách di sản thế giới sẽ bắt đầu với một cuộc họp tham vấn quốc tế tại Bagan từ ngày 10-12 tháng 10 vừa qua.

Trong một tuyên bố của Unesco cho biết: “Các trang web khảo cổ học là ở đầu danh sách của Quốc gia đề cử Di sản thế giới trong tương lai. Hội nghị sẽ quy tụ các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về việc tương lai bảo vệ Bagan Thành phố cổ trong khuôn khổ Di sản thế giới với các Quốc gia đối tác và địa phương. Đặc biệt các yếu tố đầu khi đối mặt với sự phát triển nhanh và sự thu hút khách du lịch và liên quan đến việc đầu tư tại khu vực”.

Bagan nằm bên sông Ayeyarwady êm đềm thơ mộng, nơi tập trung rất nhiều những ngôi Tự viện, và bảo tháp. Những công trình Tự viện phật giáo được xây dựng từ thế kỷ 11-13. Ước tính có khoảng hơn mười nghìn ngôi Tự viện Phật giáo, những ngôi Tự viện rãi khắp vùng đồng bằng 80km vuông thuộc trung tâm Phật giáo Myanmar, trong đó có hơn hai nghìn hai trăm Tự viện vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Các ngôi Tự viện Phật giáo, một số trong đó có khoảng nghìn năm tuổi, là một trong những địa điểm tôn giáo quý giá nhất của đất nước và một điểm thu hút hàng đầu cho khách du lịch nước ngoài đổ xô đến Myanmar vì nó xuất hiện từ thập kỷ cai trị quân sự.

Bagan Thành phố cổ, Myanmar đã uy tín và thành công trong chiến thắng đầu tiên được vào danh sách Di sản thế giới cho Thành phố cổ Pyu vào tháng 06 năm nay. Ba thành phố cổ Pyu - Halin, Beikthano và Sri Khsetra - đã được bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới vào tháng Sáu. Các vương quốc Pyu đã hình thành và phát triển hơn Nghìn năm, từ 200 trước Công nguyên và 900 sau Thiên Chúa. Ba thành phố được khai quật một phần địa điểm khảo cổ.

Còn lại của thành trì cung điện, gạch Tháp Phật giáo và bãi chôn lấp tại khu vực hiện nay thu hút khoảng sáu mươi nghìn lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm, theo theo Daw Me Me Khaing, Giám đốc bộ phận khảo cổ học tại Bộ văn hóa của Myanmar. Cô hy vọng tình trạng mới sẽ mang lại nhiều hơn nữa.

Daw Me Me Khaing, Giám đốc bộ phận khảo cổ học tại Bộ văn hóa của Myanmar nói: “Chúng tôi sẽ cải thiện khi có được kinh nghiệm này cho các trang web di sản văn hóa”.

Myanmar đang bận rộn xây dựng kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch. Quy hoạch tổng thể du lịch đang được triển khai tại 12 khu vực - Yangon, Bagan, Mandalay, Kyaikhteeyoe, Ngapali, Ngwesaung, Putao, Myeik, Naga, Natmauk Mountain, Loikaw và Inle.

Aung Tun, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch của Liên bang Myanmar cho biết: “Đây là một phần của kế hoạch tổng thể cho ngành Du lịch. Kế hoạch này đã được nhà nước thực hiện Hồ Inle (là một hồ nước ngọt ở bang Shan, Myanma. Hồ có diện tích 116 km², là hồ lớn thứ nhì Miến Điện). Bang Kayah và một số điểm du lịch khác”.

Các cuộc họp tham vấn UNESCO và Bộ Văn hóa được tổ chức tại thành phố Bagan. Ông Aye Myint Kyu, Bộ trưởng Văn hóa sẽ chủ trì cuộc họp cùng với ông Paolo Bartorelli, Đại sứ Ý đến Myanamr.

Cuộc họp được tiến hành trong khuôn khổ một Dự án nâng cao năng lực của Myanmar để bảo vệ Di sản văn hóa. Dự án được tài trợ của Ý, quốc gia tài trợ chính, hỗ trợ những nổ lực Di sản thế giới của Myanmar.

Bắt đầu từ năm 2012, Dự án này là sáng kiến của của UNESCO hợp tác ngành văn hóa đầu tiên ở Myanmar trong hơn một thập kỷ. Thông qua Dự án, chuyên gia hàng đầu quốc tế và quốc gia về Di sản văn hóa Myanmar đang làm việc chặt chẽ với Chính quyền Myanmar để bảo vệ Di sản văn hóa quan trọng của quốc gia trong khuôn khổ Di sản thế giới và tận dụng những tài sản này để góp phần phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cung cấp hỗ trợ tích cực cho những nổ lực của Myanmar đề cử thành phố cổ Pyu. Dòng chữ của họ đã được ca ngợi bởi cộng đồng quốc tế như là một cột mốc quan trọng để tái tham gia của Myanmar với Công ước Di sản Thế giới.

Bên cạnh đó, Ý, chính phủ Nhật Bản và Thụy Sỹ cũng hỗ trợ công việc của của Unesco tại Bagan.

Thích Vân phong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/202015:22(Xem: 772)
Cựu Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (Thailand’s National Office of Buddhism, NOB) đã bị kết án 94 năm tù giam, bởi liên tục tham ô Quỹ công đức cho các cơ sở tự viện Phật giáo Thái Lan, một Vương quốc Phật giáo nổi tiếng vùng Đông Nam Á. Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl, 64 tuổi, đã bị bắt lần đầu tiên vào năm 2018 và bị cáo buộc phân bổ sai Quỹ dành cho cơ sở tự viện Phật giáo vào những thập niên 2013-2014. Bản án trước đây là 52 năm, 8 tháng tù giam cho Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl đã tăng thời hạn tù giam vào hôm thứ Ba, ngày 19/5/2020 bởi Tòa án Hình sự Trung Ương Thái Lan về các Vụ án Tham nhũng và Hành vi sai trái. Ông cùng với một số đồng phạm, cũng được lệnh trả lại các khoản tiền tham ô Quỹ công đức các cơ sở tự viện Phật giáo cho Văn phòng NOB.
15/03/202004:49(Xem: 788)
Thông Tư của GH Âu Châu V/v đình chỉ mọi sinh hoạt Phật sự tại các Tự Viện
13/03/202007:25(Xem: 1085)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm qua cho đến nay đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ với hơn 124,000 người bị lây và hơn 4,500 người đã thiệt mạng tạo thành cơn đại dịch khủng hoảng cho nhân loại. Vì sự an toàn và sức khỏe của chư tôn đức Tăng, Ni, quý Cư Sĩ và toàn thể đồng hương Phật tử khắp nơi, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK xin hủy bỏ tất cả các Phật Sự tụ họp đông người của Giáo Hội trong năm 2020 như sau: - Lễ Hiệp Kỵ chư tôn Giáo Phẩm Lãnh Đạo GHPGVNTN và Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020; - Đại Lễ Phật Đản Chung tại Miền Nam California theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2020, - Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 30 và 31 tháng 5
13/03/202006:44(Xem: 1665)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/202006:37(Xem: 754)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/202009:07(Xem: 1830)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
08/01/202012:07(Xem: 1424)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
06/01/202009:43(Xem: 858)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.
22/12/201918:07(Xem: 1756)
Một ngôi chùa Phật giáo Thái Lan ở phía bắc thành phố Las Vegas là nơi xảy ra vụ đốt phá và xả súng vào Chủ nhật. Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ việc, nhưng cảnh sát địa phương cho biết đây có thể là do hành động phạm tội mang tính kỳ thị tôn giáo, mặc dù sau đó, tay súng đã được tìm thấy đã chết vào Chủ nhật.
06/11/201918:54(Xem: 2891)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .