Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Góp nhặt ven bờ từ cơn sóng Biển Đông

13/06/201406:56(Xem: 4560)
Góp nhặt ven bờ từ cơn sóng Biển Đông

Tuong Quan Am tren Hoang Sa

GÓP NHẶT VEN BỜ TỪ CƠN SÓNG BIỂN ĐÔNGMỘT

Đất nước mình nằm tựa lưng với biển Đông, luôn được tắm mát bởi tinh thần và giá trị bốn ngàn năm văn hiến, một nửa trong đó là vốn sống, cách sống thắm đượm tinh hoa Phật giáo với hai ngàn năm un đúc nên mẫu người dân Việt hiền hòa nhân vị.

Kể từ thuở lập quốc, kiến quốc, đất nước mình luôn phải chống chọi với bão giông thiên nhiên và bão giông của lòng tham chinh phạt, đôi khi những ngỡ như phía biển Đông là một cây roi, luôn răn đe, nhắc nhở rằng đã lập được quốc, kiến thiết xây dựng mà còn cần phải giữ gìn cương thổ, vì đó là máu xương của tiền nhân bao đời. Và trong quá trình gìn giữ đó, đất nước mình luôn phải thường xuyên chống chọi với người láng giềng xấu tính phương Bắc là chính yếu. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, từ thời Tần Thủy Hoàng (259 – 210 TCN) không có triều đại nào của người láng giềng to xác này mà không xua quân xâm chiếm nước ta, đã có khi đô hộ gần một ngàn năm, những tưởng đã là vĩnh viễn. Nhưng không! Chính từ con số một ngàn năm Bắc thuộc đó mà người Giao Chỉ hiền hòa này đã biết đứng dậy, liên tục từ đấy đến nay luôn luôn đánh đuổi, xua tan được vó ngựa xâm lăng lui về cố thổ.

HAI

Bao đời nay vẫn vậy, hết đất liền rồi tới biển khơi, và xem ra lần này càng lộ rõ bản chất của một kẻ luôn đi xâm lược mà từ nửa đầu thế kỷ 20 lại khoái nhận mình là người láng giềng, người bạn, người đồng chí anh em với đất nước Việt Nam bé nhỏ phương Nam và cố sức tô điểm nhiều gam màu hữu nghị sặc sỡ lòe loẹt như “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan”, để rồi không ngại ngần huênh hoang phương châm 16 chữ vàng: “Láng giềng hữu nghị, hướng tới tương lai, ổn định lâu dài, hợp tác toàn diện” từ năm 1999 đến nay.

Một con hổ trước khi vồ mồi thường hay thu mình thủ thế là như vậy đó. Nhưng mà, cái ngụy tạo bao giờ cũng phải có lúc rơi rụng bởi cái bản chất đã là như vậy. Cho nên sẽ không còn ai có thể tin nổi mỗi lời nói của thứ “Tình hữu nghị viễn vông”(lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng) khi ông Tập Cận Bình - Chủ Tịch nước CHNDTH vừa phát biểu rằng: “Không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc” (nguồn: Tuần san Busincss của Bloomberg ngày 16/5/2014-giaoduc.net) mà quên rằng: “ Năm 1950, khi đích thân tiếp và tiễn đoàn cố vấn quân sự của nước CHNDTH sang giúp VN kháng Pháp. Chủ Tịch Mao Trạch Đông căn dặn: “Các đồng chí phải nói với nhân dân Việt Nam rằng tổ tiên chúng ta đã có lỗi với Việt Nam, chúng ta xin tạ lỗi và nguyện một lòng một dạ ra sức giúp Việt Nam đánh bại thực dân Pháp”(trích hồi ký bằng tiếng Hán của Cố Vấn Trương Quang Hoa, Vũ Hóa Thẩm, Đặng Kim Ba). Từ lời mở lối đó nên khi Thủ Tướng Chu Ân Lai trong lần đầu tiên sang thăm Việt Nam năm 1955, việc đầu tiên mà ông làm là đến thắp hương nơi Đền Thờ Hai Bà Trưng, những nữ tướng Việt nam kiệt xuất trong thế kỷ thứ nhất, cầm quân nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán và đã anh dũng hy sinh. Thiết nghĩ không cần phải dẫn thêm những ý kiến phát biểu của các nhà lãnh đạo khác như Diệp Kiếm Anh, Vi Quốc Thanh…xung quanh vấn đề này…”(nguồn: “Những Điều không Thể Nói ra” của Tiến Sĩ Vũ Cao Phan-Viện Nghiên Cứu Trung Quốc ).

BA

Lâu nay, mỗi khi Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của chúng ta, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao thường giữ quyền lên tiếng phản đối, ngoài ra không có một động thái cứng rắn nào khác, kể cả những cuộc biểu tình tự phát của quần chúng nhân dân cũng bị hạn chế (ở đây xin loại trừ các trường hợp lợi dụng biểu tình của các phần tử xấu trà trộn gây ảnh hưởng xấu như vừa qua ở tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Áng Nghệ An trong trường hợp dàn khoan HD 981 này). Để bây giờ Trung Quốc lờn thuốc tiến sâu thêm bước ngang ngược bằng chuyện dàn khoan HD 981, cắm sâu vào mỗi trái tim con dân đất Việt nỗi đau rỉ máu, làm sực tỉnh mối tình hữu hảo hơn nửa thế kỷ qua, và hơn hết là làm cho ý thức tự chủ dân tộc có dịp bừng sống dậy.

Với việc kéo lê dàn khoan HD 981 lần này lấn sâu vào vùng biển VN, không hẳn vì lý do kinh tế, lo cho hơn một tỷ con dân nước mình mà trên hết Trung quốc đã bộc lộ nhiều bộ mặt thật với rất nhiều mưu toan tưởng như chẳng còn cần phải che giấu nữa, nhất là từ năm 2009 đến nay. Chỉ riêng với diễn đàn đối thoại an ninh Shangri La hằng năm, Trung quốc luôn có động thái thăm dò bằng nhiều hình thức, trong bản tin thời sự VTV ngày 9/6/2014 đã thống kê rõ ràng như sau:

- 5 giờ 58 phút ngày 26/5/2011, trước kỳ đối thoại Shangri La 10 ngày, 3 tàu hải giám TQ vào sâu vùng biển VN để cắt cáp của tàu Bình Minh 2. Cách biển Đại Lãng Phú Yên 120 hải lý.

- Tháng 4/2012, trước thềm đối thoại Shangri La TQ đã phá vỡ hiện trạng Bãi Cạn Scarbrough (hay còn gọi là Bãi Hoàng nham).

- Ngày 20/3/2013, cũng trước thềm đối thoại Shangri La, tàu cá của ngư dân QN QNg 96382 T8 đã bị tàu TQ đâm.

- Và năm nay, trước thềm đối thoại Shangri La một tháng, TQ hạ đặt dàn khoan HD 981 trong vùng biển VN cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km).biendong-6biendong-5biendong-4biendong-3bien-dong-2

Thủ Tướng Anh Quốc Spencer Churchill (1874 – 1965) để đời câu phát ngôn rất hay “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích Quốc Gia mới là vĩnh viễn”. Trong tinh thần đó, ngày 17/5/20145 trong buổi đối thoại với Bộ KHCN, PTT Vũ Đức Đam có nói “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi…” (nguồn: tienphong online).

Vâng! Lần này thì khác. Đất nước đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ. “Đó là quyền tự vệ chính đáng, làm như thế là thể hiện thái độ yêu nước và một tinh thần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập chủ quyền. Nếu không phản ứng mới lạ…( Lời ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký MTTQVN).

BỐN

Chúng ta hãy dành đôi phút, lắng lòng nghe bài hát “Phải Lên Tiếng” của nhạc sĩ Anh Bằng sau đây đã phần nào đó cảm nhận được nỗi đau khi một phần biển đảo đất nước mình còn bị xâm lấn. Giai điệu hào hùng dung chứa trong đó nỗi niềm pha chút xót xa .

Đừng im tiếng mà phải lên tiếng”

(Đính kèm mp3 bài hát Phải Lên Tiếng-nguồn: nhaccuatui)

NĂM

Nếu đúng như các chuyên gia phân tích mưu đồ chiến lược của TQ khi hạ đặt dàn khoan HD 981 tại vị trí ban đầu là từ nơi đó có thể quan sát toàn bộ 3260 km bờ biển VN, thì có lẽ trước nhất, nếu TQ cũng sống trong tinh thần và phát triển lịch sử Phật giáo thật sự ở đất nước mình như ở Việt Nam, và tự hào là một nơi phát xuất nhiều giềng mối Phật giáo cho Châu Á nói chung và TQ nói riêng sẽ thấy ngay các tượng Bồ Tát Quan Âm luôn đứng ở đầu sóng ngọn gió, nhất là ở các hải đảo xuyên suốt từ Bắc chí Nam của VN.


Tuong Quan Am tren Hoang Sa

Hình ảnh Bồ tát Quan Âm luôn là điểm tựa quan trọng nhất cho ngư dân các vùng biển VN, các hải đảo gần và xa bờ giữa trùng khơi. Nếu ở Hòn Nghệ - Kiên Giang có tượng Bồ Tát Quan Âm cao 20 mét ở núi Lầu Chuông, thì ở đảo Phú Quý cũng có tượng Bồ Tát Quan Âm cao ngần ấy, đứng làm ngọn hải đăng hướng dẫn lối sống cho bà con ngư dân. Ở đảo Lý Sơn, nơi có truyền thống hùng binh Hoàng Sa lừng lẫy cũng hiện diện hình tượng Bồ Tát Quan Âm cao 30 mét (chùa Hang, chùa Đục) sừng sững giữa trời mây lịch sử. Chưa kể đến từ phía đất liền, những nơi có diện tích tiếp giáp biển Đông cũng có tượng Ngài đứng nhìn ra đại dương bao la, dõi mắt phò trợ niềm tin trong cuộc sống.

Quan Am Bau Vat

 

Nhưng có lẽ ý nghĩa nhất và giá trị nhất là tượng Bồ Tát Quan Âm ngay tại quần đảo Hoàng Sa thân yêu của chúng ta. Theo lời kể của ông Nguyễn Nhự, 83 tuổi, một nhân chứng sống, hiện ở xã Bắc An, Hòa Tiến, Hòa Vang. Tp.Đà Nẵng “Tượng Phật bằng đá cao khoảng 1,5 mét, còn có hai ghế cố định bằng bêtông, giường thờ…Trên đó có để cuốn sổ vừa ghi chép bằng tiếng Pháp, vừa bằng tiếng Việt. Câu chuyện trong cuốn sổ cho biết người Pháp đã cho phu đưa tượng Phật cổ vô Đà Nẵng, việc di chuyển qua biển cả lại êm xuôi, nhưng khi cập bến sông Hàn-Đoạn gần Cổ Viện Chăm, Phật tượng này bỗng dưng nặng trĩu, bao nhiêu cần cẩu to, hiện đại đến cũng không nhấc lên nổi hoặc bị gãy. Hoảng sợ trước sự linh thiêng của tượng, họ đã vội vã chuyển tượng ra lại Hoàng Sa, đặt tại vị trí cũ và tu bổ miếu thờ…”(nguồn: báo Tuổi trẻ-Sống lại ký ức Hoàng Sa-Có Một Hoàng Sa Linh Thiêng). Tượng bây giờ chỉ còn trong tấm hình xưa cũ (đính kèm), không biết kể từ khi dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa, TQ có còn giữ gìn hay đã phá tan tành như thuở Cách mạng Văn Hóa vô đạo đức của họ?

SÁU

So với Phật giáo TQ, đất nước chúng ta đã có một Giáo Hội Phật Giáo đàng hoàng, vượt qua thuở là Hội, Hiệp Hội, Tổng Hội v.v.. như bao nhiêu hội khác. Vì vậy tuy chưa có nhiều tượng Phật hoành tráng vào bậc nhất nhì thế giới, nhưng chắc chắn một điều rằng người VN chúng ta đã sống trong tinh thần Phật giáo thật sự, có tu học thật sự. Vì vậy, trong những tháng ngày dàn khoan HD 981 của TQ ngang ngược xâm phạm vùng biển nước ta, thách thức sự kiên trì, thì cách hành xử bình tỉnh, không nóng vội …đó chính là cách sống và lối sống của con người Việt Nam chúng ta. Từ điều này hiện thu phục được lòng tin và thán phục của cả thế giới.

Vụ dàn khoan HD 981 xảy ra ngay trước thềm mùa An Cư Kiết Hạ, mùa trưởng dưỡng đạo tâm, thúc liễm thân tâm . Phật giáo VN đã vận dụng những ý nghĩa sâu xa nhất ấy vào các cuộc cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc; cầu nguyện hòa bình cho biển Đông. Khắp cả nước, tất cả các Ban trị Sự tỉnh thành đều đồng loạt cử hành nghiêm trang buổi lễ này với sự tham dự của lãnh đạo từng địa phương. Đó là cách Phật giáo thể hiện tinh thần nhập thế của mình cùng dân tộc, vui buồn cùng đất nước lúc lâm nguy. Cách thể hiện đó cũng đủ nói lên bản chất của Phật giáo VN luôn đồng hành cùng dân tộc. Hình thức đó hay hơn rất nhiều hình ảnh chư Tôn Đức với y-áo màu vàng, tay cầm biểu ngữ, tay giơ nắm đấm dẫn đầu đám đông biểu tình dưới đường phố, thật không nên chút nào.

BẢY

Cũng từ câu chuyện Tượng Bồ Tát Quan Âm từ biển khơi.

Mùa mưa bão thiên nhiên hằng năm đã bắt đầu, cộng vào cơn bão biển Đông ít nhiều cũng tác động đến tâm tư và tình cảm của con người. Có lẽ vì vậy mà Ban trị Sự Tỉnh Hội PG Phú Yên nhanh tay góp vào một cơn bão nữa với chùa Thanh Lương tội nghiệp của bà con ngư dân An Chấn - Tuy An, nay trong những ngày đầu thúc liễm thân tâm bằng văn bản kế hoạch 085/KHBTS (không có ngày tháng) do HT Thích Tâm Thủy ký tên đóng dấu, nhằm Ổn định tình hình chùa Thanh Lương”! (kiểm kê, bàn giao chùa Thanh Lương và trục xuất Thầy T.Quảng Ngộ vào đầu tháng bảy tới).Thực chất chỉ là cô lập và triệt tiêu thầy Thích Quảng Ngộ cô thế, người đã có công khai phá, xây dựng khang trang ngôi chùa Thanh Lương to đẹp như hiện nay, nhất là ngôi Đại hùng bảo điện rất đặc trưng vùng biển đang vào giai đoạn hoàn thiện.

Đọc lại Nội Quy Ban Tăng Sự và mới đây là Nội Quy Ban Pháp Chế Trung Ương GHPGVN, mới thấy buồn làm sao cách hành xử của một Ban Trị Sự cũng vừa mới tổ chức thành công buổi lễ cầu nguyện hòa bình biển Đông tại Tổ đình Bảo Tịnh. Tất cả ai cũng đều biết nguồn cơn lịch sử của vấn đề cũng lại là chuyện trao đổi-mua bán tượng Bồ Tát Quan Âm được bà con ngư dân trục vớt từ biển khơi về và tôn trí an vị và ra sức bảo vệ tại đây cho đến bây giờ (ảnh). Ngoài “Kế Hoạch” cô lập và triệt tiêu Thầy T. Quảng Ngộ, từ nhiều năm qua BTS PG Phú Yên chưa có một kế sách nào hay hơn, phù hợp Hiến chương GHPGVN hơn và hợp lẽ đạo, hợp tình đời hơn.

Có lẽ hơn ai hết, hiện giờ bà con ngư dân Phật tử làng chài An Chấn đang phập phồng chờ đón cơn bão này vì trước nhất nó sẽ cuốn trôi pho tượng Quan Âm được coi là bảo vật của làng An Chấn, trước khi vùi dập một vị Thầy tu bé nhỏ không còn đường sống. Mong sao chư Tôn Đức lãnh đạo GHPGVN, đặc biệt văn phòng II Giáo Hội nhanh tay chặn đứng cơn cuồng phong chứa đầy hạt tính toan, trù dập này của BTSPG Phú Yên.

Xin thành tâm nguyện cầu cho bão giông thiên nhiên và bão giông lòng người thôi gây thêm nhiều phiền muộn, dành cho nhau chút thời gian ngắn ngủi kiếp nhân sinh để cùng nhau sách tấn tu học.

Nguyện cầu Bồ Tát Quan Âm Hoàng Sa, Bồ Tát Quan Âm Thanh Lương. Và vô vàn hóa thân Bồ Tát Quan Âm khắp các vùng biển, hải đảo của tổ quốc VN, chứng minh và phò trợ .

NHỮNG NGÀY SÓNG DẬY BIỂN ĐÔNG

Giác Đạo – Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/11/2021(Xem: 2181)
Đoạn tuyệt với Facebook để vun xới tình người Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập năm 2004 khi đang theo học năm thứ hai Đại học Harvard. Zuckerberg ra mắt Công ty Facebook năm 2012 ở vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành và trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới được nằm trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Facebook hiện có 2.7 tỷ người tham gia. The Forbes xếp Mark Zuckerberg hạng 5 trong tốp 10 tỉ phú hàng đầu với tổng số tài sản lên tới 97 tỷ USD.
16/06/2021(Xem: 7134)
Thời gian như đến rồi đi, như trồi rồi hụp, thiên thu bất tận, không đợi chờ ai và cũng chẳng nghĩ đến ai. Cứ thế, nó đẩy lùi mọi sự vật về quá khứ và luôn vươn bắt mọi sự vật ở tương lai, mà hiện tại nó không bao giờ đứng yên một chỗ. Chuyển động. Dị thường. Thiên lưu. Thiên biến. Từ đó, con người cho nó như vô tình, như lãng quên, để rồi mất mát tất cả... Đến hôm nay, bỗng nghe tiếng nói của các bạn hữu, các nhà tri thức hữu tâm, có cái nhìn đích thực rằng: “Đạo Phật và Tuổi Trẻ.” “Phật Việt Trong Lòng Tộc Việt.” “Dòng Chảy của Phật Giáo Việt Nam” hay “Khởi Đi Từ Hôm Nay.” Tiếng vang từ những lời nói ấy, đánh động nhóm người chủ trương, đặt bút viết tâm tình này. Đạo Phật có mặt trên quê hương Việt Nam hai ngàn năm qua, đã chung lưng đấu cật theo vận nước lênh đênh, khi lên thác, lúc xuống ghềnh, luôn đồng hành với dân tộc. Khi vua Lê Đại Hành hỏi Thiền sư Pháp Thuận về vận nước như thế nào, dài ngắn, thịnh suy? Thì Thiền sư Pháp Thuận đã thấy được vận nước của quê hương mà
26/04/2021(Xem: 3001)
Dịch Covid-19 "càn quét" Ấn Độ khiến quốc gia Nam Á rơi vào tình trạng nghiêm trọng, với cảnh các bệnh viện không còn giường trống và thi thể xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng.
16/04/2021(Xem: 2852)
Từ chuyện bộ phận có trách nhiệm, một vài địa phương đưa ra yêu cầu những ai muốn khai tôn giáo là Phật giáo trong thủ tục Căn Cước Công Dân (CCCD), phải có giấy chứng nhận là tín đồ mới được chấp nhận. Đây là một chuyện lạ gây ra nhiều thắc mắc trong giới Phật tử, vì từ trước đến nay chưa thấy xảy ra. Ngay cả trong thời gian còn nhiều lo toan, từng bước ổn định và hoàn thiện bộ máy hành chính và quản lý nội chính sau năm 1975, điều này vẫn chưa xảy ra. Nếu ai đến khai vào mục tôn giáo là không tôn giáo hay có tôn giáo là Phật giáo, thì bộ phận chuyên trách vẫn ghi vào theo lời khai ấy. Thí dụ người viết bài này làm thủ tục xin cấp Chứng Minh Nhân Dân (CMND) tại Sở Công An TP.HCM (ảnh 1-xem biên nhận), ngày 16/05/1978, tôi vẫn ghi rõ ràng tôn giáo là Phật giáo mà không ai làm khó dễ gì. Thời gian sau đó sau một vài lần cấp mới, gần nhất là ngày 26/03/2011 làm lại, tôi vẫn ghi Tôn giáo Phật đàng hoàng (ảnh) mà vẫn không thấy có một cản ngại nào. Đó mới là chuyện bình thường (ảnh 2-
26/11/2020(Xem: 3895)
“Tinh thần Dân chủ Nhân dân đã trở thành một phần, không thể tách rời trong phạm vi cuộc sống của nhân loại trên hành tinh này. Điều đó có thể nói là đã ngấm vào tận xương tủy của con người. Nhìn từ sự phát triển của một quốc gia, hay một đất nước phát triển, trên nền tảng chính trị do đa số người dân sống ở một vùng, miền nào đó thực hiện”. Sự phát triển chính trị năng động, cho phép một quốc gia phát triển với tốc độ nhanh. Nói đến Dân chủ, chúng ta cần phải hiểu rằng, Dân chủ thực sự mang lại cho con người quyền tự do biểu đạt, bày tỏ ý kiến, quan điểm, ý tưởng, chính quyền do nhân dân lựa chọn, phản ánh sự lựa chọn của nhân dân, nhà nước do nhân dân làm chủ. Mục đích của Dân chủ là đạt được công lý bình đẳng cho tất cả công dân thông qua sự trung thực, bình đẳng và bình đẳng chính trị.
12/09/2020(Xem: 3533)
Trên thế giới, những người theo Thần giáo - tức là tin vào quyền năng tuyệt đối của Chúa Trời hay thần linh - thường cho là những thiên tai, dịch bịnh hay đại chiến trên thế giới đều là do ý muốn của Thượng Đế hay thần linh nhằm trừng phạt tội ác của nhân loại. Đạo Phật trái lại chỉ tin vào luật nhân quả báo ứng là chánh, còn vai trò của Ngọc HoàngThượng Đế (vua cõi trời Tam Thập Tam của Dục giới, cũng gọi là Đế-thích) và các vị thần linh chỉ là quản lý, điều hòa và giúp đỡ thế giới và chúng sanh. Cho nên khi thế gian được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chúng sanh sống trong hoà bình và no ấm - thì chúng sanh có thể tỏ lòng biết ơn đối với Thượng Đế và các vị thần linh. Nhưng nếu trái lại, thì ta không nên oán Trời trách đất - bởi vì thật ra những tai biến xảy ra là do nhân loại tự chuốc lấy các quả báo xấu xa, chớ không có vị thiện thần nào cố ý tác hại chúng sanh!
08/09/2020(Xem: 4915)
Vào hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 9 vừa qua, Nhân dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới đã kỷ niệm 60 năm, kể từ khi đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên, hướng tới nền dân chủ với việc thành lập cơ quan đại diện dân cử đầu tiên của nhân dân Tây Tạng (sau đó được gọi là Ủy ban Đại biểu Nhân dân Tây Tạng) do người tiên phong dẫn dắt chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử Tây Tạng. Lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) – chính phủ lưu vong Tây Tạng đã cử hành một buổi lễ tại trụ sở chính nơi đây để đánh dấu ngày lịch sử trọng đại, và để tỏ lòng tri ân đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma về món quà vô giá bởi nền Dân chủ.
01/09/2020(Xem: 13717)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
04/07/2020(Xem: 11468)
Chính quyền Trung Quốc đã cho “thổi bay đầu” một tượng Phật Quan Âm cao gần 60 mét, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạo tác trên vách núi. Sau đó lo ngại người dân phục dựng, chính quyền đã cho nổ tung toàn bộ bức tượng, theo Bitter Winter. Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, tượng được tạc dựng trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc. Ngoài việc là một địa điểm cho du khách tới tham quan, cầu nguyện, người dân khu vực này cũng thường xuyên tới đây bái Phật. Chùa Hoàng An cũng là một trong những danh lam thắng cảnh của Trung Quốc, và là địa điểm bảo vệ văn vật trọng điểm của tỉnh Hà Bắc. Theo tạp chí Tự do Tôn giáo Bitter Winter, vào ngày 2/2 năm nay, các quan chức chính quyền địa phương đã dùng mìn cho nổ tung phần đầu của tượng, hành vi này được các cư dân mạng Trung Quốc đại lục ví như là hành vi của “Nhà nước Hồi giáo ISIS”. Cho đến nay, đây là tượng Phật Quan Âm bằng đá cao nhất
04/07/2020(Xem: 5013)
Bài viết này để bổ túc cho một băng video chủ đề Tuệ Trung Thượng Sỹ trên YouTube (1) do nhóm Wisdom Today thực hiện, trong đó Tiến sĩ Phật học Nguyễn Thúy Loan đã phỏng vấn Hòa Thượng Thích Phước Tịnh và bản thân người viết là Cư sĩ Nguyên Giác. Lý do bổ túc vì lời nói của người viết vốn vụng về, không có khả năng diễn ý minh bạch như chữ viết.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,509,046