Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Sự hồi sinh của Phật giáo Ấn độ dưới thời thủ tướng Narendra Modi

26/05/201416:57(Xem: 9546)
Sự hồi sinh của Phật giáo Ấn độ dưới thời thủ tướng Narendra Modi
modi
Sự hồi sinh của Phật giáo Ấn Độ
dưới thời Thủ tướng Narendra Modi
Bài viết của Senaka Weeraratna, Lankaweb
Ngày 21/05/2104


Narendra_Modi

Vị Thủ tướng mới được bầu sẽ phát huy di sản Phật giáo phong phú của Ấn độ nhằm thu hút khách du lịch và học giả đồng thời nâng cao vị trí của Ấn độ ở trên toàn thế giới.

New Delhi, IndiaNhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ trong toàn bộ thế giới những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, có một số điểm chung.

Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.

Nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng Narendra Modi và Anagarika Dharmapala có nhiều điểm chung hơn là cùng ngày sinh. Anagarika thì thấy được hơn cách đây một thế kỷ là Ấn độ sẽ được thế giới xem là xứ sở vĩ đại đầy ân đức đã truyền lại Thông điệp của Đức Phật thể hiện qua một Giáo pháp độc đáo về hòa bình, bất bạo động và lòng tôn trọng đối với sự sống của muôn loài, Narendra Modi tương tự đã thấy được tiềm năng phong phú của giáo pháp Phật Đà trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và nâng cao sự phát triển đạo đức ở Ấn độ bởi vì chính ở Ấn độ, tức Bồ Đề Đạo Tràng (gần Kasi – khu vực bầu cử mới của Modi) là nơi mà Thái tử Tất Đạt Đa thành đạo và Đức Phật Thích Ca đã dành 45 năm sau khi giác ngộ để truyền dạy Giáo pháp.
Modi_at_GNLU

Video clip về buổi nói chuyện của Narendra Modi (xin xem dưới đây) vào năm 2010 tại Cuộc hội thảo Di sản Phật giáo Quốc tế ở Thủ đô văn hóa Gujarat, Vadodara, với sự hiện diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma và những vị trưởng thượng của các tôn giáo khác, sẽ cung cấp sự hiểu biết có giá trị về suy nghĩ của Narendra Modi đối với Phật Giáo và những nỗ lực tiếp theo của ông nhằm duy trì và tăng cường quan hệ giữa Ấn độ và các nước đa số theo Phật Giáo ở Châu Á.

Một liên minh giữa Ấn độ mà phần lớn theo đạo Hindu và một Châu Á đa số theo Đạo Phật có thể cung cấp một sự cân đối đã được chờ đợi khá lâu trong quyền lãnh đạo điều hành Liên Minh Châu Âu (Một Liên minh các nước có nền tảng Thiên Chúa Giáo của Châu Âu) và Tổ chức Hồi Giáo (Hiệp hội gồm 56 bang theo Đạo Hồi).

Tích Lan được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển chính trị mới này ở Ấn độ, bởi vì nhà lãnh đạo mới của họ dù cam kết với sự nghiệp của Đạo Hồi (Sanatana Dharma) vẫn hết lòng tán dương Phật giáo và rất quan tâm đến sự đóng góp to lớn của Phật giáo đối với việc nâng cao tiêu chuẩn tinh thần và đạo đức cho Ấn độ trên toàn thế giới, và tiềm năng lớn lao của Đạo Phật trong việc ảnh hưởng đến nhân loại và lối tư duy toàn cầu theo hướng tích cực.

VideoĐộ dài của Video clip là 23,32 phút. Narendra Modi nói cả tiếng Anh lẫn tiếng Hindu và dịch lời của mình từ tiếng Anh sang tiếng Hindu.

Quý vị nào muốn nghiên cứu tư tưởng và chính kiến của Narendra Modi về tôn giáo thì video clip này cung cấp một tài liệu tham khảo lý tưởng.


Việt dịch: Hoa Chí

Xem bản tiếng Anh:

http://quangduc.com/a53367/rebirth-of-indian-buddhism-under-narendra-modi

modi

Tân thủ tướng Ấn Độ là người rất cứng rắn với Trung Quốc

Ông Narendra Modi trở thành Thủ tướng mới của Ấn Độ sau cuộc bầu cử Quốc hội. Trang Diplomat cho biết ông Modi là người có đường lối rất cứng rắn trong chính sách với Trung Quốc. Điều này sẽ khiến Bắc Kinh càng trở nên "khó thở" trong áp lực ngoại giao với các nước láng giềng.

blank
Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc luôn bị bao phủ bởi thái độ dò xét và nghi kỵ do hai nước có bất đồng lớn trong tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt ở vùng Kasmir.
Trang Time of India trước cuộc bầu cử đã có bài phân tích cho thấy người dân Ấn Độ mong muốn có một người lãnh đạo cứng rắn hơn với Trung Quốc và họ cảm thấy chưa hài lòng với chính sách nhún nhường mềm dẻo trước đó.
Ông Modi là người không bao giờ giấu quan điểm chính trị là cứng rắn với Bắc Kinh. Khi đi vận động tranh cử tại tỉnh Pasighat, miền Đông Bắc Ấn Độ, ông Modi đã không ngại chỉ đích danh Trung Quốc đang xâm lấn đất của Ấn Độ.
Trước cử tri, ông Modi từng tuyên bố: “Không thế lực nào trên trái đất có thể xâm lấn Ấn Độ dù chỉ vài inch. Trung Quốc nên từ bỏ chủ nghĩa bành trướng”.
blank
Ấn Độ đã xung đột vũ trang với Trung Quốc tại biên giới năm 1962
Ông Modi được đánh giá là người có đường lối theo chủ nghĩa dân tộc cao. Ông từng thề trước các cử tri khi đó rằng: “Tôi xin thề là sẽ không để đất nước này bị phá hủy, sẽ không để đất nước này bị chia cắt, sẽ không để đất nước này phải cúi đầu”.
Chính chiến lược tranh cử một Ấn Độ không nhún nhường đã giúp ông Modi giành được đa số phiếu ủng hộ của người dân Ấn Độ.
Cũng xin nhắc thêm rằng đấy không phải lần đầu tiên ông Modi tỏ thái độ gay gắt với Trung Quốc. Hồi tháng 10.2013, ông từng phát biểu rất mạnh mẽ khi Ấn Độ và Trung Quốc nổi lên tranh cãi quanh khu vực lãnh thổ ở vùng Arunachal Pradesh.
Khi ấy, ông Modi tuyên bố: “Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc lấn lướt Ấn Độ trong các vấn đề chính sách đối ngoại. Chúng ta đã không nhạy bén khi chúng ta cần phải nhạy bén. Chúng ta vẫn tỏ ra yếu trong khi chúng tôi cần phải mạnh mẽ hơn”.
Ông Modi cũng đã nhấn mạnh: “Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ và sẽ luôn luôn như vậy. Không có quyền lực nào có thể cướp nó từ chúng tôi. Người Arunachal Pradesh đã không chịu áp lực hay sợ hãi từ Trung Quốc”.
Điều này khiến Trung Quốc khi ấy lo lắng đến mức phải lên tiếng thông qua phát ngôn viên Bộ Ngoại giao - Hoa Xuân Oánh rằng: “Trung Quốc không có ý định dùng chiến tranh để xâm lấn tấc đất nào của nước khác”.
blank
Biên giới hai nước có chỗ phải rào kẽm gai
Hiện Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với vùng đất Arunachal Pradesh do Ấn Độ kiểm soát. Năm 1962, Trung Quốc và Ấn Độ đã giao tranh do tranh chấp lãnh thổ vùng Kasmir. Năm 2013, tình hình căng thẳng tại biên giới Ấn Độ và Trung Quốc lại dâng cao khi một trung đội của Trung Quốc vượt sâu qua đường kiểm soát thực tế ở biên giới hai nước.
Sau khi ông Modi thắng chức Thủ tướng Ấn Độ, Reuters đã trích lời một chuyên gia phân tích khu vực châu Á: “Chúng ta có thể chờ đợi cách tiếp cận cao hơn của ông Modi trong chính sách với các láng giềng”.
Một chuyên gia khác cho biết: “Trung Quốc sẽ biết Thủ tướng mới (của Ấn Độ) không phải là người yếu đuối và họ sẽ không dám làm điều gì mang tính phiêu lưu”.

Anh Tú (theo Diplomat và Reuters)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/10/2023(Xem: 594)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
09/08/2023(Xem: 855)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 1526)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 1595)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 2386)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 9618)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 2681)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 2140)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 2083)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 4551)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567