Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

PG Malaysia làm lễ cầu nguyện cho hành khách chuyến bay đang mất tích

11/03/201406:53(Xem: 5407)
PG Malaysia làm lễ cầu nguyện cho hành khách chuyến bay đang mất tích
PG Malaysia làm lễ cầu nguyện cho hành khách chuyến bay đang mất tích

Hôm nay 9-3-2014, Phật giáo Malaysia đã làm lễ cầu nguyện cho hành khách trên máy bay đang mất tích.
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và xúc động với sự hiện diện của chư tôn đức Tăng Ni, tình nguyện viên các tổ chức Phật giáo với nhiều truyền thống khác nhau hiện diện trên đất nước Malaysia và nhân viên cứu hộ đang có mặt.

Praying (1).jpg
Đông đảo chư tôn đức Phật giáo Malaysia và Phật tử hiện diện trong lễ cầu nguyện -

Ảnh: Xinhua

Praying (5).jpg

Theo ghi nhận của nhật báo Arab News, dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức, người tham dự đã thực hiện một khóa lễ ngắn tại ga đi của sân bay Kuala Lumpur, nơi mà chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines hiện đang bị mất tích cất cánh.

Buổi lễ gây sự chú ý của nhiều người vì hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về chiếc máy bay này dù công tác tìm kiếm đang diễn ra hết sức khẩn trương với sự phối hợp của nhiều quốc gia, báo Arab News miêu tả.

Praying (2).jpg

Praying (3).jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và nhiều xúc động - Ảnh: Xinhua

Praying (4).jpg

Praying (6).jpg

Trước đó, máy bay Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 đã cất cánh từ Kuala Lumpur vào lúc 16g21 GMT ngày 7-3 (khoảng 23g21 giờ VN) và dự kiến đến sân bay Bắc Kinh vào lúc 22g30 GMT (khoảng 5g30 sáng ngày 8-3 theo giờ VN). Tuy nhiên, sau khoảng 2 giờ cất cánh, chuyến bay đã mất hoàn toàn tín hiệu liên lạc và đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Theo Hãng hàng không Malaysia, có 227 hành khách với nhiều quốc tịch khác nhau là người lớn và 2 em bé cùng với 12 phi hành đoàn trên chuyến bay.

Bảo Thiên (tổng hợp từ Reuters, Xinhua, Arab News
)

7 tàu Việt Nam tìm kiếm xuyên đêm

Hết ngày cứu hộ thứ ba, Thứ trưởng Giao thông Vận tải tỏ rõ sự buồn bã vì chưa có manh mối về máy bay Malaysia. 7 tàu Việt Nam tiếp tục hoạt động xuyên đêm để xác minh những mảnh vỡ trên vùng biển Vũng Tàu.


22h30, thiếu tướng Phạm Hoài Giang - Cục trưởng cục Cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng, Chánh Văn phòng Ủyban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tổng kết ngày thứ 3 tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Theo đó, có 7 tàu tiếp tục làm nhiệm vxuyên đêm (2 tàu SAR 412,413; 3 tàu cảnh sát biển và 2 tàu hải quân). Tàu hải quân HQ 888 được trang bị hệ thống đa tia dò đáy biển đã có mặt tại tọa độ Hong Kong báo phát hiện mảnh vỡ kim loại từ 21h30, nhưng không thấy dấu hiệunghi vấn.

Thời tiết hiện trường có gió đông nam cấp 4, 5, tầm nhìn tốt không ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm.

19h20: Thứ trưởng Giao thông họp báo

Trước 100 phóng viên trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu có cuộc trao đổi khoảng 10 phút.

Ông Tiêu cho biết, trong ngày 10/3, lực lượng không quân đã huy động nhiều chuyên cơ, hải quân đã điều 4 tàu ra hiện trường nhưng “đáng buồn là đến giờ vẫn không có một tín hiệu tích cực về máy bay Malaysia”, Thứ trưởng nói.

Phan-Quy-Tieu-1-7456-1394457830.jpg

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Chưa có dấu hiệu tích cực nào từ máy bay mất tích. Ảnh: Đức Đồng

Theo Thứ trưởng, máy bay Singapore phát hiện một vật thể lạ được cho là mảnh vỡ máy bay. Ngay khi nhận tín hiệu ứng cứu, Việt Nam đã triển khai lực lượng đi trục vớt. Tuy nhiên, vật thể này không liên quan đến máy bay Malaysia.

Về những mảnh rơi được Hong Kong phát hiện ở Vũng Tàu, Thứ trưởng dự đoán: "Tôi cho rằng tàu bay khó có thể bay đến khu vực đó”.

Theo ông Tiêu, ngày 11/3, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn nữa, mở rộng quy mô tìm kiếm. 8 giờ sáng, Sở chỉ huy tiền phương ở Đài kiểm soát không lưu sân bay Phú Quốc sẽ họp với các đơn vị liên quan và tỉnh Kiên Giang để triển khai một số phương án tìm kiếm tiếp theo.

Mỗi ngày, Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc sẽ có hai lần thông tin cho báo chí. “Ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Công tác này được tiến hành liên tục, bằng mọi khả năng có thể”, ông Tiêu khẳng định.

Việt Nam đã cấp phép cho máy bay và tàu của 4 nước vào lãnh hải Việt Nam tham gia nhiệm vụ: Malaysia, Singapore, Mỹ và Trung Quốc. Tổng cộng phương tiện các nước là 34 tàu bay, 40 tàu thủy không kể tàu ngư dân.

17h08: Hong Kong phát hiện nhiều mảnh vỡ ở Vũng Tàu

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lúc 17h08, Cơ quan Kiểm soát không lưu Hong Kong báo tin một tàu bay trên đường hàng không L642 nhìn thấy một số mảnh vỡ lớn trên mặt biển, xung quanh tọa độ 09 độ 54'30N- 10 độ 25'00E. Vị trí phát hiện mảnh vỡ cách đông nam mũi Ô Cấp, Bà Rịa Vũng Tàu 32 hải lý (khoảng 60 km).

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, ông đang chỉ đạo các lực lượng phối hợp xác minh thông tin về các mảnh vỡ. Khu vực này có nhiều tàu thuyền ngư dân. “Phương án huy động lực lượng tại chỗ là tối ưu nhất. Cảng vụ Vũng Tàu đã thông báo đến bộ đội biên phòng, tàu ngư dân và hàng hải tại vùng biển trên để nắm thông tin, phối hợp tìm kiếm”, ông Chiến nói.

Nhận thông tin, đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cử một tàu 3.000 mã lực với 12 chiến sĩ lên đường. Cảnh sát biển Vùng 3 cũng triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường.

Còn đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 cho hay, lực lượng này vẫn bám trụ ở vùng giáp ranh giữa biển Malaysia với phía tây nam đảo Thổ Chu.

Trong khi đó, CNNdẫn tin từ truyền thông Malaysia cho biết, vệt dầu loang trên biển Đông là dầu từ giàn khoan, không phải từ máy bay.

17h00: Máy bay dừng tìm kiếm ngày thứ 3

Đại tá Trần Văn Lâm, Sư đoàn phó Sư 370 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam cho biết, trực thăng MI 171 số 02 chuẩn bị về Phú Quốc trước khi trời tối. Sáng mai, các đội bay sẽ tập hợp ở Cà Mau và bắt đầu ra biển lúc 6-7h nếu nhận được tọa độ nghi vấn. Theo đại tá Lâm, hơn 30 người của 3 đội bay đã tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, xác định: “Nếu phát hiện máy bay rơi tại Phú Quốc thì các quan chức, thân nhân, truyền thông sẽ về đây nhiều nên huyện đã chuẩn bị y tế, thuốc men chu đáo. An ninh trật tự cũng được tăng cường”.

DSC-6426-4019-1394445329.jpg

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, vật thể màu vàng do máy bay Singapore phát hiện là nắp cuộn cáp đã đóng rêu. Ảnh: Nguyên Anh

16h30:Máy bay tuần tra hiện đại nhất Việt Nam vào cuộc

Chiều 10/3, hai chiếc máy bay Casa 212 của Cảnh sát biển thuộc Lữ đoàn không quân 918 đã đáp xuống Tân Sơn Nhất để tham gia nhiệm vụ tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Theo thượng tá Nguyễn Hoài Thủy - Phi đội trưởng đội Casa 212, đây là máy bay tuần tra hiện đại nhất Việt Nam, có thể làm nhiệm vụ liên tục 5 tiếng. Những chuyên cơ này được trang bị hệ thống tuần thámbiển, chuyên tuần tra biên giới, quan sát, phát hiện dầu loang, dầu tràn trên biển, phòng cháy rừng...

Casa 212 có thể hạ độ cao xuống 100 m so với mặt biển và được trang bị camera “mắt thần” quan sát rõ ràng ở cự ly 3000 m.

15h20: "Máng cứu sinh" là nắp cuộn cáp

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam xác nhận, tàu HQ 637 tiếp cận khu vực do nước bạn Singapore phát hiện vật thể màu vàng trôi dạt nghi là máng cứu sinh, trục vớt vật thể và xác định đó chỉ là nắp một cuộn cáp đã mọc rêu.

“Việt Nam đang nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình. Tất cả vì sinh mạng con người”, trung tướng Tuấn nói.

vatthela-3487-1394433611.jpg

Vật thể màu da cam nhìn từ máy bay. Nguồn:Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam

Trước đó, phi cơ MI 02 và thủy phi cơ DHC6 xuất phát cùng lúc từ sân bay Phú Quốc ra đảo Thổ Chu đếnkhu vực nghi vấn có xuồng và phao cứu sinh. Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Qúy Tiêu cũng có mặt trên thủy phi cơ để khảo sát.

Trực thăng MI 171 số hiệu 8431 được điều động bổ sung cất cánh từ sân bay Cần Thơ xuống Cà Mau, chở theo lực lượng không quân tăng cường cho công tác tìm kiếm cứu nạn vì Sở chỉ huy tiền phương vừa được thành lập tại đây. Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng đã đến động viên các tổ bay.

13h26: Singpapore phát hiện vật thể giống máng cứu sinh

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia thông báo tàu bay R65 của Singapore phát hiện vật thể màu vàng trông giống máng cứu sinh (life raft) cách đảo Thổ Chu 140 km về phía tây nam và yêu cầu Việt Nam hỗ trợ xác minh.

Việt Nam đã điều động trực thăng từ Phú Quốc và tàu tiếp cận điểm nghi vấn. Trung tâm khu vực 3 điều hai tàu HQ 2003 và SAR làm nhiệm vụ.

11h: Mảnh compositekhông liên quan máy bay mất tích

Thủy phi cơ chở Thứ trưởng Tiêu đã đến điểm nghi vấn có cửa sổ máy bay tối qua, nhưng không còn nhìn thấy vật thể. Đoàn mở rộng vùng bay và phát hiện nhiều vệt dầu loang.

Hải quân Vùng 5 cho biết, hai tàu của đơn vị 637 và 954 lên đường hôm 8/3 vẫn đang tích cực tìm kiếm ngoài khơi. “Chúng tôi đang đợi thông tin từ hai tàu tìm kiếm gửi về, chưa có cơ sở khẳng định mảnh vỡ tìm thấy là của máy bay”, đại diện Hải quân Vùng 5 cho biết. Trong bờ, 5 tàu hải quân khác sẵn sàng chờ lệnh xuất phát.

Trong khi đó, CNN dẫn lời ông Azharuddin Abdul Rahman, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia, cho hay nước này chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của chiếc Boeing 777-200 bị mất tích. Ông này cũng bác các thông tin trước đó về việc tìm thấy một chiếc cửa của máy bay.

"Dù chưa có kết quả khả quan nào, Hãng hàng không Malaysia vẫn tích cực phối hợp với Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ", hãng cho biết trong một thông báo. "DCA xác nhận rằng lực lượng cứu hộ từ Australia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Mỹ đang tích cực hỗ trợ. Chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực này".

Cũng theo Hải quân Vùng 5, khoảng 40 cơ quan báo đài trong và ngoài nước đăng ký tác nghiệp, trong đó có Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Truyền hình Hong Kong.

Do việc cứu hộ nên chuyến bay dân dụng VN 1813 từ TP HCM đi Phú Quốc lúc 7h hạ cánh trễ 30 phút.

may-bay-truc-thang-6268-1394426741.jpg

Chiếc MI 02 đậu tại sân bay Phú Quốc. Ảnh: An Nhơn

10h20: Việt Nam phát hiện vật thgiống phao

Máy bay tuần thám của Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện vật thể ở vị trí cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) 177 km về phía tây nam. Nhìn từ máy bay, vật thể có hình vuông, màu da cam, nghi là phao. Sở chỉ huy tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều động phương tiện di chuyển về tọa độ có vật thể lạ mới được phát hiện.

Trong khi đó, trực thăng MI 171 số 02 đã đón Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu đikhảo sát khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi là cửa sổ máy bay tối qua. Khu vực Thứ trưởng Tiêu thị sát có thêm 2 chiếc AN 286 và 261 làm nhiệm vụ tìm kiếm và chiếc AN 287 thực hiện việc chuyển tiếp thông tin.

Tại sân bay Cà Mau, máy bay MI 171 số 04 được kiểm tra, tiếp đầy nhiên liệu sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào. Trên trực thăng này có 2 cẩu 150 kg và 300 kg, đảm bảo kéo cùng lúc 2 người từ dưới biển lên khi cứu nạn.

Hai ngày nay, thời tiết vùng biển Cà Mau nắng đẹp, sức gió 15-20 km/h, tầm nhìn từ 7-10 km.

kiem-tra-buong-lai-2822-1394422178.jpg

Kiểm tra buồng lái trực thăng MI 171. Ảnh:Duy Khang

9h: Cảnh sát biển mở rộng tìm kiếm

Cảnh sát biển Vùng 4 đã mở rộng khu vực tìm kiếm quanh nơi phát hiện mảnh composite nghi của máy bay gặp nạn nhưng chưa tìm được vật thể. "Chúng tôi đang tiếp tục bám trụ khu vực này, có thể điều động tàu tiếp thêm nhiên liệu cho các tàu cứu hộ", đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 nói và cho biết hai tàu CSB 2001 và CSB 2003 đã quần đảo suốt đêm qua.

Trước đó khoảng nửa tiếng, chiếc thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chở theo bác sĩ và các chiến sĩ bơi giỏi của hải quân Vùng 5 đã cất cánh từ Phú Quốc trở lại nơi chiếc máy bay này phát hiện vật thể lạ tối qua.

Tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Hà Nội), Thứ trưởng Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ và tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân bàn bạc các phương án tìm kiếm. Theo đó, các lực lượng tiếp tục tăng cường phương tiện, mở rộng tìm kiếm về phía tây bắc so với khu vực tìm kiếm ban đầu.

Theo kế hoạch, chiếc A56 mở rộng khu vực bay khoảng 14.000 km2 phía nam đảo Thổ Chu. Trực thăng MI 171 xác minh thông tin vật thể lạ tại phía tây nam, cách đảo 80 km.

Để đảm bảo an toàn bay và tiếp cận vớt vật thể lạ, máy bay Việt Nam sẽ bay ở độ cao từ 1.500 m trở xuống, tầm trên là do máy bay nước ngoài phụ trách.

thuyphico2.jpg

Thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chuẩn bị cất cánh. Ảnh: Đức Đồng

Ngoài các máy bay và tàu thủy Việt Nam, 1 máy bay của Singapore và 1 của Malaysia cũng phối hợp tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam. Malaysia đã thống nhất với Việt Nam hoạt động phía nam đường FIR HCM. Singapore sẽ tìm khu vực giữa Việt Nam và Malaysia.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, việc cấp phép cho phương tiện nước ngoài nhằm tạo mọi điều kiện và hỗ trợ hết sức cho công cuộc tìm kiếm cứu nạn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và an ninh trên biển, chủ quyền lãnh thổ bằng cách phân khu vực và có phương tiện của Việt Nam đi cùng.

Về tổ chức lực lượng, Việt Nam sẽ tổ chức bốt chỉ huy tại tàu SAR 414, quân chủng Hải quân đảm bảo cung cấp, tiếp tế dầu từ bây giờ cho đến khi kết thúc nhiệm vụ; Thành lập sở chỉ huy tiền phương của không quân tại Cà Mau. Trung tâm chung là Cục cứu hộ cứu nạn phải tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi thông tin, báo cáo Chính phủ, quân ủy Trung ương.

Truc-thang-Mi-02-6662-1394473290.jpg

7h12 phút sáng 10/3, một chiếc MI 171 của Trung đoàn 917 cất cánh từ sân bay Cà Mau ra Phú Quốc đón Thứ trưởng Giao thông Phạm Quý Tiêu đến nơi phát hiện vật thể lạ. Ảnh: Đức Đồng

4h, đội bay gồm hai chiếc trực thăng MI 171 số hiệu 02 và 04 sẵn sàng cho ngày tìm kiếm mới. Chiếc 02 bay ra Phú Quốc (Kiên Giang) đón Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu rồi đến khu vực phát hiện vật thể lạ trước khi trở lại sân bay Cà Mau. Chiếc trực thăng 04 sau khi tiếp đầy nhiên liệu trong tư thế sẵn sàng chờ lệnh.

Dự kiến ngày 10/3, Việt Nam sẽ điều động 4 máy bay tham gia gồm 2 máy bay AN26, 1 thủy phi cơ DHC 6 và 1 trực thăng. 2 máy bay trực thăng khác được chuẩn bị để sẵn sàng chờ lệnh.

Hai tàu gồm tàu kiểm ngư KN 774 và tàu cảnh sát biển CSB 2003 đã có mặt tại tọa độ của vật thể lạ do máy bay đánh dấu, cách đảo Thổ Chu 80 km về hướng nam tây nam. Tuy nhiên, đến đầu giờ sáng nay vật thể lạ chưa được xác minh.

ong-Quang-Camau1-3021-1394410159.jpg

Các phi công Trung đoàn 917 hội ý lúc 5h sáng tại sân bay Cà Mau, chuẩn bị lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia. Ảnh:Duy Khang.

Máy bay Boeing 777-200 mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 0h41 ngày 8/3, dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6h30 cùng ngày. Gần một tiếng sau, lẽ ra máy bay phải đi vào vùng kiểm soát bay TP HCM nhưng đã mất hoàn toàn liên lạc. Trên máy bay có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, là công dân 13 nước.

Sự mất tích của MH370 để lại nhiều dấu hỏi chưa có lời giải đáp như thời gian mất liên lạc, máy bay thuộc loại tối tân nhưng biến mất không phát bất cứ tín hiệu nào. 4 hành khách đã lên máy bay được cho là sử dụng hộ chiếu giả hoặc hộ chiếu đánh cắp, khiến nhiều người nghi ngờ tới khả năng khủng bố.

Việt Nam cùng các lực lượng cứu hộ quốc tế đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm từ sáng cùng ngày, với tổng cộng 23 máy bay và 39 tàu biển. Riêng Việt Nam chuẩn bị lực lượng gồm 9 máy bay và 11 tàu biển các loại.

Sau hai ngày tìm kiếm, những dấu vết ít ỏi tìm thấy như vệt nghi dầu loang, khúc gỗ đều không liên quan tới máy bay mất tích. 18h30 hôm qua, thủy phi cơ Việt Nam phát hiện một miếng composite hình vuông nghi là cửa máy bay. Đây là manh mối quan trọng để các lực lượng tiếp cận xác minh trong sáng nay.

phuongtien-3799-1394421384.jpg

Số phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tính từ ngày 8/3 đến đêm 9/3. Nguồn: Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Nhóm phóng viên(vnexpress.net)

Những câu hỏi sau một tuần MH370 mất tích

Sau 7 ngày tìm kiếm, manh mối về sự xuất hiện lần cuối cùng của chiếc máy bay MH370 hay các giả thiết tại sao chiếc máy bay mất tích vẫn chưa có lời giải đáp.

FLIGHT-superJumbo-9604-1394701623.jpg

Các thành viên trên phi cơ theo dõi bản đồ trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370. Ảnh: Reuters

Tại sao máy bay có thể biến mất trong khi được theo dõi?

Chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines hôm 8/3 đột nhiên biến mất khi đang trên đường tới Bắc Kinh, không lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur. Gần hai phần ba số hành khách là người Trung Quốc.

Làm thế nào mà một chiếc Boeing 777 có thể biến mất? Không phải máy bay luôn được theo dõi bằng radar và vệ tinhhay sao? Đây là những câu hỏi đầu tiên vẫn chưa được làm sáng tỏ sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mà không có kết quả.

Trên thực tế, phạm vi bao quát của radar không bao trùm tất cả mọi khu vực, đặc biệt là trên biển. Ở những nơi không có radar giám sát, phi công thường được yêu cầu phát tín hiệu radio để định vị vị trí của nó tại một số khoảng cách cố định. Việc này được thực hiện chủ yếu để chắc chắn rằng các trạm kiểm soát không lưu có thể theo dõi chiếc máy bay và phân biệt với hướng bay của một phi cơ khác. Mặc dù vậy, một số sự cố có thể xảy ra giữa các khoảng thời gian này.

Những chiếc máy bay như Boeing 777 đều được trang bị một hệ thống tự động có thể truyền dữ liệu về tình trạng hoạt động của động cơvà các chức năng kỹ thuật khác. Tín hiệu sẽ được truyền đến một căn cứ hỗ trợ bảo trì máy bay, không phải đến trạm kiểm soát không lưu. Hãng máy bay Air France từng sử dụng loại tín hiệu này để xác định điều gì đã xảy ra với chuyến bay gặp nặn năm 2009 khi nó mất tích ở khu vực Đại Tây Dương. Các nhà điều tra cũng có thể làm điều gì đó tương tự như với trường hợp của MH370.

Máy bay gặp nạn vào thời điểm nào?

Thông thường, các vụ máy bay rơi thường xảy ra vào lúc hạ cánh hoặc cất cánh. Tuy nhiên, MH370 lại biến mất một cách bí ẩn sau một giờ kể từ khi cất cánh, vào giai đoạn bay an toàn.

Phân tích các tín hiệu chứa thông tin về tốc độ và độ cao của máy bay, các nhà điều tra nhận thấy tín hiệu cuối cùng được gửi đi khi phi cơ ở trên không, ở tốc độ được cho là thông thường. Đây là giai đoạn an toàn nhất của một phi cơ chở khách.

Nghiên cứu và điều tra ba vụ rơi máy bay trên biển được ghi nhận vài năm trở lại đây cho thấy nguyên nhân là hệ thống cảm biến tốc độ của máy bay gặp trục trặc. Trong hai trường hợp, phi hành đoàn đã không thể xác định và giải quyết được vấn đề mà phi cơ gặp phải, khiến máy bay mất phương hướng và gặp nạn.

Nguyên nhân biến mất của máy bay có thể được giải thích bằng thực tế trên, hoặc cũng có thể do hành động chủ ý của phi công, khủng bố hay tấn công tại bộ phận buồng lái.

Các thiết bị có bị tắt có chủ đích?

Các tín hiệu "ping ping" sẽ được phát ra nếu hộp đen của máy bay nếu nó nằm ở dưới nước. Tuy nhiên, âm thanh này chỉ có thể nghe được ở một khu vực giới hạn nhất định, và dù nghe được âm thanh này thì vẫn có khả năng máy bay không ở dưới nước. Trong khi đó, bộ tiếp sóng của máy bay có thể ngừng hoạt động khoảng 40 phút sau khi cất cánh. Đây là lý do tại sao máy bay không còn xuất hiện trên màn hình radar của các trạm kiểm soát trên mặt đất.

Các nhà điều tra Mỹ mới đây công bố các bằng chứng mới cho thấy hệ thống liên lạc của chuyến bay MH370 có thể đã bị ngắt một cách có chủ đích, chứ không phải vì gặp sự cố hay tai nạn. Các điều tra viên phát hiện ra rằng, hệ thống báo cáo dữ liệu và bộ thu phát, thiết bị thông báo về vị trí và độ cao của chiếc máy bay cho radar dưới mặt đất, đã lần lượt bị ngắt.

Hệ thống truyền dữ liệu ngừng hoạt động lúc 1h07 (giờ Kuala Lumpur), trong khi bộ thu phát là vào 1h21. Việc hai thiết bị trên ngừng hoạt động cách nhau 14 phút, cho thấy chúng có thể bị vô hiệu hóa một cách có chủ ý, thay vì một sự cố nào đó.

Nếu MH370 bị rơi, mảnh vỡ máy bay ở đâu?

Sau nhiều ngày, các đội tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ của máy bay, trong trường hợp giả thiết máy bay bị rơi là đúng. Theo các chuyên gia, điều này được lý giải rằng vị trí mà chiếc máy bay gặp nạn vẫn chưa được xác định chính xác. MH370 bay với vận tốc 16 km/phút và không ai biết chính xác khi nào chiếc máy bay rơi hoặc liệu là nó có ra khỏi đường bay dự kiến trước khi rơi hay không.

Theo các nhà chức trách của Malaysia, dữ liệu radar quân sự chỉ ra rằng chiếc máy bay có thể đã đảo hướng và bay về phía tây khoảng một giờ sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát trên mặt đất. Chính vì vậy, phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay được mở rộng trong nhiều ngày qua và có thể tiếp tục mở rộng hơn nữa.

Mỹ cho biết sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Tàu tên lửa khu trục USS Kidd của hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực eo biển Malacca, phía tây Malaysia; một tàu hải quân và một máy bay trinh sát đang đến biển Andaman và Vịnh Bengal, phía bắc Ấn Độ Dương, để tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích.

MH370 có thể bay bao xa?

Mặc dù vị trí nhận tín hiệu radio cuối cùng đã được xác định, nhưng không ai biết được chiếc máy bay rời khỏi vị trí này bao xa. MH370 có đủ nhiên liệu để hoàn thành đường bay theo lịch trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, vì vậy nó có thể tiếp tục bay trong nhiều giờ sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát trên mặt đất.

Qua phân tích 5 hoặc 6 tín hiệu mà máy bay Malaysia gửi cho hệ thống vệ tinh sau khi mất tích khỏi radar, các nhà điều tra Mỹ cho hay phi cơ có thể đã bay thêm 4-5 giờ nữa sau khi nó biến mất khỏi màn hình radar dân sự và máy bay tự động phát đi tín hiệu cuối cùng khi đang ở trên không.

Các nhà điều tra đang tập trung vào giả thiết một người nào đó biết lái máy bay đã cố tình chuyển hướng MH370 đi chệch hàng trăm dặm so với lộ trình dự kiến từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

may-bay-3460-1394853658.jpg

Phạm vi máy bay có thể chạm tới nếu tiếp tục bay với vận tốc thông thường 4 giờ nữa sau khi biến mất khỏi sự giám sát của radar dân sự Malaysia. Đồ họa: WSJ

Liệu có khả năng máy bay bị khủng bố?

Sau nhiều nghi vấn liên quan đến việc sử dụng hộ chiếu giả của một số hành khách trên chuyến bay, có giả thiết cho rằng chiếc máy bay bị khủng bố.

Giới chức Malaysia hôm 11/3 xác định được tuổi và hình ảnh của một trong hai người mang quốc tịch Iran sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp để lên chuyến bay MH370. Pouria Nour Mohammad Mehrdad, 19 tuổi và Delavar Seyed Mohammadreza đã sử dụng hộ chiếu châu Âu giả để lên chuyến bay, nhưng hai người này đều được giới chức cho là không liên quan đến khủng bố.

Các manh mối về khủng bố, âm mưu không tặc hay phá hoại hiện vẫn chưa được làm rõ. Mọi việc đang chỉ dừng ở mức suy đoán.

Phi công có vai trò gì?

Thông thường, khi một chiếc máy bay gặp sự cố, phi công phải gửi tín hiệu khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Tuy nhiên, trong một hành trình bay, phi công sẽ trao đổi thông tin với hệ thống kiểm soát không lưu về các trường hợp khẩn cấp theo thứ tự ưu tiên. Việc trao đổi thông tin về điều gì đang diễn ra được xếp thứ tự ưu tiên thứ ba. Vì vậy, trong nhiều trường hợp phi công không thể giữ máy bay tiếp tục ở trên không trung, thì họ cũng không có đủ thời gian để sử dụng radio và gửi tín hiệu.

Các phi côngtrên chuyến bay MH370 đang trở thành mối nghi ngờ lớn của các nhà điều tra khi các dấu hiệu cho thấy một người có kiến thức về hàng không có thể đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống liên lạc của máy bay.

Hãng hàng không Malaysia hôm 13/3 cho biết đã kiểm tra các e-mail, cuộc gọi của cơ trưởng MH370 thực hiện trước chuyến bay nhưng chưa phát hiện dấu hiệu khả nghi. Malaysia Airlines khẳng định phi công của MH370 không có dấu hiệu tâm lý bất thường.

Tuy nhiên, một phụ nữ Australia mới đây tiết lộ rằng cô và một người bạn từng được cơ phó của MH370 mời lên buồng lái chơi hồi năm 2011. Sự việc khiến dư luận nghi ngờ máy bay mất tích liên quan đến sự thiếu nghiêm túc của phi công.

Có người đặt câu hỏi rằng liệu sự biến mất của chiếc máy bay có thể do chủ ý của phi công hay không. Trên thực tế, trường hợp này từng được ghi nhận trong lịch sử ngành hàng không thế giới. Các sự cố với chuyến bay SilkAir tại Indonesia (1997) hay của hãng hàng không Ai Cập (1999) đều được xác định là do hành động chủ ý của các thành viên phi hành đoàn thuộc bộ phận buồng lái.

Thùy Linh(theo NY Times)

Những vụ máy bay mất tích bí ẩn trên thế giới

Trước chuyến bay mất tích bí ẩn của hàng không Malaysia, thế giới đã chứng kiến nhiều phi cơ biến mất không dấu vết, để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải.

Máy bay Air France biến mất giữa biển (2009)

Mảnh vỡ máy bay của hãng Air France được tìm thấy trên biển năm 2011. Ảnh: airfactsjournal.com

Mảnh vỡ máy bay của hãng Air France được tìm thấy trên biển năm 2009. Ảnh: airfacts journal

Chiếc Airbus A330 của hãng hàng không Pháp Air France, bay từ thành phố Rio de Janeiro, Brazil, đến Paris, mang theo 288 hành khách và phi hành đoàn biến mất giữa Đại Tây Dương ngày 1/6/2009.

Báo cáo cuối cùng về vụ việc cho thấy tinh thể băng trong các đường ống của máy bay đã khiến thiết bị lái tự động bị gián đoạn. Phi hành đoàn đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng bất thành, khiến chiếc máy bay rơi xuống biển.

Nhiều tháng sau vụ tai nạn, 50 thi thể mới được trục vớt từ hiện trường. Mãi đến tháng 5/2011, giới chức mới tìm ra hộp đen của chiếc máy bay cùng thi thể của 104 người khác. Thi thể của 74 người còn lại hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Thảm họa trên dãy Andes (1972)

Nhóm người sống sót sau vụ tai nạn máy bay của Không quân của Uruguay. Ảnh: documentingreality

Nhóm người sống sót sau vụ tai nạn máy bay Không quân của Uruguay. Ảnh: documenting reality

Ngày 13/10/1972, máy bay của Không quân của Uruguay chở 45 hành khách và phi hành đoàn đâm vào dãy núi Andes, dãy núi chạy dọc bờ tây lục địa Nam Mỹ, trong điều kiện thời tiết xấu.

12 người trên phi cơ thiệt mạng tại hiện trường, 6 người khác tử vong trong những ngày sau đó, và 8 người nữa bị chôn vùi trong một trận tuyết lở bao trùm xác máy bay, nơi họ trú ngụ để chờ cứu hộ.

16 người còn lại của chuyến bay tồn tại nhờ ăn thịt chính những người bạn đã chết của họ.

72 ngày sau vụ tai nạn, nhóm người này mới được giải cứu. Hai hành khách sống sót đã đi bộ suốt 10 ngày băng qua những ngọn núi và cuối cùng gặp được một thương nhân người Chile đang đi du lịch. Người này đã đưa thức ăn cho họ và báo cho chính quyền. Câu chuyện ly kỳ này được dựng thành bộ phim "Sống sót" năm 1993.

Mã số bí ẩn "STENDEC" (1947)

Máy bay Star Dust của hãng hàng không British South American Airways (BSAA). Ảnh: Wikipedia

Máy bay Star Dust của hãng hàng không British South American Airways (BSAA). Ảnh: Wikipedia

Chiếc máy bay BSAA Star Dust, phiên bản dân sự của oanh tạc cơ Lancaster, biến mất khi bay từ Buenos Aires, Argentina đến Santiago, Chile, năm 1947 và để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải.

Máy bay thuộc hãng hàng không British South American Airways (BSAA), do cơ trưởng Reginald Cook điều khiển, rời Buenos Aires lúc 13h46 ngày 2/8, hướng về dãy núi Andes và đã không bao giờ đạt đến đích.

Nhân viên liên lạc đã gửi về trạm kiểm soát một tin nhắn viết dưới dạng mật mã là "STENDEC", rồi sau đó mất tích.

Những giả thiết về số phận của máy bay và ý nghĩa của tin nhắn trên vẫn được bàn luận suốt nhiều năm qua, từ việc phi cơ bị vật thể bay không xác định UFO tấn công, đến một vụ nổ có chủ đích nhằm phá hủy các tài liệu ngoại giao của một hành khách hay máy bay bị một trận lở tuyết vùi lấp.

50 năm sau, Star Dust mới được phát hiện khi hai nhà leo núi người Argentina tìm thấy các mảnh vỡ của động cơ và những mẩu quần áo.

Tam giác quỷ Bermuda (1945)

Các máy bay tương tự với nhóm phi cơ Chuyến bay 19 mất tích năm 1945. Ảnh: bermuda attractions

Các máy bay của hải quân Mỹ tương tự với nhóm phi cơ Chuyến bay 19 mất tích năm 1945. Ảnh: bermuda attractions

Chiều ngày 5/12/1945, 6 người Mỹ biến mất giữa không trung và tạo nên truyền thuyết về Tam giác quỷ Bermuda, vùng biển nằm về phía tây Đại Tây Dương.

Trước đó, một nhóm gồm 5 máy bay huấn luyện Navy Avenger của Hải quân Mỹ, gọi là Chuyến bay 19, do phi công Charles Taylor giàu kinh nghiệm dẫn đầu, cất cánh từ Fort Lauderdale, Florida.

Một tiếng rưỡi sau đó, các phi công báo cáo rằng họ bị mất phương hướng và không thể nhận ra vùng đất phía dưới là ở đâu. Trong tín hiệu radio phát về, Taylor nói với căn cứ không hải quân ở Fort Lauderdale rằng cả hai la bàn của ông đều ngừng hoạt động.

Bất chấp mọi nỗ lực từ các nhân viên kiểm soát không lưu, nhóm phi công vẫn không thể xác định được phương hướng. Trong điều kiện thời tiết xấu, họ không thể tìm được bãi đáp nào và cuối cùng đâm xuống Đại Tây Dương. Toàn bộ 14 phi công và thành viên phi hành đoàn đã tử nạn.

Điều kỳ lạ hơn là một trong những chiếc máy bay được cử đi tìm nhóm phi cơ mất tích cũng biến mất không dấu vết. Chiếc máy bay này cất cánh lúc 19h30 và từ đó không còn phát đi tín hiệu nào nữa. Cả 13 người trên máy bay được cho là đã tử vong.

Nhạc sĩ mất tích ở eo biển Anh (1944)

nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Glenn Miller. Ảnh: The Mirror

Nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Glenn Miller. Ảnh:The Mirror

Năm 1944, nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Glenn Miller có một tour biểu diễn cho lực lượng đồng minh ở Anh với ban nhạc của Không quân Mỹ.

Miller trải qua đêm cuối cùng của đời mình ở Milton Ernest, gần Bedford vào ngày 14/12/1944. Hôm sau, ông dự kiến bay tới Paris để phục vụ cho quân nhân ở Pháp. Máy bay chở cả đoàn cất cánh từ trang trại Tinwood của không quân hoàng gia rồi biến mất trên eo biển Anh.

Có nhiều giả thiết về số phận của chiếc máy bay chở Miller được đưa ra sau đó. Một số nghiên cứu cho rằng phi cơ bị bắt lửa sau khi các máy bay ném bom Lancaster của Anh vứt 100.000 quả bom cháy xuống eo biển này trước khi hạ cánh.

Biến mất khi bay vòng quanh thế giới (1937)

Nữ phi công người Mỹ Amelia Earhart. Ảnh: the broad side

Nữ phi công người Mỹ Amelia Earhart. Ảnh:the broad side

Phi công người Mỹ Amelia Earhart biến mất cùng chiếc máy bay Lockheed Electra của bà vào ngày 2/7/1937, khi đang cùng hoa tiêu là Fred Noonan thực hiện hành trình vòng quanh thế giới.

Earhart, người phụ nữ đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương, mất tích gần đảo Howland ở Trung Thái Bình Dương.

Trong khi có nhiều giả thiết cho rằng máy bay của Earhart đơn giản là bị hết nhiên liệu và rơi xuống biển, thì cũng có người nghi ngờ cô là gián điệp cho cố tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt và đã bị Nhật Bản bắt giữ.

Những người khác cho rằng máy bay đâm xuống một hòn đảo của Nhật khiến Earhart bị mắc kẹt và thiệt mạng, thi thể của bà đã bị những con còng biển rỉa mất. Một số người nghĩ bà vẫn sống sót sau chuyến bay và chuyển đến New Jersey sinh sống rồi thay tên đổi họ.

Anh Ngọc

Tổng quan về dòng máy bay 'siêu an toàn' Boeing 777

Kể từ khi ra mắt năm 1997, dòng máy bay với những cải tiến đột phá này mới ghi nhận 2 vụ tai nạn đáng kể, một vào tháng 7 năm ngoái và mới nhất là vụ mất tích của máy bay Malaysia.
Thành viên mới nhất của gia đình Boeing 777 – Boeing 777-200LR Worldliner là chiếc máy bay thương mại có tầm bay xa nhất thế giới – tối đa 17.446 km. Nó có thể mang được nhiều hành khách và hàng hóa hơn bất kỳ chiếc máy bay nào cùng loại.

Theo đó, Boeing 777-200LR Worldliner có khả năng kết nối bất cứ hai thành phố nào trên thế giới mà không cần phải dừng lại tiếp nhiên liệu.

Trong khi đó, mẫu Boeing 777 Freighter lại là máy bay chở hàng hai động cơ lớn nhất thế giới. Với tầm bay 9.195 km, Boeing 777 Freighter cũng là mẫu máy bay chở hàng có tầm bay xa nhất.


Dòng máy bay Boeing 777 được thiết kế để đáp ứng nhu cầu thị trường và thỏa mãn sở thích của khách hàng với cabin rộng, linh hoạt và chi phí hoạt động thấp.

Boeing 777 là dòng máy bay hai động cơ lớn nhất thế giới, có từ 301 đến 365 ghế ngồi phân thành ba hạng chính và có tầm bay từ 9.195 km đến 17.446 km.

Những chiếc 777 mang đến tầm bay xa nhất và tải trọng lớn nhất trong phân khúc máy bay cỡ vừa. Hai mẫu 777-200LR (Longer Range) và 777-300ER (Extended Range) được chủ định phục vụ cho các đường bay dài không nghỉ theo nhu cầu của khách hàng.
Thiết kế và hệ thống kiểm tra mới giúp đảm bảo độ tin cậy và an toàn tối ưu cho Boeing 777. Mẫu máy bay này đạt tới mức 99% khi đánh giá về độ tin cậy – cao nhất trong lịch sử ngành hàng không. Bên cạnh đó, hệ thống tiếp đất đột phá với 6 bánh xe cũng giúp nó hạ cánh nhẹ nhàng hơn hẳn.

Chiếc Boeing 777-200LR đang bay qua đỉnh Cascade Mountain Range tại Washington trong một buổi thử nghiệm.

Boeing 777 sử dụng vật liệu siêu nhẹ composite tiên tiến, kết hợp sợi carbon với nhựa cứng ở phần đuôi.

Những chiếc 777-200LR (Longer Range) và 777-300ER (Extended Range) được trang bị động cơ GE90-115B – loại động cơ mạnh mẽ nhất trong làng máy bay thương mại.

Đây cũng là dòng máy bay có cabin rộng rãi và linh hoạt bậc nhất.

Khoang hạng nhất của Boeing 777-200LR là rất lớn, trên hình là ảnh chụp khoang này khi chưa lắp ghế ngồi.

Khu vực nghỉ ngơi của tiếp viên trên máy bay 777. Có 6 buồng ngủ được thiết kế trên các mẫu 77-200LR và 777-200ER, trong khi mẫu 777-300ER có 7 đến 10 buồng.

Ngoài ra các mẫu máy bay này còn có thêm tùy chọn về khoang nghỉ ngơi riêng cho phi công.

Các khu vực nghỉ ngơi cho phi hành đoàn này được tạo ra nhờ tận dụng thông minh khoảng trống ở phần đầu máy bay, giữa buồng lái và khoang hành khách.
Buồng lái được thiết kế với sự tham khảo ý kiến từ hơn 600 phi công.

Cánh của những chiếc Boeing 777 được thiết kế tối ưu và tiên tiến nhất về mặt khí động học, giúp nó đạt độ cao và tốc độ nhanh hơn hẳn so với các đối thủ.

“Chuyến bay” đầu tiên của mỗi chiếc 777 là trong nhà máy lắp ráp của Boeing tại Everett, Washington – nhà máy thuộc loại lớn nhất thế giới.

Ngày 8/9/1997, chiếc Boeing 777-300 đầu tiên xuất hiện trước công chúng.
Hình ảnh chiếc Boeing 777-200 đầu tiên ra mắt tại Everett, Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2022(Xem: 210)
Hòa bình bền vững gắn liền với chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, con người và các mô hình thu nhỏ nơi đó chúng ta đang tồn tại. Thay vì tồn tại như một trạng thái tĩnh, hòa bình có tính hữu cơ và năng động, tự nó tạo ra những mơ hồ của “bất an”. Vì vậy, trở thành một nhà lãnh đạo có chánh niệm bắt đầu bằng việc thực hành Năm Chánh Niệm (Năm Giới) trong Bát Chánh Đạo (Xem Phụ lục A) và tìm kiếm sự bình an trong bản thân và tiếp tục chánh niệm bằng cách thể hiện sự bình an đó mỗi ngày. Việc làm này là hạt giống để từ đó các hệ thống và hoàn cảnh tự chúng có thể duy trì được sự hòa bình bền vững.
19/09/2022(Xem: 360)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
15/09/2022(Xem: 414)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
09/09/2022(Xem: 333)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
02/09/2022(Xem: 246)
Less PLastic in our hometown.
13/04/2022(Xem: 1124)
Hàn Quốc là một xã hội có nhiều mâu thuẫn giữa các tác nhân khác nhau. Thuật ngữ "Cộng hòa Xung đột" (갈등공화국) không chỉ là một cách diễn đạt của ngày hôm qua và ngày nay. Tháng 6 năm 2021, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường, đã khảo sát 28 quốc gia với chủ đề "Cuộc chiến văn hóa"
19/03/2022(Xem: 1208)
Đường vào Đại Tạng Kinh mênh mông bát ngát như một đại dương rộng lớn, nhưng nếu người lữ hành có tấm bản đồ mang theo bên mình thì chúng ta sẽ không bị lạc lối giữa cảnh trời cao bể rộng ấy. Nếu người ra đi mà không biết phương hướng thì sẽ dễ bị lầm đường lạc lối. Nay chúng ta đã có Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng; có giới, định, tuệ thì lo gì khó khăn trở ngại khi chúng ta lặn ngụp vào đại dương Kinh, Luật, Luận ấy? Nói rộng thì mênh mông, không gì có thể đo lường, nhưng nếu nói gọn thì tinh yếu chỉ dạy trong Tam tạng Thánh giáo của Đức Phật chỉ nằm gọn trong những câu sau:
22/02/2022(Xem: 1889)
Trong lịch sử, các đại dịch đã buộc nhân loại phải đoạn tuyệt với quá khứ và hy vọng ở tương lai thế giới mới của họ. Điều này không có gì khác lạ. Nó là một cổng thông tin, một cửa ngõ, giữa thế giới đương đại và thế giới tương lai. Nhà văn, nhà tiểu luận, nhà hoạt động người Ấn Độ Arundhati Roy, Đại dịch là một cổng thông tin
22/02/2022(Xem: 1084)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
08/01/2022(Xem: 3822)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,502,969