Quảng Đức Đạo Ca (Quảng Tịnh)

10/11/201320:52(Xem: 46376)
Quảng Đức Đạo Ca (Quảng Tịnh)

Tu_Vien_Quang_Duc (99)

Quảng Đức Đạo Ca
Dòng Nhạc Dành Cho Đạo Pháp

Cái “nghiệp dĩ” ca hát cho đời thêm vui của QT và nhiều Phật tử đã trở lại khi vào sinh hoạt tại Tu Viện Quảng Đức (TVQĐ). Một ngày nọ được các chị em trong bàn khuyến khích lên hát giúp vui trong buổi cơm chay gây quỹ của TVQĐ vào đầu năm 2006, QT đã đánh liều lên hát. QT nhớ mình đã chọn hát Karaoke bài ‘Lòng Mẹ’ vì cũng hơi bất ngờ, không thuộc bài hát nào cả và chọn bài này có vẻ hợp với không khí của chốn già lam. QT chắc là lúc đó nhớ Ba Mạ mình ở quê nhà lắm hoặc vì mình hay xúc động khi hát những bài về Ba Mẹ như thế này nên đã đặt hết hồn mình vào bài hát… không biết hát hay, dở thế nào, nhưng kết quả là phó nhòm Thiện Hưng đã cho ra vài tấm hình trông rất là funny và ‘đầy cảm xúc’!!!

Vào một ngày cuối tháng mười một năm 2007, Thầy trụ trì Tâm Phương đã chia sẻ với QT ý định từ lâu của Thầy là muốn thành lập Quảng Đức Đạo Ca (QĐĐC) và muốn có Ban Đạo ca để chuẩn bị cho buổi Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 7 do Thầy làm Trưởng Ban Tổ Chức. Thế là, QĐĐC được hình thành gấp rút để kịp chuẩn bị cho Khóa Tu Học diễn ra vào thời gian từ 3-7/1/2008 tại Kyneton, Victoria.

Không phân biệt tuổi tác, các anh chị em đã đến với nhau với tấm lòng yêu âm nhạc và cũng muốn đem lời ca tiếng hát của mình phụng sự cho Đạo Pháp. Buổi sơ khai ban đầu với sự tham gia của các ‘ca sĩ cây nhà lá vườn’ như chị Tịnh Châu, chị Nguyên Từ, chị Long Tâm, chị Như Huyền, chị Nguyên Hỷ, chị Quảng Hương, Thục Đức Giác Trí, Mỹ Hạnh Nguyên Nhật Khánh, Khánh Thư Quảng Tâm, Khánh Gia Quảng Hạnh, Hải Quảng Phước, Huệ Tâm Hương, Gia Thịnh Quảng Tuệ Minh, Gia Hoàng Quảng Tuệ Kim, Thảo My, Phương Uyên, Nguyên Nhật Tín, Nguyên Nhật Huyền, Thiện Hưng, Minh Chính và Quảng Tịnh. QT có thưa với Thầy trụ trì rằng: “Con thì rành nhạc đời, nhạc Đạo thì con không biết bài nào”, thế là sau khi QT được thọ giáo với Thầy Tâm Phương và Thầy Nguyên Tạng, nhóm đã gấp rút chuẩn bị tập dợt ba bài cho buổi Lễ Khai Mạc: Quốc Ca Phật Giáo, Trầm Hương Đốt và Kính Mến Thầy. Sau một thời gian ngắn tập dợt đầy hào hứng và cũng rất hồi hộp vì nhiều thành viên mới hát nhạc Đạo lần đầu cũng như chưa quen hát theo với nhạc hòa âm sẵn nên cứ bị trật nhịp mãi trong lúc tập dợt; rồi có vài sự cố nhỏ vào phút chót (chị Quảng Hương ngày hôm Khai Mạc chị bị ‘sự cố’ nên đã không góp mặt được, nếu quý vị muốn biết kỷ niệm ‘đau buồn’ nhưng cũng đầy ấn tượng khó quên của chị thì có thể liên lạc trực tiếp và Gia Hoàng bị cô Phương bỏ sót bộ áo dài của con ở nhà nên cũng không góp mặt được, sorry Gia Hoàng). Sáng hôm Khai mạc Khóa Tu Kỳ 7 QĐĐC đã hát rất là suông sẻ và đã được Quý Thầy Cô và Phật tử ngợi khen và tán thán. QT nhớ là sau buổi Lễ, chị em vui mừng trò chuyện như trút được gánh nặng ngàn cân, hát mà bị bể dĩa là nỗi lo của nhiều thành viên không chuyên như chúng tôi.

Với phương châm “Hát hay không bằng hay hát”, các thành viên thuộc nhiều ‘thế hệ’ (các em mười mấy tuổi cũng có, các anh chị em hai mấy, ba mấy, bốn mấy và thậm chí năm mấy tuổi cũng có) đã đến với nhau với tâm hồn yêu ca hát. Nhóm đã được sự cố vấn của Thầy Tâm Phương và sự hỗ trợ rất nhiệt tình về phần hòa âm nhạc nền organ và đàn tranh của chị Bích Nghiêm Diệu Trân cũng như phần đệm đàn guitar của anh Ngọc Quân. Mỗi thành viên QĐĐC dù rất bận rộn, người đi làm, kẻ đi học nhưng cũng tranh thủ tập dợt và cố gắng góp mặt trong các dịp lễ lạc của Tu Viện như: Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Đón Giao Thừa, các buổi gây quỹ xây dựng Bảo Tháp Tứ Ân và Tăng Xá, Đại Lễ cầu siêu, v. v… Cho đến bây giờ, có lẽ kỷ niệm khó quên nhất của nhóm chúng tôi là lần tập dợt chuẩn bị cho Triển lãm Phật Ngọc và Khánh Thành Tăng Xá từ ngày 5-20/12/2009. Vì đây là buổi lễ rất là trọng đại nên chúng tôi đã quy tụ rất đông đảo gồm 36 thành viên tham gia cho dàn rước lễ và hát cúng dường Chư Phật, Quý Chư Tôn Đức và Phật tử về tham dự trong dịp này.Vào buổi chiều tổng dợt cuối cùng ngoài sân, trời cứ mưa mưa nắng nắng khiến chị em chúng tôi cứ phải chạy vô chạy ra, đầu tóc áo quần ướt nhem… vậy mà chúng tôi mỗi người đều ráng cổ vũ lẫn nhau để tập dợt cho xong vì ai ai cũng bận rộn nên có thời gian họp mặt đầy đủ tất cả rất là khó khăn. Cuối cùng thì trời Phật cũng thương nên mưa tạnh trời sáng và chị em chúng tôi đã hoàn tất buổi tập với tâm hồn vui vẻ, gắn bó và gần gũi nhau hơn cũng như để lại trong tâm khảm mỗi người những kỷ niệm dễ thương nho nhỏ khó quên…Tu_Vien_Quang_Duc (81)

Chúng tôi vẫn luôn cố gắng sinh hoạt với nhau trong tinh thần hòa hợp và tương trợ lẫn nhau nhưng chung quy vẫn là muốn đóng góp cho Phật pháp mỗi ngày một hưng thịnh và thế giới này sẽ được bình an hơn. Có người đến với Phật pháp khi nghe được một thời kinh, có người đến khi nghe một thời pháp. Âm nhạc làm cho chúng ta đến gần với nhau không phân biệt màu da, không phân biệt nguồn gốc, địa vị xã hội,… chúng tôi hy vọng với những bản nhạc thấm tình Đạo vị mà chúng tôi đã xin cúng dường trong thời gian qua, sẽ là một cầu nối nho nhỏ để chúng ta đến gần với Phật Pháp, bởi trong lời ca tiếng hát đã chuyển tải phần nào ý nghiã thâm sâu của giáo lý Phật….

Nhân dịp Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân và Kỷ Niệm Hai Mươi Năm Tu Viện Quảng Đức, QT xin chia sẻ vài kỷ niệm của QĐĐC cũng như mượn nơi đây bày tỏ lòng thành kính tri ân đến Quý Thầy, Cô tại Tu Viện Quảng Đức đã cho chúng con có cơ hội và tạo mọi điều kiện cho chúng con đem lời ca tiếng hát để phụng sự Đạo Pháp và chúng sanh. QT cũng xin thay mặt Ban QĐĐC chân thành cảm ơn các thành viên trong nhóm và gia đình đã hỗ trợ và tranh thủ thời gian bận rộn của mình để tham gia các Phật sự ở Tu Viện. QT một lần nữa xin gởi lời cảm ơn đến các thành viên trong nhóm đã, đang và sẽ tiếp tục đến với nhau qua các công việc Phật sự của Tu Viện: Diệu Trân, Tịnh Châu, Như Huyền, Nguyên Giác, Nguyên Hỷ, Tâm Huệ, Thiện Bảo, Ngọc Quân, Nguyên An, Quảng Hương, Minh Chính, Tài, Thiện Hưng, Nguyên Nhật Huyền, Long Tâm, Nguyên Từ, Nguyên Nhật Khánh, Tâm Hương, Giác Trí, Nguyên Nhật Thơ, Thảo My Quảng Nhật Thông, Ngọc Khanh Quảng Nhật Hiếu, Phương Uyên Tâm Thiện, Quảng Hạnh, Quảng Tâm, Việt Tĩnh Quảng Nhơn, Việt Nhã Quảng Đức, Huệ Quảng Giác, Hồng Vi, Mai Thanh, Thu Hà Nguyên Nhật Tín, Loan Chân Mỹ Hiền, Vi Nguyên Khai, Vi Vân, Nguyên Nhật Viên, Nguyên Nhật Hỷ, Thanh Vân, Ngọc Diệp Quảng Mỹ, Thùy Trang, Thùy Nhi, Thúy Hằng, Diễm Hương, Khánh Tuyền, Minh Thư Tâm Anh, Hoài Lam và Ngọc Hân.

Chúng con Ban QĐĐC xin kính chúc Quý Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để tiếp tục hướng dẫn chúng con trên bước đường tu học tâm linh. Chúng tôi xin kính chúc quý Phật tử thân tâm an lạc và Bồ Đề tâm kiên cố để tiếp tục phụng sự đạo pháp. Với tinh thần Tăng già hòa hợp, tứ chúng đồng tu, sự hưng thịnh Phật giáo chắc chắn sẽ mang lại nhiều an lạc và hạnh phúc cho mọi người trên hành tinh này.

Melbourne, mùa sen nở 2010
Đệ tử Quảng Tịnh Kim Phương

9.Quang Duc Dao Ca
8.Quang Duc Dao Ca2
7.Quang Duc Dao Ca
6.Quang Duc Dao Ca
5.Quang Duc Dao Ca2
4.Quang Duc Dao Ca2
3.Quang Duc Dao Ca
2.Quang Duc Dao Ca
1.Quang Duc Dao Ca

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/2026(Xem: 6591)
Kính mời tham dự Hội thảo chủ đề: "Con Đường Từ Bi của Phật Giáo, Hướng Đến Hòa Bình Thế Giới" nhân dịp mừng Khánh tuế 90 của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Bảo Tháp Từ Bi, Bendigo, Victoria, Úc Châu
15/03/2026(Xem: 2330)
Sau 4 khóa tu Thanh Lọc Thân Tâm vào năm 2018, 2023, 2024 & 2025 do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn tại Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu, rất hiệu quả (sức khỏe tăng trưởng và giảm cân có thể nhìn thấy được rõ ràng), trên tinh thần đó, sắp tới, Khóa Tu Thanh Lọc Thân Tâm lần thứ 5 được tiếp tục tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 19/09 đến ngày 30 tháng 09 năm 2026, do TT Tâm Thành đích thân hướng dẫn.
22/02/2026(Xem: 33169)
Kính thưa quý Phật tử gần xa, Chư Tổ hằng nhắc nhở: “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu.” Bởi thời gian đời người mong manh, vô thường và trôi qua rất nhanh. Nếu chúng ta không tinh tấn tu tập ngay trong hiện tại, e rằng cơ hội quý báu của đời người sẽ trôi qua trong nuối tiếc. Ngài cũng dạy: “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, Nhất thất nhân thân tái phục nan.” Nghĩa là: “Ngàn năm cây sắt nở hoa còn dễ, Một khi mất thân người khó được lại thân.” Nhằm tạo duyên lành cho quý Phật tử trở về nương tựa Tam Bảo, thanh lọc thân tâm và nuôi dưỡng đời sống tâm linh trong năm mới, Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý Phật tử hoan hỷ quang lâm tham dự: Khóa Tu Bát Quan Trai
26/03/2026(Xem: 105)
Tôi lớn lên trong môi trường võ thuật. Không phải là một lựa chọn, mà là một dòng chảy tự nhiên của gia đình. Ông bà nội tôi là thầy dạy võ. Mẹ tôi gặp ba tôi cũng từ lớp võ. Và tôi, từ những ngày còn rất nhỏ, đã được bà và ba nắm tay, chỉnh từng thế đứng, từng đường quyền, từng hơi thở. Những buổi chiều tuổi thơ không chỉ có tiếng cười, mà còn có tiếng hô nhịp, tiếng chân chạm đất, và cả những lần vấp ngã rồi tự đứng lên.
26/03/2026(Xem: 200)
Bé thơ sinh ở xứ người Tiếng Anh là chính nên lười học thêm Ngôn ngữ mẹ đẻ bỏ quên Quê hương tiếng Việt phải nên học dần Từng câu từng chữ lần lần Thầy thương dạy trẻ đánh vần học kinh Quảng Đức Việt Ngữ thành hình Là trường dạy trẻ chương trình song phương Một là học tiếng quê hương Hai là học đạo để thương muôn loài Cầu mong trường sẽ vững hoài Tiếng Việt, Phật đạo truyền trao đời đời.
26/03/2026(Xem: 245)
Mới đó mà Trường Việt Ngữ Quảng Đức đã tròn một năm tuổi – một năm tuy chưa dài nhưng đủ để ghi dấu biết bao nỗ lực, hy sinh và thành tựu đáng tự hào. Nhìn lại chặng đường đã qua, trong lòng mỗi người gắn bó với mái trường thân thương này đều dâng trào niềm xúc động sâu sắc, xen lẫn lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã đặt nền móng, vun đắp và phát triển ngôi trường từ những ngày đầu còn non trẻ.
25/03/2026(Xem: 202)
Daoyin Qigong Association Qigong Meditation Qigong is often described as a “moving meditation.” It is an ancient practice suitable for people of all ages. This practice helps calm the mind, heal the body, and nourish the spirit. Come and join us. You will learn acupressure points for healing, as well as the cultivation of Qigong and Tai Chi forms. Contact for registration: Trainer Richard: 0418 396 996 Ms. Hong Hanh (Monastery): 0402 741 639 Two introductory classes are offered free of charge. From the third class onward, a contribution of $10 per session is requested. Classes commence on Saturday, 18 April Time: 11:00 am – 12:30 pm
23/03/2026(Xem: 643)
Vào chiều Chủ Nhật ngày 22/03/2026, trong không khí ấm áp và thấm đượm tình đạo vị, Võ đường Vovinam Tu Viện Quảng Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm chu niên 1 năm thành lập, đánh dấu chặng đường đầu tiên kể từ ngày khai giảng. Buổi lễ diễn ra trong niềm hoan hỷ, quy tụ chư Tôn đức, quý võ sư, huấn luyện viên, phụ huynh cùng đông đảo các em võ sinh. Đây không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình một năm hình thành và phát triển, mà còn là cơ hội để tri ân, ghi nhận những đóng góp quý báu, đồng thời khích lệ tinh thần tu học và rèn luyện thân tâm của thế hệ trẻ. Trong buổi lễ, Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cùng Huynh Trưởng Nguyên Tâm Trần Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ Quảng Đức đã trang trọng ngỏ lời tri ân sâu sắc đến Võ sư Minh Hoàng Diệp Khôi, cố vấn cao cấp của võ đường, cùng toàn thể quý huấn luyện viên đã tận tâm hướng dẫn, dìu dắt các em võ sinh trong suốt thời gian qua.
11/03/2026(Xem: 2139)
Trong việc huấn luyện Huynh trưởng trại Vạn hạnh cấp cao — những huynh trưởng sẽ kế thừa và "lèo lái" tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam (GĐPT) theo tinh thần Phật giáo — phương pháp giảng dạy đóng vai trò quyết định. Để tổ chức không bị "thế tục hóa" hay biến thành một câu lạc bộ kỹ năng đơn thuần, giảng sư cần có một sự cân bằng tinh tế, nhưng trọng tâm phải đặt vào thực chứng và sự chuyển hóa tự thân. Con Đường Đưa Người Huynh Trưởng Từ Tri Thức Đến Chuyển Hóa
04/03/2026(Xem: 830)
Tuần Lễ Hòa Hợp 2026 Mở Cửa Đón Chào – Mở Rộng Con Tim Chương Trình Tham Quan Các Nơi Thờ Tự do Mạng Lưới Liên Tôn Darebin, Hume, Merri-bek và Whittlesea phối hợp tổ chức Thứ Năm, ngày 12 tháng 3 năm 2026, 9:15 sáng – 4:30 chiều 🚌 Xe buýt miễn phí sẽ khởi hành từ (có chỗ đậu xe miễn phí cả ngày):