Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm

06/10/201315:10(Xem: 2177)
Phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm
MỘT CHÚT TÂM TÌNH
NGÀY PHỤC HOẠT NGUYỆT SAN GĐPT ĐỨC TÂM

Nhận được thư các em mời tham dự ngày tuyên bố phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm, lòng tôi thoáng chút ưu tư lẫn bối rối. Trước hết không phải là sự suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư , bối rối ở đây chính là thái độ dõng mãnh của các em trong mỗi việc làm ngày từ trước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tích cực.

Giật mình chợt nhớ, mình đã bỏ các em lâu quá rồi. Nếu tính luôn hai năm tạm ngừng phát hành nguyệt san thì thời gian đó cũng gần bằng với nữa thời gian tồn tại, sinh hoạt của đơn vị Đức Tâm.

Đến với các em trong những tháng ngày đầu tờ nguyện san mỏng manh , chập chửng bước vào làng báo viết. Lúc ấy trong tôi không có gì, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, ngoài tấm lòng thương yêu các em qua hình bóng chiếc áo lam thưở niên thiếu của mình, được các em đem đến và tặng lại cho ký ức mình. Viết bài thì bằng giấy góp nhặt được, các em nhận về , đánh máy lại rồi mới lên trang. Các hình vẻ lúc ban đầu này cũng vậy. Mang tiếng hổ trợ các em chứ thật ra làm phiền các em nhiều lắm. Vậy mà các em cũng đến với mình , ân cần từng số , nhắc nhở từng bài.

Hóa ra giữa mình và các em có một tấm chân tình. Thứ chân tình có sắc độ màu lam mặn mòi theo năm tháng. Các em kéo mình vào cuộc chơi dài hơi như chính tuổi thanh xuân của mình đã sống và cống hiến hết cho Phật đạo, không hề uổng phí. Có lẽ, trước và trên hết mình và các em là con nhà Phật; cùng quyến thuộc Bồ Đề trong muôn kiếp.

Qua công việc làm báo, mình đến với các em là vậy, lúc nào, bao giờ nghĩ lại cũng thấy lung linh, sáng đẹp.

Khi cuốn nguyện san theo thời gian dần dầy thêm, bước qua giai đọan chập chửng, bắt đầu có những bước đi vững chắc, thì những chướng duyên khách quan ập đến với mình, xáo trộn, chao đảo trong cuộc sống. Khi dần ổn định, nghiệp lực có phần giản lui thì mình được tiếp cận với thế giới vi tính. Khoảng trời phụng sự Phật pháp được cao rộng thêm xa và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. May mà trong thời gian này lại có thêm wedsite GĐPT ĐứcTâm, bằng mọi cách , mình liên lạc, đóng góp cho các em qua tờ báo điện tử này.

Giờ đây, ngồi trong gian phòng ấm áp giữa đêm mưa Sài gòn không ngớt, các em đã thể hiện cho mình thấy sự quyết tâm phục hoạt tờ báo mà có lẽ chưa có đơn vị GĐPT nào làm được. Đến lúc này, qua đạo hữu Gia Trưởng, mình mới biết nguyệt san đã ngửng hoạt động gần hai năm rồi! Trong tâm tư hoáng chút ân hận, buồn man mác. Tự trách mình sao quá vô tình đến vậy.

Ngồi nghe các em trình bày mạch lạp dự án phục hoạt và khẳng định lại ý nghĩa mục đích của nguyệt san, mình rất vui vì sẽ còn cơ hội sánh bước cùng các em trong thời gian tới. Dù rằng trong các tiêu chí phục họat còn có một hai điểm cần phài bổ sung trong tương lai, nhưng một tờ báo nghiệp dư, mang trong mình ngọn lửa Dũng thiết tha như thế, chắc chắn sức lan tỏa sẽ lâu bền và các thế hệ đòn sinh mai sau lớn lên được thừa hưởng rất lớn từ những thành tựu hôm nay.

Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam_3
Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam_2
Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam

Trên phương diện rộng, Mình chấp nhận đồng hành cùng các em trong việc tiếp tục tạo nguồn sinh khí mới cho nguyệt san GĐPT Đức Tâm, vì tuy là một tờ báo nhỏ, nghiệp dư, phát hành nội bội, nhưng đó là một mô hình đáng suy nghỉ cho công tác thông tin-truyền thông Phật giáohiện thời. Ở đó trước hết cần phài có ngọn lửa Dũng-nhiệt tâm. Nếu chỉ khoanh vùng trong từng đơn vị GĐPT, mỗi đơn vị đều có một nguyệt san như thế này thì chỉ cần nghỉ thoáng qua chúng ta sẽ thấy bao la những thành tựu không thể nghĩ bàn. Sức mạnh của già trị lịch sử GĐPT từ đó sẽ được nâng lên, củng cố thêm thêm niềm tự hào mà từ thưở cụ Tâm Minh Lê Đình Thám đã dành hết tâm huyết, đặt nền móng xây dựng.

Những ưu tư, bối rối ban đầu của mình đã được giài tỏa. Giờ đây là một cuộc hành trình mới. Với mình, bao giờ vẫn vậy, tất cả đều bắt đầu từ chổ nhỏ nhất, nhưng nó sẽ là lớn nhất nếu nhìn sự việc bắng một cái tâm chân thật và biết tôn trọng lẫn nhau, để cùng dìu nhau bước qua những gập gềnh hiểm trở nhất trong cuốc sống đạo, như ngày xưa đức Thế Tôn buông bỏ hết tất cả, chấp nhận tay không, đi vào sự nghiệp hoàng pháp vĩ đại.

Giác ĐạoDương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/05/200907:17(Xem: 17392)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
08/10/201415:58(Xem: 8918)
Tổ chức Gia Đình Phật Tử có mặt trên quê hương Việt Nam dấu yêu đã hơn 70 năm. Ngày nay, Gia Đình Phật Tử không ngừng lớn mạnh, vươn ra khắp năm châu bốn biển, cũng đủ cho chúng ta thấy mục đích, lý tưởng Áo Lam đáp ứng được nhu cầu thời cuộc, khi mà đạo đức con người đang bị xói mòn, xã hội tôn vinh và chạy theo lối sống hưởng thụ, coi trọng vật chất hơn những giá trị truyền thống, giá trị nhân phẩm và giá trị tâm linh.
10/04/201313:45(Xem: 3721)
Đại Đức Thích Phổ Hòa, nguyên là Huynh trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, một trong những thành viên sáng lập tổ chức Gia Đình Phật Tử. Nhờ có nhân duyên sống với Thầy ở chùa trong một thời gian, mà tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích có liên quan đến tổ chức màu Lam.
30/07/201108:36(Xem: 2621)
Thanh niên là lứa tuổi tràn đầy nhựa sống, là rường cột của quốc gia, thanh niên giàu lòng quả cảm, hăng say xông pha. Từ xưa đến nay, thế hệ già bao giờ cũng tin tưởng ở thế hệ thanh niên. Nhưng có thế hệ lão thành nào lại không trải qua thời kỳ niên thiếu? Nếu quá khứ đã không đem cái tinh thần thanh niên cao đẹp ấy mà cống hiến cho xã hội, cho dân tộc, để tuổi xuân đi qua, rồi lại hối tiếc cho mình và đem kỳ vọng đặt vào lớp thanh niên kế tiếp. Vậy ngay hiện tại, tuổi thanh niên (cả nam lẫn nữ) phải sống sao cho xứng đáng, cho có ý nghĩa.
10/06/201506:12(Xem: 10455)
Tình hình sinh hoạt của G.Đ.P.T hiện nay: chủ trương giáo dục- đào tạo thanh thiếu niên; truyền thống giáo dục của tổ chức G.Đ.P.T. Gia Đình Phật Tử được viết tắt là G.Đ.P.T., một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu đồng niên Phật giáo Việt Nam, được hình thành từ năm 1940 do bác sĩ Tâm Minh-Lê Đình Thám sáng lập, mục đích đào tạo một Phật tử chân chính đóng góp phát triển Đạo và xây dựng Đời (xã hội) trên căn bản đạo đức Phật giáo. Sau khi thống nhất các đơn vị G.Đ.P.T của Giáo Hội Tăng già Bắc Việt, G.Đ.P.T. Trung Việt, G.Đ.P.T. thuộc Hội Phật học Nam Việt; Đến năm 1951 Đại hội thống nhất Phật Giáo ba miền được tổ chức tại chùa Từ Đàm gồm có 6 tập đoàn Tăng già và Cư sĩ:
30/03/201819:51(Xem: 8026)
Hình ảnh Lễ Khai Mạc Trại Như Dũng 5 của GĐPT Quảng Đức tại Ballarat, Victoria, Thứ Sáu 30-3-2018 Địa điểm: Pax Hill Activities Centre, 450 Spencer St, Ballarat, Vic 3350 Thời gian: Thứ sáu, 30-3-2018 đến Chủ nhật 1-4-2018
25/07/201308:59(Xem: 3904)
Năm nay là năm 2013, đây là năm kỷ niệm chu niên lần thứ 30 của Gia Đình Phật Tử Pháp Bảo tại thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi. Những khuôn mặt của 30 năm về trước và những con người theo suốt chiều dài lịch sử vừa qua, đến nay chắc chắn đã theo luật Vô Thường biến đổi khá nhiều. Nếu làm con tính nhẩm, các em Oanh Vũ 6 tuổi của thời 1983, thì năm nay cũng đã thành một thanh niên, thanh nữ 36 tuổi
01/09/202012:03(Xem: 9911)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
21/11/201519:20(Xem: 2512)
Tôi nghe người ta nói như vậy, và cũng tin như vậy là đúng. Chữ ngả ở đây có nghĩa là ngữa, tức là “ngửa mặt lên” để làm người lớn, nhận trách nhiệm bảo bọc, giúp đỡ đàn em. Trong một gia đình, vị trí của Anh hay Chị là phải làm gương, nâng đỡ cho đàn em. Và dĩ nhiên, em thì phải kính trọng, nghe lời Anh Chị khuyên răn. Đối với tổ chức GĐPT, điều này thể hiện rõ nét và được chấp nhận như một lý lẽ đương nhiên, không thắc mắc, tranh cải gì nữa, ít nhất cũng theo suy nghĩ của tôi. Suốt thờì gian 70 năm trôi qua, trong mọi sinh họat của maí nhà Lam, tinh thần trên thuận dưới hòa, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, vốn là những lời nói CHÂN THẬT nhất và THA THIẾT nhất cho những ai còn có Tấm Lòng với hai chữ Tình Lam cao quý.
23/12/201320:56(Xem: 12784)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013