Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm

06/10/201315:10(Xem: 2585)
Phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm
MỘT CHÚT TÂM TÌNH
NGÀY PHỤC HOẠT NGUYỆT SAN GĐPT ĐỨC TÂM

Nhận được thư các em mời tham dự ngày tuyên bố phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm, lòng tôi thoáng chút ưu tư lẫn bối rối. Trước hết không phải là sự suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư , bối rối ở đây chính là thái độ dõng mãnh của các em trong mỗi việc làm ngày từ trước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tích cực.

Giật mình chợt nhớ, mình đã bỏ các em lâu quá rồi. Nếu tính luôn hai năm tạm ngừng phát hành nguyệt san thì thời gian đó cũng gần bằng với nữa thời gian tồn tại, sinh hoạt của đơn vị Đức Tâm.

Đến với các em trong những tháng ngày đầu tờ nguyện san mỏng manh , chập chửng bước vào làng báo viết. Lúc ấy trong tôi không có gì, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, ngoài tấm lòng thương yêu các em qua hình bóng chiếc áo lam thưở niên thiếu của mình, được các em đem đến và tặng lại cho ký ức mình. Viết bài thì bằng giấy góp nhặt được, các em nhận về , đánh máy lại rồi mới lên trang. Các hình vẻ lúc ban đầu này cũng vậy. Mang tiếng hổ trợ các em chứ thật ra làm phiền các em nhiều lắm. Vậy mà các em cũng đến với mình , ân cần từng số , nhắc nhở từng bài.

Hóa ra giữa mình và các em có một tấm chân tình. Thứ chân tình có sắc độ màu lam mặn mòi theo năm tháng. Các em kéo mình vào cuộc chơi dài hơi như chính tuổi thanh xuân của mình đã sống và cống hiến hết cho Phật đạo, không hề uổng phí. Có lẽ, trước và trên hết mình và các em là con nhà Phật; cùng quyến thuộc Bồ Đề trong muôn kiếp.

Qua công việc làm báo, mình đến với các em là vậy, lúc nào, bao giờ nghĩ lại cũng thấy lung linh, sáng đẹp.

Khi cuốn nguyện san theo thời gian dần dầy thêm, bước qua giai đọan chập chửng, bắt đầu có những bước đi vững chắc, thì những chướng duyên khách quan ập đến với mình, xáo trộn, chao đảo trong cuộc sống. Khi dần ổn định, nghiệp lực có phần giản lui thì mình được tiếp cận với thế giới vi tính. Khoảng trời phụng sự Phật pháp được cao rộng thêm xa và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. May mà trong thời gian này lại có thêm wedsite GĐPT ĐứcTâm, bằng mọi cách , mình liên lạc, đóng góp cho các em qua tờ báo điện tử này.

Giờ đây, ngồi trong gian phòng ấm áp giữa đêm mưa Sài gòn không ngớt, các em đã thể hiện cho mình thấy sự quyết tâm phục hoạt tờ báo mà có lẽ chưa có đơn vị GĐPT nào làm được. Đến lúc này, qua đạo hữu Gia Trưởng, mình mới biết nguyệt san đã ngửng hoạt động gần hai năm rồi! Trong tâm tư hoáng chút ân hận, buồn man mác. Tự trách mình sao quá vô tình đến vậy.

Ngồi nghe các em trình bày mạch lạp dự án phục hoạt và khẳng định lại ý nghĩa mục đích của nguyệt san, mình rất vui vì sẽ còn cơ hội sánh bước cùng các em trong thời gian tới. Dù rằng trong các tiêu chí phục họat còn có một hai điểm cần phài bổ sung trong tương lai, nhưng một tờ báo nghiệp dư, mang trong mình ngọn lửa Dũng thiết tha như thế, chắc chắn sức lan tỏa sẽ lâu bền và các thế hệ đòn sinh mai sau lớn lên được thừa hưởng rất lớn từ những thành tựu hôm nay.

Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam_3
Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam_2
Gia_Dinh_Phat_Tu_Duc_Tam

Trên phương diện rộng, Mình chấp nhận đồng hành cùng các em trong việc tiếp tục tạo nguồn sinh khí mới cho nguyệt san GĐPT Đức Tâm, vì tuy là một tờ báo nhỏ, nghiệp dư, phát hành nội bội, nhưng đó là một mô hình đáng suy nghỉ cho công tác thông tin-truyền thông Phật giáohiện thời. Ở đó trước hết cần phài có ngọn lửa Dũng-nhiệt tâm. Nếu chỉ khoanh vùng trong từng đơn vị GĐPT, mỗi đơn vị đều có một nguyệt san như thế này thì chỉ cần nghỉ thoáng qua chúng ta sẽ thấy bao la những thành tựu không thể nghĩ bàn. Sức mạnh của già trị lịch sử GĐPT từ đó sẽ được nâng lên, củng cố thêm thêm niềm tự hào mà từ thưở cụ Tâm Minh Lê Đình Thám đã dành hết tâm huyết, đặt nền móng xây dựng.

Những ưu tư, bối rối ban đầu của mình đã được giài tỏa. Giờ đây là một cuộc hành trình mới. Với mình, bao giờ vẫn vậy, tất cả đều bắt đầu từ chổ nhỏ nhất, nhưng nó sẽ là lớn nhất nếu nhìn sự việc bắng một cái tâm chân thật và biết tôn trọng lẫn nhau, để cùng dìu nhau bước qua những gập gềnh hiểm trở nhất trong cuốc sống đạo, như ngày xưa đức Thế Tôn buông bỏ hết tất cả, chấp nhận tay không, đi vào sự nghiệp hoàng pháp vĩ đại.

Giác ĐạoDương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
11/02/2023(Xem: 456)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
01/02/2023(Xem: 14351)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
20/06/2022(Xem: 914)
Nghi: Dáng, vẻ; Thức: Khuôn phép; Lễ: Ước lệ, quy củ, mẫu mực, phép tắc trong quan hệ xã hội, như cách nói năng, đi đứng, giao thiệp, ma chay, cưới hỏi, cúng tế…
01/02/2022(Xem: 10643)
Hình ảnh Lễ Khai Mạc Trại Như Dũng 5 của GĐPT Quảng Đức tại Ballarat, Victoria, Thứ Sáu 30-3-2018 Địa điểm: Pax Hill Activities Centre, 450 Spencer St, Ballarat, Vic 3350 Thời gian: Thứ sáu, 30-3-2018 đến Chủ nhật 1-4-2018
09/01/2021(Xem: 9702)
Quảng Đức, hương thơm khấn nguyện cầu Mong cho nhân loại bớt khổ đau Nguyên niên Tân Sửu nhiều an lạc Thành tựu muôn phần ta chúc nhau. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Tân Sửu 2021: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyên, Đạo quả viên thành, sở nguyện tùy tâm, cát tường như ý. Thay mặt Ban Trị Sự Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT. Thí
01/09/2020(Xem: 14702)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
01/01/2020(Xem: 7095)
9.00: Phật tử vân tập, thanh tịnh thân tâm, 9.30: Tụng kinh cầu nguyện, đọc danh sách Kỳ An – Kỳ Siêu 10.30: Cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Hiếu thuyết pháp, Tổng Vụ Trưởng TV Hoằng Pháp & Viện chủ TV Minh Quang tại NSW, SA, WA. 11.15: Cử hành Đại Lễ Phật Đản &Tắm Phật (có chương trình riêng) 12.30: Siêu tiến chư Hương linh ký tự 12.45: Khoản đãi thanh trai Quan khách – Phật tử dự Lễ 14.30: Thí thực – Hoàn mãn.
19/04/2019(Xem: 5616)
Lễ Khai Mạc Trại Như Dũng kỳ 6 của Gia Đình Phật Tử Quảng Đức tại Clifford Park, Wonga, Victoria, Úc Châu, trưa thứ sáu 19-4-2019
21/10/2018(Xem: 5016)
Hình ảnh Trại Họp Bạn Miền Tâm Minh 2018 cũng là Trại Huấn Luyện Anôma, Ni Liên và Tuyết Sơn của 4 Gia Đình Phật tử Đại Bi Quan Âm, Chánh Đạo, Đại Hoan Hỷ và Quảng Đức, tổ chức vào cuối tuần 6-7 tháng 10 năm 2018, với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tâm (Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành); Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức) và Thượng Tọa Thích Phước Tấn (Trụ Trì Chùa Quang Minh). Trại tổ chức tại vùng Angealsea, Great Ocean Road, cách Tu Viện Quảng Đức hơn 2 tiếng lái xe.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,228,074