Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Uỷ lạo nạn nhân động đất Nepal, một chuyến đi đầy ý nghĩa thương yêu.

29/06/201514:52(Xem: 6468)
Uỷ lạo nạn nhân động đất Nepal, một chuyến đi đầy ý nghĩa thương yêu.

 Uy Lao Nan Nhan dong dat Nepal ngay 01 (123)Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội

Ủy lạo nạn nhân động đất Nepal,

một chuyến đi đầy ý nghĩa thương yêu.

 

 

 

 

 Như truyền thông đại chúng đã loan tải vào ngày 24 tháng 4/ 2015 một trận động đất xảy ra tại đất nước Nepal đã làm thiệt mạng  gần 9.000 nạn nhân, và làm sập hư trên 100.000 ngôi nhà, trong hiện tại có trên 200.000 người không nhà cửa, và hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ. Nhìn thấy cảnh đời bể dâu tang thương đổ nát của người dân Nepal, Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ đã ra thông tư, cũng như tâm thư kêu gọi lòng từ tâm của người con Phật. Sau gần 2 tháng kêu gọi, với tấm lòng tùy tâm của đồng hương Phật tử xa gần trong và ngoài nước Úc, cũng như 37 tự viện thành viên của Giáo Hội đã đem đến kết quả với số tiền cứu trợ là $ 304.900. Úc Kim. Phái Đoàn Cứu Trợ Nepal thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan đã lên đường vào tối ngày 8.6.2015 tại sân bay Melbourne.

 

Trước đó, chiều Chủ Nhật, ngày 7.6.2015 một buổi họp báo được diễn ra tại Giảng Đường Hoa Sen, Tu Viện Quảng Đức, có Đạo hữu Long Quân, Chủ bút Tuần Báo Nhân Quyền; Ông bà Nguyễn Hồng Anh, Chủ bút Tivi Tuần San; ông Nguyễn Đông Trị, Chủ biên Astco Tuần San, chị Ngọc Hân (VOA phỏng vấn qua phone) và Chư Tôn Đức: HT Quảng Ba, TT Nhật Tân, TT Tổng Vụ Trưởng TVTT Thích Tâm Phương, TT Nguyên Tạng và một số Phật tử. TT Thích Tâm Phương đã báo cáo tổng số tiền hiện có là $297.651 Úc Kim được mang đến Nepal ủy lạo. Tuy nhiên, đến chiều thứ Hai đoàn cứu trợ họp trước giờ lên đường thì tổng số tiền được tăng thêm là $304.900 Úc Kim.

 

Đoàn Cứu Trợ gồm có Hòa Thượng Thích Quảng Ba (Trưởng đoàn); TT Thích Tâm Phương (Phó Đoàn); TT Thích Nhật Tân ( Thư ký); TT Thích Nguyên Trực (Ủy Viên Giám Sát); TT Thích Giác Tín (quay phim, nhiếp ảnh); Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc (Thủ quỹ giữ tiền cứu trợ); Phó thủ quỹ là Ni Sư Chân Kim và Ni Sư Huệ Khiết;  Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai làm thủ quỹ riêng cho đoàn: Chi tiêu xe cộ vận chuyển, lo lắng thức ăn cho đoàn...( xin nói rõ mọi chi phí trong phái đoàn đều được mỗi thành viên đóng góp, không sử dụng tiền cứu trợ).

 

Với số tiền cứu trợ $304.900 Úc kim, Đoàn chia cho TT Tâm Phương mang $104.900 Úc Kim, HT Quảng Ba mang $100.000 Úc Kim và TT Nhật Tân mang $100.000 Úc kim. Phái đoàn rời Tu Viện Quảng Đức lúc 9 giờ đêm ngày 8.6.15, ra phi trường check in hãng máy bay Thai Airway, vào cổng Hải Quan, 3 vị mang số tiền lớn $304.900 Úc Kim có khai báo, được nhân viên Hải Quan hướng dẫn điền form khai báo chi tiết nên mọi chuyện đều dễ dàng, không có gì trắc trở. Sau hơn 8 giờ, chuyến bay hạ cánh an toàn tại Bangkok vào 6g sáng hôm sau. Đoàn phải ngồi tại phi trường Bangkok gần 5 giờ chờ đợi để transfer từ Bangkok đến Thủ Đô Kathmandu, Nepal, nơi xảy ra trận động đất kinh hoàng, giết chết gần 9000 người.


Sau gần 3 giờ bay từ Bangkok, đoàn đã đến nơi, Kathmandu đây rồi, phi trường chật hẹp, nóng nực oi bức, điện đóm không đủ sáng, nhìn thấy thương cho một đất nước nghèo nàn chưa phát triển mà lại thêm bị thiên tai lần này, không biết bao giờ mới tái thiết lại như xưa. Thật vậy, Nepal còn nghèo lắm quý vị ơi… nếu được chúng ta cần giúp đỡ hằng năm cho vùng núi xa xôi nghèo khó. Thương tâm lắm! Đất nước Nepal hiện có 27 triệu dân, nhưng có khoảng từ 15-17 triệu dân sống trên núi cao, chưa có đường giao thông đến, nếu có thì đường đi cheo leo ngoằn nghèo khó khăn lắm. Có ngày đoàn cứu trợ đi đến 6 tiếng đồng hồ, đoạn đường núi cheo leo cao hơn 1500m, vì đường vòng vo, gập ghềnh, lắc lư nên chiếc xe Ford của đoàn chỉ chạy được 5km cho mỗi giờ. Đoàn cứu trợ cũng có những chuyến phải dùng máy bay trực thăng để đến nơi cứu trợ. Có một ngày HT Quảng Ba và Ni Sư Huệ Khiết cùng vài vị Sư Nepal dùng máy bay trực thăng đi tặng quà cho 500 nạn nhân ở trên núi cao bị nhà sập hết, nhưng khi lên đến đỉnh núi cao vì sương quá mù nên máy bay phải vòng tới vòng lui nhiều lần để tìm cách đáp nhưng vẫn không được, cuối cùng máy bay phải quay về vì sương mù và trời tối quá nguy hiểm. Đó là ngày chót của đoàn, đành phải giao tiền lại cho các vị Sư người Nepal, Sư cho biết phải đi xe và đường bộ mất cả 8 ngày đường mới phát xong 500 phần quà cho những nạn nhân.

 

Chúng tôi chia sẻ như vậy để quý vị thấy dân tộc Nepal còn nghèo khổ lắm, nhưng họ rất dễ thương, thật thà chất phát, quà phát rồi, phát lộn lần thứ 2 họ trả lại, không nhận thêm. Người dân Nepal còn nghèo khó, nhưng đời sống tâm linh đạo đức có chuẩn mực không gian tham và sống lường gạt trên sự đau khổ của người khác.

 

Trở lại ngay ngày đầu tiên, đoàn chúng tôi làm thủ tục ra khỏi phi trường Kathmandu thì có 2 vị Sư người Nepal đã chờ sẵn đón chúng tôi đưa thẳng về Hotel để nghỉ. Chúng tôi tự nấu mì gói được mang theo từ Úc để ăn lót dạ… và hầu hết gần 7 ngày ở Nepal mì gói là thức ăn chính của đoàn cứu trợ.

 

Sau 2 tiếng đồng hồ mọi chuyện của đoàn tạm ổn định… Ngay buổi chiều hôm đó có một buổi lễ cầu nguyện tại Chùa theo Phật Giáo Nguyên Thủy, cũng tại đây đoàn có họp báo và HT Quảng Ba đã thông báo cho chính khách và truyền thông báo chí Nepal biết số tiền cứu trợ là $304.900 và Giáo Hội Phật Giáo Úc Châu sẽ tặng cho 4567 nạn nhân mà danh sách đã được các vị Sư và Chính quyền Nepal cung cấp. Sau 2 tiếng cầu nguyện và họp báo cũng như nhận danh sách và từng địa điểm cứu trợ của 5 ngày sắp tới, đoàn trở về khách sạn lo thủ tục đổi tiền.

 


May mắn thay, HT Quảng Ba đã nhờ vị Sư có tiếng tăm và uy tín tại Nepal, Ngài kêu đệ tử của Ngài là nhân viên ngân hàng đem tiền thẳng đến khách sạn để đổi.  Số tiền tôi mang $104.900. Úc Kim, được đoàn quyết định đổi trước $100.000 và số tiền đổi được là bảy triệu sáu trăm ba chục ngàn đồng Rubi ($7,630,000 Rubi) và suốt đêm ngày 9.6.15 cả đoàn phải đếm tiền bỏ vào bao thư, để sáng ngày mai lên đường đi cứu trợ liền vì các nạn nhân đã được lấy tên và danh sách sẵn rồi. Liên tục từ đi từ sáng sớm đến nửa đêm mới về, ai nấy mệt lả nhưng lòng vẫn vui vì nhìn thấy nạn nhân quá khổ đã nhận được tiền tận tay của đoàn trao cho mỗi gia đình là 5-6 ngàn Rubi Nepal tương đương $70. Úc Kim. Cũng nên chia sẻ đến quý vị, lương hằng tháng của nhân viên làm khách sạn, nhân viên làm văn phòng, hay tài xế là từ 7-9 ngàn Rubi Nepal; gạo $47 Rubi 1kg, xăng $51 Rubi 1lít, cho nên mình tặng mỗi nạn nhân từ 5-6 ngàn Rubi là số tiền tương đương gần 1 tháng lương lao động tương đối lớn, mà cả đời người dân miền núi khó có được. Chúng tôi xin ghi vài chi tiết như vậy để quý vị hiểu qua đời sống của dân Nepal.

 

 Sau 2 ngày cứu trợ, phái đoàn tiếp tục đổi thêm $100,000 lấy từ HT Quảng Ba $50,000 và TT Nhật Tân $50,000. Xin ghi nhận công đức TT Nhật Tân, TT Nguyên Trực, TT Giác Tín, Ni Sư Tâm Lạc, Ni Sư Chân Kim, Ni Sư Huệ Khiết, cả 6 vị này đều thức thâu đêm để đếm tiền bỏ vào bao thư cho kịp để sáng sớm đoàn lên đường… Xin chia sẻ đến quý vị, đường đi cứu trợ có nhiều nguy hiểm, trắc trở, khó khăn cộng thêm thời tiết khắc nghiệt, gian nan lắm nhưng cả đoàn ai cũng nhẫn nại vượt qua... Xin quý vị xem qua khoảng 1000 tấm hình ghi lại những ngày ủy lạo tại Nepal, bài viết ngắn này không thể tường thuật đầy đủ chi tiết được. Kính mời xem hình ảnh tại link: http://quangduc.com/p222a55598/thong-tu-keu-goi-cuu-tro-nepal

 

 

Ba ngày cứu trợ đã qua, $100.000 còn lại do HT Quảng Ba và TT Nhật Tân giữ, cùng $4900 Úc Kim của tôi còn lại giao hết cho HT Quảng Ba cũng được đổi ra tiền Rubi. Đoàn cũng thức thâu đêm đếm tiền bỏ vào bao thư để kịp phát cho những nạn nhân. Chuyến cứu trợ được tạm kết thúc và một buổi họp của đoàn lúc 8 giờ tối ngày 14.6. 2015 tại khách sạn Kathmandu, Hòa Thượng Quảng Ba và Thủ quỹ báo báo một cách chi tiết rõ ràng có giấy tờ trao quà từng điểm cho 4567 nạn nhân ... Và sáng ngày mai 15.6. 2015 đoàn còn cứu trợ cho 100 gia đình nữa, mà số tiền đã bị thiếu và cần thêm khoảng hơn $ 3000 Úc kim nữa mới đủ vì chúng ta đã hứa rồi. Lúc bấy giờ với tiền cá nhân, HT Quảng Ba góp thêm $1300 Úc kim, Ni Sư Chân Kim $1000 Úc kim và chúng tôi Thích Tâm Phương $1000 Úc kim, TT Nhật Tân cũng xin góp $1000 Úc kim nhưng đoàn nói đã tạm đủ rồi, nếu TT có phát tâm xin Ngài giữ lại để cho người nghèo khi Ngài vào thăm Bồ Đề Đạo Tràng vào vài ngày tới.

 

Thay mặt Tổng Vụ Từ Thiện, chúng tôi thành tâm tán thán công đức đóng góp của Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đồng Hương Phật tử trong và ngoài Giáo Hội cho chuyến đi ủy lạo, nhiều kỷ niệm, đầy ắp thương yêu, đến tận nơi, trao tận tay người bị nạn Nepal, với số tiền $304.900 Úc kim đã gởi về văn phòng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội tại Tu Viện Quảng Đức. Một Đoàn Cứu Trợ lên đường gồm có 9 vị Tôn Đức thuộc GHPGVNTNHN UĐL-TTLvà 8 vị Sư người Nepal cũng như Chính Quyền Nepal, giúp đỡ đoàn cứu trợ lấy danh sách những nạn nhân bị nạn một cách chính xác và giúp đoàn làm việc hữu hiệu trao quà tận tay đến 4567 gia đình nạn nhân. Và hầu hết trong đoàn 9 vị, ai cũng đã lấy tiền cá nhân của mình cho thêm những phần quà phát sinh hay những trẻ em, nhất là Quý Ni Sư Chân Kim, Huệ Khiết, Tâm Lạc và Sư Cô Nguyên Khai luôn làm việc đầy nhân ái này.

 

Chắn chắn quý vị sẽ được đọc bài tường thuật chi tiết, sống động  của TT Thích Nhật Tân, thư ký của đoàn cứu trợ hay bài của HT Trưởng Phái Đoàn Thích Quảng Ba, hay của quý Thượng Tọa, quý Ni Sư trong đoàn... Kính chúc Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng toàn đồng hương Phật Tử vô lượng an lành trong ánh hào quang của Đức Phật. Chúng tôi có hứa là tháng 10 năm 2015 sẽ trở lại Kathmandu để làm thêm từ thiện nhưng không biết phương tiện tài chánh có cho phép không, tùy thuộc vào nhân duyên và phước báo của người dân Nepal.

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Nay tường trình,

TT Thích Tâm Phương

Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội

 

 

 


Uy Lao Nan Nhan dong dat Nepal ngay 01 (164)Uy Lao Nan Nhan dong dat Nepal ngay 01 (166)

 

 


 Uy Lao Nan Nhan dong dat Nepal ngay 01 (93)
Kính mời xem tiếp 1000 hình ảnh khác:

http://quangduc.com/p222a55598/thong-tu-keu-goi-cuu-tro-nepal 

***
Le Khai Mac Khoa An Cu ky 16 (75)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/2022(Xem: 42)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa Tipitaka (Đại Tạng Kinh PaLi) khai hội tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 17 trùng tụng Tipitaka theo thông lệ hàng năm. Lễ hội quan trọng năm 2022 này do Phật Giáo Việt Nam đăng cai tổ chức nên tất cả mọi trần thiết, trang hoàng đều do Ban tổ chức Hội trùng tụng Kinh tạng Pali VN thực hiện, nổi bật nhất là cổng chào với hình ảnh hoa tươi rực rỡ “Lưỡng Long chầu Pháp Luân” rất đẹp mắt, khiến ai ai cũng trầm trồ ngợi khen và tán dương công đức. Lễ hội trùng tụng Tipitaka năm nay có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như: Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia, ThaiLand, Myanmar, Việt Nam, Bangladesh, India, International...Chương trình được khai mạc trang trọng vào ngày 2 tháng 12 cho đến ngày 12/12/2022 là bế mạc, với gần 5000 người tham dự . Nguyện cầu tiếng kinh này vang vọng đến ba ngàn thế giới khiến chúng sanh vạn loài thảy đều nghe ba nghiệp từ đó được thanh tịnh. Và xin nguyện
30/09/2022(Xem: 721)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1196)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 1787)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1859)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1579)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 1471)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 2242)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 2211)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 2293)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,304,274