Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Thanh Lương với những bước chân trần

08/09/201316:12(Xem: 6163)
Chùa Thanh Lương với những bước chân trần

Thanh Luong (1)


CHÙA THANH LƯƠNG (PHÚ YÊN)

VỚI NHỮNG BƯỚC CHÂN TRẦN

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại Thôn Mỷ Quang Nam, Xã An Chấn, Huyện Tuy An, tỉnh Phú yên vốn không xa lạ chi với du khách bốn phương, đặc biệt sau nhiều biến động không vui vừa qua , lại càng tăng thêm sự chú ý đến ngôi chùa làng biển nghèo này.

Ai cũng biết và cũng muốn có sự bình an tu học, hướng dẫn Phật tử, và thiết lập đạo tràng thanh tịnh, lúc nào, ở đâu cũng phải đểu trải qua nhiều thử thách, đôi khi không kém phần khốc liệt. Có nếm trải những ngọt bùi đắng cay đó con người ta mới thực sự trưởng thành, dũng tiến hiên ngang trên đường đạo.

Với những suy nghỉ đó, anh em chúng tôi nhân chuyến ngoạn du các tỉnh duyên hải miền trung, đã nhanh chóng quyết định làm một cuộc rẻ hướng, tìm đến ngôi chùa có rất nhiều dấu ấn này. Riêng các thành viên giới nữ thì nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy và chiêm ngưỡng tượng Quan Âm , báu vật của địa phương và Phật tử chùa Thanh Lương.

Tiếp chúng tôi, vẫn là Đại Đức trụ trì Thích Quảng Ngộ, một mẫu người dễ gây ấn tượng khi tiếp xúc nếu so sánh những thành quả Thầy đã và đang làm dược cho chùa Thanh Lương, và Phật tử nơi đây. Vẫn dáng người nhỏ nhắn nhưng cỏng trên vai rất nhiều dự định to lớn, mà dự định nào cũng đòi hỏi nhiều nổ lực ở ngưỡng quá tầm tay. Thầy chưa có đệ tử, chưa có tăng chúng để có thể chia sớt gánh nặng Phật sự địa phương. Có chăng chỉ là tâm nguyện nuôi một hai chú điệu thiểu năng. Điều này đã khiến anh em trong đoàn rất cảm động nhưng không tránh khỏi sự cám cảnh về mai hậu cho Thầy.

Vậy đó mà cổng chùa Thanh Lương vẫn sừng sửng một góc trời, chứng nhận một niềm tin son sắt không thối chuyển. Hồ Long Thủy vẫn với thân rồng uốn lượng mềm mại, đón chào du khách viếng chùa bằng chính hình dáng uy dũng nhưng quý phái của mình , đưa từng bước chân an lạc đến trước nụ cười hoan hỷ của đức Di Lặc Tôn Phật.. Và rồi trong tầm mắt sẽ là điện thờ Quan Âm , vẫn tỏa ánh sang rực rở dưới ánh nắng ban mai rọi chiếu. Vào đảnh lể pho tượng Quan Âm “ngoi lên từ biển” cảm giác lung linh vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào. Ngài đứng đó, với nụ cườian lạc vô biên, cho An Chấn quê tôi hảnh diện muôn đời”(lời bài hát Tiếng Chuông Chùa Thanh Lương).

Và rồi bên cạnh đó là công trình xây dựng chánh điện, tiến độ xây dựng tuy chậm chạp (do hiện tại kinh phí trả công hằng ngày rất cao, gây áp lực rất lớn cho Thầy Trụ trì, mong sao từ thong tin này Thầy sẽ nhận được thêm nhiều nguồn tài trợ) nhưng theo nhân xét của chúng tôi là đã đạt hơn sáu mươi phần trăm nhưng hình dáng đã được hiện rõ. Điều đáng lưu ý nhất là có những nngo6i chùa được làm bằng sành sứ, miểng ve chai, thì ở đây với những mảng san hô biển khơi tưởng vô dụng với chúng ta nhưng Thầy Thích Quảng Ngộ đã tận dụng làm vật liệu trang trí mặt ngoài và chung quanh chánh điện. Phần nội thất lại sẽ là những miếng muỗng dừa thô ráp , được xử lý để trở nên nguyên liệu chính trang trí . Thật là môt ý tưởng độc đáo cho ngôi chùa làng biển này mang nhiều “dư chấn” từ những bước đi của Bồ Tát Quan Âm từ biển xa khơi ngàn về ngự tọa chốn Thanh Lương. Riêng chất liệu từ dừa chính là điều khơi gợi lòng yêu mến quê hương bản sở, nơi trú xứ và là nơi dừng bước của pho tượng Bồ Tát Quan Âm, lúc nào, ở đâu trong các tỉnh miền trung này cũng có sẵn.

Bao gian khó chập trùng, những chướng duyên còn vây bủa, chưa có hồi báo kết thúc, sự bình yên hiện thời lại là thời gian vàng son, quý báu để Thầy Thích Quảng Ngộ và Phật tử tiếp tục hoàn thành nốt những dự định dỡ dang của mình. Chư Long Thần Hộ Pháp, Hộ Chúng Già Lam nở nào ngoảnh mặt , phó thác cho nổ lực của bà con Phật tử chỉ vì muốn an ổn tu học, đạo tràng được thiết lập như bao nơi khác. Nhiều vị cao niên ở đây nói với chúng tôi rằng có lẽ họ phước báu còn quá mỏng nên mong muốn cùng Thầy củng cố nền đạo địa phương , cho con cháu mai sau không còn lận đận như bây giờ. Thế mà khó khăn còn nhiều quá! Nghe mà đau cho những cụm từ vốn thường được nở rộ từ đầu môi sáo rổngQuyến thuộc bồ đềhay con nhà Phật với nhau…mà nở long nào lại gây cho nhau những khổ lụy không đáng có. Vì vậy nhất định Chư Long Thần Hộ Pháp rồi cũng sẽ đứng bên cạnh bà con Phật từ và Thầy Thích Quảng Ngộ. vì những tâm nguyện chánh đáng của mình.

“Bởi vậy, Phật Đà thiết lập chánh pháp,lấy bịnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai góc làm giải thoát,lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đở, lấy kẻ chống nghịch làm người giao du,coi thi ân như đôi dép bỏ, lấy xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thủ. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả,ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương Quật hành hung, Đề Bà quấy phá, mà Phật giáo hóa cho thành đạo cả. Như vậy hà không phải sự tác nghịch chính là sự tác thành mà sự quấy phá chính là sự giúp đỡ cho ta?

Ngày nay, những người học đạo, trước hết không dấn mình vào mọi sự trở ngại, nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thu7o75ngvi2 vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào”

(trích Tâm Ảnh Lục tập 2, trang 222-223-H.T Trí Quang dịch)

Đó là nguyên văn phần sau của Mười Điều Tâm Nguyện mà chúng tôi đã thuộc lòng và còn lưu giử từ trang báo Bát Nhả của Tổng Vụ Tái Chánh, chưa bị chỉnh sử, thêm thắt vô tội vạ như bây giờ. Khi ấy chúng tôi chỉ mới 17, 18 đôi mươi. Cái tuổi năng động và thích những vần điệu nhuần nhuyễn từ các bản dịch của H.T Thích Trí Quang. Giờ đây khi theo dõi từng diễn biến của chùa Thanh Lương , những vần điệu đó như sống lại rất năng động, nhắc nhở cho chính anh em chúng tôi rằng trong mọi sự trở ngại còn có nghiệp lực và phước báu của chính mình. Vì thế hơn bao giờ hết, sự nổ lực, tinh tấn và dũng tiến trên đường đạo lúc nào , ở đâu cũng “có tiếng chuông chùa Thanh Lương gợi nhắc, có ành mắt từ Bồ tát Quan Âm”(Lời bài ca Tiếng Chuông Chùa Thanh Lương).

Với tất cả tấm lòng và niềm tin son sắt đó, anh em chúng tôi nguyện cầu chư Phật gia hộ cho chùa Thanh Lương sớm hoàn thành tâm nguyện để ngôi chánh điện rạng rở trong long không chỉ với bà con Phật tử địa phương mà còn với tất cả du khách bốn phương, nhất là đối với những ai từng chia ngọt xẻ bùi trong những tháng ngày cùng nhau lau sạch bụi bám đôi dòng chữ :Quyến Thuộc Bồ Đề.

Giác Đạo- Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/2023(Xem: 471)
Mùa Vu Lan lại về. Viên Đức luôn tổ chức trễ nhất để tiện quí Thầy, Cô chùa khác lo xong bổn tự rồi mới tham dự được. Nhờ vậy kỳ này số Tăng, Ni lên đến 29 vị. Hôm đó (Chủ Nhật 24/9/2023) trời ưu đãi, nắng rực sáng thật đẹp và mát mẻ. Vẫn như mọi lần số Phật tử tham dự khá đông, ngồi chật chánh điện và ngoài sân chùa.
25/07/2023(Xem: 525)
Vào sáng ngày 22/7/2023, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California đã đón tiếp 72 vị Tôn đức Tăng, Ni của nhiều tự viện Phật giáo ở miền Bắc tiểu bang California về chùa dự Lễ An cư tập trung (vào mỗi ngày thứ bảy).
11/12/2022(Xem: 1072)
Nhân Lễ vía Đức Phật A Di Đà năm Nhâm Dần (2022), chùa Đông Yên tọa lạc tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã trang nghiêm tổ chức Khóa tu niệm Phật “Một Ngày An Lạc”: ngày 04 tháng 12 năm 2022. Khóa tu được Thầy trú trì Thích Nguyên Quang hướng dẫn. Đông đảo Phật tử ở các xã trong huyện Quỳnh Lưu đã về chùa dự lễ: tụng kinh, niệm Phật, đi kinh hành … Đặc biệt, chùa đã phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ, Đoàn Thanh niên huyện Quỳnh Lưu tổ chức Chương trình “Bát Cháo Tình Thương” chung tay vì sức khỏe người bệnh, đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu phát 300 suất cháo cho bệnh nhân (thực hiện mỗi tháng); và tặng “Nhà Tình Thương” trị giá 50 triệu đồng cho hộ nghèo tại địa phương. Sau phần nghi lễ tụng niệm, phóng sanh và chụp ảnh tập thể lưu niệm, chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử thọ trai. Buổi chiều, Thầy trú trì giảng pháp. Một Ngày An Lạc! Một ngày tu học và làm việc thiện cúng dường Tam Bảo, phụng sự chúng sanh. Đại chúng thật hỷ lạc!
13/11/2022(Xem: 1343)
Theo thống kê gần đây, Thái Nguyên có 780 di tích được kiểm kê, trong đó có 12 di tích khảo cổ học; 479 di tích lịch sử; 16 di tích kiến trúc nghệ thuật; 225 di tích tín ngưỡng và 40 di tích danh thắng, trong đó có 46 di tích đã được xếp hạng. Như vậy, ngoài những di tích thuộc mô típ khảo cổ học, còn lại hầu hết các di tích đều có hình ảnh các ngôi chùa hoặc có liên quan . Bên cạnh đó, các ngôi đình thờ Thành Hoàng hoặc người có công đức xây dựng cuộc đất sở tại, và các ngôi đền thuộc tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng đều có liên quan đến tín ngưỡng thờ Phật. Người xưa từng nói: Đất của Vua, Chùa của làng, phong cảnh Bụt cho thấy sự liên hệ và kết nối tâm linh trong đời sống xã hội bao đời. Đặc biệt chính người Thái Nguyên luôn truyền nhau câu ca : Cho tôi lập Miếu thờ Vua Xây Lăng thờ mẹ xây Chùa thờ Cha.
04/11/2021(Xem: 4877)
Chùa Thiên Trúc, San Jose (Hoa Kỳ) tổ chức Pháp hội Quán Thế Âm - Lễ lạy 500 Danh hiệu Bồ tát. Nhân ngày kỷ niệm Đức Bồ tát Quán Thế Âm xuất gia năm Tân Sửu, Chùa Thiên Trúc tọa lạc tại số 2999 Vanport Dr., thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Pháp hội Quán Thế Âm - Lễ lạy 500 Danh hiệu Bồ tát vào hai ngày 30 và 31 tháng 10 năm 2021. Tham dự Pháp hội, có chư Tôn Đức Tăng, Ni: Thượng tọa Thích Thiện Long, trú trì Chùa Thiên Trúc, San Jose, California. Thượng tọa Thích Minh Nguyện, trú trì Chùa Phước Sơn, Modesto, California. Thượng tọa Thích Pháp Uyển, trú trì Chùa Ba La Mật, Florida. Thượng tọa Thích Thông Lý, trú trì Tịnh xá Thiền Lâm, Winchester, California. Đại đức Thích Huyền Thiện, trú trì Chùa Huệ Minh, Sacramento, California. Đại đức Thích Quảng Văn, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Hạnh Thông, trú xứ Chùa Thiên Trúc, San Jose, California. Sư cô Thích Nữ Quảng Thành, trú xứ Tu viện Thôn
05/01/2021(Xem: 13141)
Một số ngôi chùa Ni Giới người Việt tại Hải ngoại (nhiều tập) Kính thưa chư Tôn đức Tăng Ni, Kính thưa quý thân hữu, Bắt đầu ngày 03.01.2021, trên trang facebook: Tuong Vo và trang website: chuaviettoancau.com sẽ giới thiệu một số ngôi chùa Ni Giới người Việt tại Hải ngoại. Việc giới thiệu các ngôi chùa Ni Giới tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Nga và Ấn Độ sẽ không theo bất cứ thứ tự nào: 2 ngày 1 chùa. Ngôi chùa Ni Giới ở đây được hiểu là ngôi chùa hiện nay do một vị Ni (Ni trưởng, Ni sư, Sư cô) quản lý (trụ trì, giám tự …). Chúng con chỉ giới thiệu những ngôi chùa mà chúng con có duyên lành đến viếng thăm và chụp ảnh từ năm 2007 đến nay, nên có một số hình ảnh, thông tin chưa được cập nhật. Nếu có những thông tin sai sót, cần sửa hoặc bổ sung, xin quý Chùa, quý thân hữu hoan hỷ liên lạc qua messenger: Tuong Vo hoặc email: vvtuong04@yahoo.com. Xin chân thành cảm ơn. Về bài viết giới thiệu chùa, chúng con sử dụng thông tin ghi chép trực tiếp lúc viếng chùa; tư liệu từ bộ sác
27/05/2019(Xem: 7045)
Vào ngày thứ bảy 23 tháng 3 năm 2019, tức ngày 18 tháng 2 năm Kỷ Hợi, một sự kiện lịch sử quan trọng cho thành phố biển và Đại học Rostock từ tám trăm năm nay: Lần đầu tiên một Tu Viện Phật giáo tên gọi Lộc Uyển sắp hình thành, với Lễ Đặt Đá xúc từng xẻng đất của các đại diện chính quyền địa phương cùng các Chư Tăng Ni trong ban tổ chức và khách mời.
11/08/2013(Xem: 9781)
“Ai ngang qua núi Phổ Đà Thăm chùa Giác Hải viếng tòa Quán Âm.” Chùa Giác Hải được Hòa thượng họ Trần huý Đại Quảng, pháp danh Tâm Trí, tự Thích Viên Giác, hiệu Chiếu Nhiên, sinh năm 1911, tại làng Dương Nổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên khai kiến và khánh thành năm 1956. Hòa thượng viên tịch ngày 14 tháng Bảy năm Bính Thìn, 1
24/06/2013(Xem: 7710)
Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 18 (tổ chức tại Tostedt, Đức Quốc, từ 28-7 đến 5-8-2006) Nhiếp ảnh & trình bày: ĐĐ Viên Duy, Sa Di Vạn Ân, Quảng Trì, Diệu Lý, Phổ Trí
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567