Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 7

27/03/201317:26(Xem: 7607)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 7

Diễn từ Khai Mạc 
Khóa Tu Học Phật Pháp Lần Thứ 7

(thứ năm 3.1.2008 tại vùng Kyneton, Victoria)

  

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 Ngưỡng Bái Bạch lên Chư Tôn Hòa Thượng Chứng Minh trong Hội Đồng Chứng Minh, Hòa Thượng Hội Chủ, Hòa Thượng Phó Hội Chủ,

Ngưỡng Bái Bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Giáo Thọ, Giảng Sư,

Đồng kính hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Chư Đại Đức Tăng Ni

 Kính thưa quí vị Quan Khách,

Kính thưa quí học viên thân mến,

 Lời đầu tiên chúng con xin được thay mặt cho Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Kỳ 7 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan thành kính đảnh Lễ hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni đã hoan hỷ đáp lời cung thỉnh của Ban Tổ Chức chúng con mà quí Ngài đã thương tưởng quang lâm chứng minh, Lễ Khai Mạc, giảng dạy. Đây là niềm khích lệ lớn lao cho Ban Tổ Chức và quí học viên của chúng con.

 Kính thưa quí Ngài,

Mặc dù thời tiết oi bức khi mỗi độ hè về của xứ Kangaroo, nhưng tất cả những người con Phật câu hội về đây lại được tưới mát bằng những giọt cam lồ từ tâm đức vị tha vô lượng và ẩn tàng một trí tuệ siêu qua đạo phong khả kính của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Thật vậy hình ảnh long tượng của quí Ngài là một bài học vô giá ngàn đời mà hàng hậu học của chúng con cần phải nương tựa học hỏi, hành trì trên bước đường tu tập và phụng sự.

 Thứ đến chúng tôi cũng xin được thay mặt cho Ban Tổ chức thành tâm chào đón hơn 350 học viên.

Nhân danh Trưởng Ban tổ chức, chúng tôi xin ghi nhận tán thán công đức của toàn thể quí Phật tử, quí vị học viên từ khắp liên bang Úc châu. Quí vị đã khéo sắp xếp những công việc của gia đình trong những ngày nghỉ lễ cuối năm, quí vị đã hy sinh nhiều công việc và cũng có những vị phải vượt qua nhiều khó khăn mới có thể đủ duyên tham dự khóa tu học này. Ngưỡng nguyện hồng ân Chư Phật chứng minh và gia hộ cho quí vị được nhiều tinh tấn, an lạc và gặt hái thật nhiều kết quả từ Khóa Tu Học này.

 Chúng con cũng xin đảnh lễ tri ân sự khuyến tấn của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni trụ trì các tự viện của Giáo Hội, quí ngài đã cổ động để cho quí Phật tử ghi danh tham dự khóa tu học và đặc biệt nhất là các tự viện tại tiểu bang nhà đã nhiệt tâm chia sẻ, ủng hộ để cho khóa tu học được thành tựu trang nghiêm ngay trong giờ phút này.

 Kính thưa chư liệt vị,

Tu mà không học là tu mù, học mà không tu như là cái đảy đựng sách. Cũng từ đó hằng năm Chư Tôn Thiền Đức trong Giáo Hội đều cố gắng tổ chức những khóa tu học như thế này để tạo duyên lành cho quí vị đồng câu hội về một trụ xứ trong vòng 4-5 ngày để trau dồi học hỏi con đường chánh pháp của Đức Như Lai đã dày công để lại hơn 2500 qua. Giáo pháp, Chánh pháp của Ngài đã đem lại lợi lạc cho nhân quần xã hội khắp năm châu trong quá khứ và hiện tại chánh pháp của Ngài đã được nhiều người, nhiều giới tiếp nhận giáo pháp vi diệu tối thượng này để tu trì hầu cứu mình và giúp đời vơi bớt phần nào phiền trược, khổ đau của cuộc sống.

 

·        Tuy nhiên chúng ta vẫn biết rằng tất cả chúng ta đã và đang học Phật, chúng ta cũng không thể chữa lành cho một thế giới đầy dãy những bất công, hận thù và đố kỵ.

  • ·        Nhưng chúng ta học Phật, có thể hiểu biết tự chọn lựa cho chính mình một cuộc đời biết sống lành mạnh vui tươi và một hướng đi đầy thánh thiện.

·        Chúng ta về đây học học để biết chia sẻ và quan tâm đến nỗi khổ đau của nhiều người.

·        Học Phật để chúng ta thấy rằng chỉ có tình yêu thương là sức mạnh duy nhất để có thể biến một kẻ thù thành một người bạn tốt.

·        Học Phật để mỗi chúng ta nuôi dưỡng và thể hiện phẩm hạnh đạo đức, thái độ, nhân cách của một người Phật tử biết sống yêu thương những người thấp kém, biết đùm bọc bao dung và tha thứ.

  • ·        Học Phật để nhắc nhở chúng ta trở về với bản tánh thanh tịnh, làm hiển lộ chân thiện mỹ, hiến tặng cho đời một ý nghĩa đích thực của tình yêu thương nhân loại.

·        Học Phật để chúng ta biết trút bỏ những trĩu nặng ưu phiền và trao tặng cho đời một nụ cười đầy an lạc.

·        Học Phật để chúng ta biết suy tư, biết sống vì người và yêu thương kẻ khác. Chúng ta phải biết những gì làm cho mình thì nó sẽ mất đi và không có ý nghĩa cao của cuộc sống mà chúng ta phải biết đem tâm phụng sự cho nhiều người và xây dựng cho những cái chung của cuộc sống thì mới mong được trường tồn và lưu dấu đến ngàn sau. 

·        Học Phật để chúng ta có được sự an lạc và hạnh phúc. Sự thành tựu đạo nghiệp của mỗi con người đều bắt nguồn từ các thiện nghiệp và sự một đãi lọc thân tâm kiên trì, tinh tấn bằng một đời sống suy tư và hành nghiệp chân chánh.

·        Học Phật để chúng ta biết bắt tay với những bàn tay luôn luôn nắm chặt những hờn giận, ganh tỵ, cố chấp, tỵ hiềm nhỏ nhen trong đời sống.

·        Cuối cùng học Phật để chúng ta giác ngộ rằng đời sống của mỗi chúng ta đang trôi qua từng giây phút, từng ngày của định luật vô thường, cùng với những điều đến rất bất ngờ và sẽ mất đi cũng rất bất ngờ, ngay cả  mạng sống này của mỗi chúng ta.

 

Từ đó chúng ta đừng khép chặt trái tim này mà chúng ta hãy mở nó ra để đón nhận những điều kỳ diệu của cuộc sống. Nhưng trước mắt chúng ta hãy đón nhận hơn 400 đóa hoa Giác Ngộ, hơn 400 trái tim đang thở và mĩm nụ hàm tiếu, sẵn sàng đón nhận và trao truyền những hạnh nguyện hành Bồ Tát Đạo.

 Đón nhận những tinh hoa giáo pháp để làm đẹp cho cuộc đời, bằng một đại gia đình đang an trú bây giờ và ở đây. Chúng ta đang an trú trong ngôi nhà của Như Lai, mặc áo của Như Lai. Chúng ta phải nâng bát cơm đầy rộng lượng, uống một ngụm nước cam lồ với tấm lòng kham nhẫn, chịu đựng và hy sinh cho giáo pháp này được trường tồn.

 

              Dù phải chịu muôn ngàn gian khổ

              Con dốc lòng vì đạo hy sinh.

 

Ngưỡng bạch lên quí ngài,

Kính thưa quí học viên thân mến,

Lời cuối cùng cho dù Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Kỳ 7 của Giáo Hội đã hết sức nỗ lực về mọi mặt trong việc tổ chức, nhưng không sao tránh khỏi những đều thiếu sót về nhiều mặt khác nhau như cung nghinh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, đón tiếp quí Phật tử, quí vị học viên, nơi ăn chỗ nghỉ và nhiều phương tiện khác rất còn khiêm tốn và nhiều điều khiếm khuyết, tại đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, và tại Khóa Tu Học này. Ngưỡng nguyện Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng quí vị học viên vì đạo tình của người con Phật, cũng như công việc Phật sự chung của Giáo Hội mà niệm tình hoan hỷ bỏ qua cho.

Thay Mặt Ban Tổ Chức nhân danh Trưởng Ban, xin Tuyên Bố Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Kỳ 7 được tổ chức tại Kaiton, tiểu bang Victoria  từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 1 năm 2008 ngay trong giờ phút này.

 

 Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát   
                Thân ái kính chào toàn thể liệt quí vị  
 Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát Tát Đại Chứng Minh
 
 Trưởng ban tổ chức khóa tu học
Tỳ kheo Thích Tâm Phương
 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567