Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hãy thắp sáng tâm mình nhân ngày lễ Vesak

28/04/201208:05(Xem: 3805)
Hãy thắp sáng tâm mình nhân ngày lễ Vesak

thapsangtamminh-ngochangSydney, Úc -Ngày xưa, khi chưa có kính viễn vọng soi chiếu lên bầu trời, người ta từng nghĩ rằng những vì sao, mặt trời và mặt trăng là các vị thần. Họ treo trên bầu trời, rạng rỡ và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề của thế gian như lực hấp dẫn. Trong khi họ có thể bị che khuất đôi lúc vì những đám mây hay chu kỳ của ngày và đêm, họ vẫn hiện hữu và có thật.

Ngày nay, chúng ta đã lên được mặt trăng, dày xéo mặt trăng dưới đôi dày của mình và tuyên bô sự vượt bậc về công nghệ của con người. Các thiên thể vẫn tỏa sáng nhưng chúng không còn đặc biệt như ngày xưa nữa. Khi thế giới càng phát triển thì nó càng trở nên cằn cỗi, trống rỗng.

Truyền thống của Phật giáo cho biết tại những thời điểm nhất định như việc đản sinh của Đức Phật, một luồng ánh sáng vì vĩ xuất hiện trên bầu trời, vượt qua cả ánh sáng của mặt trời và mặt trăng. Ngay cả những khoảng không không đáy của thiên hà cũng chứa đầy ánh sáng. Trước khi công nghệ có thể giảm ánh sáng của mặt trời và mặt trăng trên bầu trời, Đức Phật đã biết rằng có một thứ ánh sáng có thể vượt qua chúng.

Khoa học phương tây vẫn chưa ngừng truất ngôi ánh sáng của mặt trăng và mặt trời. Cả thế giới của chúng ta, từ sự biến hóa của vũ trụ cho đến những bí ẩn của DNA không ngừng bị chọc và kích thích, phân tích, phân loại. Chỉ có một vài thứ hiếm hoai vẫn còn bí ẩn. Có lẽ đó là lý do mà chúng ta từ đời này sang đời khác tìm kiếm bí ẩn trong sự bất hợp lý: các âm mưu, vật thể ngoài không gian hay tam giác Bermuda.

Có một bí ẩn vẫn còn hiện hữu vô cùng ý nghĩa. Đó là bí ẩn về sự thức tỉnh. Ý tưởng này quá mạnh là một con người bình thường có thể đạt được sự hoàn hảo cho chính bản thân mình. Rằng tất cả chúng ta đều có hạt giống trong con người của mình để nhận ra sự hoàn hảo, giải phóng sự thật.

Đã hơn 2500 kể từ khi Đức Phật lần đầu tiên nhận ra chân lý này, chưa có một ai có thể tìm ra một chân lý tối thượng và toàn diện hơn. Tự do là điều có thể. Chúng ta không phải bị nhốt trong đau khổ. Có con đường để thoát khổ. Và con đường đó không gì khác là thực hành bát chánh đạo.

Trong khi thế giới của chúng ta đang phát triển ngày càng mệt mỏi và đầy hoài nghi, đây là ánh sáng duy nhất không bao giờ lụi tàn. Ánh sáng của thái tử Tất Đạt Đa với cả câu chuyện và ví dụ về Ngài vẫn còn làm đam mê chúng ta vì Ngài đã giác ngộ điều này cho chính bản thân mình. Mặc dù từ lâu Ngài bị lu mờ và không chắc có phải là một nhân vật lịch sử không nhưng sau những đám mây của thời gian là một vầng hào quang không thể lầm lẫn. Những lời nói của Ngài vẫn được lưu giữ cho chúng ta nhờ vào những nỗ lực hết mình của các thế hệ Phật Tử truyền tải chiếc vòng của chân lý. Và con đường của Ngài, dù bị bao phủ bởi cỏ dại, vẫn hiện hữu rất rõ ràng.

Đức Phật không muốn chúng ta tổ chức Ngày lễ Vesak với những nghi lễ to lớn. Ngài muốn chúng ta thực tập theo con đường của Ngài. Mỗi người phải có con đường dẫn đến trái tim và thể hiện nó để tỏa sáng cho thế giới.

Cầu mong con người đó chính là bạn.

Ngọc Hằng dịch

Theo The Buddhist Channel

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/09/2021(Xem: 6005)
Đôi lời tao ngộ Quý vị đang cầm tác phẩm này trên tay là kết quả của mấy mươi năm học hỏi cũng như tu luyện. Quý Thầy Hạnh Bảo và quý Thầy Giác Ân, Giác Tri đã có ý hay là nên sưu tập những câu nói của tôi được đăng tải đó đây trên các bài viết, tạp chí hay sách vở trong 30 năm qua, nhằm đánh dấu một chặng đường đã đi qua và làm cơ bản cho chặng đường sắp tới của những người đệ tử. Suốt 30 năm trời (1978-2008) là một chuỗi thời gian quá ý nghĩa đối với tôi. Vì đời đã cho tôi một cơ hội để học hỏi. Đạo đã dạy cho tôi biết học hai chữ nhẫn nhục cũng như tánh không. Rồi đây tất cả ai trong chúng ta cũng phải ra đi; nên để lại một cái gì đó cho đời một món quà tinh thần thật ý nghĩa.
01/10/2020(Xem: 3433)
Người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi hãy đến xứ Nam truyền giáo của chúa Nguyễn là linh mục Buzomi, người Ý, có thể xem Buzomi là người chính thức đặt nền móng cho công cuộc rao giảng phúc âm ở xứ Đàng Trong.
25/04/2020(Xem: 4439)
Lần về Việt Nam, tôi đã được một nhóm bạn rủ đi tham dự ngày “Quốc tế công tác xã hội“ được tổ chức tại đường Tôn Đức Thắng, quận nhất. Chủ đề của buổi họp mặt là “Gặp gỡ yêu thương“, khách được mời chính là các em khiếm thị thuộc “Mái ấm Thiên Ân“ quận Tân Phú và Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Một chương trình khá hay, rất cảm động đầy lòng nhân ái và chủ đề buổi họp mặt thật thấm thía, mang ý nghĩa sâu xa vô cùng!
01/09/2019(Xem: 4062)
Tháng 7 âm lịch hằng năm, mưa trút hạt nơi đây, dày đặc, có khi cả ngày lẫn đêm không ngớt. Xứ này là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Thượng, Ê-đê, Ba-na, Xơ-đăng,… nhưng lẫn trong chòm xóm ấy là cơ số người dân di cư từ các tỉnh miền Trung Việt Nam như Quảng Ngãi, Quảng Nam, và Huế. Họ sống thành từng cụm, đùm bọc lẫn nhau. Nguồn sống chính yếu của họ là trồng lúa nước và cà phê; tuy nhiên, canh tác vẫn còn thô sơ, không khác gì mấy chục năm về trước - thời mới ‘đi kinh tế mới’.
29/04/2019(Xem: 3976)
Những ý tưởng trong một bài viết ngót 30 năm trước bỗng hiện về trong giấc mơ đêm qua, cùng với hình ảnh người bạn từng chung bước trên chặng đường tranh đấu cho nhân quyền, khi thuyền nhân trong các trại tỵ nạn đang bị cưỡng bức trả về Việt Nam. Người bạn đó là cố nhạc sỹ Việt Dzũng. Sao giấc mơ lại tới trong thời điểm cuối tháng tư? Với tôi, không phải là tình cờ, vì chính bài viết này lại là một, trong những bài mà Việt Dzũng đã chia sẻ rằng “Xúc động lắm! Những rung cảm này thật quá! Thầm lặng mà lại rõ nét qúa! Chị cho Dzũng gom những bài viết khác của chị lại, in thành sách nhé!” .
14/11/2018(Xem: 3076)
Cách thành phố Mishima không xa có một ngọn núi không cao nhưng rất đẹp. Đó là núi Kanuki. Từ đây có thể ngắm núi Phú Sỹ rất tuyệt vời. Chính tôi đã một lần đi thiền hành lên đây, lên tận đỉnh, trèo lên 2 đài quan sát rất cao, cao nhất, để phóng tầm mắt về 4 hướng. Nhất là ngắm Phú Sỹ lúc buổi chiều. Hôm đó đã rất ấn tượng đối với tôi. Thật khó quên.
20/10/2018(Xem: 2700)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam.
09/10/2018(Xem: 2338)
“Không. Dứt khoát là không. Mấy đứa con của tôi không cần chữ nghĩa mà vẫn sống khoẻ mạnh, khôn lanh chẳng thua kém con nhà ai trong xóm này!”
27/09/2018(Xem: 1843)
Tôi vẫn hay mang bức ảnh chụp chúng tôi ngồi với nhau ở văn phòng công ty sách Thái Hà tại TP HCM trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận chụp cùng với doanh nhân Đặng Quang Trí và một vài anh em chiến hữu doanh nhân khác ra ngắm lại. Gặp nhau bên chiếc bàn giản đơn và bàn về ý tưởng của Trí: tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”. Ngày xa xưa là thế đấy.
08/02/2014(Xem: 2577)
Trong đạo Phật tình thương là một năng lượng lớn, có thể ôm ấp và chuyển hóa được khổ đau. Sự giác ngộ không làm cho đức Phật trở nên dửng dưng bất động, không còn cảm xúc nữa, mà ngược lại, nó khiến tấm lòng của ngài trở nên rộng lớn hơn. Đạo Phật gọi đó là tâm từ,metta. Và tâm từ ấy cũng thường được biểu hiện bằng một thái độ biết ơn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567