Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cảm niệm ngày Phật Đản

10/04/201112:47(Xem: 3593)
Cảm niệm ngày Phật Đản
phat-dan-sanh-2


Cách đây hơn 2500 năm, tại miền Bắc Ấn Độ xuất hiện một vị thái tử. Thái tử lớn lên trong thương yêu kính mộ nhưbao nhiêu thái tử con vua mọi vương triều. Tuy nhiên vị Tháitử có tên Tất Đạt Đa này lại c
ó một điểm hoàn toànkhác biệt với bao thái tử xưa nay. Đó là việc suy tư trầmtưởng muốn lìa khỏi hoàng cung. Lìa khỏi hoàng cung khôngphải đi tìm một nơi vinh quang, phú quí hơn, không phải vìtìm những con người đáng kính hơn đức vua Tịnh Phan hayxinh đẹp hơn công chúa Da Du Đà La. Thái tử chỉ đơn giảnđi tìm một lý sống, và lý sống ấy phải hằng hữu bấtsanh, bất diệt! Đơn giản mà không đơn giản, bởi khôngmột ai có thể giúp được thái tử. Không những trong Hoàngcung, với bao người trí thức bác học đành bó tay, mà bênngoài hoàng cung khắp xứ, các học giả cũng lắc đầu xinchịu, kể cả những vị đạo sĩ vốn đắm mình trong đạothuyết siêu hình bí thuật cũng chẳng làm Ngài được hàilòng.

Từbỏ Hoàng cung, lột bỏ long bào, biến mình thành kẻ hànhkhất quyết đi tìm chân lý, nên hễ nghe đâu đó có đạosĩ nào chứng đạo, đắc pháp liền tìm đến học hỏi. Nhưngrồi mây vẫn là mây, nước vẫn là nước, huyền thuật đạosĩ nào rồi cũng trở về với ảnh mộng, khi duyên khởi xoayvòng nhân quả hết duyên - thuật pháp thần thông - cảnh giớichiêu cảm không ra khỏi tam giới. Mây lại trở về mây, nướctrở về nước; cảnh giới phi tưởng phi phi tưởng xứ chỉlà những vi tế được dệt nên bằng thức huyễn là bảngốc cội nguồn từ căn huyễn mà ra. Quả báo phúc lạc dùtồn tại bao lâu rồi cũng có ngày tiêu mất. Hành giả TấtĐạt Đa phủi mình đứng dậy, tri ân cảm niệm quý vị đạosĩ hẹn ngày tái ngộ khi tìm ra chân lý.

Khổhạnh quá nhiều, thân tâm hành giả Tất Đạt Đa bây giờkhông đủ khí lực tri nhận những ảnh tượng chập chùngtrong biển pháp mênh mông. Ngài bắt đầu dừng lại, dừnglại mọi ý tưởng lăn xăn từ khi Ngài lột bỏ long bào.Dừng lại dòng suy tưởng đeo đuổi bao cảnh giới chập chờnnhư hoa không trước mắt. Hành giả Tất Đạt Đa bình phụcthân tâm, thọ dụng phẩm thực trở lại, bắt đầu chuẩnbị bước vào chân lộ, suy tìm chân lý; tự thệ với lòng".. dù nát thịt xương tan, sẽ không rời chỗ ngồi nếu chưatìm ra chân lý "

Hànhgiả Tất Đạt Đa mở ra con đường theo dòng duyên khởi củakiếp sống - bắt đầu là - Vô minh đi đến hành, thức; từhành, thức tạo thành danh sắc, để theo danh sắc kết nênlục nhập, rồi từ lục nhập dẫn đến xúc, thọ, ái, thủ,hữu, sanh, lão tử.

Dòngduyên khởi sinh tử tạo nên pháp hữu vi, dẫn đưa một chúngsanh vào vòng mắc xích, cái gọi là luân hồi. Và rồi từđây hành giả Tất Đạt Đa thấy được duyên khởi lộ rachân diện đạo mầu, sáng tỏ cội nguồn của sanh tử kếtnên bốn điều vi diệu gọi là Tứ Diệu Đế, mà bất cứhành giả nào cảm được, hành động theo sẽ ra khỏi tamgiới.

Ngàisoi rõ nguyên nhân thuận nghịch của dòng duyên khởi - pháthiện mọi hình ảnh quá khứ từ một kiếp qua, rồi lầnlượt đến hai, ba, mười, trăm, ngàn cho đến vô số kiếp- thấy biết một cách rõ ràng như hình ảnh hiện tại. Bấygiờ hành giả đã đi vào chân cảnh thông suốt mọi tướngpháp, biết rõ cùng tận nghiệp tánh chúng sanh, và tự tạiđem pháp mầu này làm lan tỏa đến muôn người muôn vật.Ngài đã chứng ngộ, đã thành đạo, đã hoàn toàn là bậcChánh Giác Đấng Biến Tri và là người duy nhất được kínhmộ nhiều nhất trên cõi Ta Bà này.

Đấnggiải thoát nhẹ nhàng đứng dậy, tri ân cây cổ thụ nơiche thân cho Ngài suốt những ngày qua. Từ đây giống cây nàyđược mang tên giác ngộ là Bồ Đề.

Ngàitừ bi quán sát thương tưởng đến tất cả chúng sanh, bằngmọi phương tiện không phân biệt giai cấp, đem giáo phápgiải thoát tưới tẩm cho bất cứ ai cần đến.

Từthành thị đến thôn quê, nơi nào Ngài đến nơi đó ánh sángtừ bi lan tỏa. Hạnh từ bi tâm vị tha lòng vô ngã hiển hiệnnơi thân tướng, hành vi của Ngài, do vậy pháp Ngài thuyếtcụ thể hơn hết là cách sống hành xử, là oai nghi thanh tịnh.Chính những bài pháp như vậy đã dẫn độ bao hàng đệ tửchóng đạt Thánh quả, và bao người kính mộ, bỏ tà quy chánhtrở thành toàn thiện.

Rồithời gian qua, rồi vô thường đến, thân xác giả tạm củaNgài già yếu đi - Ngài tuyên bố từ giả chúng đệ tử đểvào Niết Bàn.

RừngCâu Thi Na, chỉ một lời từ bi tối trọng: Hãy lấy giớiluật làm thầy các người khi Như Lai còn hiện hữu; giớiluật không có, sự có mặt của Như Lai cũng trở thành vôích. Ngài tự tại bình yên thị tịch - thế giới chấn động,mọi vật chung quanh như ngưng lại sự sống, lịm dần niềmthương tiếc vì vắng bóng đấng Từ Bi.

Ngàynay đã hơn 25 thế kỷ, lời Ngài dạy vẫn còn, giáo phápcăn bản Tứ Diệu Đế vẫn bất di bất dịch. Chúng ta ngườicon Phật không may mắn diện kiến được Ngài, nhưng vẫncòn nghe được lý sống vi diệu mà Ngài đã để lại chođến ngày nay.

Nhưngrồi chúng ta sẽ phải làm gì để hành động theo lý sốngvi diệu ấy! Hay để rồi trải thêm mấy ngàn năm nửa, liệuta có đạt được thế giới Niết Bàn, nơi mà những ngườithực hành theo giáo pháp vi diệu ấy đạt được. Hay ta lạiloay hoay trong lục đạo, mà bất hạnh thay, giáo pháp vi diệungày đó sẽ không còn nghe đến nữa. Hoặc tệ hơn thân tâmta không phải ở thế giới loài người, chừng ấy dù còngiáo pháp ta cũng chẳng hiểu gì.

Dòngsanh tử vẫn ngút ngàn, nếu chúng ta không kịp quay về tìmcho mình con đường giải thoát.

Conđường giải thoát, vẫn còn đó, rõ ràng hơn lúc nào hếttrong thế giới ngày nay, đó là giới đức giới hạnh củamột người nghe được giáo pháp vi diệu. Vậy không thểchần chờ, ta hãy lên đường đi vào diệu pháp, để khôngtiếc uổng bấy lâu nay nhìn giáo pháp vi diệu mà tưởng rằngchỉ là những điều xa vọng.

NamMô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Source: thuvienhoasen
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/202109:02(Xem: 110)
Nhân ngày trăng tròn tháng Vesakha, toàn thể Phật giáo đồ khắp năm châu hân hoan đón mừng kỷ niệm lần thứ 2645 năm, ngày đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thị hiện ra đời. Nhìn hình ảnh sơ sinh của Đức Phật bước qua bảy đóa sen đang bừng nở, ta không nghĩ đó là bức tượng bình thường mà là một tác phẩm nghệ thuật tinh mỹ. Bức họa không lời ấy làm rung động lòng người qua năm tháng, tới nay hơn hai nghìn sáu trăm năm mà vẫn trọn đầy sức sống linh động trong cõi tục thế gian. Ngài xuất hiện như vầng hào quang soi sáng khắp muôn loài vạn vật, như mặt trời trí tuệ xóa tan bóng tối vô minh, phiền não; là bậc Thầy của trời người, đấng cha lành của hết thảy chúng sanh trong các quốc độ. Ngài tìm phương pháp diệt trừ các căn bệnh tham dục, khát ái và dẫn dắt chúng sanh đến bờ an vui giải thoát.
04/05/202110:27(Xem: 799)
Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc Ba nghìn thế giới đón Như Lai. Mỗi năm vào ngày trăng tròn tháng tư âm lịch, người con Phật khắp nơi hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, để tưởng nhớ và kỷ niệm về sự xuất hiện của Ngài, mang ánh sáng Chánh Pháp giúp đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở con đường sáng, đưa mọi chúng sanh đến bến bờ an vui giải thoát. Đối với người con Phật tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne ngày Phật Đản là một sự kiện vô cùng trọng đại, tuy nhiên Lễ Phật Đản năm nay lại về trong năm thứ 2 của đại dịch Covid, tạo ra sự khủng hoảng cho loài người và làm tê liệt cho toàn xã hội. Tính đến nay đã có 220 quốc gia bị đại dịch tấn công, với hơn 154 triệu 138,6365 người nhiễm bệnh, 3 triệu 225,929 người chết, riêng quốc gia Úc của chúng ta đã có 29,838 người nhiễm bệnh và 910 người chết và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Đặc biệt tại Victoria vào ngày 4/5/2021 vẫn có 21 người nhiễm Covid-19 từ nước ngoài trở về, hiện đang cách ly ở Quarantin
01/01/202109:18(Xem: 78335)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
09/05/202118:53(Xem: 103)
Trên đời này cái “ta” là duy nhất (1) Phật Thánh Phàm đều quyết định bởi “ta” Thập pháp giới (2) nếu muốn được an hòa Tâm phải sống vị tha và hiểu biết “Tri Kiến Phật” (3) đó là điều đặc biệt Phật ra đời để “Khai Thị” chúng sanh “Ngộ Nhập” bằng sự nỗ lực tu hành Quán chiếu tâm cùng triệt tiêu bản ngã Hành khất thực bốn chín năm hoằng hóa (4) Sống dưới cây hằng bảo vệ thiên nhiên (5)
05/05/202107:41(Xem: 311)
Bản Tin Kính Mừng Phật Đản lần thứ 2645 (Phật lịch 2565, Tây lịch 2021)
03/05/202107:38(Xem: 3681)
Mùa Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Thị Hiện Giáng Trần, với Đại Nguyện Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến, lại thêm một lần nữa trở về với địa cầu nhân loại. Niềm hân hoan bất tận của nhân thiên cách đây 2645 năm vẫn còn tồn tại với thời gian kéo dài đến tận hôm nay và trải rộng không gian khắp năm châu bốn biển, rộng ra nữa thì khắp ba nghìn đại thiên thế giới. Trời người hân hoan là vì như trong kinh Phổ Diệu diễn tả rằng : Bấy giờ Bồ-tát từ hông bên phải của mẹ sinh ra, bỗng nhiên thấy thân Ngài đứng trên hoa sen báu, bước đi bảy bước, cất tiếng Phạm âm, chỉ dạy về vô thường : “Ta sẽ cứu độ trên trời và dưới nhân gian, làm Bậc Tôn Quý trong hàng trời người, Bậc Vô Thượng của ba cõi, đoạn trừ khổ sinh tử. Ta sẽ làm cho tất cả chúng sinh đạt đến chỗ vô vi an lạc”.
03/05/202107:23(Xem: 372)
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin nhất tâm đảnh lễ tri ân tất cả chư Tôn Thiền đức Tăng Ni đã nỗ lực để gìn giữ Phật pháp và làm nơi nương tựa lớn lao cho các cộng đồng Phật tử ở đất nước Hoa Kỳ trong mùa đại dịch hơn một năm qua. Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
31/12/202020:05(Xem: 925)
Chùa Hạnh Nghiêm là nơi trú xứ tu học yên bình của chư Ni trẻ, nằm biệt lập khiêm nhường bên trong khuôn viên rộng lớn, trong đó còn có chùa Trí Nghiêm dành riêng cho chư Tăng như một chỗ dựa tinh thần to lớn và che chở, dìu bước nhau trên bước đường tu học ( ảnh 1, và ảnh chánh điện chùa Hạnh Nghiêm ).
23/07/202011:47(Xem: 1429)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!