Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Kiếp Lá Mùa Thu...

05/09/201504:16(Xem: 5077)
Kiếp Lá Mùa Thu...

 Mua Thu 7

Kiếp Lá Mùa Thu...

 

Gió Thu bay, lá vàng chưa muốn rụng

Như muốn thấy, những gì mùa Thu mới

Rồi cũng rụng, hành trình một cuộc đời

Kiếp của lá! Hẹn nhau mùa Xuân tới!

 

Tk. Thích Liễu Nguyên

 

Bình thơ:

 

Kiếp Lá Mùa Thu: Là chỉ cho mọi sự vật vô thường mong manh, chóng tan. Nếu ai chưa thấy rõ vô thường thì một chiều thu, hãy quan sát những chiếc lá trong cơn gió nhẹ, sẽ thấy nó mong manh, rồi thay nhau lìa cành thế nào!

 

Câu thơ 1: Gió thu bay, lá vàng chưa muốn rụng: Khi đến mùa Thu thì bắt đầu có gió nhẹ! Trải qua 3 tháng khô héo của mùa Hạ, những chiếc lá Xuân trải qua 6 tháng nay đã úa vàng. Chỉ cần một cơn gió nhẹ mùa Thu thổi qua cũng đủ khiến nó lìa cành, chấm dứt một kiếp ngắn ngủi của Lá. Thế nhưng, những chiếc lá đầu Thu như chưa muốn lìa cành bởi vì:

 

Câu thơ 2: Như muốn thấy những gì mùa Thu mới: Có lẽ những chiếc lá nào cũng muốn trãi qua hết mùa Thu, mới chấp nhận lìa cành. Nhưng không phải chiếc lá nào cũng may mắn như vậy và những chiếc lá đầu Thu đã rơi, có những chiếc lá lại rơi giữa mùa Thu. Khi đến cuối Thu thì chúng ta thấy muôn ngàn lá Thu rơi đều cho đến trơ cành khi Đông về.

 

Câu thơ 3: Rồi cũng rụng, hành trình một cuộc đời. Cũng vậy, với kiếp người không phải ai cũng may mắn như những chiếc lá cuối Thu mà có rất nhiều người trẻ chết từ khi còn bé thơ vì nghiệp này hay nghiệp khác... Lại có người chết lúc đôi mươi...và rồi đến lúc già thì ai cũng phải chết như ngàn lá cuối Thu kia đều rụng xuống đất. Ôi! vậy đâu phải chỉ kiếp Lá mùa Thu có số phận mong manh đáng thương mà tất cả chúng ta đều vô thường mong manh đáng thương như vậy.

 

Câu thơ 4: Kiếp của Lá, hẹn nhau mùa Xuân tới: Lá rụng mùa Thu nhưng hẹn gặp mùa Xuân. Vì đến mùa Xuân lá thu kia lại trở về. Cũng vậy chết không phải là hết mà như mùa Thu thay lá. Lá thu rụng xuống dưới góc cây làm dinh dưỡng cho cây, khi mùa Xuân về thì cây kia đâm chồi, trổ lá. Đó là vòng luân hồi của lá và kiếp sống của chúng sanh muôn loài cũng vậy. Chết không phải là hết mà Tứ Đại trả về cho Tứ Đại: Đất, Nước, Gió, Lửa, còn nghiệp lực thì tuỳ duyên, tuỳ vào sở nguyện của từng người mà đi thọ thai. Ôi! Hiểu được kiếp của Lá sao giống kiếp của chúng ta đây!

 

Chùa Việt Nam – Los Angeles

Mãn Hạ - Đầu Thu: 2015

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 401)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
23/11/2022(Xem: 313)
Vẫn còn đây những gương niệm Phật linh ứng Được quý Giảng Sư trong pháp thoại ba ngày Lịch sử Tịnh Độ Việt Nam …hãnh diện thay Trao truyền lại cho thính chúng hàng hậu học
21/11/2022(Xem: 529)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 256)
Sau khi được hai thầy Thánh Thành và Thánh Trực cho đi theo bằng ô-tô ra đến chùa Phật Quang Sơn ở Lương Sơn, tôi mang máy ảnh rảo một vòng quanh ngôi chánh điện đang xây dựng, ngắm cảnh ghi hình, rồi được yết kiến đảnh lễ Ôn trụ trì ngoài thềm hiên. Đây là lần đầu tiên tôi được yết kiến Ôn chỉ một mình, chung quanh không có ai.
12/11/2022(Xem: 321)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
03/11/2022(Xem: 589)
Cứ mỗi lần tôi gặp một vấn đề nan giải và muốn đầu hàng ( có nghĩa là muốn buông tất cả ) thì một danh ngôn của St Exupery ngày nào …..mà trong quá khứ khi vừa 17 tuổi đời tôi đã treo, dán khắp nơi trong nhà để sách tấn cho sự nghiệt ngã của đường đời mà gia đình tôi đã gặp “ TRÊN CON ĐƯỜNG SỐ MỆNH VẠCH SẴN CHO NGƯƠI, NGƯƠI HÃY LÀM XONG SỨ MỆNH RỒI HÃY GỤC ĐẦU MÀ CHẾT “.
19/10/2022(Xem: 865)
Kệ Tụng Giảng Giải 554 Câu Chú Lăng Nghiêm Ht Thích Tuyên Hóa Vạn Phật Thánh Thành Mỹ Quốc
20/09/2022(Xem: 1091)
Thật là một niềm đại hoan hỷ khi con nhận được lời khen của Đức Đại Trưởng Lão về bài tường thuật những điều học được khi nghe pháp thoại “Cốt tủy của Kinh Lăng Nghiêm“ được Ngài thuyết giảng vào tối thứ tư 14/9/2022 trên hệ thống Zoom của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục thuộc GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan. Kính bạch Ngài, con kính đảnh lễ và cũng kính xin Ngài cho phép con không dám nhận lời khen của Hoà Thượng vì con rất ngượng ngùng khi thấy mình không xứng đáng với lời khen mà Hoà Thượng đã ưu ái ban cho vì con đang mỗi ngày học Pháp bằng cách chép kinh từ các lời chú giải và đồng thời nghe pháp thoại liên tục không gián đoạn, con đã trộm nghĩ vô thường không biết sẽ đến lúc nào khi thời gian để đi vào biển Pháp của Như Lai và thâm nhập được chút nào dù được 1% ….quả thật còn lại quá ngắn.
19/09/2022(Xem: 596)
Một người, do bất cẩn, gây ra tai nạn chết người. Người ta nói, người ấy hành động vô ý thức. Mỗi năm có vô số hành động vô ý thức gây tai nạn chết người như vậy trên khắp thế giới. Đó là chưa nói đến những tai hại nhỏ mà hầu như nhiều người trong chúng gây ra cho chính mình và cũng gây ra cho những người chung quanh mình không ít trong sinh hoạt thường nhật vì những hành động được nói là vô ý thức ấy.
14/09/2022(Xem: 854)
Vào chiều ngày 10/9/2022, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã tổ chức đêm thơ nhạc Huyền Không, thành kính tưởng niệm người Thầy - thi sĩ Huyền Không, người đã sáng tác trên một ngàn bài thơ, trong đó bài thơ Nhớ chùa là một tuyệt tác bất hủ:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,194,117