Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?

01/09/201520:40(Xem: 1872)
Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (52)


  Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
  
Nguyên Hạnh HTD

 

 

       Xin thưa, có nhiều điều lạ lắm chứ !

       Điều lạ trước nhất tưởng là ít học viên tham dự, vậy mà vẫn hơn 700 người; đến từ 17 Quốc gia.

       Hai năm trời vắng bóng Sư Ông nhưng lòng thương nhớ Sư Ông vẫn ngút ngàn,  vẫn thắm thiết qua không gian và thời gian. Tình yêu thương Sư Ông không những chỉ bộc lộ qua lời nói mà còn biểu hiện qua hành động mới thật là quý giá vô vàn!

      Tôi thường đi tham dự những khóa Tu học hằng năm đến mòn cả gót chân, nhưng ký ức kỷ niệm mỗi lần đi lại bồi thêm như lớp lớp phù sa. Lần nào cũng chỉ một thân một mình, book vé là kéo valise đi. Lần này gặp ai cũng rủ, nhưng ai cũng lắc đầu từ chối; phần lớn để dành cho chuyến đi dự Đại lễ ở chùa Khánh Anh- Paris sắp đến. Vậy mà không ngờ khóa Tu học vẫn tấp nập người lên, kẻ xuống; vẫn những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười nhẹ nhàng, những bước chân khoan thai đầy an lạc!

      Bước vào cổng tôi đã quên hết mệt nhọc đường xa. Những chiếc lồng đèn xinh đẹp bao quanh hàng rào đã tạo cho tôi một cảm giác êm đềm như được sống lại những ngày xa xưa khi còn ở quê nhà trong những dịp Tết Trung thu.

      Lần này đến phiên Giáo hội Phật giáo ở Đức phụ trách. Khóa Tu học được tổ chức trong một trường học- Gesamtschule rộng mênh mông gồm 3 khu vực A, B, C. Muốn qua khu B,C phải băng qua một khoảng đất rộng, bên cạnh khu rừng đầy bóng mát. Những ai yếu bóng vía, buổi tối chắc không dám đi về khu B hoặc khu C một mình đâu!

    Sau khi qua văn phòng làm thủ tục nhập khóa xong, tôi lại đi lang thang và trước nhất là đi tìm Chánh điện. Phải nhìn nhận rằng tôi đã choáng ngợp trước khung cảnh huy hoàng rực rỡ của điện Phật. Xin tán thán công đức vô lượng của Đại Đức Thích Hạnh Giới, trưởng ban của khóa tu cũng như ban Hương đăng đã đan kết những bình hoa vô cùng mỹ thuật!

     Tôi đến sớm nên được ở khu A, gần điện Phật, gần lớp

 học, gần phòng ăn... thật quá thuận lợi. Chỉ tội cho các học

 viên ở hai khu kia, gặp lúc gió mưa lại càng vất vả hơn!

      Đã thế, đúng là 10 ngày ăn chay nằm đất. Một lớp học chứa 15 người, mỗi người nằm trên một tấm nệm lót bằng cao su mỏng dính, có bơm hơi cũng không phồng lên được bao nhiêu, nằm xuống là ê ẩm cả người, xương xóc đau vô cùng! Vậy mà vẫn vui, vẫn chấp nhận và bằng lòng với những gì mình đang có, không than van! Tình yêu thương gắn bó nhau với những bạn chung phòng vẫn mặn nồng, chia cho nhau từng món quà vặt. Khi chia tay vẫn còn luyến tiếc bùi ngùi, không muốn rời xa và luôn luôn hẹn ngày tái ngộ!

     Điều càng lạ hơn và càng đáng tuyên dương là trong khóa học này các bạn trẻ tham gia rất đông, không như những khóa trước, toàn những bạn già chiếm đa số. Đáng phục thay niềm tin của những người con Phật trẻ tuổi! Lần này, nơi nơi từ chánh điện, phòng ăn....đều bừng lên cả một sức sống của tuổi trẻ, hứa hẹn nền tảng vững chắc của Phật giáo mai sau. Thật không uổng công gầy dựng của Sư Ông!  Giờ ngọ trai im phăng phắc, không nghe cả tiếng khua của chén bát; tất cả đều ăn trong trang nghiêm, tĩnh lặng, thật đáng phục vô cùng!

 

     Trong ban Giảng sư lại thiếu các Hòa thượng từ Hoa Kỳ: Hòa thượng Thích Thái Siêu, Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, nhưng lại được tăng cường các Hòa thượng từ Úc Châu: Hòa thượng Thích Bảo Lạc, Hòa thượng Thích Quảng Ba; đặc biệt có thêm một gương mặt mới đến từ Tân Tây Lan: Hòa thượng Thích Trường Sanh.

     Ngoài ra vẫn là toàn bộ lực lượng Giảng sư hùng hậu như mọi năm: Hòa thượng Thích Như Điển, Thượng tọa Thích Hoằng Khai- một cây MC của toàn khóa, Thượng tọa Thích Thông Trí, Thượng tọa Thích Tâm Huệ. Tất cả các Thầy, Thầy nào giảng cũng hay, cũng hấp dẫn, lôi cuốn người nghe nên lớp học luôn luôn sôi động và hào hứng!

      Riêng Hòa thượng Thích Trường Sanh, với giọng Huế hơi khó nghe và bài giảng hơi cao siêu nên những giờ học của Thầy, các học viên phải phấn đấu lắm mới khỏi ngủ gục! Hòa thượng giảng về những đề tài hơi mới lạ:

       Trung bộ kinh MAJJHIMA NIKAJA

      (Thí dụ như Lõi Cây, kinh ví dụ Con Rắn... )

     Có điều đặc biệt là Thượng tọa Thích Tâm Huệ, người ốm như vậy mà sao giọng nói của Thầy trong như chuông vàng. Thầy giảng bài không biết mệt, cũng như chất giọng xướng tụng của Thầy ngọt hơn đường phèn, càng nghe càng thấy thấm đậm cả tâm can!

     Từ tinh thần lục hòa của Phật tử, khả năng ai làm được gì là sẵn sàng nhận việc ấy từ ban Văn phòng, ban Hành đường, ban Vệ sinh, ban Di chuyển.... Làm không xuể thì người khác tiếp tay, làm gì sai thì cùng nhau sửa, hằng trăm người tấp nập với công việc mà không nghe một lời phiền trách, không thấy sự cau mày, cau mặt trên những giọt mồ hôi!

      Nhắc đến ban Trai soạn là phải nhắc đến "Sếp sòng" chị Lực, chị luôn đôn đốc, lo lắng hết lòng cho những bữa ăn (có Thực mới vực được Đạo mà). Phải dựng hai lều lớn ngoài sân mới đủ chỗ nấu ăn cho hàng trăm người, gặp hôm trời bão thật quá vất vả cho ban Trai soạn, nấu mãi cơm không chín, cực nhọc vô cùng!

   Cũng phải cám ơn anh Minh Trọng, trưởng ban Hành đường nữa. Khóa tu nào cũng có anh, chăm sóc từng bàn ăn một, chạy lui chạy tới như con thoi nhưng không bao giờ than van phiền trách. Cao cả thay cho những tấm lòng của con Phật!

      Có lẽ kỳ này Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác được hài lòng hơn vì hằng trăm đôi dép đã để ngay ngắn thẳng hàng, không còn lộn xộn như trước nữa. Tất cả các học viên không còn bị quở trách mỗi lần tụng kinh xong, hàng hàng lớp lớp đã tuần tự ra về theo hàng lối trật tự, đi trong im lặng trang nghiêm, trông đẹp mắt vô cùng!

     Văn nghệ cuối khóa lại có thêm một điểm son là các Chư Tôn Đức đã chịu khó ngồi lại cho đến cuối chương trình, nhất là Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác. Không như những lần trước, khoảng giữa chương trình phần lớn các vị lần lượt ra về làm cho các bạn trong những màn còn lại không còn hứng thú để trình diễn nữa! Ai có tiết mục cũng muốn ra trước là vì vậy, làm cho Thầy Phi Long- người sắp đặt chương trình thật khó xử! Từ nay sắp đến Thầy khỏe rồi nhé, cứ ung dung tự tại mà xếp các tiết mục, không còn ai khiếu nại nữa đâu!

     Trong khóa học này, không ngờ tôi đã nhận được một món quà vô cùng quý giá: đó là cuốn Kỷ yếu về Hòa thượng Thích Minh Tâm. Con xin cám ơn Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác đã ban đặc ân này!

     Cầm cuốn Kỷ yếu trong tay, tôi đã bàng hoàng xúc động. Sách in quá đẹp bằng giấy láng với những hình ảnh súc tích rõ ràng đậm nét; tôi chưa bao giờ cầm được một cuốn sách đẹp như vậy! Tôi đã reo lên khi nhận được, lòng cảm thấy vui rộn ràng khi ôm cuốn sách trong tay. Sách dày 738 trang, với hơn 75 người viết, nội dung chính là ghi lại những chặng đường mà Hòa thượng Thích Minh Tâm đã đi qua. Đọc mãi không thấy chán, càng đọc càng cảm phục ân đức của Sư Ông. Thật đúng là hương thơm đức hạnh của Sư Ông vẫn còn tỏa ngát muôn phương!

     Nhân đây cũng xin được kính cám ơn Hòa thượng Thích Bảo Lạc đã cho con được đọc những vần thơ tuyệt diệu của Thầy. Trước đó, con đã nghĩ rằng con chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt trước mắt Thầy, không ngờ Thầy đã trao cho con một bài thơ Thầy vừa chép tay, chữ viết đã đẹp mà thơ còn hay nữa:

 

                         " Thu đã sang rồi ai có hay

                            Cỏ cây thay áo dáng thân gầy

                            Lá vàng lác đác lìa rơi rụng

                            Nuối tiếc vờn lên thoảng gió bay."

 

      Tiếc rằng, con không biết ngâm thơ như ý Thầy muốn. Tuy vậy con vẫn rất vui khi hai Thầy trò cùng đứng dưới gốc cây, Thầy bảo con đọc thơ cho Thầy nghe cũng được. Thầy đã cho con 3 bài thơ ngay trong khóa học, con lại đòi cho có chữ ký của Thầy nữa.

       Ai bảo những nhà tu hành là khô khan tình cảm Thầy nhỉ? Thầy vừa viết văn rồi còn làm thơ nữa, văn chương lai láng; con rất ngưỡng mộ tâm hồn nghệ sĩ của Thầy lắm đó!

      Về nhà, con còn nhận được một món quà bất ngờ và cảm động nữa, Thầy đã gởi cho con tập thơ "Hạt cát mịn". Càng đọc con càng cảm phục Thầy, với những đề tài về Giáo lý Phật Đà khó như vậy mà Thầy cũng đã làm nên những bài thơ:

    - 100 pháp Duy Thức.

    - Tâm Thường Như, Tâm vương, Tâm sở, Tâm bất tương ứng…

    - Vô vi pháp, Sắc pháp…

    - Căn bản phiền não, Thanh trần, Vị trần, Xúc trần…

    - Bài " Tâm, Vật lý trước thời đại", thật công phu vô cùng.

                         …

                       " Ngàn xưa mãi đến ngàn sau,

                         Tâm không, vật cũng nhuốm màu hư không"

                         …

     Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (53)

Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (41)
Xem hình :
http://quangduc.com/p222a56752/hinh-khoa-tu-2015
  

Xin kính gởi đến Thầy lòng kính phục vô biên của con!

      Cuối cùng tôi vẫn thích "Ngày niệm Phật" nhất, khóa tu nào cũng có dành riêng một ngày như vậy. Ngày này được chia thành bốn ca, mỗi ca kéo dài 2 giờ dưới sự điều khiển của nhiều Thầy khác nhau.

     Từ 9g sáng đến 5g chiều, tiếng tụng niệm " Nam Mô A Di Đà Phật" trong Chánh điện không hề dứt, khiến cho kẻ vô minh u tối như tôi thật sự xúc động với những phút giây mầu nhiệm đang vây quanh mình; giữa bao tàn khốc, uế trược của nhân gian, chúng ta vẫn còn có những phút giây trân quý vô cùng!

    Khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu đúng là một thế giới đầy cảm thọ an lạc. Đến với khóa Tu là đến với một niềm tin để đứng vững, lại có được những nguồn an ủi của bạn đồng môn, sự dạy dỗ khuyến khích của Quý Thầy và đó là âm thanh tiếng chuông tỉnh thức giữa Đạo tràng thanh tịnh.

       Phải tán thán công đức vô lượng của Hòa thượng Thích Minh Tâm đã vượt qua mọi chướng duyên để tổ chức những khóa Tu học hằng năm. Không có Ngài, sẽ không có những khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu, 27 năm ròng rã như ngày nay! Do đó, dù Ngài đã ra đi, nhưng dư hương vẫn còn đó; Anh linh Ngài vẫn uy nghi ẩn hiện trong cõi vô minh chứng giám, hình ảnh Ngài vẫn mãi mãi rực rỡ trong lòng mọi người bất diệt:

                              Thầy ơi! Giữa ánh Đạo vàng

                  Muôn lòng ngưỡng vọng ngút ngàn thâm ân!  

 

      Trong 10 ngày Tu học, Phật pháp đã tưới tẩm chan hòa làm dịu mát bao vườn tâm khô cháy vì phiền não chập chùng bủa vây!

     Như một lần Thượng tọa Thích Thông Trí đã phát biểu trong một khóa Giáo lý Âu Châu năm nào:

   "Trong thế giới bất an và đầy biến động bởi thiên tai, nhân họa xảy ra từng ngày, mạng sống con người mong manh như sương khói thì sự có mặt bình an của học viên trong khóa Tu học thật là quý giá vô cùng!"

     Tôi tự nghĩ kiếp người trăm năm có chờ ai, đợi ai! Thời gian lạnh lùng trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, biết kiếp sau còn đủ phước báu được làm người để mượn thân tứ đại làm phương tiện mà tu tập hay không? Cùng lúc, tôi nghĩ rằng:

 

                               Trăm năm nào có chờ ai.

                  Tháng ngày tu tập có ngày phước lai!

 

                                                                   Tháng 8/ 2015

                                                                   Nguyên Hạnh HTD                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 84914)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
19/07/201502:48(Xem: 9126)
Dịp mùa Chay 2015, Phật giáo Thái Lan đã tổ chức xuất gia gieo duyên cho hàng trăm nghìn người, trong số đó có nhiều quốc tịch khác nhau trên các nước trên thế giới, tham gia và đi diễu hành khắp đường phố. Truyền thống xuất gia gieo duyên đã bén rễ sâu dày trong đời sống gia đình và xã hội Thái Lan; truyền thống này đã trở thành một nét son trong văn hóa Phật giáo tại Thái Lan nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Những bài học đạo đức, những kinh nghiệm, những kỷ niệm trong những ngày xuất gia gieo duyên là những hành trang đáng giá, là những triết lý sống giúp các cho những người thực tập xuất gia gieo duyên vững chãi hơn và luôn tự tin với chính mình, luôn tin yêu vào cuộc sống quanh mình.
01/11/202022:20(Xem: 3768)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
27/03/201317:26(Xem: 11147)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/06/201701:10(Xem: 4798)
Theo truyền thống sinh hoạt Tăng Già thời Đức Phật, vào 3 tháng mùa mưa tại Ấn Độ, Chư Tăng không đi khất thực vì tránh việc giẫm đạp thương tổn côn trùng trên đường đi mà an cư tại chỗ, cùng tu học với nhau. Nay vì điều kiện hành Đạo tại các trú xứ, tự viện Hoa Kỳ, hầu hết là nhất Tăng nhất Tự, chư Tăng phải lo nhiều công việc tại trú xứ : chủ Lễ, cúng đám, hướng dẫn tu học cho cộng đồng Phật tử vùng đó, nên không thể vắng chùa lâu ngày. Cho dù chư Tăng Hải Ngoại không thể an cư cấm túc tại một dechỗ nào đó suốt 3 tháng, thế nhưng 52 hành giả đến từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và nhiều tỉnh thành của Việt Nam, cùng vân tập an cư tu học trong suốt 10 ngày 23/05/2017 cho đến 02/06/2017 tại Chùa Quang Minh, Chicago, Hoa Kỳ có những ý nghĩa và lợi ích lớn lao.
10/09/201812:21(Xem: 3489)
CHƯƠNG TRÌNH TU DƯỠNG VÀ THỌ BÁT QUAN TRAI BAN HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN ĐƯC QUỐC Tại TỊNH THẤT VIÊN LẠC, VAREL 08.09.2018 – 09.09.2018
24/05/201407:02(Xem: 4906)
Thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 26 sẽ được diễn ra tại vùng Schwarzsee (gần Fribourg) Thụy Sĩ doThượng Tọa Thích Quảng Hiền và Phật Tử tại Thuỵ Sĩ đứng ra đăng cai tổ chức. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ hỗ trợ những phương diện nào mà địa phương đứng ra tổ chức cần đến như : Ban Trang Trí, Ban Trai Soạn, Ban Văn Phòng, v.v… Hôm nay chúng tôi xin sơ lược qua một số thành quả đã được ghi nhận như sau :
02/08/201406:47(Xem: 3671)
Bao nhiêu lo lắng, bấy nhiêu chờ đợi hồi hộp mong cho đến ngày khai giảng khóa tu học kỳ nầy, phải nói rằng : đây là một thử thách không nhỏ cho toàn Ban Điều Hành của GHPGVNTNAC khi không có sự trực tiếp điều hành của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm như 25 khóa vừa qua. Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng trước nhiều việc. Ví dụ như tiền thuê chỗ quá cao, thời điểm cuối tháng sáu, đầu tháng bảy chưa có học sinh, sinh viên nghỉ hè, địa điểm tổ chức bất tiện v..v… và v..v… Nói ra thì phải kể hằng tá sự kiện khó khăn; nhưng phải nói là nhờ Phật độ. Đây là một từ mà cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm hay dùng. Hay nói gần hơn nữa là nhờ Thầy độ, cho nên khóa tu học đã thành tựu viên mãn ngoài dự tính của Ban Tổ Chức địa phương cũng như của Giáo Hội Âu Châu.
24/10/201310:24(Xem: 4972)
Lẽ ra lá thư nầy đã được gửi đến quý vị từ sau ngày 4 tháng 8 năm 2013 vừa qua nhưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu vừa mất đi một bậc Thầy lãnh đạo tài ba, đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội nên mọi việc đều bị ngưng đọng để lo tang lễ cho Ngài. Hôm nay tuần chung thất cũng đã xong, chúng tôi viết lá thư nầy để tri ân chư Tôn Đức Tăng Già cũng như tất cả quý học viên Phật Tử đã tham dự hoặc trực tiếp hay gián tiếp trong khóa tu vừa qua. Kính mong Quý Ngài và Quý vị hoan hỷ cho sự chậm trể nầy.