Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?

01/09/201520:40(Xem: 2617)
Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (52)


  Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
  
Nguyên Hạnh HTD

 

 

       Xin thưa, có nhiều điều lạ lắm chứ !

       Điều lạ trước nhất tưởng là ít học viên tham dự, vậy mà vẫn hơn 700 người; đến từ 17 Quốc gia.

       Hai năm trời vắng bóng Sư Ông nhưng lòng thương nhớ Sư Ông vẫn ngút ngàn,  vẫn thắm thiết qua không gian và thời gian. Tình yêu thương Sư Ông không những chỉ bộc lộ qua lời nói mà còn biểu hiện qua hành động mới thật là quý giá vô vàn!

      Tôi thường đi tham dự những khóa Tu học hằng năm đến mòn cả gót chân, nhưng ký ức kỷ niệm mỗi lần đi lại bồi thêm như lớp lớp phù sa. Lần nào cũng chỉ một thân một mình, book vé là kéo valise đi. Lần này gặp ai cũng rủ, nhưng ai cũng lắc đầu từ chối; phần lớn để dành cho chuyến đi dự Đại lễ ở chùa Khánh Anh- Paris sắp đến. Vậy mà không ngờ khóa Tu học vẫn tấp nập người lên, kẻ xuống; vẫn những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười nhẹ nhàng, những bước chân khoan thai đầy an lạc!

      Bước vào cổng tôi đã quên hết mệt nhọc đường xa. Những chiếc lồng đèn xinh đẹp bao quanh hàng rào đã tạo cho tôi một cảm giác êm đềm như được sống lại những ngày xa xưa khi còn ở quê nhà trong những dịp Tết Trung thu.

      Lần này đến phiên Giáo hội Phật giáo ở Đức phụ trách. Khóa Tu học được tổ chức trong một trường học- Gesamtschule rộng mênh mông gồm 3 khu vực A, B, C. Muốn qua khu B,C phải băng qua một khoảng đất rộng, bên cạnh khu rừng đầy bóng mát. Những ai yếu bóng vía, buổi tối chắc không dám đi về khu B hoặc khu C một mình đâu!

    Sau khi qua văn phòng làm thủ tục nhập khóa xong, tôi lại đi lang thang và trước nhất là đi tìm Chánh điện. Phải nhìn nhận rằng tôi đã choáng ngợp trước khung cảnh huy hoàng rực rỡ của điện Phật. Xin tán thán công đức vô lượng của Đại Đức Thích Hạnh Giới, trưởng ban của khóa tu cũng như ban Hương đăng đã đan kết những bình hoa vô cùng mỹ thuật!

     Tôi đến sớm nên được ở khu A, gần điện Phật, gần lớp

 học, gần phòng ăn... thật quá thuận lợi. Chỉ tội cho các học

 viên ở hai khu kia, gặp lúc gió mưa lại càng vất vả hơn!

      Đã thế, đúng là 10 ngày ăn chay nằm đất. Một lớp học chứa 15 người, mỗi người nằm trên một tấm nệm lót bằng cao su mỏng dính, có bơm hơi cũng không phồng lên được bao nhiêu, nằm xuống là ê ẩm cả người, xương xóc đau vô cùng! Vậy mà vẫn vui, vẫn chấp nhận và bằng lòng với những gì mình đang có, không than van! Tình yêu thương gắn bó nhau với những bạn chung phòng vẫn mặn nồng, chia cho nhau từng món quà vặt. Khi chia tay vẫn còn luyến tiếc bùi ngùi, không muốn rời xa và luôn luôn hẹn ngày tái ngộ!

     Điều càng lạ hơn và càng đáng tuyên dương là trong khóa học này các bạn trẻ tham gia rất đông, không như những khóa trước, toàn những bạn già chiếm đa số. Đáng phục thay niềm tin của những người con Phật trẻ tuổi! Lần này, nơi nơi từ chánh điện, phòng ăn....đều bừng lên cả một sức sống của tuổi trẻ, hứa hẹn nền tảng vững chắc của Phật giáo mai sau. Thật không uổng công gầy dựng của Sư Ông!  Giờ ngọ trai im phăng phắc, không nghe cả tiếng khua của chén bát; tất cả đều ăn trong trang nghiêm, tĩnh lặng, thật đáng phục vô cùng!

 

     Trong ban Giảng sư lại thiếu các Hòa thượng từ Hoa Kỳ: Hòa thượng Thích Thái Siêu, Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, nhưng lại được tăng cường các Hòa thượng từ Úc Châu: Hòa thượng Thích Bảo Lạc, Hòa thượng Thích Quảng Ba; đặc biệt có thêm một gương mặt mới đến từ Tân Tây Lan: Hòa thượng Thích Trường Sanh.

     Ngoài ra vẫn là toàn bộ lực lượng Giảng sư hùng hậu như mọi năm: Hòa thượng Thích Như Điển, Thượng tọa Thích Hoằng Khai- một cây MC của toàn khóa, Thượng tọa Thích Thông Trí, Thượng tọa Thích Tâm Huệ. Tất cả các Thầy, Thầy nào giảng cũng hay, cũng hấp dẫn, lôi cuốn người nghe nên lớp học luôn luôn sôi động và hào hứng!

      Riêng Hòa thượng Thích Trường Sanh, với giọng Huế hơi khó nghe và bài giảng hơi cao siêu nên những giờ học của Thầy, các học viên phải phấn đấu lắm mới khỏi ngủ gục! Hòa thượng giảng về những đề tài hơi mới lạ:

       Trung bộ kinh MAJJHIMA NIKAJA

      (Thí dụ như Lõi Cây, kinh ví dụ Con Rắn... )

     Có điều đặc biệt là Thượng tọa Thích Tâm Huệ, người ốm như vậy mà sao giọng nói của Thầy trong như chuông vàng. Thầy giảng bài không biết mệt, cũng như chất giọng xướng tụng của Thầy ngọt hơn đường phèn, càng nghe càng thấy thấm đậm cả tâm can!

     Từ tinh thần lục hòa của Phật tử, khả năng ai làm được gì là sẵn sàng nhận việc ấy từ ban Văn phòng, ban Hành đường, ban Vệ sinh, ban Di chuyển.... Làm không xuể thì người khác tiếp tay, làm gì sai thì cùng nhau sửa, hằng trăm người tấp nập với công việc mà không nghe một lời phiền trách, không thấy sự cau mày, cau mặt trên những giọt mồ hôi!

      Nhắc đến ban Trai soạn là phải nhắc đến "Sếp sòng" chị Lực, chị luôn đôn đốc, lo lắng hết lòng cho những bữa ăn (có Thực mới vực được Đạo mà). Phải dựng hai lều lớn ngoài sân mới đủ chỗ nấu ăn cho hàng trăm người, gặp hôm trời bão thật quá vất vả cho ban Trai soạn, nấu mãi cơm không chín, cực nhọc vô cùng!

   Cũng phải cám ơn anh Minh Trọng, trưởng ban Hành đường nữa. Khóa tu nào cũng có anh, chăm sóc từng bàn ăn một, chạy lui chạy tới như con thoi nhưng không bao giờ than van phiền trách. Cao cả thay cho những tấm lòng của con Phật!

      Có lẽ kỳ này Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác được hài lòng hơn vì hằng trăm đôi dép đã để ngay ngắn thẳng hàng, không còn lộn xộn như trước nữa. Tất cả các học viên không còn bị quở trách mỗi lần tụng kinh xong, hàng hàng lớp lớp đã tuần tự ra về theo hàng lối trật tự, đi trong im lặng trang nghiêm, trông đẹp mắt vô cùng!

     Văn nghệ cuối khóa lại có thêm một điểm son là các Chư Tôn Đức đã chịu khó ngồi lại cho đến cuối chương trình, nhất là Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác. Không như những lần trước, khoảng giữa chương trình phần lớn các vị lần lượt ra về làm cho các bạn trong những màn còn lại không còn hứng thú để trình diễn nữa! Ai có tiết mục cũng muốn ra trước là vì vậy, làm cho Thầy Phi Long- người sắp đặt chương trình thật khó xử! Từ nay sắp đến Thầy khỏe rồi nhé, cứ ung dung tự tại mà xếp các tiết mục, không còn ai khiếu nại nữa đâu!

     Trong khóa học này, không ngờ tôi đã nhận được một món quà vô cùng quý giá: đó là cuốn Kỷ yếu về Hòa thượng Thích Minh Tâm. Con xin cám ơn Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác đã ban đặc ân này!

     Cầm cuốn Kỷ yếu trong tay, tôi đã bàng hoàng xúc động. Sách in quá đẹp bằng giấy láng với những hình ảnh súc tích rõ ràng đậm nét; tôi chưa bao giờ cầm được một cuốn sách đẹp như vậy! Tôi đã reo lên khi nhận được, lòng cảm thấy vui rộn ràng khi ôm cuốn sách trong tay. Sách dày 738 trang, với hơn 75 người viết, nội dung chính là ghi lại những chặng đường mà Hòa thượng Thích Minh Tâm đã đi qua. Đọc mãi không thấy chán, càng đọc càng cảm phục ân đức của Sư Ông. Thật đúng là hương thơm đức hạnh của Sư Ông vẫn còn tỏa ngát muôn phương!

     Nhân đây cũng xin được kính cám ơn Hòa thượng Thích Bảo Lạc đã cho con được đọc những vần thơ tuyệt diệu của Thầy. Trước đó, con đã nghĩ rằng con chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt trước mắt Thầy, không ngờ Thầy đã trao cho con một bài thơ Thầy vừa chép tay, chữ viết đã đẹp mà thơ còn hay nữa:

 

                         " Thu đã sang rồi ai có hay

                            Cỏ cây thay áo dáng thân gầy

                            Lá vàng lác đác lìa rơi rụng

                            Nuối tiếc vờn lên thoảng gió bay."

 

      Tiếc rằng, con không biết ngâm thơ như ý Thầy muốn. Tuy vậy con vẫn rất vui khi hai Thầy trò cùng đứng dưới gốc cây, Thầy bảo con đọc thơ cho Thầy nghe cũng được. Thầy đã cho con 3 bài thơ ngay trong khóa học, con lại đòi cho có chữ ký của Thầy nữa.

       Ai bảo những nhà tu hành là khô khan tình cảm Thầy nhỉ? Thầy vừa viết văn rồi còn làm thơ nữa, văn chương lai láng; con rất ngưỡng mộ tâm hồn nghệ sĩ của Thầy lắm đó!

      Về nhà, con còn nhận được một món quà bất ngờ và cảm động nữa, Thầy đã gởi cho con tập thơ "Hạt cát mịn". Càng đọc con càng cảm phục Thầy, với những đề tài về Giáo lý Phật Đà khó như vậy mà Thầy cũng đã làm nên những bài thơ:

    - 100 pháp Duy Thức.

    - Tâm Thường Như, Tâm vương, Tâm sở, Tâm bất tương ứng…

    - Vô vi pháp, Sắc pháp…

    - Căn bản phiền não, Thanh trần, Vị trần, Xúc trần…

    - Bài " Tâm, Vật lý trước thời đại", thật công phu vô cùng.

                         …

                       " Ngàn xưa mãi đến ngàn sau,

                         Tâm không, vật cũng nhuốm màu hư không"

                         …

     Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (53)

Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (41)
Xem hình :
http://quangduc.com/p222a56752/hinh-khoa-tu-2015
  

Xin kính gởi đến Thầy lòng kính phục vô biên của con!

      Cuối cùng tôi vẫn thích "Ngày niệm Phật" nhất, khóa tu nào cũng có dành riêng một ngày như vậy. Ngày này được chia thành bốn ca, mỗi ca kéo dài 2 giờ dưới sự điều khiển của nhiều Thầy khác nhau.

     Từ 9g sáng đến 5g chiều, tiếng tụng niệm " Nam Mô A Di Đà Phật" trong Chánh điện không hề dứt, khiến cho kẻ vô minh u tối như tôi thật sự xúc động với những phút giây mầu nhiệm đang vây quanh mình; giữa bao tàn khốc, uế trược của nhân gian, chúng ta vẫn còn có những phút giây trân quý vô cùng!

    Khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu đúng là một thế giới đầy cảm thọ an lạc. Đến với khóa Tu là đến với một niềm tin để đứng vững, lại có được những nguồn an ủi của bạn đồng môn, sự dạy dỗ khuyến khích của Quý Thầy và đó là âm thanh tiếng chuông tỉnh thức giữa Đạo tràng thanh tịnh.

       Phải tán thán công đức vô lượng của Hòa thượng Thích Minh Tâm đã vượt qua mọi chướng duyên để tổ chức những khóa Tu học hằng năm. Không có Ngài, sẽ không có những khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu, 27 năm ròng rã như ngày nay! Do đó, dù Ngài đã ra đi, nhưng dư hương vẫn còn đó; Anh linh Ngài vẫn uy nghi ẩn hiện trong cõi vô minh chứng giám, hình ảnh Ngài vẫn mãi mãi rực rỡ trong lòng mọi người bất diệt:

                              Thầy ơi! Giữa ánh Đạo vàng

                  Muôn lòng ngưỡng vọng ngút ngàn thâm ân!  

 

      Trong 10 ngày Tu học, Phật pháp đã tưới tẩm chan hòa làm dịu mát bao vườn tâm khô cháy vì phiền não chập chùng bủa vây!

     Như một lần Thượng tọa Thích Thông Trí đã phát biểu trong một khóa Giáo lý Âu Châu năm nào:

   "Trong thế giới bất an và đầy biến động bởi thiên tai, nhân họa xảy ra từng ngày, mạng sống con người mong manh như sương khói thì sự có mặt bình an của học viên trong khóa Tu học thật là quý giá vô cùng!"

     Tôi tự nghĩ kiếp người trăm năm có chờ ai, đợi ai! Thời gian lạnh lùng trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, biết kiếp sau còn đủ phước báu được làm người để mượn thân tứ đại làm phương tiện mà tu tập hay không? Cùng lúc, tôi nghĩ rằng:

 

                               Trăm năm nào có chờ ai.

                  Tháng ngày tu tập có ngày phước lai!

 

                                                                   Tháng 8/ 2015

                                                                   Nguyên Hạnh HTD                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/12/2021(Xem: 8590)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/12/2021(Xem: 2503)
Ngẫm lại, điều gì ta xem trọng nhất trong đời. - Một người phụ nữ bất hạnh tìm đến lão Thiền sư nơi thâm sơn mong được Ngài chỉ dạy cho bí quyết nhân sinh hạnh phúc. Lão thiền sư trang nghiêm trong tư thế kiết già, khung cảnh tĩnh lặng chỉ còn nghe tiếng suối chảy róc rách và tiếng lá khô xào xạc. Thiền sư hỏi: “Xin hỏi đạo hữu, điều mà đạo hữu đang xem trọng nhất là gì?”.
10/11/2021(Xem: 4450)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
01/08/2021(Xem: 5685)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
24/06/2021(Xem: 3117)
Hôm nay Quý vị và Gia đình có khoẻ không? Tôi xin gởi đến Quý vị chương trình Khoá Tu Học Mùa Hè 2021 ở chùa Phổ Từ, xin mời Quý vị tuỳ nghi tham dự khoá tu để nuôi dưỡng niềm tin vào Chánh pháp và tăng thêm năng lực Tâm linh để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện nay chính quyền đã cho phép cơ sở tôn giáo hoạt động với những giới hạn và điều kiện mới. Chánh điện chùa Phổ Từ có thể ngồi được 120 người, đeo khẩu trang là an toàn.
19/06/2021(Xem: 4197)
Mục Lục - Lời vào sách 4-13 CHƯƠNG MỘT 14-35 Sự hình thành của Giáo Hội Phật Giáo VNTN CHƯƠNG HAI 36-102 Bản nội quy của Giáo Hội PGVNTN Âu Châu và thành phần Ban Điều hành của Giáo Hội CHƯƠNG BA 103-167 Giải đáp những thắc mắc CHƯƠNG BỐN 168-294 Khóa Giáo Lý Âu Châu Kỳ 9 Kinh Hoa Nghiêm Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Phẩm Tịnh Hạnh thứ 11 LỜI KẾT 295-299 HÌNH ẢNH 300-344
27/05/2021(Xem: 3338)
THÔNG TƯ AN CƯ KIẾT HẠ & KHOÁ TU HỌC PHẬT PHÁP ÂU CHÂU KỲ 32 - 2021 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gởi chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư, chư Đại Đức Tăng Ni Kính gởi quý Thiện Hữu Tri Thức Nam Nữ Phật Tử Kính thưa quý vị, Ngày Tưởng Niệm Đại Lễ Phật Đản PL 2565 - 2021 trọng đại linh thiêng của Phật Giáo, vẫn còn tiếp diễn đó đây trên trú xứ Âu Châu nói riêng và khắp năm châu nói chung. Đây cũng là bắt đầu bước vào 3 tháng thời gian đặc biệt của hàng Trưởng Tử Như Lai. Là 3 tháng thúc liễm thân tâm, 3 tháng huân bồi công đức, 3 tháng tăng trưởng giới định, 3 tháng thời gian huệ pháp viên dung, là nhân duyên chuyển phàm thành Thánh. Do vậy, sau ngày Rằm tháng tư âm lịch chư Tăng Ni hành tác pháp đối thú an cư kiết hạ từ 16/4 âm lịch đến 16/7 âm lịch, gọi là 3 tháng an cư kiết hạ và chư Tăng Ni giới hạn đi ra ngoài, ngoại trừ có những Phật sự quan trọng cần thiết, hoặc cha mẹ lâm bệnh nặng; hoặc thân quyến qua đời, nhưng khi ra khỏi đạ
04/12/2020(Xem: 4525)
Chùa trên đỉnh non cao Gió reo vui đón chào Ánh trăng thanh ngời sáng Mùa tiếp thọ truyền trao. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Như chương trình hằng tuần, chùa Tất Đạt Đa sẽ có thời “Zoom Thiền Trà #35" - Thứ Bảy 12.05.2020 6:15pm - 9:30 pm giờ Cali, giờ Melbourne, Australia 06.12.2020 2:15 pm và VN 9:15 sáng với chủ đề pháp thoại: “Niềm An Vui Vẫn Luôn Có Thật ” của TT Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia. Mời quý Cô Bác anh chị em tham dự và vào link Zoom: https://us02web.zoom.us/j/8078072020... Facebook: https://www.facebook.com/quangducwebsite Chương trình: 6:15 pm Vào Zoom để ổn định Đạo Tràng. 6:30 pm * Hô chuông Thiền toạ. (15’) * Đốt nến “Đi Tìm Thế Tôn”. (5’) * Pháp Thoại : “Niềm An Vui Vẫn Luôn Có Thật” (30-45’) * Trà đàm/Văn Nghệ * 9:30 pm Hồi hướng Đường vào cửa Đạo rộng bao la Con nguyện cầu xin đấng Phật Đà Chỉ rõ cho mọi người về với Đạo. Thoát vòng Đại dị
04/11/2020(Xem: 4269)
Hội đồng Giáo hội Cơ đốc giáo (한국기독교교회협의회, NCCK) bày tỏ lời chân thành xin lỗi tới Cộng đồng Phật giáo, vì một số tín đồ đạo Tin Lành có hành vi bạo lực gây rối xã hội, họ đáng bị lên án và chỉ trích. Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ngày 3/11/năm 2020, Hội đồng Giáo hội Cơ đốc giáo nói rằng: “Chúng tôi vô cùng hối tiếc về sự thật rằng vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi già lam cổ tự Tu Tấn (수진사, 修進寺) tọa lạc tại thành phố Namyangju, tỉnh Gyeonggi là sự cố ý đốt phá của những người theo đạo Cơ Đốc”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,222,454