Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?

01/09/201520:40(Xem: 1427)
Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (52)


  Giáo lý Âu Châu 27, có gì lạ ?
  
Nguyên Hạnh HTD

 

 

       Xin thưa, có nhiều điều lạ lắm chứ !

       Điều lạ trước nhất tưởng là ít học viên tham dự, vậy mà vẫn hơn 700 người; đến từ 17 Quốc gia.

       Hai năm trời vắng bóng Sư Ông nhưng lòng thương nhớ Sư Ông vẫn ngút ngàn,  vẫn thắm thiết qua không gian và thời gian. Tình yêu thương Sư Ông không những chỉ bộc lộ qua lời nói mà còn biểu hiện qua hành động mới thật là quý giá vô vàn!

      Tôi thường đi tham dự những khóa Tu học hằng năm đến mòn cả gót chân, nhưng ký ức kỷ niệm mỗi lần đi lại bồi thêm như lớp lớp phù sa. Lần nào cũng chỉ một thân một mình, book vé là kéo valise đi. Lần này gặp ai cũng rủ, nhưng ai cũng lắc đầu từ chối; phần lớn để dành cho chuyến đi dự Đại lễ ở chùa Khánh Anh- Paris sắp đến. Vậy mà không ngờ khóa Tu học vẫn tấp nập người lên, kẻ xuống; vẫn những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười nhẹ nhàng, những bước chân khoan thai đầy an lạc!

      Bước vào cổng tôi đã quên hết mệt nhọc đường xa. Những chiếc lồng đèn xinh đẹp bao quanh hàng rào đã tạo cho tôi một cảm giác êm đềm như được sống lại những ngày xa xưa khi còn ở quê nhà trong những dịp Tết Trung thu.

      Lần này đến phiên Giáo hội Phật giáo ở Đức phụ trách. Khóa Tu học được tổ chức trong một trường học- Gesamtschule rộng mênh mông gồm 3 khu vực A, B, C. Muốn qua khu B,C phải băng qua một khoảng đất rộng, bên cạnh khu rừng đầy bóng mát. Những ai yếu bóng vía, buổi tối chắc không dám đi về khu B hoặc khu C một mình đâu!

    Sau khi qua văn phòng làm thủ tục nhập khóa xong, tôi lại đi lang thang và trước nhất là đi tìm Chánh điện. Phải nhìn nhận rằng tôi đã choáng ngợp trước khung cảnh huy hoàng rực rỡ của điện Phật. Xin tán thán công đức vô lượng của Đại Đức Thích Hạnh Giới, trưởng ban của khóa tu cũng như ban Hương đăng đã đan kết những bình hoa vô cùng mỹ thuật!

     Tôi đến sớm nên được ở khu A, gần điện Phật, gần lớp

 học, gần phòng ăn... thật quá thuận lợi. Chỉ tội cho các học

 viên ở hai khu kia, gặp lúc gió mưa lại càng vất vả hơn!

      Đã thế, đúng là 10 ngày ăn chay nằm đất. Một lớp học chứa 15 người, mỗi người nằm trên một tấm nệm lót bằng cao su mỏng dính, có bơm hơi cũng không phồng lên được bao nhiêu, nằm xuống là ê ẩm cả người, xương xóc đau vô cùng! Vậy mà vẫn vui, vẫn chấp nhận và bằng lòng với những gì mình đang có, không than van! Tình yêu thương gắn bó nhau với những bạn chung phòng vẫn mặn nồng, chia cho nhau từng món quà vặt. Khi chia tay vẫn còn luyến tiếc bùi ngùi, không muốn rời xa và luôn luôn hẹn ngày tái ngộ!

     Điều càng lạ hơn và càng đáng tuyên dương là trong khóa học này các bạn trẻ tham gia rất đông, không như những khóa trước, toàn những bạn già chiếm đa số. Đáng phục thay niềm tin của những người con Phật trẻ tuổi! Lần này, nơi nơi từ chánh điện, phòng ăn....đều bừng lên cả một sức sống của tuổi trẻ, hứa hẹn nền tảng vững chắc của Phật giáo mai sau. Thật không uổng công gầy dựng của Sư Ông!  Giờ ngọ trai im phăng phắc, không nghe cả tiếng khua của chén bát; tất cả đều ăn trong trang nghiêm, tĩnh lặng, thật đáng phục vô cùng!

 

     Trong ban Giảng sư lại thiếu các Hòa thượng từ Hoa Kỳ: Hòa thượng Thích Thái Siêu, Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, nhưng lại được tăng cường các Hòa thượng từ Úc Châu: Hòa thượng Thích Bảo Lạc, Hòa thượng Thích Quảng Ba; đặc biệt có thêm một gương mặt mới đến từ Tân Tây Lan: Hòa thượng Thích Trường Sanh.

     Ngoài ra vẫn là toàn bộ lực lượng Giảng sư hùng hậu như mọi năm: Hòa thượng Thích Như Điển, Thượng tọa Thích Hoằng Khai- một cây MC của toàn khóa, Thượng tọa Thích Thông Trí, Thượng tọa Thích Tâm Huệ. Tất cả các Thầy, Thầy nào giảng cũng hay, cũng hấp dẫn, lôi cuốn người nghe nên lớp học luôn luôn sôi động và hào hứng!

      Riêng Hòa thượng Thích Trường Sanh, với giọng Huế hơi khó nghe và bài giảng hơi cao siêu nên những giờ học của Thầy, các học viên phải phấn đấu lắm mới khỏi ngủ gục! Hòa thượng giảng về những đề tài hơi mới lạ:

       Trung bộ kinh MAJJHIMA NIKAJA

      (Thí dụ như Lõi Cây, kinh ví dụ Con Rắn... )

     Có điều đặc biệt là Thượng tọa Thích Tâm Huệ, người ốm như vậy mà sao giọng nói của Thầy trong như chuông vàng. Thầy giảng bài không biết mệt, cũng như chất giọng xướng tụng của Thầy ngọt hơn đường phèn, càng nghe càng thấy thấm đậm cả tâm can!

     Từ tinh thần lục hòa của Phật tử, khả năng ai làm được gì là sẵn sàng nhận việc ấy từ ban Văn phòng, ban Hành đường, ban Vệ sinh, ban Di chuyển.... Làm không xuể thì người khác tiếp tay, làm gì sai thì cùng nhau sửa, hằng trăm người tấp nập với công việc mà không nghe một lời phiền trách, không thấy sự cau mày, cau mặt trên những giọt mồ hôi!

      Nhắc đến ban Trai soạn là phải nhắc đến "Sếp sòng" chị Lực, chị luôn đôn đốc, lo lắng hết lòng cho những bữa ăn (có Thực mới vực được Đạo mà). Phải dựng hai lều lớn ngoài sân mới đủ chỗ nấu ăn cho hàng trăm người, gặp hôm trời bão thật quá vất vả cho ban Trai soạn, nấu mãi cơm không chín, cực nhọc vô cùng!

   Cũng phải cám ơn anh Minh Trọng, trưởng ban Hành đường nữa. Khóa tu nào cũng có anh, chăm sóc từng bàn ăn một, chạy lui chạy tới như con thoi nhưng không bao giờ than van phiền trách. Cao cả thay cho những tấm lòng của con Phật!

      Có lẽ kỳ này Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác được hài lòng hơn vì hằng trăm đôi dép đã để ngay ngắn thẳng hàng, không còn lộn xộn như trước nữa. Tất cả các học viên không còn bị quở trách mỗi lần tụng kinh xong, hàng hàng lớp lớp đã tuần tự ra về theo hàng lối trật tự, đi trong im lặng trang nghiêm, trông đẹp mắt vô cùng!

     Văn nghệ cuối khóa lại có thêm một điểm son là các Chư Tôn Đức đã chịu khó ngồi lại cho đến cuối chương trình, nhất là Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác. Không như những lần trước, khoảng giữa chương trình phần lớn các vị lần lượt ra về làm cho các bạn trong những màn còn lại không còn hứng thú để trình diễn nữa! Ai có tiết mục cũng muốn ra trước là vì vậy, làm cho Thầy Phi Long- người sắp đặt chương trình thật khó xử! Từ nay sắp đến Thầy khỏe rồi nhé, cứ ung dung tự tại mà xếp các tiết mục, không còn ai khiếu nại nữa đâu!

     Trong khóa học này, không ngờ tôi đã nhận được một món quà vô cùng quý giá: đó là cuốn Kỷ yếu về Hòa thượng Thích Minh Tâm. Con xin cám ơn Hòa thượng Phương Trượng chùa Viên Giác đã ban đặc ân này!

     Cầm cuốn Kỷ yếu trong tay, tôi đã bàng hoàng xúc động. Sách in quá đẹp bằng giấy láng với những hình ảnh súc tích rõ ràng đậm nét; tôi chưa bao giờ cầm được một cuốn sách đẹp như vậy! Tôi đã reo lên khi nhận được, lòng cảm thấy vui rộn ràng khi ôm cuốn sách trong tay. Sách dày 738 trang, với hơn 75 người viết, nội dung chính là ghi lại những chặng đường mà Hòa thượng Thích Minh Tâm đã đi qua. Đọc mãi không thấy chán, càng đọc càng cảm phục ân đức của Sư Ông. Thật đúng là hương thơm đức hạnh của Sư Ông vẫn còn tỏa ngát muôn phương!

     Nhân đây cũng xin được kính cám ơn Hòa thượng Thích Bảo Lạc đã cho con được đọc những vần thơ tuyệt diệu của Thầy. Trước đó, con đã nghĩ rằng con chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt trước mắt Thầy, không ngờ Thầy đã trao cho con một bài thơ Thầy vừa chép tay, chữ viết đã đẹp mà thơ còn hay nữa:

 

                         " Thu đã sang rồi ai có hay

                            Cỏ cây thay áo dáng thân gầy

                            Lá vàng lác đác lìa rơi rụng

                            Nuối tiếc vờn lên thoảng gió bay."

 

      Tiếc rằng, con không biết ngâm thơ như ý Thầy muốn. Tuy vậy con vẫn rất vui khi hai Thầy trò cùng đứng dưới gốc cây, Thầy bảo con đọc thơ cho Thầy nghe cũng được. Thầy đã cho con 3 bài thơ ngay trong khóa học, con lại đòi cho có chữ ký của Thầy nữa.

       Ai bảo những nhà tu hành là khô khan tình cảm Thầy nhỉ? Thầy vừa viết văn rồi còn làm thơ nữa, văn chương lai láng; con rất ngưỡng mộ tâm hồn nghệ sĩ của Thầy lắm đó!

      Về nhà, con còn nhận được một món quà bất ngờ và cảm động nữa, Thầy đã gởi cho con tập thơ "Hạt cát mịn". Càng đọc con càng cảm phục Thầy, với những đề tài về Giáo lý Phật Đà khó như vậy mà Thầy cũng đã làm nên những bài thơ:

    - 100 pháp Duy Thức.

    - Tâm Thường Như, Tâm vương, Tâm sở, Tâm bất tương ứng…

    - Vô vi pháp, Sắc pháp…

    - Căn bản phiền não, Thanh trần, Vị trần, Xúc trần…

    - Bài " Tâm, Vật lý trước thời đại", thật công phu vô cùng.

                         …

                       " Ngàn xưa mãi đến ngàn sau,

                         Tâm không, vật cũng nhuốm màu hư không"

                         …

     Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (53)

Le khai mac_khoa tu Au Chau ky 27 (41)
Xem hình :
http://quangduc.com/p222a56752/hinh-khoa-tu-2015
  

Xin kính gởi đến Thầy lòng kính phục vô biên của con!

      Cuối cùng tôi vẫn thích "Ngày niệm Phật" nhất, khóa tu nào cũng có dành riêng một ngày như vậy. Ngày này được chia thành bốn ca, mỗi ca kéo dài 2 giờ dưới sự điều khiển của nhiều Thầy khác nhau.

     Từ 9g sáng đến 5g chiều, tiếng tụng niệm " Nam Mô A Di Đà Phật" trong Chánh điện không hề dứt, khiến cho kẻ vô minh u tối như tôi thật sự xúc động với những phút giây mầu nhiệm đang vây quanh mình; giữa bao tàn khốc, uế trược của nhân gian, chúng ta vẫn còn có những phút giây trân quý vô cùng!

    Khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu đúng là một thế giới đầy cảm thọ an lạc. Đến với khóa Tu là đến với một niềm tin để đứng vững, lại có được những nguồn an ủi của bạn đồng môn, sự dạy dỗ khuyến khích của Quý Thầy và đó là âm thanh tiếng chuông tỉnh thức giữa Đạo tràng thanh tịnh.

       Phải tán thán công đức vô lượng của Hòa thượng Thích Minh Tâm đã vượt qua mọi chướng duyên để tổ chức những khóa Tu học hằng năm. Không có Ngài, sẽ không có những khóa Giáo lý Phật pháp Âu Châu, 27 năm ròng rã như ngày nay! Do đó, dù Ngài đã ra đi, nhưng dư hương vẫn còn đó; Anh linh Ngài vẫn uy nghi ẩn hiện trong cõi vô minh chứng giám, hình ảnh Ngài vẫn mãi mãi rực rỡ trong lòng mọi người bất diệt:

                              Thầy ơi! Giữa ánh Đạo vàng

                  Muôn lòng ngưỡng vọng ngút ngàn thâm ân!  

 

      Trong 10 ngày Tu học, Phật pháp đã tưới tẩm chan hòa làm dịu mát bao vườn tâm khô cháy vì phiền não chập chùng bủa vây!

     Như một lần Thượng tọa Thích Thông Trí đã phát biểu trong một khóa Giáo lý Âu Châu năm nào:

   "Trong thế giới bất an và đầy biến động bởi thiên tai, nhân họa xảy ra từng ngày, mạng sống con người mong manh như sương khói thì sự có mặt bình an của học viên trong khóa Tu học thật là quý giá vô cùng!"

     Tôi tự nghĩ kiếp người trăm năm có chờ ai, đợi ai! Thời gian lạnh lùng trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, biết kiếp sau còn đủ phước báu được làm người để mượn thân tứ đại làm phương tiện mà tu tập hay không? Cùng lúc, tôi nghĩ rằng:

 

                               Trăm năm nào có chờ ai.

                  Tháng ngày tu tập có ngày phước lai!

 

                                                                   Tháng 8/ 2015

                                                                   Nguyên Hạnh HTD                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/11/201403:12(Xem: 3832)
Kính thưa quý Đồng Hương Phật Tử, Để tăng trưởng niềm an lạc và hạnh phúc cũng như làm quen với nếp sống tu tập tâm linh của người Phật tử tại gia, Tu Viện Quảng Đức (105 Lynch Road, Fawkner, Tel: 9357 3544) sẽ tổ chức khóa Tu Bát Quan Trai vào lúc 8.30 giờ sáng ngày Chủ Nhật 26-11-2014 Kính mời quý đồng hương Phật tử xa gần nhín chút thời giờ về tham dự khóa tu nói trên. Chương trình Tu Bát Quan Trai : 05.00 : Thức chúng, vệ sinh cá nhân, tập thể dục; 05.30 : Công phu khuya : tụng Thần chú Kinh Lăng Nghiêm; 07.00 : Dược thực ; 07.30 : Chấp tác ( phụ nhà bếp, làm hương đăng, tưới cây, quét sân…) ; 08.30am -09.15-10.30am : Truyền giới & Lễ Phật (TT Tâm Phương); 11.am: Cúng Ngọ và tiến bạt chư Hương Linh ký tự ; 12.00 : Cúng Quá Đường và Kinh hành niệm Phật 13.00 : Chỉ tịnh ; 14.00pm-15.pm : Tụng kinh Trường Thọ Diệt Tội (TT Nguyên Tạng): 15-16.30pm: Nghe Pháp: (HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, VN) ; 17.pm: Xả giới và hoàn mãn Xin trân trọng kính m
24/11/201906:32(Xem: 25954)
Chư Tổ Sư đã dạy “cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một mất thân người khó được thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa ? nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
06/08/201718:20(Xem: 2342)
Hình ảnh Ngày Tu Bát Quan Trai 6-8-2017 tại TV Quảng Đức
03/12/201420:15(Xem: 4836)
Vào ngày 30 tháng 11 năm 2014, Hòa thượng Thích Thái Hòa, trụ trì chùa Phước Duyên, thành phố Huế (Việt Nam), nhân chuyến thăm viếng các ngôi chùa cùng chư Tôn đức Tăng Ni tại Hoa Kỳ đã đến giảng pháp tại chùa Phổ Từ, thành phố Hayward, tiểu bang California. Buổi sáng, Hòa thượng đã chia sẻ bài pháp thoại: “Người biết yêu thương mình” với chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử ở thành phố Hayward. Hòa thượng nhắc nhở người con Phật cần biết chăm sóc hơi thở, ăn uống, đi đứng … trong chánh niệm, tuệ giác và từ bi. Buổi chiều cùng ngày, Hòa thượng đã thân tình chia sẻ bài pháp thoại: “Tương lai Gia đình Phật tử (GĐPT) Việt Nam” qua châm ngôn của Oanh Vũ GĐPT là: Hòa-Tin-Vui; và giải đáp nhiều câu hỏi của đông đảo các anh chị huynh trưởng Gia đình Phật tử ở miền Bắc California.
19/03/201608:47(Xem: 2759)
HOUSTON, TEXAS Trung Tâm Tu Học Thuận Pháp tại Houston Địa chỉ: 504 FM 1092 Stafford , TX 77477 (Liên lạc: Đạo hữu Tâm Hạnh (832) 202-6046 và Đạo hữu Nguyên Tâm (832) 447-4895.) Thứ Sáu đến Chủ Nhật - Ngày 8, 9 & 10 tháng 4, 2016 Từ 9:00 Sáng đến 5:00 Chiều mỗi ngày HOA THỊNH ĐỐN, DC. Chùa Kỳ Viên Địa chỉ: 1400 Madison Street NW Washington D.C. 20011 (Liên lạc: Sư Thanh Tâm 202-882-6054) Thứ Tư & Thứ Năm, 13-14 tháng 4, 2016 7:00 PM - 9:00 PM Chân Lý Thiền Viện Địa chỉ: 4616 Ravensworth Road Annandale, VA 22003 (Liên lạc: Kim Dung 703-585-8131) Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016 7:00 PM – 9:00 PM Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016 10:00 AM – 12:00 PM (có buổi thọ trai)
08/01/201704:56(Xem: 2084)
Nhận lời mời của Hòa thượng Thích Thái Siêu và Ni sư Thích Đàm Nhật, Hòa thượng Thích Quảng Tâm cùng Tăng đoàn Đài Loan đã đến giảng pháp tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose, tiểu bang California vào lúc 19 giờ ngày 03 tháng 01 năm 2017; và giảng pháp tại Niệm Phật đường Fremont, thành phố Fremont, tiểu bang California vào lúc 19 giờ ngày 05 tháng 01 năm 2017. Hòa thượng Thích Quảng Tâm là Viện chủ chùa Trấn Quốc, Hội trưởng Hội Phật giáo Đồng Tu tại Đài Loan. Ngài truyền bá pháp môn Tịnh Độ, chuyên tâm niệm Phật A Di Đà, với cách diễn đạt sinh động, dễ hiểu. Bài giảng của Ngài được Thượng tọa Thích Tịnh Giác phiên dịch ra tiếng Việt. Dù ban đêm trời mưa lạnh, nhưng đông đảo Tăng, Ni và Phật tử hai chùa đã đến nghe pháp, cùng Hòa thượng giảng sư nhiếp tâm thanh tịnh, niệm hồng danh đức Phật A Di Đà. Các buổi giảng pháp được tổ chức trang nghiêm, tràn đầy hỷ lạc.
10/06/201416:59(Xem: 2287)
Ngày 09/06/2014 tức ngày 12/05/ Giáp Ngọ, “Mùa Hè Thiện Nguyện 2014” của chương trình Hương Sen Đại Bi đã chính thức được được khai mạc hội trường trường mầm non Tràng An, TP Hà Nội. Buổi lễ đã được diễn ra trang trọng dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng, các vị khách mời. Đại diện nhiều câu lạc bộ, nhóm cũng đã đến tham dự, động viên cho mùa hè Thiện Nguyện được diễn ra thành công tốt đẹp.
14/01/201916:12(Xem: 2493)
An cư là một phương tiện cần thiết cho đời sống của một tu sĩ Phật Giáo. Theo Tứ phần luật san bổ tùy cơ yết ma (q.4), giải thích nghĩa lý an cư như sau : “Thân và tâm tĩnh lặng gọi là An. Quy định thời gian ở một chỗ gọi là Cư”. Do đó, an cư là thời gian cần thiết để chuyển hóa tâm thức của một hành giả. Vì vậy, mùa An cư kiết đông của Tăng đoàn tại Âu châu, tuy rằng thời gian chỉ 10 ngày. Nhưng cũng nói lên được sự thực thi đời sống hướng thượng và sự hoà hợp của Tăng già tại Âu châu. Do đó, mùa Đông năm 2019 sẽ khai diễn 10 ngày An Cư Kiết Đông tại chùa Khánh Anh - Evry thủ đô Paris nước Pháp, thời gian từ ngày 14 tháng 01 năm 2019 đến ngày 23 tháng 01 năm 2019.