Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phú Khánh Tự - Điểm hẹn của những tấm lòng

09/06/201208:50(Xem: 835)
Phú Khánh Tự - Điểm hẹn của những tấm lòng

Duc_Phat_Thich_Ca (2)PHÚ KHÁNH TỰ
ĐIỂM HẸN CỦA NHỮNG TẤM LÒNG

Kính thưa trên các cụ!
Các vị khách quý!
Kính thưa toàn thể nhân dân!

Cây si bến nước sân chùa
Tiếng chuông ngân vọng bốn mùa âm vang
Đẹp thay những tấm lòng vàng
Cửa thiền điểm hẹn hành trang tìm về
"Phú Khánh Tự" một chùa quê
Phát tâm công đức đẹp bề tâm linh
Dựng xây nhà mẫu vẹn tình
Ơn sâu nghĩa trọng an sinh cuộc đời!

Vâng! Đúng là như vậy!

Bởi tự ngày xưa cho đến tận bây giờ, người dân đất Nội quê hương ta nơi đây, với tấm lòng thành kính luôn hướng về cửa phật. Đã tâm nguyện và mong muốn trong luỹ tre làng nơi mình sinh sống có một ngôi chùa hàng ngày vọng tiếng chuông ngân. Để được cùng nhau sớm lửa tối đèn hương đăng thờ cúng Đức Phật từ bi và tụng niệm kinh thư để cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu được an sinh cho mình, cho gia đình cùng bàn dân thiên hạ. Đồng thời cũng luôn cầu được quốc thái dân an, nước cường dân thịnh! Ước vọng đó giờ đây đã trở thành hiện thực.

Thật tuyệt vời! Kính thưa trên các cụ! Các vị khách quý! Cùng toàn thể nhân dân!Thực hiện Chỉ thị số 761/NC-CT ngày 08/7/2003 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho phép nhân dân thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh xây dựng chùa làng.

Sau một thời gian khởi công xây dựng, ngày 18/11 năm ất Dậu (2005) ngôi chùa kỳ vọng mang tên "Phú Khánh Tự" của làng Nội Phú - Thị trấn Gia Bình đã cắt băng khánh thành đưa vào hành lễ.

Tiếp theo là nhà mẫu và nhà toà soạn cũng lần lượt được xây dựng và khánh thành vào những năm sau đó. Nhưng đến nay trong quá trình sử dụng, thực tế chứng minh cho thấy 3 gian nhà mẫu tại phía sau chùa nền rất thấp, do độ cao mặt bằng tổng thể của 2 khu đình và chùa khống chế nên đã gây nên sự úng ngập, ẩm thấp của sân chùa. Thậm chí cả nền nhà mẫu mỗi khi mùa mưa bão đến. Đồng thời lại rất chật hẹp, đã gây ra nhiều điều bất cập và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hành lễ, do sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng cũng như vị thế của chùa trong vùng lãnh thổ.

Do vậy nhà chùa cùng toàn dân đã đồng tâm nhất trí quyết định chuyển vị trí nhà mẫu lên phía trước chùa và kiến tạo to đẹp, khang trang rộng rãi hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đòi hỏi phát triển trong lĩnh vực tâm linh của chùa.

Giờ đây, được sự nhất trí của Đảng, chính quyền thôn. Một lần nữa dưới sự chủ trì của nhà chùa, của sư thầy Thích Tuệ Trí, của Hội người cao tuổi thôn. Toàn thể cán bộ và nhân dân cùng với các tăng ni phật tử trong, ngoài luỹ tre làng lại chung lưng đấu cật góp của, góp công cùng nhau xây dựng ngôi nhà mẫu trên nền đất mới trước của chùa.

Với tổng kinh phí đầu tư theo dự án thiết kế là: 671.900.000đ(Sáu trăm bảy mươi mốt triệu chín trăm nghìn đồng chẵn)(Số tiền trên chủ yếu dựa vào sự phát tâm công đức của những tấm lòng vàng, trong quá trình xây dựng và khánh thành).

Công trình đã được khởi công động thổ hồi 9giờ30 phút ngày 08/3 năm Nhâm Thìn (Tức ngày 29/3/2012
Đấy thực là:

Nắng hồng toả sáng núi Thiên
Lòng son ước được cửa thiền chung xây
Công ơn Phật - Mẫu cao dầy
Ngàn thu ghi tạc lên cây hương thờ!

Và công trình đã hoàn thành phần xây dựng của giai đoạn 1 đúng như kế hoạch. Với tổng chi phí đầu tư xây dựng là: 302.088.000đ của phần lề (đó là khối lượng của phần nền, móng và tường cùng mái bê tông của 2 gian phía sau). (phần này vẫn còn nợ vật liệu xây dựng và tiền công thợ)

Khối lượng còn lại thi công trong giai đoạn 2 là: 369.812.000đ (Ba trăm sáu mươi chín triệu tám trăm mười hai nghìn đồng)

Trong đó:
- Mộc mái: 285.044.000đ
- Ngói ống: 42.250.000đ
- Cửa: 42.518.000đ

Phần này hiện đang phải dừng thi công vì nguồn kinh phí đã hết. Xuất phát từ tình hình thực tế trên đây.

Nay nhà chùa cùng Ban xây dựng và Hội người cao tuổi thôn ra lời kêu gọi các cụ, cùng toàn thể nhân dân và các tăng ni, phật tử, các quý khách thập phương hãy thắp sáng ánh lửa từ trái tim mình để hướng thiện, để cùng hướng về nơi cửa thiền của Đức Phật từ bi, hướng về điểm hẹn đến nơi có địa chỉ công trình nhà mẫu của chùa Phú Khánh thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh. Cùng nhau góp của, góp công, góp trí tuệ, góp tinh thần vào công trình để công trình tiếp tục được dựng xây và hoàn thành như mong muốn.

Rất mong trên các cụ, cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương bằng tấm lòng vàng của mình! Hãy phát tâm công đức, ủng hộ công trình bằng mọi giá, dưới nhiều hành thức để nhà mẫu của Phú Khánh Tự được tiếp xây và hoàn mỹ.

Xin chân thành cảm ơn!

Thay mặt Ban Xây Dựng và Hội Người Cao Tuổi thôn Nội Phú

Tỳ kheo ni Thích nữ Tuệ Trí
Trú Trì Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình –
huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại di động: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com

Hình bên dưới công trình đang thi công dở dang:
chuaphukhanh-dangxaycat

CHÙA PHÚ KHÁNH
NGÔI CHÙA LÀNG QUÊ YÊN BÌNH

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 22.089 ngôi chùa do Giáo hội Phật giáo quản lý với 3 hệ phái chính là Bắc Tông , Nam Tông, và Khất Sĩ. Phái Khất Sĩ gọi chùa là tịnh xá. Có chùa đơn sơ lợp bằng mái tranh của bà con dân tộc miền núi. Có chùa hoành tráng lộng lẫy hơn cung điện như chùa Bái Đính, Ninh Bình. Có chùa gần 2.000 năm tuổi như chùa Yên Phú - còn gọi là chùa Thành Vân, Hà Nội xây dựng trước cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng năm 40. Có chùa vừa lạc thành đầu năm 2012 như chùa Nhân Thọ, Bắc Ninh. Mỗi chùa đều có nét đẹp văn hóa và tâm linh riêng.

chua-phukhanh-01sm1Bên cạnh những ngôi chùa cổ, chùa mới, chùa to, chùa nhỏ, còn có một ngôi chùa thật nhỏ đơn sơ, nằm cách chùa Phật Tích và chùa Dâu, Bắc Ninh 15 cây số.

Chùa tên là PHÚ KHÁNH tọa lạc ở thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình, Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, bên bờ Nam sông Đuống. Chùa được thành lập vào năm 2003 nhưng không có sư trụ trì, cảnh hoang vu tiêu điều, nên các cụ gìa phải qua chùa làng bên. Ngày nay, với sự tình nguyện của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí đi về vùng sâu vùng xa hướng dẫn bà con Phật tử, nên sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Phật Học từ Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội, giáo hội đã bổ nhậm sư cô về đây trụ trì được hơn một năm nay.

Với tâm nguyện chùa phải là nơi chuyển mê khai ngộ cho con người, tức là có nhiệm vụ giáo dục, điều hướng, và giúp con người khai mở tâm và trí, để xây dựng niềm tin trong chánh kiến, phát triển trí tuệ và mở rộng lòng từ bi. Do đó, chương trình dài hạn cũng như ngắn hạn, chùa phải giúp dân làng ngày càng hiểu biết thêm về Phật Pháp. Chùa dự trù mở các buổi giảng Phật Pháp trong các ngày lễ, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hay trong các khóa tu học đặc biệt. Chùa sẽ là thư viện, là trung âm ấn hành, biếu tặng và khuyến khích quần chúng đọc kinh sách Phật học.

Nhưng vì điều kiện dân làng còn nhiều khó khăn, cơ sở chùa hiện tại chỉ có một gian nhà nhỏ làm chính điện thờ Phật, công trình phụ như một giảng đường nhỏ để làm nơi giảng pháp, hay làm lớp học chưa có, nên việc tổ chức các khóa tu học cho Phật tử một tháng một ngày rất là khó khăn. Sư cô trụ trì Thích Nữ Tuệ Trí rất mong quý Phật tử bốn phương phát tâm chung tay góp sức cho sư cô được hoàn thành ước nguyện. Người viết đã có duyên lành quen biết sư cô từ khi sư cô đang theo học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội.

Tâm Diệu

Địa chỉ

Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình,
Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại di động của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com
Pháp Hiệu: Thích Nữ Tuệ Trí
Thế danh: Đinh thị kim Phượng

chua-phukhanh-01

Chính điện chùa

chua-phukhanh-03

Quý Phật tử cao tuổi trong làng chụp hình chung với SC. Trụ Trì

chua-phukhanh-04

Lễ Phật Đản PL. 2556 DL. 2012

chua-phukhanh-05

SC. Trụ Trì thực hiện nghi lễ Mộc Dục

chua-phukhanh-06

Một cụ bà làm lễ tắm Phật (Mộc dục)

chua-phukhanh-07

SC. Thích Nữ Tuệ Trí

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/10/202017:40(Xem: 446)
Chùa Linh Sơn Pháp Bảo, Cầu Dứa, Nha Trang
02/10/202017:12(Xem: 258)
Chùa An Dưỡng, Xã Vĩnh Thái, Nha Trang
26/09/202017:26(Xem: 4698)
Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng tại Cố Đô Huế
20/09/202016:25(Xem: 462)
Chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại thôn ĐồngChầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 14 km về hướng Tây. Chùa thuộc Hệ phái Phât giáo Nam Tông (Kinh). Chùa do Tỳ khưu Giới Đức, bút hiệu Minh Đức Triều Tâm Ảnh thành lập. Năm 1988, hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc của tỉnh, chùa đã làm đơn xin được 50,4 hecta để trồng cây gây rừng. Qua năm 1989, các sư đã vào lập trang trại, đào giếng, ươm cây giống …và xây dựng các công trình ở hai khu ngoại viện và nội viện. Chùa thiết kế thành 2 khu vực chính:
19/09/202016:54(Xem: 424)
Chùa Huyền Không còn gọi là chùa Huyền Không 1, chùa Huyền Không Sơn Trung để phân biệt với chùa Huyền Không 2, chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Huế. Chùa tọa lạc ở thôn Nham Biều, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, thành phố Huế (cách chùa Thiên Mụ 3 km về phía tây) với diện tích khoảng 6.000 m2. Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nam Tông (Kinh). Chùa Huyền Không được Sư Viên Minh, Sư Tịnh Pháp, Sư Trí Thâm và Sư Tấn Cănxây dựng vào năm 1973 tại Lăng Cô, bên chân đèo Hải Vân, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi chùa bấy giờ nhỏ, dựng bằng tre nứa.
18/09/202012:03(Xem: 462)
Chùa Thanh Xuân thuộc địa danh làng Thanh Xuân Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, nằm dọc duyên hải miền trung bờ nam biển Cửa Việt; cuối nguồn hai nhánh sông Thạch Hãn, Vĩnh Định đổ ra biển. Theo dân làng kể lại, đời tổ tiên ông bà xuất phát ra lập làng từ đời triều Nguyễn ở Huế, hai họ Phan, họ Trần theo dòng Vĩnh Định ra Quảng Trị xuôi nguồn về đây. Lập tên làng Thanh Xuân, trong đó Xuân là lấy lại từ nguồn gốc thành Phú Xuân, cũng như các làng Xuân Thành, Dương Xuân vậy.
15/09/202016:59(Xem: 665)
Chùa tọa lạc ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt chùa quay hướng Nam. Bên trái chùa, có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu. Chùa được Thiền sư Minh Hoằng Tử Dung dựng vào cuối thế kỷ 17 tại ngọn đồi thấp Hoàng Long Sơn, có tên thiền thất Ấn Tôn. Năm Nhâm Thìn (1712), ngài Thiệt Diệu Liễu Quán, quê ở Phú Yên là đệ tử đắc pháp của Sơ tổ Minh Hoằng Tử Dung, được ngài truyền tâm ấn, trở thành đệ nhị Tổ. Ngài Thiệt Diệu Liễu Quán đã phát triển dòng thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.
13/09/202012:03(Xem: 713)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
11/09/202012:04(Xem: 573)
Chùa Hà Trung tọa lạc ở làng Hà Trung, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50 km. Chùa được lập vào thời Hậu Lê, gắn với hành trạng Thiền sư Nguyên Thiều. Thiền sư từ Quảng Đông, Trung Quốc sang Quy Nhơn lập chùa Thập Tháp Di Đà, sau ra Thuận Hóa lập chùa Quốc Ân. Năm 1695, chúa Nguyễn Phúc Chu cử ngài đến trụ trì chùa Hà Trung. Ngôi chùa ngày nay được trùng tu năm 1995, đại trùng tu năm 2009. Trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Chơn Tế (trụ trì chùa Tường Vân, Huế kiêm nhiệm), Tri sự là Đại đức Thích Quảng Huệ.
11/09/202003:46(Xem: 355)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây giờ hãy cùng VietYouth tìm hiểu top 12 ngôi chùa ở Huế được đánh giá là đẹp nhất mà du khách không thể bỏ qua.
02/10/202017:40(Xem: 446)
Chùa Linh Sơn Pháp Bảo, Cầu Dứa, Nha Trang
02/10/202017:12(Xem: 258)
Chùa An Dưỡng, Xã Vĩnh Thái, Nha Trang
26/09/202017:26(Xem: 4698)
Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng tại Cố Đô Huế
20/09/202016:25(Xem: 462)
Chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại thôn ĐồngChầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 14 km về hướng Tây. Chùa thuộc Hệ phái Phât giáo Nam Tông (Kinh). Chùa do Tỳ khưu Giới Đức, bút hiệu Minh Đức Triều Tâm Ảnh thành lập. Năm 1988, hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc của tỉnh, chùa đã làm đơn xin được 50,4 hecta để trồng cây gây rừng. Qua năm 1989, các sư đã vào lập trang trại, đào giếng, ươm cây giống …và xây dựng các công trình ở hai khu ngoại viện và nội viện. Chùa thiết kế thành 2 khu vực chính:
19/09/202016:54(Xem: 424)
Chùa Huyền Không còn gọi là chùa Huyền Không 1, chùa Huyền Không Sơn Trung để phân biệt với chùa Huyền Không 2, chùa Huyền Không Sơn Thượng ở Huế. Chùa tọa lạc ở thôn Nham Biều, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, thành phố Huế (cách chùa Thiên Mụ 3 km về phía tây) với diện tích khoảng 6.000 m2. Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nam Tông (Kinh). Chùa Huyền Không được Sư Viên Minh, Sư Tịnh Pháp, Sư Trí Thâm và Sư Tấn Cănxây dựng vào năm 1973 tại Lăng Cô, bên chân đèo Hải Vân, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi chùa bấy giờ nhỏ, dựng bằng tre nứa.
18/09/202012:03(Xem: 462)
Chùa Thanh Xuân thuộc địa danh làng Thanh Xuân Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, nằm dọc duyên hải miền trung bờ nam biển Cửa Việt; cuối nguồn hai nhánh sông Thạch Hãn, Vĩnh Định đổ ra biển. Theo dân làng kể lại, đời tổ tiên ông bà xuất phát ra lập làng từ đời triều Nguyễn ở Huế, hai họ Phan, họ Trần theo dòng Vĩnh Định ra Quảng Trị xuôi nguồn về đây. Lập tên làng Thanh Xuân, trong đó Xuân là lấy lại từ nguồn gốc thành Phú Xuân, cũng như các làng Xuân Thành, Dương Xuân vậy.
15/09/202016:59(Xem: 665)
Chùa tọa lạc ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặt chùa quay hướng Nam. Bên trái chùa, có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu. Chùa được Thiền sư Minh Hoằng Tử Dung dựng vào cuối thế kỷ 17 tại ngọn đồi thấp Hoàng Long Sơn, có tên thiền thất Ấn Tôn. Năm Nhâm Thìn (1712), ngài Thiệt Diệu Liễu Quán, quê ở Phú Yên là đệ tử đắc pháp của Sơ tổ Minh Hoằng Tử Dung, được ngài truyền tâm ấn, trở thành đệ nhị Tổ. Ngài Thiệt Diệu Liễu Quán đã phát triển dòng thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.
13/09/202012:03(Xem: 713)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
11/09/202012:04(Xem: 573)
Chùa Hà Trung tọa lạc ở làng Hà Trung, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50 km. Chùa được lập vào thời Hậu Lê, gắn với hành trạng Thiền sư Nguyên Thiều. Thiền sư từ Quảng Đông, Trung Quốc sang Quy Nhơn lập chùa Thập Tháp Di Đà, sau ra Thuận Hóa lập chùa Quốc Ân. Năm 1695, chúa Nguyễn Phúc Chu cử ngài đến trụ trì chùa Hà Trung. Ngôi chùa ngày nay được trùng tu năm 1995, đại trùng tu năm 2009. Trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Chơn Tế (trụ trì chùa Tường Vân, Huế kiêm nhiệm), Tri sự là Đại đức Thích Quảng Huệ.
11/09/202003:46(Xem: 355)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây giờ hãy cùng VietYouth tìm hiểu top 12 ngôi chùa ở Huế được đánh giá là đẹp nhất mà du khách không thể bỏ qua.