Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phú Khánh Tự - Điểm hẹn của những tấm lòng

09/06/201208:50(Xem: 2111)
Phú Khánh Tự - Điểm hẹn của những tấm lòng

Duc_Phat_Thich_Ca (2)PHÚ KHÁNH TỰ
ĐIỂM HẸN CỦA NHỮNG TẤM LÒNG

Kính thưa trên các cụ!
Các vị khách quý!
Kính thưa toàn thể nhân dân!

Cây si bến nước sân chùa
Tiếng chuông ngân vọng bốn mùa âm vang
Đẹp thay những tấm lòng vàng
Cửa thiền điểm hẹn hành trang tìm về
"Phú Khánh Tự" một chùa quê
Phát tâm công đức đẹp bề tâm linh
Dựng xây nhà mẫu vẹn tình
Ơn sâu nghĩa trọng an sinh cuộc đời!

Vâng! Đúng là như vậy!

Bởi tự ngày xưa cho đến tận bây giờ, người dân đất Nội quê hương ta nơi đây, với tấm lòng thành kính luôn hướng về cửa phật. Đã tâm nguyện và mong muốn trong luỹ tre làng nơi mình sinh sống có một ngôi chùa hàng ngày vọng tiếng chuông ngân. Để được cùng nhau sớm lửa tối đèn hương đăng thờ cúng Đức Phật từ bi và tụng niệm kinh thư để cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu được an sinh cho mình, cho gia đình cùng bàn dân thiên hạ. Đồng thời cũng luôn cầu được quốc thái dân an, nước cường dân thịnh! Ước vọng đó giờ đây đã trở thành hiện thực.

Thật tuyệt vời! Kính thưa trên các cụ! Các vị khách quý! Cùng toàn thể nhân dân!Thực hiện Chỉ thị số 761/NC-CT ngày 08/7/2003 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho phép nhân dân thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh xây dựng chùa làng.

Sau một thời gian khởi công xây dựng, ngày 18/11 năm ất Dậu (2005) ngôi chùa kỳ vọng mang tên "Phú Khánh Tự" của làng Nội Phú - Thị trấn Gia Bình đã cắt băng khánh thành đưa vào hành lễ.

Tiếp theo là nhà mẫu và nhà toà soạn cũng lần lượt được xây dựng và khánh thành vào những năm sau đó. Nhưng đến nay trong quá trình sử dụng, thực tế chứng minh cho thấy 3 gian nhà mẫu tại phía sau chùa nền rất thấp, do độ cao mặt bằng tổng thể của 2 khu đình và chùa khống chế nên đã gây nên sự úng ngập, ẩm thấp của sân chùa. Thậm chí cả nền nhà mẫu mỗi khi mùa mưa bão đến. Đồng thời lại rất chật hẹp, đã gây ra nhiều điều bất cập và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hành lễ, do sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng cũng như vị thế của chùa trong vùng lãnh thổ.

Do vậy nhà chùa cùng toàn dân đã đồng tâm nhất trí quyết định chuyển vị trí nhà mẫu lên phía trước chùa và kiến tạo to đẹp, khang trang rộng rãi hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đòi hỏi phát triển trong lĩnh vực tâm linh của chùa.

Giờ đây, được sự nhất trí của Đảng, chính quyền thôn. Một lần nữa dưới sự chủ trì của nhà chùa, của sư thầy Thích Tuệ Trí, của Hội người cao tuổi thôn. Toàn thể cán bộ và nhân dân cùng với các tăng ni phật tử trong, ngoài luỹ tre làng lại chung lưng đấu cật góp của, góp công cùng nhau xây dựng ngôi nhà mẫu trên nền đất mới trước của chùa.

Với tổng kinh phí đầu tư theo dự án thiết kế là: 671.900.000đ(Sáu trăm bảy mươi mốt triệu chín trăm nghìn đồng chẵn)(Số tiền trên chủ yếu dựa vào sự phát tâm công đức của những tấm lòng vàng, trong quá trình xây dựng và khánh thành).

Công trình đã được khởi công động thổ hồi 9giờ30 phút ngày 08/3 năm Nhâm Thìn (Tức ngày 29/3/2012
Đấy thực là:

Nắng hồng toả sáng núi Thiên
Lòng son ước được cửa thiền chung xây
Công ơn Phật - Mẫu cao dầy
Ngàn thu ghi tạc lên cây hương thờ!

Và công trình đã hoàn thành phần xây dựng của giai đoạn 1 đúng như kế hoạch. Với tổng chi phí đầu tư xây dựng là: 302.088.000đ của phần lề (đó là khối lượng của phần nền, móng và tường cùng mái bê tông của 2 gian phía sau). (phần này vẫn còn nợ vật liệu xây dựng và tiền công thợ)

Khối lượng còn lại thi công trong giai đoạn 2 là: 369.812.000đ (Ba trăm sáu mươi chín triệu tám trăm mười hai nghìn đồng)

Trong đó:
- Mộc mái: 285.044.000đ
- Ngói ống: 42.250.000đ
- Cửa: 42.518.000đ

Phần này hiện đang phải dừng thi công vì nguồn kinh phí đã hết. Xuất phát từ tình hình thực tế trên đây.

Nay nhà chùa cùng Ban xây dựng và Hội người cao tuổi thôn ra lời kêu gọi các cụ, cùng toàn thể nhân dân và các tăng ni, phật tử, các quý khách thập phương hãy thắp sáng ánh lửa từ trái tim mình để hướng thiện, để cùng hướng về nơi cửa thiền của Đức Phật từ bi, hướng về điểm hẹn đến nơi có địa chỉ công trình nhà mẫu của chùa Phú Khánh thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh. Cùng nhau góp của, góp công, góp trí tuệ, góp tinh thần vào công trình để công trình tiếp tục được dựng xây và hoàn thành như mong muốn.

Rất mong trên các cụ, cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương bằng tấm lòng vàng của mình! Hãy phát tâm công đức, ủng hộ công trình bằng mọi giá, dưới nhiều hành thức để nhà mẫu của Phú Khánh Tự được tiếp xây và hoàn mỹ.

Xin chân thành cảm ơn!

Thay mặt Ban Xây Dựng và Hội Người Cao Tuổi thôn Nội Phú

Tỳ kheo ni Thích nữ Tuệ Trí
Trú Trì Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình –
huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại di động: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com

Hình bên dưới công trình đang thi công dở dang:
chuaphukhanh-dangxaycat

CHÙA PHÚ KHÁNH
NGÔI CHÙA LÀNG QUÊ YÊN BÌNH

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 22.089 ngôi chùa do Giáo hội Phật giáo quản lý với 3 hệ phái chính là Bắc Tông , Nam Tông, và Khất Sĩ. Phái Khất Sĩ gọi chùa là tịnh xá. Có chùa đơn sơ lợp bằng mái tranh của bà con dân tộc miền núi. Có chùa hoành tráng lộng lẫy hơn cung điện như chùa Bái Đính, Ninh Bình. Có chùa gần 2.000 năm tuổi như chùa Yên Phú - còn gọi là chùa Thành Vân, Hà Nội xây dựng trước cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng năm 40. Có chùa vừa lạc thành đầu năm 2012 như chùa Nhân Thọ, Bắc Ninh. Mỗi chùa đều có nét đẹp văn hóa và tâm linh riêng.

chua-phukhanh-01sm1Bên cạnh những ngôi chùa cổ, chùa mới, chùa to, chùa nhỏ, còn có một ngôi chùa thật nhỏ đơn sơ, nằm cách chùa Phật Tích và chùa Dâu, Bắc Ninh 15 cây số.

Chùa tên là PHÚ KHÁNH tọa lạc ở thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình, Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, bên bờ Nam sông Đuống. Chùa được thành lập vào năm 2003 nhưng không có sư trụ trì, cảnh hoang vu tiêu điều, nên các cụ gìa phải qua chùa làng bên. Ngày nay, với sự tình nguyện của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí đi về vùng sâu vùng xa hướng dẫn bà con Phật tử, nên sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Phật Học từ Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội, giáo hội đã bổ nhậm sư cô về đây trụ trì được hơn một năm nay.

Với tâm nguyện chùa phải là nơi chuyển mê khai ngộ cho con người, tức là có nhiệm vụ giáo dục, điều hướng, và giúp con người khai mở tâm và trí, để xây dựng niềm tin trong chánh kiến, phát triển trí tuệ và mở rộng lòng từ bi. Do đó, chương trình dài hạn cũng như ngắn hạn, chùa phải giúp dân làng ngày càng hiểu biết thêm về Phật Pháp. Chùa dự trù mở các buổi giảng Phật Pháp trong các ngày lễ, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hay trong các khóa tu học đặc biệt. Chùa sẽ là thư viện, là trung âm ấn hành, biếu tặng và khuyến khích quần chúng đọc kinh sách Phật học.

Nhưng vì điều kiện dân làng còn nhiều khó khăn, cơ sở chùa hiện tại chỉ có một gian nhà nhỏ làm chính điện thờ Phật, công trình phụ như một giảng đường nhỏ để làm nơi giảng pháp, hay làm lớp học chưa có, nên việc tổ chức các khóa tu học cho Phật tử một tháng một ngày rất là khó khăn. Sư cô trụ trì Thích Nữ Tuệ Trí rất mong quý Phật tử bốn phương phát tâm chung tay góp sức cho sư cô được hoàn thành ước nguyện. Người viết đã có duyên lành quen biết sư cô từ khi sư cô đang theo học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội.

Tâm Diệu

Địa chỉ

Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình,
Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại di động của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com
Pháp Hiệu: Thích Nữ Tuệ Trí
Thế danh: Đinh thị kim Phượng

chua-phukhanh-01

Chính điện chùa

chua-phukhanh-03

Quý Phật tử cao tuổi trong làng chụp hình chung với SC. Trụ Trì

chua-phukhanh-04

Lễ Phật Đản PL. 2556 DL. 2012

chua-phukhanh-05

SC. Trụ Trì thực hiện nghi lễ Mộc Dục

chua-phukhanh-06

Một cụ bà làm lễ tắm Phật (Mộc dục)

chua-phukhanh-07

SC. Thích Nữ Tuệ Trí

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/2023(Xem: 269)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 1518)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 344)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 1510)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 851)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 1303)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 116699)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 1034)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 1573)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1850)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567