Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tham dự khóa Giáo Lý Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 23,

03/09/201100:26(Xem: 4812)
Tham dự khóa Giáo Lý Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 23,

khoatu_auchau_7 

Không ngờ tôi đã tham dự khóa Giáo Lý Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 23, bởi vì đầu gối của tôi vẫn còn đau sau khi giải phẫu nhưng tôi đã quyết đi, không hề nản chí. Và đúng như lời Phật đã dạy: „Mọi chuyện đều khởi đi từ duyên, duyên còn còn hiện hữu, duyên tan mọi sự trở về với trống không“.

Tôi tưởng là tôi đã đến sớm trước một ngày nhưng từ 18.7 đã có người đến rồi nên đến nơi đã thấy tấp nập người ra vào và tôi đã nhập vào dòng chảy xôn xao mà vô cùng ngọt ngào đó!

Nơi tổ chức khóa giáo lý là một trung tâm chuyên môn dành để triển lãm gọi là Messe Wieselburg, mỗi khu vực đều rộng mênh mông. Sau khi ghi danh, đóng tiền, nhận phòng, mỗi người nhận một ghế bố để về phòng ngủ của mình. Gọi là phòng ngủ nhưng đúng là một kho hàng quá rộng, nơi tôi ở chứa khoảng gần 100 học viên, ghế bố xếp la liệt với vật dụng cá nhân, trông như một trại tạm cư của người tỵ nạn, thật là vui!

Lễ chính thức khai mạc được cử hành trong chánh điện lúc 10 giờ sáng ngày 22.7.2011. Hội trường dùng làm đạo tràng rộng mênh mông, lối trang trí hài hòa với màu sắc đẹp vô cùng. Hai bên đạo tràng có 2 biểu ngữ lớn:

 „Học rộng, hiểu nhiều, đắm say đạo lý thì Đạo khó hội nhập, Kiên trì tâm chí thực hành thì Đạo rất lớn lao“. (Lời Phật dạy)

Tôn Giáo phải là liều thuốc làm giảm thiểu xung đột và đau khổ của con người“ (Lời của Ngài Đạt Lai Lạt Ma).

Cả đạo tràng rực rỡ một màu vàng vì có gần 90 Tăng Ni tham dự rồi màu nâu sậm của các vị Bồ Tát giới, sau cùng là đồng phục màu lam.

Trong hàng giáo phẩm, có sự hiện diện của các vị tôn túc đến từ các nước Úc, Hoa Kỳ, Âu Châu và Đài Loan:

* Úc Châu:

- Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Đệ nhất Phó Hội Chủ GHPGVNTN hải ngoại Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan,

- Thượng Tọa Thích Thiện Hiền,

- Thượng Tọa Thích Phổ Hương,

- Thượng Tọa Thích Tịnh Giáo.

* Hoa Kỳ:

- Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ,

- Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Hoa Kỳ,

- Thượng Tọa Thích Phước Hiền.

* Đài Loan:

- Pháp Sư Thích Quảng Tâm đến từ Đài Loan.

* Âu Châu:

- Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu,

- Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Phó Chủ Tịch kiêm Cố Vấn Tăng Sự GHPGVNTN Âu Châu,

- Hòa Thượng Thích Như Điển, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Âu Châu,

- Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN Âu Châu,

- Thượng Tọa Thích Minh Giáo, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTN Âu Châu,

- Thượng Tọa Thích Tâm Huệ, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTN Âu Châu,

- Thượng Tọa Thích Giác Thanh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN Âu Châu,

- Thượng Tọa Thích Thông Trí, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN Âu Châu cũng chính là Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học,

- Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTN Âu Châu.

* Ngoài ra còn có một số quan khách người Áo:

- Ông Magister Gunther Leichtfried, Thị Trưởng thành phố Wieselburg,

- Bà Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa và Môi trường, Bà Irene Weiss và phu quân,

- Linh Mục Magister Franz Dammer,

- Ông Hütlle, đại diện chính quyền thành phố Wieselburg,

- Kỹ sư Refenner Erwin, Đặc trách Giao thông của thành phố Wieselburg,

- Ông Phó Chủ Tịch của Messe Wieselburg, ông Karl Maitz,

- Giám đốc Kỹ thuật của Messe Wieselburg, ông Bernhard Ebenfuhrer.

- Ông Hội Trưởng Hội Phật Giáo Áo Quốc, ông Gerhard Weisgarb.

- Thượng Tọa Nhật Bản, Chùa Hòa Bình tại Vienna: Thượng Tọa Masunaga.

* Các cơ quan báo chí, truyền thông tại Áo:

- Đại diện báo Kurier, bà Julia Schrenk,

- Đại diện báo Noen, ông Christian Eplinger và ông Schweighofer.

- Đại diện đài truyền hình quốc gia Áo ORF, bà Buchebner.

Sau những nghi thức thường lệ là phần phát biểu của quan khách. Từ ông Thị trưởng Wieselburg, cũng như ông Tổng Giám Đốc Messe Wieselburg, bà Bộ Trưởng Văn Hóa & Môi Trường đều hết lòng ca ngợi, không ngờ chỉ trong một cơ sở để làm Messe (triển lãm) mà có thể tổ chức một đạo tràng trang nghiêm to lớn như thế này. Khóa tu học đã biến nơi này thành một ngôi chùa mới thật ấm cúng, tạo thêm sinh khí mới cho thành phố Wieselburg. Ông Hội Trưởng Hội Phật Giáo Áo Quốc cũng đã ca tụng sự thành lập các Khóa Giáo Lý vĩ đại trong suốt 23 năm trời.

Đây là lần thứ 3, Thượng Tọa Thích Thông Trí đảm nhận chức vụ Trưởng Ban Tổ Chức một cách tuyệt vời. Tuy nước Áo đảm nhiệm tổ chức khóa tu học nhưng cũng có sự trợ giúp của hai Chi Hội Hòa Lan và Đức.

Số học viên ngày khai giảng chỉ có 615 người với 89 Tăng Ni nhưng đến cuối khóa đã tăng lên đến 932 học viên và 92 Tăng Ni, tổng cộng 1024 người tham dự. Các học viên đã đến từ các nước Ái Nhĩ Lan, Áo, Anh, Bỉ, Đan Mạch, Đài Loan, Đức, Hòa Lan, Na Uy, Mỹ, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc, Thụy Sĩ, Pháp, Ý, Việt Nam, Nga, Thụy Điển.

 

Khoatu_AuChau

 

* Thành phần Ban Giảng Huấn gồm có:

- Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Hòa Thượng Thích Như Điển, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Hòa Thượng Thích Bảo Lạc.

- Thượng Tọa Thích Tâm Huệ, Thượng Tọa Thích Phổ Hương, Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, Thượng Tọa Thích Giác Thanh, Thượng Tọa Thích Phước Hiền, Thượng Tọa Thích Thiện Hiền.

- Đại Đức Thích Giác Trí và Đại Đức Thích Nguyên Hùng.

Chương trình tu học gồm có phần lý thuyết, giảng giải nghĩa lý uyên thâm của kinh điển để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày của người cư sĩ hoặc tăng sĩ. Phần ứng dụng thực hành, học viên sống như thời gian Tu Bát Quan Trai: Sáng, trưa, chiều, tối đều có chương trình tu tập khít khao: Sáng sớm lễ Phật, học Giáo lý, thọ trai theo nghi thức Quá đường, đi kinh hành. Chiều học Giáo lý, sau bữa cơm chiều mỗi tối đều có khóa công phu Tịnh Độ, rồi học Giáo lý nữa.

Như vậy, mỗi ngày bắt đầu bằng một thời công phu khuya vào lúc 6 giờ sáng. Mọi người đều ngồi xếp hàng ngay ngắn, trang nghiêm cùng với chư Tăng Ni tụng kinh lễ Phật. Đạo tràng không đủ chỗ ngồi phải ngồi tràn ra ngoài, tiếng tụng kinh vang dậy, tất cả những tấm lòng chỉ biết hướng về nương tựa Phật. Thời công phu khuya là thời của Lăng Nghiêm, phải để cho tâm hồn chạy theo nhịp mõ rộn ràng tiếng nhặt tiếng khoan, tai lắng nghe những âm thanh trầm bổng vi diệu, ý tập trung vào từng câu từng chữ, không tán loạn, bởi vì tụng Lăng Nghiêm mà lơ đãng một chút xíu là không theo kịp được.

Từ tinh thần lục hòa của Phật tử, khả năng ai làm được gì là sẵn sàng nhận việc ấy, làm không xuể thì người khác tiếp tay, làm gì sai thì cùng nhau sửa, hằng trăm người tấp nập với công việc mà không nghe một lời phiền trách, không thấy một nếp nhăn trên những gương mặt đỏ hồng bên bếp lửa, trên những giọt mồ hôi vì khuân cái này, vác cái kia.

Mọi người, dù làm đủ thứ việc khác nhau nhưng chỉ tựu chung về một mục đích:

- Ban Trai Soạn chu tất ẩm thực.

- Ban Tiếp Tân lo đưa đón quý Tăng Ni.

- Ban Vệ Sinh lo quét dọn dẹp sạch sẽ trong ngoài.

- Ban Chuyển Vận chạy như con thoi, lo mua thêm cái này, sắm cái kia.

- Ban Âm Thanh sốt sắng gắn loa gắn máy, chưa kể Ban Trang Trí phải đến trước mấy ngày.

Hằng ngày đều có những hồi chuông thức chúng báo hiệu giờ thính pháp, giờ tọa thiền, giờ công phu, giờ xuống phòng ăn v.v... Đó là lúc tâm chúng tôi rộn rã vì phút chốc, sau tiếng chuông rung, không gian sẽ rực rỡ y vàng, ý nâu và màu lam thanh kiết tràn ngập cả đạo tràng.

Khóa học được chia ra làm 5 lớp:

Lớp 1A, 1B, Lớp 2, Lớp 3 dành cho Tăng Ni và Lớp Oanh Vũ. Người cao tuổi nhất là 85 tuổi và nhỏ nhất 5 tuổi. Nước Đức phần nhiều dẫn đầu vì số học viên tham dự đông rồi đến nước Pháp.

Trong khóa tu còn có Lễ Cầu Siêu cho Hòa Thượng Thích Hành Đạo, Chùa Phổ Đà ở Nam Cali.

Điều cảm động là Hòa Thượng Thích Thắng Hoan dù tuổi đã cao nhưng hằng năm vẫn từ Hoa Kỳ sang tham dự đều đều các Khóa Giáo Lý Âu Châu và đó là ước nguyện của Ngài.

khoatu_auchau_5

Pháp Sư Quảng Tâm người Đài Loan, cũng đã ca tụng hết lòng tinh thần học Phật của Phật tử Việt Nam từ muôn phương quy tụ về đây.

Sự tu học rất thành tâm dù chỗ ở không được đầy đủ tiện nghi như những khóa trước. Phải tán thán công đức vô lượng của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Trưởng Ban Điều Hành các Khóa Tu Học – đã vượt qua mọi chướng duyên để tổ chức Khóa Tu Học hằng năm. Không có Ngài thì sẽ không có những Khóa Giáo Lý Phật Pháp Âu Châu như ngày nay, cũng như lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Thông Trí, Trưởng Ban Tổ Chức - trong ngày khai giảng:

Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu đã trải qua 23 năm tồn tại và phát triển. Trong bối cảnh sinh hoạt của Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại, sự kiện Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu có thể tồn tại suốt 23 năm là điều rất đáng khích lệ và trân quý. Trong thế giới bất an và đầy biến động bởi thiên tai, nhân họa xảy ra từng ngày, mạng sống con người thật mong manh như sương khói thì sự có mặt bình an của chúng ta trong Khóa Tu Học Phật Pháp này quả là quý giá vô ngần!“.

Theo lời của Hòa Thượng Thích Minh Tâm: „Chưa có Khóa Giáo Lý nào mà phí tổn đưa đón học viên cao như vậy. Hơn 400 học viên xử dụng phương tiện bằng máy bay, 1 người đến cũng phải đi đón, có những học viên không đến được nhưng không thông báo mà phi trường lại xa chỗ tu học đến 135 Km. Tuy nhiên nhờ sự vận động của Phó Ban Ngoại Vụ là đạo hữu Đinh Kim Dung cộng với cảm tình dành cho Phật Giáo, ông Giám đốc Messe Wieselburg đã giảm giá thuê hội trường. Ngoài ra các gian hàng như uốn tóc, bán bánh trái, khí công... đã ủng hộ tất cả số tiền kiếm được.

Lễ bế mạc đã diễn ra trong bầu không khí không kém phần trang nghiêm như lễ khai giảng cùng với sự hiện diện của các quan khách người Áo. Ban Tổ Chức đã tặng quà lưu niệm cho quan khách, cám ơn Đạo hữu Đinh Kim Dung - người đã liên lạc tìm ra địa điểm – phát bằng và tặng quà các các học viên đứng hạng 1, 2, 3 trong khóa thi; đặc biệt là học viên thứ 1000 cũng có quà lưu niệm.

 

khoatu_auchau_3

 

Ông Thị trưởng thành phố Wieselburg, cũng như ông Tổng Giám đốc Messe Wieselburg cùng bà Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa & Môi Trường đều rất vui lòng nếu được gặp lại tất cả, sẵn sàng đón nhận khóa tu được tổ chức lần thứ 2 tại thành phố này.

Báo chí ở Áo, tờ báo hằng tuần NOEN đã hết lòng ca ngợi và ca tụng sự thành lập một khóa học vĩ đại như vậy. Thành phó Wieselburg trong suốt 10 ngày qua đã bừng lên một sức sống mới và lần đầu tiên họ được chứng kiến cả ngàn người im lặng, trang nghiêm trong một đạo tràng đượm ngát trầm hương và tình người.

Cuối khóa, các học viên được đi thăm thành phố Vienna, tất cả 5 xe Bus, Trưởng đoàn xe Bus của tôi là Thầy Pháp Quang với gương mặt hiền hòa, nụ cười đôn hậu, ưu ái chăm sóc và hướng dẫn các học viên hết lòng. Vì thì giờ có hạn mà phái đoàn lại đông nên chúng tôi chỉ được ghé thăm hoàng cung Áo, đặc biệt Nữ hoàng Thérese có tới 18 người con. Ngoài ra chỉ được „cỡi ngựa xem hoa“ mà thôi. Những con đường rợp bóng mát bởi hai hàng cây xanh, lá giao đầu nhau tạo thành một vòm cung thiên nhiên xanh mát trên đầu. Thành phố Vienna nằm ở vị trí như là một ngả tư của trung tâm Âu Châu, trong lòng chảo Vienna có sông Danube chảy qua, sông này chảy dài qua nhiều nước Âu Châu nhưng sông Danube ở Áo trong xanh và đẹp hơn ở Hungary đúng như bài hát Dòng Sông Xanh cùa nhạc sĩ John Strauss mà nhạc sĩ Phạm Duy đã đặt lời.

Tuy thành phố Vienna có nhiều kiến trúc lãng mạn rực rỡ nhưng một nơi có nhiều du khách nhất, đó là ngôi nhà Mozart đã từng sinh sống. Đây là nơi dân Áo tự hào về Mozart, một thiên tài âm nhạc từ lúc còn bé, mới 5 tuổi đã sáng tác bài „Twinkle, twinkle little Star“. Cuộc đời ông cũng thăng trầm nhiều nỗi truân chuyên, có lúc giàu có nhưng rượu chè, xài hoang, đến lúc chết (35 tuổi) nghèo, không có tiền chôn cất tử tế.

Ngoài ra, điều làm tôi lưu ý là những con ngựa trên xe thổ mộ dành cho du khách dạo chơi thành phố đều là những con ngựa được tuyển chọn, ngựa đẹp, ngực nở, eo thon, rắn chắc; những cỗ xe lại được trang trí rất đẹp mắt.

Cuối cùng chúng tôi được ghé thăm chùa Hòa Bình của Nhật Bản. Chùa nằm trên một ngọn đồi, trước mặt là dòng sông Danube chảy hiền hòa, khung cảnh quá nên thơ làm chúng tôi không nỡ giã từ ra về.

 

Ngay_2_khoa_tu_AuChau (29)Ngay_2_khoa_tu_AuChau (30)

Những ngày tu học, tôi đã được sống trong một thế giới khác. Vâng, đối với tôi là một thế giới khác, một thế giới cho tôi những cảm thọ an lạc mà tôi chưa từng có. Trong 10 ngày qua, Phật Pháp đã tưới tẩm chan hòa, làm dịu mát bao vườn tâm khô cháy vì phiền não chập chùng bủa vây. Hình ảnh các Chư Tôn Đức Tăng Ni thể hiện năng lượng Từ Bi, Trí Tuệ, Chánh Niệm, Nhu Hòa trên từng bước chân Tịnh Độ, từng nụ cười Di Lặc, từng ánh mắt từ bi Quan Âm đã là những bài pháp sống động vô giá cho những Phật tử có cơ duyên tìm về Khóa Giáo Lý. Quý Thầy đã từng nói với các học viên rằng: „Quý vị đến khóa học ngày đầu túi đầy tâm rỗng nhưng cuối khóa thì túi rỗng tâm đầy!“.

Quả thật, đại hội Giáo Lý Phật Pháp Âu Châu đã là cơn pháp vũ ào ạt, dũng mãnh làm bừng xanh từng ngọn cỏ lá cây. Với sự chỉ dạy không ngừng nghỉ của quý Thầy, bao thiện tri thức đã đốt đuốc cho hàng Phật tử tin, nghe để cùng nhau đi vào con đường Phật thừa.

Chúng ta đừng than khóc nghiệp dày phước mỏng, không được sanh ra thời Phật tại thế, vì nếu ta mở được lục căn bằng mầu nhiệm Chân Như thì lục trần lục thức sẽ dẫn ta tới đất Phật ngay thời này.-

 

(München, tháng 8.2011)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/07/2021(Xem: 3216)
Quyển sách nầy có 22 tác giả đóng góp bài vở, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sách do ba tổ chức tại Hoa Kỳ xuất bản. Đó là: Ananda Viet Foundation, Bodhi M.Foundation và Lotus Media xuất bản nhân lễ Phật Thành Đạo, Phật Lịch 2563, Dương Lịch 2019. Sách có độ dày 280 trang, khổ A5, in trên giấy thường, hình bìa trình bày rất trang nhã. Ban Biên tập gồm ba người. Đó là Đh Tâm Diệu, Đh Nguyên Giác và Đh Tâm Thường Định.
09/06/2021(Xem: 6199)
LUẬN VỀ CON ĐƯỜNG GIẢI THOÁT - Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh quyển thứ 32 thuộc Luận Tập Bộ Toàn. Thứ tự Kinh văn số 1648. Hán văn từ trang 399 đến trang 461 gồm có 12 quyển. - Ngài A La Hán Ưu Ba Đề Sa (Uptissa) còn gọi là Đại Quang tạo luận nầy và vào đời nhà Lương được Ngài Tam Tạng Tăng Già Bà La (Samghaphala) nước Phù Nam dịch từ chữ Phạn sang chữ Hán. - Sa Môn Thích Như Điển, Phương Trượng chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc, dịch từ chữ Hán sang tiếng Việt tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi nhân lần nhập thất thứ ba tại đây. Bắt đầu dịch luận nầy vào ngày 10 tháng 12 năm 2005.
07/06/2021(Xem: 5044)
Trong mùa an cư kiết hạ năm nay (1984), sau khi đã viết xong quyển "Lễ Nhạc Phật Giáo“, tôi định dịch quyển luận "Đại Thừa Khởi Tín" từ Đại Tạng Kinh, cùng với quý Thầy khác, nhưng không thực hiện được ý định đó. Vì quý Thầy bận nhiều Phật sự phải đi xa. Do đó, tôi đình chỉ việc dịch trên. Sở dĩ như thế, vì tôi nghĩ, tài mình còn non, sức còn kém; đem ý thô sơ, tâm vụng dịch lời kinh Phật chỉ một mình làm sao tránh được những lỗi lầm, thiếu sót. Nếu có nhiều Thầy dịch cùng một lúc, văn ý trong sáng mà lại bổ khuyết cho nhau chỗ thừa, nơi thiếu thì hay hơn; thôi đành phải chờ dịp khác vậy.
26/11/2020(Xem: 3088)
Từ hơn chục năm qua tôi vẫn tận dụng từng giờ trong ngày còn lại để nghe pháp, học pháp và chiêm nghiệm về những lời dạy của Cổ nhân hay Giảng Sư sau thời gian cần phải có và cần thiết cho nhu cầu trong đời sống con người.
04/07/2020(Xem: 3181)
Ngày xưa chúng đệ tử của Đức Phật có nhiều hạng người khác nhau. Tùy theo căn cơ của mỗi người, Đức Phật áp dụng phương pháp giáo hóa khác nhau. Pháp thực hành ban đầu có khác, nhưng tất cả đều nhắm đến mục tiêu cuối cùng. Đó là giúp cho mỗi hành giả thân tâm được thanh tịnh. Nhờ tâm thanh tịnh nên dễ dàng phát sanh trí huệ, đi đến chỗ hoàn toàn giải thoát giác ngộ. Vì thế, Giáo pháp của Đức Phật nhìn chung có nhiều pháp môn, nhưng xem xét kỷ lại thì không ra ngoài ba yếu tố căn bản là “Giới, Định, Huệ”. Giới-Định-Huệ là ba môn học của Phật giáo, trong kinh gọi là “tam vô lậu học” tức ba môn học giúp hành giả vượt thoát sự trói buộc của mọi phiền não, lậu hoặc, đạt được trạng thái tâm thuần tịnh, trong sáng, định tỉnh, tự do, tự tại… Từ đó đưa đến giác ngộ, chứng nhập quả vị giải thoát hoàn toàn.
02/05/2020(Xem: 3087)
Chỉ khi nào một tổ chức xã hội mà các hội đồng thường xuyên tụ họp trong niệm đoàn kết, giải tán trong niệm đoàn kết, và làm việc trong niệm đoàn kết, gặp gỡ trong sự hài hòa và tôn trọng lẫn nhau, họ sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm. Khi nào một xã hội biết gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp bởi dân phong quốc tục, truyền thống lâu đời của trí tuệ và tôn vinh những bậc trưởng lão, họ có thể sẽ thịnh vượng và không suy tàn.
17/04/2020(Xem: 3796)
Cuộc họp ngắn của nhóm chuyên gia y tế vào ngày 27/3/2020, bắt đầu với một chiếc máy ảnh lung linh và thô sơ. Vào ngày 31/3/2020, Tiến sĩ bác sĩ Phật tử James Maskalyk mở đầu bằng một bản tóm tắt nhanh về tình hình hiện tại của Covid-19: đã lây lan ở khắp mọi nơi trên thế giới.
13/04/2020(Xem: 3813)
Quý bạn cảm thấy mình có lo lắng, thậm chí chán nản hay cô đơn trong mối quan hệ của mình phải không? Tất cả chúng ta đều trải qua những thử thách và xung đột trong cuộc hôn nhân của mình lúc này hay lúc khác. Như Giáo sư Tiến sĩ Phật tử John Gottman giải thích, việc liên tục xử lý các vấn đề đang diễn ra có thể dẫn đến “tình trạng bế tắc” (gridlock) không thoải mái và cảm giác rằng quý bạn đang quay cuồng như bánh xe và không tới đâu. Chìa khóa để cởi mở “tình trạng bế tắc” là hiểu hơn về những gì đối tác của quý bạn và cảm nhận – nhưng làm thế nào?
07/04/2020(Xem: 6795)
Thi thoảng, ta hay suy nghĩ về cái chết và sự mong manh của đời người như một người vừa trái qua một cơn thập tử nhất sinh. Những suy nghĩ đó sẽ tiếp thêm cho ta sức mạnh để dám bứt mình khói những điều phù phiếm. Nếu chỉ còn một ngày để sống, liệu ta có còn bon chen hối hả giành giật với đời, với người? Liệu ta có còn tỏ ra trì trệ, lười biếng, hời hợt với bản thân?
04/04/2020(Xem: 3157)
Nghĩ về sự yên lặng, chúng ta thường nghĩ đến sự cô đơn, đôi khi là sự thất thế, hoặc là những lúc tâm trạng rất không tốt. Nhưng với người theo tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng của chúng ta, những giờ phút yên lặng rất cần cho đời sống tâm linh trước những tiếng ồn của cuộc sống.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,231,795