Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đại Giới Đàn Liễu Quán Thành Tựu Viên Mãn

30/09/201423:16(Xem: 1984)
Đại Giới Đàn Liễu Quán Thành Tựu Viên Mãn


gioi dan lieu quan8gioi dan lieu quan2

Đại Giới Đàn Liễu Quán Thành Tựu Viên Mãn


Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức, cùng toàn thể giới tử và thiện nam tín nữ Phật tử các giới

Sau ba ngày khai diễn Đại giới đàn trong không khí linh thiêng, trang nghiêm thanh tịnh, nhờ sự từ bi lân mẫn, chấn tích quang lâm trao truyền giới pháp, tác thành giới thân huệ mạng cho trên một ngàn rưỡi giới tử xuất gia và tại gia, nhờ đó mà các giới tử được kiên văn quảng bác, hạnh nguyện kiên trì. Trước ân đức cao dày này, chúng con thành kính cúi đầu đảnh lễ quý Ngài.

Kính bạch chư tôn thiền đức, 

Kính thưa quý liệt vị,

Được sự ủy nhiệm của Ban Trị Sự Giáo Hội Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, nhận lãnh Phật sự tổ chức Đại giới đàn Liễu Quán, lòng chúng con thật vô cùng lo lắng bồi hồi trước một Phật sự vô cùng to lớn, nhưng với tài hèn, sức kém, nghiệp dày phước mỏng, khó mà thực hiện được vuông tròn.

Trên nhờ vào sự mật độ hộ trì của mười phương Tam bảo, Hộ pháp Long thiên Già lam Thánh chúng. Chư tôn Trưởng lão, chư Hòa thượng gia tâm cầu nguyện, Tăng Ni Phật tử đoàn kết một lòng, chung sức gánh vác. Đồng thời quý cấp lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Thành phố Huế, địa phương sở tại phường Trường An và các phường lân cận đã quan tâm giúp đỡ. Riêng phần Ban Kiến đàn, chúng con đã cùng nhau đoàn kết, hòa hợp và trách nhiệm cho nên mọi việc tiến hành tổ chức Đại giới đàn đều diễn ra tốt đẹp viên thành.

Từ hình thức trang hoàng, nghi trượng trang nghiêm, lễ nhạc cung nghinh, thỉnh sư trai đàn, thượng bản điều chương tác bạch, chức sự cung an và mấy độ bảng chung hiệu lệnh, tiết nghi khai mạc, tụng giới khảo thí, quy tắc tuyển văn, thành phần tuyển trạch, đã nói lên được tiềm năng của Phật giáo Thừa Thiên Huế và tâm niệm của toàn thể Tăng Ni Phật tử và luôn luôn nguyện thắp sáng mãi đèn thiền thiếu thất Yên Tử, Trúc Lâm, nguyện khơi thêm sâu đạo mạch Tào Khê, Minh Hoằng, Liễu Quán. Quyết tâm xây ngôi nhà của Đạo pháp bằng “Giới luật, oai nghi”, quyết giữ nếp sống cổ truyền của Thiền gia bằng “Từ bi, giải thoát”.

Cùng toàn thể các vị xuất gia và tại gia tân thọ giới!

Sau ba ngày qua quý vị đã được sống trong những giây phút thiêng liêng cao quý và đầy ý nghĩa của một người con Phật. Các vị đã nhất tâm cầu cần giáo pháp, nay sở nguyện đã được viên thành. Các vị đã đón nhận được từ quý Ngài khai đạo giới tử những lời dạy bảo ân cần, nhắc nhở về sự quan trọng của giới luật.

Giới luật là kim chỉ nam của các vị trên lộ trình tìm cầu giải thoát, là chiếc phao cứu nạn giúp ta sống còn để vượt qua bão táp của “Bát phong” trên biển đời sanh tử trầm luân. Hội đồng Thập sư đã từ mẫn trao truyền giới pháp cho các vị. Từ giờ phút quan trọng này, các vị phải học hỏi, suy nghĩ và hành trì giới luật một cách nghiêm túc. Muốn trưởng dưỡng đạo nghiệp, không gì hơn, các vị nên khắc cốt ghi lòng những lời phát nguyện dâng lên trước tam bảo, những dòng cảm niệm đối với các bậc ân sư. Giây phút thiêng liêng này mãi mãi là ấn tượng hạnh phúc an lạc, sâu sắc nhất trong lòng các vị.

Cũng trong giờ này, Ban kiến đàn khẩn thiết mong mỏi các vị thọ giới tân xuất gia hay tại gia dù gặp thiện duyên hay nghịch cảnh cũng phải quyết tâm giữ gìn giới luật tinh nghiêm để báo đáp tứ trọng thâm ân và nhờ đó mới buộc tâm lại, rời cảnh ra, căn sâu rửa sạch, một tánh vuông tròn, trở gót quay đầu để bước lên thềm quang minh thanh tịnh.

Ngưỡng bạch Chư tôn trưởng lão Phạm sát tăng già

Kính bạch chư tôn thiền đức

Kính thưa quý liệt vị,

Giờ đây, pháp sự châu viên giới đàn hoàn mãn, phương trượng tạm thâu chung bản, tam quan ngừng kéo tràn phan, chư thánh trở về Thứu lành, thập sư cử bộ tòng lâm, Thiên long Bát bộ vui mừng, đầy đủ lời nguyện an Tăng Hộ pháp, Thiện tín đàn na hoan hỷ, vuông tròn đạo hạnh, kính Phật trọng Tăng.

Thiện nguyện viên thành, Ban Kiến Đàn Đại Giới Đàn Liễu Quán, chúng con cúi đầu đảnh lễ Thập phương chư Phật, tôn pháp chúng Tăng, Hộ pháp Long Thiên, Phạm Vương Đế Thích, thành kính đảnh lễ Đức trưởng lão Hòa Thượng chứng minh đạo sư Đại Giới Đàn, Chư tôn giáo phẩm Hội đồng chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Hòa thượng đường đầu, Chư tôn Yết ma, Giáo thọ Tôn chứng, Giáo thọ A xà lê sư, Tuyên luật sư, Khai đạo sư, liệt vị dẫn thỉnh, giám đàn, công văn, nghi lễ.

Kính niệm ân chư tôn thiền đức Tăng ni, các vị cư sĩ Phật tử trong các tiểu ban Kiến đàn đã tận tụy hết lòng, đã hy sinh cả giờ ăn giấc ngủ để chu toàn mọi Phật sự.

Kính chân thành cảm tạ quý cấp lãnh đạo chính quyền đã tận tình giúp đỡ mọi mặt, trợ duyên rất lớn cho đại giới đàn được thành công tốt đẹp.

Xin tán dương công đức của toàn thể Phật tử các giới ở trong nước, ở nước ngoài, trong tỉnh cùng các tỉnh bạn, đã quan tâm cúng dường tịnh tài tịnh vật, cùng chân thành cảm tạ thập phương thiện tín, ngoại hộ đàn na, chấp tác công phu, ban sài vận thủy. Công đức vô biên ấy chúng tôi nguyện cầu hồng ân Tam bảo chứng minh gia hộ, soi thấu tấm lòng thành của quý liệt vị.

Cung chúc chư tôn giáo phẩm, chư tôn túc Tăng Ni Ta bà cửu trụ, đạo thọ tăng long, tuệ đăng bất tuyệt, hầu lèo lái con thuyền chánh pháp, đưa chúng sanh đến bờ giác ngộ.

Nguyện cầu chư Phật từ bi gia hộ quý liệt vị than tâm dõng mãnh, phước huệ song tu. Chúc các giới tử tâm thể thanh tịnh, giới hạnh viên dung, nguyện lực vô biên để thăng tiến ý chí phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Tất cả công đức của Tăng Ni Phật tử góp phần xây dựng cho Đại giới đàn Liễu Quán thành tựu viên mãn, xin nguyện hồi hướng lên mười phương Tam bảo. Đồng thanh cầu nguyện tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, người còn kẻ mất điều được ân triêm phước lợi.

Trong lúc tiến hành tổ chức Đại giới đàn, chúng con không làm sao tránh khỏi những thiếu xót, lỗi lầm xảy ra, ngưỡng mong quý ngài từ bi hoan hỷ, kính mong quý liệt vị niệm tình thông cảm cho.

Nam Mô Viên Mãn Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Hòa Thượng Thích Khế Chơn

(Diễn Văn Bế Mạc ĐGĐ Liễu Quán)

 

 

 
gioi dan lieu quangioi dan lieu quan2gioi dan lieu quan3gioi dan lieu quan4gioi dan lieu quan5gioi dan lieu quan7gioi dan lieu quan8gioi dan lieu quan9gioi dan lieu quan10gioi dan lieu quan11

 

                                                                                                                                                 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/08/201807:29(Xem: 2219)
Sáng nay, 2-8, một vụ án mạng xảy ra tại một tịnh thất trên đường Kênh Tân Hóa (P.Thạnh Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM), nạn nhân được cho là SC.Thích nữ Hải Hiếu (thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1967).
04/07/201808:03(Xem: 734)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
16/04/201817:39(Xem: 1296)
Lâm Ánh Ngọc, Thanh Long, Bích Hồng về lễ Húy kỵ lần 2 của HT Thích Trí Tịnh Kỷ niệm ngày húy kỵ lần thứ 2 của Sư ông Thích Trí Tịnh, Lâm Ánh Ngọc cùng các diễn viên phim Về Phía Mặt Trời (VPMT)về chùa Vạn Đức, thắp nén hương tưởng niệm Sư ông và cùng ôn lại những nhân duyên hội ngộ khi thực hiện bộ phim về cuộc đời và đạo nghiệp của 1 vị cao tăng - Nhà dịch thuật hán tạng của Phật giáo VN. Được biết trong ngày lễ chính đã có hơn 400 Chư tôn Hòa thượng cùng chư tôn ĐứcTăng Ni về thâm dự và hơn1000 Phật tử cũng sum họp về mái chùa yêu thương Vạn Đức này.
21/03/201806:44(Xem: 843)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/201807:24(Xem: 18506)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/12/201716:25(Xem: 25972)
Văn Hóa Phật Giáo, số 242, ngày 01-02-2016 (Xuân Bính Thân) Văn Hóa Phật Giáo, số 244, ngày 01-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 245, ngày 15-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 246, ngày 01-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 247, ngày 15-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 248, ngày 01-05-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 249, ngày 15-05-2016 (Phật Đản PL 2560) Văn Hóa Phật Giáo, số 250, ngày 01-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 251, ngày 15-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 252, ngày 01-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 253, ngày 15-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 254, ngày 01-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 255, ngày 15-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 256, ngày 01-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 257, ngày 15-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 258, ngày 01-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 259, ngày 15-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 260, ngày 01-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 261, ngày 15-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 262, ngày 01-12-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 263, ngày 15-12-2016
08/11/201717:08(Xem: 3380)
Nói về thiên tai nhân họa trên thế giới thì gần như xảy ra liên tục hết năm này tới năm khác, không nơi này thì nơi kia, gây thảm hại khi nặng khi nhẹ lúc ít lúc nhiều. Đất nước Việt Nam mình lại càng lắm nỗi, nhất là mưa gió bão lụt, Miền Trung bão lụt hàng năm, Khổ đau đày đọa nặng oằn Miền Trung. Hễ bão nổi lên, tiến vào Biển Đông, vượt Hoàng Sa Trường Sa, đổ bộ vào ven biển đất liền là Việt Nam hứng chịu.
08/10/201720:33(Xem: 1234)
Tâm Thư Về Việc Thành Lập Bệnh Viện Đa Khoa Miễn Phí - Tiến Sỹ Tiến Đặng
07/08/201719:14(Xem: 564)
Chiều 03-8-2017, tại chùa Sắc tứ Long Sơn Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Đại sư Drupon Sonam Jorphel Rinpoche – Viện trưởng tu viện Sangngak Choeling (Ấn Độ) và phái đoàn đã đến Lễ Phật, thăm Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, thăm trường Trung câp Phật học Khánh Hòa. Tiếp đoàn có HT.Thích Minh Thông- Uv HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh hòa, Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa, ĐĐ. Thích Nhật Hiếu, Uv Thường trực BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hòa; ĐĐ.Thích Thiện Quang , Uv Thường trực BTS Trưởng Ban Phật giáo quốc tế Khánh Hòa, chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh, giáo thọ và Tăng sinh trường TCPH Khánh Hòa. HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mứng và dâng tặng Đại sư Drupon Sonam Jorphel Rinpoche pho tượng Bồ tát Thích Quảng Đức- vị Bồ tát đã hiện thân và hành đạo tại Khánh Hòa.
19/05/201715:23(Xem: 823)
Chiều nay, 19/5/2017, tại Đại Tòng Lâm, trụ sở Ban Đại Diện Phật giáo tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu, anh em chúng tôi đuợc vinh hạnh tiếp xúc Hòa Thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng ban Trị Sự Phật gíao tỉnh, để được nghe Hòa thượng giài bày nhiều khúc mắc, đã và còn gây khó khăn trong việc các mặt hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà.