Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Văn Nghệ Thiền trà mừng đệ thập chu niên

28/12/201017:14(Xem: 1531)
Văn Nghệ Thiền trà mừng đệ thập chu niên

dem thien traGhi nhanh về đêm Văn Nghệ Thiền trà
mừng đệ thập chu niên


Những con số tròn trịa 10, 20, 30……vẫn luôn được dùng như cái mốc thời gian để đánh dấu một kỷ niệm, một sự kiện …….. trong cuộc đời chúng ta, trong lịch sử của dân tộc……..Đêm nay cũng không ngoại lệ, là một đêm văn nghệ có giá trị đặc biệt để đánh dấu kỷ niệm đêm văn nghệ thiền trà lần thứ 10 của khoá tu học Phật pháp Úc Châu, Tân Tây Lan được tổ chức tại Barossa, Nam Úc.

Chiều nay, ngày chủ nhật 02/01/2011, tất cả quý Ôn, quý Thầy, quý Cô và toàn thể Phật tử học viên khoá tu chúng tôi sau khi đã được gia đình Phật tử Đồng Ngọc Minh (Chủ Nhà hàng Việt Nam, Adelaide) hảo tâm đãi ăn chiều với món ăn đặc sản của nước Ý, Pizza, thì dường như ai ai trong chúng tôi cũng nao nức chờ đợi đón xem chương trình Văn nghệ “Cây nhà lá vườn” mà họ nghĩ sẽ thật đặc sắc của nhạc công Phật tử Đồng Vân, của các ca sĩ, diễn viên……. không phải chuyên nghiệp, cũng chẳng phải nghiệp dư mà vẫn hoàn thành vai diễn của mình một các xuất sắc như thường!

Dưới bàn tay vô cùng khéo léo, thẩm mỹ của Thầy Thông Tuệ và sự giúp đỡ tận tình của các học viên, trong chớp nhoáng vài tiếng đồng hồ, một sân khấu gọn gàng mang dáng vẻ của nét đẹp thật nhẹ nhàng, trang nhã nhưng rất nghệ thuật tính được ra đời.

Chương trình lại được điều khiển với hai “nhà dẫn chương trình” thật hài hước, dí dỏm đó là MC Đại Đức Thích Đồng Thanh và vô cùng hồn nhiên nhưng đầy duyên dáng của MC Phật tử Giác Quý.

Trước hết Đại Đức với giọng điệu khôi hài đã giới thiệu thành phần tham dự chương trình văn nghệ “đệ thập chu niên” này cùng với những tràng vỗ tay vui cười rộn rã đã là điều báo hiệu một điềm tốt đẹp cho buổi Văn nghệ đầy hứa hẹn đêm hôm nay.

Kế đến là Ôn Bảo Lạc, tuy Ngài không được khỏe trong người vì bị thời tiết gắt gao, bất thường “hành hạ” nhưng vẫn hoan hỷ tham dự với đôi lời đầy cảm động mà lại vui tươi. Ôn đã bùi ngùi kể lại một vài kỷ niệm vô cùng khó khăn, gian khổ mà các khoá tu đầu tiên cũng như trước đây đã gặp phải.

“Mười năm kỷ niệm chu niên

Mười năm Phật tử tinh chuyên tu hành”.

Câu thơ lục bát do MC ĐĐ Đồng Thanh xuất khẩu thành thơ tại chổ để hân hoan cung thỉnh Ôn HT Hội Chủ Thích Như Huệ, Ôn HT chứng minh Thích Huyền Tôn, Ôn HT phó hội chủ Thích Bảo Lạc, TT Thích Quảng Ba, TT Thích Nhật Tân, ĐĐ Trưởng ban tổ chức Thích Thích Viên Trí cùng hai Phật tử “lão làng” đại diện cho toàn thể học viên khóa tu là Cụ bà Diệu Tâm vừa tròn 90 xuân xanh và Bác trai Hồng Hoàng cũng như hai Phật tử thiếu nhi là Bé trai Jordan Ngộ Đại Hạnh và Bé gái Hạnh Ngọc. Bài hát “Happy birthday 10 years”được toàn thể hội trường hân hoan cất lên trong khi các Vị đại diện đồng loạt cùng nhau cắt chiếc bánh kem mừng kỷ niệm đệ thập chu niên của khóa tu học lần thứ 10 này.

Với dung nhan khá tiều tụy, ốm và đen đi nhiều vì những lo toan tất bật, bận rôn để dồn hết công sức chuẩn bị cho khóa tu học được viên mãn, Thầy Trưởng ban tổ chức bước lên sân khấu để chính thức khai mạc Đêm văn nghệ Thiền trà với nụ cười thật tươi tắn và đầy mãn nguyện.

Toàn ban hợp ca “không phân biệt tuổi tác” của khóa tu đã mở màn với nhạc phẩm “Phât giáo Việt Nam”được phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Mặc Giang (TT Thích Nhật Tân) thật trầm hùng để rồi sau đó với giai điệu đầy réo rắc, du dương họ lại như đang thủ thỉ thổ lộ cho chúng tôi biết “Thầy là niềm tin”của chúng tôi trong cuộc đời tu hành của chúng tôi đó!

Thông thường ngoài đời thì chúng ta chỉ được thưởng thức hương vị của chiếc bánh kem bên cạnh những bài nhạc giao hưởng, nhạc hòa tấu, nhạc trẻ mới đúng điệu nhưng chỉ có ai được tham dự khóa tu học này mới được hữu duyên để được ngồi vừa nhâm nhi bánh kem mà lại được nghe những câu vọng cổ ngọt như mía lùi “Hoa Bất Diệt”của TT Thích Phổ Hương mà thôi.

Đặc biệt đến với chương trình văn nghệ năm nay là tiết mục đọc thơ “Niệm Phật”của Cụ bà Tâm Thái (thân mẫu của hai Thầy Tâm Phương và Thầy Nguyên Tạng) đến từ Việt Nam. Cụ Bà lúc đầu với giọng đọc còn hơi run run nhưng có lẽ sau khi đã được “warm up” cẩn thận thì Cụ Bà đã yêu cầu xin được đọc thêm một bài nữa!!!

Và kế đến tiết mục múa “Từ Đàm quê hương tôi”đã được các em Thiếu nữ gia đình Phật tử Pháp Hoa thướt tha trong những tà áo dài, uyển chuyển bên cạnh những chiếc nón lá trông thật duyên dáng làm sao!.

Chị Thiện Tâm với gương mặt xinh xắn cùng với giọng ca ngọt ngào cũng đã cho chúng tôi biết “Phật nói”gì với chúng tôi.

Đã là Phật tử thì chúng ta phải hiểu và biết tại sao Đức Phật Thích Ca của mình xuất hiện và vì lẽ đó mà các em Thiếu nhi khóa tu dưới sự đạo diễn của Sư Cô Nguyên Khai đã đưa chúng tôi đi ngược dòng thời gian của những ngày tháng “Thái Tử Tất Đạt Đa xuất gia” như thế nào, các em đã diễn thật sinh động và dễ thương để lại những nụ cười vui rộn rã không kém.

Tiếp nối chương trình, Ưu Bà Di Hoa Khôi Quảng Tịnh với nhạc phẩm “Chân Như” đã cho chúng tôi thưởng thức không khí của dòng nhạc thính phòng mà chúng ta không cần phải đi đâu xa cả, cũng chẳng tốn đồng xu nào mà chỉ cần tham dự khóa tu học là có ngay!

Lại một lần nữa các em Thiếu nhi gia đình Phật tử Pháp Hoa đã đưa chúng tôi sang nước Nhật lúc nào không hay với vũ khúc “Chiếc thuyền nan”đầy thú vị. Tiết mục tuy có “bễ dĩa, bể chén” chút đỉnh vì lý do kỹ thuật âm thanh nhưng vẫn thành công như thường điều này được thể hiện qua những tràng vỗ tay vang dội của các khán thính giả chất chứa đầy lòng từ bi trong hội trường.

Chúng tôi ngồi bên dưới mà cứ nơm nớp lo sợ cho cái thân liễu yếu đào tơ của sân khấu nhỏ bé này phải chịu đựng toàn bộ học viên “Tí hon” của khóa tu bước lên để trình bày hai tác phẩm “Phật về”“The Four Sights”vô cùng hào hứng không thua chi các ca sĩ điêu luyên mặc dù các em chỉ được luyện có vài giờ đồng hồ trước khi diễn.

Năm nay, khóa tu chúng tôi lại có cơ may được thường thức một giọng ca “Quảng Trị chay” của ĐĐ Thanh Lương với nhạc phẩm “Đời tôi đi tu”,Thầy gây bất ngờ cho chúng tôi vì hát hay đến nỗi khán thính giả vỗ tay yêu cầu hát thêm dữ dội nhưng có lẽ vì để “giữ giá” nên Thầy đã e lệ từ chối.

Đối với “Lan và Điệp”tuy mười năm tình đã cũ thiệt nhưng đối với học viên chúng tôi thì thấy mới mẻ hoài hoài vì chúng tôi đã được cười những trận cười sắp bể bụng đến chảy cả nước mắt qua phần trình bày của ĐĐ Thích Hạnh Tri và ĐĐ Thích Đồng Thanh. Không có tiết mục nào mà hái ra tiền ngon lành như màn kịch này, chắc tối đó hai Ngài đếm tiền thù lao cũng mệt xĩu???

Kế đến là hai Phật tử Viên Hương và Nhật Hoa qua bài song ca “Niềm an vui”đã cho chúng tôi những niềm an lạc thật sự với những lời lẽ trong bài ca ấy!.

Không khí lại được thay đổi với giọng ngâm thơ của dì Tâm Huệ qua bài thơ “Trầm Hương”của nhà thơ Sông Thu (HT Thích Bảo Lạc). Tôi thầm nghĩ mùaThu là mùa biểu hiện cho sự lãng mạn mà Ôn ni có một bút hiệu nguyên một dòng sông mùa thu thì răng hè???

TT Thích Thiện Hiện, tác giả của vở kịch “Một ông bốn bà”do các em Thiếu nhi khóa tu chỉ tập dợt trong thời gian rất ngắn ngủi nhưng diễn rất đạt, đã cho chúng tôi những trận cười no đầy ý nghĩa.

“Tìm cha nơi đâu”bài ca vọng cổ với lời lẽ đầy cảm động và sâu sắc này đã được dì Thiện Tịnh và chị Thiện Tâm trình bày có hồn lắm. Hai người một già một trẻ nhưng hát rất ăn rơ với nhau.

Chúng tôi lại được thưởng thức thêm một tiết mục múa lụa “Chiếc áo lam”cuả các em Thiếu nhi thật hay với sự dàn dựng khá công phu và kỹ lưởng.

Kế đến là Bé Jessica mặc dù được sinh ra ở xứ sở Kangaroo này nhưng em với chất giọng cao nhưng lại ấm, em hát nhạc Việt Nam hay ghê, rất truyền cảm. Em đã gởi đến chúng tôi bài hát “Phật là ánh từ quang”, nếu em mà đi thi hát thì tôi sẽ là vị giám khảo khó tánh dám cho em 101 điểm ngay!

Sau đó là hai Tỷ Nhật An và Thiện quốc lên song ca một liên khúc “Lên non quẩy mộng”với điệu Valse thật nhẹ nhàng, lôi cuốn người nghe.

Em Minh Trí và em trai của em ấy cũng đã cho chúng tôi sự ngạc nhiên là vì không dợt trước, cầm tờ giấy hát mà ca qúa hay, hai em như đang thả hết hồn mình vào bài hát “Dấu chấm hỏi?” vậy.

dem thien tra 2

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, tiết mục hợp ca “Sống không hận thù”là tiết mục cuối cùng để khép lại cuộc vui đó và kết thúc chương trình văn nghệ đầy hào hứng đêm nay. Tuy đêm đã khuya, tuy chúng tôi rất buồn ngủ vì thấm mệt sau mấy ngày thức khuya dậy sớm lo học hành, tụng kinh niệm Phật cũng như vui chơi nhưng làm như chúng tôi vẫn còn thòm thèm muốn được xem tiếp nữa.

Thật sự “Nhân nào thì quả nấy”, do các học viên khóa tu lần này tu hành quá giỏi giang, tinh tấn cho nên đêm nay mọi người đã gặt hái được toàn là những “Cây thơm”, “Trái ngọt” trong “Vườn hoa âm nhạc nghệ thuật” của khóa tu học lần thứ 10 này. Điểm qua từng tiết mục, từ đầu cho đến cuối, mỗi một tiết mục đều đưa chúng tôi vào một thế giới đầy thi vị của riêng nó, không hổ danh “mỗi bài một nét, mười phân vẹn mười”, thật không chê vô đâu được! Đêm nay, chắc chắn mỗi chúng tôi sẽ đem những nụ cười không bao giờ tắt ấy vào giấc ngủ của mình thật an vui và đầy an lạc.


Barossa, Nam Úc đêm 2-1-2011
Quảng Hương ghi nhanh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/09/2021(Xem: 5972)
Đôi lời tao ngộ Quý vị đang cầm tác phẩm này trên tay là kết quả của mấy mươi năm học hỏi cũng như tu luyện. Quý Thầy Hạnh Bảo và quý Thầy Giác Ân, Giác Tri đã có ý hay là nên sưu tập những câu nói của tôi được đăng tải đó đây trên các bài viết, tạp chí hay sách vở trong 30 năm qua, nhằm đánh dấu một chặng đường đã đi qua và làm cơ bản cho chặng đường sắp tới của những người đệ tử. Suốt 30 năm trời (1978-2008) là một chuỗi thời gian quá ý nghĩa đối với tôi. Vì đời đã cho tôi một cơ hội để học hỏi. Đạo đã dạy cho tôi biết học hai chữ nhẫn nhục cũng như tánh không. Rồi đây tất cả ai trong chúng ta cũng phải ra đi; nên để lại một cái gì đó cho đời một món quà tinh thần thật ý nghĩa.
01/10/2020(Xem: 3420)
Người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi hãy đến xứ Nam truyền giáo của chúa Nguyễn là linh mục Buzomi, người Ý, có thể xem Buzomi là người chính thức đặt nền móng cho công cuộc rao giảng phúc âm ở xứ Đàng Trong.
25/04/2020(Xem: 4433)
Lần về Việt Nam, tôi đã được một nhóm bạn rủ đi tham dự ngày “Quốc tế công tác xã hội“ được tổ chức tại đường Tôn Đức Thắng, quận nhất. Chủ đề của buổi họp mặt là “Gặp gỡ yêu thương“, khách được mời chính là các em khiếm thị thuộc “Mái ấm Thiên Ân“ quận Tân Phú và Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Một chương trình khá hay, rất cảm động đầy lòng nhân ái và chủ đề buổi họp mặt thật thấm thía, mang ý nghĩa sâu xa vô cùng!
01/09/2019(Xem: 4047)
Tháng 7 âm lịch hằng năm, mưa trút hạt nơi đây, dày đặc, có khi cả ngày lẫn đêm không ngớt. Xứ này là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Thượng, Ê-đê, Ba-na, Xơ-đăng,… nhưng lẫn trong chòm xóm ấy là cơ số người dân di cư từ các tỉnh miền Trung Việt Nam như Quảng Ngãi, Quảng Nam, và Huế. Họ sống thành từng cụm, đùm bọc lẫn nhau. Nguồn sống chính yếu của họ là trồng lúa nước và cà phê; tuy nhiên, canh tác vẫn còn thô sơ, không khác gì mấy chục năm về trước - thời mới ‘đi kinh tế mới’.
29/04/2019(Xem: 3947)
Những ý tưởng trong một bài viết ngót 30 năm trước bỗng hiện về trong giấc mơ đêm qua, cùng với hình ảnh người bạn từng chung bước trên chặng đường tranh đấu cho nhân quyền, khi thuyền nhân trong các trại tỵ nạn đang bị cưỡng bức trả về Việt Nam. Người bạn đó là cố nhạc sỹ Việt Dzũng. Sao giấc mơ lại tới trong thời điểm cuối tháng tư? Với tôi, không phải là tình cờ, vì chính bài viết này lại là một, trong những bài mà Việt Dzũng đã chia sẻ rằng “Xúc động lắm! Những rung cảm này thật quá! Thầm lặng mà lại rõ nét qúa! Chị cho Dzũng gom những bài viết khác của chị lại, in thành sách nhé!” .
14/11/2018(Xem: 3058)
Cách thành phố Mishima không xa có một ngọn núi không cao nhưng rất đẹp. Đó là núi Kanuki. Từ đây có thể ngắm núi Phú Sỹ rất tuyệt vời. Chính tôi đã một lần đi thiền hành lên đây, lên tận đỉnh, trèo lên 2 đài quan sát rất cao, cao nhất, để phóng tầm mắt về 4 hướng. Nhất là ngắm Phú Sỹ lúc buổi chiều. Hôm đó đã rất ấn tượng đối với tôi. Thật khó quên.
20/10/2018(Xem: 2691)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam.
09/10/2018(Xem: 2329)
“Không. Dứt khoát là không. Mấy đứa con của tôi không cần chữ nghĩa mà vẫn sống khoẻ mạnh, khôn lanh chẳng thua kém con nhà ai trong xóm này!”
27/09/2018(Xem: 1838)
Tôi vẫn hay mang bức ảnh chụp chúng tôi ngồi với nhau ở văn phòng công ty sách Thái Hà tại TP HCM trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận chụp cùng với doanh nhân Đặng Quang Trí và một vài anh em chiến hữu doanh nhân khác ra ngắm lại. Gặp nhau bên chiếc bàn giản đơn và bàn về ý tưởng của Trí: tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”. Ngày xa xưa là thế đấy.
08/02/2014(Xem: 2563)
Trong đạo Phật tình thương là một năng lượng lớn, có thể ôm ấp và chuyển hóa được khổ đau. Sự giác ngộ không làm cho đức Phật trở nên dửng dưng bất động, không còn cảm xúc nữa, mà ngược lại, nó khiến tấm lòng của ngài trở nên rộng lớn hơn. Đạo Phật gọi đó là tâm từ,metta. Và tâm từ ấy cũng thường được biểu hiện bằng một thái độ biết ơn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567