Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

CHÙA HẢI ẤN - CHÙA HANG, NHA TRANG

15/12/201011:48(Xem: 669)
CHÙA HẢI ẤN - CHÙA HANG, NHA TRANG

CHÙA HẢI ẤN
CHÙA HANG NHA TRANG

chuahaian-03-contentTừ Trung tâm thành phố Nha Trang đi theo con đường2/4 về hướng Bắc khoảng 2 km sẽ đến Tháp Bà. Đi theo con đường chạy dọc phíasau lưng Tháp Bà, sừng sững trên triền núi xanh, chùa Hải Ấn nổi bật lên vớitường màu vàng nhạt và những vòm mái cong cong màu đỏ. Chùa Hải Ấn thuộc phườngVĩnh Phước, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Dân quanh vùng thường gọi bằng hai tiếng thân quen đầy cung kính: ChùaHang. Bởivì trong chùa có một cái hang ăn sâu lên trên đỉnh núi. Vào năm 1968, cố Ni sư ThíchNữ Chánh Lượng đến đây lập một am thờ Phật ngay trong hang, suốt trong hai nămliền, "nhất bộ nhất bái" (mỗi bước một lạy) trì kinh Pháp Hoa để cầu nguyệnđược lập nên một ngôi chùa. Chùa xây phía bên ngoài cạnh hang động, đến năm1971 thì hoàn thành. Cố Sư bà chính là Tổ Khai sơn chùa Hải Ấn- Chùa Hang.

Cố Sư Bà Thích Nữ Chánh Lượng, nguyên Quản trị Ni viện Diệu Quang, TP NhaTrang, nguyên Giám đốc Cô nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh, Tuy Hoà, Phú Yên. Sư bàhọ Mai thị huý Hồng Hà, xuất thân trong một gia đình khoa bảng, tại thôn La Hà,huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là Cụ ông Mai Hữu Tập, nguyênThượng thư Bộ Lễ dưới triều Vua Thành Thái. Thân mẫu là Cụ Bà Võ Thị Tuân.

Sư bà sinh ra và lớn lên trong gia đìnhnhiều đời kính tín Tam bảo, và có căn lành với Phật Pháp từ thuở nhỏ. Do đó,thuở ấu thơ Bà đã phát tâm quy y với Tổ Bích Không Viện chủ Tổ đình Sắctứ Hải Đức, Huế. Năm 1940, sau khi thân mẫu qua đời, Sư Bà đã phát nguyệnquy y Tam Bảo, được Pháp danh huý thượng Tâm hạ Hải.

Năm 1944, duyên lành đã đến Sư Bà cần cầuđãnh lễ Cố Tăng Cang Hoà Thượng Thích Phước Huệ, Khai sơn Tổ đình Sắc Tứ HảiĐức, Huế. xin xuất gia và được Tổ Phước Huệ nhận làm đệ tử. Năm 1952, Tổđình Thiên Bửu, Ninh Hoà khai Đại giới đàn, do Cố Hoà Thượng Thích Trí Thắng,Viện chủ chùa Thiên Hưng, Phan Rang, Ninh Thuận làm Đàn đầu truyền giới, đượcTổ cho thọ Cụ túc giới và ban cho đạo hiệu Chánh Lượng.

Năm 1956, Sư Bà trờ lại Nha Trang thựchiện tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh. Sư Bà đã tích cực tham gia vận động sánglập Ni viện Diệu Quang, Ni tự An Tường. Sư Bà còn được Giáo hội Phật giáo ViệtNam tại Trung phần tin tưởng cử làm Giám đốc Cô Nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh tạiTuy Hoà, Phú Yên.

Năm 1968, trong một lần dạo bước nhàn duđến sườn núi Sạn, nhận thấy nơi đây cảnh trí thanh tịnh, thích hợp với sự tĩnhtâm tu hành, Sư Bà đã vận động Phật tử cúng dường mua mãnh đát này và lập tạiđây am tranh thờ Phật.

Nhờ sự trợ duyên của Tăng Ni, Phật Tử, đặcbiệt là sự khích lệ của Cố Hoà thượng Thích Trí Thủ, đến năm 1971, ngôi Phạm vũđã hoàn thành, được Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ an danh là Hải Ấn Ni Tự, nhưngngười dân quanh vùng vẫn quen gọi là Chùa Hang.

Trải qua gần 50 năm tu học, hànhđạo, hoằng pháp lợi sinh, Sư Bà là bậc thạch trụ của Ni giới, tài đức songtoàn, là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương muôn đời cho Ni giớI thế hệ mai saunoi theo.

Mùa Hạ năm Tân Mùi (1991) ngày 9 tháng 5, chính tạingôi chùa Hải Ấn, Sư Bà đã xã báo thân an tường thi tịch, trụ thế 78 năm, hạlạp 38 năm.

Chùa Hang, hang động nay vẫn còn đó, nép bên chánhđiện nguy nga, hai bên cửa hang có bộ tượng "Khuyến Thiện - Trừng Ác"trấn giữ, vào bên trong hang không khí khác hẳn, im ắng, chừng như nghe đượctiếng thì thầm của những tảng đá trắng nhám sần sùi vô tri. Trong hang nay cóthờ Phật, Bồ Tát, và Tổ khai sơn. Từ khiSư Bà khai sơn viên tịch, chùa vẫn được tu bổ xây dựng thêm rất nhiều côngtrình tạo nên một chốn thiền môn đầy hoa sắc, rộng rãi và tráng lệ hơn...

Đặc biệt là giếng nước trong chùa. Giếng nằm bên ngoàiphía trước dãy nhà trù, trên một tảng đá xanh rì. Xưa, Sư Bà khai sơn đã cho đào thử nhiều giếng nước,nhưng nước bị nhiễm mặn nên không sử dụng được như tất cả các giếng nước quanhvùng vì ở gần cửa biển. Không đầu hàng khó khăn trở ngại, Sư Bà phát nguyện trì kinh "Ngũ Bách Danh"(năm danh hiệu Phật, cứ mỗi lần xưng tán một danh hiệu Phật thì đảnh lễ mộtlạy), để cầu tìm nguồn nước ngọt cho chùa, cũng như cho dân trong vùng.

Rồi ngày nọ, Ni sư đã chỉ cho đám thợ khoan giếng địađiểm để lấy nguồn nước: Ngay bên trên tảng đá khổng lồ. Ban đầu, thợ khoangiếng không dám nhận công việc này, vì họ sợ làm hao tài tốn của nhà chùa mà sẽkhông được gì, nhưng sự quả quyết của Ni sư đã thuyết phục được họ, vậy là họkhoan xuống tảng đá xanh cứng. Thật kỳ diệu, khoan sâu xuống lòng đá hơn mườimét thì gặp mạch nước ngọt mát lạnh và trong vắt. Giếng nước ngọt được tìmthấy, nguồn nước tràn trề quanh năm, người dân quanh khu vực ngày đêm quẩy gánhxách thùng đến xin nước về dùng từ đó đến nay, và dân chúng nghiêng mình cungkính gọi đó là giếng Phật.

Kế thừa Tổ Khai Sơn là Trú trì Ni sư Thích Nữ TínDiệu và Phó Trú trì Ni sư Thích Nữ Tín Tâm. Ni sưtrụ trì đã cho xây dựng những dãy bậc cáp lên phía trên đỉnh núi. Du khách đếnđây có thể vừa du sơn vừa ngoạn thủy “Sơn thủy hữu tỉnh”. Ngọn núi phía saulưng chùa được tôn trí những tượng đài,gác chuông, tạo nên một cảnh quan kỳ thú, một danh thắng tâm linh của thành phốbiển Nha Trang.

chuahaian-04-contentchuahaian-03-contentchuahaian-02-contentchuahaian-01-content

Ý kiến bạn đọc
23/02/201511:05
Khách
Nơi tôi ở cách chùa hang chỉ khoảng hơn 1km nhưng tôi không biết nhiều về lịch sử của chùa . Rất cám ơn bài viết của Trí Bửu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn