Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

CHÙA HẢI ẤN - CHÙA HANG, NHA TRANG

15/12/201011:48(Xem: 1876)
CHÙA HẢI ẤN - CHÙA HANG, NHA TRANG

CHÙA HẢI ẤN
CHÙA HANG NHA TRANG

chuahaian-03-contentTừ Trung tâm thành phố Nha Trang đi theo con đường2/4 về hướng Bắc khoảng 2 km sẽ đến Tháp Bà. Đi theo con đường chạy dọc phíasau lưng Tháp Bà, sừng sững trên triền núi xanh, chùa Hải Ấn nổi bật lên vớitường màu vàng nhạt và những vòm mái cong cong màu đỏ. Chùa Hải Ấn thuộc phườngVĩnh Phước, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Dân quanh vùng thường gọi bằng hai tiếng thân quen đầy cung kính: ChùaHang. Bởivì trong chùa có một cái hang ăn sâu lên trên đỉnh núi. Vào năm 1968, cố Ni sư ThíchNữ Chánh Lượng đến đây lập một am thờ Phật ngay trong hang, suốt trong hai nămliền, "nhất bộ nhất bái" (mỗi bước một lạy) trì kinh Pháp Hoa để cầu nguyệnđược lập nên một ngôi chùa. Chùa xây phía bên ngoài cạnh hang động, đến năm1971 thì hoàn thành. Cố Sư bà chính là Tổ Khai sơn chùa Hải Ấn- Chùa Hang.

Cố Sư Bà Thích Nữ Chánh Lượng, nguyên Quản trị Ni viện Diệu Quang, TP NhaTrang, nguyên Giám đốc Cô nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh, Tuy Hoà, Phú Yên. Sư bàhọ Mai thị huý Hồng Hà, xuất thân trong một gia đình khoa bảng, tại thôn La Hà,huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là Cụ ông Mai Hữu Tập, nguyênThượng thư Bộ Lễ dưới triều Vua Thành Thái. Thân mẫu là Cụ Bà Võ Thị Tuân.

Sư bà sinh ra và lớn lên trong gia đìnhnhiều đời kính tín Tam bảo, và có căn lành với Phật Pháp từ thuở nhỏ. Do đó,thuở ấu thơ Bà đã phát tâm quy y với Tổ Bích Không Viện chủ Tổ đình Sắctứ Hải Đức, Huế. Năm 1940, sau khi thân mẫu qua đời, Sư Bà đã phát nguyệnquy y Tam Bảo, được Pháp danh huý thượng Tâm hạ Hải.

Năm 1944, duyên lành đã đến Sư Bà cần cầuđãnh lễ Cố Tăng Cang Hoà Thượng Thích Phước Huệ, Khai sơn Tổ đình Sắc Tứ HảiĐức, Huế. xin xuất gia và được Tổ Phước Huệ nhận làm đệ tử. Năm 1952, Tổđình Thiên Bửu, Ninh Hoà khai Đại giới đàn, do Cố Hoà Thượng Thích Trí Thắng,Viện chủ chùa Thiên Hưng, Phan Rang, Ninh Thuận làm Đàn đầu truyền giới, đượcTổ cho thọ Cụ túc giới và ban cho đạo hiệu Chánh Lượng.

Năm 1956, Sư Bà trờ lại Nha Trang thựchiện tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh. Sư Bà đã tích cực tham gia vận động sánglập Ni viện Diệu Quang, Ni tự An Tường. Sư Bà còn được Giáo hội Phật giáo ViệtNam tại Trung phần tin tưởng cử làm Giám đốc Cô Nhi viện Phật giáo Bửu Tịnh tạiTuy Hoà, Phú Yên.

Năm 1968, trong một lần dạo bước nhàn duđến sườn núi Sạn, nhận thấy nơi đây cảnh trí thanh tịnh, thích hợp với sự tĩnhtâm tu hành, Sư Bà đã vận động Phật tử cúng dường mua mãnh đát này và lập tạiđây am tranh thờ Phật.

Nhờ sự trợ duyên của Tăng Ni, Phật Tử, đặcbiệt là sự khích lệ của Cố Hoà thượng Thích Trí Thủ, đến năm 1971, ngôi Phạm vũđã hoàn thành, được Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ an danh là Hải Ấn Ni Tự, nhưngngười dân quanh vùng vẫn quen gọi là Chùa Hang.

Trải qua gần 50 năm tu học, hànhđạo, hoằng pháp lợi sinh, Sư Bà là bậc thạch trụ của Ni giới, tài đức songtoàn, là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương muôn đời cho Ni giớI thế hệ mai saunoi theo.

Mùa Hạ năm Tân Mùi (1991) ngày 9 tháng 5, chính tạingôi chùa Hải Ấn, Sư Bà đã xã báo thân an tường thi tịch, trụ thế 78 năm, hạlạp 38 năm.

Chùa Hang, hang động nay vẫn còn đó, nép bên chánhđiện nguy nga, hai bên cửa hang có bộ tượng "Khuyến Thiện - Trừng Ác"trấn giữ, vào bên trong hang không khí khác hẳn, im ắng, chừng như nghe đượctiếng thì thầm của những tảng đá trắng nhám sần sùi vô tri. Trong hang nay cóthờ Phật, Bồ Tát, và Tổ khai sơn. Từ khiSư Bà khai sơn viên tịch, chùa vẫn được tu bổ xây dựng thêm rất nhiều côngtrình tạo nên một chốn thiền môn đầy hoa sắc, rộng rãi và tráng lệ hơn...

Đặc biệt là giếng nước trong chùa. Giếng nằm bên ngoàiphía trước dãy nhà trù, trên một tảng đá xanh rì. Xưa, Sư Bà khai sơn đã cho đào thử nhiều giếng nước,nhưng nước bị nhiễm mặn nên không sử dụng được như tất cả các giếng nước quanhvùng vì ở gần cửa biển. Không đầu hàng khó khăn trở ngại, Sư Bà phát nguyện trì kinh "Ngũ Bách Danh"(năm danh hiệu Phật, cứ mỗi lần xưng tán một danh hiệu Phật thì đảnh lễ mộtlạy), để cầu tìm nguồn nước ngọt cho chùa, cũng như cho dân trong vùng.

Rồi ngày nọ, Ni sư đã chỉ cho đám thợ khoan giếng địađiểm để lấy nguồn nước: Ngay bên trên tảng đá khổng lồ. Ban đầu, thợ khoangiếng không dám nhận công việc này, vì họ sợ làm hao tài tốn của nhà chùa mà sẽkhông được gì, nhưng sự quả quyết của Ni sư đã thuyết phục được họ, vậy là họkhoan xuống tảng đá xanh cứng. Thật kỳ diệu, khoan sâu xuống lòng đá hơn mườimét thì gặp mạch nước ngọt mát lạnh và trong vắt. Giếng nước ngọt được tìmthấy, nguồn nước tràn trề quanh năm, người dân quanh khu vực ngày đêm quẩy gánhxách thùng đến xin nước về dùng từ đó đến nay, và dân chúng nghiêng mình cungkính gọi đó là giếng Phật.

Kế thừa Tổ Khai Sơn là Trú trì Ni sư Thích Nữ TínDiệu và Phó Trú trì Ni sư Thích Nữ Tín Tâm. Ni sưtrụ trì đã cho xây dựng những dãy bậc cáp lên phía trên đỉnh núi. Du khách đếnđây có thể vừa du sơn vừa ngoạn thủy “Sơn thủy hữu tỉnh”. Ngọn núi phía saulưng chùa được tôn trí những tượng đài,gác chuông, tạo nên một cảnh quan kỳ thú, một danh thắng tâm linh của thành phốbiển Nha Trang.

chuahaian-04-contentchuahaian-03-contentchuahaian-02-contentchuahaian-01-content

Ý kiến bạn đọc
23/02/201511:05
Khách
Nơi tôi ở cách chùa hang chỉ khoảng hơn 1km nhưng tôi không biết nhiều về lịch sử của chùa . Rất cám ơn bài viết của Trí Bửu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 1480)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
10/07/2023(Xem: 1499)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
12/05/2023(Xem: 1298)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
21/04/2023(Xem: 1027)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
09/04/2023(Xem: 1575)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
12/03/2023(Xem: 1254)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
27/02/2023(Xem: 1398)
7 giờ sáng hôm nay, 26-2 (7-2-Quý Mão), tại chùa Kim Ấn (thôn Phú Gia, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), BTC tang lễ đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Hoà thượng Thích Tịnh Hậu, trụ trì chùa Kim Ấn tân viên tịch nhập kim quan. Do niên cao, lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 24-2 (5-2-Quý Mão) tại chùa Kim Ấn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; trụ thế 81 năm, hạ lạp 47 năm. Tham dự hộ niệm có sự hiện diện của HT.Thích Trừng Giác, Chúng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; chư tôn đức BTS GHPGVN thị xã Ninh Hoà, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các giới.
24/02/2023(Xem: 952)
Theo đó, Ni sư thế danh là Lê Thị Nhạn, sinh năm Nhâm Ngọ 1942 trong gia đình kính tín Tam bảo tại Phú Yên, năm 18 tuổi xuất gia tại Tổ đình Vạn Thạnh (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với cố Ni trưởng Thích nữ Như Hoa. Trên bước đường hành đạo, trong thời điểm đất nước còn khó khăn, cố Ni sư cùng với một số Tăng, Ni làm nước tương hiệu Lá Bồ Đề để có thêm tịnh tài nuôi học tăng đang tu học ở Viện Hải Đức Nha Trang, cố Ni sư đã hướng dẫn các cháu trong gia tộc bước vào lộ trình giải thoát, trong số này, hiện nay có Thượng toạ Thích Tâm Hòa trú xứ chùa Pháp Vân (Canada). Do bệnh duyên, cố Ni sư xả bỏ báo thân ngày 3-2-Kỷ Mùi (1999). Với 59 năm trụ thế, 28 năm hành đạo, cố Ni sư là bậc mô phạm của Ni chúng tỉnh Khánh Hoà.
11/12/2022(Xem: 1069)
Sáng ngày 9-12 (16-11-Nhâm Dần), chư tôn giáo phẩm Tăng Ni đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá trùng tu chùa Bảo Long (thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, chư tôn đức thường trực BTS GHPG thị xã, Tăng Ni các tự viện và đông đảo Phật tử. Theo tư liệu còn lưu lại ở chùa thì Bảo Long dược xây dựng khoảng năm 1696, tổ khai sơn là là ngài Thiệt Quang, đời 35 Lâm Tế Chánh Tông thuộc dòng kệ Vạn Phong: “…Hành Siêu Minh Thiệt Tế Liễu Đạt Ngộ Chơn Không…” thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725).
10/12/2022(Xem: 6354)
Nhân Đại lễ Tipitaka lần thứ 17 được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ; Ban Tổ chức đã mời nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường tham gia triển lãm hình ảnh ngôi chùa Việt Nam trong nước và nước ngoài nhằm giới thiệu nét mỹ thuật và kiến trúc phong phú của ngôi chùa Việt đến hàng vạn chư Tăng, chư Ni và Phật tử khắp thế giới về đất Phật dự lễ. Bộ hình ảnh 165 ngôi chùa Việt Nam được phân bổ như sau: 01. Miền Bắc: 31 ngôi chùa; miền Trung: 44 ngôi chùa; miền Nam: 55 ngôi chùa; và Hải ngoại (Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Nepal): 35 ngôi chùa. Trong đó, chùa cổ: 46 ngôi; chùa Nam Tông người Việt: 34 ngôi; chùa Nam Tông Khmer: 7 ngôi; chùa Thiền tông: 15 ngôi; chùa Khất sĩ: 08 ngôi; chùa Ni giới: 09 ngôi.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567