Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Khuyên Một Hành Giả Sắp Chết

22/10/201018:31(Xem: 1072)
Lời Khuyên Một Hành Giả Sắp Chết

LỜI KHUYÊN MỘT HÀNH GIẢ SẮP CHẾT

của Dodrupchen Jikmé Tenpé Nyima
Nguyên tác: “Advice for a Dying Practitioner”
Liên Hoa Việt dịch

Bạn cần thực hiện các chuẩn bị trước khi cái chết đến với bạn. Có nhiều khía cạnh trong vấn đề này, nhưng ở đây tôi sẽ không đi quá sâu vào chi tiết. Vậy tóm lại, đây chính là những điều nên làm khi bạn đang tới gần giờ chết.

Hãy liên tục suy nghĩ về điều này: “Cho dù cái chết tới sớm hay muộn, rốt cuộc thì chẳng có chọn lựa nào khác ngoài việc phải từ bỏ thân thể này và toàn bộ tài sản của tôi, Đây chính là tình cảnh của tất cả mọi người.” Hãy suy nghĩ từ đầu tới cuối những dòng chữ này, hoàn toàn cắt đứt những trói buộc của sự tham muốn và bám luyến. Hãy sám hối mọi ác hạnh bạn đã mắc phạm trong đời này và tất cả những đời khác của bạn, cũng như bất kỳ sa sút hay gãy bể giới nguyện nào có thể bạn đã từng vi phạm dù cố ý hay không, và hãy lập lại những cam kết rằng trong tương lai bạn sẽ không bao giờ hành động như thế.

Đừng cảm thấy lo âu hay sợ hãi về cái chết. Thay vào đó hãy cố gắng phấn chấn tinh thần và nuôi dưỡng một cảm thức hỉ lạc trong sáng, nhớ lại mọi điều tích cực, thiện lành bạn từng làm trong quá khứ. Không có chút kiêu hãnh hay tự phụ nào, hãy thường xuyên tán thán những thành tựu của bạn. Hãy hồi hướng mọi công đức và lập lại những lời nguyện thiết tha để trong mọi đời sau bạn có thể nhập tâm con đường viên mãn của tối thượng thừa với sự dẫn dắt của một thiện tri thức đức hạnh, và với những phẩm tính như đức tin, tinh tấn, trí tuệ, tận tâm – nói cách khác, mọi hoàn cảnh toàn hảo nhất, ở bên ngoài lẫn bên trong. Cũng hãy cầu nguyện rằng bạn sẽ không bao giờ chịu sự chi phối của những bằng hữu xấu xa hay những cảm xúc tiêu cực.

Các bản Luật giải thích rằng một trong những nguyên nhân chính để ta có một hình thức tái sinh siêu việt, chẳng hạn như sống một cuộc đời giới hạnh vào thời có Đức Phật hiện diện, là lập những lời khẩn cầu và ước nguyện vào lúc chết. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng ‘bất kỳ điều gì gần gũi nhất và quen thuộc nhất’ sẽ có năng lực hết sức to lớn. [1]

Mọi ước nguyện bạn đã lập cần được thúc đẩy thêm nữa bằng cách lập những cam kết kiên quyết như: ‘Trong mọi cuộc đời của tôi, tôi sẽ làm mọi sự có thể để tu hành trên con đường tánh Không mà cốt tủy của nó là lòng bi mẫn!” Nhận thức sâu xa điều này, hãy suy nghĩ rằng so với việc chỉ đơn giản ước nguyện: “Cầu mong tôi thức dậy sớm!” thì việc tự nhủ một cách mạnh mẽ: “Tôi sẽ thức dậy sớm vào buổi sáng!” sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Để thành tựu dễ dàng hơn nữa mọi lời nguyện bạn đã lập hay những ý định đã hình thành, sẽ vô cùng lợi lạc nếu bạn nương tựa một hiện thân của năng lực tâm linh. Vì thế hãy ghi khắc trong tâm bậc mà bạn có lòng sùng mộ vĩ đại nhất, hay bậc mà bạn cảm thấy có mối liên hệ sâu xa nhất qua việc thực hành của bạn, đó là Đạo sư vĩ đại và vinh quang xứ Oddiyana, Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sanh), hay Đấng Cao quý Avalokiteshvara (Đức Quán Thế Âm), Pháp Vương của Thế giới, và với sự xác tín rằng ngài là hiện thân của mọi nguồn mạch quý báu của sự quy y, hãy nhất tâm cầu nguyện để hoàn thành những nguyện ước của bạn.

Khi giờ chết thực sự tới, tâm ta khó có thể thâu thập đầy đủ sức mạnh để thiền định về điều gì mới mẻ hay không quen thuộc, đó là lý do tại sao trước đó bạn phải chọn lựa một thiền định thích hợp và tu tập cho tới khi bạn quen thuộc với nó. Khi đó, lúc bạn qua đời, bạn nên hiến dâng tư tưởng của bạn cho việc thiền định càng nhiều càng tốt, dù đó là nhớ tưởng Đức Phật, tập trung vào cảm xúc bi mẫn, nuôi dưỡng thị kiến về tánh Không, hay nhớ tới Pháp hoặc Tăng Đoàn. Để điều này xảy ra một cách mỹ mãn, điều cũng quan trọng là trước đó bạn phải tập suy nghĩ: “Từ giờ trở đi, khi tôi trải qua thời khắc quyết định này của cái chết, tôi sẽ không để cho bất kỳ tư tưởng tiêu cực nào xâm nhập tâm tôi.”

Các bậc Thánh trong quá khứ có câu châm ngôn này: “Thiện hạnh được làm trong một ngày duy nhất với tâm thức trong trẻo thì tốt hơn là làm vô khối thiện hạnh với một tâm thức tăm tối và vẩn đục.” Như câu châm ngôn này nói, nếu bạn thực hành tất cả những điều này khi trước tiên bạn đã hết sức nỗ lực phát triển một cảm thức hứng khởi và hoan hỉ thì việc thực hành của bạn sẽ còn hiệu quả nhiều hơn nữa.

Mặc dù những người như tôi khó có thể làm lợi lạc cho người khác, tôi sẽ trì tụng những bài kệ quy y và cầu nguyện trong mọi đời sau bạn có thể đi theo giáo lý Đại thừa.

Do một kẻ đựơc gọi là Vô úy (Jikmé) biên soạn.

Nguyên tác: “Advice for a Dying Practitioner”
by Dodrupchen Jikmé Tenpé Nyima
http://www.lotsawahouse.org/id81.html

Adam dịch từ Tạng ngữ sang Anh ngữ. Xin hồi hướng công đức cho Ian Maxwell.
Bản dịch Việt ngữ của Liên Hoa


[1] Nói cách khác, những tư tưởng ta có vào lúc gần với cái chết nhất và những tư tưởng ta từng phát triển quen thuộc nhất trong đời sẽ có ảnh hưởng to lớn nhất trong việc quyết định việc tái sinh của ta.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
05/09/2021(Xem: 5030)
Đôi lời tao ngộ Quý vị đang cầm tác phẩm này trên tay là kết quả của mấy mươi năm học hỏi cũng như tu luyện. Quý Thầy Hạnh Bảo và quý Thầy Giác Ân, Giác Tri đã có ý hay là nên sưu tập những câu nói của tôi được đăng tải đó đây trên các bài viết, tạp chí hay sách vở trong 30 năm qua, nhằm đánh dấu một chặng đường đã đi qua và làm cơ bản cho chặng đường sắp tới của những người đệ tử. Suốt 30 năm trời (1978-2008) là một chuỗi thời gian quá ý nghĩa đối với tôi. Vì đời đã cho tôi một cơ hội để học hỏi. Đạo đã dạy cho tôi biết học hai chữ nhẫn nhục cũng như tánh không. Rồi đây tất cả ai trong chúng ta cũng phải ra đi; nên để lại một cái gì đó cho đời một món quà tinh thần thật ý nghĩa.
01/10/2020(Xem: 2993)
Người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi hãy đến xứ Nam truyền giáo của chúa Nguyễn là linh mục Buzomi, người Ý, có thể xem Buzomi là người chính thức đặt nền móng cho công cuộc rao giảng phúc âm ở xứ Đàng Trong.
25/04/2020(Xem: 4132)
Lần về Việt Nam, tôi đã được một nhóm bạn rủ đi tham dự ngày “Quốc tế công tác xã hội“ được tổ chức tại đường Tôn Đức Thắng, quận nhất. Chủ đề của buổi họp mặt là “Gặp gỡ yêu thương“, khách được mời chính là các em khiếm thị thuộc “Mái ấm Thiên Ân“ quận Tân Phú và Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Một chương trình khá hay, rất cảm động đầy lòng nhân ái và chủ đề buổi họp mặt thật thấm thía, mang ý nghĩa sâu xa vô cùng!
01/09/2019(Xem: 3763)
Tháng 7 âm lịch hằng năm, mưa trút hạt nơi đây, dày đặc, có khi cả ngày lẫn đêm không ngớt. Xứ này là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Thượng, Ê-đê, Ba-na, Xơ-đăng,… nhưng lẫn trong chòm xóm ấy là cơ số người dân di cư từ các tỉnh miền Trung Việt Nam như Quảng Ngãi, Quảng Nam, và Huế. Họ sống thành từng cụm, đùm bọc lẫn nhau. Nguồn sống chính yếu của họ là trồng lúa nước và cà phê; tuy nhiên, canh tác vẫn còn thô sơ, không khác gì mấy chục năm về trước - thời mới ‘đi kinh tế mới’.
29/04/2019(Xem: 3437)
Những ý tưởng trong một bài viết ngót 30 năm trước bỗng hiện về trong giấc mơ đêm qua, cùng với hình ảnh người bạn từng chung bước trên chặng đường tranh đấu cho nhân quyền, khi thuyền nhân trong các trại tỵ nạn đang bị cưỡng bức trả về Việt Nam. Người bạn đó là cố nhạc sỹ Việt Dzũng. Sao giấc mơ lại tới trong thời điểm cuối tháng tư? Với tôi, không phải là tình cờ, vì chính bài viết này lại là một, trong những bài mà Việt Dzũng đã chia sẻ rằng “Xúc động lắm! Những rung cảm này thật quá! Thầm lặng mà lại rõ nét qúa! Chị cho Dzũng gom những bài viết khác của chị lại, in thành sách nhé!” .
14/11/2018(Xem: 2681)
Cách thành phố Mishima không xa có một ngọn núi không cao nhưng rất đẹp. Đó là núi Kanuki. Từ đây có thể ngắm núi Phú Sỹ rất tuyệt vời. Chính tôi đã một lần đi thiền hành lên đây, lên tận đỉnh, trèo lên 2 đài quan sát rất cao, cao nhất, để phóng tầm mắt về 4 hướng. Nhất là ngắm Phú Sỹ lúc buổi chiều. Hôm đó đã rất ấn tượng đối với tôi. Thật khó quên.
20/10/2018(Xem: 2421)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam.
09/10/2018(Xem: 2061)
“Không. Dứt khoát là không. Mấy đứa con của tôi không cần chữ nghĩa mà vẫn sống khoẻ mạnh, khôn lanh chẳng thua kém con nhà ai trong xóm này!”
27/09/2018(Xem: 1631)
Tôi vẫn hay mang bức ảnh chụp chúng tôi ngồi với nhau ở văn phòng công ty sách Thái Hà tại TP HCM trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận chụp cùng với doanh nhân Đặng Quang Trí và một vài anh em chiến hữu doanh nhân khác ra ngắm lại. Gặp nhau bên chiếc bàn giản đơn và bàn về ý tưởng của Trí: tặng 10.000 cuốn sách “Quản lý nghiệp”. Ngày xa xưa là thế đấy.
08/02/2014(Xem: 2251)
Trong đạo Phật tình thương là một năng lượng lớn, có thể ôm ấp và chuyển hóa được khổ đau. Sự giác ngộ không làm cho đức Phật trở nên dửng dưng bất động, không còn cảm xúc nữa, mà ngược lại, nó khiến tấm lòng của ngài trở nên rộng lớn hơn. Đạo Phật gọi đó là tâm từ,metta. Và tâm từ ấy cũng thường được biểu hiện bằng một thái độ biết ơn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,279,987