Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Quê Hương Nguồn Cội (thơ)

06/09/201015:33(Xem: 10033)
Quê Hương Nguồn Cội (thơ)


2a Bia truoc - Que huong nguon coi - in 2007

MỤC LỤC  

 

Lời giới thiệu (Mộng Bình Sơn)

Nào có ra đi  ( Kiên Giang)

Biểu hiện tinh thần khí chất (Hồ Bảo Quốc)

Lời giao cảm  (Tác giả)

 

01.     Xin nguyện làm người Nước Việt Nam

          Việt Nam non nước tôi

Miền Bắc quê hương tôi

Miền Trung quê hương tôi

05.     Miền Nam quê hương tôi

Cao Nguyên quê hương tôi

Trung Du quê hương tôi

          Đảo Hòn quê hương tôi

          Sắc thân tam thể Việt Nam

10.     Việt Nam quê hương tôi

Ba chị em

Ba anh em

Quê hương tồn sinh bất diệt

Tiếng hát Việt Nam muôn đời

15.     Quê hương nguồn cội

Tình ca muôn thuở của người Việt Nam

Việt Nam còn đó muôn đời

Dòng thơ gọi tình người

          Trọn chưa nửa kiếp con người

20.     Ta đi trên nước non mình

Ta còn Việt Nam sông núi hồn thiêng

Tiếng gọi quê hương

Bài ca sỏi đá

Con chim nho nhỏ bay quanh lối về

25.     Reo bình minh thức dậy

Bước đi rơi rụng mây ngàn

Vương hình cát bụi lang thang

Con người phiêu bạt

Nghe rừng khua gió núi

30.     Đi đâu cũng nhớ quê mình người ơi

Đỡ nét mây ngàn

Ta đưa nhau đi trên quê huơng ta đó

Đường lên viễn xứ

Em bé mồ côi

35.     Đi đâu cũng nhớ trở về

Không biết ngày mai tôi trở về

Tôi gọi tên tôi

Mái tranh nghèo xa xưa ấy

Nhớ thương về Mẹ

40.     Mỉm cười tôi vẫn là tôi

Mơ màng ôm vũ trụ

Một ngày mai sẽ mới

Nắng đổ ngày về

Người về, tôi đi

45.     Nhắc những em tôi

Nhớ thương ngày về

Ta nhủ mình nghe

Ta xin góp mặt cuộc đời

Thuyền về bến cũ

50      Bên bờ lau biển động

Tình núi nghĩa rừng

Tình thương của Mẹ đong đầy trần gian

Tình Cha còn đó đẹp thay

Bóng hình Cha muôn thuở

55.     Tình Mẹ muôn đời

Trẻ thơ bên cạnh cuộc đời

Tôi là một con tàu

Những em bé cơ cùng

Một cành hoa dâng Mẹ

60      Công đức sinh thành

Đừng có mãi hoàng hôn và đêm tối

Ta đây, hiện hữu vô cùng !

Xin chắp đôi bàn tay

Từ ly ngày tàn

65.     Những đứa em  ôi

Tuổi thơ em học đánh vần

Tình quê hong giọt nắng

Đã đến ngày mai

Hoa nở giữa rừng hoang

  1. 70.            Là của Việt Nam  

 

*****

 

Lời Giới Thiệu

 

Qua năm mươi năm, tiếp bước tiền nhân tôi trót vào con đường khảo cứu lịch sử văn học dân tộc. Tôi đã đọc rất nhiều thơ và cũng làm được một số việc cho các thế hệ thơ ca.

 

Nhưng khi may mắn được đọc tập thơ Quê Hương Nguồn Cội (và  khoảng 650 bài khác nữa) của nhà thơ Mặc Giang, một tập thơ chan chứa tình quê hương dân tộc, với tâm hồn bao la, sâu rộng bằng trái tim và dòng máu của người Việt Nam, tập thơ đã làm cho tôi hòa đồng trong tác phẩm không còn phân biệt được tâm tư và cảm giác của mình và chỉ còn là một con tim, một dòng máu chung của dân tộc trộn lẫn vào sự cấu tạo chung trải qua mấy ngàn năm lịch sử của núi sông.

 

Hỡi các thế hệ con cháu Lạc Hồng ! Đã bao người ví quê hương như một chiếc nôi nuôi dưỡng những dòng máu của Tổ Tiên sinh ra để lớn lên dù sống nơi đâu, dù làm gì nơi đâu cũng không thể quên nổi chiếc nôi ấy.

 

Đọc thơ Mặc Giang, tôi tự cảm giác như cùng nhà thơ đang nằm chung trong chiếc nôi muôn thuở đó, mà reo lên tình tự quê hương, rung lên tình ca dân tộc, và bước đi theo dòng lịch sử của tổ quốc.

 

Gần quê nhà hay xa quê nhà, sống nơi chôn nhau cắt rốn hay xa mái tranh nghèo mới cảm hoài nhớ nhung trăn trở ?

 

Không phải thế !

 

Tình quê hương đến với dân tộc Việt Nam là một tình cảm thiêng liêng chất chứa trong con tim chúng ta ngàn đời, từ thế hệ này đến thế hệ khác, vì chúng ta cùng chung một dòng máu.

 

Điều tôi muốn nói ở đây là tâm tư và nghệ thuật của Mặc Giang đã gợi mở trong một tác phẩm thi ca, một tác phẩm xứng đáng để phổ biến và lưu giữ trong văn học Việt Nam.

 

Tôi chân thành giới thiệu với bạn đọc hãy cùng vào đây, bằng tình cảm và con tim qua những vần thơ của Mặc Giang để mà rung động, say sưa hòa nhập với thời gian trên quê hương đất Tổ từ thuở ngàn xưa, đến hôm nay và mãi mãi mai sau.

                                                                        

Ngày 01 tháng 3 năm 2007

Mộng Bình Sơn

 

Nào Có Ra Đi

“Dù xa cách mấy trùng dương

Ở đâu cũng có quê hương trong lòng”

 

Tháng 3/2007, có người trao cho tôi Tuyển tập nhạc Dòng Thơ Gọi Tình Người và Tập thơ Quê Hương Nguồn Cội của cùng tác giả Mặc Giang. Tôi nay đã 80, đang tập trung viết hồi ký, từ bỏ mọi sinh hoạt thù tạc, nhưng khi nhìn tựa đề 2 cuốn sách, tự dưng có thiện cảm nên gác lại mọi việc để đọc trong nhiều đêm, suy tư chìm lắng… thẳm sâu… ưu tư… với

hồn thơ Mặc Giang.

 

Qua các bài : Quê hương còn đó, Ta đi trên quê hương, Ta đi trên nước non mình, Đưa nhau đi trên quê hương, Về thăm quê cũ, Việt Nam còn đó muôn đời, Sông núi hồn thiêng, . . . tôi liền bị cuốn hút theo Mặc Giang vào dòng chảy tình tự về kỷ niệm tuổi thơ, gia đình, bè bạn, và danh lam, thắng cảnh, gấm vóc, sử tích, cội nguồn v.v…

 

Mỗi nhà thơ là một vũ trụ thu hẹp. Vũ trụ của nhà thơ Mặc Giang không những đậm đà, sâu lắng, dịu vợi, bao trùm cả quê hương ba miền Trung Nam Bắc, mà còn lan tỏa đến tình thương nhân loại. Vũ trụ tâm hồn của Mặc Giang thật là cao rộng.

 

Không hề biết mặt, không hề một lần giao tiếp, với mối đồng cảm của nhà thơ cao tuổi, tôi xin đón nhận và vẫy chào.

 

Theo tôi, không nên chẻ sợi tóc làm ba đánh giá so le khi chưa thấu triệt ý nghĩa trầm tích trong từng bài thơ : Tình cha muôn thuở, Tình mẹ muôn đời, Reo binh minh thức dậy, Nghe rừng khua gió núi, Con người phiêu bạt, Lời thùy dương, Chiếc bóng thời gian, Miền Bắc quê hương tôi, Miền Trung quê hương tôi, Miền Nam quê hương tôi … Chúng vừa là ấn tượng, vừa là tiếng nói con tim của tâm linh tiềm tàng tình quê, hồn nước, sâu lắng trong hơi thở, cô đọng trong huyết thống của mỗi người Việt Nam đối với quê hương cố thổ.

 

Mỗi người đều ôm ấp quê hương trong lòng, bởi Tình quê hong giọt nắng, Thuyền về bến cũ, Mơ màng ôm vũ trụ, dù sống ở đâu, vẫn có đôi mắt trong trái tim, trái tim trong ánh mắt, để nhớ để thương từng tên sông tên núi, từng ngọn cỏ lá rau, từng bóng dáng thân quen trên mọi nẻo đường. Từ niềm vui lẫn nỗi buồn cũng như từ hy vọng lẫn đau thương, Mặc Giang viết rất thật, cảm thụ rất sâu, nên người đọc không riêng gì thân nhân mà độc giả mỗi miền đều có sự đồng cảm với tác giả.

 

Tâm hồn Mặc Giang tuy bay bổng nhưng biết đáp xuống trên từng phần đất mà tổ tiên dày công khai phá, gìn giữ, bảo tồn, và tứ thơ Mặc Giang khơi dậy nỗi niềm, tâm tư, chất chứa niềm tự hào, khí tiết của dòng chảy truyền lưu qua từng thế hệ.

 

Thi sĩ chân chính phải có khí tiết của bậc cao sĩ vô danh, là biết siêu việt và viên dung mọi giá trị đối lập. Giá trị này hẳn nhiên đã được gợi mở bằng giáo lý Bồ-tát đạo-- một giáo lý đề xướng tinh thần cứu độ chúng sinh của nhà Phật. Biết nghĩ và làm như thế, nên nhà thơ Mặc Giang có thể đánh động và xoáy động tình người, và hơn thế nữa là kêu gọi thiết lập tình nhân loại, để ai cũng tập nhìn về mối quan hệ “bốn biển đều là anh em”, để lúc nào cũng thấy rằng, “anh với tôi đâu phải người xa lạ, dù không quen cũng gợi cảm tình người ”. Là cái nhìn vượt lên mọi phân định về ý thức hệ, mở ra một chân trời sáng lạn của thông điệp tình thương. 

 

Đọc kỹ, nghĩ sâu, phân tích, phân đoạn trong Lời giao cảm của tác giả, chúng ta đã thấu hiểu và khám phá được Mặc Giang một phần lớn rồi. Tin tưởng Mặc Giang và mỗi chúng ta còn giữ mãi quê hương trong lòng đến cuối đời, để muôn kiếp Ta còn Việt Nam, sông núi hồn thiêng.

 

QUÊ HƯƠNG : mãi mãi trường tồn

NGUỒN CỘI : có căn nguyên vẫn là giá trị trầm tích mà con người cần ôm ấp trong lòng, cần đào xới và gìn giữ.

 

Hy vọng Quê Hương Nguồn Cội của Mặc Giang sẽ được đa số người Việt Nam ở quê nhà cũng như ở phương xa đón nhận bằng cả tấm lòng.

 

Phú Lạc 04-04-2007

Kiên Giang

 

Biểu hiện tinh thần khí chất Việt Nam

trong sáng tác của Mặc Giang

(Tất cả những chữ xiên hoặc trong ngoặt kép là thơ Mặc Giang)

 Tháng 12 – 2006

Hồ Bảo Quốc


       Thơ Mặc Giang đề cập nhiều nội dung, trong đó không chỉ là triết lý sắc- không, là hoa lá cỏ cây, nghệ thuật ngôn ngữ, mà chủ yếu còn là một mạch tương thông với mộng cảnh nội tâm thâm sâu của tinh thần, tiết tháo, phẩm chất vốn có của người Việt Nam qua bao thời đại. Tuy nhiên, đôi khi lại trực tiếp viết về tinh thần ấy của của người Việt Nam biểu hiện qua lời nói, hành động; nhưng đôi khi cũng một cách nghệ thuật, biểu hiện chúng bằng cách thông qua miêu tả cái đẹp, cái hồn của vạn vật, thiên nhiên. Thơ Mặc Giang cũng bao gồm những từ ngữ hay đẹp như Trường Sơn, Thái Bình, sông Tiền, sông Hậu, sông Hồng Hà, sông Thu Bồn, sông Gianh, Bến Hải, Bắc Ninh, Thăng Long, Hồ Gươm…. Có thể nói rằng, thơ Mặc Giang là một trong những từ ngữ đẹp của Việt Nam. Nhắc đến thơ Mặc Giang, chúng ta có cảm giác gần gũi, đẹp, thanh thoát và dễ chịu. Chúng ta có thể từ trong nghệ thuật ngôn ngữ, di sản văn hóa và non nước hữu tình để xem thơ ông, thì sẽ thấy thật đặc biệt, cao xa nhưng dung dị; thật bình thường dân dã, nhưng không tầm thường.

       Thơ ông mang một tinh thần văn hóa khiêm dung: nông nghiệp lúa nước, lấy đời sống người dân lao khổ làm trung tâm. Ông thường mô tả cái cảnh dân quê lam lũ với ruộng quắn khô cằn, mái tranh nghèo, vườn rau xanh ngát, khói lam chiều phủ kín quê mẹ; xem cả thành thị miền quê đều là trung tâm. Mặc Giang còn đề cập đến những vấn đề như : tôn giáo, sức lực nguyên khí tràn đầy, sắc màu cổ kính, một tinh thần văn hóa vừa kế thừa, vừa sáng tạo. Vậy, thi ca Mặc Giang cuối cùng vẫn liên quan đến những gì thuộc tâm linh, tính chất tâm linh của người Việt Nam, đó chính là văn hóa tinh thần thâm sâu của thơ Mặc Giang.

Vậy, thơ là gì, là sinh mạng của con người. Nó “như mê bỗng giác, như người nô lệ thoát kiếp, như bệnh được lành”. Cho thấy, thơ là tất cả những giá trị băng vượt thời gian. Thơ chính là thức tỉnh lòng người, là cái gì đó rất gần gũi với thế giới tâm linh và bản thân cơ thể vật lý của chúng ta, là từ trong khốn khổ đau thương, phù phiếm hoa lệ, mà thức tỉnh và thấy được chân thân của chính mình.

Có hay không có chân thân, thiết nghĩ, trước nên thêm một bước luận chứng điều này. Như nhân sanh có huyễn thân và hóa thân, cũng vậy, thơ chính là tự ngã của lòng thương có sức mạnh và tự bản thân thơ cũng rất đáng yêu, vì là cái đẹp trực giác. Ngày xưa có hai vị thiền sư, hôm nọ thảo luận một vấn đề, vị thứ nhất nói nhiều đến vấn đề liên quan trời đất vũ trụ. Khi đến lượt vị thứ hai, ông ta bỗng nhiên thấy trong hồ có một đóa hoa sen đã nở, bèn nói : “khi thấy đóa hoa này, rõ biết đời huyễn mộng”. Một ví dụ khác: có một Đại sư đêm nọ ngủ trong một khu rừng. Bấy giờ có một người hái trộm dưa bên rừng, thấy trăng sáng hiện ra, ông ta lập tức ứng khẩu làm bài thơ:“trăng sáng mày chớ ra, đợi ta hái xong dưa, ta đem dưa đi rồi, mạêc tình mày ẩn hiện.”Vị Đại sư nghe rồi nghĩ rằng, ngay đứa trộm cũng biết làm thơ, ta lẽ nào không biết sao? liền ứng khẩu một bài :“ác Ma! mày chớ xuất hiện, đợi ta đoạn phiền não, phiền não đoạn xong rồi, mặc tình mày ẩn hiện.”Sau khi đọc xong bài thơ, Đại sư lặng lẽ đi sâu vào thiền định. Đây cũng là câu chuyện về sự tùy cơ dụng công, là trí huệ, và kết qủa cuối cùng được đánh dấu thông qua trực giác của tâm. Do đây, có thể nói, thơ là biểu hiện của trí tuệ, tầm quan trọng của thơ ca chính là tầm quan trọng của trí tuệ; còn đọc thơ là tiếp xúc với kinh nghiệm cảm tính mới mẻ; đọc nhiều thơ, càng tiếp xúc thư giản với những kinh nghiệm cảm tính càng nhiều hơn, cũng như xem hoa, như nhìn trăng. Do vậy, đọc thơ đọc đến nhập tâm, đột nhiên cảm thấy, dường như người xưa là người trong mộng của chúng ta, chúng ta lại cũng là thân đời trước của người xưa. Đôi lúc thơ là chắt lọc của những hồi tưởng rất ý vị, những nhận thức sâu sắc trong trần thế, những cái nhìn nhạy bén từ góc cạnh thâm sâu trong cuộc sống, nhưng cuối cùng thơ vẫn là những cảm tính luôn mới mẽ, vực dậy từ hố sâu của nhận thức lý tính.

  Thơ Mặc Giang là những ý thơ, hồn thơ tiêu biểu đại diện cho sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố cảm tính và lý tính như vừa nêu trên, nên khi viết về đất nước và con người Việt Nam bằng nhiều hình ảnh và thơ phong khác nhau, thơ ông hoàn toàn đủ tư cách đại diện cho sự tài hoa trong việc lột tả tinh thần, khí chất, cốt cách của người Việt Nam, con người của sự hướng nội với đời sống tâm linh phong phú, của sự kế thừa nền văn hiến mấy ngàn năm, của kiên trung nghĩa khí, cũng là con người của sự hội tụ chọn lọc của những gì thâm sâu, huyền bí, nhưng cũng thực tế nhất, hiện thực nhất.

Vì vậy, nếu khi chúng ta xa quê, mà đọc mấy câu sau trong trong bài Chùa tôi của Mặc Giang, chắc ai cũng ngậm ngùi, như đang đưa hồn mình về với cội nguồn Tiên Tổ :

Chùa tôi nho nhỏ bên làng.

Bên dòng sông quyện, bên hàng thông xanh,

…Chùa tôi cửa trước cửa sau,

Mỗi lần Hội lớn kéo nhau ra vào,

Lời kinh tiếng mõ thanh tao,

Tiếng chuông ngân vọng rạt rào hồn quê      

…Chùa tôi còn có quê tôi,

Quê tôi còn có chùa tôi muôn đời.

Trong quê đã có chùa, và trong chùa cũng vốn có quê. Chùa là là một biểu tượng văn hóa không thể thiếu trong quần thể văn hóa vật chất, tượng trưng văn hóa Việt Nam, là nơi kí thác tâm linh và nỗi niềm thầm kín nhất của đa số người Việt Nam. Hễ nói đến văn hóa Việt Nam, thì hình ảnh ngôi chùa bỗng hiện lên trong tâm hồn sâu lắng của hầu hết người dân quê Việt Nam. Hình ảnh ngôi chùa ăn sâu vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên, không gượng ép, không giáo điều, không quyền thế. Bởi trong dòng máu của mỗi người như đeo mang nó từ lúc cất tiếng chào đời. Do đó, Chùa là một hình ảnh sinh động nhất trong văn hóa tinh thần và văn hóa phi tinh thần của Việt Nam bởi tính thân thiết, hài hòa, thanh đạm, tự nhiên. Chính vì hình ảnh mái Chùa là một giá trị văn hóa quan trọng không thể thiếu trong mạch nguồn văn hóa Việt Nam như thế, nên ngay từ xa xưa, dân tộc ta đã có câu ca dao :

Mai này tôi bỏ quê tôi

Bỏ trăng bỏ gió, chao ôi ! bỏ Chùa 

Người ra đi xa xứ xa quê đó đã sớm xác định được rằng, “mái chùa che chở hồn dân tộc”, là “nếp sống muôn đời của Tổ tông”. Nên nếu phải ra đi, bỏ quên tất cả những kỉ niệm đẹp đẽ thanh tao của quê hương, là đã đau lòng lắm rồi, nhưng cũng có thể nguôi dần theo năm tháng. Nhưng Chùa, thì làm sao lại quên, làm sao lại không đau lòng xót ruột, không vấn vương quyến luyến, bịn rịn lúc biệt ly, nên cảm động và than van não nuột: “chao ôi ! bỏ Chùa”. Cho thấy, đời sống tâm linh hay tinh thần của người Việt Nam nói chung ngay từ xa xưa đã gắn liền với “đất vua, Chùa làng, phong cảnh Bụt”, là đời sống tâm linh linh thiêng phong phú nhất, mà hình như hiếm tìm thấy ở một quốc gia nào.

Đời sống tâm linh gắn liền với ngôi Chùa, chính là đời sống đạo đức tinh thần được thiết lập trên những đạo lý căn bản về hoàn thiện nhân cách, trong sạch từ lời nói đến hành động. Vậy, nếp sống tâm linh hay xu hướng hoàn thiện chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam xuyên qua hình ảnh hòa vang thân thiện của ngôi Chùa, cho ta thấy thi sĩ Mặc Giang đã xác định và cũng nâng cao tầm mức chiều sâu tâm hồn Việt Nam, tâm hồn biết xúc cảm và rung động sâu xa trước bao nỗi khổ niềm đau của cuộc đời. Đó mới chính là tâm hồn chính thống Việt Nam, là trái tim Việt Nam, là suối nguồn đi về vô biên của tình thương và sự thức tỉnh.

Cũng chính suối nguồn ấy như là“định hướng cho thuyền đời và nảy hoa cho cuộc sống”, để con người Việt Nam mang nó đi khắp trên mọi nẻo quê hương bằng nhiều hình thái không giống nhau. Và đó là mạch nước đầu nguồn để dân tộc Việt Nam cảm thấy mình như đang đi xuôi thuận về miền quê hương tiền bối, nên trong hoàn cảnh chênh vênh nào đó của thời cuộc, khi mà thời gian như vẽ ra vết hằn uất hận nào đó trong chiều dài lịch sử tổ quốc, con người Việt Nam sẽ thốt lên : 

Tiếng khóc quê hương tê tỉ ruộng đồng

Tóc mẹ trắng xỏa chiều dài lịch sử

Bàn tay mẹ đưa con về tình tự,

Mái lều tranh ấp ủ những ngọt bùi  

(Cuốn một bờ lau)

Con người Việt Nam là con người của dân tộc thuần hậu, hiểu biết, biết lắng nghe, lắng nghe được những đau thương đã qua hay hiện tại của đất nước, hay những niềm đau thầm lặng tím ruột bầm gan của giang sơn, nghe rõ từng tiếng khóc tê tỉ, nghe tận cùng nỗi niềm của dân tộc. Khi đọc dòng thơ trên, chúng ta sẽ cảm thấy, trong tiếng khóc quê hương, trong nỗi buồn của mẹ, người con được đưa về trong tình cảm ngọt bùi, chính là bối ảnh của mình, lòng bỗng nhiên cảm thấy cảm động và ấm áp khó tả. Cho thấy, vì thơ Mặc Giang đã biểu đạt nhân tính tương thông kim cổ, là dùng kinh nghiệm cảm tính vĩnh viễn mới mẻ để biểu đạt. Vì vậy nên nói rằng, thơ Mặc Giang, một mặt là nhân tính vĩnh hằng, còn mặt kia là sự mới mẻ, là cảm tính vĩnh viễn. Mà nhân tính cổ kim tương thông này chính là niềm mơ ước trong nội tâm thầm kín của văn hóa Việt Nam. Người viết nghĩ, văn hóa Việt Nam của chúng ta, nằm mộng cũng mộng đến chỗ đẹp nhất, sâu sắc nhất, chính là tinh thần nhân tính tương thông cổ kim. Vĩnh viễn của ruộng đồng, của mái nhà tranh, sau lưng nó là thế giới nhân tính vĩnh viễn.

Chính cái nhân tính vĩnh viễn này đã tạo cho con người Việt Nam một hướng đi theo chiều tích cực khác, càng chứng tỏ đất nước Việt Nam là đất nước của những con người làm nên lịch sử. Và làm sao mà con người Việt Nam đã thực hiện được điều đó, chúng ta thử xem Mặc Giang viết : như “Noi chí khí là con đường phía trước. Chớ không trùm mền, nằm đợi phía sau, Băng tang hải đạp biển dâu, Sống hiên ngang, đứng ngẩng đầu”, như “Nhớ Trưng Vương cỡi voi dẹp giặc đất Mê Linh. Nhớ Triệu Trinh ra khơi vỗ sóng cỡi cá kình. Nhớ Đống Đa, tuyệt thế Quang Trung” hay như“tôi mạnh bước ra biên thùy dậy sóng”, rồi “thời tao loạn, nhuộm mình trong khói lửa”. Đất nước Việt nam là đất nước sinh ra những con người bất khuất như thế đó. Con người Việt Nam là anh hùng như thế đó, và sẽ hiên ngang như vậy đó. Đây cũng là khí tiết tự quyết của Trần Quốc Tuấn, dõng dạc dứt khoát của Trần Bình Trọng, quyết đoán của Quang Trung Nguyễn Huệ…. Thời đại nào, Việt Nam cũng sẽ có những con người như thế ấy, sẽ tiếp tục trên con đường đó, nếu cần thì sẵn sàng làm người lính tiên phong, xông pha ngẩng đầu đối diện sống chết như cha ông đã băng mình trên sa trường, mà máu hồng mãi như tắm nhuộm cho non sông thêm gấm lệ kiêu hùng.

Đề cập những tên tuổi vàng son của những anh hùng bất khuất sáng ngời lịch sử, thi nhân Mặc Giang như cảm thấy ấm lòng, ngòi bút như thần tiên chắp cánh, bởi đã thấy trong con người Việt Nam của mấy ngàn năm văn hiến là sức mạnh Phù Đổng vươn mây, là sự tuôn chảy ồ ạt của sông Hồng, là chiều cao của ngọn Ba Vì, và luôn là trong chiều hướng hội tụ đoàn kết nhân tâm của Hội nghị Diên Hồng. Đó cũng là mở đường cho sức mạnh của thời đại Đinh, Lý, Trần, Lê, là thời đại đại diện cho cái nôi tinh thần làm nên chiến thắng vẻ vang sống động sông núi hồn thiêng, biến Việt Nam trở thành tên gọi đất nước của những anh hùng làm nên lịch sử, đất nuớc của sông Hồng xuôi mãi về biển Đông, bồi đắp phù sa cho ruộng đồng cò bay thẳng cánh, là quê hương của muôn đời đi về trong suối mát sực nức hương hoa, để Việt Nam còn mãi là Việt Nam vùng vẫy dọc ngang, đội trời đạp đất vẻ vang giống nòi.

Ngoài ra, đề cập đến tinh anh của tinh thần, mặn mà của nhân cách khí chất con người Việt Nam, Người thơ Mặc Giang còn thường thường nhắc đến biển rộng sông dài, núi cao bình nguyên, cảnh quê nghèo dân dã, đồng ruộng khô cằn. Thơ ông có mấy câu như : “biển dâu xanh ngắt một màu”, như “gom ngàn vạn bóng phù vân, Vén mây trùng điệp tỏa vầng thiều quang”, như “tỏ soi như ánh trăng rằm, ngàn sao lấp lành ngàn năm vẫn còn”, như “đứng trên bèo bọt ba đào. Xô tan dòng nước vẫy chào trùng khơi” và “ Trường Sơn lan tỏa câu thề, Thái Bình loáng bạc, sóng kề nước reo”, đều là những câu thơ nói lên sức mạnh sung mãn ào ạt, sức sống vươn lên cuồn cuộn, hùng hậu, là những đức hạnh, những đức tính thanh cao trong sạch, là tinh thần tiết khí “thà làm cây cỏ xanh ngát bên đường, hơn hoa mỹ thêu thùa bên bờ lau gió bụi”. Sông Thái Bình, núi cao vách lớn, mặt trời, mặt trăng trong thơ Mặc Giang đều chính là cái khí quán thông sanh mạng vũ trụ, là những cái đẹp mạnh mẽ nhưng lại mềm mại dẻo dai bền bĩ kinh trời động đất, hào sảng, tình tiết và hùng tráng. Cũng như câu thơ : “trắng vàng rơi rụng bao màu đã. Vàng bạt Trường Sơn trắng biển Đông”, là sức sống mạnh mẽ, hùng hồn, khí thế. Đây chính là đại biểu thẩm mỹ ý thức của thơ Mặc Giang: cái đẹp của trời đất, hùng vĩ cảnh quan của tự nhiên -----đêm trăng, mây, sóng, ánh thiều quang… một khi cùng xuất hiện trong nhân gian, khiến nhân gian trở thành cái đẹp tồn hằng trong các cái đẹp, chúng là đại tự nhiên của sinh mạng hóa, là khuynh hướng mở ra một chân trời hứa hẹn lên màu.

Tổng quan ý nghĩa của những câu thơ trên, cho thấy thi nhân Mặc Giang đã khẳng định, cốt cách nòi giống Rồng Tiên là cốt cách của những người sống trên thế gian này mà biết thiện đãi chính mình, nếu không thì phụ đời này, luống uổng đời này. Thiện đãi chính mình là thiện đãi quê hương giống nòi, thiện đãi quê hương giống nòi là phụng hiến tâm huyết cho non sông, cho hương hồn liệt vị tiền bối đã không tiếc máu xương của mình, đã nằm xuống cho Việt Nam trời quê thêm xanh ngát ruộng đồng, cho Việt Nam biển Đông thêm ấm gội nắng hồng.

             Có một số thơ của Mặc Giang, đọc lên nghe rất bình thường an định, trầm tĩnh, nhưng cũng mang cái đẹp nguyên khí quán thông vũ trụ, có trời có đất, trong cái nhiêu khê chật vật chìm nổi, là cái đẹp thường nhiên. Như “Cây đa còn đứng đầu đình, cành mai trước ngõ nghiêng mình trổ bông”, như “thác róc rách trên đèo heo hốc núi, nước khơi nguồn chìm nổi giữa dòng khe” đều là khí mạch tràn trề không gián đoạn của con người và vũ trụ. Như “đi về thăm hỏi mùa đông, giá băng đâu mất bếp hồng ấm êm. Mùa thu còn ngủ bên thềm, rụng rơi lá úa đâm chồi lá non”, “bếp hồng ấm êm” “đâm chồi lá non”, chẳng phải là cái đẹp trôi chảy tiềm tàng vô biên tế, sinh đôïng không dừng nghỉ của không gian, thời gian, của đất trời, của con người  đó sao. Những câu thơ này đều là tiết tấu sinh mạng của thi nhân, tiết tấu sinh mạng cảm thông cả vũ trụ.

Rồi như khi viết về các tỉnh của Việt Nam dấu yêu, Người thơ Mặc Giang có mấy câu như : “đi ra tận cửa Hải Phòng, trùng dương sóng vỗ, Hạ Long tuyệt vời”, “Cam Ranh mây nước xanh lam, Đà lạt mơ mộng suối vàng Cam Ly”, “Sài Gòn nói thiệt nào hơn, viễn Đông hòn ngọc dễ sờn mấy ai”. Mặc Giang cho ta thấy, cái đẹp nổi bật của tỉnh vùng, cũng là cái đẹp tinh khiết, cái đẹp như đã được tôi luyện giồi mài trong truyền thống đậm màu tâm linh của trong tâm hồn con người xứ ấy nói riêng, của người Việt Nam nói chung. Chưa dừng lại ở đây, thi nhân còn đưa chúng ta đi thưởng thức cái đẹp thanh tao như chưa từng vướng lụy của đất trời :“đi vào sợi nắng long lanh, trời xanh loáng bạc rơi nhành thùy dương”. Văn tự ở đây rất dễ hiểu, đơn giản, rất bình thường dung dị, nhưng đọc lên, cho ta có cảm giác thật dễ chịu, thật thông thấu. Mặc Giang còn có một câu thơ nghe rất hay trong hình tượng tư duy, đẹp trong cái đẹp vần vũ hài hòa của đất trời : “suối vắng ven đồi reo róc rách. Đêm thanh gió lộng nhạc thần tiên”, là cái đẹp đặc biệt, mặn mà, đầy nội lực, cái đẹp không biến hoại đổi thay theo ngoại cảnh. Đọc rồi, cho người ta cảm thấy cuộc sống rất đẹp, rất mới mẻ hoạt bát, hoạt lực, có sức mạnh tiềm tàng.

Ngoài ra, còn có một số thơ vừa đọc, ta thấy có chút thương cảm, khiến thương hoa tiếc ngọc, nhưng thực tế nội lực bên trong rất mạnh, rất sung mãn. Như “trăng lặn dòng sông đêm mấy canh”, “tầng không én liệng buồn bay cuối trời”. Vậy thì đó là cái cảnh buồn thâu não ruột, buồn đến ngẩn ngơ đờ đẫn, không thiết gì cảnh sống đang vươn lên đầy sinh lực ? hoàn toàn không phải, mà thực tế sau cảnh này là “lúa đơm bông ngậm sữa ướp tinh anh”, là “như mùi mạ con, mơn mởn xanh non, như bông lúa thơm chờ mùa lúa chín”. Đây đều là những sức sống vươn lên trong sức mạnh của cái đẹp mà sự hoàn thiện tròn đầy đang chờ mong. Ngoài ra, ông cũng có những câu đọc lên nghe một chút âm hưởng giọng điệu u buồn như “tiếng dế kêu nghe ủ dột mùi sương”, “núi vẫn ngủ bên rừng già giá lạnh, rừng vẫn yên bên núi thẳm thâm u”, nhưng thực chất chuyển tải bên trong đó chính là sức mạnh, là cái cảnh huy hoàng ấm áp xán lạn của cảnh vật hòa trong điệu sống tràn đầy sinh khí, hoạt lực vô cùng, mạnh mẽ như vũ bão, mạnh như mạ xanh non chờ lúa mới . Trong tiếng kêu ủ dột của tiếng dế, trong giá lạnh của rừng già và âm u của núi, thì lúa mọc lúa tàn, hoa nở hoa rụng, vốn có bao nhiêu vạn vật mãi mãi sinh trưởng tự nhiên mạnh mẽ như hít thở không khí, không gì có thể ngăn cản nổi. Cũng thế, bao nhiêu âm thanh hình sắc đều sẽ qua đi, nhưng không phải hoại mất, mà là đang chuyển từ dạng thức này sang dạng thức khác mới mẻ hơn, hoàn chỉnh hơn trong quy luật vận động sinh tồn và chuyển hóa. Tâm tính con người Việt Nam, đất nước của những người con máu đỏ da vàng cũng vậy, tuy trong những tiến trình khác nhau trong qúa độ chuyển hướng hoàn thiện hơn trong cuộc sống, đã không ngừng đấu tranh sinh tồn để có một cuộc sống vật chất hoàn thiện và tâm linh trong sáng hơn.

Chỉ có mấy câu thơ, nhưng lại rất thiết thực ích lợi đối với nhân sinh, với đạo lý sinh mạng, có khả năng khai mở một thế giới vô hạn của sự tiến bộ, của tri thức, của tình thương và sự hiểu biết. Thơ Mặc Giang đúng là một tâm linh bất tử. Thơ ông lẽ nào không phải biểu đạt mộng ước của con người trong văn hóa tinh thần Việt Nam đó sao. Thơ Mặc Giang là tinh thần của sáng sớm, là sức mạnh tuổi trẻ, không phải là trà chiều. Trà chiều là hồi vị, phản tỉnh trầm tư nếu không ngừng suy nghĩ vấn đề. Mà sáng sớm là không đề cập vấn đề, không phân tích; sáng sớm leo lên núi cao, là để dành tình cảm cho núi, ngắm biển thời ý tràn ra biển, là trong lành mát mẻ, là tinh thần phấn khích phóng khoáng.

Chính tất cả sức sống dạt dào, hướng sống mạnh mẽ, dứt khoát trên, đã tạo nên cho con người Việt Nam một tâm hồn rộng mở, sẵn sàng chào đón chăm nhận tình đồng loại. Từ sự ít cố chấp, không hẹp hòi ấy, đã hình thành trong lòng sự cởi mở hào phóng, do đó, tâm hồn họ cũng ý vị sâu sắc, rất hay, rất đẹp. Tại ý này, Mặc Giang có mấy câu như : “tay ôm giấc điệp mân mê, vầng trăng nghiêng bóng nằm kê gối đầu”, như “bên hồ bóng nguyệt lung lay, nương làn sóng biếc đưa tay lên ngàn”, “nằm đáy biển gối đầu non, phơi mình dưới nắng tựa hồn đỉnh cao.” Tất cả đều gần như cái khí chất thong dong diễu cợt cùng chiếc bóng thời gian, như là ý thức về giá trị cuối cùng của nhân sinh là gì, đâu là giá trị chân thật giữa dòng đời phù phiếm điên loạn. Đọc mấy câu này, người viết bỗng nhớ đến phong thái của những bậc Hiền Thánh, các vị do sống không kẹt vào ý niệm không gian thời gian, nên thong dong trong giấc ngủ, rồi ngày mai chỉ tựa cửa nhìn trời, và cũng là phong thái :“bẳng quên thân thể chẳng hề vương, lặng lẽ ngồi lâu lạnh cả giường, năm đến trông non không sẵn lịch, nhìn xem cúc nở tiết trùng dương …. Lò hương tàn lụi, mặt trời lên”, là phong cách sống rất Việt Nam, rất thâm thiết với nguồn cội Tiên Rồng. Tuy nhiên, Mặc Giang không phải khẳng định sự thống nhất về phong thái sống giữa hai mẫu người, nhưng ít nhất, thi nhân đã tự khẳng định rằng, trong ngàn vạn người sống trong quay lộn loay hoay như con rối, vẫn luôn xuất hiện những con người siêu thoát ấy, họ tồn tại như một tài liệu sống, và bất kì thời đại nào cũng có. Đó chính là sự hội tụ tinh hoa của tâm hồn con người Việt Nam, đỉnh cao của nội lực tinh thần sung mãn, là phong thái của anh hùng Trần Nhân Tông, một hướng sống đại diện cho tâm hồn trí thức Việt Nam triều Trần: “ở đời vui đạo hãy tùy duyên, đói đến thì ăn, mệt ngủ liền, trong nhà có báu thôi tìm kiếm, thấy cảnh vô tâm hỏi chi thiền.”   

Tất cả những tinh thần khí chất trên, đã tạo nên một con người Việt Nam biết vun vén xây đắp tình người như keo sơn, như biển với bờ. Mặc Giang có một số câu : như “Thái Bình ngóng đợi sơn khê, Trường Sơn lan tỏa, vỗ về biển Đông”, như “núi cao gối tựa non sông, sông sâu in bóng, non bồng núi cao” và “ngày mai biển trở về sông, non quay về núi, cội trông về nguồn” nghe như một lời chung thủy sắt son, hay như một sự trở về đoàn viên. Đây phải chăng nói lên tình yêu nước của người lính chiến và mong ngày hoan ca khải hoàn trở về, là tình bạn cảm động thiêng liêng, cùng dìu dắt nhau đi trên cuộc đời, là chung thủy của tình thầy trò, tình Sư đệ, tình quân nhân, tình đồng môn đồng đội, tình chung thủy của vợ chồng, và tình gắn bó với quê hương nòi giống. 

Tình chung thủy, tình keo sơn gắn bó trong mọi quan hệ trong cái khí chất trung trinh tiết liệt ấy cố nhiên là niềm tin yêu, hy vọng ở ngày mai, quyết không thể để cho trái sầu chín rụng, cho sự thất vọng lên ngôi. Biểu đạt ý này, người thơ Mặc Giang có mấy câu sau: “ngày tàn gọi bóng chiều rơi, tà dương chưa ngủ trên đồi mênh mông”, hay như “bóng tối thâm u lộ chiếu trăng vàng, màn đêm khép lại cho vầng trăng ló dạng”, hay “đêm về gõ cửa canh thâu, màn đêm e ấp gối đầu bình minh”. Sự đợi chờ hy vọng ở ngày mai, cũng là một trong những cái khí, cái chất quan trọng quý báu của người Việt Nam. Nó là sức mạnh un đúc nên sự chiến thắng, tạo nên cho con người Việt nam cái nhuệ khí mà không gì có thể bào mòn, để cho anh cho em quyết chí hạ thủ công phu đèn sách, chờ ngày gặt hái thành quả, thành bậc anh nhi xây đắp cống hiến cho đời; để cho người lính chiến hùng dũng xông pha ra xa trường; cho người chinh phụ thêm sức sống; cho đất nước bốn mùa mãi xinh tươi trong niềm vui đầy hứa hẹn như màn đêm e ấp gối đầu bình minh, như sự đợi chờ hy vọng của cô Tấm trong chuyện cổ tích.

Sở dĩ tinh thần khí chất của dân tộc Việt Nam được thi nhân Mặc Giang nhận định đánh giá một cách khách quan, thông qua những diễn biến của quá trình lịch sử cũng như phong thái tâm hồn và lối sống, là vì thi nhân đã tiếp thu và xây dựng cho mình sự hiểu biết rằng, do con người Việt Nam trong thầm kín nội tâm, đã xác định sự quan trọng của tổ hợp thân thể tâm lí và vật lí này. Hay nói cụ thể hơn, họ hiểu “con người là cây sậy có tư tưởng”, hay như Đức Lão Tử nói “người là linh hồn của vạn vật”, còn Phật giáo nói “con người là tối thượng” và“hãy tôn trọng tánh linh của mình”. Điều này muốn nói rằng, sinh mạng con người là cái đẹp nhất, quý báu nhất trong khoảng trời đất này mênh mông này. Đây cũng chính là một nhận định quan trọng trong văn hóa Việt Nam thời cổ đại. Do vậy, ông cha ta ngày xưa đã dạy phương cách để hoàn thiện và phát triển nhân tính là: “ngọc nát còn hơn giữ ngói lành”, hay “áo rách có cách người thương”. Và cơ sở để thiết lập sức mạnh xây dựng nhân tính, đó là sự xác định rõ rằng: “dù xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho môït người ”. Nhờ đó, con người mới quý tiếc thân mạng này. Nói tóm gọn, “con người là tối thượng” có mấy nghĩa là: con người là sáng tạo thiện ý của vũ trụ, sanh mạng là cao quý tốt đẹp, không thể hạ thấp và ép chế nó, ý nghĩa con người sống trên đời chính là nét đẹp thiện đãi sinh mạng, nỗ lực phát huy khả năng của mình để không phụ đời này, không luống uổng đời này. Bất luậïn khó khăn đến cỡ nào, cũng không buông lơi. Quan trọng như chiếc bè dùng để sang sông, cũng vậy, duy nhất con người mới là nhịp cầu giữa Thánh hiền và phàm phu trầm luân.

Ít nhiều, con người Việt Nam trong cái nhìn của thi nhân Mặc Giang, là con người của hội tụ đủ ý thức và kiến giải như trên. Do vậy, tinh thần nhân tính của văn hóa Việt Nam được biểu hiện trong thơ Mặc Giang, có thể có kết luận đó là: tinh thần tận khí (mạnh mẽ xốc vác hết mình), tận tài (dốc hết khả năng tài hoa của mình), tận tâm (dốc hết lòng mình để sống phục vụ trọn vẹn cho quốc gia), tận tình (đem chân  tâm thiện ý, chính trực mà đãi người ). Nhân sanh cần phải như thế, vĩnh viễn như thế không thôi dứt.

Những câu thơ tứ thơ có liên quan biểu đạt tinh thần, khí chất con người Việt Nam của Mặc Giang, có thể là những sự nhìn nhận, phát biểu ý kiến của cá nhân đối với tiền bối trong nhiều giai đoạn quá khứ; có thể là vừa nhận định và cũng vừa khuyến giải cho thế hệ hiện tại và cho cả mai sau. Thế nhưng, thi nhân cũng như chỉ làm một việc đơn giản, là:

Tôi vẽ một người Việt Nam, máu đỏ da vàng

Tôi vẽ một Nước Việt Nam, gấm vóc ba miền

Tôi vẽ một Nước Việt Nam, sông núi hồn thiêng

Trao từng thế hệ ngàn sau gìn giữ

Lội ngược thời gian theo dòng lịch sử

Của giống Rồng Tiên tình tự xưa nay

Và truyền lưu đến tận ngày mai

Cho rạng rỡ oai linh nước Việt. 

(ta còn Việt Nam sông núi hồn thiêng)

Đây như là một bài hùng ca cô đọng sau cùng, mà mỗi câu đã bao hàm xác định, phân tích, giải thích, chứng minh và ngợi ca về con người, về đất nước của mấy ngàn năm văn vật.

Tinh thần sinh mạng tích cực, tiến thủ mạnh mẽ, hướng thượng của thơ mặc Giang không phải chỉ là chất liệu khai phóng thời đại, mà còn là tinh thần rất Việt Nam, rất dân tộc, rất tự hào, rất nghĩa khí, nó rất cần thiết để xây dựng sức mạnh cả tâm linh cho một đơn vị, một tập thể, một cộng đồng, và xa hơn nữa là cho đến một quốc gia.

Ngày nay đang sống trong trào lưu vật chất, trong đắm chìm của cám dỗ cảm giác, thì những khủng hoảng đạo đức nhân tính của con người nói chung luôn là niềm đau nhức thấu tâm can của những kẻ sĩ, của đấng quân tử trượng phu nói chung và người thơ Mặc Giang nói riêng. Cho nên việc làm, ngôn từ và tứ thơ của họ không những chỉ là sự xác quyết nhận định đầy tự hào kiêu hảnh, đồng thời cũng chính là những nhiệt huyết với tinh thần dân tộc, tinh thần của tính tự quyết tự thiện với những ý thức cao độ. Do đó có thể nói rằng, giờ là bối cảnh phù hợp nhất, là hoàn cảnh cấp thiết nhất để đọc thơ Mặc Giang, nhằm cải tạo nhân tâm, vun bồi đạo nghĩa, củng cố tình người. Nhờ chúng ta là những người mang trong mình dòng máu tiên tổ cha ông với cốt cách và nghĩa khí kiên trinh, nên cho dù hoàn cảnh hay thời đại nào, các bậc trượng phu quân tử cũng hy vọng rằng, người Việt Nam chúng ta sẽ mãi là con người của tình thương, lý trí, nghị lực, không khuất phục biến thái dưới bất kỳ danh nghĩa nào, để lịch sử Việt Nam mãi chói sáng, để tinh thần khí chất, tiết liệt của người Việt Nam mãi mãi là những giá trị xuyên vượt thời gian.

Cuối năm 2006 - Hồ Bảo Quốc

Lời Giao Cảm

 

Khi được sinh ra, lớn lên, đi vào trường học với chiếc áo thư sinh chưa thấm vị học đường, bước vào trường đời của kiếp nhân sinh dong ruổi trên mọi nẻo đường lại bạc sắc phong sương. Đối diện với phồn tạp bên ngoài, cảm nhận vui-mừng-buồn-đau-thương-tiếc-tự hào, nếu có những gì liên hệ đến hai tiếng Việt Nam. Đối diện chiều sâu của tâm tư, rung lên những bồi hồi-cảm xúc-ray rức-nhớ nhung-vọng tưởng khi tự tình lần mò dấu xưa, tích cũ trôi về dĩ vãng, vương vấn bóng dáng, hình hài từ Quê Hương Nguồn Cội ?

 

Bên dốc đá nhìn lên đỉnh núi, cạnh bờ sông ngược mãi về nguồn, trên đầu ghềnh lắng nghe biển cả, càng thấm thía ý nghĩa : “Ba năm bồng ẵm cảm Ơn Cha, Chín tháng cưu mang nhờ Đức Mẹ”, “Nhớ trăm con một bọc xa xưa, Năm ngàn năm lịch sử có thừa, Luôn tiếp nối truyền trao thế hệ, Lạc Hồng con cháu gắng nghe chưa”, “Em vẽ một vòng tròn, Anh vẽ một hình vuông, Khép hai chữ vuông tròn, Thành quê hương muôn thuở”. Càng khởi động linh tri : nơi cắt rốn chôn nhau còn đó, nơi nguyên quán sinh ra còn đây, đi về dòng sông quê ngoại, bắt gặp rừng nội quê cha, xa hơn, xa hơn nữa, ngược dòng thời gian, lại gặp từng thời kỳ qua các triều đại, hình dung mốc điểm sơ khai, thấy 50 anh em xuống biển mở đường, 50 anh em lên non trấn thủ, và hai bóng cả sinh thành Lạc Long - Âu Cơ đang vỗ về, nhắn nhủ, bảo bọc, truyền lưu.

 

Từ đó, cho dù bất cứ nơi đâu, nhưng như “ta đi trên nước non mình”, cho dù hoàn cảnh, cuộc sống, đường đời có trôi nổi muôn phương, nhưng dòng máu đang mang là huyết thống cha ông, tình tự lâng lâng là ngọt ngào sữa mẹ, tiếng vô thinh có gõ cửa hư vô, tiếng hữu thinh có đàn hồi âm vọng, ở một góc độ nào vẫn mãi mãi, “Ta còn Việt Nam, sông núi hồn thiêng”.

 

Một âm vọng nào Miền Bắc, tình tự dâng lên cội nguồn gốc rễ phôi sinh cái nôi năm ngàn năm dân tộc. Một âm hưởng nào Miền Trung, hình ảnh mở mang bờ cõi cả ngàn năm mà tiền nhân đã nằm xuống cho đồi núi chập chùng. Một âm vọng nào Miền Nam, bóng dáng 300 năm mồ hôi, nước mắt, máu xương của 3 thế kỷ trải dài cho sông nước Miền Nam vỗ bờ, cho Việt Nam liền dãi cong cong mảnh dư đồ chữ S, từ Nam Quan tới Cà Mau, có Biển Đông kê vách, Trường Sơn gối đầu.

 

Thi Tập nầy có thể chứa đựng, phảng phất, cưu mang, chuyển tải, tài bồi, tô thắm, thấm nhuận theo từng cung bậc, trình tự và dòng chuyển miên trường cho tình người ươm sống, hoa trái đơm bông, đều có và xuất phát từ Quê Hương Nguồn Cội.

 

Thi tập nầy, đã được nối kết du dương qua cung bậc âm sắc thanh tao của khoảng 20 nghệ sĩ tài hoa, được kết điệu 7 nốt trầm bỗng trên dòng nhạc chuyển hóa tuyệt kỳ của khoảng hơn 30 nhạc sĩ tài danh, phải chăng đó là sự giao thoa, âm hưởng và bắt nhịp đồng điệu cho thi ca, tao đàn, âm nhạc cao vút trên nghệ thuật tuyệt vời, cùng rung lên theo dòng sống, tâm hồn, gởi tặng vào đời từ Quê Hương Nguồn Cội.

 

Giọng diễn ngâm đã lan xa, lời hát ca đã cao vút, thì cái gì đón nhận, trao tay, nhìn thấy, đọc xem, khen chê, phê bình, đánh giá, tác giả xin đón nhận từ mọi người, với ước mong bắt một nhịp cầu cảm thông qua thi tập Quê Hương Nguồn Cội.

 

Hy vọng thi tập nầy sẽ được đến tay quí vị với những thịnh tình cảm mến, hoan hỷ, cởi mở, và là động lực cảm kích, trợ duyên cho hơn 650 bài thơ còn lại sẽ được dàn trải theo từng chủ đề, lần lượt có mặt như một cống hiến chân thành.

 

Ngày 20-02-2006

Mặc Giang

 

Vào thơ

 

Việt Nam non nước Ba Miền

Từng trang sử Việt nối liền từng trang

Việt Nam máu đỏ da vàng

Năm ngàn năm những vinh quang tuyệt vời

Việt Nam còn đó muôn đời

Muôn ngàn năm nữa rạng ngời Việt Nam.

 

2007 - Mặc Giang

 

Xin Nguyện

Làm người Nước Việt Nam

                    * 7 – 2004 *

 

Tôi chỉ là người nước Việt Nam

Ngàn năm tọa thị tại phương nam

Đông tây thầm bảo cùng phương bắc

Nể mặt phi thường nước Việt Nam

 

Tôi chỉ là người nước Việt thôi

Năm ngàn năm trước đến nay rồi

Núi sông một dãy liền sông núi

Lấp biển dời non, chẳng đổi dời

 

Việt Nam tổ quốc quê hương tôi

Thời thế thế thời dẫu đổi ngôi

Lịch sử năm ngàn không biến đổi

Truyền trao thế hệ mãi tô bồi

 

Hình cong Chữ “S” vịnh cơ đồ

Miền Bắc khai nguyên thuở dựng cờ

Lần kéo về Nam, Trung chính giữa

Tình Nam Trung Bắc đẹp như mơ

 

Kiếp sau nếu có được làm người

Tiếng khóc quên đi cất tiếng cười

Nở nụ cười vang thay tiếng khóc

Cho người nước Việt mãi xinh tươi

 

Ngước mặt ngẩng đầu sống dọc ngang

Cho hay con cháu giống da vàng

Kiếp sau nếu được làm người nữa

Xin nguyện làm người nước Việt Nam.

 

Việt Nam Non Nước Tôi

               * 7 – 2004 *

 

Từ thuở Long Quân tuyên phất cờ

Trăm con một bọc mẹ Âu Cơ

Hùng Vương mở nước con giữ nước

Chữ “S” hình cong vững bến bờ

 

Tổ quốc Việt Nam thật mến yêu

Cầu tre lắt lẻo nhịp cầu kiều

Đò ngang đò dọc non liền nước

Cẩm tú giang sơn thật mỹ miều

 

Quê hương một dãy kết ba miền

Sông núi muôn đời của Tổ Tiên

Uống nước nhớ nguồn cây nhớ cội

Ngàn năm rạng rỡ giống Rồng Tiên

 

Từ ngàn năm trước đến ngàn sau

Tuế nguyệt phong sương dẫu đổi màu

Máu đỏ da vàng không biến đổi

Việt Nam muôn thuở mãi cho nhau

 

Từ Nam Quan đến mũi Cà Mau

Non nước nước non quyện một màu

Đồi núi đồng bằng ra biển cả

Kết tinh thành nước Việt minh châu

 

Non nước Việt Nam non nước tôi

Nước non non nước bốn phương trời

Nước non vang vọng hồn non nước

Non nước này là non nước tôi.

 

Miền Bắc Quê Hương Tôi !

 

Miền Bắc quê hương tôi

Từ thuở khai sinh, đã núi rừng hùng vĩ

Từ thuở nằm nôi, đã giòng giống Tiên Rồng

Đầu gối Trường Sơn, chân duỗi Biển Đông

Gắn bó, keo sơn, hy sinh, chịu đựng

Bắc, sáu tỉnh địa đầu, núi rừng gió lộng

Nam, vùng đất phì nhiêu, rộng mở mênh mông

Dân quê tôi, phải nặng gánh giang sơn

Người quê tôi, phải đội trời đạp đất

Miền Bắc quê hương tôi

Mang tiết tháo tự muôn đời, bất khuất

Vác trung trinh tự muôn thuở, kiêu hùng

Gìn ngàn xưa, để giữ đến vô cùng

Luyện gai góc, để rèn gương son sắt

Luôn đi đầu nên trả giá quá đắt

Ghì kỉ cương nên đến lại về sau

Thuyền ngược xuôi, vững tay lái con tàu

Vượt bão táp, miễn về sông bến cũ

Miền Bắc quê hương tôi

Là cái nôi, đầu đời nhắn nhủ

Là văn vật, vóc dáng trâm anh

Là khai nguyên, kiều diễm đan thanh

Tự nguồn gốc và truyền trao thế hệ

Miền Ngược, Miền Xuôi, đi về không dễ

Đá tảng, hòn chồng, lăn lóc nhiêu khê

Năm ngàn năm, vẫn nguyên vẹn ước thề

Cho non nước vẫn đời đời, muôn thuở

Miền Bắc quê hương tôi

Mang điệu hát bi hùng, làm sao không nhớ

Mang lời ca hoành tráng, làm sao không thương

Nên đi đâu, dù cách mấy đoạn đường

Nhớ Việt Nam, là nhớ cái nôi dân tộc

Cả Việt Bắc, là núi rừng đổ dốc

Cả Trung Du, là đèo kéo điệp trùng

Chạy về xuôi, cuối lưu vực sông Hồng

Ra tận biển, bềnh bồng reo sóng nước

Miền Bắc quê hương tôi

Hùng dũng, hiên ngang, quân thù khiếp phục

Khí tiết đường đường, muôn thuở soi chung

Lẫm liệt, hy sinh, chịu đựng tới cùng

Tiếp nối huy hoàng, rạng danh kim cổ

Miền Bắc ơi, quê hương tôi từ độ

Đau thương nhiều, chẳng mấy thuở bình mông

Nên đi đâu, lòng luôn nhớ dặn lòng

Thương cho những con người, ngàn năm văn vật

Miền Bắc quê hương tôi

Gian khó oằn vai, chung lưng đấu cật

Sông núi hiểm nghèo, chống đỡ lầm than

Đất nước hồn thiêng, ngang dọc dọc ngang

Nhưng rất chân tình, và giàu lòng mẫn cảm

Tiếng hát xa đưa, câu hò tản mạn

Khúc nhạc muôn đời, tình tự yêu thương

Ta mang tiếng hát lên đường

Ai người miền Bắc quê hương của mình

Thương nhau như bóng thương hình

Nhớ nhau như nguyệt lung linh trăng vàng

Ta mang tiếng hát âm vang

Thương thương nhớ nhớ trên đàng ta đi !

 

                                     Tháng 7-2005

 

Miền Trung Quê Hương Tôi !

 

Miền Trung quê hương tôi

Ruộng quắn khô cằn, đất cày lên sỏi đá

Một nắng hai sương, giọt mồ hôi lã chã

Cơm độn ngô khoai, từ thuở mới chào đời

Những khó nghèo, xây xát con người tôi

Theo thời gian, thường già hơn trước tuổi

Miền Trung quê hương tôi

Miền thùy dương, biển ngàn khơi gió gọi

Sóng điệp trùng, xô đẩy kéo bờ xa

Dãy Trường Sơn nghiêng rừng thấp mặn mà

Đèo cao cả vắt đỉnh đồi dịu vợi

Vừa lớn lên đã nghe tiếng mẹ gọi

Bước vào đời lại thẩm thấu lời cha

Nhớ không con, luôn thương nước thương nhà

Dù có trải thời kỳ nào cũng vậy

Miền Trung quê hương tôi

Đất hẹp người đông nên đi đâu cũng thấy

Mang nặng vát đau nhưng miệng thắm môi cười

Một bước đến rồi, muôn bước sẽ không nguôi

Cực khổ trăm chiều, nhưng giàu tình giàu nghĩa

Sống chơn chất như đường lao, lau mía

Lòng thật thà như dìu dịu hương cau

Tâm trung kiên bền ý chí trước sau

Can nghị lực nhộm màu xanh sông núi

Miền Trung quê hương tôi

Đất khô cằn, một đời cặm cụi

Sỏi đá mòn, đánh đổi gian lao

Sóng nhấp nhô, lòng chẳng xôn xao

Biển gầm thét, không hề khiếp phục

Lại nhớ câu, sông có khúc người có lúc

Lại nghe câu, khi lên dốc lúc xuống đèo

Đá dẫu mòn nhưng lòng dạ đẳng đeo

Sông dù cạn nhưng muôn đời không đổi

Miền Trung quê hương tôi

Một nguyện ước, vẹn câu thề mãi mãi

Hai truân chuyên, trọn gánh vác hy sinh

Ba gian lao, rèn đức tính trung trinh

Bốn khó nhọc, luyện can trường nghị lực

Trên đồi dốc hay tận cùng đáy vực

Vẫn ngẩng đầu, và bước tới hiên ngang

Mỗi bước đi là lẫm liệt đàng hoàng

Không khép nép, hay gục đầu cúi mặt

Miền Trung quê hương tôi

Vốn khổ nghèo nên không e khúc ngặt

Dẫm chông gai nên không ngại gió sương

Càng gian truân càng bảo bọc hổ tương

Càng hiểm hốc càng giẫm mềm sỏi đá

Miền thùy dương, ôi mến thương chi lạ

Sóng rạt rào, ôi ngát đượm tình quê

Núi ven non, ấp ủ vẹn ước thề

Sông ven biển, cưu mang tình non nước

Ai có về Miền Trung

Cho tôi xin gởi trước

Thăm con người, và thăm cả Miền Trung

Hẹn lòng hai chữ thủy chung

Trọn tình non nước tận cùng mới thôi

Cho tôi mang cả cuộc đời

Để thương để nhớ ai người Miền Trung !

 

Tháng 7-2005

 

Miền Nam Quê Hương Tôi !

 

Miền Nam quê hương tôi

Ruộng lúa phì nhiêu, cò bay thẳng cánh

Đò dọc đò ngang, sông nước hữu tình

Thuyền nối sóng thuyền, lạch nối bờ kinh

Hương thắm tình nồng, thơm thơm bông lúa

Tiếng hát câu hò, tin yêu chan chứa

Cuộc sống trong lành, gió mát trăng thanh

Lồng lộng mênh mang, mây trắng trời xanh

Kiều diễm mộng mơ, tranh thêu gấm vóc

Miền Nam quê hương tôi

Đất trời cho, ít gian truân, gai góc

Của bạt ngàn, ít khổ cực, trầm kha

Sống thật chân, nên tình nghĩa đậm đà

Đời non trẻ, ba trăm năm lịch sử

Người Miền Nam, như câu hò tình tự

Dân Miền Nam, như tiếng hát đầu đời

Như con cò, bay lả lướt thảnh thơi

Như con cá, nhởn nhơ trên sóng nước

Miền Nam quê hương tôi

Sống đơn sơ, tựa rừng tràm rừng đước

Lòng an nhàn, tựa thuyền vỗ bên đê

Tóc buông vai, xõa một mái ước thề

Hồn cao đẹp như hẹn hò niên thiếu

Môi mỉm cười, kết nụ hoa hàm tiếu

Mộng bình thường, dệt màu tím hoa sim

Tình nồng nàn như máu chảy về tim

Thật bình dị nhưng thanh cao diễm tuyệt

Miền Nam quê hương tôi

Vốn bao dung không nặng nề tiểu tiết

Vốn khiêm từ không câu nệ hơn thua

Lợi danh chi, hoa trái sẵn bốn mùa

Nhân ảnh chi, những bọt bèo dâu biển

Đất miền nam như con đò từng chuyến

Để cho người Miền Bắc, với Miền Trung

Chỗ dừng chân và tìm lại thong dong

Sau những chuỗi đầy gian truân xuôi ngược

Miền Nam quê hương tôi

Dù đi sau nhưng đã được về trước

Ba trăm năm như hiện thể thanh bình

Cho cả quê hương, đất nước của mình

Bông hoa đẹp đã ngàn năm xây dựng

Đất êm ả, đá mềm chân cứng

Ngọc viễn đông, ẩn chứa bạc vàng

Ngày đang lên, đợi sẵn những đêm tàn

Trăng chiếu rọi, chờ hoàng hôn chưa tắt

Miền Nam quê hương tôi

Nước mặn đồng chua, nhưng lúa mùa dư dật

Gạo thóc đầy sân, nắng ấm đã đem phơi

Miền Nam quê của tôi ơi

Tôi mang tiếng hát đầu đời lớn lên

Miền Nam đi dễ khó quên

Như sông bến nước mon men bên đường

Hò đưa tiếng nhạc du dương

Như bông lúa sớm vương vương nắng chiều

Cầu tre lắt lẻo cầu kiều

Người đi kẻ đến dập dìu lại qua

Tôi mang tiếng hát lời ca

Bập bùng bếp lửa mọi nhà Miền Nam

Tôi mang khúc nhạc lên đàng

Lúa reo gió nắng Miền Nam chan hoà

Miền Nam là lá là hoa

Như thêu nến ngọc kết tòa thiên thư !

Miền Nam, quê của tôi ơi !

 

Tháng 7-2005

 

Cao Nguyên, Quê Hương Tôi

              7 - 2004

 Nhạc : Nỗi nhớ Cao Nguyên

 

Quê hương tôi đó, ở Cao Nguyên

Núi thẳm rừng sâu thật diễm huyền

Suối vắng ven đồi reo róc rách

Đêm thanh gió lộng nhạc thần tiên

 

Mỗi sáng ra truông trồng tỉa chè

Xuống lên vốc nước cạnh lòng khe

Chiều về đon đả vai gùi gánh

Nếp sống bình yên sướng quá hè

 

Cao Nguyên như tóc mẹ bềnh bồng

Gió lộng Trường Sơn bạt Biển Đông

Những thuở thanh bình, thêu gấm ngọc

Những khi nguy biến, tựa như đồng

 

Tôi đã ra đi khắp mọi miền

Hỏi đâu đẹp nhất, ấy Cao Nguyên

Bởi tôi có mặt từ nơi ấy

Hơn nữa, ít hơn thua não phiền

 

Nhà tôi nho nhỏ cạnh lưng đồi

Có mẹ và em, hàng xóm thôi

Từ giã tôi đi từ thuở ấy

Nhưng tôi vẫn nhớ mãi trong đời

 

Quê tôi xa lắm, tận Cao Nguyên

Tóc mẹ bạc phơ trắng núi rừng

Tôi đã phiêu du đời viễn mộng

Nhưng tôi còn nhớ mãi Cao Nguyên.

 

Trung Du, Quê Hương Tôi

                 * 7 – 2004 *

 

Quê hương tôi đó, ở Trung Du

Những Bản Làng chen sương khói mù

Nương rẫy ngô khoai đời ấp ủ

Núi rừng reo khúc nhạc thiên thu

 

Nhạc rừng khuya khoắc giữa Trung Du

Bếp lửa hồng bay vợn khói mù

Tình tự vấn vương hồng bếp lửa

Tình người theo gió lộng vi vu

 

Trung Du đẹp lắm quê hương tôi

Rừng thẳm lan xa quyện núi đồi

Có mấy nai vàng bên suối bạc

Ngẩn ngơ nhìn ngắm những xa xôi

 

Tôi ở Trung Du ai có e

Miền Xuôi, Miền Ngược, khác chi hè

Mỗi khi thoảng nhớ về đâu đó

Thì nhớ Trung Du lắm đó nghe

 

Ai về thăm lại xứ Trung Du

Nhắn gởi giùm tôi, cho dẫu dù

Lãng bạt trường đời phơi gió bụi

Nhưng tôi còn nhớ mãi Trung Du

 

Tôi sống Trung Du thuở ấu thơ

Ra đi từ đó đến bây giờ

Lâu lâu một chuyến về thăm vội

Ôm mộng cuối đời, tôi vẫn mơ. 

 

Đảo - Hòn, quê hương tôi

                Tháng 7 - 2004

 

Ở Hòn, ở Đảo, đó quê tôi

Biển nước mênh mông lượn sóng nhồi

Sóng nước hong đời hơi biển mặn

Nên tôi nói tiếng khác hơn người

 

Sớm mai đón nắng rạng vừng đông

Ánh nắng tỏa lan chiếu bụi hồng

Đưa bóng thiều quang soi biển nắng

Đảo Hòn xa hút giữa non sông

 

Người dân ở Đảo sống đơn sơ

Như nước tự nhiên vỗ bến bờ

Dù những lúc trời yên gió lặng

Đảo vẫn ôm Hòn sống biển mơ

 

Mấy bờ mấy bến một thuyền đưa

Đưa đẩy về đâu mấy cũng vừa

Sóng nước vặn mình đưa mái đẩy

Đảo đưa Hòn đẩy thấy thương chưa

 

Đảo xa Hòn vắng mỗi chiều về

Khép lại bến bờ sóng nhấp nhô

Chỉ có Hòn xa kêu Đảo vắng

Vang vang tiếng sóng vỗ muôn bề

 

Ai về thăm lại Đảo, Hòn xa

Quê cũ tình xưa vẫn đậm đà

Dù đã xa rồi tôi vẫn nhớ

Như Hòn nhớ Đảo, nhớ tình ta.

 

Sắc Thân Tam Thể Việt Nam

                     Tháng 12-2004

 

Ta nói nhau nghe, chuyện quê hương ta

Từ thời lập quốc, của thuở Hồng Bàng

Quốc tổ Hùng Vương, đặt hiệu Văn Lang

Vùng đất phôi sinh, lưu vực sông Hồng

Một mảnh cơ ngơi, cái nôi Miền Bắc

Mở mang, kiến thiết

Đến tận Cà Mau

Đất nước ta, thành ba miền Nam Trung Bắc

Mỗi miền, mỗi màu, mỗi sắc

Cho quê hương gấm vóc đặc thù

Sắc tô, son thắm, mãi mãi thiên thu

Chuyển hóa, truyền lưu, qua từng thời đại

Hai trăm năm trở lại

Đất nước mình, mang hai chữ Việt Nam

Dân tộc mình, gọi dân tộc Việt Nam

Hình thể quê hương như dáng con rồng

Lượn khúc, uốn quanh hình cong chữ “S”

Một dãy Trường Sơn, trấn thành nối kết

Tình nghĩa bao la, bát ngát biển Đông

Cho quê hương, núi liền núi sông liền sông

Cho dân tộc, mặn nồng tình sông nghĩa biển

Ngàn xưa không chuyển

Ngàn sau không sờn

Lịch sử huy hoàng

Như thiếp như son

Như bức tranh diễm ảo, không hai, chỉ một

Hôm nay, khởi đầu đi vào thế kỷ hai mươi mốt

Ngược dòng thời gian đằng đẵng, đã năm ngàn năm

Quê hương ta trong sáng tựa trăng rằm

Con Lạc, cháu Hồng lưu danh kim cổ

Ta nói nhau nghe

Quê hương, dù có trải qua

thăng trầm, thịnh suy, cực khổ

Nhưng người Việt Nam,

không bao giờ thay đổi, nghe không

Dù cho biến núi thành sông

Biến sông thành núi, giống giòng chẳng lay

Là người Việt Nam, mỗi người một tay

Chung sức đắp xây, chung nhau gìn giữ

Mỗi thời đại, đi theo dòng lịch sử

Cho Việt Nam, còn mãi mãi muôn đời

Và hôm nay, gần chín chục triệu người,

Ở khắp nơi nơi

Ở đâu đi nữa, vẫn là con dân nước Việt

Nói đến quê hương, là lòng ta tha thiết

Nói đến quê hương, là tình ta nặng tình

Như quê hương Ba Miền, đất nước quang vinh

Như Bắc Nam Trung một hình, trên tấm thân tam thể

Gìn giữ, chuyển trao qua từng thế hệ

Tự ngàn xưa cho đến tận mai sau

Non xanh nước biếc một màu

Sắc thân tam thể của người Việt Nam.

 

Việt Nam quê hương tôi

                Tháng 7-2005

 

Việt Nam tổ quốc tôi

Của giòng giống Lạc Hồng, năm ngàn năm văn hiến

Khai quốc, an bang, tạo lập quê hương

Đã tận xa xưa, từ thuở Hùng Vương

Cho đến hôm nay, trải dài lịch sử

Nét đẹp đầu đời, quê hương tình tự

Lưu vực sông Hồng, vùng đất phôi sinh

Giòng giống Rồng Tiên, lượn khúc uốn mình

Thành mảnh dư đồ, hình cong Chữ “S”

Việt Nam đất nước tôi

Một dân tộc hiền hòa, nhưng trung kiên bất khuất

Trọng đức hiếu sinh, nhưng quật khởi quật cường

Ngoài, chống ngoại xâm. Trong, dựng yêu thương

Như tình nghĩa đồng bào, như anh em một bọc

Xương trắng chất chồng, cao hơn đỉnh dốc

Máu đỏ thấm sâu, hơn biển hơn sông

Vì nước vì dân, trên dưới một lòng

Hồn thiêng khói quyện, cờ bay phất phới

Việt Nam quê hương tôi

Dân tộc kiêu hùng, ngẩng đầu đi tới

Trí dũng có thừa, ngang dọc dọc ngang

Nhứt hô bá ứng, bảo vệ giang san

Sạch bóng ngoại xâm, đời đời oanh liệt

Một, cố thủ, muôn người như một

Hai, cầm canh, giữ thế an toàn

Ba, quyết tiến, sử tích huy hoàng

Bốn, khải hoàn, bài ca chiến thắng

Việt Nam dân tộc tôi

Tay trong tay, lòng bên lòng sâu nặng

Biển có lay, và núi có thể dời

Nhưng Việt Nam, vẫn một khối tuyệt vời

Là chân lý, không có gì chuyển được

Vỗ Biển Đông, cuộn cao hơn sóng nước

Tựa Trường Sơn, bền vững hơn núi non

Rèn tâm lực, sáng chói hơn sắt son

Luyện chí khí, đất trời còn rúng động

Việt Nam, đồng bào tôi

Hồn tươi đẹp, còn hơn thêu giấc mộng

Sống hữu tình, còn hơn dệt ước mơ

Xây gấm vóc, còn hơn những bài thơ

Trông cẩm tú, còn hơn tranh diễm ảo  

Noi thánh đức, để tô bồi vương đạo

Rọi hiền nhân, để dè bỉ bá quyền

Hòa thiện mỹ nên đẹp cả ba Miền

Ươm chơn thể nên người người sáng lạng

Việt Nam, người dân tôi

Trọng bằng hữu, kết thân bốn biển

Trọng tương lân, bầu bạn năm châu

Vốn đường đường, bất cứ nơi đâu

Biết xử sự và công bằng giao tế

Dù một người, hay muôn người cũng thế

Dù một năm, hay đến cả muôn năm

Vẫn thanh thiên vằng vặc tựa trăng rằm

Vẫn chói lọi huy hoàng vang kim cổ

Ta bước đi, quê hương ta đó

Hỡi những người Việt Nam ta ơi

Hãy truyền trao, đón nhận, mỉm cười

Việt Nam rạng rỡ sáng ngời

Việt Nam muôn thuở, của người Việt Nam.

 

Ba chị em !

              Tháng 7-2005

 

Ba chị em, giống Lạc Hồng quê Mẹ

Được sinh ra dần lớn trên quê hương

Ba núm nhau trang trải vạn nẻo đường

Đếm ngược lại trở thành Nam Trung Bắc

 

Tình thắm thiết như câu hò réo rắt

Yêu nồng nàn như khúc nhạc du dương

Trông kiêu sa, nhưng mộng ước bình thường

Trông diễm lệ, nhưng đượm sầu cay đắng

 

Rào rạt tựa Biển Đông, nên tình sâu nghĩa nặng

Nước đổ tự đầu nguồn, nên nước mắt chảy xuôi

Bởi quê hương, luôn nay lở mai bồi

Nên lòng dạ nát tan, và tơ tằm rút mãi

 

Ba chị em, đi từ mũi Cà Mau, đến Nam Quan cửa ải

Người ngủ yên, chưa sạch bóng quân thù

Người đứng ôm, hương hồn đá vọng phu

Người đầu chít, mấy lần khăn tang trắng

 

Chị Miền Bắc, câu Ả đào văng vẳng

Em Miền Trung, ngưng tiếng Chèo đò ngang

Em Miền Nam, ngưng câu Hò còn vang

Cùng đẫm lệ cho quê hương ẩm ướt

 

Từ nước mắt, đã biến thành giòng nước

Từ vọng phu, đá mới chất nên non

Từ vành khăn, vuông kết lại thành tròn

Từ chan chứa, mặn mà hương quê mẹ

 

Tóc xỏa vai, miệng thì thầm nói khẽ

Ba chị em, mỗi kẻ một niềm đau

Bắc Nam Trung dù non nước một màu

Nhưng mỗi nét của mỗi miền riêng biệt

 

Mắt em xanh như bầu trời xanh biếc

Mắt chị huyền như đen láy màu đen

Mắt tôi mờ như muốn gởi lãng quên

Ba chị em, nhìn nhau rưng rưng mắt

 

Đâu là cẩm tú, giang sơn gấm vóc !

Đâu là chị em, con gái mộng mơ !

Đâu là trinh nữ, chiếc nón bài thơ !

Quê hương ơi, biết bao giờ hết khổ !

 

Chị ơi chị ! Lá thu vàng mấy độ ?

Em ơi em ! Lúa trỗ mấy mùa bông ?

Ba chị em, nước đổ mấy bờ sông ?

Biết khi nào, vỗ về sông bến cũ !!!

 

Hợp tan, tan tụ

Tụ tán, nổi trôi

Chị em, khác thuở nằm nôi

Nhưng tình không khác một lời nghe em

Bắc Nam Trung vẫn êm đềm

Tình bao la quá, thênh thênh không thời

Hờ ơi, tiếng hát ru hời

Hò ơi, tiếng hát muôn đời chị em !!!

 

Ba anh em

              Tháng 7-2005

 

Ba anh em trên quê cha đất tổ

Tựa nương nhau từng giòng sống quê hương

Dù trải qua những dâu biển tang thương

Nhưng muôn đời không bao giờ lay chuyển

 

Tiết tháo, trung trinh, cờ bay, khói quyện

Đẫm ướt máu đào, bảo vệ non sông

Phỉ chí dọc ngang, hồ thỉ tang bồng

Lẫm liệt oai hùng, vẹn thề nguyện ước

 

Anh Miền Bắc, thuở dựng cờ mở nước

Năm ngàn năm, từ độ mới khơi dòng

Quãng đường dài, bao hưng thịnh suy vong

Vẫn chống chõi và hiên ngang đi tới

 

Em Miền Trung, ngập chiến chinh lửa khói

Mảnh đất Chiêm, nghe thổn thức hồn đau

Từ đời Trần lần lượt trở về sau

Tám trăm năm, thuở bắt cầu Ô-Lý

 

Em Miền Nam, ba trăm năm đổ lại

Rộng phì nhiêu Thủy Chân Lạp ngày nào

Chân bước đi, nghe gió lộng rì rào

Đến Cà Mau, nơi tận cùng đất nước

 

Ba anh em, đời sau qua thuở trước

Tiếng hoan ca theo nhịp khúc quân hành

Cùng nắm tay, cùng cất bước hùng anh

Cùng dựng nước, và cùng nhau giữ nước

 

Ải Nam Quan, kê núi đồi Sơn cước

Mũi Cà Mau, lăn sóng vỗ trùng dương

Thành quê hương non nước Việt yêu thương

Tay trong tay, lòng bên lòng, gìn giữ

 

Ba anh em trên quê hương tình tự

Chiều rung rung nghe lệ sử chan hòa

Bao máu xương chồng chất của ông cha

Bao máu xương của anh em nằm xuống

 

Biển đông sóng cuộn

Khói tỏa Trường Sơn

Bền vững sắt son

Dựng xây tổ quốc

 

Từng nét sử đan thanh

Ca bài ca thống nhất

Của em, của tôi, của anh

Kết tinh non nước Ba Miền

 

Cờ bay, khói quyện hồn thiêng

Non sông liền núi, núi liền non sông

Rạng danh muôn thuở Lạc Hồng

Anh em một cội, giống giòng Rồng Tiên

Ba chân thạch trụ như kiềng

Muôn năm bền vững Ba Miền Việt Nam.

 

Quê hương, tồn sinh bất diệt

                       Tháng 02-2006

 

Vừa sinh ra, mới có mặt trong đời

Bật tiếng khóc, thay tiếng cười

Mắt nhắm nghiền, chứ không thốt ra lời

Ta đã mang huyết thống Việt Nam từ đó

Ngay ngày đầu còn trẻ thơ bé nhỏ

Nói bập bẹ đầu đời, đã tiếng Việt Nam

Vùng đất sinh ta, là của cha ông

Dòng sống nuôi ta, thơm thơm sữa mẹ

Thước bảng phấn bay, Thầy làng gõ trẻ

Dẫm bước sân trường, con cháu Rồng Tiên

Tự thuở Văn Lang, nay kết Ba Miền

Chữ S cong cong, non sông một dãi

Nam Quan phía Bắc, địa đầu quan ải

Cà Mau phía Nam, giáp vịnh Thái Lan

Khắp nẻo quê hương, lẫm liệt hiên ngang

Tổ quốc kiêu hùng, ngàn năm văn hiến

Càng lớn lên, trong ta càng lưu luyến

Bước vào đời, bao tình tự ta mang

Của người Việt Nam, máu đỏ da vàng

Của nước Việt Nam, lịch sử huy hoàng

Sông núi hồn thiêng, ngàn xưa để lại

Một, nguyện ước quê cha còn mãi mãi

Hai, vẹn thề đất mẹ trọn ngàn sau

Dù biển dâu có biến đổi sắc màu

Nhưng nòi giống, ngàn đời không thay đổi

Chân có mỏi trên đường dài muôn lối

Sức không tàn trên vạn nẻo đắp xây

Tay đan tay, tiếp nối mọi bàn tay

Tâm đan tâm, mọi tấm lòng trao chuyển

Cờ bay khói quyện

Đất nước non này

Từ ngàn xưa cho đến tận hôm nay

Từ hôm nay cho đến tận ngàn sau

Vẫn ngước mặt, ngẩng đầu

Đất nước nầy, dân tộc nầy, tồn sinh, bất diệt !

 

Tiếng hát Việt Nam muôn đời

                    Tháng 3-2006

 

            Rằng non nước Việt năm ngàn

Của giòng Hồng Lạc da vàng Rồng Tiên

          Rằng non nước Việt ba Miền

Giang sơn gấm vóc hồn thiêng muôn đời

          Rằng người dân Việt ta ơi

Nhớ về nguồn cội nơi nơi tôn thờ

          Nhớ từ lập quốc dựng cờ

Mở mang xây dựng cơ đồ Việt Nam

          Nhớ từ nguồn cội Văn Lang

Kinh bao thời đại huy hoàng đến nay

          Ân thâm tiên liệt cao dày

Cháu con kế nghiệp không thay đổi lòng

          Nối liền lịch sử một dòng

Nối liền một dãi hình cong cơ đồ

          Trong, thời gìn giữ điểm tô

Ngoài, thời giao hảo hải hồ bốn phương

          Hiên ngang, lẫm liệt, đường đường

Tinh anh, khí tiết, chân phương sáng ngời

          Quê hương, đất nước ta ơi

Dâng cao tiếng hát muôn đời Việt Nam.

 

Quê Hương Nguồn Cội 

(Viết cho đàn em mai sau) 

* Xuân Giáp Thân 2004 *

 

Em sinh tại quê hương

Tôi sinh vùng đất khách

Dù xa xôi cách biệt

Nhưng là người Việt Nam

 

Em máu đỏ da vàng

Nhìn tôi đâu có khác

Tóc em đen óng mượt

Tóc tôi chẳng lạ gì

 

Nhìn nhau nữa xem đi

Lại cùng chung tiếng nói

Cho dù ai có hỏi

Tôi cũng nói Việt Nam

 

Quê hương tôi ba miền

Bắc Nam Trung một dãi

Trải qua bao thời đại

Dòng lịch sử soi chung

 

Cùng con cháu Vua Hùng

À, thì ra một cội

Nhìn chữ S cong cong

Sao nghe đau vời vợi

 

Tôi từng nghe tiếng gọi

Dân tộc Việt yêu thương

Dù xa cách dặm trường

Tình quê hương chỉ một

 

Em thương chùm khế ngọt

Tôi nhớ một buồng cau

Em nhìn bãi nương dâu

Tôi trông bờ thương hải

 

Nhớ Sài Gòn - Bến Nghé

Nhớ Hà Nội xa xưa

Lại nhớ Huế kinh đô

Của một thời vang bóng

 

Trường Sơn mờ khói lạnh

Lại nhớ đến núi rừng

Thái Bình chim mỏi cánh

Lại nhớ biển trùng khơi

 

Đứng trên đỉnh chơi vơi

Nghe biển gọi núi đồi

Nghe sông reo bến cũ

Nghe muối mặn bờ môi

 

Em tựa cửa nhìn tôi

Tôi nhìn em giây lát

Nhớ con chim Lộc Tục

Gieo hạt giống Lạc Hồng

 

Cùng nhau ra bờ sông

Nhìn nhau trên dòng nước

Ta cùng nhau hiểu được

Ta là người Việt Nam

 

Em biết việc em làm

Tôi biết đường đi tới

Lá rụng trở về cội

Uống nước phải nhớ nguồn

 

Em vẽ một vòng tròn

Tôi vẽ một hình vuông

Khép hai chữ vuông tròn

Thành quê hương muôn thuở.

 

Tình Ca Muôn Thuở

Của Người Việt Nam

* Xuân Giáp Thân 2004 *

 

Tôi đứng bên này biển

Anh đứng bên kia bờ

Cách nhau một đại dương

Nhìn biển khơi trùng điệp !

Từng làn sóng, thấp cao hòa nhịp

Dù gần xa, nối tiếp kéo theo

Vừa đẩy vừa xô, rác rưới, bọt bèo

Tấp vào bờ, cho biển lộng

giữa trời xanh mây trắng

Nhìn quê hương, anh nghe nhiều cay đắng

Nhìn cội nguồn, tôi thấm những niềm đau

Sừng sững Trường Sơn thăm thẳm một màu

Mênh mông Thái Bình rạt rào tiếng gọi

Mẹ nằm đó, mắt lệ nhòa, không nói

Cha trầm ngâm, trắng phếu, bạc mái đầu

Đêm phủ đã dài, bóng tối vẫn chìm sâu

Mặt trời còn ngủ, bình minh chưa ló dạng

Kéo mặt trời lên, cho vừng đông tỏ rạng

Đẩy bóng tối đi, cho ánh sáng hiện về

Những con đường quê hương nối nhịp đề huề

Reo khúc nhạc tình ca, lên ngôi lịch sử

Mẹ còn đó, gối đầu tình tự

Cha còn đây, ôm mảnh dư đồ

Biển rộng sông dài, gìn giữ điểm tô

Nguồn cội ngàn xưa, tình non nghĩa nước

Từng thế hệ trao nhau, lần dấn bước

Con đường dài, vang khúc nhạc quê hương

Hoa lá đơm bông trên vạn nẻo đường

Cho Tổ quốc Việt Nam, ngàn năm tươi sáng

Tôi đứng từ nguồn cạn

Anh đứng tận đầu ghềnh

Và những đàn em hụt hẫng, chênh vênh

Khơi nước chảy, cho sông dài biển rộng

Dòng lịch sử còn rung thời tiết đọng

Thuở dựng cờ, khai tổ quốc giang san

Tình non nghĩa nước mênh mang

Như tia nắng rọi trên hàng thùy dương

Anh đi xây đắp nẻo đường

Tôi đi vá lại quê hương rã rời

Em đi môi thắm hoa cười

Tình ca muôn thuở của người Việt Nam.

 

Việt Nam, còn đó muôn đời

                      Tháng 04-2005

         

          Việt Nam, tiếng gọi đầu đời

Ba miền đất nước nơi nơi hữu tình

          Việt Nam, ta giữ lấy mình

Năm ngàn năm, bóng in hình xưa nay

          Việt Nam, nam bắc đông tây

Núi sông một dãi đong đầy hùng ca

          Việt Nam, là của nước nhà

Cháu con gìn giữ, ông cha lưu truyền

          Việt Nam, sông núi hồn thiêng

Kinh bao thời đại như kiềng ba chân

          Việt Nam, nghĩa nặng ngàn cân

Ân nặng ngàn vạn tương lân sinh tồn

          Việt Nam, hải đảo, núi, hòn

Đất liền, biển cả, như son thiếp vàng

          Việt Nam, vùng vẫy dọc ngang

Đội trời, đạp đất vẻ vang giống nòi

          Việt Nam, non nước tô bồi

Trao nhau trân trọng muôn đời vĩnh niên

          Việt Nam, non nước ba miền

Từng trang sử Việt nối liền từng trang

          Việt Nam, máu đỏ da vàng

Năm ngàn năm, những vinh quang tuyệt vời

          Việt Nam, còn đó muôn đời

Năm ngàn năm nữa rạng ngời Việt Nam.

 

Dòng Thơ Gọi Tình Người

 

Dòng thơ gọi tình người

Xóa đôi bờ ngăn cách

Máu hồng tươi chuyển mạch

Khơi tiếng nói tình thương

 

Dòng thơ qua tranh phân

Tan đi bao cừu hận

Oán hờn không hiện hữu

Bồ câu trắng hiện về

 

Dòng thơ qua nhân gian

Ươm thêm mầm sống mới

Xây đường ta đi tới

Chan nắng ấm cho đời

 

Dòng thơ qua con đường

Hướng đi đều mở lối

Không có gì ngăn nổi

Mọi nẻo đều thông thương

 

Dòng thơ bay bay xa

Bay khắp vòng trái đất

Cho người người ca hát

Vui thế giới hòa bình

 

Dòng thơ qua non sông

Gợi hồn thiêng non nước

Cho ngàn xưa vẹn ước

Cho ngàn sau vẹn thề.

 

Tháng 4-2005

 

Trọn chưa, nửa kiếp con người !

 

Mấy mươi năm, quãng đường dài không nhĩ !

Bến trần gian, vùi dập biết bao lần

Mới hay một cõi phong trần

Thăng trầm đày đoạ bao lần mới thôi

Khi mở mắt chào đời

Mấy ai không tiếng khóc?

Khóc rạng rỡ đón mời

Hay khóc cho một kiếp phù sinh ?

Trầm tư, độc ảnh một mình

Trống không chiếc bóng, vương mình thương thân

Tang thương để biết thế nhân

Biển dâu để biết chẳng lần lựa ai

Trăng mờ còn đó sao mai

Rêu mờ còn có bóng dài dặm băng

Mấy mươi năm, lăn lộn nặng hoằng

Tròn nửa kiếp, còn chi không đủ

Hun hút mãi như dòng nước lũ

Cuốn trôi đi tan tác như bèo

Bước đi, mấy núi cũng trèo

Bước về, mấy dốc mấy đèo cũng trông

Cửa nhà, vợ vợ, chồng chồng

Con con, cháu cháu đèo bồng cưu mang

Còn kia nào họ nào hàng

Còn đây thân thích chẳng màng gian truân

Còn kia bao kẻ khốn cùng

Còn đây tiếng khóc, chia chung nụ cười

Cành lá úa, hoa tươi còn đó

Cội cây già, vò võ còn đây

Trời trong, khuất bóng vầng mây

Nước trong, ẩn dấu đục ngây chưa về

Ước mơ gởi chốn sơn khê

Lời nguyền gác lại câu thề đầu non

Một lòng mấy dạ sắt son ?

Một thân mấy thể héo hon đêm ngày !

Cuộc đời chống đỡ đôi tay

Thương thân lấy phận tỏ bày cùng ai

Có nghe giấc mộng còn dài !

Có nghe giấc điệp chưa phai nụ hồng !

Xa mờ đếm những giọt không

Bên thềm ngóng đợi, chờ trông ai về

Dù ai chưa vẹn ước thề !

Dù chưa ai trọn ước thề cùng ai !

Bước một, còn biết bước hai

Bước ngắn, còn biết bước dài, phải không ?

Nhân gian mấy kẻ tương đồng

Thế nhân xuân hạ thu đông mấy mùa !

Phất phơ bao ngọn gió lùa

Còn bao nhiêu nữa, hay chưa hỡ người !

Cười đi, chín bỏ làm mười

Một mươi cũng thế, mười mươi cũng là

Dù cho đài cát ngọc ngà

Dù cho anh kiệt, sắc pha não nề

Một mai qua khỏi cơn mê

Thử xem cõi mộng ê chề tới đâu

Chiều nghiêng xế bóng mái đầu

Đi - Về nhè nhẹ nhịp cầu trần ai

Sông xưa, bến cũ, lối cài

Tình xưa, nghĩa cũ, đêm dài ngấn sương

Gởi người khúc nhạc yêu thương

Gởi đời tiếng hát trên đường phù tang

Cung đàn réo rắt âm vang !!!

 

4-2004

 

Ta đi trên nước non mình !

 

Ta đi trên  mọi con đường

Ta đi khắp nẻo quê hương

Ta đi khắp lòng đất nước

Đường lên miền ngược

Đường về miền xuôi

Lên truông qua mấy lưng đèo

Cao nguyên, miền ngược cheo leo núi đồi

Xuôi về tận cuối miền xuôi

Dọc theo bờ biển mặn mùi phù sa

Dọc ngang lên xuống lại qua

Để thăm đất nước hương hoa ba miền

Ta đi khắp nẻo tình quê

Ta về khắp lòng phố thị

Lên cao nguyên, núi rừng hùng vĩ

Ghé thượng du, heo hút buôn làng

Ghé trung du, tiếng hát còn vang

Về Hà Nội, ngàn năm văn vật

Gió bay lất phất

Gợi bóng Cổ Loa

Hồn thiêng sông núi chưa nhòa

Xa xa hương khói đền thờ Hùng Vương

Thăng Long dấu ấn còn vương

Hà Nội ba sáu phố phường dấu yêu

Ta đi các tỉnh địa đầu phương Bắc

Nhìn về dấu móc, ghi Ải Nam Quan

Nghe tiếng kêu sử tích chưa tàn

Mù khói lửa trải dài thời đại

Đường đi quan ải

Nhớ nước non nhà

Hồn vi vu, tiếng gọi của ông cha

Đau da diết đã ngàn năm gìn giữ !

Đường về bến Ngự

Ghé chợ Đông Ba

Lá me đưa đẩy la đà

Vương vương nhớ bóng chiều tà Cố Đô

Sông Gianh, mấy trăm năm, xương máu phơi khô

Bến Hải, mắt rưng rưng, lệ nhòa tình tự

Đường trường xa, ta còn đi nữa chứ

Đáp Qui Nhơn, văng vẳng tiếng Đồ Bàn

Xuyên vào Phan Rí, Phan Rang

Rêu mờ khép kín Tháp Chàm hồn bay

Miền trung sỏi đá khô cày

Thùy dương cát trắng có hay nỗi niềm

Đường dài chưa hết

Mấy nẻo chưa quên

Đường về thành phố Sài Gòn

Ba trăm năm cũ vẫn còn khắc ghi

Sài Gòn giã biệt ra đi

Và bao năm nữa, bờ mi khép hờ

Sài Gòn còn đó mộng mơ

Bạch Đằng gợn sóng bên bờ thành đô

Miền Nam ta đó nên thơ

Bước đi từng bước cuối bờ Cà Mau

Xanh xanh bát ngát một màu

Miền Nam ơi hỡi, dạt dào mến thương

Ta đi trên khắp nẻo đường

Ta về trên khắp phố phường dấu yêu

Đi qua mấy nẻo cầu kiều

Đi về mấy nhịp nâng niu dân tình

Ta đi trên nước non mình

Ta về lưu lại bóng hình quê hương

Ta đi một nhớ hai thương

Ta về ta nhớ vấn vương muôn đời

Tình quê, xin gởi nụ cười

Hồn quê, xin gửi con người Việt Nam.

 

Tháng 3-2004

 

Ta Còn Việt Nam,

Sông Núi Hồn Thiêng !

Nhạc: Việt Nam Sông núi hồn thiêng

 

Tôi vẽ một người Việt Nam, máu đỏ da vàng

Tôi vẽ một nước Việt Nam, gấm vóc ba miền

Tôi vẽ một nước Việt Nam, sông núi hồn thiêng

Trao từng thế hệ ngàn sau gìn giữ

Lội ngược thời gian theo dòng lịch sử

Của giống Rồng Tiên tình tự xưa nay

Và truyền lưu đến tận ngày mai

Cho rạng rỡ oai linh nước Việt

Một nắm xương khô nghe lòng da diết

Một giọt máu đào thấm nhuận non sông

Một mảnh dư đồ chữ S cong cong

Là tinh hoa, tiết liệt, qua nhiều thời đại

Năm ngàn năm lịch sử, nhục vinh, thành bại

Đã biết bao lần, chất chồng xương núi máu sông

Nào thịt, nào da, từng thế kỷ cha ông

Nối tiếp theo từ Tổ từ Tông

Cho đất nước, cho quê hương tồn sinh, bất diệt

Anh có biết ?

Chị có biết ?

Và, em có biết ?

Tất cả, kết tinh thành người con Việt hôm nay

Ta hãy nâng niu, trau chuốt từng ngày

Không biến thể, không lung lay đâu được

Một bước đi sau, nhớ muôn ngàn bước trước

Không bán, không rao, mà có tội với Tổ Tông

Cát bụi phù sa, không đổi thay lòng

Non nước dặm dài, ra tay gìn giữ

Đức Tổ Hùng Vương ngôi cao thờ tự

Việt Nam này là hậu thế của Văn Lang

Từ Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan

Một tấc đất đẫm máu đào, là sông là núi

Mỗi tao loạn là một lần ngắn ngủi

Mỗi biển dâu là một bãi tang thương

Vượt thoát, kinh qua, là oanh liệt phi thường

Cùng góp sức, và cùng nhau tô thắm

Ta nghe câu: gừng cay muối mặn

Ta nghe câu: máu chảy ruột mềm

Ta nghe câu: ngày sáng thôi đêm

Đó là con đường quê hương muôn thuở

Còn sức sống, còn nhịp tim đang thở

Còn da vàng, còn máu đỏ trong tim

Là còn Việt Nam một dãy nối liền

Là còn Việt Nam, sông núi hồn thiêng.

 

2-2004

 

Tiếng gọi quê hương

 

Người Việt Nam quê hương ta ơi

Tiếng Việt Nam tiếng nói vào đời

Giống Lạc Hồng cắt rốn nằm nôi

 

Từ quê nghèo gian khó mái tranh

Bếp hồng êm, sưởi ấm trong lành

Thuở đầu đời lứa tuổi còn xanh

 

Từ quê cha ta mới lớn lên

Từ đất mẹ chân cứng đá mềm

Nên muôn đời không thuở nào quên

 

Rồi ta đi trên quê hương ta

Bắc Nam Trung đâu cũng là nhà

Khi xa rồi ta nhớ thiết tha

 

Rồi ta đi trên khắp quê hương

Ta bước đi trên mọi nẻo đường

Mỗi một miền lưu lại vấn vương

 

Tình quê hương tiếng hát âm vang

Bông lúa thơm trên cánh đồng vàng

Cho người người gìn giữ cưu mang

 

Từ thị thành cho đến miền quê

Non nước ta ước vẹn câu thề

Như sông dài ôm ấp bờ đê

 

Người Việt Nam quê hương ta ơi

Tay trong tay gìn giữ muôn đời

Cho tình người không thuở nào vơi.

 

Tháng 12-2004

 

Bài ca Sỏi Đá

 

Tôi bước đi bốn biển là nhà

Tôi bước đi là lá là hoa

Chân khua nhẹ bài ca sỏi đá

Tôi bước đi mưa nắng chan hoà

Tôi bước đi ngọc nhểu châu sa

Chân lay động sương pha tuyết giá

Lúa chín trĩu trên đầu lá mạ

Bóng chiều ngưng trên nắng mai vàng

Thuyền muộn màng dừng chuyến đò ngang

Đưa khách cuối bên bờ sông vắng

Đêm về, nhẹ rơi giọt nắng

Ngày lên, nhẹ bóng hoàng hôn

Bước về bên nẻo cô thôn

Ửng hồng nhà tranh bếp lửa

Tôi bước đi trời cao điểm tựa

Tôi bước đi đất rộng tương lân

Trời xanh không vướng đầu trần

Đất màu chẳng vướng bước chân dặm dài

Tôi bước đi nhạc trổi thiên thai

Sờ ảnh tượng thần tiên mở cửa

Tôi bước đi lối cũ chưa cài

Đường vô tận thập thò không đóng

Cành lá nhỏ giọt sương còn đọng

 Biển trùng khơi đã cạn lâu rồi

Trùng trùng vạn hữu lên ngôi

Chập chùng lân thể leo đồi phiêu du

Tôi bước đi mây mù vén lối

Nhạc đêm khuya bừng trổi vang vang

Muỗi mòng chào đón hai hàng

Đưa tay vốc bóng trăng vàng lung linh

Tôi đi ngóng gió đầu ghềnh

Tôi đi cát bụi mông mênh

Chận sóng từ xa biển động

Tôi đi trời đất chênh vênh

Tôi đi đánh thức bình minh

Sức sống hồi sinh hoa mộng

Cụ già hằn sâu nghe ngóng

Em thơ đưa vói tầm tay

Mẹ quê cằn khô mơ vọng

Hoa cau thức trắng đêm ngày

Tôi bước đi đất trời ngủ say

Tôi bước đi sóng nước chưa lay

Chim ngủ trên cây

Mây ngủ trên ngàn

Tôi bước đi xuân đến đông tàn

Tôi bước đi hạ cuối thu sang

Bốn mùa tương sinh là hoa là lá

Tôi bước đi bài ca sỏi đá

Khua âm vang khúc nhạc lên đường

Ngân tình dài muôn vạn yêu thương

Nắng sớm mai chiều

Ngọn cỏ vương vương.

 

12-2003

 

Con chim nho nhỏ

bay quanh lối về

 

Con chim nho nhỏ bay ngang

Bay đi đâu đó trên đàng về đâu

Con chim đang đứng bên cầu

Núi cao cao thẳm, thác sâu sâu mờ

Con chim nho nhỏ bơ vơ

Bóng bay qua khỏi tình cờ vắt vai

Thương chim vỗ cánh đường dài

Dặm băng có mỏi nắng phai bụi hồng

Này chim nho nhỏ chiều đông

Đứng co co lạnh, buồn trông trông gì

Này chim bay lượn xuân thì

Cho hoa ướm nhụy đến kỳ trổ bông

Này chim vào hạ oi nồng

Cho hương đượm vị cho lông đượm màu

Này chim thu lá rụng mau

Có thương cành lá có đau úa vàng

Này chim nho nhỏ bay ngang

Bay qua đồng nội trên đàng về dinh

Cho ta nhắn gởi với mình

Chim mang giùm bóng theo hình cho ta

Bay ngang về tới quê nhà

Để hình trên bóng đậm đà tình quê

Nương đôi cánh vỗ bay về

Bay ngang ruộng lúa bay về đồng xanh

Hương thơm cỏ nội trong lành

Con chim nho nhỏ bay quanh lối về

Hót lên tiếng líu lo hề

Hò lên tiếng hát bay về đồng sâu

Chim bay về đến nơi đâu

Dừng chân trên khúc nhịp cầu quê hương.

 

Tháng 6-2005

 

Reo Bình Minh Thức Dậy !

 

Tiếng chim hót tinh mơ

Reo bình minh thức dậy

Vạn vật đồng cựa quậy

Đón ngày mới đang về

 

Tiếng chim hót líu lo

Đánh tan màn đêm tối

Vầng đông vừa le lói

Reo ánh nắng ban mai

 

Hãy hót nữa đi chim

Hát ca mềm môi ngọt

Thôi rồi những xa xót

Mở cửa đón tương lai

 

Chim hót nữa đi chim

Cho trời cao đất rộng

Cùng trao nhau hy vọng

Tay nắm lấy bàn tay

 

Đã nghe rồi chim ơi

Ngày mai trời sẽ sáng

Gian truân gởi ghềnh láng

Đau khổ đã thôi rồi

 

Cảm ơn nghe tiếng chim

Cả một đời réo gọi

Thôi thời gian mong đợi

Thôi hết những trông chờ

 

Đời đẹp như giấc mơ

Hãy cùng nhau xây dựng

Kiềng ba chân đứng vững

Tâm lực mới vẹn toàn

 

Trời chiều kéo hoàng hôn

Chim bay về tổ ấm

Cho gừng cay muối mặn

Hoa trái kết đơm bông

 

Tình quê khắp mọi miền

Quê hương mùi lúa chín

Khắp quê hương đan kín

Êm ấm mọi lòng người

 

Hãy trao nhau nụ cười

Tình quê hương muôn thuở

Cho thương về nỗi nhớ

Cho non gởi nước nhà.

 

Tháng 03-2005

 

Bước Đi, Rơi Rụng Mây Ngàn

 

Ngày tôi ra đời

Một ngày cuối năm

Để đón chào ngày mới

Cung nhịp thời gian khẽ gõ

Lù lù lao tới

Cái cũ ê chề, chất đống cho xong

Cái mới thập thò, kẻ đợi người mong

Dòng chuyển hóa, đã bày nên thế đó !

Tôi mới sinh ra, ò è, quọ quẹ

Theo Tây thì chưa trọn một ngày

Đông lắt đầu, nói thiệt cho hay

Tính tới tính lui đã đầy hai tuổi !

Dòng thời gian, đâu đầu đâu cuối ?

Dòng tử sinh, đâu cuối đâu đầu ?

Ngày lụn dần thì lại canh thâu

Đêm đuối sức thì ngày xuất hiện

Đò chưa dừng chuyến

Khách đã đến rồi

Con đò đưa đẩy

Sóng nước rẽ đôi

Bên lở bên bồi

Trôi bờ sinh diệt

Em có biết tại sao tôi ra đời

Vì ẩn đã lâu, nên đến ngày tôi có mặt

Chưa nói năng gì

Mắt còn nhắm nghiền

Ngậm vú mẹ oe oe

Người thì bảo vừa mới sinh ra

Kẻ bấm đốt đã là hai tuổi

Cứ ngẫm đi em

Cái nào cũng đúng, cái nào cũng hay

Nếu nói phút với giây, chưa trọn một ngày

Nhưng năm nọ với năm kia, thì hai chứ đâu phải một

Ngẫm nữa đi em !

Sự lộ diện của tôi, đâu bỗng chợt

Đâu phải tự nhiên mà có mặt trong đời

Chín tháng dài, từ bụng mẹ dưỡng nuôi

Từng giây phút, mẹ đã tiêu hao nhiều sinh lực

Dòng đời chưa dứt

Tôi còn đi cho cuối mức thời gian

Sinh tử thênh thang

Tôi cất bước cho tận cùng ngằn mé

Một kiếp này thôi, tôi nói cho em nghe

Tôi đã đón nhận sự tương sinh từ bụng mẹ

Vừa sinh ra lại tiếp nhận với trời đất

Kia tiếng cười, nọ tiếng nói buông lơi

Nhồi sinh lực nâng niu, từ khi tôi có mặt

Ân với nghĩa, một ngày, cũng đầy cũng chật

Vậy mà tôi đón nhận đến nay rồi

Núi vẫn còn thấp, biển vẫn chưa sâu

Ân với nghĩa, lấy gì so sánh được ?

Tôi nói cho em nghe, tùy em tiến bước

Nhưng riêng tôi, thì thế đó em ơi !

Một ngày sinh ra, tôi còn nhớ trong đời

Dung tất cả, thử đất trời bao lớn ?

Chim chuyền bay lượn

Phớt bóng cành mai

Ngày một ngày hai

Tôi có trong đời

Và tôi đi mãi

Bước chân còn đó, dặm dài

Tử sinh còn đó, miệt mài tôi đi !!!

Tôi đi, đừng nói năng chi !

Tử sinh còn ngán ngại gì thời gian

Bước đi, rơi rụng mây ngàn

Bước về, ê ẩm không gian vô cùng.

 

31-12-2003

 

Vương Hình Cát Bụi Lang Thang

(Nhạc : Cát bụi lang thang)

 

Ai có biết vì sao biển động

Bởi trùng khơi nên sóng cựa mình

Ai có biết vì sao gió lộng

Bởi trời yên không lẽ lặng thinh

 

Mưa hỡi mưa sao mưa nhỏ hạt

Bởi vì mây chứa nặng trên ngàn

Những vì sao vì sao man mác

Bởi mênh mông nhặt hết trăng vàng

 

Thế tại sao đêm về tăm tối

Bởi vì ngày nhận nắng chìm sâu

Thế tại sao đêm còn le lói

Bởi vì ngày nhớ bóng đêm thâu

 

Ai có lên núi rừng han hỏi

Sao núi rừng thăm thẳm thâm u

Núi mơ rừng ngàn đời ngái ngủ

Nên núi rừng mãi mãi hoang vu

 

Thế tại sao lá rơi về cội

Bởi gốc già thương nhớ chồi non

Vậy mà sao còn thay lá mới

Bởi lá vàng tàn úa héo hon

 

Nước miên man từ nguồn chảy xuống

Nên làm cho biển rộng nhớ sông

Núi thương non đeo đèo đến muộn

Nên phong sương tuế tuyệt tang bồng

 

Thế tại sao vương hình cát bụi

Bởi rong rêu còn phủ bên đàng

Mỗi ly tan xa rồi tiếc nuối

Nên vương hình cát bụi lang thang.

 

Tháng 10-2004

 

Con Người Phiêu Bạt

 

Hận một kiếp bốn phương trời ngang dọc

Cả cuộc đời chưa thỏa mộng nam kha

Đèo vi vu tàn cát bụi sương pha

Đồi heo hút mờ phong trần bạc trắng

 

Biển thăm thẳm đùa trời xanh tĩnh lặng

Núi thâm u cợt huyền bí hoang vu

Bỗng ta nghe một tiếng vọng mịt mù

Làm tan vỡ khoảng chân không ngái ngủ

 

Vẽ thành bóng một con người du thủ

Cỡi rong rêu cùng vũ trụ đi hoang

Giữa khung trời vạch một nét đường ngang

Cuối góc biển chắn một lằn lối dọc

 

Bóng thời gian tan chiều dài điểm mốc

Bóng không gian vỡ cát bụi truy phong

Bầu trời xanh, đâu phải mãi xanh trong

Làn mây trắng, chưa pha màu tiết đọng

 

Nẻo phiêu du búng đôi tay chèo chống

Chốn xa mờ dẫm sỏi đá bước chân

Đầu đội trời hình theo bóng nương thân

Chân đạp đất một đời đi chưa đủ

 

Chốn hồng hoang cành mai còn điểm nụ

Bãi tiêu ma rơi hạt bụi chưa tan

Giữa đất trời cao rộng quá, thênh thang

Nên ta mãi là con người phiêu bạt.

 

Tháng 1-2005

 

Nghe rừng khua gió núi

 

Đừng đánh đổ, quãng đường dài quá lắm

Đánh đổ ai, đánh đổ cả chính mình

Mười năm rồi, khi trông lại thất kinh

Hai mươi năm nữa, còn chi để nói

 

Có buồn không, con nai vàng bên bờ suối

Có buồn không, con vượn hú giữa rừng khuya

Trong âm u, còn hậm hực phân chia

Trăng đã gát cuối đầu non hóc núi

 

Người đã đi vào thiên thu, buồn chín suối

Người cội cằn, ngồi trơ gốc rung cây

Người bạc phơ, sần sũi đá đeo tay

Hố thăm thẳm, đồi cheo leo, chí tử

 

Lưỡng hổ tranh hùng, nhứt sanh nhứt tử

Đa cáo tranh phong, đại náo đại thương

Anh nào cũng tranh, khí thế đường đường

Mang bào ảnh, phết phù du vân cẩu

 

Rồi bỏ nhau đi, ai tình ai tội

Rồi bỏ nhau đi, ai tội ai tình

Đày biển dâu cho nát bã nhục vinh

Đọa thương hải cho tang điền ứ đọng

 

Đã bao năm, đến cuối đồi hy vọng

Đã bao năm, đeo mỏm núi lặng băng

Khi buông tay, nín thở, đá chưa tan

Gốc nhìn cội, trông đầu trơ tóc bạc

 

Vô tình nghe tiếng vạc

Cất tiếng hót kêu đêm

Nhắm mắt ngó xuống thềm

Tàn một đời ê ẩm

 

Anh hùng tận khi anh hùng đã thấm

Chỉ trượng phu mới biết chỗ dừng chân

Gát lại mái phong trần

Thả vèo cơn gió bụi

 

Ta đứng lại nghe rừng khua gió núi

Tiếng đêm khuya vẫn gào thét canh trường

Tiếng tự tình reo khắp trời thênh thang

Giọt nước mắt đọng đôi bờ thăm thẳm !

 

Tháng 6-2005

 

Đi Đâu Cũng Nhớ Quê Mình !

 

 “Đi đâu cũng nhớ quê nhà

Nhớ cơm dưa muối nhớ cà dầm tương”

Đi đâu cũng nhớ quê hương

Nhớ con phố nhỏ nhớ đường cái quan

Đi đâu cũng nhớ thôn làng

Nhớ tre mấy lũy nhớ hàng trúc xinh

Đi đâu cũng nhớ quê mình

Nhớ hương thơm nhụy nhớ tình tương lân

Quê hương xa mấy cũng gần

Quê người gần mấy tuy gần cũng xa

Ao người đâu phải ao ta

Nước trong ao ấy chẳng qua dụng nhờ

Khi nào như giấc ngủ mơ

Thuyền rong bến nước đôi bờ xa xưa

Quê nhà, ô thật lạ chưa

Đi đâu cũng nhớ chưa vừa là sao

Khi nào như giấc chiêm bao

Đi trong mơ mộng rạc rào tình quê

Ngồi trên mỏm đá sơn khê

Nhìn trông bóng nước vỗ về non sông

Ngồi trên bãi cát biển Đông

Sóng gờn gợn sóng chập chồng Trường Sơn

Quê nhà nói thiệt nào hơn

Dù cho nước chảy đá mòn chẳng phai

Quê nhà nói thiệt nào hay

Như đồng ruộng lúa chờ ngày trổ bông

Quê hương tình nặng trĩu lòng

Hương quê nghĩa nặng tình hong mặn mà

“Đi đâu cũng nhớ quê nhà

Nhớ cơm dưa muối nhớ cà dầm tương”

Đi đâu cũng nhớ cũng thương !!!

 

 Tháng 6-2005

 

Đỡ Nét Mây Ngàn

 

Chiều tà ngả bóng về tây

Phiêu du quán trọ đong đầy xác xơ

Ra đi từ bấy đến giờ

Bước chân lãng tử cuối bờ còn chi

Ra đi không tiếng từ ly

Cuối bờ ngó lại, còn gì, trắng tay

Xa mờ lơ lửng chân mây

Tầng không én liệng buồn bay cuối trời

Trùng dương réo gọi trùng khơi

Mông mênh chào đón ngỏ lời mênh mông

Lạnh lùng ngồi ngắm thinh không

Lặng yên vũ trụ ngưng dòng bơ vơ

Ngân hà rải nhẹ vần thơ

Có vì tinh tú hững hờ đọc chơi

Vần thơ không ý không lời

Xuôi xuyên cùng thẳm ngược khơi tận nguồn

Chữ tròn khép lại chữ vuông

Rụng rơi cát đá, vỡ tuông ngọc ngà

Chữ gần khép lại chữ xa

Không gian nín thở, nữa là thời gian

Đưa tay đỡ nét mây ngàn

Trăng sao kinh ngạc khép màn hư vô.

 

Ta đưa nhau đi,

trên quê hương ta đó!

Nhạc : Đưa nhau về với quê hương

 

Ta đưa nhau đi, trên quê hương ta đó

Đi khắp non sông, non nước một nhà

Đi khắp sơn hà, tình nhớ thiết tha

Mỗi bước chân đi, là non là nước

 

Ta đưa nhau đi, con đường xa phía trước

Lối ngõ nhớ về, tình nghĩa phía sau

Là Bắc Trung Nam, xanh ngát một màu

Mọi nẻo quê hương, rung hồn lệ sử

 

Ta đưa nhau đi, trên quê hương tình tự

Cùng nói nhau nghe, đất nước non nầy

Đã tự ngàn xưa, cho tới hôm nay

Con cháu Lạc Hồng, truyền trao thế hệ

 

Ta đưa nhau đi, giữa phố phường hoa lệ

Liệt nữ, hùng anh, kết những con đường

Trên mỗi đoạn đường, là thịt là xương

Là ông, là cha, nhiều đời nằm xuống

 

Ta đưa nhau đi, bên bờ ao rau muống

Còn có rau răm, rau đắng sau hè

Còn có hàng cau, với những hàng me

Bờ trúc lũy tre, bao quanh lối nhỏ

 

Ta đưa nhau đi, trên quê hương ta đó

Cùng nhớ thương nhau, cùng nhắc nhau hoài

Gìn giữ muôn đời, không thuở nào nguôi

Ôi quê hương ta, tình bao la quá

 

Ta đưa nhau đi, trên quê hương của mẹ

Núi thẳm lưng đồi, tình nghĩa của cha

Non nước Việt Nam, chung một mái nhà

Của anh của tôi, của em của chị 

 

Ta đưa nhau đi, trên quê hương hùng vĩ 

Văn hiến Lạc Hồng, lưu lại ngàn năm

Truyền trao thế hệ, bảo vệ muôn năm

Non nước Việt Nam, ngàn xưa muôn thuở !!!

 

Tháng 6-2005

 

Đường Lên Viễn Xứ

(để Nhớ lại ngày qua)

 

Tôi đã đi rồi, đường lên viễn xứ !

Ngày tôi đi không thể nói được đâu

Khi tôi đi như nước chảy qua cầu

Biết đi về đâu, làm sao mà nói

 

Ngày tôi đi, trong đêm mờ tăm tối

Cứ bước đi, đâu biết đến phương nào

Một khi đi là đã phóng theo lao

Đành chấp nhận những gì không chấp nhận

 

Trước mặt, một khung trời bất tận

Sau lưng, mờ dĩ vãng dần xa

Tôi bước đi như một kẻ không nhà

Đường không dấu, biết đâu là định hướng

 

Dù có nghĩ, nhưng chỉ là tưởng tượng

Dù có mơ, nhưng chỉ mộng mà thôi

Kẻ độc hành, ôm độc vọng đơn cô

Đánh dấu hỏi, gởi phương trời vô định

 

Nếu còn sống thì ngày mai sẽ tính

Nếu chết đi như giấc ngủ riêng mình

Cát bụi  nào rồi cũng trả lung linh

Chỉ nuối tiếc một lần vương cát bụi

 

Đường viễn xứ chưa chấm thành điểm cuối

Nên tôi đi, cũng đã được đến nơi

Tay trắng bàn tay

Làm lại cuộc đời

Viết từ số không

Vẽ ngày hi vọng.

 

Tháng 12-2004

 

Em Bé Mồ Côi

Sáng tác nhằm cứu trợ

 

Em mang một kiếp con người

Em mang một kiếp không vui

Em mang tiếng khóc chào đời

Em mang cuộc sống lẻ loi

 

Em là em bé mồ côi

Nổi trôi từ độ nằm nôi khóc nhè

Ngay từ tấm bé oe oe

Bèo trôi không bến, lúa mè không ươm

Ngẫm rằng dưới đất chui lên

Trên trời rớt xuống bồng bềnh muôn nơi

Vừa mang tiếng khóc chào đời

Không cha không mẹ cạn lời ai lo

Người ta sữa mẹ thơm tho

Trong vòng tay mẹ ngủ cho yên lành

Còn em không mẹ, bò quanh

Tay nâng bình nhựa cũng đành vậy thôi

Người ta có mẹ, ru hời

Em không có mẹ nằm nôi liếc nhìn

Người ta có mẹ, đòi xin

Em không có mẹ, lặng nhìn, chờ cho

Người ta có mẹ, ấm no

Em không có mẹ, co ro một mình

Người ta có mẹ đẹp xinh

Em không có mẹ, muỗi mòng thò ra

Người ta có mẹ, khóc la

Em không có mẹ, khóc la ăn đòn

Em nghe những tiếng ví von

Hoa rơi lá rụng mà còn là may

Rồi em theo tháng với ngày

Theo bè theo bạn đến nay những là

Không cha không mẹ không nhà

Không anh không chị không bà không con

Trèo lên cửa ải tìm non

Xuống sông tìm biển da mòn thịt thau

Một tiếng cha, nghe mà đau

Một tiếng mẹ, gợn đủ màu mồ côi

Tiếng cha tiếng mẹ xa xôi

Tiếng anh tiếng chị ôi thôi lưng tròng

Mồ côi còn có chi mong

Một thân trôi nổi theo dòng mênh mông

Tiếng cha tiếng mẹ trống không

Tiếng anh tiếng chị đêm đông lạnh lùng

Mồ côi những trẻ chơi chung

Kết vòng tay lớn ai cùng mồ côi

Mồ côi ai nỡ phân đôi !

Cùng trong bọn trẻ đứng ngồi một bên

Mồ côi thế giới chưa quên

Tình người chưa cạn thế nên mới còn

Voi thì ăn cỏ già non

Mồ côi mà bỏ có còn hay không ?

Tuổi thơ em chẳng bông hồng

Hồng còn không có trắng trông có gì ?

Trắng hồng gợn những biệt ly

Em không cha mẹ biết gì mẹ cha !

Mẹ là tiếng nói chưa ra

Cha là tiếng nói cha à, cha ơi !

Phận mồ côi, khóc hay cười

Khóc ai dành dỗ, cười thời ai nghe !

Ai ơi tiếng hát câu vè

Mẹ cha anh chị thèm nghe quá chừng !

Từng không én liệng chiều xuân

Én bay mặc én, xuân chừng không hoa !

Lớn lên em ráng làm hòa

Hòa vào trường học, và hòa tuổi thơ

Hòa vào thế giới hững hờ

Hòa vào nhân thế không chờ đợi ai

Rồi em sách vở dùi mài

Lớn lên nhờ của bòn chài ban cho

Thử tìm cội cũ cây to

Thử tìm gốc gác lần mò cho em

Trong nhà thương họ giở xem

Bên phòng hộ tịch cũng kèm một câu

Một câu không có đuôi đầu

“Vô danh”, cha mẹ biết đâu mà tìm

Họ chúc em được bình yên

Tìm cha tìm mẹ lên miền hoang vu

Nuớc mắt em, ứa hoen mờ !

Hoen lên đỉnh núi, mờ bờ thùy dương !

Em mang giọt lệ đau thương

Từng bước chân, đếm trên đường đơn côi

Nghe cay ! Đăng đắng bờ môi

Nghe tim ! Nằng nặng nhức nhoi kiếp người

Mồ côi em cũng cười tươi

Tươi trong cái héo xa xôi đáy lòng

Mồ côi nào dám ước mong

Quanh em đã ẩn cái vòng chữ không !!!

Xuân tàn hạ chứa thu đông

Cho em được sống theo dòng thời gian

Người ta có họ có hàng

Cho em sống giữa nhân gian bốn bề

Người ta no ấm phủ phê

Cho em nguyện sống Lời Thề nhớ ân

Ân nuôi dưỡng của thế nhân

Ân thầy, ân bạn, ân gần, ân xa

Ân mang bốn bể là nhà

Xin đừng han hỏi : Em là Mồ Côi !

Em ơi đừng khóc em ơi !!!

Cho tôi xin hỏi, ai người thương em ???

 

2003

 

Đi Đâu Cũng Nhớ Trở Về

        Nhạc: Hương quê

 

Thong dong trời xanh mây trắng

Trời xanh mây trắng thong dong

Óng vàng rải nhẹ nắng hong

Bướm bay vườn rau đón gió

 

Một đàn trẻ thơ nho nhỏ

Kéo nhau chạy giỡn bông đùa

Tù tì khi được khi thua

Dỗi hờn nhìn nhau phúng phính

 

Nắng chiều đi về cuối đỉnh

Ráng chiều đổ bóng hoàng hôn

Khép dần một nẻo cô thôn

Đi vào hương thơm đồng nội

 

Ánh trăng nhô dần le lói

Kéo về nhè nhẹ thôn trang

Câu hò tiếng hát vang vang

Từng mái tranh nghèo khói quyện

 

Hương quê ươm tình lưu luyến

Thơm mùi đồng lúa trỗ bông

Thơ ngây như bé mục đồng

Tương lân như sông với bến

 

Kéo nhau kẻ đi người đến

Như từng mùa lúa đơm bông

Ngày kia cắt lúa bỏ đồng

Đất còn ươm ươm gốc rạ

 

Vậy mà còn đây tất cả

Bàng bạc như những đêm đông

Xa rồi vẫn nhớ vẫn trông

Quê nghèo thơm thơm đất mẹ

 

Bảo nhau thì thầm khe khẽ

Đi đâu cũng nhớ trở về.

 

Tháng 7-2005

 

 

Không biết ngày mai tôi trở về !

 

Không biết ngày mai tôi trở về

Đường làng có trách nỗi tình quê

Cô thôn có dỗi buồn hương vị

Cây cỏ ngang dọc có ủ ê 

 

Không biết ngày mai qui có hương

Tiếng kêu con quốc có ai thương

Sông xưa con nước còn in bóng

Bến cũ con đò có vấn vương

 

Không biết ngày mai tôi bước đi

Bao năm mong mỏi có còn gì

Có còn một chút tình quê cũ

Hay lạ quá rồi có nghĩa chi

 

Không biết ngày mai tôi viếng thăm

Mừng mừng, hay bảng lảng xa xăm

Thân thương, hay dửng dưng xa lạ

Như vải bỏ gai, kén bỏ tằm

 

Dù sao tôi cũng bước đi về

Không hẹn nào ai có lỗi thề

Lối cũ khép hờ không đóng mở

Đường xưa bỏ ngõ rộng tình quê

 

Cho nên tôi sẽ bước đi qua

Nối nhịp ruộng đồng vang hát ca

Trổi khúc hương quê lồng gió nắng

Vương vương ôm ấp vạn tình ta

 

Nhìn cánh đồng quê mỉm miệng cười

Nhìn bông lúa trắng ngậm xinh tươi

Tiếng chim ca hót tình quê gọi

Bếp lửa hồng êm, ấm mọi người.

 

Tháng 4-2005

 

Tôi Gọi Tên Tôi

Nhạc: Lời thùy dương

 

Lan man tôi gọi tên tôi

Xa xa vọng tiếng núi đồi cười vang

Mịt mờ tôi gọi không gian

Vẳng nghe có tiếng thời gian mỉm cười

Nhấp nhô cửa biển trùng khơi

Chờ con sóng vỗ ngỏ lời thùy dương

Lắng nghe cát bụi bên đường

Tìm trong mấy lớp nghê thường trần gian

Lắng nghe gió gọi trên ngàn

Tìm mây mấy lớp dọc ngang lưng trời

Tôi tìm từng kiếp luân hồi

Tinh nguyên bóng dáng của tôi nơi nào

Tôi tìm từng giấc chiêm bao

Tịch không vô ảnh thảo nào mộng mơ

Em tôi đứng tự bao giờ

Sao em đứng đó ơ hờ lặng thinh

Nghe rồi từ tiếng lặng thinh

Em là chơn thể bóng hình xưa nay

Rụng rơi một cõi hiển bày

Nghe không tiếng vỗ bàn tay chợt cười.

 

 3-2004

 

Mái Tranh Nghèo Xa Xưa Ấy !

Nhạc : Mái Tranh Nghèo

 

Mẹ sinh ra một đàn con mấy đứa

Trên quê nghèo ấp ủ tuổi còn thơ

Miếng cơm rau, dưa muối dẫu xác xơ

Vẫn đùm bọc cho đến ngày khôn lớn

 

Mái tranh nghèo vẫn ngày ngày khói gợn

Ruộng nương nghèo vẫn mấy khoảnh khô cằn

Vá làm sao cho hết những khó khăn

Nên đã bỏ đi, nơi nầy nơi nọ

 

Theo thời gian, đứa có chồng có vợ

Nợ phu thê, rồi cháu cháu con con

Mẹ già dần trên mảnh cũ héo hon

Ngày qua ngày, ngóng nhìn ra đầu ngõ

 

Nhìn thì nhìn, để rồi thương rồi nhớ

Biết lâu lâu mới có đứa về thăm

Đứa ở xa, giỏi lắm một đôi năm

Đứa ở gần mới lân la lui tới

 

Đã biết vậy nhưng nhiều khi cũng nói

Nhớ lâu lâu về thăm mẹ nghe con

Nếu một mai sức của mẹ không còn

Lỡ có gì thì làm sao nhắm mắt

 

Của gian khó trên đường dài nghèo ngặt

Mấy mụn con đành cũng phải chia ly

Cả một đời, đâu còn lại được gì

Chỉ một mái tranh nghèo xa xưa ấy.

 

Tháng 7-2005

 

Nhớ Thương Về Mẹ !

Nhạc : Mẹ Thương

 

Ân nuôi dưỡng một đời, làm sao đáp

Nghĩa cù lao chín chữ, biết sao đền

Mẹ gian khổ, dày sương sa gió táp

Thân hao mòn, tàn tạ, chỉ vì con

 

Tay bồng bế, tay vỗ về bú mớm

Tay nâng niu, tay may vá áo quần

Tay nhà cửa, tay thức khuya dậy sớm

Tay cơm canh, tay buôn tảo bán tần

 

Mỗi một ngày khi con dần khôn lớn

Mẹ vì con, ngày kiệt sức yếu già

Giữa trường đời, con lao vào ước vọng

Mẹ trông con, biền biệt cõi trời xa

 

Đường viễn liên, bắt hai đầu, tiếp nối

Tiếng thân thương: con đó hả, mẹ nè

Lòng lâng lâng vui mừng nghe mẹ gọi

Nghe không con, tiếng mẹ, con có nghe

 

Rồi cứ thế, một ngày kia đã tới

Đèn dầu khô, mẹ nhắm mắt lìa đời

Con lặng yên, tiếng kinh cầu vụn vỡ

Mẹ mất rồi, như mất cả đời thôi

 

Con tìm mẹ, như đi tìm ngõ tối

Trông tiếc thương, góp nhặt bóng vô thường

Con tìm mẹ, như hoàng hôn khuất núi

Đom đóm bay, lạnh nhạt phủ mùi sương

 

Xin ngắt một bông hồng dâng lên mẹ

Còn con mang một bông trắng đơn côi

Trong diệu hữu, mẹ thì thầm nói khẽ

Dòng tử sinh, tội nghiệp đứa con tôi

 

Xin thắp nén tâm hương dâng lên mẹ

Xin chắp tay vang vọng tiếng kinh cầu

Cõi nhiệm mầu trông xa vời lặng lẽ

Mẹ đã về, nhưng cõi đó ở đâu

 

Khói hương trầm, mắt trần, nhìn có hạn

Nhưng linh thiêng, xin hồn mẹ, chứng tri

Mỗi khi nhớ, khi thương hình bóng mẹ

Bước lên cầu Ái Tử khóc biệt ly !!!

 

Tháng 8-2005

 

Mỉm Cười, Tôi Vẫn Là Tôi !

 

Tôi muốn làm một em bé thơ

Để ai muốn làm gì thì làm

Tôi muốn làm một kẻ dại khờ

Thì cuộc đời ra sao cũng được

 

Tôi muốn làm một bong bóng nước

Chưa kịp trôi thì đã vỡ toang

Tôi muốn làm một vạch kẻ lan man

Chưa tựu thành làn sương mỏng mảnh

 

Tôi muốn làm một sợi tơ óng ánh

Sẽ biến mất trong nắng chói chang

Tôi muốn làm một điểm nhỏ hợp tan

Để không vương mỗi lần tan hợp

 

Dù có phân kỳ mấy lớp

Hội tụ, tôi vẫn là tôi

Dù có chia nhỏ, cắt rời

Đom đóm vờn bay đại thể

 

Cho dù là thô hay tế

Còn tôi, tất cả vô cùng

Cho dù vô thỉ vô chung

Không tôi, hư vô đóng cửa

Mỉm cười, tôi vẫn là tôi !

 

Tháng 9-2005

 

Mơ màng Ôm Vũ Trụ

 

Ta nhắm mắt mơ màng ôm vũ trụ

Ta lặng thinh cùng vần vũ trăng sao

Ta đan tay nghe ngọn gió rì rào

Ta đan tâm nghe con quay thôi động

Một cõi mênh mông

Đất trời lồng lộng

Một cõi diễm hằng

Mở cửa huyền vi

Nẻo hồng hoang lên tiếng thầm thì

Ngõ thiên hà dừng chân bỡ ngỡ

Bặt động châu thân

Bặt làn hơi thở

Từng sắc thanh xô đẩy tiếng âm ba

Từng li ti đến cùng tận bao la

Như bèo bọt tơ mành treo đầu gió

Ngàn xưa thế đó

Chuyển mạch khơi nguồn

Ngàn sau cũng rứa

Thỏng cánh tay buông

Mọi hư thực thực hư như huyễn mộng

Cát bụi nào vô tình ứ đọng

Mỗi tụ tan biến hoá hình hài

Cõi trần gian nào khác chốn thiên thai

Mỗi nhân tố đẩy xô đường độc đạo

Máy huyền cơ xảo

Chủ khách làm vì

Nơi ta đi, mà nào đã có đi

Nơi ta đến, mà nào đâu có đến.

 

Tháng 12-2004

 

Một Ngày Mai Sẽ Mới

 

Từ hố thẳm trèo lên đỉnh dốc

Từ sông sâu lặn lội vô bờ

Chấm điểm son để làm dấu mốc

Nghiệt ngã rồi tỉnh mộng ngu ngơ

 

Từ vũng tối tìm ra ngõ sáng

Từ chông gai rẽ lối lên đường

Thuyền ra khơi xa rời bến cạn

Đưa con thuyền rẽ sóng trùng dương

 

Cuộc đời nào ai cho mà có

Nhục vinh nào cũng chẳng ai cho

Mọi bại thành đi từ gian khó

Đói lạnh nhiều mới quí ấm no

 

Biết khổ đau đừng đày cát bụi

Biết tình người đừng ải tang thương

Để một mai không nhiều tiếc nuối

Không hận sầu bi lụy vấn vương

 

Từ đôi chân ngẩng đầu đi tới

Từ đôi tay ra sức đắp xây

Cho ngày mai một ngày sẽ mới

Quyết bước đi trọn cuộc đời nầy

 

Từ tâm tư khai đường mở lối

Từ tấm lòng xây dựng tin yêu

Đẹp như trăng óng vàng chiếu rọi

Cho người người gìn giữ nâng niu.

 

Tháng 12-2004

 

Nắng Đổ Ngày Về

 

Kén mãi giăng tơ

Tơ tằm rút mãi

Nước kéo lên nguồn

Nước chảy về sông

Mây trắng giăng ngang

Mây ửng màu hồng

Máu chảy về tim

Máu hồng chưa cạn

Cầu ghập ghềnh, ta bắt thêm miếng ván

Nẻo chông chênh, ta lót gạch bên đường

Leo ải, trèo non, dù có vạn phong sương

Ta vẫn còn nhau, trên quê hương ta đó

Giông tố nhiều rồi, ta hãy ngăn đầu gió !

Nước xoáy nhiều rồi, ta đắp lại bờ đê

Ta với ta, nào ai lỗi ước thề

Đường muôn nẻo, nên ta đi ngang dọc

Gió lộng Trường Sơn

Ngồi trên đỉnh dốc

Bóng cả cây cao

Ta thấy cả quê hương

Giẫm lối mòn xưa 

Ta thấy vạn con đường

Những con đường quê hương

Nối dài lịch sử

Ta kể nhau nghe, quê hương tình tự

Ta kể nhau nghe, non nước ngàn năm

Ta nhìn nhau trong ánh mắt xa xăm

Bông lúa chín, đưa ta về đồng nội

Trời nghiêng bóng tối

Nắng đổ ngày về

Ta bước đi dọc theo lối bờ đê

Nghe sóng vỗ rạt rào sông bến cũ.

 

Tháng 9-2004

 

Người về, tôi đi !

 

Người về trên đỉnh Linh Sơn

Tôi đi trên mỏm chờn vờn núi non

Người về vết cũ lối mòn

Tôi đi trên nẻo chưa con đường nào

Người về bỏ ngõ hư hao

Tôi đi đón nhận rạt rào tình quê

Người về tựa vách Tào Khê

Tôi đi hố thẳm vỗ về thâm sâu

Người về một cõi nhiệm mầu

Tôi đi muôn cõi dù đâu chẳng cần

Người về tịch ảnh tánh chân

Tôi đi vá đắp phong trần muôn phương

Người về vui với chơn thường

Tôi đi vui với ngân sương đêm dài

Người về ngủ chốn thiên thai

Tôi đi đánh động phương đài giá băng

Người về núp bóng vĩnh hằng

Tôi đi khêu ngọn hải đăng giữa trời

Người về, xa lánh cuộc đời

Tôi đi muôn kiếp không nơi nào chừa

Người về tột định thượng thừa

Tôi đi vô đẳng chưa vừa đường đi

Song hành rồi cũng như ri

Vô hành rồi cũng thế ni độc hành

Vẽ chơi hai lối vòng quanh

Vòng tròn búng sẵn loanh hoanh tròn tròn

Cho hay, hư huyễn nào hơn !!!

 

Tháng 9-2005

 

Nhắc Những Em Tôi

Tặng cho những ai còn mẹ và những ai mất mẹ

 

 

Mẹ là một con người,

nhưng là một con người không ai thay thế

Mẹ là một con người,

nhưng nhờ mẹ mới có em

Mẹ ấp ủ em giấc ngủ hằng đêm

Mẹ đã nâng niu, từ ngày em có mặt

Chín tháng mười ngày, lòng mẹ đau quặn thắt

Ngày em ra đời, mẹ như đứt ruột đứt gan

Thân mẹ ra sao, mẹ cũng chẳng màng

Mẹ quay nhìn em, thử em có bình yên không đã !!!

Tay bế tay bồng ba năm ròng rã

Bú, mớm, nuôi em, vất vả trăm phần

Lo cho em khôn lớn, mẹ cực khổ bội lần

Vì hy sinh cho em, mẹ đã chất chồng gian khó

Một sương hai nắng, dầm mưa dãi gió

Vất vả một đời tần tảo nuôi em

Cơm canh dưa muối, đày đọa thân còm

Miễn sao cho em no cơm ấm áo

Em lớn lên một chút, mẹ dày thêm áo não

Em trưởng thành bao nhiêu, mẹ tàn tạ úa già

Mắt yếu, lưng còng, mòn thịt, mòn da

Để cho em thành người, như người ta trong xã hội

Đức hi sinh của mẹ, như trời xanh dịu vợi

Tình thương yêu của mẹ, như biển cả thâm sâu

Vũ trụ mênh mông, bao nhiêu cõi nhiệm mầu

Có một cõi thiêng liêng, em xin dành cho mẹ

Tôi xin nhắc em, đôi lời em nhé !

Mẹ đã gian truân, đau khổ nhiều rồi

Mẹ đã vì em, tóc bạc da mồi  

Nếu em thương mẹ, thì đừng để ngày mai, quá chậm !!!

Em đừng để tóc mẹ bạc thêm trên đầu đã trắng !

Thân mẹ yếu già, em đừng để mẹ thêm những vết nhăn !

Mắt mẹ đã khô, đừng để mẹ khóc nữa vì em !

Em hỏi thăm mẹ, có khoẻ không, mỗi khi đâu đó !

Em ơi ! Em hãy nói một câu, một câu nho nhỏ :

Mẹ ơi ! Mẹ có biết rằng, con thương mẹ lắm không ?

Cõi trần gian, diễm phúc cho em, còn đóa hoa hồng !!!

Và, bất hạnh cho những ai, khi cài bông hoa trắng !!!

 

7-2004

 

Nhớ thương ngày về

 

Ngày về, cho lúa đồng xanh

Cho bông lúa chín thơm lành tình quê

Ngày về, cho bến bên đê

Cho thuyền xuôi mái vỗ về bên sông

Ngày về, cho ước chờ mong

Bao năm xa xứ nhớ trông vơi đầy

Xóm làng in bóng còn đây

Đường quê in dấu, bờ cây in màu

Quê nghèo cắt rốn chôn nhau

Đất cằn sỏi đá bên bàu ruộng nương

Bao năm xa cách đoạn trường

Tình vương vương vấn nghĩa vương vương sầu

Quê nghèo, trắng mấy mùa cau ?

Nhà tranh mưa nắng, mấy màu phong sương ?

Ngày về, nhặt bóng tơ vương

Tơ tằm trút mãi, tư lường hồn ai

Ngày về, góp nhặt phôi phai

Đem hong nhung nhớ, phơi đài xa xôi

Ngày về, thăm thẳm lên ngôi

Tình quê héo hắt, gởi đồi thê lương

Ngày về, cho thắm tình thương

Cho người lữ thứ, nhớ thương ngày về !!!

 

 Tháng 07-2005

 

Ta Nhủ Mình Nghe !

 

Một kiếp phong sương trên đường gió bụi

Quãng đường dài đã mấy chục năm qua

Bước nhiêu  khê len lỏi bước trầm kha

Đi đi mãi giữa cuộc đời muôn mặt

Có những đêm về

Trăng sao vằng vặc

Thu mình góc nhỏ

Gát cửa cô liêu

Quãng đường đi, đã làm được gì, còn lại bao nhiêu

Tay vắt trán, dõi mắt  nhìn đời, sức cùng lực kiệt

Ngày mai chưa đến

Một trời biền biệt

Quá khứ dần qua

Bỏ lại sau lưng

Đèo vi vu, gió hú nửa chừng

Chiều xuống dốc, cuối đời chưa thỏa

Trông đêm tối có những vì sao sáng tỏa

Bãi cát vàng có những hạt trắng tinh

Ngẫm gần xa rồi lại ngẫm tới mình

Gần hết một đời, không ra sao cả

Có những loài hoa, ươm hương hữu xạ

Cây cỏ bên đường cũng được thơm lây

Còn riêng ta, chẳng có chút mảy may

Vậy mà đứng giữa trời chi chật đất

Tiếng dế nỉ non, xa đưa lây lất

Đời ta vô hại, cũng có lợi mà

Cây cỏ điêu tàn mới nổi lá hoa

Sao lại bảo bùn đen không nghĩa lý

Ta phải sống cho đời còn ý vị

Khi nằm yên thì buông xả chẳng sao

Trời còn ông thấp ông cao

Đất còn lồi lõm chớ nào phẳng phiêu

Có thô mới quí mỹ miều

Có thiển mới thấu những điều cao xa

Có cửa thì mới có nhà

Có bờ lau sậy có phà qua sông

Đời ta, có, còn hơn không !!!

 

Tháng 12-2004

 

Ta xin góp mặt cuộc đời

 

Ta xin đỡ bóng hoàng hôn

Ráng chiều chậm xuống, đêm hôm chậm về

Ta xin rút ngắn lê thê

Cho mong được vẹn, cho thề được trông

Ta xin thu nhỏ số không

Cho ai cũng có thành công trong đời

Ta xin khép lại biển khơi

Cho thuyền cập bến, không trôi xa bờ

Ta xin chận lại ước mơ

Biến thành sự thật nên thơ cho đời

Ta xin mở cửa đẹp tươi

Cho người nhân thế mỉm cười trần ai

Ta xin lấp những chông gai

Tang thương đã lắm dặm dài gió sương

Ta xin mở những con đường

Sơn khê thôi khó, bình thường đi qua

Ta xin lợp lại mái nhà

Thời gian mục nát đẫy đà nắng mưa

Ta xin đếm những sao thưa

Mập mờ xa tít, cho vừa bóng đêm

Dù cho một chút ấm êm

Đừng đem đổ xuống dưới thềm giá băng

Dù cho một ngọn hải đăng

Đừng vùi tắt ngấm cản ngăn đi về

Sông dài mới biết bến mê

Biển sâu mới biết bốn bề khó qua

Cuộc đời, mình cũng có ta !

Cho mình góp mặt cùng ta cuộc đời.

 

Tháng 2-2005

 

Thuyền về bến cũ

 

Sao người cố tìm quên

Sao người lại vô tình

Đang còn sống mà sao chối bỏ

Chuyện quê hương chuyện nước non mình

Sao người nỡ buông trôi

Sao người nỡ dập vùi

Trách hờn chi hương quê còn đó

Cho non sông thẹn mặt núi đồi

Thời gian nào đã qua

Thời gian nào chưa qua

Tiếp nối nhau qua từng thế hệ

Truyền trao nhau chuyện nước non nhà

Người còn nhớ bên sông

Cùng chia lúa ngô đồng

Nung cháy đen từ trong khói lửa

Tay trong tay nồng ấm bếp hồng

Hãy thức dậy đi anh

Hãy thức dậy đi em

Đã khổ đau đêm dài quá đủ

Nắng lên rồi ngày mới tươi xanh

Cùng xua những đêm đông

Cùng kết lại tấm lòng

Cho ân tình ngàn năm còn đó

Cho con tim chan chứa khơi dòng

Bắc nhịp cầu cảm thông

Ta nghe ấm cõi lòng

Mắt Mẹ già Biển Đông ngóng đợi

Mắt Cha già Núi Thái chờ trông

Anh không cố tìm quên

Tôi không cố vô tình

Anh và tôi cùng nhau tiến bước

Cùng đắp xây trên nước non mình

Tôi không cố quên người

Người đừng cố quên tôi

Nước sông Hồng rì rào sóng vỗ

Nước Cửu Long nhô nhấp vơi đầy

Nhớ Sài Gòn Hà Nội

Nhớ Miền Bắc Miền Nam

Cùng đưa thuyền về bến cũ

Non sông nào cũng của Việt Nam.

 

Tháng 8-2005

 

Bên bờ lau biển động

Nhạc: Tiếng sóng về đêm

 

Ta muốn nghe tiếng biển về đêm

Cho cứng cỏi mềm lòng sỏi đá

Ta muốn nghe tiếng biển về đêm

Cho lạnh lùng băng giá lên ngôi

Khi hoàng hôn đã khép lại khung trời

Ta lạc lõng vào mênh mông bất tận

Sóng từng đợt gầm gừ phẫn hận

Gió từng cơn lồng lộng lan xa

Ta ngồi đây như một bóng hồn ma

Nghe thăm thẳm reo trùng dương biển động

Ta mất hút vào hư vô trống rỗng

Ta rụng rơi vào bé nhỏ vô cùng

Một tiếng trượng phu

Một tiếng anh hùng

Trông vỡ vụn, có nghĩa gì đâu tá

Sóng vẫn lộng

Hỡi trùng dương biển cả

Gió vẫn reo

Hỡi gió rít hư vô

Ta ngồi đây như một nắm tàn khô

Trơ cát bụi bên bờ lau biển động

Ta muốn nghe tiếng biển về đêm

Cho tiếng vỗ trùng trùng ngọn sóng

Ta muốn nghe tiếng biển về đêm

Cho mềm lòng một cõi tâm tư

Năm mươi năm nửa kiếp còn dư

Trăm năm lẻ chưa tàn cát bụi.

 

Tháng 12-2004

                      

Tình núi nghĩa rừng !

 

Rừng già gạn hỏi núi non

Đã bao nhiêu tuổi mà còn xuân xanh

Núi rằng lạ thật không anh

Nào đâu có tuổi mà xanh với già

Còn anh sao gọi rừng già

Vì trơ gốc cội mặn mà gió sương

Núi nghe cơ cảm xót thương

Nghiêng nghiêng bóng núi vương vương cạnh rừng

Núi cao rừng thấp chập chùng

Lung linh kỳ bí điệp trùng xa xa

Núi non bên cạnh rừng già

Rừng gieo gió hú la đà đầu non

Thời gian dù có hao mòn

Núi rừng muôn thuở vẫn còn thiên thu.

 

Tháng 6-2005

 

Tình thương của mẹ

đong đầy trần gian

Nhạc : Tình thương của Mẹ đong đầy

 

Mẹ là bát ngát hoa hương

Cho con mang tiếng yêu thương vào đời

Mẹ là nguồn suối tuyệt vời

Cho con về với biển khơi vô bờ

Mẹ là khúc nhạc lời thơ

Cho con giấc mộng ươm mơ trong lành

Mẹ là mây trắng trời xanh

Cho con nở nụ trên cành thùy dương

Mẹ là man mác gió sương

Cho con giọt nắng còn vương nắng chiều

Mẹ là nét ngọc mỹ miều

Cho con óng ánh nâng niu sáng ngần

Mẹ là buôn tảo bán tần

Cho con vững bước phong trần con đi

Mẹ là một biển sầu bi

Cho con sức chịu li kì trần gian

Mẹ là một khối gian nan

Cho con vượt khổ trên đàng phù sinh

Mẹ là ánh sáng bình minh

Cho con biết nẻo đăng trình thênh thang

Mẹ là bóng mát trăng vàng

Cho con dạo gót trên ngàn rong chơi

Mẹ là tất cả trong đời

Cho con nhớ mẹ mượn lời khắc ghi

Dù cho mẹ đã từ ly

Nhưng hình bóng mẹ không gì đổi thay

Dù cho mẹ đã về tây

Nhưng hình bóng mẹ còn đây suốt đời

Dù cho sóng nước đầy vơi

Nhưng hình bóng mẹ không vơi, đong đầy

Tình thương của mẹ còn đây

Tình thương của mẹ đong đầy trần gian.

 

Tháng 6-2005

 

Tình Cha, còn đó đẹp thay !!!

 

Cha là núi cả trên cao

Cho con sỏi đá đi vào trần gian

Cha là nghiêm khắc vô vàn

Cho con chân cứng đá mềm trường chinh

Cha là cây cột đầu đình

Cho con đứng vững một mình vững chân

Cha là một núi canh tân

Cho con chấn chỉnh chẳng ngần ngại chi

Cha là một núi tuyệt kỳ

Cho con ngang dọc chẳng vì lựa ai

Cha là cửa đóng then cài

Cho con trung liệt lối dài dặm băng

Cha là thừa tiếp nặng oằn

Cho con gánh vác mà giăng cơ đồ

Cha là cội gốc tàn khô

Cho con vượt sóng hải hồ bốn phương

Cha là lẫm liệt đường đường

Cho con đuổi bóng những phường vong nô

Cha là nét sử điểm tô

Cho con tường tận bốn bờ non sông

Dù cho cạn nước biển Đông

Trường Sơn nhả khói đừng hòng đổi thay

Dù cho phương Bắc phương Tây

Hay phương nào nữa nước nầy chẳng thay

Đã như muối mặn gừng cay

Tình non nghĩa nước thêm dày keo sơn

“Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn”

Việt Nam sông núi vẫn còn trơ trơ

Tình cha con mãi tôn thờ

Ngàn năm còn mãi cơ đồ núi sông

Tình cha con mãi ghi lòng

Ngàn năm còn mãi non sông nước này

Tình cha còn đó đẹp thay !!!

 

Tháng 6-2005

 

Bóng Hình Cha Muôn Thuở

Để nhớ mãi bóng hình Cha.

Nhạc : Tình Cha muôn thuở

 

Bao nhiêu sách vở, bài ca, nói về tình mẹ

Sao ít có những lời, nói tới tình cha

Có công bằng không, và như vậy, sao cà

Sừng sững như núi Thái Sơn, thì cần chi tô vẽ

Công cha hằng trụ vũ, nên khác nhiều đức mẹ

Nhà mà không nóc, dựa cột ai nghe !

“Còn cha gót đỏ như son”, là sao vậy hè !

Những gì con có hôm nay, đều nhờ cha mà có

Gánh vác, đỡ đần một đời gian khó

Chống chỏi, gian truân, năm tháng chẳng sờn

Tang thương biến hải, sông cạn đá mòn

Nhưng tấm thân cha vẫn uy nghiêm, không biểu lộ

Cha như tùng bách, đan tâm từ độ

Nào vợ, nào con, nào cửa, nào nhà

Rồi tiếng gọi hồn thiêng, tiếng réo sơn hà

Cả một cuộc đời vật lộn, xông pha

Đập giũa xát xây, và độc đạo đứng lên,

nên trầm ngâm ít nói

Đôi mắt sâu, chứa đựng một bầu trời, mệt mỏi

Trắng mái đầu, cho thỏa mộng Nam Kha

Tay sần sủi, cho tròn nợ nước, tình nhà

Chân chai đá, để giẫm đi mọi nẻo đường gai góc

Nước mắt chờ khô,

nhưng cha ngậm câm, không khóc

Bừng nở tâm tư,

nhưng cha cũng ít tiếng nói, tiếng cười

Từ một tới mười, cho tới vạn mười mươi

Nam nhi không mâu, thuẫn, tang, bồng,

đâu phải là nam nhi trái !

Lấp biển, dời non, gieo ngàn quan ải

Vượt núi, băng rừng, nhẹ tựa hồng mao

Tình non nghĩa nước, thắm đượm máu đào

Cha vẫn đứng thẳng, nhìn ngang,

thì sá gì chút tình ca ngợi

Một tiếng ơn cha, mềm lòng đá sỏi

Một tiếng phụ thân, rúng động từ nghiêm

Một tiếng thâm ân, rúng động linh thiêng

Đạp đổ chông gai và xây đắp lại : những hoang tàn, nghiêng ngửa

Cha tôi đó, ôi tình cha muôn thuở

Nhờ bóng hình cha, tôi mới có hôm nay

Dù cha tôi, không niềm nở từng ngày

Nhưng vẫn trơ gan cùng phong sương, tuế nguyệt

Bên bóng bụi mờ

Đêm dài nuối tiếc

Bên dòng lịch sử

Băng giá lên ngôi

Bên dòng sông xưa

Nay lở mai bồi

Còn đó mãi, bóng hình cha muôn thuở !!!

 

7-2004.

 

Tình Mẹ muôn đời

Tặng cho những ai còn Mẹ và những ai mất Mẹ.

 

Biết bao nhiêu bài hát, hát ca về mẹ

Biết bao nhiêu bài ca, ca về mẹ tuyệt vời

Và biết bao nhiêu sách vở trong đời

Nói về mẹ, tình thiêng liêng cao quý

Sách vở ấy dẫu dẫy đầy như núi

Lời ca kia dẫu lai láng như sông

Tình ca kia dẫu rào rạt biển Đông

Nhưng không diễn tả hết được, tình ca của mẹ !

Dù có lớn bao nhiêu, đối diện mẹ, con vẫn còn nhỏ bé

Dù có làm ông gì, đối diện mẹ,

con cũng mong hai tiếng thương yêu

Dù có làm bà gì, đối diện mẹ,

con cũng mong được nuông chiều

Hình ảnh mẹ diệu kỳ hơn trời cao biển rộng

Tấm lòng mẹ, hơn đất trời lồng lộng

Che chở cho con trước mọi sóng gió cuộc đời

Tha thứ cho con trước mọi tơi tả trùng khơi

Còn có mẹ là con còn tất cả

Cuộc sống phong trần, dù có ngàn lần vấp ngã

Biển đục trần gian, dù có vạn lúc nguy nan

Chỉ cần về bên mẹ, là con được bình an

Khi nghe mẹ hỏi, con, con của tôi sao đó !!!

Những đứa con xa, mẹ chờ trông vò võ

Những đứa con gần, mẹ sớm tối chiều hôm

Bao cuộc biển dâu, sông cạn đá mòn

Nhưng tình thương của mẹ vẫn ngàn đời che chở

Con chưa kịp thưa, mẹ đã vỗ về hỏi con cho rõ

Con đó hả con, con có sao không

Nhớ giữ gìn sức khoẻ nghe hông

Nếu con có bề gì mẹ làm sao sống được !!!

Mỗi khi vui, con chưa kịp cười,

mẹ đã cười trước

Mỗi khi đau, con chưa dám khóc,

nước mắt mẹ đã chảy rồi

Mẹ là nhất trong đời, không có gì thay bậc đổi ngôi

Mẹ là cả bầu trời thương yêu dịu ngọt

Trăng khuất canh tàn, nhìn những vì sao chót vót

Tôi viết cho ai, còn có mẹ trong đời

Tôi viết cho ai, không còn mẹ như tôi

Hãy biết sống trọn vẹn, khi trong đời còn mẹ

Và hãy cùng tôi, nghe từng giọt lệ đơn côi !!!

 

7-2004.

 

Trẻ Thơ, Bên Cạnh Cuộc Đời

Nhạc: Tuổi thơ em

 

Một buổi chiều đông cạnh vệ đường

Có em nho nhỏ thấy thương thương

Một mình em đứng không ai cả

Tôi đến bên em hỏi tỏ tường

 

Em đứng làm gì đó hở em ?

Chiều buông phố xá đã lên đèn

Em về chứ kẻo trời đông lạnh

Em ngó nhìn tôi chẳng nói năng

 

Trong ánh mắt em chứa nỗi buồn

Một miền cô quạnh bóng chiều vương

Và hai giọt lệ lăn trên má

Vẻ mặt buồn hiu thật dễ thương

 

Tôi hỏi này em, em ở đâu ?

Tuổi thơ em hỡi cớ sao sầu

Về đi, kẻo ở nhà trông đợi

Đưa mắt nhìn tôi, em lắc đầu

 

Em nói rằng em không có nhà

Lạc loài lên phố mấy năm qua

Gia đình quê nhỏ nhiều năm trước

Một trận không may, hết cả nhà !

 

Em đã đeo mang phận lạc loài

Tuổi thơ một bóng kiếp đơn côi

Dòng đời xuôi ngược em lên phố

Em cố vươn lên giữa cuộc đời

 

Gác trọ, cho em ở ké thôi

Người ta thương cảm phận mồ côi

Nhà trường nhẹ phí cho em học

Tan học, em tìm kiếm chút thôi !

 

Bỏ báo lại thêm bán bánh mì

Nhiều đường quen thuộc bước em đi

Đứa em nho nhỏ trên đường phố

Thiên hạ nhìn em chẳng lạ gì

 

Lủi thủi, cuộc đời cô quạnh thôi

Thời gian, thân phận đã quen rồi

Dù quen nhưng lại quên sao được

Đôi lúc chợt buồn, nhỏ giọt đau !

 

Riêng em, như thế đỡ rồi anh

Nhiều trẻ như em, thật không đành

Lỡ bước sa chân đời gió bụi

Trách ai hay trách trẻ đầu xanh !

 

Tuổi trẻ làm sao biết cuộc đời

Dòng đời đưa đẩy tấp trăm nơi

Bến trong bến đục vô tình vướng

Cứ thế, bập bềnh kiếp nổi trôi

 

Xin gởi nhân gian một tiếng lòng

Xin đừng quên lãng tiếng thinh không

Đầu xanh bao trẻ còn nhiều lắm

Có đứa nên người có đứa không

 

Từ biệt em rồi tôi bước đi

Bước đi từng bước, nặng hơn chì !

Thương em và biết bao nhiêu trẻ

Tôi sống và tôi, có những gì !

 

Tôi xin nắm lại đôi bàn tay

Hơi ấm bàn tay theo tháng ngày

Một chút cho em và những trẻ

Bàn tay, xin nắm những bàn tay !

 

Xuân Giáp Thân 2004

 

Tôi Là Một Con Tàu

Nhạc: Ước mơ một ngày về

 

Tôi là một con tàu

Đi khắp sân ga

Đưa người đi khắp nẻo sơn hà

Đưa người về tận lòng phố thị

Tôi là một con tàu

Đi khắp sân ga

Đi băng qua truông

Đi băng qua suối

Đi băng qua đèo

Kéo đoàn tàu vắt ngang núi rừng hùng vĩ

Tôi là một con tàu

Rập rềnh, ầm ĩ

Kéo đoàn tàu đi

Từ Nam ra Bắc, từ Bắc vô Nam

Qua từng Tỉnh, Thành, sông núi xanh lam

Từng dấu móc, băng qua, liền ranh giới

Nhà ga đứng đợi

Người đến người đi

Mỗi chuyến đi là một chuyến tinh kỳ

Tôi phụt khói, lôi con tàu lao tới

Đường Sài Gòn - Hà Nội

Đường Hà Nội - Sài Gòn

Hai bánh sắt boong boong

Cho con tàu đi mãi

Tôi là một con tàu

Băng từng quan ải

Vách núi nghiêng nghiêng, tựa dưới chân đèo

Con tàu nghiêng nghiêng, đeo núi cheo leo

Vút lên cao đất trời lồng lộng

Thẳm chân đèo biển cả chìm sâu

Tàu đi, ngày tận đêm thâu

Tàu về, còn mấy nhịp cầu chưa qua

Tàu đi, cách mấy sân ga

Tàu về, cách mấy nhịp xa nhịp gần

Hai đường bánh sắt đưa chân

Tàu đi đi mãi bao lần lại qua

Tàu về có nhớ sân ga

Tàu đi lại bỏ sân ga nữa rồi

Người đi người đừng người ngồi

Nhà ga tôi đó con tàu lại qua

Người đi, còn nhớ sân ga

Người về, còn nhớ phương xa phương gần

Tôi đi dù đã bao lần

Tôi đi tôi nhớ phương gần phương xa

Tàu ơi, về với sân ga !

Người ơi, về với quê nhà dấu yêu !

 

Tháng 9-2004

 

Những em bé cơ cùng !

Cổ nhạc : Những mảnh đời bất hạnh

 

Có những em bé,

Không bao giờ được mặc quần áo mới

Có những em bé,

Không bao giờ, ngậm cục kẹo, cắn cà rem

Chỉ đứng nhìn, rồi lấm lét phát thèm

Nuốt nước bọt, rồi quay đi chỗ khác

 

Thân xương xẩu, bọc làn da tái mét

Mũi thò lò, thụt thịt, có tội không

Giương mắt nhìn, chò đợi những ngóng trông

Trông những gì, hỡi những em khốn khổ ???

 

Học là cái gì ! Nói làm chi sách vở !

Chưa ra khỏi nhà, làm sao biết mái trường !

Chỉ lâu lâu, mới có người mở rộng tình thương

Tẩm một chút như sương sa mỏng mảnh

 

Em chưa từng biết, cái gì là quà bánh

Em chưa từng nhìn, đủ mọi thứ đồ chơi

Vọc đất, bụi bay, ruồi muỗi, bu đầy !!!

Thống khổ, cơ cùng, ai thương, ai xót !!!

 

Chỉ mong sao, được ít nhiều chia sớt

Bớt tiêu pha, bớt chi phí những dư thừa

Thì các em, cũng sẽ được móc mưa

Đã chịu đựng quãng đường dài nắng hạn

 

Cá không nước, thì làm sao không chết cạn

Cái tuổi thơ, em biết khóc, không biết cười

Lòng vàng trang trải, ai người ?

Tình thương che chở, ai người thương em

Ai ngươi thao thức từng đêm

Làm sao cứu hết những em cơ cùng

Xin người mở rộng bao dung

Xin người giải cứu cơ cùng cho em !!!

 

Tháng 8-2005

 

Một Cành Hoa Dâng Mẹ !

 

Xin ngắt một cành hoa dâng mẹ

Mẹ là thiêng liêng, là tất cả nhiệm mầu

Mẹ đã đi rồi, từ nay tìm mẹ ở đâu

Mây ngủ trên ngàn, bóng tối chìm sâu

 

Xin ngắt một cành hoa dâng mẹ

Mẹ là tình thương, là tất cả cuộc đời

Mẹ đã đi rồi, thôi còn  gì nữa mẹ ơi

Con đi tìm mẹ, từng bước đơn côi

 

Xin ngắt một cành hoa dâng mẹ

Mẹ là muôn sông, là biển cả rạt rào

Mẹ đã đi rồi, bầu trời mất hết trăng sao

Con đi tìm mẹ, bóng dáng hư hao

 

Xin ngắt một cành hoa dâng mẹ

Mẹ là yêu thương, là cao quí khôn lường

Mẹ đã đi rồi, hương thờ nhả khói mờ sương

Có những đêm về, lành lạnh thê lương

 

Xin ngắt một cành hoa dâng mẹ

Hoa hỡi là hoa, hoa màu trắng hay màu hồng

Trắng đã phai nhoà, mà hồng đã chết màu bông

Con đứng một mình, tìm mẹ, đêm đông !!!

 

Công Đức Sinh Thành

 

“Ba năm bồng ẳm cảm ơn cha

Chín tháng cưu mang nhờ đức mẹ”

 

Bốn chữ tứ ân, tình cao cả

Chín chữ cù lao, nghĩa thâm sâu

Tình thương mẹ, biển Đông thấm vào đâu

Công đức cha, núi Thái làm sao sánh

 

Thương nhớ mẹ, hãy tô bồi tâm tánh

Thương nhớ cha, hãy tôi luyện trung trinh

Sống ở đời, đừng câu nệ hy sinh

Mà cảm khái những gì ta có thể

 

Nhớ ơn cha, tấm thân ta là để

Đỡ phong trần, đi cống hiến quê hương

Nhớ đức mẹ, cuộc đời ta là để

Mang tin yêu, đi xây dựng tình thương

 

Đáp như thế chưa tròn ơn cha mẹ

Đền như thế, chưa vẹn nghĩa Song Đường

Như núi rừng, bàng bạc lộng Thái Sơn

Như biển Đông, mênh mang triều sóng vỗ

 

Chiều nghiêng bóng đổ

Công đức sinh thành

Mây trắng trời xanh

Ngàn năm lan tỏa !

 

Đừng có mãi hoàng hôn và đêm tối !

Nhạc : Bình minh thắp sáng nụ cười

                         Tháng 10 - 2005

 

Tôi xin thắp ngọn đèn khuya

Nhìn trông những nơi leo lét

Tôi xin vào trong ngõ kẹt

Nhìn trông mảnh tối cuộc đời

Tôi xin vào nẻo đơn côi

Nhìn trông những người cô độc

Tôi xin vào nơi hẻm hóc

Nhìn trông cuộc sống âm u

Tôi xin vào chốn mịt mù

Nhìn trông mảnh đời đau khổ

 

Này anh, cho đến nay, sao anh vẫn như thế

Này chị, cho đến nay, sao chị vẫn buồn đau

Này em, cho đến nay, sao em vẫn ưu sầu

Đường thân phận còn dài, chưa qua khỏi

 

Nơi leo lét, dễ gì hết le lói

Nơi ngõ kẹt, dễ gì hết tối tăm

Nơi hẩm hiu, dễ gì hết vắng tanh

Nơi khốn khổ, dễ gì không mù mịt

 

Có quan tâm, nhưng thật ra quá ít

Từ quan tâm, mà thực hiện, còn cách xa

Năm từng năm luôn vây bủa chiều tà

Không bình minh, thì làm sao tỏa rạng

 

Ai hiểu được hoàng hôn soi chạng vạng

Ai hiểu được đom đóm rọi bóng đêm

Biết cảm thông, và chưa bị lãng quên

Đã an ủi phần nào cơn ấm lạnh

 

Xin chào nghe, xin ve sầu cất cánh

Xin chào nghe, nào em, nào chị, nào anh

Xin một mai sớm gió nắng trong lành

Đừng có mãi hoàng hôn và đêm tối !

 

Ta Đây, Hiện Hữu Vô Cùng

Nhạc: Chiếc bóng thời gian

 

Trông qua chiếc bóng thời gian

Ta xin nhìn lại trên đàng ta đi

Trông qua mấy nẻo kinh kỳ

Ta xin nhìn lại, còn chi đến giờ

Cuộc đời như một giấc mơ

Nổi trôi từng đoạn trên bờ phiêu du

Trăng mờ vì khuất mây mù

Chợt nghe tiếng vọng thiên thu giật mình

Từ trong cát bụi tử sinh

Ta xin nhờ lại bóng hình của ta

Từ trong tỉnh mộng đêm qua

Ta xin nhớ lại quê nhà xưa nay

Nghe không tiếng vỗ bàn tay

Một bàn tay vỗ mặt mày nát tan

Vỡ toang, chấn động ba ngàn

Mười phương thế giới chưa tràn chân lông

Huyễn sinh còn nhẹ hơn bông

Vô sinh còn nhẹ hơn dòng tử sinh

Như ta nói chuyện với mình

Như bóng nói chuyện với hình, vô chung

Ta đây, hiện hữu vô cùng !

 

03 - 2005

 

Xin Chắp Đôi Bàn Tay

 

Xin chắp đôi bàn tay

Thành một đoá hoa hồng

Đã qua rồi mùa đông

Xuân về xanh hoa lá

 

Xin gom từng viên đá

Kết lại một đoạn đường

Bao năm tháng phong sương

Còn loang lở bên thềm

 

Xin thắp một ngọn đèn

Soi đêm dài tăm tối

Cho những ai lạc lối

Còn biết nẻo quay về

 

Xin đắp một bờ đê

Cản ngăn dòng nước lũ

Ngập tràn sông bến cũ

Ngâm ủng thối ruộng đồng

 

Xin đứng trên đồi thông

Vi vu cùng gió gọi

Nghe thì thầm khẽ nói

Dòng máu lệ chưa qua !

 

Xin đến bãi tha ma

Dâng một cành hoa trắng

Từ hoang vu vắng lặng

Vọng tiếng khóc ngậm ngùi !

 

Xin yên lặng, người ơi !

Kìa, hồn ai lên tiếng

Lan man làn khói quyện

Vẽ thành nét Quy Đầu !!!

 

Xin bóng tối chìm sâu

Cho vừng đông ló dạng

Cho muôn ngàn ly tán

Reo nhạc khúc ngày về

 

Xin thổi vạn u mê

Tan lưng đồi thế kỷ

Không nguỵ trang hoa mỹ

Chỉ chân thật con người

 

Xin trao nhau nụ cười

Đã từ lâu gượng gạo

Vì lộng chân thành ảo

Nên khổ luỵ ngập đầu !

 

Xin bắt một nhịp cầu

Giữa đôi bờ oan nghiệt

Quay lưng làm sao biết

Đối mặt, dứt đoạn trường !

 

Xin mở mắt tình thương

Lau sạch vạn nẻo đường

Trao nhau từng thế hệ

Đường dài của quê hương

 

Xin nối lại tình thương

Đã từ lâu đánh mất

Trao nhau niềm chân thật

Sẵn có tự bao giờ

 

Xin đứng lại bên bờ

Dòng sông xưa lặng lẽ

Dù ngàn năm vẫn thế

Hai tiếng gọi Việt Nam.

 

12 - 2003

 

Từ Ly Ngày Tàn !

 

Ngày tàn treo đỉnh hoàng  hôn

Bóng chiều chưa xuống sóng cồn xa đưa

Biển khơi trùng điệp sao vừa

Mây bay thấp thoáng lưa thưa chân trời

Ngày tàn gọi bóng chiều rơi

Tà dương chưa ngủ trên đồi mênh mông

Đỏ hoe dụi mắt ráng hồng

Ngày chưa muốn tắt đã lồng bóng đêm

Mâm mê tựa cửa khung thềm

Chim muông về tổ vén rèm ấm êm

Ngày tàn gọi bóng sao đêm

Ngàn sao lấp lánh buông rèm về dinh

Lá hoa e ấp thu mình

Cỏ cây nghiêng bóng lung linh chiều về

Ngày tàn nhẹ gót lê thê

Nghe hồn vương vấn câu thề đầu non

Đường xưa rêu phủ lối mòn

Nghe trong gió thoảng có còn gì không

Ngày tàn nhẹ bước ven sông

Dòng sông mấy khúc nước lồng trôi đi

Thời gian ghi khắc được gì

Không gian đã khép từ ly ngày tàn.

03 - 2004

 

Những Đứa Em Tôi

 Thơ Nhạc * Tháng 03 - 2004. 

 

Những đứa em tôi, còn nhỏ trên quê hương mình

Cuộc đời gian khó, quê nghèo bao ải chưa qua

Tuổi trẻ thơ ngây, không đủ chất liệu mặn mà

Nhiễu điều phủ lấy, ta về ta tắm ao ta

Những đứa em tôi, cắp sách đi học nhà trường

Áo quần ba mảnh, dép giầy xốc xếch mà thương

Củ sắn, khoai lang, cùng nhau chia chác dọc đường

Nghèo mà san sẻ, chia cùng ăn đủ tựa nương

Những đứa em tôi, quanh quẩn chơi giỡn trong làng

Còn thơ đâu biết, quê nghèo lam lũ lầm than

Ngày tháng trôi đi, em ơi tuổi ngọc tuổi vàng

Ai người hiểu thấu, em nghèo không tiếng kêu vang

Ôi nếp sống lầm than

Trên quê hương ta đó

Ôi tuổi bé em ngoan

Trên thôn xóm khắp làng

Sinh ra đời đã khó

Khi còn bé em mang

Trên quê nghèo đâu có

Em, tuổi ngọc tuổi vàng

Những đứa em tôi, cuộc sống trên quê hương nghèo

Làng trên xóm dưới, bao giờ sung sướng hỡi em

Tôi bước chân đi, thương lấy em tôi phận nghèo

Tôi làm gì đó, bán nghèo đi, hết cho em

Tôi bước chân đi, hình bóng mang theo mái nhà

Em tôi còn đó, mai mốt với đời người ta

Dù có ra sao, tôi biết em tôi thật thà

Ngày mai vẽ lối, mở đường em bước đi qua

Em sẽ lớn lên, từng bước đi vào trường đời

Giấy rách giữ lề, trong đời mới khó nghe em

Em sẽ lớn lên, từng bước đi cùng mọi người

Uống nước nhớ nguồn, trong đời mới khó nghe em !

 

Tuổi thơ em học đánh vần

                    Tháng 07-2005

 

          Tuổi thơ em học đánh vần

Tấm gương kim cổ lựa lần mà soi

          Đánh vần hai chữ đầu đời

Đã mang huyết thống giống nòi Rồng Tiên

          Đánh vần hai chữ Ba Miền

Bắc Nam, Trung giữa, nối liền non sông

          Đánh vần hai chữ Lạc Hồng

Trường Sơn cha nhớ, Biển Đông mẹ chờ

          Một năm bia đá cũng mờ

Ngàn năm bia miệng trơ trơ không mòn

          Dặn lòng luôn giữ sắt son

Làm gì, đừng để nước non ố màu

          Tình sâu nghĩa nặng mới đau

Một con ngựa bịnh cả tàu không ăn

          Sai lầm, tội lỗi : ăn năn

Đừng quăng ra biển, cũng lăn vô bờ

          Ai mà không có tuổi thơ

Sao trong trắng quá, như tờ trinh nguyên

          Cái bè danh lợi đảo điên

Bọt trôi sông biển, bèo miền tào khê

          Chắp tay, xin cúi đầu về

Lỗi thẹn sông núi, lỗi thề Tổ Tông

          Trở về với nước Biển Đông

Trở về với núi cao ngần Trường Sơn

          Ao nhà dù đục vẫn hơn

Cội nguồn đâu có dỗi hờn nghe em !!!

 

 

Tình quê hong giọt nắng !

                 Tháng 04-2005

 

Tình quê hong giọt nắng

Reo ngọn cỏ bên đường

Chiều về trên bến vắng

Thuyền ai vỗ bên sông

 

Tình quê hương dịu ngọt

Đằm thắm như đường lau

Mặn mà chim ca hót

Trăng trắng như hoa cau

 

Tình quê hương thương nhớ

Ta cùng đợi nhau về

Tình quê hương muôn thuở

Ta cùng đón hương quê

 

Quê hương đồng lúa chín

Chờ mùa mới đơm bông

Mộng ươm mơ đan kín

Cùng khơi bếp lửa hồng

 

Ai đi không lỗi hẹn

Ai đến không lỗi thề

Tình quê hương vun vén

Sông bến cũ đi về

 

Tình quê hong giọt nắng

Bông lúa chín hoen vàng

Gừng ơi chờ muối mặn

Đêm ơi đợi trăng vàng

 

Ngày mai tròn nguyện ước

Hoa nở khắp đường quê

Ngày mai cùng dấn bước

Cho non vẹn nước thề.

 

   Đã đến ngày mai !

                          Tháng 04-2005

 

          Ngày mai hoa lá xanh tươi

Lá reo gió bấc hoa cười gió đông

          Ngày mai trên khắp ruộng đồng

Hương thơm mùa mới trổ bông lúa vàng

          Ngày mai hết những lầm than

Mồ hôi ươm hạt trên đàng nhiêu khê

          Ngày mai hết những ê chề

Đắng cay ươm giống bốn bề nên công

          Ngày mai hết những ngóng trông

Bao nhiêu ước vọng chờ mong đã thành

          Ngày mai hoa trái trĩu cành

Chim chuyền dưới nước cá quành trên non

          Ngày mai vuông đã thành tròn

Đường ngang xẻ dọc đường mòn xẻ xuôi

          Ngày mai đầu kết liền đuôi

Thông thương mọi nẻo tiến lùi thênh thang

          Ngày mai đẹp khắp thôn làng

Đẹp băng phố chợ đẹp ngang thị thành

          Ngày mai nét ngọc tinh anh

Minh châu khó sánh trong lành khó so

          Bao nhiêu ruột rối tơ vò

Tháng năm thức trắng cũng cho ngày này

          Bao nhiêu nước mắt đắng cay

Hòa trong tủi nhục cho ngày mai đây

          Ngày mai, nay đã đong đầy

Không còn nghiêng ngửa nỗi nầy tình kia

          Ngày mai, nay hết chia lìa

Đường dài thẳng tắp mang hia lên ngàn

          Ngày mai, nay đã hòa vang

Tình non nghĩa nước đá vàng sử xanh

          Nào em, nào chị, nào anh

Cùng tôi rạng rỡ hương lành Việt Nam.

 

Hoa nở giữa rừng hoang

            Tháng 5-2005

 

Ai có nghe cõi trần gian đau khổ

Ai có nghe người nhân thế mỉm cười

Trên rừng hoang có những đóa hoa tươi

Mọc xen kẽ giữa cỏ cây hoang dại

 

Đời đau khổ bỡi phù du thành bại

Đời còn vui bỡi dạo bước nhân gian

Đem tin yêu đắp vá những bẽ bàng

Mang hy vọng gắn hàn trên đổ nát

 

Trong tiếng khổ vẫn còn nghe tiếng hát

Trong niềm đau vẫn vang vọng lời ca

Để nhân sinh sống nổi cảnh ta bà

Cho con người vượt nhiều phen gió bụi

 

Thác róc rách trên đèo heo hóc núi

Nước khơi nguồn chìm nổi giữa lòng khe

Áo gấm kia lại còn bọc vải the

Còn gai bố lại chai sần rách vá

 

Đường khổ ải hãy trèo lên dốc đá

Nhặt tiêu điều cho hết những tàn khô

Khơi rộng thêm cho thư thả ao hồ

Để giao tiếp với suối nguồn sông biển

 

Đất bao la cản ngăn chi giới tuyến

Trời bao la chia cắt chi tầng không

Hãy nhìn kia cái giá buốt mùa đông

Vẫn còn ấm lửa hồng trong nắng hạ.

 

Là của Việt Nam

Thơ nhạc * Tháng 10 - 2005

 

Ta đi tới Nam Quan

Ta đi tới Cà Mau

Đi trên mọi con tàu

Thăm những nẻo đường đất nước quê hương

Ta đi vào Sài Gòn

Ta đi ra Hà Nội

Đi và đi cho tới

Thăm mọi mến yêu của phố của phường

Việt Nam ơi, quê hương ta đó

Việt Nam ơi, non nước Ba Miền

Thuở chào đời, trong ta đã có

Da thịt nầy giòng giống Rồng Tiên

Thăm Đền Hùng, ngàn năm văn hiến

Thăm Thăng Long, vật đổi sao dời

Thăm Cố Đô, kinh kỳ khói quyện

Thăm Sài Gòn, nét ngọc minh châu

Ta sẽ ghé Trường Sơn, nghe rừng reo gió núi

Ta sẽ ghé Biển Đông, nghe sóng vỗ triều dâng

Ta sẽ ghé miền quê, nghe hương thơm đồng nội

Ta sẽ ghé châu thành, nghe đô hội theo chân

Kia Hồng Hà, vùng phôi sinh mở nước

Nọ Thái Bình, nhớ bao thuở hùng anh

Kia Cửu Long, hàm rồng giao chín khúc

Nọ Đồng Nai, bồng mây nước xanh xanh

Ta đi vào cuối Nam

Ta đi ra đỉnh Bắc

Nhìn quê hương gấm vóc

Lòng nhắn gởi lòng tình tự yêu thương

Ta đi ra Hà Nội

Ta đi vào Sài Gòn

Nghe tiếng quốc gọi hồn

Đất nước nầy,

Non sông nầy,

Là của Việt Nam.

 
2b Bia sau - Que huong nguon coi - in 2007

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22180)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
17/04/2024(Xem: 230)
Đường về núi cũ chùa xưa Phật thiêng trên cõi phù du vô thường Cỏ hồng hiu hắt quê hương Trên đồi Trại Thuỷ nở vườn kỳ hoa Chân trời cao rộng xuất gia Đi tìm vô hạn mây hoà với thơ Điêu linh mặt đất bến bờ Vòng tay cát bụi đợi chờ ôm mang
17/04/2024(Xem: 209)
Xứ Úc hiền hoà nay xảy ra quá nhiều xô xát ! Hành vi đâm chém (stabbing ) có thể do phẫn nộ ẩn giấu bên trong Học lại bài kinh “Ví dụ cái cưa “ mới cảm thông (1) Vì lòng từ bi, Đức thế Tôn đã giáo giới !
17/04/2024(Xem: 72)
Đời ta, chiếc lá Bồ Đề Thăng trầm muôn nỗi.. rồi về cội xưa Đời ta, là tiếng chuông chùa Ngân nga theo gió bốn mùa nhân gian Đời ta, là một nén nhang Tỏa làn hương .. nguyện bình an khắp cùng Thu tàn, Đống đến, sang Xuân.. Thì ta vẫn thế, sống trong hiện tiền.
13/04/2024(Xem: 130)
Các anh là chiến sĩ oai hùng Hiên ngang chiến đấu khắp mọi vùng Chí cả sáng ngời như Nhật Nguyệt Dâng hiến đời vì lợi ích chung. Các anh là chiến sĩ tài hoa Vạn tâm hồn là vạn tinh hoa Sống hiên ngang trong thời ly loạn
11/04/2024(Xem: 871)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 239)
Lạy Mẹ hiền Quán Thế Âm Diệu âm tiếng dội ngàn năm Tạ ơn tình thương cao cả Con nguyện đốt đuốc soi đường. Hình hài một tấm sơ sinh Nguyên vẹn ánh đạo quang minh Thanh tâm này kim chỉ hướng Tây phương là chốn con về.
03/04/2024(Xem: 721)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức. Danh mà không đi đôi với thực thì gọi là hữu danh vô thực (1). Tổ chức có nhiều kẻ hữu danh vô thực rất dễ dẫn đến sự phân rã, suy yếu, thất bại. Xã hội có quá nhiều kẻ hữu danh vô thực chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn, suy đồi, khó tiến bộ. Ở những địa vị cao trong giai tầng xã hội, danh với thực mà quá cách biệt thì nói không ai nghe, trên dưới không đồng lòng, dù có kế sách gì hay cũng không thực hiện được chu toàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567