Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đến thăm 10 ngôi chùa nổi tiếng thế giới

06/09/201013:48(Xem: 7180)
Đến thăm 10 ngôi chùa nổi tiếng thế giới
Đến thăm 10 ngôi chùa nổi tiếng thế giới
image


Phật giáo là một tôn giáo lớn trên thế giới, ra đời tại miền đông bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Mục tiêu lớn nhất và đầy tính nhân văn của Phật giáo là cứu giúp chúng sinh xa lìa khổ đau, thoát khỏi vòng luân hồi và chứng ngộ Niết Bàn. Theo thống kê thì hiện tại trên thế giới có khoảng 500 triệu Phật tử. Bài viết sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về những ngôi chùa nổi tiếng trên thế giới.

10. Hải Ấn tự (Haeinsa)

Đây là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của Hàn Quốc, đại diện cho giáo lý của đức Phật. Ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 802, và được xây dựng lại vào thế kỷ 19 sau khi bị thiêu rụi sau một trận hỏa hoạn vào năm 1817. Ngôi chùa nổi tiếng với một bản sao đầy đủ các kinh điển Phật giáo ( Tripitaka Koreana) được chạm khắc trên 81.258 tấm gỗ. Vào năm 1995, chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ủy ban UNESCO cho rằng đây là một ngôi chùa độc đáo vì chưa có một công trình lịch sử nào được dành riêng cho việc gìn giữ các hiện vật và các kỹ thuật được sử dụng thì đặc biệt khéo léo.

Chùa Hải Ấn - pb

2.	Nơi lưu giữ các bản mộc kinh tại chùa Hải Ấn.

Khu lưu giữ những bản mộc Kinh tại chùa Hải Ấn

9. Chùa Bình Minh ( Wat Arun):

Nằm ở bờ Tây sông Chao Phraya, Wat Arun là một trong những địa danh lâu đời và nổi tiếng nhất Bangkok. Ngôi chùa là một đại diện của lối kiến trúc núi Meru, trung tâm của thế giới trong vũ trụ học Phật giáo. Chùa có các bậc thang bằng đá dẫn tới sân thứ nhất. Ở mỗi góc của ngôi chùa đều xây dựng những ngôi đền nhỏ theo kiến trúc Khmer. Mỗi phía của sân thứ hai là các cổng rất đẹp với những mái hình xoáy và những bức tượng miêu tả bốn sự kiện chính trong cuộc đời đức Phật. Mặc dù tên là Bình Minh, nhưng Wat Arun trở nên lộng lẫy hơn khi mặt trời lặn.

3.	Chùa Bình Minh khi đêm xuống - pbbai 71-3

Chùa Bình Minh khi đêm xuống.

8. Chùa vàng Pha That Luang:

Tọa lạc tại thủ đô Viêng Chăn, đây là di tích quốc gia quan trọng nhất của Lào và biểu tượng tiêu biểu của Phật giáo. That Luang được xây dựng năm 1566, theo hình một nậm rượu, trên nền phế tích của một ngôi đền Ấn Độ ở thế kỷ 13. Bên ngoài ngôi chùa được dát vàng. Ngôi chùa đã từng bị phá hủy bởi cuộc xâm lược của người Thái vào năm 1828, và được người Pháp khôi phục nguyên trạng vào năm 1931. Ngôi chùa có rất nhiều bậc thang với nhiều mức độ đại diện cho mỗi giai đoạn giác ngộ khác nhau của đức Phật. Mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất, mức cao nhất đại diện cho thế giới hư vô. Theo truyền thuyết thì tại chùa có lưu giữ xa lợi của đức Phật là một sợi tóc và rất nhiều châu báu.

Chùa vàng tại Lào - pb

Chùa vàng tại Lào.

7. Tu viện Jokhang

Nằm ở Lhasa, tu viện Jokhang (nghĩa là “ Nhà của Đức Phật”) là địa điểm thiêng liêng quan trọng nhất trong Phật giáo Tây Tạng, thu hút hàng ngàn khách hành hương mỗi năm. Ngôi chùa được xây dựng dưới thời vua Songtsan Gampo vào thế kỷ thứ 7 cho hai người vợ của mình. Theo truyền thuyết thì hai người vợ của nhà vua là công chúa Văn Thành của nhà Đường, Trung Quốc và công chúa Bhrikuti của Nepal đã bức tượng Phật quan trọng của Trung Quốc và Nepal đến Tây Tạng như là một phần trong của hồi môn của họ. Ngường Mông Cổ đã từng cướp phá Jokhang rất nhiều lần nhưng tòa nhà vẫn còn tồn tại. Ngày nay tu viện có diện tích khoảng 25.000 mét vuông và sở hữu một bộ sưu tập rất quan trọng trong khoảng tám trăm tác phẩm điêu khắc bằng kim loại.

pb

Tu viện Jokhang

Tu viện Jokhang

6. Đông Đại tự (Todaiji):

Chùa Đông Đại là một quần thể chùa Phật nằm ở phía Đông Nara, là một trong những ngôi chùa có bề dày lịch sử lâu đời và quan trọng nhất của Nhật Bản. Chùa được hoàng đế Shomu xây dựng vào thế kỷ thứ 8, trở thành ngôi chùa trung tâm của Nhật Bản, lộng lẫy và đồ sộ bậc nhất. Ngôi chùa cũng thể hiện rõ tham vọng của hoàng đế lúc bấy giờ là muốn xây dựng một trung tâm Phật giáo phía Đông ngang tầm với Tây Tạng. Chùa nổi tiếng với bức tượng Đại Phật – tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất thế giới và ngôi Đại Phật Điện, tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới. Mặc dù hai công trình này đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc độc đáo như nguyên bản.

7.	Đông Đại tự, một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của Nhật Bản -pb

7.	Đông Đại tự, một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của Nhật Bản - pb

Tượng Đại Phật, cao 30 mét, tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới.

5. Bảo tháp Boudhanath:

Tọa lạc tại vùng ngoại ô của thủ đô Kathmandu, Boudhanath là một trong những bảo tháp lớn nhất trên thế giới. Đây là trung tâm Phật giáo Tây Tạng ở Nepal và nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở đây trong nhiều thập kỷ qua. Ngôi tháp được xây dựng theo lối kiến trúc hình tròn và hình vuông đan xen vào nhau. Mỗi phần của ngôi tháp đều có ý nghĩa nhất định. Nhưng nổi bật nhất có lẽ là hình ảnh đôi mắt của đức Phật được vẽ trên cả bốn mặt của bảo tháp, phía trên còn có hình tượng của con mắt thứ ba, biểu tượng của trí tuệ giác ngộ. Đỉnh tháp với hình dạng kim tự tháp có mười ba bậc biểu trưng cho lộ trình tu tập dẫn đến giác ngộ, giải thoát. Viền quanh tháp còn có 108 hình tượng hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát. Những luân xa cầu nguyện quanh bảo tháp cũng khắc câu thần chú Om Mani Padme Hum. Bảo tháp hiện nay được cho là xây dựng từ thế kỷ thứ 14, sau khi bị phá hủy bởi những kẻ xâm lược Mughal.

9.	Bảo tháp Boudhanath nổi bật với màu trắng.

Bảo tháp Boudhanath nổi bật với màu trắng.

4. Đại Giác Ngộ tự ( Mahabodhi):

Chùa Đại Giác Ngộ là một bảo tháp Phật giáo nằm ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ và là nơi linh thiêng nhất của Phật giáo. Nơi đây lưu giữ một cây bồ đề có nguồn gốc từ cây bồ đề linh thiêng – nơi đức Phật đạt được sự giác ngộ. Khoảng 200 năm sau khi đức Phật giác ngộ, hoàng đế A Dục đã cho xây dựng một tu viện và một đền thờ tại đây. Tuy nhiên, cấu trúc hiện tại của ngôi chùa có từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6.

Bảo tháp tại chùa Đại giác ngộ - pb

Bảo tháp tại chùa Đại giác ngộ.

3. Chùa Shwedagon

Ngôi chùa với niên đại 2.500 tuổi, nằm ở phía Tây của hồ Royal, tại thành phố Yagon, Shwedagon là ngôi chùa linh thiêng nhất của Phật giáo Myanmar. Chùa Shwedagon bao gồm hàng trăm ngôi đền lấp lánh và các bảo tháp nhiều màu sắc, nhưng trung tâm của sự chú ý là bảo tháp cao 99 mét được bao phủ hoàn toàn bằng vàng và đỉnh tháp được nạm 4531 viên kim cương. Chùa nơi lưu trữ các di sản kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật bậc nhất tại Myanmar. Tại đây còn lưu giữ 4 bảo vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và tám sợi tóc của Phật Thích Ca. Nguồn gốc của chùa Shwedagon hiện nay vẫn còn chưa xác định, nhưng theo các nhà khoa học ước tính thì chùa được xây dựng vào khoảng  thời gian từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10.

Shwedagon lung linh trong ánh đèn - pb

Shwedagon lung linh trong ánh đèn.

2. Bagan:

Bagan hay còn gọi Pagan, nằm trên bờ sông Ayerwaddy, là một thành phố cổ trong khu vực Mandalay của Myanmar, là một di tích Phật giáo lớn nhất trên thế giới với nhiều đền, chùa, tháp và các công trình kiến trúc khác. Nó là thủ đô của nhiều vị vua cổ đại Myanmar, những người đã xây dựng khoảng 4.400 ngôi chùa và tu viện trong suốt thời gian đỉnh cao của vương quốc (thế kỷ 11 đến thế kỷ 13). Trong đó có 2200 di tích chùa chiền vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Vào năm 1287, vương quốc bị rơi vào tay người Mông Cổ và Bagan không còn được chọn là một trung tâm chính trị nhưng vẫn tiếp tục phát triển như một minh chứng cho sự trường tồn của Phật giáo. Nhiều người cho rằng Bagan cũng hấp dẫn giống như Angkowat của Campuchia.

pb

Thành phố cổ Bagan

1. Borobudur:

Tọa lạc trên đảo Java của Indonesia, Borobudur (có nghĩa là chùa thờ Phật trên ngọn núi) là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Borobudur được xây dựng trong khoảng thời gian 75 năm trong thế kỷ thứ 8 và thứ 9 của vương quốc Sailendra, tiêu tốn hơn 2 triệu khối đá. Cấu trúc gồm 12 nền tầng to nhỏ, vuông tròn xen kẽ, chồng lên nhau. Tất cả các bậc thềm từ tầng 1 đến tầng 9 đều được chạm trổ công phu rất nhiều phù điêu, mô tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca, các Bồ-tát, và những vị đã giác ngộ Phật pháp, hoặc mô tả về thiên đàng, về địa ngục… Tầng trên cùng là hình một mái vòm được bao quanh với 72 pho tượng Phật. Vào đầu thế kỷ thứ 11, do tình hình chính trị ở Java, di tích lịch sử này đã hoàn toàn bị lãng quên và hư hại trong lớp tro bụi của núi lửa. Năm 1970, chính phủ Indonesia đã kêu gọi UNESCO giúp đỡ trong việc khôi phục lại thánh tích này. Một bản phục chế Borobudur đã hoàn thành sau 12 năm làm việc của 600 nhà khảo cổ nổi tiếng trên thế giới và chi phí cho dự án này lên đến 50 triệu USD.

Di tích Phật giáo lớn nhất thế giới

Di tích Phật giáo lớn nhất thế giới

72 bức tượng Phật bao quanh tầng trên cùng.

72 bức tượng Phật bao quanh tầng trên cùng.

 

Pháp Bảo
(Dịch từ Touropia và Unesco.org)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/05/2024(Xem: 5409)
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
03/04/2024(Xem: 1381)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sự và hành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024 Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử lịch trình Hoằng Pháp, sinh hoạt tu học & Phật sự... với sự chia sẻ của Th Tánh Tụê cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức tham dự trong tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11- 2024
25/11/2022(Xem: 5794)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 20448)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 8196)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 5696)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 5037)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 7896)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 11500)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 4339)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000