Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ký Sự Hành Hương Triều Tiên và Đài Loan

26/06/201317:35(Xem: 5717)
Ký Sự Hành Hương Triều Tiên và Đài Loan

Ký Sự
Hành Hương Triều Tiên và Đài Loan

Hải Hạnh

Tất cả các chuyến đi hành hương Phật tích hay Thánh tích phải nói đến nhân duyên. Vì phái đoàn chúng tôi khởi đầu bằng dự định sẽ đi hành hương tại Nhật Bản và Triều Tiên. Nhưng biến cố động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã làm cho chương trình thay đổi. Do đó chúng tôi đã hủy bỏ chương trình hành hương ở Nhật Bản nên đã có nhiều thời gian lưu lại Triều Tiên để có dịp đi hành hương trọn vẹn tất cả những ngôi già lam Thánh địa nổi tiếng của xứ Triều Tiên và hội đủ nhân duyên để được đảnh lễ Xá Lợi của Ngài Huyền Trang đồng viếng thăm các Đại Tùng Lâm của những vị Cao Tăng thời cận đại tại Đài Loan.

Theo chương trình phái đoàn tổng cộng là 44 người nhưng vì biến cố trên chúng tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người bỏ cuộc nhưng thật không ngờ khi gặp nhau tại phi trường quốc tế Sydney thì mới biết được số người bỏ cuộc chỉ có 9 người. Trưởng đoàn là TT Thích Nguyên Tạng, phó trụ trì Tu Viện Quảng Đức ở Melbourne, phó trưởng đoàn là Đạo hữu An Hậu Tony Thạch, cùng với sự chứng minh của 2 Ni Trưởng Phước Trí và Ni Trưởng Chơn Đạo, Chánh Phó trụ trì Quán Thế Âm Ni Tự ở Perth, Tây Úc. Ngoài ra, những người Phật tử gồm có 6 người từ Adelaide, 13 người từ Melbourne, 9 người từ Sydney, 1 người từ Perth, 2 người từ Canada và 1 người từ Việt Nam.

Sau khi đặt chân tới phi trường quốc tế tại thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên, phái đoàn chúng tôi được đưa về khách sạn ở phía Đông Bắc để chuẩn bị cho cuộc hành hương các thánh tích Phật giáo Triều Tiên cho ngày hôm sau.

Ngày đầu tiên, phái đoàn chúng tôi được xe đưa tới Tuyết Sơn Đầu (Sinheungsa, tỉnh Gangwon) để viếng thăm Tân Hưng Cổ Tự. Ngôi chùa đầu tiên được xây dựng vào năm 653 bởi Thiền Sư Jajang thuộc Vương Quốc Silla. Ngôi chùa bị cháy vào năm 699 và được xây lại năm 710, và cháy lần nữa vào năm 1645 and xây dựng trở lại vào năm 1648 bởi Uisang.

Tính đến nay ngôi chùa cổ này được xây dựng khoảng 1358 năm, trị giá 3.8 tỷ WON và thuộc Tông phái Tào Khê của Lục Tổ Huệ Năng. Đây là ngôi chùa thiền đứng đầu trong Tông phái Tào Khê và được xem là ngôi chùa thiền tông cũ nhất trên thế giới.

DSC_0105

Phái đoàn kinh hành niệm Phật vào Tân Hưng Cổ Tự

DSC_01321

Đức Phật Di Đà bằng đồng cao 12m, nặng 60 tấn

DSC_0141

Lưu dấu kỷ niệm tại Tân Hưng Cổ Tự

Bên ngoài có thờ một tượng Phật Thích Ca bằng đồng với tư thế ngồi có chiều cao 14.6m, bệ sen 4.3m và nặng 108 tấn. Tượng Phật đồng này được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản thế giới năm 1982.

Bên trong là Cực Lạc Bửu Điện thờ Phật Thích Ca, Quan Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát. Các tôn tượng Phật ở Triều Tiên được tạc đặc biệt là có râu tượng trưng cho hình tướng đại trượng phu.

Chánh Điện Tân Hưng Cổ Tự

Lên trên núi cao có một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng bằng đá nhìn ra biển, còn gọi Quan Âm Nam Hải của Triều Tiên.

Đức Phật Quan Thế Âm (Quan Âm Nam Hải)

Ngôi chùa này do một vị Hòa thượng Thái Tổ người Triều Tiên sang Trung Quốc học thiền phái Tào Khê của Tổ Huệ Năng và về lại Triều Tiên thành lập chùa.

Khi nhắc đến Lục Tổ Huệ Năng, chúng tôi nhớ đến 4 câu thơ của ngài:

菩提本無樹,明鏡亦非臺
本來無一物,何處惹塵埃

Bồ đề bổn vô thọ, Minh cảnh diệc phi đài,
Bổn lai vô nhất vật, Hà xứ nhạ trần ai?

Bồ đề vốn không cây, Gương sáng cũng chẳng đài,
Xưa nay không một vật, Chỗ nào dính bụi trần?

Kế đến buổi chiều phái đoàn đi tới tỉnh Khánh Châu để thăm viếng chùa Lạc Sơn được xây dựng khoảng 1300 năm vào Triều Đại Tân La. Chùa này được mang tên Triều Tiên nhưng gốc từ Trung Quốc và được gọi là Đạo Tràng Quan Âm. Vì Đại Hùng Bửu Điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát và bên ngoài có tôn trí tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá. Chùa này không cho chụp hình quay phim, nên chúng tôi không có hình ảnh để minh họa.

Cũng nên nói sơ qua về thời Tam Quốc Triều Tiên thì Phật giáo rất mạnh, lúc đó được cai trị bởi vua Asim đã tuyên bố “Tất cả thần dân muốn có hạnh phúc thì phải tin Phật giáo giống như vua Minh Trị ở Nhật Bản rất khắc khe.”

Ngày thứ hai phái đoàn chúng tôi được chở đến am của một Sư Bà nổi tiếng tu ở thánh địa 2000 năm. Trong điện thờ một tượng Phật được khai quật trong đá khoảng 1400 năm.

Tượng Đức Phật 1400 năm

Đường đi tới am, có một Tẩy Tâm Cầu, ý nói tẩy rửa tâm cho thanh tịnh khi bước qua cái cầu để đi vào am. Sau đó chúng tôi đến đảnh lễ Phật Quốc Tự. Bên ngoài có một Tháp Xá Lợi.

Tháp Xá Lợi

Phật Quốc Tự (Bulguksa)là mộtngôi chùa đứng đầuTông phái Tào KhêcủaPhật giáo Hàn Quốcở phía BắcGyeongsang.Đâylà di sản quốc giaTriều Tiên với chiều dàilịch sửcảnh quang hùng vĩ của ngôi chùa. Năm1995,Phật Quốc Tự đã được UNESCO công nhận là di sản của thế giới. Ngôi chùa này được coimộtkiệt táccủathời đạihoàng kimcủanghệ thuậtPhật giáotrongvương quốcTân La (Silla) của Triều Tiên. Chùa xây dựng hoàn thành vào năm 774 Tây Lịch.

Quang Cảnh Phật Quốc Tự

Đường đi vào Đại Hùng Bửu Điện ở phía bên phải có một tháp Đa Bảo như trong Kinh Pháp Hoa diễn tả. Trong Đại Hùng Bửu Điện thờ Phật Thích Ca.

Tháp Đa Bảo

Trên đường đi xuống bên phải có treo một Đại Hồng Chung rất lớn, du khách có thể dọng Đại Hồng Chung.

Đại Hồng Chung ở Phật Quốc Tự

Ngày thứ 3 phái đoàn chúng tôi đi đảnh lễ Hải Ấn Tự, nơi mà có Tam Tạng Kinh Điển được khắc trên gỗ duy nhất thế giới khoảng 1300 năm vào đời Đường. Đại Tạng Kinh bằng gỗ được thờ bên trong và chận bởi một lớp hàng rào bằng gỗ để tránh sự va chạm của khách thập phương nhằm bảo quản được lâu dài mà chỉ có thể chiêm bái hoặc lễ.

Chùa Hải Ấn là ngôi chùa đứng đầu trong 18 phái ở Triều Tiên hơn 6 triệu tín đồ theo Tông phái Tào Khê.

Quang Cảnh Hải Ấn Tự

Chánh Điện Hải Ấn Tự

Đại Tạng Kinh được khắc trên gỗ vào thế kỷ 12, bị quân Mông Cổ tấn công đốt cháy Bộ Đại Tạng Kinh. Năm1817 tàng Kinh cát này còn gọi là Bát Vạn Đại Tạng Kinh.Sau đó Vua Ko Yong (1213-1259) cho khắc trở lại. Gỗ được khắc là loại gỗ bu-lô, dẽo và mềm, được ngâm dưới biển 3 năm, dài 7 tấc, ngang 4 tấc 2 phơi bóng râm 3 năm, sau đó bào nhẵn đi rồi mới khắc được. Một điêu khắc gia ròng rã khắc trong vòng 16 năm mới xong. Bộ Đại Tạng kinh gồm 52.382.960 chữ trên 6791 miếng gỗ.

Năm 1995 Bộ Đại Tạng Kinh khắc trên gỗ này được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc(UNESCO) công nhận là di sản thế giới vàbảo tồn đến ngày nay.

Điện thờ Đại Tạng Kinh khắc trên gỗ

Đại Tạng Kinh được khắc trên gỗ tại Chùa Hải Ấn
(đọc thêm về sự kiện này)

Việt Nam phải cúi đầu Bộ Đại Tạng Kinh này vì Việt Nam chưa từng có Đại Tạng Kinh và chữ Việt có quá trễ. Việt Nam chỉ có dùng Càng Long Bộ Đại Tạng Kinh của Hòa thượng Tịnh Không gởi tặng cho các chùa Việt Nam. Trong khi đó, các nước khác đều có như Thái Lan, Tây Tạng, Campuchia, Trung Hoa.

Từ bên ngoài vào có những cái phướng dài 2m, ngang 5 tấc, ghi các chữ “Phật thuyết Di Đà Kinh”, “Phật thuyết Bát Nhã Kinh”, “Đại Phương Tiện Bửu Điện”, “Đại Hùng Bửu Điện”. Phía bên trái là Minh Nhãn Đường, phía dưới là Bảo Đàm Điện thờ Lục Tổ Huệ Năng.

Ở trong chùa Hải Ấn có ghi 2 câu của Lục Tổ Huệ Năng:

Tắng ái bất quan tâm

Trường thân lưỡng cước ngọa

Việt dịch:

Thương ghét không để lòng

Nằm thẳng chân mà ngủ

DSC_0049

Kinh hành vào Hải Ấn Tự

Ở Triều Tiên, không có ghi là 84 vạn pháp môn, mà ghi là Bát Đại Tạng Kinh, tức là 80 ngàn Đại Tạng Kinh. Còn ở Trung Hoa ghi là Tàng Kinh Cát hay Tàng Kinh Lầu.

Ngày thứ 4 phái đoàn chúng tôi đi Toàn Châu để viếng thăm ngôi chùa Tapsa và các tháp đá tại thị xã Jinan,tỉnh phía bắc Jeolla củaMã Nhĩ Sơn. Năm 1885, Hòa thượng Yi Gap Yong (1860–1957) từ Maisan đến để ngồi thiền và phát nguyện xin nhận tội cho tất cả chúng sanh, bằng cách sắp đá thiên nhiên thành tháp. Ngài niệm Phật “Nam Mô A Di Đà Phật” rồi sắp một cục đá lên, cứ như vậy cho đến khi hình thành một cái tháp. Do tâm đại bi vô lượng vô biên của Hòa thượng phát nguyện nên trải qua 30 năm ngài đã làm thành 120 cái tháp lớn nhỏ khác nhau mà không có dùng hồ. Ngày nay còn lại khoảng 80 tháp chưa bị rớt. Từ đó nơi đây trở thành Thánh Địa.

Chùa Taspa và Các Tháp bằng đá

Quang Cảnh Các Tháp Đá

Ngày thứ 5 phái đoàn chúng tôi sáng đi Thiên An đảnh lễ chùa Giác Nguyện, là ngôi chùa lớn thứ 2 của Triều Tiên. Bên trong chánh điện thờ Phật Thích Ca, Đại Thế Chí và Quan Thế Âm Bồ Tát.

DSC_0054

Niệm Phật vào Chánh Điện Chùa Giác Nguyện

DSC_0074

Phái đoàn chụp hình trước điện Phật Chùa Giác Nguyện

Sau khi đảnh lễ Phật ở chánh điện, rồi đi lên đỉnh đồi kế tiếp nơi an vị tượng Phật Di Đà bằng đồng lớn với tư thế ngồi, cao 12m, nặng 60 tấn.

DSC_0086

Lên núi lễ Phật

DSC_0098

Phái đoàn Nhiễu Phật

DSC_0116

Đức Phật Thích Ca bằng đồng cao 12m, nặng 60 tấn

DSC_0123

Đức Phật Thích Ca bằng đồng cao 12m, nặng 60 tấn

DSC_0132

Đức Phật Thích Ca bằng đồng cao 12m, nặng 60 tấn

Chiều đi chùa Quảng Đức, trong Đại Hùng Bửu Điện có thờ 3 tượng Phật Thích Ca nhỏ.

Chánh Điện Chùa Quảng Đức

Mô Hình Chùa Quảng Đức

Lịch Sử Chùa Quảng Đức

Ngày thứ 6 đoàn chúng tôi đi đảnh lễ chùa Niết Bàn, từ cổng đi vào là một hồ nước rất lớn và một tạc tượng đầu đức Phật bằng vàng. Từ chân núi đi lên có một bức tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma bằng đá, trên đường đi có an trí các tượng Quan Âm với tư thế ngồi thuyết pháp, trên cùng là một Đại Hùng Bửu Điện thờ 5 tượng gồm 3 tượng Phật Thích Ca ở giữa và 2 tượng Quan Âm ở 2 bên. Sau khi đảnh lễ Phật xong, Hòa thượng Triều Tiên dẫn phái đoàn đi dọng Đại Hồng Chung. Theo lời Hòa thượng nói đây là lần đầu tiên được dọng Đại Hồng Chung lại sau 25 năm. Lên cao nữa có một điện thờ tượng Phật nhập Niết Bàn.

Tạc Tượng Đầu Đức Phật

Tổ Bồ Đề Đạt Ma

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát

Hòa thượng cùng mọi người dọng Đại Hồng Chung chùa Niết Bàn

Ngày thứ 7 chúng tôi bay về Đài Loan, và nghỉ đêm tại Nhật Nguyệt Đàm.

Qua ngày thứ 8 phái đoàn chúng tôi đi Đài Huyền Trang, nơi thờ ngài Huyền Trang và Xá Lợi óc của ngài. Chúng tôi được tận mắt thấy và đảnh lễ Xá Lợi óc của ngài.

Khi nhắc đến ngài Huyền Trang, chúng tôi xin được nói sơ lược qua tiểu sử của Ngài. Ngài Huyền Trang sinh năm 1602 vào Triều Đại nhà Đường bên Trung Hoa, ngài xuất gia lúc 13 tuổi, thọ giới vào lúc 21 tuổi. Ngài thấy mâu thuẫn trong việc học Kinh điển nên mới sang Tây Trúc thỉnh kinh. Ngài vượt qua 1 năm để đến Ấn Độ và ở lại Ấn 16 năm, học với Pháp sư Giới Hiền ở Đại học A Nan Đà, và đi hành hương các Phật tích. Đại Đường Tây Vực Ký là nhật ký của ngài ghi lại cuộc hành trình suốt 16 năm ở Ấn Độ của ngài.

Ngài đã thỉnh 600 bộ Luật Kinh và các kinh khác. Ngài là người đầu tiên giới thiệu kinh Thế Giới Cực Lạc. Bộ Kinh Đại Bát Nhã gồm 13 tập do Ngài dịch từ Phạn ra Hán, Hòa thượng Trí Nghiêmdịch từ Hán ra Việt.

Ngài Tam Tạng Huyền Trang viên tịch vào mùng 5 tết tại Trường An Lạc Dương, 1 triệu đệ tử đưa tán, và 3 vạn người phát tâm ở lại đó tu niệm Phật.

Pháp Sư Huyền Trang

Pháp Sư Huyền Trang

Xá Lợi Óc Của Ngài Huyền Trang

Xá Lợi Óc Của Ngài Huyền Trang

Kế đó, chúng tôi ghé qua thăm Văn Võ Miếu. Mặc dù đây không có trong chương trình của chúng tôi đi hành hương, nhưng trên đường đi ngang qua Miếu này, chúng tôi phải ngừng khoảng thời gian ngắn để tham quan cho biết vì vẻ đẹp và quy mô. Bên trong thờ Ngài Quan Công, v.v…

Văn Võ Miếu

Tiếp theo, đoàn chúng tôi được đưa đi Linh Nham Sơn Tự ở Huyện Nam Đầu, Đài Trung. Chùa này do Hòa thượng Diệu Liên khai sơn và tu theo Tịnh Độ Tông. Một ngôi chùa hùng vĩ ở trong một vùng núi thanh tịnh trang nghiêm, rất thích hợp cho việc tu tập. Vì vậy hàng năm có cả chục ngàn người về đây tu tập.

Nói đến ngôi chùa này, thì mọi người đều biết đến một vị cư sĩ hộ pháp đắc lực cho Hòa thượng Diệu Liên, vị cư sĩ này đã bán hết tài sản của gia đình mình đem cúng dường 2 tỷ tiền Đài Loan cho ngài xây dựng khi gặp khó khăn.

Đức Phật Thích Ca và Ngài A Nan

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát thờ ở ngoài chánh điện

Chúng tôi cũng xin được nói sơ qua tiểu sử của Hòa thượng Diệu Liên. Ngài là con một nhà nghèo, tu lúc nhỏ. Năm 1949 ngài chạy nạn đi HongKong. Một vị Hòa thượng ở HongKong đáng lẽ cho ngài bế quan chỉ có 6 tháng thôi, nhưng ngài xin bế quan đến khoảng 20 năm. Sau đó ngài về Đài Loan, nhiều minh tinh HongKong ủng hộ ngài nên ngài bắt đầu xây dựng Linh Nham Sơn Tự. Nhưng việc xây dựng ngôi già lam vĩ đại này tốn rất nhiều tiền, nên thiếu hụt nhiều, do đó vị cư sĩ ủng hộ 2 tỷ Đài Loan, và hoàn tất trong 2 năm.

Ngài có phát nguyện 48 lời nguyện giống đức Phật A Di Đà, nhưng có thêm 1 lời nguyện nữa là “Nếu ai gặp tôi thì tôi sẽ độ về Tây phương Tịnh Độ”.

Hòa Thượng Diệu Liên

Chiều đến, phái đoàn đi Trung Đài Thiền Tự ở Đài Trung, được xây dựng năm 1991, và khánh thành 2001. Từ xa có một cái tháp Mạn Đà La, Hòa thượng Ngộ Pháp xây dựng mấy năm xong rồi viên tịch. Ngài là người Trung Hoa nhưng tu theo truyền thống Tây Tạng nên có những cấu trúc của chùa giống đường nét của Tây Tạng và Hòa thượng là người phát triển dòng phái Thiền tông lớn nhất ở Đài Loan.

Quang Cảnh Trung Đài Thiền Tự

Hòa Thượng Khai Sơn Trung Đài Thiền Tự

Đại Hùng Bửu Điện vĩ đại từ cửa bước vào chúng tôi thấy tượng Phật Di Lặc ở chính giữa, kế đến tiến sâu vào bên trong 18 vị A La Hán ở bên hông rất đẹp và có 4 vị Thiên Vương to lớn ở 2 bên. Phía trong cùng của Đại Hùng Bửu Điện được chia làm 3 khu: bên trái có một tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ trầm hương cao 3m được tuyển từ Trung Hoa, bên phải là tượng ngài Quan Công và chính giữa là thờ Phật Thích Ca. Ngôi chùa này có một Phật học viện, gồm 12 tầng lầu và nuôi khoảng 200 Tăng Ni.

A La Hán

A La Hán

A La Hán

Chánh Điện thờ Đức Phật Thích Ca

Ngày hôm sau chúng tôi được đưa đi tới Phật Quang Sơn ở Cao Hùng.

Khi nói đến Phật Quang Sơn thì phải nói đến một vị Hòa thượng lỗi lạc nổi tiếng hiện nay là Hòa thượng Tinh Vân. Ngài được ví là Bồ Tát Di Lặc thời nay. Ngôi chùa này vô cùng vĩ đại trên một khuông viên cả trăm ngàn mẫu đất.

Sân trước Chánh Điện Phật Quang Sơn

Chánh Điện Phật Quang Sơn

Ở Phật Quang Sơn có thờ tượng Phật A Di Đà cao 18m. Chúng tôi đi vào cảnh thế giới Cực Lạc được tạo dựng theo Kinh A Di Đà.

Cảnh Thế Giới Cực Lạc

Ở đây có câu chuyện có thật do một Ni Trưởng ở Đài Loan kể lại rằng “Ngày trước, Ni Trưởng còn trẻ là học sinh đi cùng với vài người bạn lúc còn đi học tới chùa này, Ni Trưởng có nói một câu rằng “Nếu tượng Phật đó quay được thì tôi đi tu”. Nhưng không ngờ sau đó tượng Phật sáng lên và xoay 1 vòng, quý cô liền hoảng hốt và sau đó đã đi tu, nay là Ni Trưởng.

Chúng tôi được diễm phúc may mắn có thể đảnh lễ Xá Lợi Răng của Phật sau một tấm màn mỏng và nhìn thấy qua bức ảnh lớn.

Hòa Thượng Tinh Vân (xem bài về Ngài)

Sẵn đây chúng tôi cũng được xin nói sơ lược qua vài nét về Hòa thượng Tinh Vân. Hòa thượng Tinh Vân xuất gia từ nhỏ lúc 8 tuổi vì lúc chiến tranh Quốc Dân Đảng nhà nghèo nên ngài vào chùa thích ở lại, mẹ ngài nuôi không nỗi nên cho ngài xuất gia luôn. Ngài đi làm khuân vác để kiếm tiền, sau đó làm giáo viên sửa văn phạm. Ngài chạy qua Đài Loan năm 1963 mua miếng đất nhỏ làm đạo tràng, xây 4 tầng. Sau đó, năm 1973 có một người Việt gốc Hoa bán đất ở núi, ngài mua để làm Phật Quang Sơn ngày nay.

Ngài phát triển Phật pháp ở Mỹ, Úc, Phi Châu và Âu Châu. Ngài làm báo, thuyết pháp trên tivi và nguyện cuối cùng của ngài là xây 8 tháp để chôn tất cả những vật dụng của quý Thầy vào đó, 10 năm chôn 1 lần, 10 lần cho 100 năm và 800 năm cho Phật pháp trường tồn mãi mãi. Ngài đang xây dựng một cái tháp vĩ đại để thờ Xá Lợi Răng của đức Phật do một vị Rinpoche Tây Tạng tặng cho ngài và tin tưởng ngài có khả năng làm cho thế giới biết đến Xá Lợi Răng của Phật để đến chiêm bái đảnh lễ.

Công trình xây dựng Phật Đà Kỷ Niệm Phật Quang Sơn
(gồm 1 Phật Đài Thích Ca cao 108 mét, 1 tháp thờ xá lợi và 8 bảo tháp,
công trình sẽ khánh thành vào cuối năm 2011 này)

Tiếp tục lên đường, phái đoàn chúng tôi đi đến đảnh lễ Thừa Thiên Tự của Hòa thượng Quảng Khâm, người được xem như là vị A La Hán chứng quả của thời nay. Đầu tiên chúng tôi ghé thăm Quan Âm Cát, là nơi mà Hòa thượng đã khai sơn năm 1948 và trùng tu lại vào năm 1976. Trong đó có thờ Bồ Tát Quan Thế Âm khoảng 2m bằng vàng đặc, do đó được gọi là Đạo Tràng Quan Âm.

Quan Âm Cát

Lên trên có một Đại Hùng Bửu Điện thờ 3 vị Phật Thích Ca.

Chánh Điện Thừa Thiên Tự

Hòa thượng xuất gia khoảng 35 tuổi, tu 60 năm ngủ ngồi và chỉ ăn trái cây thôi. Ngài viên tịch có Xá Lợi rất nhiều và có hoa sen hiện ra.

Xá Lợi Của Hòa Thượng Quảng Khâm

Sen hiện ra trên trời khi hỏa thiêu Hòa thượng Quảng Khâm

Chúng tôi cũng xin chia sẻ về tiểu sử của Hòa thượng Quảng Khâm. Hòa thượng còn nhỏ cha mẹ chết sớm được ông chú nuôi. Sau khi ông chú mất vì được người chú thương yêu nên đã chia hết tài sản cho ngài. Vì vậy những người con của người chú đã ganh tỵ nói rằng “Ông là con nuôi nên không được lấy gia tài.” Ngài nói “Tôi tới đây còn nhỏ, cha nuôi nuôi tôi lớn lên, nay tôi không lấy gì cả”. Sau đó ngài về lại Mã Lai làm công nhân công trường, ngài có thể đoán trước những sự việc nguy hiểm sắp xảy ra. Cho nên, những người bạn khuyên ngài nên đi tu để phát triển khả năng của mình nhằm độ chúng sanh. Cuối cùng ngài nghe lời khuyên về Trung Quốc vào chùa xin sống trong chùa. Có một ngày, ngài gặp được sư phụ và ngài đã xin xuất gia lúc đó ngài 35 tuổi. Ngài xin một củ sắn có gân và bao gạo lên núi trồng củ sắn, và sống trong một hang động sau chùa. Sau vài ngày, ngài nghe cọp về, cọp cũng sợ ngài nên đưa mông tới trước. Ngài nói cọp nghe rõ “Ta tới tạm trú thôi, nếu nơi của cọp thì ta đi, còn không thì cho ta ở tu.” Cọp đi về lạy 3 lạy, và dắt bà con một đàn về. Ngài nguyện nếu đắc đạo thì độ cả đàn cọp.

Hòa Thượng Quảng Khâm
(xem lời dạy của Ngài)

Năm 1949 ngài đi qua Đài Loan để hoằng pháp. Ngài đi tới Đài Bắc có một ngôi chùa không ai dám ở lại đêm, nên ngài xin ở lại chùa đó. Đêm đến có những vong hồn hiện ra quấy phá. Ngài nói “Một là đi, hai là diệt.” và ngài đã tụng kinh cầu siêu cho họ. Sáng hôm sau ngài kêu người lấy cái lư qua một bên và đào xuống thì có 3 cái xác lính Nhật ở dưới. Ngài cho người đem lên và chôn cất cho họ đàng hoàng. Từ đó ngài trở nên nổi tiếng. Vài tháng sau, ngài nói chùa đã yên rồi nên giao lại chùa cho quý vị và ngài lên núi ẩn tu. Lúc đó có một người cư sĩ phát nguyện làm thị giả cho ngài, hai thầy trò lên núi, từ từ dân chúng biết đến ngài nhiều hơn. Ngài dạy niệm Phật. Ngài nói “Ngài còn sống thì Đài Loan không có chiến tranh.” Khi Tổng Thống Tưởng Giới Thạch chết, Tưởng Giới Quốc con của Tưởng Giới Thạch thường lên gặp ngài trao đổi ý kiến.

Khi ngài viên tịch, thiêu có mấy ngàn xá lợi màu trắng hồng rất nhiều, trong đó có xá lợi hình Quan Thế Âm trong ngọn lửa và một bông sen hiện ra trên trời rất lớn. Lúc đó, có một bà cụ ở dưới quê nghe ngài viên tịch nói rằng “Sư phụ đi mà không cho con hay và cũng không cho con xá lợi, tự nhiên trên không rơi xuống tay bà ấy 1 viên xá lợi.”

Khi ngồi trên chuyến máy bay từ Đài Loan đi về, chúng tôi thầm tri ân Thầy trưởng đoàn đã tạo duyên cho những người con Phật từ khắp nơi gặp nhau để cùng đi chiêm bái những Thánh tích. Chúng tôi không quên cảm ơn các bác, cô chú và anh chị đi trong đoàn tuy lạ mà thân vì tất cả mọi người đối xử với nhau như người trong một gia đình.

Ngoài ra việc tối quan trọng trong chuyến hành hương này là chúng tôi cảm thấy vô cùng xúc động, hạnh phúc và hoan hỷ vì chúng tôi đã một lần tự chính mình đảnh lễ bộ Đại Tạng Kinh cổ được khắc trên gỗ hơn 1 thế kỷ tại Chùa Hải Ấn, Triều Tiên và được đảnh lễ Xá Lợi Răng của Phật, Xá Lợi của Ngài Huyền Trang và Xá Lợi của Hòa thượng Quảng Khâm ở Đài Loan. Vì vậy, chúng tôi tự nguyện với lòng sẽ tinh tấn tu tập để không phụ lòng công ơn của Phật và các vị Thánh Tăng đã hoằng truyền Phật pháp cho hậu lai đến ngày hôm nay.

Nam Mô A Di Đà Phật


Adelaide 17-4-2011

Hải Hạnh(ghi nhanh)


Xem hình ảnh hành hương Triều Tiên-Đài Loan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/05/2024(Xem: 5415)
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
03/04/2024(Xem: 1382)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sự và hành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024 Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử lịch trình Hoằng Pháp, sinh hoạt tu học & Phật sự... với sự chia sẻ của Th Tánh Tụê cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức tham dự trong tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11- 2024
25/11/2022(Xem: 5804)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 20453)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 8202)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 5699)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 5041)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 7898)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 11507)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 4341)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000